VÒNG BI

Tổng Hợp Các Rau Củ Màu Tím Tốt Cho Sức Khỏe

Thứ sáu, 16/08/2019, 07:43 GMT+7

Các loại rau củ và trái cây màu tím thường ít khi được đưa vào bữa ăn nhưng lại chứa rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Một số chất chống oxy hóa như flavonoid, polyphenol và anthocyanin đều có các lợi ích sức khỏe rất lớn như kiểm soát tiểu đường, giảm cholesterol, giảm viêm và duy trì chức năng não.

Bài viết dưới đây xin giới thiệu công dụng của một số loại rau củ có màu tím mà chúng ta hay sử dụng.

1. Cà rốt tím

 

 

Cà rốt tím có hàm lượng dinh dưỡng tương tự cà rốt đỏ, trong đó hàm lượng vitamin A vẫn là cao nhất. Tuy nhiên, giống như bông cải tím, màu tím trong cà rốt có nguồn gốc từ anthocyanin với tác dụng giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Đó chính là lý do vì sao cà rốt tím được đánh giá khá giàu dưỡng chất và có lợi hơn cho sức khoẻ.

Cây cà rốt có tên khoa học là Daucus carota var. sativa thuộc họ Hoa tán Umbelliferae. Cà rốt nổi tiếng vì nguồn vitamin A dồi dào, hàm lượng vitamin B1, C và B2 cũng rất khá, đặt biệt trong cà rốt tím còn có thêm chất carotene và anthocyanins là 2 chất chống oxy hoá cực tốt, làm đẹp da và chống lão hoá và giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Các công dụng của cà rốt tím:

- Điều trị tiểu đường

- Lợi ích cà tốt tím

- Chất chống oxy hóa giúp giảm viêm và dự phòng một số bệnh ung thư

- Tốt cho tim mạch, dự phòng ung thư và giảm cholesterol xấu

- Giúp điều hòa đường máu

- Chất chống oxy hóa có trong cà rốt tím giúp bảo vệ thành mạch, trung hòa các enzyme gây tổn hại collagen, mô liên kết

- Giúp giảm cân

- Giúp giảm giãn tĩnh mạch chân

- Cà rốt tím có tác dụng hoạt hóa một số protein, giúp sữa chữa thành mạch bị tổn thương

- Giúp dự phòng ung thư đại tràng

2. Củ dền

 

 

Củ dền (tiếng Anh: beet, beetroot) hay củ dền đỏ (red beet) là một trong nhiều loại củ cải ngọt (Beta vulgaris). Củ dền là loại củ được trồng nhiều nhất tại Bắc Mỹ, Trung Mỹ và Anh Quốc.

Củ dền hay còn gọi là củ cải đường có màu tím đậm và mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ chứa nhiều vitamin như vitamin A, C và B6. Loại củ này cũng là một nguồn giàu folate, chất xơ, zeaxanthin, lutein và rất nhiều các khoáng chất khác giúp tăng cường sức khỏe. Một trong những chất dinh dưỡng trong củ dền là betaine có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Các công dụng của củ dền:

- Củ dền có tác dụng giảm huyết áp

- Ăn củ dền cải thiện chứng thiếu máu

- Củ dền có đặc tính ngăn ngừa ung thư

- Ngăn ngừa xơ vữa động mạch

- Giúp gan khỏe mạnh

- Củ dền tăng cường hệ miễn dịch

- Trị chứng táo bón

3. Súp lơ tím

 

 

Giống như súp lơ trắng, súp lơ tím có ít calo nhưng lại giàu chất xơ. Tuy nhiên, màu tím của loại rau này đến từ anthocyanin, một chất có rất nhiều lợi ích với sức khỏe. Ngoài anthocyanin, súp lơ tím cũng có một lượng đáng kể các khoáng chất quan trọng như vitamin C, K, B6 và folate.

Súp lơ tím có chứa một lượng nhất định vitamin E và vitamin A cũng có vai trò quan trọng trong việc chống oxy hóa. Nó còn chứa nguyên tố lưu huỳnh có thể duy trì sức khỏe của da, tránh cho phụ nữ gặp phải nhiều chứng dị ứng thực phẩm. Bạn hãy chế biến thành món nướng, súp, luộc cho các bữa ăn thêm phong phú.

