Một trong những nguyên nhân làm da bị lão hóa là do collagen trong cơ thể sản sinh ngày càng ít, để tăng cường khả năng sản sinh collagen trong da, chúng ta cần nạp thực phẩm bên ngoài. Qua quá trình trao đổi chất, các chất chuyển hóa thành collagen, giúp chống lão hóa, nếp nhăn, chảy xệ…Bạn có biết thực phẩm bổ sung collagen cho cơ thể không? Hãy cùng thuocthang.com.vn tìm hiểu nhé.
COLLAGEN LÀ GÌ?
Trước tiên, bạn cần hiểu da bạn gồm những thành phần nào. Da được cấu tạo gồm ba lớp: lớp ngoài cùng (thượng bì), tiếp theo là lớp mô liên kết (lớp bì) và dưới cùng là một lớp dưới da (hạ bì). Lớp thượng bì cung cấp một màng ngăn thấm nước và bảo vệ cơ thể khỏi các vật chất bên ngoài. Lớp bì chứa các mô liên kết chắc, nang lông, các tuyến mồ hôi, dây thần kinh và các mạch máu trong khi lớp hạ bì được cấu tạo chủ yếu từ các mô mỡ dưới da.
Collagen là loại protein tạo nên các mô liên kết. Có khoảng 25 loại collagen khác nhau được cơ thể sản xuất tự nhiên và con số này chiếm 25% tổng lượng protein có trong cơ thể người. Collagen không chỉ giúp da khỏe mạnh và đàn hồi mà còn giúp hỗ trợ xương, dây chằng, cơ bắp, sụn cũng như các cơ quan nội tạng.
LỢI ÍCH CỦA COLLAGEN ĐỐI VỚI DA
Collagen là loại protein có cấu trúc phong phú nhất trong cơ thể người, thành phần chính của mô liên kết. Nó được tìm thấy trong xương, gân, dây chằng, tóc, da, cơ quan, cơ và mạch máu của chúng ta. Trong thực tế 70% da của chúng ta làm từ collagen. Trong da, collagen là thành phần chính của lớp hạ bì. Sau đây là một số lợi ích của collagen đối với làn da:
+ Collagen làm tăng độ đàn hồi, độ ẩm cho da giúp trẻ hóa làn da.
+ Collagen giúp giảm tổn thương da do tia cực tím UV từ ánh nắng mặt trời gây ra, tác nhân gây ra lão hóa da, bao gồm nếp nhăn và giảm độ ẩm cho da.
+ Collagen có thể giúp làm giảm độ sâu và khối lượng nếp nhăn
+ Collagen giúp che giấu các vết cellulite, tăng cường lớp hạ bì ở da làm cho làn da dày và săn chắc hơn giúp loại bỏ các vết rạn da.
+ Collagen bị tổn thương hoặc thoái hóa có thể đóng một vai trò trong việc hình thành các tế bào tiền ung thư hoặc ung thư.
CÁC LOẠI THỰC PHẨM BỔ SUNG COLLAGEN TỐT CHO DA
Có nhiều cách để giúp bạn tăng collagen trong da của bạn, bằng cách dùng kem dưỡng, các loại dầu tinh chất, và bằng cách ăn uống. Và trong tất cả các cách nói trên thì việc bổ sung collagen bằng việc ăn uống hằng ngày là hiệu quả nhất. sau đây là top các thực phẩm sản sinh collagen tốt nhất giúp làn da luôn tươi trẻ:
1. Nước Dùng Xương
Trong nước dùng từ xướng có chứa canxi, magie, photpho, collagen, glucosamine, chondroitin và nhiều chất dinh dưỡng khác. Tuy nhiên, mỗi loại nước dùng từ các loại xương khác nhau sẽ có chất lượng khác nhau. Vì vậy, xương dùng để nấu bạn nên mua từ những cửa hàng uy tín.
Nước dùng xương được dùng để nấu các món canh, các món ăn nước. Được rửa sạch, đun sôi và nêm một ít gia vị phù hợp với khẩu vị của bạn.
2. Thịt Gà
Trong thịt gà chứa rất nhiều mô liên kết là nơi chứa nhiều collagen đặc biệt phần ức và lườn gà. Có nghiên cứ chỉ ra rằng, cổ và sụn gà là nguồn collagen dùng để điều trị xương khớp.
Khi bạn ăn thịt gà nạc, không da (bởi vì phần này chứa rất nhiều lipit, chất béo độc hại), các protein trong gà sẽ được tiêu hóa, chuyển hóa thành các axit amin quan trọng, thúc đẩy tái tạo collagen, phục hồi cấu trúc da, đẩy lùi nếp nhăn trên gương mặt.
