Trước Khi Đến Trường Trẻ Em Cần Tiêm Loại Vắc Xin Nào Trước Tiên

Mới nhất
mẫu decor thiết kế phòng ngủ không thể tuyệt hơn
BẠC ĐẠN NSK CHÍNH HÃNG GIÁ GỐC
Trẻ ở độ tuổi đi học mầm non rất cần tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin do “khoảng trống miễn dịch”, độ tuổi này trẻ gia tăng tiếp xúc xã hội thì nguy cơ mắc bệnh cao hơn, nên đây chính là đối tượng cần tiêm nhắc và tiêm mới nhiều loại vắc xin phù hợp để phòng tránh các bệnh nguy hiểm khi cho trẻ đến trường.
Trước Khi Đến Trường Trẻ Em Cần Tiêm Loại Vắc Xin Nào Trước TiênTrước Khi Đến Trường Trẻ Em Cần Tiêm Loại Vắc Xin Nào Trước Tiên

Vậy những loại vắc xin cần tiêm cho trẻ ở độ tuổi mầm non đó là những loại nào ? Để biết chi tiết mời bạn đọc tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của | thuocthang.com.vn nhé.

1. Đặc điểm thể chất của trẻ mầm non

Trẻ mầm non là trẻ trong độ tuổi từ 3 – 6 tuổi. Thời kỳ này, cơ thể trẻ vẫn phát triển nhưng bắt đầu chậm lại so với năm trước đó. Chức năng cơ bản của các bộ phận dần hoàn thiện, chức năng vận động và hệ cơ phát triển mạnh, trẻ có khả năng phối hợp động tác nhanh hơn. Ở tuổi này trẻ cũng bắt đầu phát triển khả năng nói sõi, hát, đọc thơ, học vẽ, học đếm, tự ăn, rửa tay, rửa mặt… Về dinh dưỡng, trẻ ăn được thức ăn cứng của người lớn và bắt đầu chán thức ăn mềm của trẻ nhũ nhi.

Tuy nhiên, giai đoạn trẻ dưới 6 tuổi, miễn dịch thụ động từ mẹ chuyển sang suy giảm nhiều, sức đề kháng chưa hoàn chỉnh, trẻ bắt đầu tăng nhu cầu tiếp xúc xã hội nên dễ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: viêm phổi, viêm mũi họng, cúm, viêm tai giữa, ho gà, bạch hầu, tiêu chảy cấp, còi xương và các bệnh về thể tạng,…

Việc tiêm phòng vắc xin đầy đủ cho trẻ mầm non là bước đầu tư có hiệu quả, giúp trẻ có thể hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm các bệnh nguy hiểm trong môi trường tiếp xúc xã hội phức tạp. Khoảng 95% trẻ được tiêm chủng sẽ sinh ra miễn dịch đặc hiệu bảo vệ cơ thể trước nhiều nguồn bệnh.

2. Lý do trẻ mầm non dễ nhiễm bệnh ?

 

YTGHNhững lý do trẻ nhỏ dễ nhiễm bệnh

 

Giai đoạn trẻ mầm non, mẫu giáo từ 3 – 6 tuổi được xem là “khoảng trống miễn dịch”, vì hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, trẻ có nguy cơ cao mắc bệnh do hệ miễn dịch chưa được “huấn luyện” để chiến đấu với bệnh tật.

“Trẻ mầm non bắt đầu biết lẫy, bò, đi, cầm đồ đạc cho vào miệng,… khiến virus, vi khuẩn rất dễ theo theo đó xâm nhập vào cơ thể. Trường học là xã hội thu nhỏ, trẻ đi học thường tiếp xúc với các bạn bằng cách chơi đùa, nắm tay hoặc ôm hôn thân thiết, nếu một trẻ bị bệnh mà không cách ly kịp thời có thể xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo cho các bé khác trong lớp, trong trường”. Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Nguyên trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, BV Nhi đồng I, TP.HCM.

