VÒNG BI

Tìm Hiểu Về Bệnh Ung Thư Biểu Mô Tế Bào Đáy

Thứ hai, 25/02/2019, 12:49 GMT+7

 

Ung thư biểu mô tế bào cơ bản – Basal cell carcinoma (BCC) là một loại ung thư da bắt đầu trong các tế bào đáy. Các tế bào cơ bản bình thường xếp lớp biểu bì. Chúng là những tế bào da thay thế tế bào cũ bằng những tế bào mới. Ung thư của các tế bào cơ bản dẫn đến các khối u xuất hiện trên bề mặt da. Những khối u này thường trông giống như vết loét, tăng trưởng, vết sưng, vết sẹo hoặc các mảng màu đỏ.

Trong khi BCC hầu như không bao giờ lan đến những nơi khác trong cơ thể (di căn), nó vẫn có thể dẫn đến sự biến dạng. Trong trường hợp hiếm hoi, nó có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Nếu có, nó có thể trở thành mối đe dọa tính mạng.

BCC là loại ung thư da phổ biến nhất. Khoảng 4 triệu trường hợp được chẩn đoán tại Hoa Kỳ mỗi năm.

NGUYÊN NHÂN GÂY UNG THƯ BIỂU MÔ TẾ BÀO CƠ BẢN LÀ GÌ?

Ung thư da, bao gồm cả BCC, chủ yếu là do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc tia cực tím (UV) lâu dài. Những bệnh ung thư này cũng có thể gây ra do tiếp xúc thường xuyên ánh nắng mạnh thường dẫn đến cháy nắng.

Trong trường hợp hiếm hơn, các yếu tố khác có thể gây ra BCC. Bao gồm các:

 • Tiếp xúc với bức xạ
 • Tiếp xúc với asen
 • Biến chứng do sẹo, nhiễm trùng, tiêm chủng, xăm và bỏng
 • Tình trạng viêm da mãn tính
 • Sau khi được chẩn đoán với BCC, có khả năng tái phát mạnh mẽ.

CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ CỦA UNG THƯ BIỂU MÔ TẾ BÀO ĐÁY LÀ GÌ?

Có một số yếu tố nguy cơ có thể làm tăng khả năng phát triển BCC. Một số yếu tố nguy cơ bao gồm:

 • Có tiền sử gia đình của BCC
 • Có làn da sáng
 • Có làn da tàn nhang hoặc bỏng dễ dàng
 • Có hội chứng di truyền gây ung thư da, như rối loạn da, hệ thần kinh, hoặc tuyến nội tiết
 • Có làn da đẹp, tóc đỏ hoặc vàng, hoặc đôi mắt sáng màu
 • Là một người đàn ông

Có những yếu tố nguy cơ nongenetic khác. Bao gồm các:

 • Tuổi tác, với tuổi tăng tương quan với nguy cơ gia tăng
 • Phơi nắng mãn tính
 • Bỏng nắng nặng, đặc biệt là trong thời thơ ấu sống ở một vị trí cao hơn hoặc đầy nắng
 • Tiếp xúc với xạ trị
 • Tiếp xúc với asen
 • Dùng thuốc ức chế miễn dịch, đặc biệt là sau phẫu thuật ghép

TRIỆU CHỨNG CỦA UNG THƯ BIỂU MÔ TẾ BÀO ĐÁY

 

 

Hầu như tất cả BCC phát triển trên các bộ phận của cơ thể thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Các khối u có thể phát triển trên mặt, tai, vai, cổ, da đầu và cánh tay. Trong trường hợp rất hiếm, các khối u phát triển trên những vùng không thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

- BCC thường không đau. Triệu chứng duy nhất là sự tăng trưởng hoặc thay đổi sự xuất hiện của da. Có nhiều loại BCC khác nhau. Mỗi người có một diện mạo khác nhau:

- Sắc tố BCC : Loại này xuất hiện dưới dạng tổn thương màu nâu, xanh dương hoặc đen, thường có đường viền mờ và nhô lên.