3. Cá Và Động Vật Có Vỏ
Những động vật này có xương và dây chằng chứa rất nhiều collagen, dễ hấp thụ. Ngoài ra, chất béo omega-3 ngừa tình trạng mất nước giữa các lớp da, thúc đẩy quá trình sản xuất collagen giúp cơ thể tránh được các nguy cơ lão hóa, ngăn ngừa suy giảm trí nhớ, đái tháo đường, giảm triệu chứng viêm khớp dạng thấp và chống trầm cảm hiệu quả.
4. Trứng Gà
Collagen được tìm thấy trong màng vỏ và lòng đỏ trứng gà. Trứng gà chứa những chất dinh dưỡng thức đẩy sản sinh collagen như vitamin B, E, axit amin và lưu huỳnh.
Lòng trắng trứng có số lượng lớn protein, một trong những axit amin cần thiết cho sản xuất collagen.
Ăn trứng gà là cách dễ nhất để bổ sung collagen. Tuy nhiên, trứng được xử lý qua nhiệt độ như nấu nướng sẽ làm giảm lượng collagen. Tối đa chỉ nên ăn 3 quả trứng/tuần.
5. Trái Cây Có Múi
Trong các loại trái cây có múi như cam, chanh, quýt, bưởi chứa rất nhiều vitamin C. Vitamin C đóng vai trò chính trong sản xuất pro-collagen, một tiền chất của collagen.
Bổ sung vitamin C thường xuyên giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật, đồng thời tăng cường mức độ oxy hóa, giúp làn da được cải thiện và sáng khỏe hơn.
6. Các Loại Quả Mọng
Những loại quả như dâu tây, việt quất, mâm xôi…là những loại quả chứa nhiều vitamin C hơn cả nhà họ cam. Ngoài ra, chứa axit ellagic cần thiết cho cơ thể để ngăn ngừa sự phân hủy collagen do tia cực tím gây ra.
7. Trái Cây Nhiệt Đới
Nằm trong danh sách các loại trái cây giàu vitamin C bao gồm các loại trái cây nhiệt đới như xoài, kiwi, dứa và ổi.
Quả ổi có giá trị dinh dưỡng cao như chất xơ, vitamin C, A, kẽm, kali, mangan…tăng cường hệ miễn dịch, chống lão hóa, giảm cân. Ngoài ra, trong ổi có chứa kẽm, đồng là một trong những chất góp phần chuyển hóa collagen.
8. Tỏi
Tỏi là một nguyên liệu cho vào các món ăn để tăng hương vị. Tỏi cũng có thể giúp cơ thể tăng sản xuất collagen.
Thành phần của tỏi chứa chất xơ, vitamin A, B1, B2, C, B9, kẽm, natri, mangan…đặc biệt là selen. Selen là một khoáng chất vi lượng giúp làm chậm quá trình lão hóa và phòng ngừa một số bệnh mãn tính như tìm mạch và ung thư.
Không nên ăn tỏi quá nhiều (đặc biệt là ăn sống), có thể gây ợ nóng, đau dạ dày, tăng nguy cơ làm loãng máu, khiến máu khó đông.
9. Những Loại Rau Có Màu Xanh Đậm
Rau xanh là một trong những thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh, cung cấp một lượng chất xơ và vi chất cho cơ thể.
Rau cải xoăn, cải bó xôi, bắp cải, xà lách.. có nhiều chất chống oxy hóa như vitamin E, A, C, B9, K…
10. Đậu
Đậu là loại thực phẩm giàu protein (khoảng 30%-55%) chứa các axit amin cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen. Thành phần của nó chứa đồng, omega-3, omega-6 và nhiều vitamin, khoáng chất.
11. Hạt Điều
Trong thành phần của hạt điều có rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể protein, lipid, carbohydrate, các khoáng chất như photpho, magie, calcium, kali, sắt, kẽm, đồng là những chất giúp tái tạo collagen nhanh hơn.
12. Cà Chua
Một nguồn vitamin C không thể bỏ qua là cà chua, một quả cà chua có thể cung cấp 30% chất dinh dưỡng giúp sản sinh collagen. Bên cạnh đó, cà chua có chứa lượng lycopene là một chất chống oxy hóa tốt cho da hỗn hợp.
13. Ớt Chuông
Ớt chuông được dùng làm các món xào, salad, các món nướng nhất là ớt chuông đỏ. Loại quả này này chứa nhiều vitamin C, capsaicin là một hợp chất chống viêm và chống lại oxy hóa.
14. Hạt Bí Ngô Giúp Tổng Hợp Collagen
Bạn có thể bắt gặp hạt bí ngô hay xuất hiện trong các món ăn ngày Tết bởi vì nó rất giàu chất dinh dưỡng mà lại thơm ngon. Cụ thể trong thành phần của nó chứa nhiều kẽm – một khoáng chất quan trọng giúp ích rất nhiều trong việc thúc đẩy cơ thể tổng hợp Collagen, đồng thời kẽm còn giúp kháng viêm, trị mụn, làm lành vết thương và kích thích tế bào tăng trưởng.
