An Giang là vùng đất hiền hòa với phong cảnh thiên nhiên hữu tình mộng mơ. An Giang còn là nơi giao thoa văn hóa, là nơi hội tụ nét đặc sắc của ẩm thực miền Tây nam bộ và vùng ven biên giới Cam-Pu-Chia.
Trong bài viết dưới đây, chuyên mục Du Lịch của Thuocthang.com.vn sẽ mách cho bạn địa điểm những món ăn đặc sản nổi tiếng, mà du khách nhất định phải thử khi du lịch An Giang nhé !
1. Bún Cá Châu Đốc
Món bún cá Châu Đốc và bún cá Long Xuyên là món ăn trứ danh của vùng đất An Giang. Món ăn này được bán ở nhiều nơi nhưng ngon nhất là ở Châu Đốc, Long Xuyên và Tân Châu. Người dân ở đây quen gọi bún cá là bún nước lèo.
Mỗi nơi đều có vị bún cá đặc trưng, ở Long Xuyên vị bún nhạt và thơm mùi nghệ, ở Tân Châu và Châu Đốc bún cá có vị đậm đà hơn. Món bún cá ngon nhất là khi được nấu bằng cá lóc (cá quả), người ta có thể thay thế bằng cá kèo, tuy nhiên cá lóc làm cho món bún có hương vị đặc trưng.
Thịt cá lóc ngọt, không dai và cũng không quá bở. Người ta sẽ luộc cá và lóc lấy phần thịt đem đi xào chung với nghệ vàng và xả. Nước lèo bún cá vì thế có màu vàng ươm đặc trưng. Nước bún cá được nấu với canh bún, bí quyết để nước dùng được ngọt và thơm thì người ta phải hầm thật lâu với xương gà, chính nước ngọt từ xương gà làm cho nước lèo có vị ngọt tự nhiên nhất.
Rau giá ăn kèm với bún cá nước lèo rất đa dạng, đó có thể là rau muống bào, bắp chuối bào sợi, giá, rau răm và bông điên điển. Vào mùa nước nổi điên điển mọc rền khắp vùng sông nước, đó là mùa mà bún cá ngon nhất.
Mỗi tô bún cá có giá dao động từ 10.000 VND – 25.000 VND, ở Tân Châu bún cá có giá rẻ nhất, chỉ tầm 10.000 VND/tô mà ăn kèm rau giá thả ga, nhiều người gọi thêm đầu cá lóc cũng chỉ 20.000 VND/tô.
Những địa chỉ bán bún cá ngon:
+ TP Long Xuyên: số 22 – 24 Nguyễn Thái Học, phường Mỹ Bình, TP Long Xuyên. Ở đây có giá từ 25.000 – 35.000 /tô, có bán cả bún mắm.
+ Châu Đốc: Bún cá Lê Công Thành, P. Châu Phú A, Châu Đốc và Bún cá Bé Hai đường Chi Lăng, P. Châu Phú A, Châu Đốc. Hoặc các gánh hàng rong trước chùa Bà cũng bán bún cá rất ngon, giá tầm 15.000 VND/tô.
+ Tân Châu: khu vực chợ Tân Châu và các quán ven đường lên Châu Phong, gần phà Châu Giang. Bún cá có giá 10.000/tô.
2. Cơm Tấm – Lý Tự Trọng, An Giang
Cơm tấm trên đường Lý Tự Trọng là quán cơm ngon bậc nhất thành phố Long Xuyên. Buổi sáng thanh bình đầu tiên của tôi tại An Giang trở nên đáng nhớ và dễ thương xiết bao nhờ đĩa cơm tấm ngon trứ danh này.
Không giống như một số quán cơm tấm ở Sài Gòn, thịt nướng ở đây được thái lát dài và mỏng, không tạo cảm giác “choáng ngợp” cho người ăn mà rất lạ lẫm. Ngoài thịt, đĩa cơm tấm ở đây còn có trứng kho màu gạch trông rất ngon nữa. Đĩa cơm tấm khá đơn giản khi không có nhiều nguyên liệu ăn kèm, chỉ có sườn, trứng, bì và đồ chua thôi.
