Bí đao là loại quả có khả năng sinh nhiệt thấp, hàm lượng chất béo gần như không có và có khả năng làm giảm tích tụ mỡ trong cơ thể nên nó là vị thuốc lý tưởng để chữa bệnh béo phì, ăn bí đao lâu dài có thể giúp cho bạn có một cơ thể thanh thoát.
Sử dụng bí đao giảm cân từ lâu đã trở nên quen thuộc với rất nhiều chị em phụ nữ, tuy nhiên làm thế nào để sử dụng bí đao một cách hiệu quả nhất thì không phải chị em nào cũng biết. Một vài chia sẻ dưới đây từ Thuocthang.com.vn sẽ giúp chị em hiểu hơn về công dụng của bí đao và cách sử dụng bí đao để giảm cân hiệu quả nhất
THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CÓ TRONG BÍ ĐAO
Thành phần chủ yếu của bí đao là nước, nhiều chất xơ, không chứa lipid. Cứ 100g bí đao có 0,4g protid, 2,4g glucid, 19mg canxi, 12mg phosphor, 0,3mg sắt, nhiều loại vitamin (A, B1, B2, B3, B9, C, E… và khoáng chất như kali, phosphor, magne…) Do hàm lượng dinh dưỡng thấp, cung cấp ít năng lượng, giàu chất xơ và yếu tố vi lượng, nên bí đao luộc hoặc hấp được xem là món ăn lý tưởng cho người thừa cân.
LỢI ÍCH CỦA VIỆC UỐNG NƯỚC ÉP BÍ ĐAO
Giúp giảm cân an toàn và hiệu quả: Trong bí đao có chứa loại enzyme rất có lợi cho sức khỏe, đồng thời còn làm tăng tốc độ trao đổi chất nên giúp các tế bào mỡ bị đốt cháy một cách tối đa, từ đó thúc đẩy quá trình giảm cân đạt hiệu quả cao.
Mát gan, giải độc, đẹp da: Theo Đông y, bí đao có tính hàn, vị ngọt thường tác động vào bàng quang, kinh phế, vị, tiểu tràng và không chứa độc tố. Do đó, việc uống nước ép bí đao mỗi ngày sẽ giúp thanh lọc cơ thể và làm mát gan rất tốt. Mặt khác, nó cũng giúp làn da luôn căng mịn, hồng hào.
Tăng cường hệ miễn dịch: Do là một loại đồ uống hoàn toàn từ thiên nhiên, đồng thời còn chứa chất chống oxy hóa và vitamin C nên giúp cung cấp các tế bào máu cho cơ thể cũng như cải thiện hệ miễn dịch làm việc tốt hơn.
Bổ sung nguồn năng lượng dồi dào: Do là một thức uống giàu chất chống oxy hóa và khoáng chất nên có thể bổ sung cho cơ thể một nguồn năng lượng dồi dào để hoạt động suốt cả ngày.
Chữa bệnh tiêu chảy: Vitamin K có trong bí đao cũng có tác dụng làm dịu bớt những cơn đau dạ dày âm ỉ, đồng thời giảm quá trình tiết axit nên hỗ trợ điều trị bệnh tiêu chảy rất hiệu quả.
KINH NGHIỆM GIẢM CÂN BẰNG BÍ ĐAO HIỆU QUẢ NHẤT
Bữa ăn giảm cân cùng bí đao vẫn nên đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng từ tinh bột, chất đạm cùng các loại rau xanh, củ quả ngoài bí đao.
Cho bữa sáng: Đầy là thời điểm thích hợp nhất để ăn tinh bột. Có thể ăn sáng thoải mái cùng bánh mì, hủ tíu,... Ăn vừa đủ non, không nên ăn quá nhiều dễ gây ra đầy bụng, khó tiêu,...
Cho bữa trưa: Ăn nhiều bí đao kèm thịt trắng (thịt ức gà, cá đồng,...) cho bữa trưa. Trong bí đao có nhiều nước và chất xơ, giúp bạn mau no. Thịt trắng ít năng lượng, dễ tiêu hóa, rất có lợi cho việc giảm cân. Cho người mới bắt đầu, có thể ăn 1 hoặc nửa chén cơm để tập làm quen dần với chế độ ăn kiêng.
Cho bữa tối: Tuyệt đối không ăn tinh bột cho bữa tối, đặc biệt là sau 7 giờ. Ăn bí đao và thịt trắng hấp (hoặc luộc). Không nên ăn nhiều canh bí đao cho bữa tối sẽ gây tích nước, khó ngủ vào buổi đêm.
GỢI Ý THỰC ĐƠN GIẢM CÂN NHANH MÀ VẪN NGON MIỆNG TỪ BÍ ĐAO
Để quá trình giảm cân bằng bí đao được hiệu quả và nhanh chóng, bạn có thể tham khảo thực đơn bí đao với những món sau:
1. Bí Đao Luộc:
Bí đao luộc hoặc hấp được xem là món ăn lý tưởng cho người muốn giảm cân vì món này thanh mát, không chứa chất béo mà cách chế biến lại rất đơn giản. Bí đao gọt vỏ, thái miếng to, luộc ăn hàng ngày sẽ tạo cảm giác no miệng, giảm bớt lượng cơm nên giảm cân nhanh hơn.
