VÒNG BI

Sơ Lược Những Thông Tin Cơ Bản Về Hội Chứng Turner

Thứ sáu, 27/12/2019, 18:18 GMT+7
Xem tiếp sau quảng cáo

Bất kỳ một người cha hay người mẹ nào cũng đều mong muốn những đứa con mình sinh ra phát triển toàn diện và khỏe mạnh. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng có được may mắn đó nếu chẳng may mắc phải hội chứng Turner ở thai nhi và không được can thiệp kịp thời. Để hội chứng Turner không còn là mối đe dọa đến con trẻ, Sau đây Thuocthang.com.vn xin chia sẻ đến các bậc phụ huynh những thông tin hữu ích về hội chứng tuner, một trong những hội chứng dị tật bẩm sinh đe dọa sức khỏe thai nhi.

Sơ Lược Những Thông Tin Cơ Bản Về Hội Chứng TurnerSơ Lược Những Thông Tin Cơ Bản Về Hội Chứng Turner

HỘI CHỨNG TURNER LÀ GÌ?

Hội chứng Turner là một rối loạn di truyền có liên quan đến khiếm khuyết trong nhiễm sắc thể. Nhiễm sắc thể bao gồm các gen được tạo thành từ ADN. Nhờ vậy, nhiễm sắc thể có vai trò quan trọng trong việc di truyền, ghi lại cấu trúc di truyền ở cấp tế bào. Sự kết hợp của nhiễm sắc thể bên trong tế bào là độc nhất ở mỗi người và nó quyết định sự phát triển của con người. Khiếm khuyết ở nhiễm sắc thể dẫn đến các triệu chứng khác nhau, có thể nhẹ hoặc nặng. Mỗi người có 23 cặp nhiễm sắc thể, trong đó nhiểm sắc thể thứ 23 quyết định giới tính (XY ở nam và XX ở nữ). Ở hội chứng Turner, khiếm khuyết xảy ra ở nhiễm sắc thể X trong cặp nhiễm sắc thể này.

CÁC LOẠI HỘI CHỨNG TURNER

Người bình thường bộ nhiễm sắc thể được quy định là:

+ Nam: 46,XY

+ Nữ: 46,XX

Riêng loại hội chứng này có thể biểu hiện dưới các hình thức sau:

+ Thể một nhiễm: là trường hợp trẻ bị thiếu toàn bộ nhiễm sắc thể X và cũng là dạng phổ biến nhất của hội chứng Turner (45,X hoặc 45,X0)

+ Thể khảm: trong cơ thể người bệnh tồn tại 2 dòng tế bào song song. Một loại bình thường là 46,XX và loại bất thường 45,X. Những trường hợp thể khảm đôi khi thường gây rối loạn nhẹ hơn.

+ Hội chứng Turner một phần: khoảng 1/3 các trường hợp mắc hội chứng này sẽ có đủ cả 2 nhiễm sắc thể X. Tuy nhiên, trong số này có một nhiễm sắc thể bị mất đi một đoạn.

 

 

+ Hội chứng Turner khảm với sự tồn tại của dòng tế bào chứa một phần nhiễm sắc thể Y: do phần Y không nhiều nên không tạo kiểu hình giới tính nam. Các bé gái này khi lớn lên có nguy cơ bị u nang buồng trứng cao.

MỨC ĐỘ PHỔ BIẾN CỦA HỘI CHỨNG TURNER

Hội chứng Turner không ảnh hưởng đến hầu hết phụ nữ và bản thân tình trạng này lại được coi là hiếm gặp. Các bác sĩ tin rằng hầu hết các thai nhi, khi được chẩn đoán mắc hội chứng Turner, thường không sống được sau khi sinh, đa phần đều kết thúc bằng việc sảy thai.

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN HỘI CHỨNG TURNER

Về mặt sinh học, trong quá trình thụ thai, trứng của người mẹ hợp nhất với tinh trùng từ cha, cả hai tế bào này đều mang trong mình 23 nhiễm sắc thể đơn. Sau khi kết thúc việc thụ tinh, tế bào đầu tiên của thai nhi được hình thành với 46 nhiễm sắc thể (hoặc một bộ hoàn chỉnh gồm 23 cặp).

