Mẹo Nhận Biết Đậu Phụ Chứa Thạch Cao Chính Xác Nhất

Thứ sáu, 09/04/2021, 15:33 GMT+7

Đậu phụ thạch cao có màu vàng hơn rất nhiều, màu càng vàng càng chứa nhiều thạch cao. Quan sát thấy rìa miếng đậu tiếp xúc với không khí cứng và chuyển vàng thì đó chính là đậu phụ có chứa thạch cao.

Mẹo Nhận Biết Đậu Phụ Chứa Thạch Cao Chính Xác NhấtMẹo Nhận Biết Đậu Phụ Chứa Thạch Cao Chính Xác Nhất

TẠI SAO LẠI DÙNG THẠCH CAO ĐỂ LÀM ĐẬU PHỤ ?

Thạch cao là một chất có thành phần chính là canxi sunfat có chứa nhiều các kim tác kim loại nặng như chì, cadimi,… gây nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên, do đặc tính có tác dụng làm rắn nhanh (thường dùng trong xây dựng), giá thành thì rẻ, chỉ tầm 60 ngàn đồng cho 40 kg nên rất được các chủ sản xuất ưa chuộng.

Theo cách làm đậu phụ truyền thống thường dùng giấm chua hoặc chính đậu phụ ủ chua thủ công sẽ cho ra lượng váng đậu kết tủa rất ít và khá tốn thời gian cũng như không có lời cho người sản xuất. Còn dùng thạch cao thì váng đậu sẽ nổi nhanh hơn, kết tủa nhanh hơn, lượng váng đậu thu được nhiều gấp đôi và hoàn toàn có thể sử dụng ít lượng đậu để làm tạo ra lợi nhuận nhiều gấp bội. Như vậy, món hời từ dùng thạch cao làm đậu phụ đã khiến cho các cơ sở sản xuất mờ mắt.

TÁC HẠI KHÔNG LƯỜNG TỪ ĐẬU PHỤ CHỨA THẠCH CAO

Đậu hũ (đậu phụ) là món ăn được nhiều người lựa chọn. Món này vừa lành tính vừa rẻ, chế biến được nhiều món ăn.

Tuy nhiên, nếu ăn phải đậu hũ chứa thạch cao sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, hành vi làm tổn hại sức khỏe của người dùng này cũng sẽ bị xử lý theo quy định.

Thạch cao có tên hóa học là cacbonat canxi (CaCO3), chất này tạo kết tủa trong sữa đậu nành. Tuy nhiên, Vì lợi nhuận và muốn làm giảm thời gian sản xuất nên có một số cơ sở sử dụng thạch cao công nghiệp để làm đậu hũ. Thạch cao công nghiệp có lẫn nhiều tạp chất, chính vì thế, việc sử dụng loại thạch cao này để chế biến đậu hũ thì sức khỏe người dùng sẽ bị ảnh hưởng.

Theo một số chuyên gia, nếu người dân ăn phải những loại đậu hũ có thạch cao công nghiệp trong thời gian dài sẽ dễ dẫn đến rối loạn tiêu hóa, suy gan, suy thận,… thậm chí có thể dẫn đến ung thư do những kim loại như chì, thủy ngân,… trong thạch cao thẩm thấu vào cơ thể người dùng.

 

 

Để nhận biết được đậu hũ có chứa thạch cao hay không, người dùng nên quan sát kỹ: Đậu hũ không chứa thạch cao thường có màu trắng ngà, mềm, dễ vỡ, có mùi vị đặc trưng của đậu nành. Còn đậu hũ chứa thạch cao thường đông đặc, cứng và không có mùi vị đặc trưng của đậu. Đặc biệt, người dùng nên mua đậu hũ ở những nơi có uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để bảo vệ bản thân và gia đình.

Theo luật sư Khưu Thanh Tâm, đoàn luật sư TP.HCM, thạch cao là chất phụ gia thực phẩm có chức năng là chất điều chỉnh độ acid, chất chống đông vón, chất mang, chất làm rắn chắc, chất xử lý bột, chất ổn định. Chất này thuộc Phụ lục I - Danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm (Ban hành kèm theo Thông tư số 27/2012/TT-BYT Hướng dẫn việc quản lý phụ gia thực phẩm).