Hiện nay, trẻ mầm non chưa được tiêm vắc xin Covid-19, do đó rất cần “hệ miễn dịch chéo” từ các vắc xin khác hỗ trợ để chống lại đại dịch nguy hiểm, trong đó phải kể đến những loại vắc xin đã được chứng minh có tác dụng quan trọng trong việc tránh đồng nhiễm và có miễn dịch chéo, giảm nguy cơ nhập viện, biến chứng nặng do Covid-19 nếu chẳng may mắc phải như vắc xin cúm, phế cầu, bạch hầu – ho gà – uốn ván, sởi – quai bị – rubella…

3. Những loại vắc xin trẻ mầm non không nên bỏ lỡ trước khi đến trường

Vắc xin cúm mùa :

Đại dịch Covid-19 có xu hướng gia tăng trở lại trên toàn cầu và mùa cúm đang đến, các chuyên gia lo ngại một người có thể nhiễm cùng lúc 2 loại bệnh. Cả cúm và Covid-19 đều có thể diễn tiến trở nặng, khiến người bệnh gặp các vấn đề nghiêm trọng về đường hô hấp, lá phổi, thậm chí gây tử vong.

 

GHJK.KFJDHXNVắc xin cúm mùa cho trẻ

 

Tỷ lệ trẻ nhỏ mắc và nhập viện do bệnh cúm khi trời trở lạnh tăng cao. Thông thường, cúm có diễn biến nhẹ và hồi phục, nhưng đối với trẻ nhỏ, đặc biệt những trẻ có hệ miễn dịch yếu, có bệnh mãn tính như hen phế quản, viêm phế quản co thắt, tim mạch thì khi nhiễm cúm có thể làm khởi phát biến chứng mới như viêm cơ tim, ngoài biến chứng viêm phổi, viêm não,…

Chủ động tiêm vắc xin cúm cho trẻ mầm non được xem là giải pháp phòng cúm mùa đơn giản, an toàn, hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất hiện nay. Có 4 loại vắc xin cúm phòng chủng cúm A, B gồm:

+ Vaxigrip Tetra (Pháp): Tiêm trẻ em từ 6 tháng tuổi và người lớn.

+ Influvac Tetra (Hà Lan): Tiêm trẻ em từ 3 tuổi và người lớn.

+ GC-Flu (Hàn Quốc): Tiêm cho trẻ > 3 tuổi và người lớn.

+ Ivacflu-s (Việt Nam): Tiêm cho người lớn từ 18 – 60 tuổi.

Vắc xin Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván :

Bạch hầu, ho gà, uốn ván là 3 căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm hàng đầu đối với trẻ nhỏ đặc biệt trong những năm đầu đời. Bệnh để lại những hậu quả nặng nề như như suy hô hấp, viêm phổi, viêm não (đối với bệnh Ho Gà); viêm cơ tim và viêm thần kinh (đối với bệnh Bạch Hầu); co thắt thanh quản, thuyên tắc phổi, gãy xương (đối với bệnh Uốn Ván)…,

Hiện nay, vắc xin phòng bạch hầu – ho gà – uốn ván được sử dụng chủ yếu là mũi tiêm nhắc lại vắc xin 5 trong 1 khi trẻ trên 12 tháng tuổi. Thời điểm tiêm vắc xin phòng bạch hầu – ho gà – uốn ván (DPT) thường là khi trẻ khoảng 16-18 tháng tuổi.

Vắc xin Sởi – Quai bị – Rubella :

 

oiiytuyfdghjiuiughvbVắc xin Sởi – Quai bị – Rubella

 

Sởi – Quai bị – Rubella đều là những căn bệnh rất dễ lây qua đường hô hấp nếu trẻ nhỏ chưa có kháng thể phòng bệnh. Ở môi trường tiềm ẩn nhiều mầm bệnh như trường mầm non, nhà trẻ,… bệnh lây lan rất nhanh, dễ gây thành dịch và có thể để lại biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời, ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng.

Virus sởi có thể gây nhiễm trùng tai, viêm phổi, động kinh, tổn thương não, thậm chí gây tử vong. Bệnh quai bị có thể dẫn đến điếc, sưng đau tinh hoàn và nếu không được chủng ngừa từ trước, bé trai đến tuổi dậy thì không may mắc quai bị sẽ có nguy cơ cao (20-35%) bị viêm tinh hoàn, có thể gây vô sinh.

