Dấu Hiệu Của Bệnh Nhiễm Trùng Phổi Và Cách Điều Trị

Thứ hai, 02/03/2020, 18:03 GMT+7
đăng tin miễn phí ( không cần tài khoản ) tuyển dụng tìm việc
đăng tin ( không cần tài khoản ) miễn phí

Bạn đang lo lắng bởi những cơn ho khan, sốt kéo dài, mệt mỏi hay chán ăn là lâu ngày không khỏi? Bạn nghi ngờ đây là dấu hiệu cảnh báo căn bệnh nhiễm trùng phổi nguy hiểm? Vậy thì nhiễm trùng phổi là gì? Đâu là dấu hiệu nhận biết bệnh nhiễm trùng phổi và cách điều trị hiệu quả thì hãy đến ngay với những thông tin dưới đây.

Dấu Hiệu Của Bệnh Nhiễm Trùng Phổi Và Cách Điều TrịDấu Hiệu Của Bệnh Nhiễm Trùng Phổi Và Cách Điều Trị

BỆNH NHIỄM TRÙNG PHỔI LÀ GÌ?

Nhiễm trùng phổi là hiện tượng lá phổi bị nhiễm trùng do vi sinh vật nhỏ xâm nhập như vi khuẩn, nấm, virus gây ra. Những căn bệnh sau cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng phổi như: viêm tiểu phế nang, viêm phế quản mãn tính…gây nên. Vi khuẩn, virus thường phát tán trong thức ăn hay không khí ô nhiễm.

NGUYÊN NHÂN GÂY NHIỄM TRÙNG PHỔI

Viêm phế quản, viêm phổi và viêm tiểu phế quản là ba loại nhiễm trùng phổi thường được gây ra bởi virus hoặc vi khuẩn.

Các vi sinh vật chịu trách nhiệm cho viêm phế quản bao gồm:

+ Các loại virus như virus cúm hoặc virus hợp bào hô hấp (RSV)

+ Các vi khuẩn như Mycoplasma pneumoniae, Chlamydia pneumoniae và Bordetella

+ Các vi sinh vật phổ biến nhất chịu trách nhiệm về viêm phổi bao gồm:

+ Các vi khuẩn như Streptococcus pneumonia (phổ biến nhất), Haemophilusenzae và Mycoplasma pneumonia

+ Các loại virus như virus cúm hoặc RSV

+ Hiếm khi nhiễm trùng phổi do nấm gây ra, nhưng một số loại nấm như Pneumocystis jirovecii, Aspergillus hoặc Histoplasma capsulatum cũng gây ra nhiễm trùng phổi.

Nhiễm trùng phổi do nấm chỉ phổ biến ở những người bị ức chế miễn dịch như ung thư, HIV hoặc do dùng thuốc ức chế miễn dịch.

CÁC TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP CỦA BỆNH NHIỄM TRÙNG PHỔI

Các triệu chứng của nhiễm trùng phổi thay đổi từ nhẹ đến nặng. Điều này phụ thuộc vào các yếu tố bao gồm tuổi tác, sức khỏe tổng thể của người bệnh và nhiễm trùng do virus, vi khuẩn hay nấm gây ra. Các triệu chứng sẽ tương tự như cảm lạnh hoặc cúm, nhưng kéo dài hơn.

Nếu bạn bị nhiễm trùng phổi, đây là những triệu chứng phổ biến nhất có thể xảy ra:

1. Ho Nhiều Đờm

 

 

Ho giúp loại bỏ các chất nhầy (đờm) do viêm đường hô hấp và phổi tạo ra. Chất nhầy (đờm) này cũng có thể chứa máu.

Khi bị viêm phế quản hoặc viêm phổi, thì lúc ho sẽ tạo ra chất nhầy (đờm) dày và có các màu:

+ Trắng đục

+ Hồng và đỏ

+ Xanh lá

+ Vàng xám

Ho có thể kéo dài trong vài tuần ngay cả khi các triệu chứng khác đã được cải thiện.