Tuy nhiên, thạch cao công nghiệp lại là chất có nhiều chất độc hại gây ra các bệnh liên quan rối loạn tiêu hóa, suy gan, suy thận hay ung thư… Hành vi sử dụng thạch cao công nghiệp được xem là hành việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm có chứa chất độc hại và sẽ bị phạt tiền từ 70.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng theo quy định tại khoản 6 điều 6 Nghị định 178/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, theo quy định Khoản 8 điều này, cá nhân, tổ chức sẽ bị áp dụng hình phạt bổ sung là “ Đình chỉ hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm từ 3 tháng đến 6 tháng” đối với hành vi vi phạm này./.

CÁCH NHẬN BIẾT ĐẬU PHỤ CÓ CHỨA THẠCH CAO HIỆU QUẢ NHẤT

Bạn có thể phân biệt đậu phụ sạch với đậu phụ thạch cao bằng một số cách khá đơn giản dưới đây.Chính vì chạy theo lợi nhuận nên nhiều thương lái cho thêm thạch cao vào đậu phụ bỏ qua ảnh hưởng tới sức khỏe. Bạn có thể phân biệt đậu phụ sạch với đậu phụ thạch cao bằng cách đơn giản dưới đây.

1/ Nhận biết đậu phụ có chứa thạch cao dựa vào cảm quan

Dựa vào cảm quan thì đậu phụ chứa thạch cao thường rất cứng, nặng tay hơn so với đậu sản xuất bằng phương pháp truyền thống. Càng sử dụng nhiều thạch cao thì miếng đậu phụ càng cứng. Do đó khi mua nên chọn những miếng đậu mềm, nhẹ tay hơn”, phó giáo sư phân tích. Nếu sản xuất bằng phương pháp truyền thống thì đậu hũ non ít dùng các phụ gia hơn nên tốt cho sức khỏe.

Một số bà nội trợ khi làm tàu hũ (tào phớ) ăn tại nhà cũng băn khoăn có nên sử dụng genlatin thay thế thạch cao, hoặc chọn thạch cao mua ở tiệm thuốc Bắc để an toàn. Theo ông Sức, ở Nhật Bản người ta sử dụng một số polymer sinh học để keo tụ trong chế biến đậu phụ như gelatin hay chitosan thay thế thạch cao, tuy nhiên phải sử dụng loại tinh khiết cho thực phẩm. Thạch cao bán ở tiệm thuốc Bắc đa số cũng là loại không tinh khiết được lấy ở các mỏ thạch cao chứa rất nhiều tạp chất trong đó có kim loại nặng, các nguyên tố phóng xạ rất nguy hiểm.

2/ Dựa vào màu sắc

 

 

Khi mua đậu phụ phải chú ý đến bìa của miếng đậu, nếu bìa miếng đậu cứng khi tiếp xúc với không khí sẽ bị ôxy hóa chuyển sang màu vàng. Nhìn miếng đậu phụ càng vàng nhiều thì đậu phụ đó chứa thạch cao càng nhiều.

Một miếng đậu phụ ngon bao giờ cũng thường có màu trắng ngà, rất mềm mại. Đậu phụ an toàn sẽ có mùi thơm, vị béo đặc trưng của đậu nành, giống như khi ăn váng sữa đậu nành còn nóng.

3/ Về mùi vị

Đậu có chứa hóa chất thường không có mùi vị hoặc mùi vị của loại đậu này không nức, không có vị của hạt đậu nành. Ngược lại, đậu sạch tự làm tuy xấu mã hơn nhưng lại thơm nức mùi của đậu nành và có vị béo ngậy hơn.

Bên cạnh đó, khi mua đậu phụ về, nếu ăn thấy đậu phụ có mùi thơm và vị béo đặc trưng của đậu nành, giống như khi ăn váng sữa đậu nành còn nóng là đậu phụ được làm theo cách an toàn, không chứa thạch cao. Còn nếu có vị hơi chát thì đó là đậu phụ chứa nhiều thạch cao.

Đậu phụ còn rất dễ bị nhiễm nấm, khuẩn trong quá trình chế biến và bảo quản. Nấm có thể sinh sôi rất nhanh trên những khay ép không được vệ sinh kỹ, qua tay người làm và cả trong quá trình bày bán. Vì vậy, khi chọn lựa, nên bỏ qua những miếng đậu phụ có mùi lạ, vị chua

4. Khi chiên rán

Đậu sạch và đậu dùng thạch cao khi chiên giòn lên cũng có sự khác nhau đáng kể. Đậu sạch có màu vàng tươi hơn so với màu vàng cháy của đậu chứa thạch cao.