Địa chỉ: 67 Lý Tự Trọng, Tp.Long Xuyên, An Giang.
3. Xôi Phồng – Chợ Mới
Ẩm thực Việt Nam có vô số món xôi để thực khách thưởng thức như xôi bảy màu, xôi ngũ sắc, xôi bắp, xôi đậu xanh, xôi cá, xôi gà, xôi gấc, xôi kem, v.v… Mỗi món xôi mang một hương vị đặc trưng của vùng miền đã sản sinh ra món xôi ấy. Và An Giang, được biết đến là vùng đất có món xôi phồng khá lạ và độc đáo. Món xôi phồng Chợ Mới được làm từ nguyên liệu chính là xôi nếp và đậu xanh. Nếu kết hợp nếp Chợ Mới với đậu xanh trồng trên đất rẫy, tưới nước ngọt sẽ tạo nên món xôi dẻo thơm. Theo cách nấu xôi truyền thống của người dân huyện Chợ Mới, đậu và nếp sau khi ngâm đem hấp chín đều sao cho không nhão cũng không khô. Sau khi hấp chín nếp và đậu thì dùng chày quết nhuyễn hai hỗn hợp này lại với nhau cho thật dẻo. Trong quá trình quết nên cho thêm chút dầu ăn để chống dính cũng như tạo độ bóng.
Xôi phồng Chợ Mới sau khi quết thường được cho vào khay hoặc quấn lại thành cuốn tròn. Khi thực khách muốn dùng, người bán sẽ cắt từng khoanh vừa ăn rồi chiên với dầu nóng cho căng phồng lên. Chiên xôi phải dùng chảo gang dành riêng cho món này. Vá được sử dụng để dằn và xoay, lật xôi trong quá trình chiên cũng là loại làm bằng gang, lưỡi vá bằng. Người chiên xôi phải kiên nhẫn, khéo léo. Khi chiên phải đều tay thì mới tạo được độ phồng tròn đều, chín vàng cả phần ngoài lẫn bên trong. Xôi chiên xong phồng lên như quả bóng màu vàng ươm, cắt ra miếng xôi mỏng, thơm, ăn rất ngon. Du khách có thể ăn xôi phồng chấm với tương ớt, xì dầu hoặc ăn không vẫn ngon miệng.
Ngoài ra, khách du lịch đến với Chợ Mới còn có cơ hội ăn xôi phồng chiên cùng với gà quay. Điểm đặc biệt ở đây là gà được nuôi thả vườn, thịt dai và ngọt, được quay thủ công nên giữ được vị thơm của gà. Nhiều du khách đến Chợ Mới đã chọn ăn xôi chiên với gà luộc, gà quay thay cho bữa ăn chính. Nếu có dịp du lịch miền Tây về Chợ Mới, An Giang, du khách nên dành thời gian thử qua món xôi này.
4. Bún Nước Kèn Châu Đốc – Phan Văn Vàng
Bấy nhiêu đây món vẫn chưa nói lên hết được tinh túy và cái hồn của ẩm thực xứ An Giang nếu như bạn chưa thử qua món bún nước kèn Châu Đốc. Phần nước dùng có màu vàng tươi và đục nên vừa nhìn qua, tôi cứ tưởng đây là… bún cà ri.
Hương vị là lạ của món bún nước kèn đến từ nhiều thành phần tươi ngon như thịt cá rô đồng săn chắc để tạo ra độ ngọt cho nước, hành phi, các loại gia vị như bột cà ri, đinh hương, quế, bột cá và bột kroeung – một loại gia vị của người Khmer. Một ít xà lách, bắp chuối, giá, quế sẽ làm tô bún càng thêm đặc sắc hơn, ăn mãi vẫn thấy thèm.
Vị trí: nằm ngay ngã tư Phan Văn Vàng. Gần kế Mobifone Châu Đốc. Đối diện cafe Góc Phố há. Sáng nào bà cũng bán sớm từ 5h.