Căn nguyên của hội chứng này là hậu quả của việc không phân li bất thường các nhiễm sắc thể giới tính trong quá trình phân bào giảm nhiễm hoặc trong khi phân bào nguyên nhiễm dẫn đến hình thành nên thể monosomy hoặc thể khảm.

Lỗi này có thể xảy ra tại thời điểm hình thành tinh trùng ở người cha hoặc ngay khi có sự thụ tinh với tế bào trứng của mẹ. Xác xuất người con thứ hai sinh ra bị ảnh hưởng bởi hội chứng Turner lại không phụ thuộc vào tình trạng của đứa con đầu tiên.

CÁC TRIỆU CHỨNG HAY BIỂU HIỆN CỦA HỘI CHỨNG TURNER

Các biểu hiện của hội chứng này có thể được quan sát trong ba giai đoạn:

1. Trước Khi Sinh

 

 

Trong quá trình thăm khám, nếu nghi ngờ thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng Turner, bác sĩ có thể xác định tình trạng này theo hai cách như sau:

+ Sàng lọc trước sinh không xâm lấn (NIPT) dựa trên phân tích DNA tự do (cell free DNA) trong máu mẹ. Thông qua quá trình này, người ta có thể xác định những bất thường có thể xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi bằng cách test (kiểm tra) mẫu máu của người mẹ.

+ Siêu âm trước khi sinh: Biện pháp này có thể giúp xác định hội chứng Turner bằng cách cho thấy các vấn đề vật lý khác nhau có thể hiện diện ở thai nhi. Những dấu hiệu này bao gồm sự phát triển thận bất thường, hình thái không bình thường của tim hay xuất hiện một lượng lớn chất lỏng phía sau cổ bé và các bất thường về chất lỏng khác được gọi là oedemas.

2. Ngay Khi Sinh Hoặc Trong Suốt Thời Thơ Ấu

Nhiều dấu hiệu cần được quan sát cẩn trọng, bởi đó có thể là triệu chứng của hội chứng Turner. Chúng thường xảy ra khi sinh hoặc trong suốt thời thơ ấu của trẻ. Các dấu hiệu của hội chứng Turner bao gồm:

+ Ngực rộng so với chiều dài của lồng ngực, khoảng cách 2 núm vú tương đối xa nhau

+ Thừa da cổ/mang cánh bướm: thừa da vùng sau gáy, làm phần cổ trông to ra

+ Lùn: thường thấp hơn 2 độ lệch chuẩn so với tuổi

+ Tăng trưởng chậm.

+ Thiểu năng sinh dục: đến 12 – 13 tuổi mà không có các đặc tính sinh dục như tuyến vú, kinh nguyệt

+ Khiếm khuyết tim

+ Nếp quạt ở mắt: nếp da ở góc mắt

+ Hàm dưới nhỏ

+ Phù mu bàn tay hoặc bàn chân được cho là rối loạn mạch bạch huyết

+ Cẳng tay cong ra ngoài: ở nữ trưởng thành bình thường góc cánh tay và cẳng tay khoảng 12 độ. Trong khi ở bệnh nhân mắc hội chứng này thì chỉ số rơi vào khoảng 15 – 30 độ

+ Ngón tay và ngón chân ngắn

3. Ở Trẻ Nhỏ

 

 

Các triệu chứng của hội chứng Turner cũng có thể biểu lộ trong những giai đoạn sau đó. Những triệu chứng này thường bắt đầu xuất hiện trước tuổi thiếu niên và theo các bé trong suốt cuộc sống trưởng thành sau này. Chúng có thể xuất hiện đột ngột hoặc suy biến dần theo tuổi thọ của trẻ. Một số dấu hiệu này bao gồm:

- Tốc độ tăng trưởng cơ thể chậm hơn: Vóc dáng nhỏ là biểu hiện phổ biến nhất của người mắc hội chứng này do gien tăng trưởng đã bị mất. Chiều cao của đứa trẻ sẽ ở mức thấp hơn trong thang đo so với những người phụ nữ khác trong cùng gia đình.

