2 Loại Vacxin Tiêm Phòng Viêm Phổi Được Phê Chuẩn Hiện Nay

Thứ năm, 12/09/2019, 17:13 GMT+7
đăng tin miễn phí ( không cần tài khoản ) tuyển dụng tìm việc
đăng tin ( không cần tài khoản ) miễn phí

Để biết thêm thông tin về các loại vắc-xin phòng ngừa bệnh viêm phổi được phê chuẩn hiện nay, mời các bạn cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau đây!

2 Loại Vacxin Tiêm Phòng Viêm Phổi Được Phê Chuẩn Hiện Nay2 Loại Vacxin Tiêm Phòng Viêm Phổi Được Phê Chuẩn Hiện Nay

 

Viêm phổi gây ra hơn 50.000 ca tử vong ở Mỹ mỗi năm và chiếm hơn 400.000 lượt khám tại phòng cấp cứu, theo báo cáo từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

Trong những năm gần đây, việc sử dụng vắc-xin viêm phổi ngày càng tăng, đặc biệt là ở người cao tuổi, đã giúp giảm 8% số ca tử vong kể từ năm 1999. Với điều đó, chỉ có khoảng 65% những người có nguy cơ cao đã được tiêm phòng đúng cách.

Trong nhiều trường hợp, mọi người không chắc chắn liệu họ cần vắc-xin hay loại viêm phổi nào để phòng ngừa. Những người khác thậm chí không biết vắc-xin tồn tại. Để biết thêm thông tin về các loại vắc-xin phòng ngừa bệnh viêm phổi được phê chuẩn hiện nay, mời các bạn cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau đây!

CÁC LOẠI VIÊM PHỔI

Viêm phổi được định nghĩa là tình trạng viêm túi khí của phổi có thể chứa đầy chất lỏng và dẫn đến khó thở, sốt, ớn lạnh và ho có mủ hoặc đờm. Viêm phổi thường do vi trùng gây ra nhất nhưng cũng có thể phát triển nếu bạn hít thức ăn hoặc chất lỏng vào phổi ( viêm phổi do hít phải ) hoặc nhiễm vi khuẩn kháng thuốc khi ở trong bệnh viện (viêm phổi mắc phải tại bệnh viện).

Loại phổ biến nhất được gọi là viêm phổi mắc phải tại cộng đồng, trong đó một bệnh truyền nhiễm như vi khuẩn, vi rút hoặc nấm được lan truyền ra ngoài môi trường chăm sóc sức khỏe. Trong số này, vi khuẩn là nguyên nhân phổ biến nhất.

Viêm phổi do vi khuẩn thường lây lan qua các giọt hô hấp được khí dung khi một người ho hoặc hắt hơi. Phần lớn là do Streptococcus pneumoniae , một loại vi khuẩn có hơn 90 loại huyết thanh khác nhau. Trong đó, 10 loại chịu trách nhiệm cho phần lớn các biến chứng liên quan đến viêm phổi.

Trong khi viêm phổi do vi khuẩn chủ yếu ảnh hưởng đến đường hô hấp, nó có thể gây bệnh nghiêm trọng nếu nó lan vào máu. Nếu điều này xảy ra, nó có thể nhiễm trùng máu (nhiễm khuẩn huyết / nhiễm khuẩn huyết ) và gây viêm màng bao quanh não và tủy sống ( viêm màng não do phế cầu khuẩn ). Nguy cơ tử vong ở những người bị viêm phổi xâm lấn là từ năm đến bảy phần trăm và thậm chí có thể cao hơn ở người cao tuổi.

CÁC LOẠI VẮC-XIN VIÊM PHỔI

 

 

Có hai loại vắc-xin có thể bảo vệ chống lại Streptococcus pneumoniae . Họ không thể ngăn ngừa các loại viêm phổi do vi khuẩn khác (như những bệnh do Chlamydophila pneumoniae hoặc Mycoplasma pneumoniae gây ra ) hoặc bất kỳ loại nào liên quan đến nấm hoặc vi rút.