Công dụng của sớp lơ tím:

- Giúp giảm cân

- Hỗ trợ tiêu hóa

- Chống ung thư

- Tăng cường thị lực

- Kiểm soát bệnh tiểu đường

- Ngăn ngừa bệnh thiếu máu

- Chống lại quá trình lão hóa

- Ngăn ngừa bệnh loãng xương

- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

- Cải thiện hệ thống miễn dịch

- Giảm cholesterol và huyết áp cao

- Ngăn ngừa ung thư tiền liệt tuyến

- Giám nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

- Ngăn ngừa khả năng ung thư bàng quang

4. Bắp cải tím

 

 

cải tím chứa nhiều anthocyanin, flavonoid, carotenoid và các chất chống oxy hóa khác có chức năng chống viêm và tác động đến một số hormone. Những chất này sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc ung thư và bệnh tim. Bên cạnh đó, bắp cải tím cũng có nhiều chất xơ và vitamin K cần thiết cho cơ thể.

Công dụng của bắp cải tím:

-Giảm cân

-Ngăn ngừa ung thư

-Ngăn ngừa loãng xương

-Cải thiện bệnh viêm loét dạ dày

-Mắt sáng

-Tăng cường hệ miễn dịch

5. Cà tím

 

 

Cà tím hay cà dái dê là một loài cây thuộc họ Cà với quả cùng tên gọi, nói chung được sử dụng làm một loại rau trong ẩm thực.Cà tím là một món thơm ngon mà lại giàu chất dinh dưỡng với lượng vitamin, K, C, B6 và chất xơ dồi dào. Ngoài ra, anthocyanin trong cà tím có thể làm giảm nguy cơ ung thư, cải thiện các yếu tố nguy cơ tim mạch và ngăn ngừa não lão hóa.

Công Dụng của cà tím:

- Nuôi dưỡng não và cải thiện tuần hoàn

- Ngăn ngừa ung thư ruột già

- Hoàn hảo cho người ăn kiêng

- Thực phẩm cho người bị tiểu đường

- Giảm hàm lượng cholesterol

- Duy trì huyết áp

- Tăng cường mạch máu

- Chống lão hóa

6. Hành tím

 

 

Là loại rau rất tốt cho da dẻ, nhiều quý cô còn dùng hành tím để giảm cân. Trong hành tây có chứa các yếu tố vi lượng selenium chống oxy hóa cực mạnh, vì vậy nó có thể tăng cường sức sống của các tế bào đánh bại sự lão hóa của làn da. Đặc biệt, những lớp vỏ bên ngoài của hành tím còn chứa anthocyanins chống viêm, bảo vệ sức khỏe.

Cụ thể, hành tím có chứa nhiều vitamin như A, B6, C , các loại axit folic, canxi, photpho, magie, sắt, chromium và khá nhiều chất xơ rất tốt cho sức khỏe.

Công dụng của hành tím:

- Giúp kháng viêm, diệt khuẩn

- Ngăn ngừa và điều trị tiểu đường

- Điều trị các bệnh về hô hấp

- Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch

- Kiểm soát bệnh về huyết áp

- Chống ung thư hiệu quả

- Cải thiện triệu chứng lao

- Tăng tiết sữa mẹ

7. Khoai lang tím

 

 

Khoai lang tím rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, nhưng ít ai biết hết những công dụng của nó. Khoai lang tím tự nhiên chứa hàm lượng anthocyanin cao và chúng còn có hàm lượng tinh bột, protein và các loại vitamin, axit amin ...

Công dụng khoai lang tím:

- Ngăn ngừa nếp nhăn

- Chống lão hóa da

- Ngăn ngừa ung thư

- Giảm đường

- Tác dụng giảm cân

- Cải thiện chức năng gan

- Chống oxy hóa

- Tác dụng giảm huyết áp, tốt cho tim mạch

8.Dâu tằm

 

 

Dâu tằm, mạy môn, tầm tang, dâu trắng (white mulberry) có tên khoa học Morus alba L. Morus acidosa, họ Dâu, Moraceae. Có đến 24 loại dâu tằm, nhưng phổ biến nhất là ba loại trắng, đen và đỏ.

Trái dâu tằm có nhiều carotene (tiền vitamin A), vitamin B1, vitamin C, vitamin E, vitamin K1, acid folic, acid folinicm, Kali, Sắt…Đặc biệt, trái dâu tằm chứa khá nhiều polyphenol, alkaloid, flavonoid, isoquercetin, quercetin, …là những chất chống oxy hóa rất tốt cho cơ thể.

Công dụng dâu tằm:

- Có công hiệu bổ thận, dưỡng huyết, tiêu độc, giải khát

- Tốt cho các khớp xương

- Thông huyết khí

- Hỗ trợ tiêu hóa

- Kiểm soát tốt mỡ, glucose máu

- Ổn định huyết áp, giảm bệnh tim mạch

- Tăng cường sức đề kháng, miễn dịch

- Chống stress oxy-hóa

- Cải thiện nguồn cung cấp máu cho da, dinh dưỡng và làm trắng da

- Tốt cho thị lực

9. Quả việt quất

 

Những quả tím xanh xíu nhỏ bé này chứa đầy các chất chống oxy hoá được gọi là anthocyanins. Ngoài ra trong quả việt quất còn có những chất chống oxy hóa khác như quercetin và kaempferol cùng các khoáng chất như sắt, canxi, kẽm, vitamin K, vitamin C. Đặc biệt loại quả này chứa vitamin B-complex, tức là B-6, pantothenic acid, riboflavin, niacin và acid folic giúp cơ thể chuyển hóa protein, chất béo, carbohydrate.