Bệnh rubella ở trẻ em khởi phát với triệu chứng mắt đỏ và ngứa, chảy nước mũi, tiêu chảy và sốt nhẹ. Sau thời gian ủ bệnh khoảng 1 tuần, trẻ sẽ cảm thấy cơ thể mệt mỏi, xuất hiện các nốt mẩn đỏ rải rác khắp nơi trên da, có thể nổi hạch ở mang tai hoặc cổ

Viêm não Nhật Bản :

Viêm não Nhật Bản là bệnh rất nguy hiểm nhưng có thể phòng ngừa dễ dàng, tiết kiệm và hiệu quả nhất với vắc xin. Hiện nay, có 2 loại vắc xin phòng viêm não Nhật Bản cho trẻ mầm non, mẫu giáo:

+ Vắc xin Imojex (Thái Lan) dành cho trẻ từ 9 tháng tuổi đến dưới 18 tuổi: tiêm 2 mũi, người từ 18 tuổi trở lên tiêm một mũi duy nhất.

+ Vắc xin Jevax (Việt Nam) dành cho trẻ từ 12 tháng: tiêm 3 mũi cơ bản. Sau 3 năm, tiêm nhắc lại một liều để duy trì miễn dịch cho đến năm 15 tuổi.

Mọi lứa tuổi đều có thể mắc viêm não Nhật Bản (muỗi là vật trung gian lây truyền bệnh viêm não Nhật Bản. Muỗi hút máu động vật bị nhiễm virus sau đó đốt và truyền bệnh sang cho người), trong đó nhóm đặc biệt có nguy cơ cao là trẻ từ 2-6 tuổi.

Vắc xin phòng viêm phổi, viêm tai giữa, viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết do não mô cầu khuẩn :

 

455eo45uutgjfjCác bệnh do vi khuẩn não mô cầu

 

Các bệnh do vi khuẩn não mô cầu có diễn biến rất đa dạng như viêm mũi họng, nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não mủ, tổn thương ở nhiều cơ quan… Trong lâm sàng, não mô cầu mô cầu khuẩn thường gặp 3 thể bệnh là viêm màng não (50%), nhiễm khuẩn huyết (38%) và viêm phổi (9%). Ở thể nhiễm khuẩn huyết tối cấp, tỷ lệ tử vong rất cao lên đến 70%. Trong khi đó, viêm màng não mủ có tỷ lệ tử vong là 30-40%, nếu không điều trị kịp thời. Khoảng một nửa các ca nhiễm viêm màng não do não mô cầu đang xảy ra ở trẻ nhỏ.

Trẻ em từ 6 tháng tuổi được khuyến cáo tiêm vắc xin VA-Mengoc-BC (Cu Ba) phòng các bệnh do não mô cầu khuẩn tuýp B,C. Đồng thời, vắc xin Menactra (Mỹ) phòng các bệnh do não mô cầu khuẩn tuýp A, C, Y, W-135 được chỉ định tiêm cho trẻ em từ 9 tháng và người lớn đến 55 tuổi. Vắc xin chủng ngừa não mô cầu có hiệu quả bảo vệ lên đến 90%

Vắc xin tả :

Bắt đầu từ những triệu chứng sốt, nôn và đau bụng kèm đi phân lỏng, khiến người bệnh mất nước nhanh, mất điện giải trầm trọng dẫn đến hiện tượng hạ đường huyết và tử vong trong vòng vài ngày, thậm chí vài giờ; bệnh tả từng là “cái chết đen” gây tử vong cho hàng chục triệu người trên thế giới. Ở Việt Nam, bệnh tả vẫn còn là mối hiểm họa, đặc biệt tấn công mạnh mẽ sau những đợt mưa lũ lớn.

Sau mùa nước nổi và mùa mưa lũ, hiểm họa từ bệnh tả vẫn luôn tiềm ẩn bùng phát mạnh, đe dọa sức khỏe, tính mạng của cộng đồng, đặc biệt đối với trẻ nhỏ, trẻ mầm non – đối tượng rất dễ mắc phải.

