Tác Dụng Phụ Khi Uống Vắc Xin Rota ở Trẻ Bậc Làm Cha Mẹ Phải Biết

Mới nhất
mẫu decor thiết kế phòng ngủ không thể tuyệt hơn
BẠC ĐẠN NSK CHÍNH HÃNG GIÁ GỐC
Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là những đối tượng rất dễ nhiễm bệnh tiêu chảy cấp. Nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ là do virus Rota. Để giúp trẻ phòng bệnh hiệu quả thì hiện nay nhiều bậc phụ huynh đã lựa chọn phòng bệnh bằng vắc-xin ngừa rotavirus. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp trẻ có thể bị phản ứng sau khi uống rotavirus và một số tác dụng phụ không mong muốn.
Tác Dụng Phụ Khi Uống Vắc Xin Rota ở Trẻ Bậc Làm Cha Mẹ Phải BiếtTác Dụng Phụ Khi Uống Vắc Xin Rota ở Trẻ Bậc Làm Cha Mẹ Phải Biết

Vậy cần lưu ý những điều gì khi cho trẻ uống uống vắc xin rota ? Và những tác dụng phụ khi cho trẻ uống vắc xin rota là gì ? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của | thuocthang.com.vn nhé.

1. Virus Rota - tác nhân gây bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ

Virus Rota được coi là một trong những tác nhân hàng đầu gây ra bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ. Bên cạnh triệu chứng tiêu chảy, loại virus này còn gây ra nhiều biến chứng khá nguy hiểm. Đó là: tiêu chảy nặng, mất nước, rối loạn điện giải, suy dinh dưỡng,… Tình trạng bệnh nhi sẽ trở nên đặc biệt nghiêm trọng nếu không được phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Trong tình huống xấu nhất, bệnh nhi có thể sẽ bị đe dọa đến tính mạng.

Virus Rota rất dễ lây nhiễm vào cơ thể trẻ nhỏ. Chúng có thể lây qua đường hô hấp, đường tiêu hóa của trẻ, qua tiếp xúc với tay hoặc vật thể nhiễm virus. Đặc biệt, loại virus này không hề dễ dàng bị tiêu diệt bằng cách biện pháp vệ sinh thông thường. 

 

KJHJGBMJBMBNMVirus Rota tác nhân gây bệnh tiêu chảy cấp

 

Virus Rota chỉ có thể bị tiêu diệt dưới tác động của các loại dung dịch sát khuẩn có chứa cồn trong thành phần. Đây là điểm các bậc phụ huynh cần lưu ý để bảo vệ trẻ không bị lây nhiễm virus rota. Thời điểm virus phát triển mạnh mẽ nhất chính là mùa thu đông đến mùa xuân. Khoảng thời gian này thời tiết thường mưa nhiều và khá ẩm ướt. Đây là điều kiện vô cùng thuận lợi để virus phát triển và lây nhiễm bệnh. Nếu muốn bảo vệ trẻ, phụ huynh nên đưa con đi uống vắc xin Rotavin - vắc xin phòng chống virus Rota.

2. Tìm hiểu về vắc-xin ngừa Rotavirus

Hiện tại ở Viêt nam đang sử dụng 3 loại vắc-xin phòng Rotavirus là RotaTeq ( của Mỹ), Rotarix ( của Bỉ) và Rotavin là vắc-xin sản xuất tại Việt Nam. Tất cả các loại vaccine này đều được sử dụng qua đường uống, không phải đường tiêm. Mỗi loại vắc-xin lại có lịch uống khác nhau.

Vắc-xin Rotateq 2ml :

Là sản phẩm của hãng Merck - Mỹ, đây là loại vắc-xin sống giảm độc lực, phối hợp giữa chủng Rota của người và bò, có chứa 5 loại kháng nguyên là G1, G2, G3, G4 và P1.

Vắc-xin Rotateq được sử dụng uống 3 liều, mỗi liều 2ml:

+ Liều đầu tiên: trẻ uống từ 7,5 - 12 tuần tuổi.

+ Liều thứ 2 và thứ 3 cách liều trước tối thiểu 28 ngày.

Cần uống đủ 3 liều trước khi trẻ được 32 tuần tuổi.

Vắc-xin Rotarix 1.5ml :

 

yukturdtsgm.vggjnVắc-xin ngừa Rotavirus

Là sản phẩm của hãng Glaxo Smith Kline - Bỉ, cũng là loại vắc-xin sống giảm độc lực, có nguồn gốc từ một chủng virus Rota từ người là G1P8.

Vắc-xin Rotarix được sử dụng uống với 2 liều, mỗi liều 1,5 ml:

+ Liều đầu tiên: uống vào thời điểm trẻ từ 6 tuần tuổi trở lên

+ Liều thứ 2 uống cách liều đầu tiên ít nhất 4 tuần.