- BCC bề ngoài : Loại này có sự xuất hiện của một miếng vá màu đỏ trên da, thường là phẳng và có vảy. Nó tiếp tục phát triển và thường có một cạnh được nâng lên. Nó thường có hình dạng này khi ở mặt sau hoặc ngực.

- NonCcerative BCC : Loại này xuất hiện dưới dạng vết sưng trên da có màu trắng, màu da hoặc màu hồng. Nó thường mờ, với các mạch máu bên dưới có thể nhìn thấy được. Đây là loại BCC phổ biến nhất. Nó thường xuất hiện ở cổ, tai và mặt. Nó có thể vỡ, chảy máu và vảy.

- Morpheaform BCC : Đây là loại BCC ít phổ biến nhất. Nó thường giống như một tổn thương sẹo với một màu trắng và sáp xuất hiện và không có biên giới xác định. Loại ung thư biểu mô này có thể chỉ ra một dạng đặc biệt xâm lấn của BCC, có nhiều khả năng bị biến dạng.

- Basosquamous BCC : Đây là loại ung thư biểu mô mang đặc điểm của cả BCC và ung thư biểu mô tế bào vảy, một loại ung thư da khác. Nó là vô cùng hiếm, nhưng có nhiều khả năng di căn so với các loại ung thư da khác.

CÁC PHƯƠNG PHÁP CHUẨN ĐOÁN UNG THƯ BIỂU MÔ TẾ BÀO ĐÁY

Bước đầu tiên trong chẩn đoán BCC sẽ là kiểm tra trực quan từ bác sĩ da liễu. Họ sẽ kiểm tra da đầu ngón chân của bạn để tìm bất kỳ sự tăng trưởng hoặc đổi màu da nào. Họ cũng sẽ hỏi về tiền sử bệnh của bạn, bao gồm tiền sử gia đình bị ung thư da.

Nếu bác sĩ da liễu của bạn tìm thấy bất kỳ sự đổi màu hoặc tăng trưởng quan tâm, họ sẽ lấy sinh thiết của da. Để làm điều này, họ sẽ tiêm một tác nhân gây tê vào da trước khi lấy một mẫu nhỏ của tổn thương để thử nghiệm. Sinh thiết sẽ được xem dưới kính hiển vi để tìm ung thư da.

Bác sĩ da liễu sẽ loại bỏ sự phát triển nếu tìm thấy BCC. Nếu bạn có một hình thức tích cực của BCC, bác sĩ có thể lấy sinh thiết các hạch bạch huyết của bạn để kiểm tra di căn.

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ UNG THƯ BIỂU MÔ TẾ BÀO ĐÁY

Điều trị ung thư biểu mô tế bào cơ bản liên quan đến việc loại bỏ sự tăng trưởng. Bác sĩ sẽ khuyên bạn nên điều trị tùy thuộc vào loại BCC bạn có, kích thước của tổn thương và vị trí tổn thương. Các lựa chọn điều trị bao gồm:

 

 

 • Curettage Và Electrodessication

Trong quy trình này, sự tăng trưởng được cạo. Các khối u sau đó được đốt cháy với một kim electrocautery. Nó là cực kỳ hiệu quả, đặc biệt là trên các tổn thương nhỏ, mặc dù nó có thể không có hiệu quả trên BCC tích cực hoặc các vùng có nguy cơ cao. Nó có thể để lại một vết sẹo tròn màu trắng. Thủ tục này có tỷ lệ thành công 95%.

 • Phẫu Thuật Cắt Bỏ

Bác sĩ của bạn sẽ loại bỏ các khối u và xung quanh biên giới của làn da bình thường xung quanh nó với một con dao mổ. Thủ tục này đòi hỏi phải khâu để đóng phẫu thuật. Điều này thường được sử dụng cho BCC tiên tiến hơn, có nguy cơ ảnh hưởng đến da xung quanh. Nó có thể để lại vết sẹo nhỏ. Thủ tục này có tỷ lệ thành công 95% .

 • Phẫu Thuật Vi Mô Mohs

Bác sĩ của bạn sẽ loại bỏ một lớp mô mỏng chứa khối u. Lớp mô bị đóng băng và sau đó được ánh xạ dưới kính hiển vi. Sau đó bác sĩ sẽ lặp lại quy trình trên vị trí chính xác mà ung thư đã có mặt.