5. Thốt Nốt Ướp Lạnh
Đến xứ sở của thốt nốt mà quên thưởng thức món thốt nốt ướp lạnh thì quả là phí. Nước thốt nốt tươi nguyên chất có vị ngọt thanh tao, vừa uống vừa vớt cơm thốt nốt béo bùi, thơm hấp dẫn. Nước ngọt dịu, thơm đặc trưng cùng với cơm của trái thốt nốt với tôi như một món vừa có công dụng tăng lực lại giải khát cực hay nữa.
- Các địa điểm ăn món Thốt nốt ướp lạnh An Giang: Tại vùng Bảy Núi, chợ Châu Đốc hầu hết các quán giải khát đều có bán thốt nốt ướp lạnh, mỗi ly có giá 5.000 – 7.000 đồng.
6. Lẩu Mắm Châu Đốc
Món lẩu mắm là một phần làm nên sức hút của ẩm thực Châu Đốc. Châu Đốc vốn nổi tiếng với các loại mắm, chính vì thế những món ăn làm từ mắm ở đây rất phong phú.
Những loại mắm dùng để nấu lẩu là mắm các sặc, cá chốt… Hai loại mắm này có vị ngọt và mùi hương rất kích thích. Người ta sẽ ninh mắm với nước cho thật nhừ, sau đó gạt bỏ phần xác mắm chỉ còn lại nước cốt của mắm hòa tan vào nước. Để khử bớt mùi của mắm người ta sẽ dùng sả để khử.
Nước lẩu được nấu cùng với cá basa, cá kèo, cá bông lau, cá lóc… (ngon nhất là cá kèo và cá basa). Để gia tăng sự phong phú của món ăn người ta cho vào cả chả cá và thịt ba rọi. Lẩu mắm gần chính thì người ta cho vào đó cà tím cắt khúc, bông so đủa, điên điển, bông súng… vào ăn kèm với bún tươi.
Món lẩu mắm có vị mằn mặn của mắm, vị ngọt của cá vùng sông nước và các loại rau giá… Sự hòa vị đặc sắc này tạo nên ấn tượng khó phai mờ trong lòng người khách phương xa. Tuy nhiên, nếu ai đó không quen ăn mắm và không thích mắm thì món ăn này thật sự là một thử thách khó.
Giá của một nổi lẩu mắm 4 người ăn tầm 80.000 – 150.000 VND tùy vào loại cá và từng quán ăn.
Địa chỉ quán ăn lẩu mắm ngon:
+ Lẩu mắm Hiếu Miên: 5D Lê Lai, P. Mỹ Bình, Tp. Long Xuyên, An Giang
+ Quán lẩu mắn số 1 ở chợ Châu Đốc
+ Quán Đồng Quê 108 Trưng Nữ Vương, Phường 8, TP Châu Đốc.
+ Quán ăn Bảy Bồng 2, số 46 Trưng Nữ Vương, Phường Châu Phú B, TP Châu Đốc.
7. Bò Bảy Món Núi Sam
Món bò bảy món là một nhóm những món ăn được làm từ bò. Bò ở vùng Bảy Núi nổi tiếng là thịt săn chắc và béo ngọt, dó đó những món ăn từ bò cũng rất được chú ý.
Món bò bảy món bao gồm các món ăn nhỏ như: bò đun bánh hỏi, cháo đầu bò, lòng bò luộc, bò xào lá giang, bò khìa với bánh mì, bò lúc lắc và thịt bò bít tết. Hầu như các quán ăn không thịt bò sẵn ở chợ mà thường tìm mua tại các hộ chăn nuôi, họ mua bò nguyên con để giết mổ tại chỗ nhằm đảm bảo nguồn thịt được tươi ngon nhất.
Người dân An Giang nói rằng thịt bò ngon nhất là thịt bò tơ, tức là bò khi vừa mới lớn chưa thật sự trưởng thành và chưa qua lần sinh nở nào, thịt của bò tơ sẽ bùi và thơm ngon nhất. Một vài món ăn phải được chế biến bằng con bê (bò con) thì mới đạt được độ ngon, chẳng hạn như món bê thui. Do đó khi bạn đến các quán ăn bán bò bảy món thì sẽ thấy ngay một lò quay lớn đặt ở phía trước quán có sẵn một phần thân bò được thui trên đó.