Tránh chọn mua những loại đậu phụ có vị béo lạ hoặc mùi quá thơm vì có thể đó là mùi vị của phụ gia.

Lưu ý thêm:

- Không nên mua đậu phụ rán sẵn vì khó phân biệt được đậu chứa thạch cao hay không.

- Tránh chọn mua những loại đậu phụ có vị béo lạ hoặc mùi quá thơm vì có thể đó là mùi vị của phụ gia.

- Nên bỏ qua những miếng đậu phụ có vị chua vì có thể đậu phụ đã bị nhiễm nấm, khuẩn trong quá trình chế biến và bảo quản.

ĂN NHIỀU ĐẬU PHỤ, ĐẬU NÀNH CÓ TỐT KHÔNG?

 

 

Trong đậu phụ có chứa rất nhiều methionine, methionine dưới tác động của enzyme có thể được chuyển đổi sang cysteine. Homocysteine có thể gây hại các tế bào nội mô ở thành động mạch, dễ làm cho cholesterol và chất béo trung tính lắng đọng trong thành động mạch gây ra xơ vữa động mạch. Chất saponin có thể ngăn chặn sự hình thành của peroxit lipid, là nguyên nhân chính của xơ vữa động mạch. Nhưng saponin sẽ dẫn đến bài tiết iốt trong cơ thể.

Do đó, ăn đậu phụ trong một thời gian dài có thể dẫn đến thiếu hụt iốt. Ngoài ra, đậu phụ làm cho rối loạn chuyển hóa purine trong cơ thể, làm cho nồng độ axit uric trong huyết thanh cao dễ dẫn đến các cuộc “tấn công” của bệnh gout.

Nếu hàng ngày chỉ ăn đậu phụ hoặc đậu phụ là thực phẩm chính trong thực đơn hàng ngày thì có thể gây ra táo bón và cản trở sự hấp thụ sắt của cơ thể con người dễ dẫn đến chứng khó tiêu protein và sẽ gây ra chướng bụng thậm chí gây tiêu chảy.
Trong những trường hợp bình thường, khi ăn vào cơ thể, thức ăn thông qua sự trao đổi chất của protein thực vật, và cuối cùng hầu hết các chất thải chứa nitơ qua sự bài tiết của thận.Ngoài ra, đối với người già, khả năng bài tiết chất thải của thận đã giảm kém thì đậu phụ làm tăng hàm lượng chất thải chứa nitơ trong cơ thể, thêm gánh nặng cho thận. Vì khi tiêu thụ nhiều protein thực vật sẽ làm tăng gánh nặng cho thận, buộc thận lọc các chất thải nhiều hơn. Lâu dài sẽ làm giảm chức năng thận.

Ngoài ra, một số báo cáo của trường học Y tế công cộng Harvard, Mỹ, thì nếu tiêu thụ quá nhiều đậu phụ trong các bữa ăn hàng ngày sẽ làm cho số lượng tinh trùng của nam giới giảm đáng kể. Các sản phẩm đậu nành có ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản nam giới, đặc biệt là ảnh hưởng xấu đến sự sinh tinh. Đậu nành và các sản phẩm giàu phytoestrogens isoflavone, nếu tiêu thụ sẽ ảnh hưởng đến mức độ androgen nam, dẫn đến một loạt các hậu quả xấu.

Ăn quá nhiều đậu nành có thể ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng nam. Trong 5 năm qua, những người ăn sản phẩm đậu nành sẽ có xác suất rối loạn chức năng cương dương cao hơn 3,46 lần so với những người khác.

Nhìn chung, đậu phụ là tốt, nhưng chúng ta không nên ăn mỗi ngày, một món ăn và không ăn quá nhiều. Các người già và người bị bệnh thận, thiếu máu thiếu sắt, bệnh gút, xơ vữa động mạch… càng nên kiểm soát tiêu thụ các sản phẩm đậu nành.

Như vậy, mặc dù đậu phụ rất có lợi cho sức khỏe, nhưng không nên ăn hàng ngày, và cũng không thích hợp để ăn quá nhiều cùng một lúc. Đặc biệt là đối với người cao tuổi và các bệnh nhân bị bệnh thận, thiếu máu thiếu sắt và xơ vữa động mạch, chú ý hơn đến việc kiểm soát lượng ăn đậu phụ mỗi ngày, nếu không, nó có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe.

Mrs Nguyễn Ngọc

Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
Xem nhiều

Tin tiêu điểm

Hotline: 0919315977
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.