Mỗi ngày bạn chỉ cần ăn khoảng 60gr hạt bí ngô là đã cung cấp hơn 19% lượng kẽm mà cơ thể cần mỗi ngày. Do đó hãy bổ sung loại hạt hữu ích này nếu muốn da đẹp, da khỏe nhé!
Lưu Ý:
Để giúp cơ thể sản xuất collagen tốt nhất, nên ăn các thực phẩm động vật, thực vật giàu collagen hoặc trái cây và rau quả giàu vitamin, khóang chất.
Các chất dinh dưỡng khác hỗ trợ quá trình sản xuất collagen bao gồm kẽm, vitamin C và đồng. Vì vậy, lựa chọn trái cây, rau quả chứa nhiều vitamin và khóang chất sẽ giúp da bạn trẻ đẹp.
Để có kết quả cần tránh xa các thực phẩm nhiều đường, carbohydrate tinh chế, nó gây viêm và làm hỏng collagen.
Nguyễn Ngọc
Thực phẩm lành mạnh có khả năng giúp con người cải thiện tốt tâm trạng. Do đó, để nâng cao tinh thần, chất lượng công việc, điều tốt nhất là nên bổ sung các loại thực phẩm giúp tinh thần tỉnh táo, hưng phấn hơn. Vậy ăn gì để có sức khỏe tinh thần tối ưu? Mời các bạn cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định một người sau mổ u tuyến giáp hồi phục nhanh hay chậm. Bài viết dưới đây Thuocthang.com.vn sẽ liệt kê một số thực phẩm mà người bệnh nên bổ sung và nên kiêng.
Bệnh tiểu cầu thấp là chứng bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi tuy nhiên thường gặp nhất ở trẻ em và người trẻ tuổi, nữ nhiều hơn nam. Để cải thiện tình trạng bệnh thì chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Để biết bệnh tiểu cầu thấp nên và không nên ăn gì bạn có thể cùng Thuocthang.com.vn tham khảo những thông tin dưới đây:
Sữa dành cho người bệnh ung thư là thực phẩm chứa dinh dưỡng năng lượng cao, đầy đủ dưỡng chất cần thiết được khuyến khích bổ sung trong chế độ ăn uống hàng ngày để duy trì sức khỏe cơ thể, và sức khỏe xương.
Hiện nay cùng với sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ, tỷ lệ cận thị ở trẻ em càng ở mức báo động. Vì thế, để chăm sóc sức khỏe đôi mắt “ cửa sổ tâm hồn” của bé ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thông qua ăn uống mẹ cũng nên lưu ý đến các thuốc bổ mắt cho trẻ em. Trong bài viết này Thuocthang.com.vn xin giới thiệu top những thuốc bổ mắt cho trẻ em cận thị hiệu quả nhất thị trường hiện nay để mẹ có thể tìm được sản phẩm phù hợp.
Trong các loại trái cây thì dâu tằm cũng góp phần đem lại cho con người rất nhiều công dụng về sức khỏe. Vì dâu tằm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành các loại thực phẩm, thức uống khác nhau như: mứt, kẹo hay siro, nước ép dâu tằm,…với màu sắc hấp dẫn và hương thơm đặc trưng của dâu tằm đã khiến nhiều chị em thích mê với loại quả này.
Biếng ăn là tình trạng phổ biến ở trẻ nhỏ, khiến không ít các bậc phụ huynh đang quay cuồng trong “cuộc chiến” đánh bại “kẻ thù” biếng ăn, giúp các bé đạt được sự phát triển tốt nhất.
Trong cuộc sống ô nhiễm và nhiều khói bụi này, có quá nhiều thứ đang ảnh hưởng đến đôi mắt. Rất nhiều người đang mắc phải 1 số tật về mắt gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống và chất lượng công việc. Do vậy, xu hướng sử dụng thực phẩm chức năng tốt cho mắt đang trở nên rất phổ biến bởi Mắt được coi là “cửa sổ tâm hồn” của mỗi người vì vậy việc bảo vệ đôi mắt là điều vô cùng quan trọng.
Nhiều người quan niệm rằng, muốn bồi bổ sức khỏe thì phải tìm đến những thực phẩm khan hiếm, đắt đỏ, hoặc những vị thuốc đặc biệt, điều này không sai, nhưng không hoàn toàn đúng. Bởi những thực phẩm quen thuộc hàng ngày có thể có những tác dụng tốt không kém gì thuốc quý, hãy thử tham khảo phân tích sau đây của chuyên gia.