Hai loại vắc-xin được FDA phê chuẩn miễn dịch cho một người chống lại các loại huyết thanh cụ thể có khả năng gây bệnh và bệnh xâm lấn. Họ đang:

- PCV13 , được bán trên thị trường dưới tên Prevnar 13, giúp ngăn ngừa 13 loại S. pneumoniae nghiêm trọng nhất

- PPSV23 , được bán trên thị trường dưới tên Pneumovax 23, bảo vệ chống lại 23 loại huyết thanh S. pneumoniae bổ sung

Không phải vắc-xin được làm từ vi khuẩn sống hoặc toàn bộ mà là các bộ phận của vỏ vi khuẩn. Mặc dù các thành phần này không thể gây bệnh, hệ thống miễn dịch nhận ra chúng là mối đe dọa và gây ra phản ứng phòng thủ giống như cách mà vi khuẩn thực sự gây ra.

Vắc-xin PVC13 được tiêm bắp thịt vào cơ deltoid của cánh tay trên hoặc cơ bụng sau của đùi ngoài. Mũi tiêm PPSV23 có thể được tiêm bắp hoặc tiêm dưới da (vào da).

NHỮNG AI CẦN TIÊM PHÒNG VẮC-XIN VIÊM PHỔI ?

Tiêm phòng viêm phổi không được khuyến cáo cho tất cả mọi người. Các vắc-xin được sử dụng chủ yếu ở những người có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng. Bao gồm các:

+ Trẻ sơ sinh và trẻ em là một phần của lịch trình tiêm chủng thường xuyên của họ

+ Người trên 65 tuổi

+ Những người có hệ thống miễn dịch bị suy yếu hoặc suy yếu, bao gồm cả những người mắc bệnh mãn tính như HIV, bệnh tim, bệnh gan, suy thận và tiểu đường

+ Người nhận ghép tạng và người trải qua hóa trị liệu, cả hai đều bị suy yếu hệ thống miễn dịch và tiếp xúc với thuốc ức chế miễn dịch

+ Những người mắc các bệnh hô hấp mãn tính như hen suyễn, khí phế thũng, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)

+ Những người hút thuốc (có nguy cơ nhiễm trùng phổi) hoặc là người nghiện rượu nặng (những người có nhiều khả năng có hệ thống miễn dịch bị ức chế)

+ Người hồi phục sau phẫu thuật hoặc bị bệnh nặng

Tiêm vắc xin hiện không được khuyến nghị cho những người từ 18 đến 64 tuổi khỏe mạnh. Điều tương tự cũng áp dụng cho bất kỳ ai đã có phản ứng dị ứng trước với vắc-xin hoặc bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của vắc-xin.

KHUYẾN CÁO TIÊM CHỦNG

 

 

Tiêm phòng viêm phổi là một phần thường xuyên trong lịch tiêm chủng của trẻ. Theo CDC, tất cả trẻ sơ sinh nên được tiêm bốn liều PVC13 sau hai tháng, bốn tháng, sáu tháng và từ 12 đến 15 tháng. Trẻ bỏ lỡ mũi tiêm hoặc bắt đầu muộn vẫn nên tiêm vắc-xin, liều lượng sẽ được điều chỉnh dựa trên tuổi.

Người lớn được chỉ định tiêm vắc-xin viêm phổi nên tiêm cả hai mũi: đầu tiên, tiêm PCV13 và sau đó tiêm PPSV23 một năm sau đó.

Nếu được sử dụng theo khuyến cáo, vắc-xin sẽ đủ khả năng bảo vệ bạn suốt đời. Ở những người chưa hoàn thành khóa học, có thể khuyến nghị tiêm nhắc lại. Một số bác sĩ cũng sẽ thường xuyên cung cấp cho bệnh nhân của họ một mũi tiêm nhắc lại từ năm đến 10 năm sau loạt thuốc ban đầu.