Biểu hiện này sẽ rõ rệt hơn khi trẻ càng lớn dần. Nếu được điều trị sớm bằng phương pháp thay thế hormone, trẻ vẫn có khả năng đạt được chiều cao trung bình.

- Dậy thì muộn và các vấn đề liên quan: Việc mắc hội chứng Turner có thể khiến trẻ trải qua tuổi dậy thì mà không có bất kỳ sự thay đổi về đặc tính sinh dục hoặc những thay đổi vẫn có nhưng phát triển với tốc độ chậm. Điều này cũng có thể khiến cho sự phát triển sinh dục của trẻ bị đình trệ trong những năm đầu tuổi thiếu niên. Ngoài ra, nó cũng có thể làm cho chu kỳ kinh nguyệt của trẻ bị kết thúc sớm hoặc một số trường hợp có biểu hiện giống như mang thai giả.

Việc mắc hội chứng Turner không chỉ gây ra những dị tật bẩm sinh cho trẻ mà còn cản trở cuộc sống về sau của con bạn. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ cần hiểu rõ được bản chất của loại bệnh này để từ đó có cho mình cách phòng vệ hiệu quả.

CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẨN ĐOÁN HỘI CHỨNG TURNER

Bác sĩ có thể chẩn đoán hội chứng Turner dựa vào bề ngoài của trẻ. Thực hiện xét nghiệm nhiễm sắc thể để xem một nhiễm sắc thể X có biến mất hay không và xác định chẩn đoán. Trong xét nghiệm này, một mẫu nhỏ của máu sẽ được thu thập. Số lượng nhiễm sắc thể từ tế bào máu sẽ được đếm, kích thước và hình dạng của chúng sẽ được nghiên cứu. Việc sắp xếp nhiễm sắc thể này được gọi là định kiểu hình nhân. Các xét nghiệm khác có thể cần thiết để kiểm tra những bệnh khác như bệnh lý tim hoặc thận gây ra bởi hội chứng Turner.

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP DÙNG ĐỂ ĐIỀU TRỊ HỘI CHỨNG TURNER HIỆN NAY

  • Điều Trị GH

 

 

GH được chỉ định cho bệnh nhân bị lùn khi tuổi xương <13 tuổi và chiều cao thấp – 2SD so với tuổi của nữ (Giá trị sinh học của người Việt Nam – Bộ y tế 2003 hoặc WHO 2007). Tuổi điều trị nên bắt đầu sớm vào lứa tuổi 7-8 tuổi, thậm chí từ 2 tuổi.

Liều GH là 0,05mg/kg/ngày, tiêm dưới da buổi tối hàng ngày. Chiều cao cần theo dõi 3-6 tháng 1 lần đều điều chỉnh liều cho tăng trưởng phù hợp. Nếu cho liều GH cao hơn cần kiểm tra và tránh để IGF-I cao hơn bình thương.

Dừng điều trị GH đến khi chiều cao đạt được như bình thường, hoặc tuổi xương trên 14 tuổi, hoặc chiều cao tăng dưới 2 cm/năm.

  • Điều Trị Hormon Nữ

Bệnh nhân TS từ 12-15 tuổi mà có chậm phát triển sinh dục được chỉ định điều trị hormon nữ.

Liều estrogen được bắt đầu sử dụng như sau: ethinyl estradiol biệt dược Mikrofollin/Vinafolin 0,05 mg, liều ¼ viên/ngày. Liều estrogen được tăng dần 3-6 tháng 1 lần cho đến liều ethinyl estradiol 2mg/ngày. Liều thuốc cần điều chỉnh dựa vào phát triển sinh dục phụ, tuổi xương, phát triển tử cung làm sao để hoàn toàn dậy thì trong 2-4 năm. Progesteron, biệt dược là Orgametril hoặc Duphaston 5mg/1 viên, liều 1 viên/ngày được bổ sung khi trẻ bắt đầu có kinh nguyệt. Để tạo vòng kinh giả, estrogen được cho ngày 1 đến ngày 23 của kỳ kinh. Progesteron được cho từ ngày 10 đến ngày 23 của kỳ kinh.