Nếu không ăn hết bảy món thì bạn có thể gọi riêng từng món để thưởng thức, món bò đun bánh hỏi và bò lúc lắc được nhiều người yêu thích hơn cả.
Giá trung bình 100.000 VND/ phần ăn lẻ.
Địa chỉ quán ăn bò bảy món ngon:
+ Quán ăn Tứ Thiêng nằm trên quốc lộ 91, phường Núi Sam, TP Châu Đốc
+ Quàn bò Tony thuộc tổ 10, khóm Vĩnh Tây, phường Núi Sam, TP Châu Đốc.
8. Gà đốt lá trúc Ô Thum
Nhắc đến An Giang, người ta thường nhớ đến các loại mắm hay món cháo bò hấp dẫn. Tuy nhiên, vùng đất này còn có một món ăn cực kỳ nổi tiếng khác, hấp dẫn thực khách gần xa đó là món gà đốt lá chúc Ô Thum. Món gà đốt Ô Thum có nguồn gốc từ Campuchia, du nhập vào vùng Bảy Núi An Giang từ lâu, và trở thành món đặc sản vang danh khắp chốn.
Hương vị thơm ngon đặc trưng của món gà này khiến thực khách phải vấn vương, và không đâu có thể tạo nên một hương vị đặc trưng đến vậy.Gà đốt lá chúc Ô Thum có nhiều nhất ở Hồ Ô Thum, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Nơi này thu hút rất đông khách du lịch ghé thăm, phần là bởi vì khung cảnh tuyệt đẹp, phần là bởi món gà đốt lá chúc Ô Thum trứ danh. Món ăn này nổi tiếng bởi hương vị khác lạ, và cách chế biển rất đặc biệt không đâu có. Chính vì vậy, mà khi đã đến với Hồ Ô Thum thì nhất định người ta phải tìm và thưởng thức món gà trứ danh này.
Dù là đặc sản, được chế biến công phu nhưng món gà đốt Ô Thum có giá bình dân, từ 180.000 - 250.000 đồng/con, chỉ những con gà đặc biệt lớn mới có giá trên 300.000 đồng/con.
Địa chỉ: Qua khỏi khu du lịch Tức Dụp khoảng 500m có ngã 3 quẹo trái vào hồ Ô Thum, các bạn đi khoảng 2km nữa tới cuối đường là gặp hồ, ở đây có rất nhiều quán, nên hỏi người dân gần đó quán nào ngon nhất, người ta sẽ chỉ nha.
9. Bánh Xèo Rau Rừng
Bánh xèo thì nơi đâu cũng có, nhưng món bánh xèo ở vùng Núi Cấm, Núi Sam của Châu Đốc lại đặc biệt hơn cả.
Điểm đặc biệt của bánh xèo chính là ở đĩa rau rừng ăn kèm. Các quán bán bánh xèo sẽ lấy rau sạch và rau thiên nhiên trên núi Cấm để làm nên một đĩa rau phong phú với hơn 20 loại rau rừng. Đó có thể là lá của cây xoài, rau tía tô, xà lách các loại cho đến các loại dưa giá rất phong phú.
Bánh xèo chỉ bao gồm thịt ba rọi, giá và tép như hầu hết những vùng khác, tuy nhiên lại thu hút được nhiều người bởi cái phong vị thiên nhiên và lạ miệng của các loại rau rừng.
Giá trung bình 20.000 – 35.000 VND/ phần bánh kèm với đĩa rau khủng ăn thả ga.
Địa chỉ bánh xèo rau rừng: Dọc đường lên núi Châu Đốc có nhiều quán bánh xèo rau rừng.
10. Bánh Tằm Bì Tân Châu
Bánh tằm bì là một món ăn ngon đặc sắc của Tân Châu. Điểm nhấn chính là bì thịt và viên xíu mại thơm béo trong đĩa bánh tằm.