Thủ tục này có thể tiết kiệm mô khỏe mạnh, và có tỷ lệ chữa bệnh cao nhất vào khoảng 99 phần trăm . Nó thường được sử dụng cho các khối u lớn, hoặc các khối u ở các khu vực có thể nhìn thấy cao như mặt hoặc cổ.

 • Phẫu Thuật Cryosurgery

Cryosurgery được sử dụng cho các bệnh ung thư mỏng và không kéo dài đến tận da. Bác sĩ có thể đóng băng và tiêu diệt các tế bào ung thư bằng nitơ lỏng. Điều này có nguy cơ tổn thương dây thần kinh tại chỗ, có thể dẫn đến mất cảm giác.

Không cắt là cần thiết, mặc dù gây mê có thể được sử dụng. Sự tăng trưởng sẽ phồng lên hoặc lớp vỏ. Cryosurgery thường được sử dụng cho BCC và những người bị rối loạn chảy máu. Nó có tỷ lệ thành công từ 85 đến 90%

CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA BỆNH UNG THƯ BIỂU MÔ TẾ BÀO ĐÁY

- Tránh hoặc giảm tiếp xúc với ánh sáng tia cực tím là cách tốt nhất để ngăn ngừa BCC. - - Tránh ánh nắng trực tiếp trong những phần sáng nhất trong ngày và tránh sử dụng giường tắm nắng.

- Thoa kem chống nắng thường xuyên, ngay cả khi bạn chỉ đi ra ngoài trong vài phút. Sử dụng kem chống nắng có SPF 15 hoặc cao hơn. Bạn cũng có thể mặc quần áo và nón nhẹ để bảo vệ chống nắng. Ngoại lệ cho điều này là trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh nên được tắm ánh nắng mặt trời khi có thể. Không thoa kem chống nắng cho trẻ sơ sinh dưới sáu tháng tuổi.

- Phát hiện sớm BCC có thể làm giảm sẹo do loại bỏ khối u. Kiểm tra ung thư da hàng năm từ bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ chính. Bạn cũng nên kiểm tra da đầu ngón chân của bạn trên cơ sở hàng tháng. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi da nào, hãy đặt lịch hẹn với bác sĩ càng sớm càng tốt.