2. Chế Biến Bí Đao Giảm Cân Để Làm Thành Nước Uống
Trà bí đao giảm cân hoặc nước ép bí đao là 2 phương pháp được chúng ta thực hiện nhiều nhất vì tính đơn giản củng như mùi vị thơm ngon mà nó mang lại cho chúng ta.
Nguyên liệu ( để làm nước ép bí đao cho 1 người uống )
+ 400g bí đao
+ 1 thìa cà phê muối
+ 3 thìa đường
Cách chế biến:
+ Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch rồi thái miếng nhỏ ,đem luộc rồi cho vào máy ép lấy nước.
+ Hòa thêm chút muối và đường rồi khuấy đều.
Bạn có thể chia ra uống vài lần trong ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe.
Ngoài ra bạn cũng có thể thay thế đường trắng hoặc đường phèn để nước ép của chúng ta có hương vị thơm hơn.
Chỉ đơn giản vậy thôi, bạn đã có một ly nước ép bí đao giảm cân tự làm an toàn và thanh mát rồi đấy. Với công thức này trà hơi ngọt nên bạn cần dùng với đá, nếu ít dùng đá thì bạn bớt lượng đường đi nhé để tránh tăng lượng đường cholesterol gây nguy cơ béo phì tái phát .
Lưu ý:
+ không lạm dụng uống quá nhiều nước ép bí đao, chỉ uống 2 - 3 lần/tuần.
+ Không cho thêm đường hay các loại trái cây ngọt vào ép cùng, nếu không uống quen thì có thể ép với dứa, quất, chanh, gừng... cho dễ uống.
Chỉ cần vài bước đơn giản bạn có thể tự chế trà bí đao giảm cân thải độc cơ thể tại nhà mà không lo đồ uống nhuốm hóa chất.
Nguyên liệu làm trà bí đao giảm cân gồm:
+ Bí đao, nên chọn bí già, vỏ xanh đen, ruột nhiều hạt và đặc biệt phải chọn mua "bí sạch" vì bạn sẽ dùng cả vỏ bí để nấu
+ 50g đường nâu
+ 50g đường phèn
+ 1 nắm long nhãn.
Cách làm:
Rửa sạch bí và để nguyên cả vỏ như thế. Nếu bạn không yên tâm về nguồn gốc bí có an toàn hay không thì có thể gọt bỏ vỏ, hạt. Tuy nhiên, điều này sẽ làm mất đi hương vị và tác dụng thanh nhiệt của trà bí đao rất nhiều đấy.
Bổ bí và thái quân cờ, cho nguyên bí còn vỏ và ruột lẫn hạt vào nồi, đổ đường nâu và long nhãn vào, đảo đều, ướp trong 30 phút.
Đun bí trên bếp lửa nhỏ, không cho thêm chút nước nào, tự bí sẽ chảy ra nước.
Khi nồi bí sôi thì bạn cho lửa nhỏ nhất có thể, hầm bí trong khoảng 2 tiếng, cho tới khi dùng muôi ấn thấy bí nát nhừ, nước bí nâu và sánh.Bạn múc bí vào rây mắt nhỏ và ép lọc lấy nước cốt, bỏ phần bã đi. Cất trà vào bình thủy tinh đã đun tiệt trùng qua nồi nước sôi và đậy kín để ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
3. Canh Bí Đao Nấu Gừng:
Nấu cả vỏ và hạt bí đao cùng một chút gừng tươi, trần bì, muối, nước. Hạt bí đao lợi thấp, vỏ bí đao lợi thủy nên ăn được cả vỏ hạt bí đao thì tác dụng giảm cân càng cao. Trần bì có tác dụng lý khí, kiện tỳ, lợi thấp, gừng hành thông dương hóa ẩm lợi thủy ăn kết hợp với bí đao sẽ hỗ trợ giảm béo.
4. Canh Bí Đao Vỏ Bưởi:
Vỏ bưởi để cả cùi trắng, thái nhỏ, đun sôi với 1 lít nước trong 30 phút và bỏ bã. Bí đao khoảng nửa cân gọt vỏ, xay nhuyễn và cho vào nước vỏ bưởi đun thành canh, uống ngày 2 lần vào lúc bụng đói sẽ giúp tiêu mỡ.
NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG BÍ ĐAO GIẢM CÂN
- Sử dụng bí đao sống có tính xà phòng rất cao vì thế nếu bạn ăn sống bí đao hoặc uống nước bí đao giảm cân sống được xay như sinh tố để mong giảm cân làm đẹp thì không nên vì tính chất xà phòng của bí đao sống sẽ gây bệnh cho hệ thống tiêu hóa của bạn. Nên ăn bí đao nấu kỹ hay uống nước bí đao luộc.