Cần uống đủ 2 liều trước khi trẻ được 24 tuần tuổi.

Vắc-xin Rotavin – 2ml :

Là vắc-xin sống, giảm độc lực, dạng uống, được sản xuất trên tế bào thận khỉ. Mỗi liều có chứa 2ml vắc-xin chứa chủng virus rota G1P8.

Vắc-xin Rotavin –được sử dụng uống với 2 liều:

+ Liều đầu tiên: uống vào thời điểm trẻ từ 6 tuần tuổi trở lên

+ Liều thứ 2 uống sau liều đầu tiên 1-2 tháng.

Cần uống đủ 2 liều trước khi trẻ được 6 tháng tuổi.

3. Đối tượng không nên sử dụng vắc xin Rotavin

 

GHJK.KFJDHXNĐối tượng không nên sử dụng vắc xin Rotavin

 

Khi quyết định cho trẻ uống vắc xin, cha mẹ nên hiểu rõ về tình trạng sức khỏe của con hiện tại. Các bác sĩ khuyến cáo không được cho một số người sử dụng vắc xin Rota. Đầu tiên, tuyệt đối không dùng Rotavin cho những trẻ quá mẫn với bất kì thành phần nào của vắc xin. Nếu không tuân thủ, trẻ rất dễ gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng. 

Ngoài ra, không dùng cho trẻ sau khi uống liều vắc xin đầu tiên, trẻ gặp các phản ứng hoặc dụng phụ nghiêm trọng. Khi uống vắc xin Rotavin, phụ huynh cần đảm bảo trẻ đang có tình trạng sức khỏe tốt. Đặc biệt, không nên cho em bé đang số cao hoặc có các bệnh lý nặng cấp tính uống vắc xin. 

Những trẻ có tiền sử lồng ruột, bị dị tật bẩm sinh đường tiêu hóa hoặc bị suy giảm miễn dịch nặng cũng không được sử dụng vắc xin. Đối với trường hợp trẻ đang bị tiêu chảy hoặc nôn, phụ huynh nên tạm hoãn không cho con dùng vắc xin Rotavin. Cha mẹ chỉ được cho con uống khi trẻ đã khỏi bệnh tiêu chảy,… 

Hiện nay, có rất nhiều địa chỉ tiêm chủng vắc xin, tuy nhiên cha mẹ nên chọn cơ sở y tế uy tín để đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

4. Tác dụng không mong muốn khi sử dụng vắc xin Rotavin

 

lyutiufgjmjhGBFGHVBNTác dụng phụ khi sử dụng vắc xin rota

 

Khi sử dụng vắc xin, một số người có thể sẽ gặp những tác dụng phụ không mong muốn. Vắc xin Rotavin phòng virus Rota cũng không phải là một ngoại lệ. Một số triệu chứng có thể gặp ở trẻ sau khi uống vắc xin đó là: tiêu chảy, nôn trớ, sốt, đau bụng, khóc, ho,… Song hiện nay chưa có chứng cứ lâm sàng có ý nghĩa thống kê liên quan đến việc uống vắc xin Rota. Và tính đến nay, các bác sĩ chưa ghi nhận trường hợp nào gặp phản ứng phụ nghiêm trọng sau khi sử dụng vắc xin. 

Có một lời khuyên cho phụ huynh đó là nên theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe, các biểu hiện của con sau khi uống vắc xin. Đặc biệt, cha mẹ cần báo cho bác sĩ, cán bộ tiêm chủng khi con gặp các tác dụng phụ không mong muốn.

Với những chia sẽ trên đây hy vong các bậc phụ huynh sẽ nắm rõ hơn về vắc xin rota nhé.

Danh Trường

phải hiểu gấp về phong thủy nhà bếp “nếu muốn công thành danh toại
NHÀ CUNG CẤP BẠC ĐẠN CHUYÊN NGHIỆP
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018
Não úng thủy Não úng thủy (tên tiếng Anh là Hydrocephalus) được định nghĩa là một tình trạng bệnh lý của hệ thần kinh trung ương,là một trong những dị tật của ống thần kinh, phần lớn do bẩm sinh. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, sẽ gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống sau này của trẻ.
19/05/2018

Viêm màng não mủ do Haemophilus inuenzae type B (Hib) gây ra là một bệnh vô cùng nguy hiểm. Cứ 20 trẻ bị viêm màng não mủ do Hib sẽ có 1 trẻ tử vong, ngay cả khi được điều trị kịp thời. Bệnh lây lan nhanh, một số trẻ mang vi trùng Hib nhưng không có dấu hiệu hoặc triệu chứng gì của bệnh nên dễ phát tán ra cộng đồng.

