Nên Tiêm Vắc Xin Nào Trước Khi Mang Thai & Có Ảnh Hưởng Gì Không

Mới nhất
mẫu decor thiết kế phòng ngủ không thể tuyệt hơn
BẠC ĐẠN NSK CHÍNH HÃNG GIÁ GỐC
Tiêm vắc xin trước khi mang thai là việc làm cần thiết đối với tất cả mẹ bầu. Bởi việc mắc các bệnh do virus, đặc biệt là trong 3 tháng đầu và cuối của thai kỳ, có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Vì vậy việc tiêm phòng trước khi mang thai là vô cùng cần thiết.
Nên Tiêm Vắc Xin Nào Trước Khi Mang Thai & Có Ảnh Hưởng Gì KhôngNên Tiêm Vắc Xin Nào Trước Khi Mang Thai & Có Ảnh Hưởng Gì Không

Vậy  trước khi mang thai thì nên tiêm những loại vắc xin nào và cần lưu ý những gì? Mời bạn đọc cùng | thuocthang.com.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

1. Vì sao cần tiêm vắc xin trước khi mang thai ?

Phụ nữ trong thai kỳ cơ thể thường rất nhạy cảm và dễ mắc các bệnh do virus gây ra. Do vậy, việc tiêm vắc xin trước khi mang thai là điều vô cùng cần thiết. Việc này không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe của mẹ mà còn đảm bảo cho sự phát triển toàn diện và mạnh khỏe của thai nhi. 

Vắc xin khi được tiêm vào cơ thể sẽ có tác dụng kích thích quá trình sản sinh kháng thể nhằm chống lại những virus gây bệnh, hay nói cách khác là giúp tăng cường hệ miễn dịch. 

2. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thai nhi nếu mẹ bầu mắc bệnh truyền nhiễm trong thai kỳ

Nếu người mẹ không may bị mắc một số bệnh truyền nhiễm trong thời gian mang thai thì khả năng ảnh hưởng xấu đến bào thai rất cao, thậm chí có thể khiến thai nhi ngừng phát triển. Sau đây là một vài ví dụ cho thấy thai nhi sẽ phải “hứng chịu” rất nhiều thiệt thòi nếu thai phụ mắc một số bệnh nguy hiểm, dễ mắc khi mang thi như:

 

tiem-phong-viem-gan-b-cho-tre-1Những ảnh hưởng nghiêm trọng

 

+ Bệnh sởi: mẹ mang thai nếu bị bệnh sởi thì thai nhi có thể bị dị dạng, thai chết lưu, sảy thai, sinh non.

+ Bệnh quai bị: Nếu trong 3 tháng đầu hay 3 tháng cuối mang thai nếu mẹ mắc bệnh quai bị, thai nhi có nguy cơ rất cao bị dị tật bẩm sinh, thậm chí thai chết lưu – sinh non.

+ Bệnh rubella: trong 3 tháng đầu mang thai, nếu mẹ nhiễm virus rubella thì thai nhi có nguy cơ cao (90%) bị dị tật não, tim, tai, mắt hoặc không thể tiếp tục phát triển.

+ Bệnh thủy đậu: Nếu thai phụ bị thủy đậu trong giai đoạn sớm của thời kỳ mang thai (tuần thứ 8 – 20) thì bào thai có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh. Nếu bị thủy đậu ngay trước hoặc sau sinh thì đứa trẻ có nguy cơ mắc bệnh thủy đậu sơ sinh và có thể tử vong.

+ Bệnh cúm: bệnh này tuy không gây biến chứng nguy hiểm cho bà bầu nhưng lại có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi, đặc biệt nếu mẹ bầu bị cảm cúm trong 3 tháng đầu mang thai.

+ Bệnh viêm gan B: Trường hợp mẹ bị nhiễm virus viêm gan B thì có khả năng lây cho bé trong quá trình sinh nở. Nếu trẻ sơ sinh bị nhiễm virus viêm gan thì khả năng diễn tiến xơ gan, ung thư gan khi trưởng thành rất cao

3. Trước khi mang thai cần tiêm những loại vắc xin nào ?

Vắc xin viêm gan B :

 

kutGDSFVViêm gan B là một bệnh truyền nhiễm

 

Viêm gan B là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm thường gặp tại Việt Nam. Viêm gan B có thể lây nhiễm qua nhiều đường khác nhau, trong đó có con đường từ mẹ sang con. Việc thai phụ mắc bệnh viêm gan B và lây truyền cho thai nhi sẽ có thể dẫn đến những ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe của trẻ.

Thông thường, liều vắc xin viêm gan B bao gồm 3 mũi tiêm cơ bản. Đối với những người đã từng tiêm phòng viêm gan B trước đây thì cần làm các xét nghiệm kiểm tra kháng thể để xem có cần thiết tiêm mũi nhắc lại vắc xin viêm gan B hay không.