Công Dụng của quả việt quất:

- Ngăn ngừa bệnh tim mạch

- Giúp xương chắc khỏe

- Giúp giảm huyết áp

- Kiểm soát bệnh tiểu đường

- Ngăn ngừa ung thư

- Tăng cường hệ tiêu hóa

- Giúp bạn giảm cân

- Chống oxy hóa

Ngọc Lan

Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
19/05/2018

Ớt chuông có nguồn gốc ở Mexico, Trung Mĩ và phía bắc Nam Mĩ. Ở tại Việt Nam, nó được trồng và thu hoạch tại Đà Lạt. Tùy vào từng giống mà quả ớt chuông có rất nhiều màu sắc như xanh, đỏ, cam, vàng, nâu, vanilla… Vị của ớt chuông cũng đa dạng tùy theo điều kiện trồng và bảo quản sau thu hoạch. Thông thường, quả đã thu hoạch khi còn xanh hay chín khi được bảo quản sẽ ít ngọt hơn quả đã chín hẳn trên cây ngoài nắng. Loại quả này rất giàu dinh dưỡng, có rất nhiều lợi ích mà không phải bất cứ loại rau xanh nào cũng có được. Vì thế, nếu bạn chưa biết ăn ớt chuông có tác dụng gì thì hãy tìm hiểu ngay để không bỏ lỡ loại siêu thực phẩm này.

19/05/2018

Omega-3 là axit béo “thiết yếu” vì cơ thể không có khả năng sản sinh ra chúng. Vì vậy, chúng ta phải dựa vào các loại thực phẩm omega-3 trong chế độ ăn của chúng tôi để cung cấp các hợp chất cực kỳ có lợi này.

Thực tế có ba loại “omega-3” khác nhau: axit alpha-linolenic(ALA), axit docosahexaenoic(DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA). Các nguồn được ưu tiên là DHA và EPA, các loại được tìm thấy trong các nguồn hải sản như cá hồi và cá mòi . ALA, mặt khác, được tìm thấy trong một số loại thực phẩm thực vật, bao gồm một số loại hạt và hạt giống, cũng như các loại thịt chất lượng cao như thịt bò cho ăn cỏ.

Khi nói đến việc có đủ omega-3 trong chế độ ăn uống của bạn, tôi khuyên bạn nên ăn nhiều thực phẩm omega-3 và cũng bổ sung trong hầu hết các trường hợp. Thông qua một sự kết hợp của cả hai, lời khuyên của tôi là để đảm bảo rằng bạn đang nhận được ít nhất 1.000 mg / ngày của EPA / DHA và khoảng 4.000 miligram tổng số omega-3 (ALA / EPA / DHA kết hợp).

19/05/2018

Ai biết được những con ong mật nhỏ bé lại làm nên những điều kỳ diệu từ thiên nhiên như vậy. Mật ong một loại dung dịch được thu hái từ những chú ong nhỏ bé, một thành phần đa năng, đã có những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, chế độ ăn uống, da và tóc.Từ thời xa xưa, kể từ thời đại Ai Cập cổ đại, loài người đã sử dụng mật ong. Nhờ bức tranh hang động ở Valencia, Tây Ban Nha, bằng chứng đã được khai quật rằng 7000-8000 năm trước, loài người đã thu thập mật ong từ các đàn ong. Nhưng hóa thạch mật ong có niên đại 150 triệu năm đã được tìm thấy, do đó, trong mọi khả năng, đó là quá trình kiếm tiền cũ bao nhiêu tuổi. Trong văn hóa dân gian, người La Mã đã sử dụng mật ong để chữa lành vết thương của họ và điều trị quân đội đã được trên chiến trường. Nhiều nền văn minh cổ đại cũng sử dụng nó như tiền tệ, bởi vì nó được coi là rất có giá trị.

19/05/2018

Cho dù bạn ăn cá hồi sống sashimi hay cá hồi hun khói, loại cá này chứa đầy các axit béo omega-3, vốn đã trở nên nổi tiếng như là một thực phẩm có lợi cho sức khỏe.

Những lợi ích sức khỏe của cá hồi bao gồm sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ ung thư, cải thiện nhận thức, bảo vệ xương và khớp, làn da khỏe mạnh, tầm nhìn tốt hơn và chuyển hóa hiệu quả. Cá hồi còn được biết đến là thực phẩm dành cho trẻ em và thức ăn nhẹ cho những người bị ADHD.