Bánh tằm là những sợi bánh làm từ bột độ giòn và béo hơn so với bánh canh. Bánh tằm thường được ăn kèm với thịt xíu mại, thịt nướng và bì. Khi ăn thì chan nước cốt dừa béo và nước mắm chua ngọt. Món ăn này là sự tổng hòa của vị mặn, vị béo, vịt ngọt và vị cay của ớt.
Nhiều người thích ăn bún thịt nướng thì cũng khoái món bánh tằm. Những người dân bản địa khi xa quê đều nhớ món bánh tằm, mỗi lần về quê phải ăn liền 2 đĩa mới “đã thèm”.
Phần bị thịt có nhiều thịt hơn các loại bì khác, nó giống như thịt ba rọi xắt sợi thật nhỏ, chính vì thế còn giữ được độ ngọt của thịt heo. Phần xíu mại được nấu mềm và rất béo, bên trong từng viên xíu mại có những hạt mỡ heo được cắt thành dạng hạt lựu, vừa mềm vừa giòn sựt tạo nên một cảm giác thú vị khi ăn.
Giá của mỗi đĩa bánh tằm tầm 15.000 – 20.000 VND/đĩa tùy chỗ bán.
Địa chỉ bánh tằm: chợ Tân Châu từ 6h – 10h sáng.
11. Xôi Xiêm
Xôi xiêm là một món xôi của người Campuchia, nó có vị ngọt và béo của sầu riêng, đậu xanh và nước dừa. Món xôi xiêm là điển hình của việc giao lưu văn hóa ẩm thực giữa Việt Nam và Campuchia.
Món xôi xiêm ngon nhất là ở vùng Tân Châu, xôi ở đây có vị ngọt và béo nhất. Thành phần cơ bản của xôi xiêm bao gồm gạo nếp đồ xôi, đậu xanh, trứng gà và nước dừa. Ở một vài chỗ người bán cho thêm sầu riêng để tăng độ thơm và béo cho xôi xiêm.
Xôi xiêm có vị ngọt và béo đậm đà, món ăn này sẽ chinh phục được tất cả những người hảo ngọt. Ăn một gói thì không đủ nhưng ăn hai gói thì sẽ ngán lắm đấy. Món xôi này có vị gần giống như xôi cade, nhưng dẻo hơn và béo hơn.
Xôi xiêm ngày xưa được gói trong lá chuối hoặc lá sen, vừa giữa được độ nóng của xôi mà con tỏa mùi hương thơm của lá thiên nhiên. Ngày nay chuối và sen cũng không còn nhiều được như trước, để tiết kiệm chi phí thì người bán đựng trong các hộp giấy, điều này làm mất đi một phần thú vị khi ăn xôi xiêm.
Xôi xiêm có giá từ 5.000 – 10.000 VND/hộp
Địa chỉ bán xôi xiêm:
+ Ở bìa trên chợ Tân Châu (khu ăn uống, chỉ bán từ 6h chiều đến 9h tối);
+ Khu quảng trường Tân Châu (gần cầu sắt cũ), đối diện với Bưu điện cũ, thường bán vào 6h – 8h tối.
12. Bánh Bò Thốt Nốt:
Bánh bò thốt nốt có thể được xem là đặc sản của An Giang. Bánh bò được làm từ đường của cây thốt nốt nên có vị ngọt không gắt và có màu vàng ươm đẹp mắt.
Bánh bò thốt nốt có 2 loại là bánh bò khô và bánh bò ăn kèm với nước dừa. Ở Châu Đốc và Tân Châu là hai nơi bán nhiều bánh bò thốt nốt. Đặc biệt bánh bò thốt nốt có chan nước dừa beo béo rất nổi tiếng ở Tân Châu, được ship đi nhiều tỉnh thành trong đó có TPHCM.
Giá của mỗi chiếc bánh bò thốt nốt nhỏ là 5.000 VND, bánh bò thốt nốt nước dừa Tân Châu 10.000 – 35.000 VND/cái tùy kích thước.