Vắc xin sởi - quai bị - rubella :

Sởi - quai bị - rubella là 3 bệnh truyền nhiễm dễ mắc phải ở mọi đối tượng, đặc biệt là phụ nữ mang thai có hệ miễn dịch yếu, cơ thể trong giai đoạn nhạy cảm. Phụ nữ mang thai khi mắc 1 trong 3 bệnh này có thể dẫn đến tình trạng dị tật thai nhi hoặc ảnh hưởng đến sự phát triển về mặt tâm thần của trẻ sau này. 

Hiện nay, đã có loại vắc xin 3in1 giúp phòng chống sởi, quai bị và rubella chỉ trong 1 mũi tiêm. Việc tiêm phòng vắc xin 3in1 cần được lưu ý kết thúc ít nhất 3 tháng trước khi mang thai. 

Vắc xin cúm :

 

YTNFDGGRCúm là bệnh viêm nhiễm cấp tính

 

Cúm là bệnh viêm nhiễm cấp tính do virus Cúm gây ra. Bệnh có thể lây truyền qua đường hô hấp nên rất dễ mắc phải. Trường hợp thai phụ mắc cúm nặng có nguy cơ cao sảy thai, thai lưu. 

Tuy nhiên, có thể phòng ngừa bằng cách tiêm vắc xin cúm trước khi mang thai. Việc này giúp tăng khả năng miễn nhiễm của thai phụ với virus từ 70 - 80 %, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh. 

Vắc xin cúm được khuyến cáo nên tiêm nhắc lại hàng năm, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và đang có mong muốn mang thai. 

Vắc xin thủy đậu :

Thường những người đã từng mắc bệnh thủy đậu hoặc tiêm phòng trước đây sẽ có khả năng miễn dịch với bệnh. Tuy nhiên, vẫn có số ít trường hợp ngoại lệ. Do đó, để đảm bảo an toàn sức khỏe trước khi mang thai, người mẹ vẫn cần làm các xét nghiệm kiểm tra kháng thể để xem có cần tiêm nhắc lại vắc xin thủy đậu hay không. 

Phụ nữ trong giai đoạn chuẩn bị mang thai thì cần đảm bảo tiêm phòng vắc xin trước đó ít nhất 3 tháng. Trong quá trình mang thai cũng nên hạn chế tối đa việc tiếp xúc với nguồn bệnh.

Vắc xin thủy đậu được xem là rất quan trọng đối với mẹ bầu. Nếu mẹ bầu mắc bệnh thủy đậu trong thai kỳ thì thai nhi có nguy cơ cao mắc các tật như đầu nhỏ, ngắn chi, tâm thần chậm phát triển, sẹo ở da, hội chứng thủy đậu bẩm sinh,... Đặc biệt tỷ lệ tử vong của thai nhi là 20 - 30% nếu mẹ mắc thủy đậu trước khi sinh 5 ngày. 

Vắc xin ung thư cổ tử cung HPV :

 

NRHGFDRGBFBVắc xin ung thư cổ tử cung HPV

 

Bất cứ loại virus gây bệnh nào khi xâm nhập vào cơ thể người mẹ đều có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi ở một mức độ nào đó, không loại trừ virus HPV. 

HPV là virus gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Phụ nữ trước khi mang thai được khuyên nên tiêm vắc xin HPV để ngăn ngừa bệnh một cách tốt nhất

4. Lưu ý khi tiêm vắc xin trước khi mang thai

+ Tìm hiểu kỹ khoảng thời gian quy định cho từng mũi chích ngừa. Có độ cách giãn trước khi mang thai hợp lý. Đa số các mũi tiêm cần thực hiện trước khi thụ thai 3-6 tháng.

+ Nếu đang trong thời gian tiêm phòng mà bạn có thai cần tư vấn bác sỹ càng sớm càng tốt.

+ Tiêm phòng ngay khi có thể, không nên trì hoãn đến lúc chuẩn bị mang thai mới tiêm.

+ Sau khi tiêm phòng cần ở lại phòng tiêm chủng để theo dõi các dấu hiệu biến chứng sốc thuốc có thể xảy ra.

Thực tế, có rất nhiều các mẹ không tiêm phòng trước khi mang thai vẫn sinh con khỏe mạnh. Vì vậy, nếu không kịp tiêm phòng bạn cũng không nên lo lắng thái quá ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ. Tuy nhiên, khi đã có kế hoạch sinh nở, các mẹ nên chủ động đi tiêm phòng đầy đủ để đảm bảo điều kiện tốt nhất khi mang thai.