Vắc xin phòng viêm phổi, viêm tai giữa, viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết do phế cầu khuẩn :

Phế cầu khuẩn có nhiều chủng phức tạp, dễ lây truyền qua đường hô hấp (ho, hắt hơi). Đặc biệt, phế cầu gây bệnh phổ biến ở 3 nhóm tuổi chính, trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, người lớn trên 60 tuổi và nhóm người có bệnh nền. Ngay khi xâm nhập vào cơ thể, vi khuẩn phế cầu tấn công vào phổi đầu tiên và nặng nề nhất, gây viêm phổi và các bệnh viêm tai giữa, viêm màng não, nhiễm trùng huyết.

 

8o6787ry6rthdrysehthrVắc xin phòng viêm phổi, viêm tai giữa

 

Hiện nay, có 2 loại vắc xin phòng các bệnh do phế cầu khuẩn gồm Synflorix (Bỉ) và Prevenar 13 (Bỉ) có thể tiêm cho trẻ 6 tuần tuổi. Nếu được tiêm đủ mũi, đúng lịch, trẻ sẽ được bảo vệ an toàn, tăng cường đề kháng hô hấp, bảo vệ lá phổi trước sự tàn phá thảm khốc của Covid-19, đồng thời giảm tình trạng nhập viện, điều trị y tế khẩn cấp, đặc biệt tránh nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng

Vắc xin Thủy đậu :

Thuỷ đậu không loại trừ độ tuổi, có thể tấn công bất cứ lúc nào. Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, phụ nữ mang thai, người cao tuổi… là những đối tượng có hệ miễn dịch yếu hơn nhóm người khác nên có nguy cơ nhiễm bệnh tăng lên, dễ gặp các biến chứng nặng nề như viêm phổi, viêm màng não… thậm chí tử vong nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. Vì vậy, tiêm vắc xin thuỷ đậu là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe trước căn bệnh nguy hiểm này.”

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị nên tiêm vắc xin thuỷ đậu cho tất cả trẻ em. Vắc xin Varilrix (Bỉ) là vắc xin đầu tiên phòng thủy đậu sớm cho trẻ từ 9 tháng tuổi, cần tiêm 2 mũi để đảm bảo hiệu quả bảo vệ cao nhất. Bên cạnh đó, phụ huynh có thể lựa chọn 2 loại vắc xin phòng thủy đậu khác là Varivax (Mỹ) và Varicella (Hàn Quốc) để tiêm cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên. Đồng thời, nên tiêm cho trẻ thêm loại vắc xin kết hợp chống lại bệnh sởi, quai bị và rubella (MMR-II) để phòng ngừa bệnh, bởi thuỷ đậu và sởi có những triệu chứng lâm sàng tương đối giống nhau, khiến phụ huynh dễ nhầm lẫn.

Với những chia sẽ về vắc xin phòng bệnh ở độ tuổi mầm non trên đây của chúng tôi. Hy vọng những chia sẽ này giúp ích cho các bậc phụ huynh tiêm phòng cho trẻ trước khi đến trường nhé.

Danh Trường

phải hiểu gấp về phong thủy nhà bếp “nếu muốn công thành danh toại
NHÀ CUNG CẤP BẠC ĐẠN CHUYÊN NGHIỆP
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018
Não úng thủy Não úng thủy (tên tiếng Anh là Hydrocephalus) được định nghĩa là một tình trạng bệnh lý của hệ thần kinh trung ương,là một trong những dị tật của ống thần kinh, phần lớn do bẩm sinh. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, sẽ gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống sau này của trẻ.
19/05/2018

Viêm màng não mủ do Haemophilus inuenzae type B (Hib) gây ra là một bệnh vô cùng nguy hiểm. Cứ 20 trẻ bị viêm màng não mủ do Hib sẽ có 1 trẻ tử vong, ngay cả khi được điều trị kịp thời. Bệnh lây lan nhanh, một số trẻ mang vi trùng Hib nhưng không có dấu hiệu hoặc triệu chứng gì của bệnh nên dễ phát tán ra cộng đồng.