Địa điểm bán bánh bò thốt nốt:
+ Ở chợ Châu Đốc và các khu du lịch đều có bán;
+ Địa điểm bánh bò thốt nốt nước dừa Tân Châu:
+ Bánh bò Út Dứt số 13 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Long Thanh, thị xã Tân Châu.
13. Cá Lóc Nướng Trui
Du lịch miền Tây bây giờ không chỉ Châu Đốc mới có món cá lóc nướng trui, du khách ghé đến bất cứ nơi nào ở miền Tây cũng đều có thể bắt gặp món ăn dân giã nhưng rất dễ ăn này. Tuy vậy, cá lóc nướng trui Châu Đốc có vị đặc trưng riêng của mình, không chỉ thơm ngọt tự nhiên bởi nguồn cá lóc khá ngon của sông nước Châu Đốc, mà cách nướng cá của người Châu Đốc có bí quyết rất riêng nên thịt cá luôn thơm ngon vừa tới, không khi nào bị khô vì quá lửa, cũng chẵng khi nào bị nhão vì chưa đủ độ chín.
Các địa điểm ăn món Cá lóc nướng trui An Giang:
+ Khu du lịch sinh thái Rừng tràm Trà Sư - An Giang - Khu du lịch sinh thái Rừng tràm Trà Sư, An Giang
+ Quán Bảy Bồng 2 - 46 Trưng Nữ Vương, P. Châu Phú B, Thị Xã Châu Đốc, An Giang
14. Cháu Bò Tri Tôn
Muốn ăn được tô cháo bò thì phải đến thị trấn Tri Tôn. Nếm một miếng nghe vị ngọt đậm đà, thơm ngon, khác hẳn với tô cháo lòng ở miệt đồng bằng rất xa. Sau đó, bạn thử gắp ít lá sách chấm vào chén nước mắm gừng cho vào miệng nghe dai dai, giòn giòn thật hấp dẫn, rồi tới miếng gan bùi bùi, khoanh phèo nhân nhẫn và lát huyết vừa mềm vừa ngọt đậm, không thể chê vào đâu được. Muốn cho hương vị thêm đậm đà, bạn có thể dùng kèm với giá sống và rau thơm, đặc biệt là trái trúc, một loại trái đặc hữu của vùng sơn địa Tịnh Biên và Tri Tôn. Trái này giống như trái chanh nhưng nồng, the hơn nhiều. Có thể nói trái trúc là “phần hồn” của tô cháo bò, dư vị chua thanh của nó sẽ thấm vào tô cháo và từng miếng thịt khiến cho người thưởng thức cảm thấy ngất ngây. Ai thích ăn chua cứ vắt thêm nước rồi thêm chút ớt, chút gừng để vừa ăn vừa hít hà mới đã. Cháo bò là món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng. Ai đã dùng một lần khó mà quên được cái chất dân dã nhưng thật đậm đà và thú vị.
Các địa điểm ăn món Cháo bò Tri Tôn:
+ Quán cháo trước hiên nhà của cô Yến, huyện Tri Tôn, An Giang
+ Cháo lòng bò "Thủy đen Cây Me " , huyện tri tôn, An Giang
+ Quán Ăn Út Gái, nằm gần cầu cây me, Tri Tôn, An Giang
15. Chuột Đồng Nướng Muối Ớt An Giang
Thịt chuột được đem nướng trên bếp than hoa khoảng 30 phút, đến khi chuyển sang màu vàng và hương thơm dậy lên. Khi nướng, muối sẽ ngấm đều, tạo nên hương vị đậm đà của thịt chuột. Những người sành ăn coi chuột nướng như món ăn ngon, bổ, rẻ, thứ đặc sản mà không tìm được đâu khác ngoài vùng sông nước này.
Thịt chuột xé ra bên trong có màu trắng và hương vị hơi giống thịt gà. Mới nướng xong, thịt chuột rất mềm và ngọt, khi ăn có thể nghe tiếng giòn tan của xương trong miệng. Không cần cầu kỳ, chỉ với muối tiêu thêm chanh ớt là thịt chuột đã đủ dậy lên mùi vị đặc trưng của món nướng.