NHỮNG THÓI QUEN SINH HOẠT NÀO GIÚP BẠN HẠN CHẾ DIỄN TIẾN CỦA HỘI CHỨNG TURNER?

Hội chứng Turner có thể được hạn chế nếu bạn:

+ Sử dụng thuốc theo chỉ dẫn.

+ Khám định kỳ với một bác sĩ nội tiết và bác sĩ chăm sóc chính của bạn.

+ Giúp người bệnh tập thể dục, ăn uống lành mạnh, và giữ trọng lượng cơ thể bình thường.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hy vọng rằng, với những thông tin trên của Thuocthang.com.vn sẽ giúp các bậc phụ huynh có thể hiểu rõ hơn về hội chứng Turner ở thai nhi. Các bậc cha mẹ nên đăng ký các gói khám chuyên khoa uy tín nếu phát hiện con mình có dấu hiệu mắc phải hội chứng Turner để có biện pháp can thiệp, chữa trị kịp thời.

Hoàng Quyên

Xem tiếp sau quảng cáo
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
19/05/2018

Thalassemia ( tan máu bẩm sinh ) là một căn bệnh rối loạn máu di truyền gây ra nhiều bất tiện cũng như những tác hại khôn lường có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được phát hiện và ngăn ngừa kịp thời. Vậy bệnh Thalassemia là gì? Mức độ nguy hiểm của căn bệnh này ra sao? Câu trả lời cho những câu hỏi ấy sẽ được Thuocthang.com.vn giải đáp một cách cụ thể trong bài viết dưới đây. Kèm theo đó là những biện pháp ngăn ngừa để mọi người đều có thể cùng gia đình mình sống vui sống khỏe mỗi ngày nhé!

19/05/2018

Viêm tai giữa thường là nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus ảnh hưởng đến tai giữa. Viêm tai giữa thường gây đau do viêm và tích tụ dịch ở tai giữa. Có nhiều loại viêm tai giữa: Cấp, bán cấp, mãn tính. Đây là một bệnh khá phổ biến ở trẻ em, đặc biệt trong độ tuổi từ sơ sinh tới 3 tuổi, Bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng cực kì nguy hiểm. Do đó, cha mẹ hãy cùng Thuocthang.com.vn trang bị thêm những thông tin về dấu hiệu và cách điều trị viêm tai giữa qua bài viết dưới đây, để có cách xử trí kịp thời khi trẻ mắc bệnh.

19/05/2018

Viêm nướu răng cấp tính là một trong những bệnh lý phổ biến ở vùng miệng của trẻ. Bệnh thường dễ chẩn đoán và điều trị ở mức độ nhẹ, tuy nhiên có thể nặng hơn nếu không được chữa trị kịp thời. Phát hiện viêm nướu răng sớm sẽ giúp điều trị tốt, ngăn ngừa nguy cơ bệnh tái phát cũng như các ảnh hưởng đến răng, cấu trúc xương và các mô khác. Để hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh và có phương pháp điều trị thích hợp thì hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé

19/05/2018

Nếu Bạn đang nghi ngờ bị bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm và muốn tìm hiểu thêm thông tin thì hãy theo dõi bài viết sau đây của Thuocthang.com.vn để có thể phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

19/05/2018

Con cái là món quà quý giá nhất mà tạo hóa ban tặng cho bố mẹ. Chính vì thế, bố mẹ nào cũng hy vọng con mình được khỏe mạnh và phát triển bình thường như mọi đứa trẻ bình thường khác. Tuy nhiên, nhiều bệnh bẩm sinh và các rối loạn di truyền có thể ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của trẻ em, bệnh loạn dưỡng cơ là một trong số đó.