MỘT SỐ TÁC DỤNG PHỤ CÓ THỂ XẢY RA SAU KHI TIÊM VẮC-XIN

Tác dụng phụ của cả hai loại vắc-xin có xu hướng nhẹ và tự khỏi trong vòng một hoặc vài ngày. Hầu hết có liên quan đến sự khó chịu tại chỗ tiêm hoặc biểu hiện với các triệu chứng nhẹ, giống như cúm. Trong số các triệu chứng phổ biến nhất:

+ Mệt mỏi

+ Nhức đầu

+ Sốt thấp

+ Đau cơ (đau cơ)

+ Đau khớp (đau khớp)

+ Vị trí tiêm đau, đỏ, sưng hoặc đau

+ Ớn lạnh

+ Buồn ngủ

Ít phổ biến hơn, tiêu chảy, nôn mửa, hoặc phát ban da có thể xảy ra.

Trong trường hợp có phản ứng nghiêm trọng hơn, bao gồm nổi mề đay, phồng rộp, hạn chế hô hấp, sưng mặt, sưng lưỡi, nhầm lẫn hoặc co giật 911 hoặc đi đến phòng cấp cứu gần nhất ngay lập tức. Mặc dù hiếm gặp, phản ứng dị ứng toàn thân ( sốc phản vệ ) có thể xảy ra, nếu không được điều trị, có thể dẫn đến sốc, hôn mê và thậm chí tử vong.

Hoàng Quyên

mệt mỏi mất ngủ ( xem phong thuỷ ) nhà cửa để tránh
bac đạn koyo japan ( giá gốc )
Tin liên quan
Trẻ bị thiếu hụt vitamin D có thể ảnh hưởng không tốt đến quá trình phát triển. Thế nhưng, ít ai chắc chắn được bé có bị thiếu loại vitamin này hay không. Bài viết sau, Thuocthang.com.vn sẽ giúp bạn nhận ra những dấu hiệu trẻ thiếu vitamin D để bổ sung và có biện pháp phòng ngừa.
Trẻ bị thiếu hụt vitamin D có thể ảnh hưởng không tốt đến quá trình phát triển. Thế nhưng, ít ai chắc chắn được bé có bị thiếu loại vitamin này hay không. Bài viết sau, Thuocthang.com.vn sẽ giúp bạn nhận ra những dấu hiệu trẻ thiếu vitamin D để bổ sung và có biện pháp phòng ngừa.
Bệnh viêm não Nhật Bản là tình trạng bệnh nhân bị nhiễm vi rút cấp tính làm cho thần kinh trung ương bị tổn thương, thường gặp ở trẻ em dưới 15 tuổi. Vậy viêm não Nhật Bản là gì? Triệu chứng viêm não Nhật Bản?... Hãy cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu những thông tin chi tiết sau đây về bệnh viêm não Nhật Bản để có các biện pháp bảo vệ an toàn cho bản thân.
Bệnh viêm não Nhật Bản là tình trạng bệnh nhân bị nhiễm vi rút cấp tính làm cho thần kinh trung ương bị tổn thương, thường gặp ở trẻ em dưới 15 tuổi. Vậy viêm não Nhật Bản là gì? Triệu chứng viêm não Nhật Bản?... Hãy cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu những thông tin chi tiết sau đây về bệnh viêm não Nhật Bản để có các biện pháp bảo vệ an toàn cho bản thân.
Vào mùa đông, tai mũi họng là cơ quan chịu nhiều tác động của thời tiết, dễ nhiễm khuẩn và dễ gây biến chứng. Vì vậy, cha mẹ cần biết cách vệ sinh tai mũi họng cho trẻ sơ sinh để bé có hệ hô hấp khỏe mạnh cả trong điều kiện thời tiết lạnh giá.
Vào mùa đông, tai mũi họng là cơ quan chịu nhiều tác động của thời tiết, dễ nhiễm khuẩn và dễ gây biến chứng. Vì vậy, cha mẹ cần biết cách vệ sinh tai mũi họng cho trẻ sơ sinh để bé có hệ hô hấp khỏe mạnh cả trong điều kiện thời tiết lạnh giá.
Bạn đang có nhu cầu tìm địa chỉ khám chữa bệnh cho con nhưng lại không biết đâu là địa chỉ phòng khám nhi tốt nhất ở Hà Nội để an tâm chọn lựa. Vậy thì hãy cùng tham khảo những thông tin được chia sẻ trong bài viết sau đây. Chúng tôi xin được tư vấn cùng bạn cách chọn lựa phòng khám nhi cũng như đưa ra một số danh sách phòng khám nhận được đánh giá cao từ các bà mẹ đã từng sử dụng. Hãy cùng Thuocthang.com.vn tham khảo để rõ hơn nhé!
Trẻ nhỏ có hệ miễn dịch kém và chưa hoàn chỉnh nên dễ mắc các bệnh truyền nhiễm, hô hấp và tiêu hóa. Tuy nhiên thực tế, các bệnh viện có chuyên khoa Nhi trên địa bàn TPHCM luôn trong tình trạng quá tải và mất rất nhiều thời gian để thăm khám – điều trị. Chính vì vậy hiện nay, thăm khám tại các phòng khám nhi được nhiều phụ huynh lựa chọn.
So với phương pháp truyền thống, các phương pháp cắt amidan hiện nay ngày càng dễ thao tác lại có độ chính xác cao. Không những thế, thời gian thực hiện nhanh, tốc độ hồi phục bệnh sau mổ được rút ngắn và nguy cơ gây biến chứng thấp. Vậy cắt amidan bằng phương pháp nào tốt nhất hiện nay? Bài viết dưới đây Thuocthang.com.vn sẽ phân tích ưu, nhược điểm của từng phương pháp để người bệnh có thể đưa ra lựa chọn lý tưởng nhất.
So với phương pháp truyền thống, các phương pháp cắt amidan hiện nay ngày càng dễ thao tác lại có độ chính xác cao. Không những thế, thời gian thực hiện nhanh, tốc độ hồi phục bệnh sau mổ được rút ngắn và nguy cơ gây biến chứng thấp. Vậy Cắt amidan bằng phương pháp nào tốt nhất hiện nay? Bài viết dưới đây Thuocthang.com.vn sẽ phân tích ưu, nhược điểm của từng phương pháp để người bệnh có thể đưa ra lựa chọn lý tưởng nhất.
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018