2. Đau Tức Ngực

Nhiễm trùng phổi có biểu hiện đau tức ngực. Tuy nhiên, cơn đau ngực do nhiễm trùng ở phổi thường là những cơn đau ngắn. Đau ngực nặng hơn khi hít thở sâu hoặc khi ho. Rất nhiều người bệnh cảm thấy cơn đau ngực giống như áp lực trong lồng ngực.

Dù bạn có những kiểu đau tức ngực như thế nào chăng nữa thì việc liên hệ với chuyên gia y tế để giải quyết tình trạng này là cần thiết nhất.

3. Sốt

Sốt là cơ chế của cơ thể để chống lại nhiễm trùng. Nhiệt độ cơ thể bình thường là vào khoảng 37oC. Nếu bị nhiễm trùng phổi do vi khuẩn, bạn sẽ bị sốt và nhiệt đọ có thể lên đến 40,5oC, cơ thể ở nhiệt độ này là cực kỳ nguy hiểm.

Bất kỳ cơn sót nào trên 38,9oC sẽ dẫn đến nhiều triệu chứng khác như:

+ Đổ mồ hôi

+ Ớn lạnh

+ Đau cơ

+ Mất nước

+ Đau đầu

+ Suy nhược

Bạn nên đi khám bác sĩ nếu thân nhiệt vượt quá 38,9oC hoặc kéo dài trên 3 ngày.

4. Đau Nhức Cơ Thể

 

 

Cơ bắp và lưng sẽ bị đau khi bạn bị nhiễm trùng phổi. Nguyên nhân chủ yếu là do nhiễm trùng gây viêm trong cơ bắp và dẫn đến đau nhức cơ thể.

5. Chảy Nước Mũi

Chảy nước mũi và các triệu chứng giống cúm như hắt hơi, cũng là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng phổi mà cụ thể hơn là bệnh viêm phế quản.

6. Khó Thở

Khó thở có nghĩa là bạn cảm thấy thở rất khó khăn hoặc đôi lúc không thể thở được. Bạn nên đi khám bác sĩ ngay nếu cảm thấy khó thở.

7. Mệt Mỏi

Bạn thường cảm thấy uể oải và mệt mỏi khi cơ thể chống lại nhiễm trùng. Vì vậy, nghỉ ngơi rất quan trọng trong thời gian nhiễm bệnh.

8. Khò Khè

Khi bạn thở ra, bạn có thể nghe thấy một số âm thanh, triệu chứng này được gọi là khò khè. Đây là kết quả của việc đường thở bị thu hẹp hoặc viêm.

9. Da Và Môi Tím Tái, Nhợt Nhạt

Môi, da hoặc móng tay của bạn có thể bắt đầu xuất hiện màu hơi xanh hoặc nhợt nhạt do thiếu oxy.

10. Tiếng Rít Trong Phổi

Một trong những dấu hiệu đầu tiên nhận biết nhiễm trùng phổi là âm thanh lách tách ở đáy phổi, còn được gọi là crackles bibasilar. Bác sĩ có thể nghe thấy những âm thanh này bằng cách sử dụng ống nghe.

BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA NHIỄM TRÙNG PHỔI

 

 

Bệnh nhiễm trùng phổi nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì sẽ gây ra những biến chứng cực kỳ nguy hiểm và ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của bệnh nhân. Các biến chứng của nhiễm trùng phổi có thể là:

- Nhiễm khuẩn máu: vi khuẩn sau khi xâm nhập vào phổi thì rất dễ lan vào máu cùng nhiều bộ phận khác gây hoại tử,

- Tràn dịch màng phổi: khi bị nhiễm khuẩn màng phổi thường xuất hiện các chất dịch nhầy làm cản trở đường lưu thông không khí và gây ra hiện tượng khó thở.

- Áp xe phổi: xuất hiện ở khoang chứa mủ trong khu vực bị ảnh hưởng bởi nhiễm trùng phổi là một biết chứng rất nguy hiểm khó có thể điều trị.

- Suy hô hấp cấp: nhiễm trùng phổi sẽ khiến hoạt động của phổi trở nên chậm chạp gây ra hiện tượng khó thở, và từ đó giảm lượng oxy trong máu.