Vậy loạn dưỡng cơ là bệnh gì và có ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe và cuộc sống của trẻ, mời bạn cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Xem nhiều

Viêm tai giữa thường là nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus ảnh hưởng đến tai giữa. Viêm tai giữa thường gây đau do viêm và tích tụ dịch ở tai giữa. Có nhiều loại viêm tai giữa: Cấp, bán cấp, mãn tính. Đây là một bệnh khá phổ biến ở trẻ em, đặc biệt trong độ tuổi từ sơ sinh tới 3 tuổi, Bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng cực kì nguy hiểm. Do đó, cha mẹ hãy cùng Thuocthang.com.vn trang bị thêm những thông tin về dấu hiệu và cách điều trị viêm tai giữa qua bài viết dưới đây, để có cách xử trí kịp thời khi trẻ mắc bệnh.

Ung thư là bệnh lý ác tính của tế bào có thể gặp ở mọi cơ quan trong cơ thể, xảy ra ở mọi lứa tuổi kể cả trẻ mới sinh (do đột biến gen từ lúc trong bào thai). Trên thế giới, mỗi năm có thêm 160.000 trẻ bị ung thư và khoảng 90.000 trẻ chết do ung thư. Ở các nước phát triển (trong đó có Việt Nam), bệnh ung thư là nguyên nhân thứ hai gây tử vong ở trẻ em dưới 14 tuổi.

Trẻ sơ sinh thở khò khè là triệu chứng mà hầu hết các bé đều đã mắc phải và tái phát nhiều lần. Bệnh Có thể dẫn đến bệnh hen suyễn khi trẻ thở khò khè hoặc bị ho kéo dài, Vì thế khi con nít bắt đầu có dấu hiệu thở khò khè thì phụ huynh nên đưa còn mình đi khám đường hô hấp dưới để chặn lại khả năng thành bệnh hen suyễn. Đặc biệt xảy ra với con nít dưới 2-3 tuổi, Bé thở khò khè chính là tiếng trẻ thở có dấu hiệu bất thường xuất hiện khi con bị nghẽn bộ máy hô hấp.

Các thể điểm lại những nguyên nhân khiến bé thở khò khè như: viêm tiểu phế quản, do virus, trào ngược dạ dày thực quản. Bị viêm tiểu phế quản bởi vì môi trường sống gây ra nguyên do bé thở khò khè. Bệnh do virus, đặc biệt nhất là virus hợp bào hô hấp đã làm bé thở khò khè. Một nguyên nhân khác nữa làm bé thở khò khè là tình trạng dạ dày thực quản trào ngực axit trong dạ dày trào ngược vào thực quản của trẻ.

Khi vừa chào đời cho đến những năm đầu tiên trong sự phát triển của bé, sẽ có những dấu hiệu lạ trên da của bé. Mẹ đừng vội lo lắng, làn da bé mới sinh chưa hoàn hảo, nhưng không có nghĩa đây là dấu hiệu bệnh lý. Hầu hết các khiếm khuyết trên da bé mới sinh sẽ được điều chỉnh và biến mất theo thời gian. Nhưng một số khác là do bệnh lý gây ra bởi tình trạng viêm nhiễm do virus hay nấm. Cùng thuocthang.com.vn tìm hiểu về làn da bé sơ sinh để mẹ có thể chăm sóc bé một cách tốt nhất.

Bệnh bạch tạng là một trong những căn bệnh thường được nhắc đến. Bệnh nhân bạch tạng thường khó chịu vì bị người lạ nhìn với vẻ mặt tò mò, đôi khi xoi mói, vì những mảng da trắng toát trên mặt, cổ, tay chân và trên thân mình. Những mảng da trắng toát này rất dễ thấy, nhất là ở những người da đậm mầu hơn. Hãy cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu sâu hơn về căn bệnh này qua bài viết dưới đây nhé.

Hotline: 0982.915.237
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.