Cơ thể của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ còn khá non yếu với hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Chính vì vậy, các tác nhân từ bên ngoài môi trường tấn công cơ thể trẻ một cách dễ dàng khiến cho trẻ mắc phải một số bệnh lý phổ biến như: ho, cảm cúm, sốt,… đặc biệt là những ngày trời trở lạnh hoặc thời tiết thay đổi đột ngột. Và không có một phụ huynh nào mong muốn nhìn thấy cảnh con mình bị đau ốm và cấp tốc tìm đến một số phương pháp điều trị dứt điểm. Liệu pháp được đa số phụ huynh nghĩ đến là việc sử dụng thuốc đặc trị. Với bản chất mang lại tác dụng nhanh chóng, điều trị bằng thuốc luôn là sự lựa chọn hàng đầu.

19/05/2018

Thuốc bổ cho trẻ em biếng ăn là một trong những giải pháp giúp cải thiện tình trạng biếng ăn, và kích thích cảm giác thèm ăn ở trẻ. Ba mẹ cần chọn thuốc bổ cho trẻ em biếng ăn có nguồn gốc rõ ràng. Trên nhãn hiệu của thuốc có ghi rõ nước sản xuất, nhà sản xuất, hạn dùng, mã vạch… Các mẹ có thể dùng một số app trên smart phone để kiểm tra sản phẩm qua mã vạch hoặc mã QR.