Do đó bệnh nhiễm trùng phổi cần phải được phát hiện sớm và có cách điều trị kịp thời, hiệu quả để tránh biến chứng nặng nề.

NHIỄM TRÙNG PHỔI CÓ LÂY KHÔNG?

Các chuyên gia nghiên cứu về bệnh đường hô hấp cho biết, nhiễm trùng phổi là bệnh lây lan. Bởi lẽ, nhiễm trùng phổi chủ yếu là do vi khuẩn, virus và nấm gây ra. Tuy nhiên, bệnh lây lan không quá đáng sợ như nhiều người nghĩ. Nhiễm trùng phổi lây lan qua nước bọt bắn ra khi hắt hơi, nói chuyện và ho.

Sự lây nhiễm bệnh không phụ thuộc vào chủng loại vi khuẩn, virus mà dựa vào sự nhạy cảm của người tiếp xúc với nguồn bệnh. Người cao tuổi, trẻ nhỏ, người bị suy dinh dưỡng hoặc đang điều trị ung thư là những người dễ bị lây nhiễm.

Như vậy, có thể khẳng định rằng nhiễm trùng phổi có lây không còn phụ thuộc rất nhiều vào môi trường thích hợp chứ không phải lây nhiễm dễ dàng.

CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẨN ĐOÁN BỆNH NHIỄM TRÙNG PHỔI

Trước tiên, bác sĩ sẽ lấy thông tin tiền sử bệnh và hỏi về các triệu chứng của bệnh nhân.

Bác sĩ cũng sẽ hỏi những câu hỏi về nghề nghiệp, các chuyến du lịch gần đây hoặc đã tiếp xúc với động vật nào.

Cuối cùng, bác sĩ đo nhiệt độ và nghe ngực của bạn bằng ống nghe để kiểm tra âm thanh.

Các cách phổ biến khác để chẩn đoán nhiễm trùng phổi bao gồm:

+ Hình ảnh: chẳng hạn như chụp X-quang ngực hoặc CT

+ Phế dung kế: một công cụ đo lường mức độ và tốc độ hít vào không khí

+ Đo oxy trong mạch: để đo mức oxy trong máu

+ Lấy mẫu chất nhầy hoặc nước mũi để xét nghiệm

+ Cấy máu

+ Công thức máu (CBC)

+ Lấy mẫu ở họng để xét nghiệm

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH NHIỄM TRÙNG PHỔI HIỆU QUẢ

 

 

Nhiễm vi khuẩn thì dùng kháng sinh để loại bỏ nó. Nhiễm trùng phổi do nấm sẽ cần điều trị bằng thuốc kháng nấm như ketoconazole hoặc voriconazole.

Kháng sinh không có tác dụng đối với virus, vì vậy hầu hết bệnh nhân chỉ phải đợi cơ thể tự mình chống lại sự lây nhiễm.

Ngoài ra, người bệnh cũng chống lại nhiễm trùng và giúp bản thân thoải mái hơn với các biện pháp chăm sóc tại nhà sau đây:

+ Uống acetaminophen hoặc ibuprofen để hạ sốt

+ Uống nhiều nước

+ Thử trà nóng với mật ong hoặc gừng

+ Súc miệng nước muối

+ Nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt

+ Sử dụng máy tạo độ ẩm để tạo độ ẩm trong không khí

+ Uống bất kỳ loại thuốc kháng sinh theo chỉ định cho đến khi nó biến mất

Đối với nhiễm trùng phổi nặng hơn, bạn sẽ cần phải nhập viện. Và trong thời gian nằm viện, bác sĩ sẽ dùng kháng sinh, truyền dịch và điều trị hô hấp nếu bạn bị khó thở.