Không quá ngạc nhiên khi người ta ví cá hồi như loại thực phẩm bổ dưỡng nhất trên hành tinh. Dưới đây là 14 lợi ích tuyệt vời của cá hồi mang lại cho sức khỏe.

19/05/2018

Cây bơ được biết đến với tên khoa học là Persea americana. Loại trái cây này được đánh giá rất cao vì giá trị dinh dưỡng cao, Chính vì vậy mà ngày nay, bơ đã trở thành một loại quả được nhiều người yêu thích và được dùng trong thực phẩm lẫn làm đẹp, điều này không có gì đáng ngạc nhiên nếu chúng ta biết tác dụng hữu ích của nó đối với sức khỏe.

Xem nhiều

Mùa hè đến là thời điểm tuyệt vời để thưởng thức trái vải thơm ngon và đầy hương vị. Vải giàu vitamin và dưỡng chất tốt cho sức khỏe như vitamin A, B, C, đồng, folate, magiê...

Theo mô tả của các nhà thực vật học tại các nước phương Tây, vải có hương vị giống quả nhãn và chôm chôm.

Bên ngoài trái vải được bao phủ bởi lớp vỏ hơi ráp có màu đỏ hồng rất đẹp. Vải mang ý nghĩa là “quà tặng cho hoàng gia”. Lợi ích của trái vải đã được chứng tỏ ở các nước như Trung Quốc hay Ấn Độ và được ghi chép lại trong các sách cổ của Trung Hoa.

Thông thường, khi gặp những vấn đề về da, các bạn gái có xu hướng tìm đến mỹ phẩm để điều trị bên ngoài mà quên rằng tình trạng da xấu xuất phát từ các tác nhân như độc tính, thiếu khoáng chất, mất cân bằng oxy hóa hay sưng viêm đang diễn ra bên trong cơ thể. Vì vậy, mỹ phẩm chỉ là liệu pháp tạm thời chứ khó lòng giúp bạn giải quyết vấn đề từ gốc rễ, chưa kể đến khả năng bị kích ứng do sử dụng sản phẩm không phù hợp khiến da ngày càng xấu hơn.

Vậy, phải làm thế nào? Thật may là có nhiều loại thực phẩm tốt cho da từ bữa ăn hàng ngày, không chỉ cung cấp dưỡng chất mà còn giúp cải thiện các vấn đề về da. Sau đây là danh sách các loại thực phẩm bạn nên ăn thường xuyên để sở hữu làn da mịn màng và sáng đẹp

Dâu tằm không chỉ là một loại quả ăn ngon, mà còn được biết đến như một loại trái cây bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp.

Dâu tằm thường chín rộ vào tháng 4 hàng năm, chỉ xuất hiện khoảng 3 – 4 tuần là hết vụ. Dâu tằm cung cấp nhiều sắt, canxi, vitamin A, C, E và K, folate, thiamin, Pyridoxine, Niacin và chất xơ. Theo Đông y, dâu tằm có thể chế biến thành nhiều món ăn bài thuốc mang lại lợi ích cho sức khỏe. Công dụng nổi bật nhất của quả dâu tằm là chữa mất ngủ, chống bạc tóc, chữa ho, tốt cho khớp xương, thông huyết khí, giúp da dẻ hồng hào…

Theo các chuyên gia, tuy dâu tằm rất tốt với sức khỏe nhưng không phải ai ăn nhiều cũng tốt. Vì trong dâu tằm có tính hàn nên người có dấu hiệu bị hạ đường huyết, lạnh bụng, sôi bụng, tiêu chảy, viêm loét dạ dày… không nên ăn.

Rau quả mang đến cho chúng ta một cách ấn tượng những lợi ích sức khỏe to lớn, và bông cải xanh cũng không ngoại lệ. Khi bạn ăn bông cải xanh (súp lơ xanh), bạn đang nhận được hàng chục, thậm chí hàng trăm siêu chất dinh dưỡng hỗ trợ cho sức khỏe cơ thể. Hãy tìm hiểu 12 lợi ích hàng đầu súp lơ xanh và ngay lập tức thêm chúng vào thực đơn hàng ngày của bạn loại rau họ cải này.

Thành phần dinh dưỡng của nấm rơm khá phong phú, trong 100g nấm rơm khô chứa 21 - 37g chất đạm, 2,1 - 4,6g chất béo, 9,9g chất bột đường, 21g chất xơ, rất nhiều yếu tố vi lượng như canxi, sắt, phôtpho, các vitamin A, B1, B2, C, D, PP...

Tin tiêu điểm

Hotline: 0982.915.237
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.