19/05/2018
Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là những đối tượng rất dễ nhiễm bệnh tiêu chảy cấp. Nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ là do virus Rota. Để giúp trẻ phòng bệnh hiệu quả thì hiện nay nhiều bậc phụ huynh đã lựa chọn phòng bệnh bằng vắc-xin ngừa rotavirus. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp trẻ có thể bị phản ứng sau khi uống rotavirus và một số tác dụng phụ không mong muốn.
19/05/2018

Bệnh sốt xuất huyết xảy ra quanh năm, thường gia tăng vào mùa mưa. Sốt xuất huyết dengue (dengue hemorrhagic fever, DHF hay Sốt dengue (dengue fever, DF, đọc là đăng-gi) , tại Việt Nam thường được gọi chung là bệnh sốt xuất huyết, có biểu hiện nặng nhất của bệnh là hội chứng sốc dengue (dengue shock syndrome, DSS) được gây ra do Dengue virus (chi Flavivirus, họ Flaviviridae).

19/05/2018

Thời tiết thất thường là điều kiện thuận lợi cho vi rút, vi khuẩn phát triển khiến trẻ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt khi trời trở lạnh giá rét những trẻ có sức đề kháng yếu sẽ dễ mắc bệnh viêm đường hô hấp, viêm phổi... gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.  Nếu để đồng nhiễm các bệnh lý hô hấp trên cùng với Covid-19, nguy cơ tử vong là rất cao.

Xem nhiều

Các mẹ đã biết chích ngừa trẻ sơ sinh ở đâu an toàn và đảm bảo chất lượng phòng bệnh hay chưa ? Việc tiêm chủng đầy đủ cũng như khoa học có tác dụng bảo vệ bé yêu trước rất nhiều căn bệnh và hội chứng nguy hiểm. Trên thực tế, có rất nhiều tình huống phát sinh có thể làm bố mẹ trở nên bối rối mỗi khi đưa con đi chích, chẳng hạn như bé bị ốm và bỏ lỡ mũi chích ngừa hoặc là điểm dịch vụ tiêm phòng hết thuốc…Do đó, việc cha mẹ cân nhắc chích ngừa trẻ sơ sinh ở đâu là hết sức quan trọng.

Trên thực tế, có rất nhiều bậc cha mẹ lo lắng, thậm chí không muốn cho trẻ đi chích ngừa vì lo sợ những tác dụng phụ của vắc-xin có thể xảy ra sau khi tiêm phòng. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết, hầu hết các trẻ sẽ không gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào sau khi tiêm chủng vắc-xin.

Bám sát lịch Tiêm chủng trẻ em là cách tốt nhất để ba mẹ phòng bệnh cho bé. Hiện nay nền y học dự phòng trên thế giới đã phát minh thành công các loại vắc xin phòng ngừa gần 30 bệnh truyền nhiễm.

 

Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh đầy đủ ngay từ lúc chào đời giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể trẻ từ đó tránh được việc bé mắc phải các căn bệnh từ đơn giản đến nguy hiểm.

Trên thực tế, có rất nhiều bậc cha mẹ lo lắng, thậm chí không muốn cho trẻ đi chích ngừa vì lo sợ những tác dụng phụ của vắc-xin có thể xảy ra sau khi tiêm phòng. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết, hầu hết các trẻ sẽ không gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào sau khi tiêm chủng vắc-xin.

mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
bạc đạn vòng bi rẻ nhất việt nam
bạc đạn vòng bi rẻ nhất việt nam
mẫu phòng khách không thể tuyệt hơn
mẫu phòng khách không thể tuyệt hơn
mẫu thiết kế phòng ăn đỉnh nhất 2023
mẫu thiết kế phòng ăn đỉnh nhất 2023
bậc thấy chuyên thiết kế nội thất cho giới thượng lưu
bậc thấy chuyên thiết kế nội thất cho giới thượng lưu
Hotline: 0919315977
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.