NHỮNG CÁCH PHÒNG NGỪA NHIỄM TRÙNG PHỔI HIỆU QUẢ NHẤT

Để giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm trùng phổi, hãy áp dụng những biện pháp sau:

+ Không hút thuốc lá, thuốc lào, không tiếp xúc với khói thuốc

+ Vệ sinh sạch sẽ nơi ở, rửa tay thường xuyên

+ Hạn chế dùng chung đồ dùng, thức ăn, đồ uống với người khác

+ Không chạm vào mặt, miệng

+ Tránh đến những nơi đông người, virus, vi khuẩn dễ lây lan

+ Tiêm phòng cúm hàng năm

Những người có nguy cơ nhiễm trùng phổi cao hơn thì cách tốt nhất để phòng ngừa là tiêm vắc xin. Loại vắc xin được sử dụng là Vaccine Pneumococcal (PCV13) và Vaccine Polysacarit Pneumococcal (PPSV23). Hai loại vắc xin này thường được sử dụng cho trẻ sơ sinh, người cao tuổi, người hút thuốc lá và người mắc bệnh mãn tính.

Hi vọng rằng, qua những thông tin bệnh nhiễm trùng phổi trên sẽ giúp bạn có thể tự “bắt” được bệnh lý cho mình. Từ đó, có những phương pháp đối phó kịp thời tránh biến chứng nguy hiểm mà căn bệnh này gây nên. Đặc biệt, đối với người trên 65 tuổi, trẻ em dưới 2 tuổi, những người có bệnh mãn tính hoặc hệ thống miễn dịch bị tổn thương Thuocthang.com.vn khuyên bạn nên đi điều trị y tế ngay nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào của nhiễm trùng phổi.

Hoàng Quyên

mệt mỏi mất ngủ ( xem phong thuỷ ) nhà cửa để tránh
bac đạn koyo japan ( giá gốc )
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018

Bạn cứ cảm thấy khó chịu vào những ngày thời tiết khô và lộng gió? Bạn hắt xì liên tục khi đứng gần các vườn hoa? Bạn nghĩ mình bị cảm lạnh ư? Không đâu, với các triệu chứng ở trên, rất có thể bạn đã bị dị ứng phấn hoa. Vậy nên, hãy Cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu tìm hiểu về căn bệnh khó chịu này và cách phòng chống hiệu quả nhé.

19/05/2018

Bệnh viêm não Nhật Bản là tình trạng bệnh nhân bị nhiễm vi rút cấp tính làm cho thần kinh trung ương bị tổn thương, thường gặp ở trẻ em dưới 15 tuổi. Vậy viêm não Nhật Bản là gì? Triệu chứng viêm não Nhật Bản?... Hãy cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu những thông tin chi tiết sau đây về bệnh viêm não Nhật Bản để có các biện pháp bảo vệ an toàn cho bản thân.

19/05/2018

Hầu hết các trường hợp tăng bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng thường không nghiêm trọng và dễ xử lý. Nhưng nếu bệnh không được xử trí phù hợp, các biến chứng có thể trở nên trầm trọng. Nếu phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời sẽ cải thiện được tình trạng bệnh rõ rệt.

19/05/2018

Liệt dây thần kinh số VII ngoại biên ( Liệt mặt ngoại biên ) là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, không phân biệt giới tính, không lây truyền. Vậy nguyên nhân của bệnh do đâu? Liệt dây thần kinh số VII ngoại biên có nguy hiểm không và cần định hướng điều trị như thế nào là đúng? Hãy cùng Thuocthang.com.vn theo dõi trong bài viết sau đây.

19/05/2018

Viêm giác mạc do herpes là một bệnh nhiễm virus ở mắt. Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào mức độ, nếu không được điều trị kịp thời thì có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến mắt, thậm chỉ có thể làm giảm thị lực và mù lòa. Nếu phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời sẽ cải thiện được tình trạng bệnh rõ rệt. Trong bài viết dưới đây, Thuocthang.com.vn sẽ tổng hợp lại các phương pháp chuẩn đoán và điều trị viêm giác mạc do Virus Herpes. Mời bạn tham khảo.