19/05/2018

Bệnh sốt xuất huyết xảy ra quanh năm, thường gia tăng vào mùa mưa. Sốt xuất huyết dengue (dengue hemorrhagic fever, DHF hay Sốt dengue (dengue fever, DF, đọc là đăng-gi) , tại Việt Nam thường được gọi chung là bệnh sốt xuất huyết, có biểu hiện nặng nhất của bệnh là hội chứng sốc dengue (dengue shock syndrome, DSS) được gây ra do Dengue virus (chi Flavivirus, họ Flaviviridae).

19/05/2018

Virus cúm A là nguyên nhân chủ yếu gây nhiễm trùng đường hô hấp ở người, với tỷ lệ mắc bệnh và tử vong cao. Với các triệu chứng khó thở, thở gấp, khạc đờm đặc lẫn máu, dẫn đến nguy cơ viêm phổi cấp, thiếu oxy, đe dọa tính mạng người bệnh. Trẻ em, người cao tuổi, người có hệ miễn dịch suy yếu cần chủ động phòng ngừa chủng virus cúm nguy hiểm này.

19/05/2018
Cúm A là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do virus, có khả năng lây nhiễm cao và lây lan rất nhanh trong cộng đồng. Cúm A có những triệu chứng tương tự như cảm lạnh thông thường do đó rất dễ nhầm lẫn. Nếu không được điều trị đúng cách, bệnh cúm A có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng.
Xem nhiều

Viêm tai giữa dễ mắc ở cả trẻ nhỏ lẫn trẻ sơ sinh. Nếu không được điều trị triệt để, bệnh có thể tái phát nhiều lần, gây ra các biến chứng nguy hiểm cho trẻ như nghe kém hoặc mất thính lực, thủng màng nhĩ, chậm nói hay chậm phát triển hoặc nhiễm trùng lan rộng. 

Trong giai đoạn từ 6 đến 8 tháng tuổi thì trẻ sẽ bước vào giai đoạn mọc răng và quá trình mọc răng sẽ hoàn thiện hết khi đến 3 tuổi. Trong giai đoạn mọc răng của bé thì sẽ xảy ra rất nhiều vấn đề về sức khỏe kèm theo ảnh hưởng ít nhiều đến thể trạng của trẻ. Chính vì vậy việc chuẩn bị kiến thức đầy đủ để chăm sóc và đề phòng, tránh các vấn đề gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ khi mọc răng là điều hết sức quan trọng. 

Ung thư là bệnh lý ác tính của tế bào có thể gặp ở mọi cơ quan trong cơ thể, xảy ra ở mọi lứa tuổi kể cả trẻ mới sinh (do đột biến gen từ lúc trong bào thai). Trên thế giới, mỗi năm có thêm 160.000 trẻ bị ung thư và khoảng 90.000 trẻ chết do ung thư. Ở các nước phát triển (trong đó có Việt Nam), bệnh ung thư là nguyên nhân thứ hai gây tử vong ở trẻ em dưới 14 tuổi.

Đối với các bà mẹ bỉm sữa, hăm tã luôn là nỗi ám ảnh thường trực. Mặc dù không nghiêm trọng nhưng tình trạng này có thể khiến bé yêu trở nên cáu gắt, quấy khóc, ngủ không ngon… Từ đó, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của bé trong những năm đầu đời. Làm thế nào để khắc phục nhanh vấn đề hăm tã giúp bé luôn cảm thấy thoải mái và dễ chịu? Nếu bạn đang có những băn khoăn này, hãy xem tiếp những chia sẻ của Thuocthang.com.vn để biết thêm một số cách trị hăm tã cho bé vừa đơn giản lại vừa hiệu quả.

Ho là một trong những bệnh khá phổ biến trong độ tuổi của các bé từ 0-6 tuổi – độ tuổi có sức đề kháng yếu nhất. Các cơn ho kéo dài, vừa dứt tuần trước, tuần sau lại tái lại. Thông thường khi thời tiết chỉ cần thay đổi trở lạnh thì các bé rất dễ mắc các chứng cảm cúm, ho, viêm họng, sổ mũi, …

mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
bạc đạn vòng bi rẻ nhất việt nam
bạc đạn vòng bi rẻ nhất việt nam
mẫu phòng khách không thể tuyệt hơn
mẫu phòng khách không thể tuyệt hơn
mẫu thiết kế phòng ăn đỉnh nhất 2023
mẫu thiết kế phòng ăn đỉnh nhất 2023
bậc thấy chuyên thiết kế nội thất cho giới thượng lưu
bậc thấy chuyên thiết kế nội thất cho giới thượng lưu
Hotline: 0919315977
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.