- Ngoài bí đao, bạn cần bổ sung loại rau củ khác để đảm bảo dinh dưỡng và sức khỏe. Nên ăn các món từ bí đao khoảng 3-5 bữa mỗi tuần, còn lại thay bằng bông cải xanh, rau bó xôi, bắp cải...
- Những người bị huyết áp thấp không nên giảm cân bằng bí đao vì bí đao chứa rất ít năng lượng, bạn dễ bị tụt huyết áp.
- Kết hợp việc tập thể dục thường xuyên như chạy bộ 30 phút mỗi ngày, tập các bài tập HIIT, dance fitness... bạn sẽ giảm cân hiệu quả.
Hoàng Quyên
Hạt chia loại thực phẩm không còn quá xa lạ với chị em, đây không những loại thực phẩm chứa rất nhiều dinh dưỡng cần thiết và có lợi cho sức khỏe mà còn là thực phẩm có tác dụng giảm cân hiệu quả. Đặc biệt, nếu lên thực đơn kết hợp với một số nguyên liệu khác, hạt chia sẽ phát huy tối đa công dụng giảm cân chỉ sau một thời gian ngắn.
Đối với người tập thể hình, ăn gì trước và sau khi tập đóng vai trò rất quan trọng để đảm bảo đạt được mục tiêu đề ra. Đó cũng chính là lý do vì sao nhiều người thường thất bại trong việc tập luyện, tập sao mà cơ bắp ngày càng nhỏ đi. Mỡ đi cơ cũng đi theo nốt. hôm nay thuocthang.com.vn sẽ hướng dẫn cho bạn cách ăn uống trước và sau khi tập sao cho hiệu quả nhất để giúp tăng cơ giảm mỡ.
Đối với người tập thể hình, ăn gì trước và sau khi tập đóng vai trò rất quan trọng để đảm bảo đạt được mục tiêu đề ra. Đó cũng chính là lý do vì sao nhiều người thường thất bại trong việc tập luyện, tập sao mà cơ bắp ngày càng nhỏ đi. Mỡ đi cơ cũng đi theo nốt. hôm nay thuocthang.com.vn sẽ hướng dẫn cho bạn cách ăn uống trước và sau khi tập sao cho hiệu quả nhất để giúp tăng cơ giảm mỡ.
Bữa sáng là một bữa ăn vô cùng quan trọng không thể bỏ qua, đặc biệt là đối với những người gầy muốn tăng cân thì bữa sáng lại càng quan trọng. Quá trình ăn sáng đầy đủ sẽ đảm bảo cho cơ thể khỏe mạnh, đồng thời cũng chính là cách thúc đẩy quá trình tăng cân nhanh nhất và hiệu quả nhất.
Cuộc sống hiện đại, chế độ ăn uống và sinh hoạt không đúng cách gây ra tình trạng thừa cân, béo phì ở rất nhiều phụ nữ. Chị em đang vất vả để tống khứ những lớp mỡ thừa bằng cách ăn kiêng hay nhịn ăn, luyện tập những bài thể dục khổ cực nhưng những cách đó không những không giảm cân mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúng ta vẫn thường cho rằng các loại hạt, ngũ cốc vốn chứa nhiều Carbohydrate (carbs) nên chúng là thực phẩm giúp tăng cân. Nhưng bạn có biết, nhiều loại ngũ cốc có thể giúp duy trì trọng lượng cơ thể hoàn hảo, hỗ trợ tuyệt vời trong chế độ giảm cân.
Mặc dù cà rốt có rất nhiều công dụng tốt nhưng nếu sử dụng không đúng cách và quá lạm dụng chúng thì kết quả sẽ đi ngược lại những gì bạn mong muốn. Nên uống nước ép cà rốt vào lúc nào và sử dụng bao nhiêu nước ép cà rốt là đủ – đây chính là điều bạn cần quan tâm khi sử dụng nước ép cà rốt.
Nếu như giảm cân là một bước đường gian khó đối với người béo, thì ở chiều ngược lại, tăng cân cũng là một nỗi nhọc nhằn của người gầy. Nếu bạn muốn tăng cân, ngoài việc chăm chỉ ăn uống, tập luyện, còn có thể thúc đẩy cân nặng bằng cách bồi bổ cho cơ thể những món xay nhuyễn dễ hấp thu.
Gạo lứt ngày càng trở nên phổ biến cùng với xu hướng ăn uống thực dưỡng giúp bảo vệ sức khỏe và tập thể dục giữ gìn vóc dáng. Thậm chí, nhiều phòng gym còn bày bán các sản phẩm gạo lứt cho học viên. Đây là một loại thực phẩm dễ ăn, nhanh no và có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Bạn không chỉ ăn cơm gạo lứt mà còn có thể đa dạng thực đơn với bún gạo lứt, miến gạo lứt, bánh gạo lứt, sữa gạo lứt, trà gạo lứt, nước gạo lứt rang…