Xem nhiều

Sùi mào gà không chỉ xuất hiện ở những nơi vùng kín mà ngay cả lưỡi, miệng chúng cũng xuất hiện. Đây không chỉ là nổi ám ảnh của những người mắc bệnh, mà bệnh còn ảnh hưởng rất lớn từ việc ăn uống, sinh hoạt cho đến tâm lý mặc cảm khi giao tiếp với người khác. Nguy hiểm hơn là chúng còn gây nhiễm trùng và biến chứng thành ung thư vòm họng, thậm chí còn đe dọa đến tính mạng của người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Vậy bệnh sùi mào gà ở lưỡi có triệu chứng và cách chữa chữa như thế nàoThuocthang.com.vn xin chia sẽ đến các bạn những thông tin hữu ích liên quan đến sùi mào ở lưỡi trong bài viết sau:

Mặc dù mọi người đều biết đến căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS, nhưng ít có ai trong chúng ta thực sự có kiến thức về các nguyên nhân, dấu hiệu nhiễm HIV để có thể phòng ngừa bệnh.

Trong vài tuần đầu tiên sau khi nhiễm (một giai đoạn được gọi là nhiễm HIV cấp tính hoặc hội chứng retrovirus cấp tính), một số người nhận thấy những dấu hiệu như sốt, đau nhức người và đau họng. Nhưng sau giai đoạn nhiễm cấp, bệnh nhân chuyển sang giai đoạn lâm sàng tiềm tàng, hay HIV mạn tính, phần lớn không có triệu chứng.

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virut có tên dengue gây ra. Bệnh do loại muỗi vằn hút máu truyền virut từ người bệnh sang người lành. Sốt xuất huyết xảy ra quanh năm, nhưng đặc biệt xuất hiện nhiều vào mùa mưa, có khả năng gây thành dịch, đe dọa tính mạng con người. Bệnh có thể trở nặng bất ngờ và hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cũng như thuốc phòng ngừa. Mọi người đều có thể bị bệnh sốt xuất huyết nhưng hay gặp là trẻ em, nếu không biết cách phát hiện sớm, theo dõi và chăm sóc điều trị đúng có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong.

Đến hiện tại dịch sốt xuất huyết vẫn đang ở mức đáng báo động và chưa có dấu hiệu suy giảm. Ở thể nhẹ, bệnh nhân bị sốt xuất huyết có thể được chữa khỏi bằng những bài thuốc đơn giản ngay tại nhà. Còn nếu không được phát hiện kịp thời thì rất dễ xảy ra những biến chứng nguy hiểm phức tạp, nặng nhất là người bệnh bị sốc và dẫn đến tử vong.

Theo Bác sĩ Đặng Văn Nguyên, Trung tâm truyền thông Giáo dục sức khỏe Trung ương: Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính gây dịch do vi rút virus Dengue. Bệnh lây nhiễm từ người bệnh sang người lành qua muỗi muỗi vằn Aedes Aegypti.

Để điều trị bệnh sốt xuất huyết, ngoài việc sử dụng vắc-xin, còn có rất nhiều những biện pháp hỗ trợ chữa bệnh tự nhiên khác. Sau đây là những cách đơn giản bạn có thể tham khảo.

Lao phổi là một bệnh truyền nhiễm do trực khuẩn Mycobacterium, thuộc phạm vi chứng phế lao, có nhiều giai đoạn bệnh và cách chữa khác nhau. Lúc đầu do chính khí hư, tinh huyết bị suy tổn làm bệnh tà xâm phạm vào phế. Bệnh biểu hiện phế âm hư, sau đó gây thận âm hư và đến giai đoạn cuối là phế, tỳ, thận đều hư (khí âm hư).

chuyên cung cấp mỡ bò skf
chuyên cung cấp mỡ bò skf
da đẹp mịn như trứng gà bóc từ công nghệ "vi tảo biển & collagen
da đẹp mịn như trứng gà bóc từ công nghệ "vi tảo biển & collagen
bac đạn timken usa ( chính hãng ) giá rẻ
bac đạn timken usa ( chính hãng ) giá rẻ

Tin tiêu điểm

gối đỡ skf chính hãng ( giá gốc )
gối đỡ skf chính hãng ( giá gốc )
bạc đạn f1 ( chuyên cho mô tơ )
bạc đạn f1 ( chuyên cho mô tơ )
Hotline: 0919315977
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.