19/05/2018

Nhiễm giun, sán tuy không phải là một bệnh nguy hiểm nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ khiến trẻ dễ bị suy dinh dưỡng, thiếu sắt, thiếu máu…Đó là chưa kể những biến chứng như giun chui ống mật, tắc ruột và giun đi vào mạch máu, qua gan, phổi,..

19/05/2018

Đối với các bà mẹ bỉm sữa, hăm tã luôn là nỗi ám ảnh thường trực. Mặc dù không nghiêm trọng nhưng tình trạng này có thể khiến bé yêu trở nên cáu gắt, quấy khóc, ngủ không ngon… Từ đó, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của bé trong những năm đầu đời. Làm thế nào để khắc phục nhanh vấn đề hăm tã giúp bé luôn cảm thấy thoải mái và dễ chịu? Nếu bạn đang có những băn khoăn này, hãy xem tiếp những chia sẻ của Thuocthang.com.vn để biết thêm một số cách trị hăm tã cho bé vừa đơn giản lại vừa hiệu quả.

Xem nhiều

Thuốc bổ cho trẻ em biếng ăn là một trong những giải pháp giúp cải thiện tình trạng biếng ăn, và kích thích cảm giác thèm ăn ở trẻ. Ba mẹ cần chọn thuốc bổ cho trẻ em biếng ăn có nguồn gốc rõ ràng. Trên nhãn hiệu của thuốc có ghi rõ nước sản xuất, nhà sản xuất, hạn dùng, mã vạch… Các mẹ có thể dùng một số app trên smart phone để kiểm tra sản phẩm qua mã vạch hoặc mã QR.

Cơ thể của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ còn khá non yếu với hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Chính vì vậy, các tác nhân từ bên ngoài môi trường tấn công cơ thể trẻ một cách dễ dàng khiến cho trẻ mắc phải một số bệnh lý phổ biến như: ho, cảm cúm, sốt,… đặc biệt là những ngày trời trở lạnh hoặc thời tiết thay đổi đột ngột. Và không có một phụ huynh nào mong muốn nhìn thấy cảnh con mình bị đau ốm và cấp tốc tìm đến một số phương pháp điều trị dứt điểm. Liệu pháp được đa số phụ huynh nghĩ đến là việc sử dụng thuốc đặc trị. Với bản chất mang lại tác dụng nhanh chóng, điều trị bằng thuốc luôn là sự lựa chọn hàng đầu.

Nhiễm giun, sán tuy không phải là một bệnh nguy hiểm nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ khiến trẻ dễ bị suy dinh dưỡng, thiếu sắt, thiếu máu…Đó là chưa kể những biến chứng như giun chui ống mật, tắc ruột và giun đi vào mạch máu, qua gan, phổi,..

Đối với các bà mẹ bỉm sữa, hăm tã luôn là nỗi ám ảnh thường trực. Mặc dù không nghiêm trọng nhưng tình trạng này có thể khiến bé yêu trở nên cáu gắt, quấy khóc, ngủ không ngon… Từ đó, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của bé trong những năm đầu đời. Làm thế nào để khắc phục nhanh vấn đề hăm tã giúp bé luôn cảm thấy thoải mái và dễ chịu? Nếu bạn đang có những băn khoăn này, hãy xem tiếp những chia sẻ của Thuocthang.com.vn để biết thêm một số cách trị hăm tã cho bé vừa đơn giản lại vừa hiệu quả.

chuyên cung cấp mỡ bò skf
chuyên cung cấp mỡ bò skf
da đẹp mịn như trứng gà bóc từ công nghệ "vi tảo biển & collagen
da đẹp mịn như trứng gà bóc từ công nghệ "vi tảo biển & collagen
bac đạn timken usa ( chính hãng ) giá rẻ
bac đạn timken usa ( chính hãng ) giá rẻ
gối đỡ skf chính hãng ( giá gốc )
gối đỡ skf chính hãng ( giá gốc )
bạc đạn f1 ( chuyên cho mô tơ )
bạc đạn f1 ( chuyên cho mô tơ )
Hotline: 0919315977
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.