Các địa điểm ăn món Chuột đồng nướng muối ớt An Giang:
+ Khu du lịch sinh thái Rừng tràm Trà Sư - An Giang - Khu du lịch sinh thái Rừng tràm Trà Sư, An Giang
+ Quán Bảy Bồng 2 - 46 Trưng Nữ Vương, P. Châu Phú B, Thị Xã Châu Đốc, An Giang
ĐI DU LỊCH AN GIANG MUA GÌ VỀ LÀM QUÀ ?
Tung Lò Mò là tên gọi của món Lạp xưởng bò, loại lạp xưởng đặc biệt của người Chăm theo đạo Hồi ở An Giang.
Đây là món ăn truyền thống của người Chăm và vì thế nó có vị lạ miệng không giống với ấm thực Việt Nam. Đi dọc các con đường ở Châu Phong (đường từ Tân Châu đi Châu Đốc) bạn sẽ bắt gặp những khu dân cư Hồi giáo. Tại đây là nơi người ta chế biến Tung Lò Mò.
Tung Lò Mò có vị chua và dai dai, đồng thời cũng có vị ngọt pha lẫn vị béo của mỡ bò. Tung Lò Mò ăn ngon nhất là khi nướng trên bếp than, ăn cùng với rau răm, tương ớt…
Bạn có thể mua Tung Lò Mò về làm quà vì món ăn này giữ được rất lâu. Dễ vận chuyển và bảo quán trong quá trình đi du lịch.
Địa điểm mua: Dọc con đường từ Tân Châu đi Châu Đốc, gần bến phà Châu Giang (thuộc huyện Châu Phong). Khi mua Lạp xưởng bò ở vùng này bạn có thể yên tâm mà không cần mặc cả giá, người Chăm tính tình chất phác, họ không nói thách hay chặt chém.
Châu Đốc mệnh danh là xứ sở của mắm. Châu Đốc có rất nhiều loại mắm, toàn là những loại mắm ngon từ cá nước ngọt như mắm cá lóc, cá sặc, cá linh, cá rô phi…
Khi đến khu chợ mắm của Châu Đốc bạn có thể ăn thử trước khi chọn mua. Tùy theo những loại mắm khác nhau mà chúng sẽ có giá thành khác nhau. Hầu hết các quầy hàng đều có niêm yết giá trên bảng hiệu nên bạn không cần lo lắng.
Địa chỉ: Chợ Châu Đốc và các khu du lịch Núi Sam.
Bên cạnh mắm thì các loại khô cũng rất được ưa chuộng. Khô ở vùng An Giang được ướp thấm vị và hầu như phù hợp khẩu vị của nhiều vùng miền.
Các loại khô một nắng được nhiều người ưa thích hơn vì nó mềm và còn giữ được độ ngọt tự nhiên của thịt. Hầu như con vật nào cũng có thể được sử dụng làm khô ở An Giang, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các loại khô cá lóc, khô cá tra, khô cá basa… cho đến các loại động vật đồng như khô nhái, khô rắn,…
Địa chỉ mua khô: Chợ Long Xuyên, chợ Châu Đốc, chợ Tịnh Biên, chợ Tân Châu…
Đường thốt nốt hoàn toàn có vị ngọt khác với đường mía thông thường. Đường thốt nốt có hai dạng là dạng nước đường sánh và dạng viên.
Khách du lịch thường mua đường thốt nốt dưới dạng viên. Những viên đường màu vàng có hình lát cắt khối trụ, được đặt trong lá thốt nốt và gói lại rất đẹp mắt. Đường thốt nốt thơm và ngọt dịu, sử dụng để nấu chè thì không gì sánh bằng. Đường thốt nốt ngày nay còn được sản xuất để xuất khẩu ra thị trường quốc tế.
Giá của loại thường dao động từ 50.000 – 70.000 VND/kg, những loại thượng hạng sẽ có giá thành đắt hơn.
Địa chỉ mua đường thốt nốt: Chợ Tình Biên, chợ Châu Đốc, chợ Tân Châu… và hầu hết các khu du lịch ở Châu Đốc đều có bán.