Danh Trường

phải hiểu gấp về phong thủy nhà bếp “nếu muốn công thành danh toại
NHÀ CUNG CẤP BẠC ĐẠN CHUYÊN NGHIỆP
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018
Não úng thủy Não úng thủy (tên tiếng Anh là Hydrocephalus) được định nghĩa là một tình trạng bệnh lý của hệ thần kinh trung ương,là một trong những dị tật của ống thần kinh, phần lớn do bẩm sinh. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, sẽ gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống sau này của trẻ.
19/05/2018

Viêm màng não mủ do Haemophilus inuenzae type B (Hib) gây ra là một bệnh vô cùng nguy hiểm. Cứ 20 trẻ bị viêm màng não mủ do Hib sẽ có 1 trẻ tử vong, ngay cả khi được điều trị kịp thời. Bệnh lây lan nhanh, một số trẻ mang vi trùng Hib nhưng không có dấu hiệu hoặc triệu chứng gì của bệnh nên dễ phát tán ra cộng đồng.

19/05/2018
Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là những đối tượng rất dễ nhiễm bệnh tiêu chảy cấp. Nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ là do virus Rota. Để giúp trẻ phòng bệnh hiệu quả thì hiện nay nhiều bậc phụ huynh đã lựa chọn phòng bệnh bằng vắc-xin ngừa rotavirus. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp trẻ có thể bị phản ứng sau khi uống rotavirus và một số tác dụng phụ không mong muốn.
19/05/2018

Bệnh sốt xuất huyết xảy ra quanh năm, thường gia tăng vào mùa mưa. Sốt xuất huyết dengue (dengue hemorrhagic fever, DHF hay Sốt dengue (dengue fever, DF, đọc là đăng-gi) , tại Việt Nam thường được gọi chung là bệnh sốt xuất huyết, có biểu hiện nặng nhất của bệnh là hội chứng sốc dengue (dengue shock syndrome, DSS) được gây ra do Dengue virus (chi Flavivirus, họ Flaviviridae).

19/05/2018

Thời tiết thất thường là điều kiện thuận lợi cho vi rút, vi khuẩn phát triển khiến trẻ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt khi trời trở lạnh giá rét những trẻ có sức đề kháng yếu sẽ dễ mắc bệnh viêm đường hô hấp, viêm phổi... gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.  Nếu để đồng nhiễm các bệnh lý hô hấp trên cùng với Covid-19, nguy cơ tử vong là rất cao.

Xem nhiều

Các mẹ đã biết chích ngừa trẻ sơ sinh ở đâu an toàn và đảm bảo chất lượng phòng bệnh hay chưa ? Việc tiêm chủng đầy đủ cũng như khoa học có tác dụng bảo vệ bé yêu trước rất nhiều căn bệnh và hội chứng nguy hiểm. Trên thực tế, có rất nhiều tình huống phát sinh có thể làm bố mẹ trở nên bối rối mỗi khi đưa con đi chích, chẳng hạn như bé bị ốm và bỏ lỡ mũi chích ngừa hoặc là điểm dịch vụ tiêm phòng hết thuốc…Do đó, việc cha mẹ cân nhắc chích ngừa trẻ sơ sinh ở đâu là hết sức quan trọng.

Trên thực tế, có rất nhiều bậc cha mẹ lo lắng, thậm chí không muốn cho trẻ đi chích ngừa vì lo sợ những tác dụng phụ của vắc-xin có thể xảy ra sau khi tiêm phòng. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết, hầu hết các trẻ sẽ không gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào sau khi tiêm chủng vắc-xin.

Bám sát lịch Tiêm chủng trẻ em là cách tốt nhất để ba mẹ phòng bệnh cho bé. Hiện nay nền y học dự phòng trên thế giới đã phát minh thành công các loại vắc xin phòng ngừa gần 30 bệnh truyền nhiễm.

 

Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh đầy đủ ngay từ lúc chào đời giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể trẻ từ đó tránh được việc bé mắc phải các căn bệnh từ đơn giản đến nguy hiểm.

Trên thực tế, có rất nhiều bậc cha mẹ lo lắng, thậm chí không muốn cho trẻ đi chích ngừa vì lo sợ những tác dụng phụ của vắc-xin có thể xảy ra sau khi tiêm phòng. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết, hầu hết các trẻ sẽ không gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào sau khi tiêm chủng vắc-xin.

mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
bạc đạn vòng bi rẻ nhất việt nam
bạc đạn vòng bi rẻ nhất việt nam
mẫu phòng khách không thể tuyệt hơn
mẫu phòng khách không thể tuyệt hơn
mẫu thiết kế phòng ăn đỉnh nhất 2023
mẫu thiết kế phòng ăn đỉnh nhất 2023
bậc thấy chuyên thiết kế nội thất cho giới thượng lưu
bậc thấy chuyên thiết kế nội thất cho giới thượng lưu
Hotline: 0919315977
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.