Nếu có cơ hội đặt chân đến vùng đất 7 núi An Giang xinh đẹp thì đừng quên thưởng thức ngay các món ăn đặc sản An Giang nổi tiếng này nha. Những món ăn này sẽ khiến cho chuyến du lịch An Giang của bạn trở nên thú vị hơn đấy.
Mrs Hoàng Quyên
Mạ mân là cây thuốc được sử dụng rất phổ biến trong dân gian người Tày, Nùng Lạng Sơn để điều trị các bệnh về chức năng gan, mật như: Viêm gan, vàng da, nóng gan…
Tạp chí Glamour của Anh đã bỏ phiếu bình chọn ra những người đẹp có thân hình gợi cảm nhất thế giới. Trong đó không bất ngờ gì khi Scarlett Johansson ở hữu những đường cong tuyệt mỹ giành vị trí thứ nhất.
Trang PickyTop đã đưa ra danh sách 10 người phụ nữ đẹp nhất thế giới mọi thời đại. 10 phụ nữ này đều là những mỹ nhân một thời từng khiến hàng triệu người say đắm và bất chấp thời gian, họ trở thành những tượng đài nhan sắc.
Thiền định đã có từ xa xưa, nhưng những tài liệu ghi chép thời đó không có nhiều. Cho đến khoảng năm 500 trước thì đức Phật, xuất hiện ở Ấn Ðộ, là người đề xướng quan trọng nhất về thiền định trong lịch sử. Thiền định sau đó đã được truyền bá sang các nước Á châu khác, kể cả Việt Nam.
Ung thư gan là một trong những loại ung thư nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao. Tùy vào từng giai đoạn, mà bác sĩ sẽ đưa ra cách chữa bệnh ung thư gan, sao cho phù hợp với bệnh nhân. Vậy, điều trị ung thư gan bao gồm những phương pháp nào, trong đó phương pháp nào sẽ mang lại hiệu quả tốt? Hãy cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu bài viết dưới đây, để biết thêm nhiều kiến thức về các cách điều trị nhé !
Cà chua là thực phẩm quen thuộc trong mọi gia đình và có thể giúp chế biến nhiều món ăn trở nên hấp dẫn, ngon mắt, ngon miệng hơn. Loại quả này có vị hơi chua và là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu vitamin C và A, đặc biệt là giàu lycopeme tốt cho sức khỏe.
Kính là vật liệu được sử dụng nhiều trong gia đình, từ cửa sổ, cửa chính, cửa nhà tắm, cửa tủ kệ,... với đặc tính trong suốt của kính, tạo cho ngôi nhà trở nên sáng hơn, cảm giác sạch sẽ hơn. Cửa kính, vách kính nhà tắm lâu ngày sẽ xuất hiện những vết bẩn màu trắng mờ, bề mặt kính không còn được sáng bóng và trong như ban đầu. Điều này làm mất thẩm mỹ ngôi nhà của bạn.
Ashtart thường được người Do Thái thờ phụng như một vị thần chiến tranh, luôn gắn liền với sư tử hoặc báo hung hãn. Tuy nhiên, Astart còn được xem là nữ thần tình yêu vì ở một số vùng như Babylon, Syria, Phoenicia (gần Trung Đông ngày nay), người ta truyền tụng rằng các nữ tu phục vụ nàng luôn sẵn sàng hiến thân cho đàn ông để đổi lại tiền đóng góp xây dựng đền đại. Hình thức này được gọi là “mại dâm thiêng liêng.”
Nhắc đến tình yêu thì nữ thần Aphrodite cùng cậu con trai Eros của thần thoại Hy Lạp là hai cái tên mà người ta nghĩ tới đầu tiên. Tuy nhiên, trong thế giới thần thoại rộng lớn thì bên cạnh Aphrodite và Eros, chúng ta cũng có thêm rất nhiều vị thần khác sở hữu quyền lực tương tự. Hãy cùng way.com.vn tìm hiểu về nữ thần Freyja/Freya – Thần thoại Bắc Âu qua bài viết này nhé