Nguyễn Ngọc

Tin liên quan
Ung thư là thuật ngữ dùng để chỉ một nhóm các bệnh có liên quan đến quá trình phân chia tế bào. Các tế bào bất bình thường sẽ nhân lên một cách khó kiểm soát và xâm lấn sang các tế bào lành khác. Xâm lấn trong phạm vi gần được gọi là xâm lấn cục bộ và xâm lấn thông qua hệ bạch huyết hay mạch máu đến vị trí xa hơn tế bào gốc thì gọi là di căn. Di căn chính là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu của các bệnh nhân mắc ung thư. Tùy vào mỗi giai đoạn phát bệnh nặng hay nhẹ, giai đoạn đầu hay giai đoạn cuối mà bệnh nhân sẽ được các bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị khác nhau, kèm theo đó để giúp người bệnh có kết quả điều trị tốt hơn, các bác sĩ thường hay sử dụng thêm các loại thuốc bổ trợ. Dưới đây là các loại thuốc hỗ trợ điều trị ung thư tốt nhất hiện nay:
Ung thư là thuật ngữ dùng để chỉ một nhóm các bệnh có liên quan đến quá trình phân chia tế bào. Các tế bào bất bình thường sẽ nhân lên một cách khó kiểm soát và xâm lấn sang các tế bào lành khác. Xâm lấn trong phạm vi gần được gọi là xâm lấn cục bộ và xâm lấn thông qua hệ bạch huyết hay mạch máu đến vị trí xa hơn tế bào gốc thì gọi là di căn. Di căn chính là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu của các bệnh nhân mắc ung thư. Tùy vào mỗi giai đoạn phát bệnh nặng hay nhẹ, giai đoạn đầu hay giai đoạn cuối mà bệnh nhân sẽ được các bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị khác nhau, kèm theo đó để giúp người bệnh có kết quả điều trị tốt hơn, các bác sĩ thường hay sử dụng thêm các loại thuốc bổ trợ. Dưới đây là các loại thuốc hỗ trợ điều trị ung thư tốt nhất hiện nay:
Cây dược liệu là những loài thực vật có tác dụng dùng để chữa bệnh hoặc bồi bổ cơ thể khi con người sử dụng. Cây dược liệu rất đa dạng về dạng cây, từ cây thân thảo mềm yếu như mã đề, lá lốt, ba kích, hà thủ ô, bồ công anh... hay tới thân bụi: đinh lăng, nhân trần, hoàn ngọc.. và thân gỗ nhỏ như nhóm Citrus, hoa hòe,... thân gỗ lớn như hồi, quế, đỗ trọng, long não, canhkina... Các loại cây dược liệu cũng phân bố trên nhiều địa hình khác nhau từ vùng ven biển, vùng đồng bằng tới các vùng trung du, hay vùng núi cao đều có nên không khó hiều đối với cây dược liệu lại đem lại nguồn cung cấp phong phú như vậy.Hiện nay, với sự phát triển của ngành Dược liệu học đã đưa nhiều cây thuốc dân gian vào phòng thí nghiệm, qua đó có cơ hội trở thành thuốc chống ung thư phổ biến trên thị trường. Dưới đây là các loại dược liệu được công nhận tại nước ta có tác dụng phòng ngừa và chữa một số bệnh ung thư đạt hiệu quả nhất.
Mắc bệnh ung thư vú cần kiêng ăn những thực phẩm gì? Một chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp bệnh nhân ung thư vú cải thiện đáng kể tiên lượng bệnh. Bên cạnh những thực phẩm cần bổ sung thì việc mắc bệnh ung thư vú cần kiêng ăn những thực phẩm gì cũng là mối quan tâm lớn của bệnh nhân cũng như người nhà.Ở bài viết này, Thuocthang.com.vn sẽ cung cấp cho bạn danh sách các nhóm thực phẩm cần tránh.
Ung thư là tình trạng tăng trưởng không kiểm soát các tế bào bất thường (tế bào ung thư), dẫn đến xâm lấn và phá hủy cấu trúc mô bình thường của cơ thể. Bệnh Ung thư gieo nỗi sợ hãi cho rất nhiều người vì họ nghĩ rằng được chẩn đoán ung thư giống như là cầm chắc chiếc vé đến tử thần. Thật ra ung thư đúng là một bệnh nguy hiểm nhưng có thể phòng ngừa bằng cách duy trì lối sống lành mạnh, khám bệnh định kỳ, và một trong những cách thức hữu hiệu đẩy lùi căn bệnh ung thư là có chế độ ăn hợp lý, lành mạnh.Khoa học đã chứng minh có rất nhiều thực phẩm có thể ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này. Dưới đây là một số gợi ý của Thuocthang.com.vn giúp bạn phòng ngừa bệnh ung thư hiệu quả nhất.
Ung thư là tình trạng tăng trưởng không kiểm soát các tế bào bất thường (tế bào ung thư), dẫn đến xâm lấn và phá hủy cấu trúc mô bình thường của cơ thể. Bệnh Ung thư gieo nỗi sợ hãi cho rất nhiều người vì họ nghĩ rằng được chẩn đoán ung thư giống như là cầm chắc chiếc vé đến tử thần. Thật ra ung thư đúng là một bệnh nguy hiểm nhưng có thể phòng ngừa bằng cách duy trì lối sống lành mạnh, khám bệnh định kỳ, và một trong những cách thức hữu hiệu đẩy lùi căn bệnh ung thư là có chế độ ăn hợp lý, lành mạnh.Khoa học đã chứng minh có rất nhiều thực phẩm có thể ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này. Dưới đây là một số gợi ý của Thuocthang.com.vn giúp bạn phòng ngừa bệnh ung thư hiệu quả nhất.
Ung thư vòm họng là loại bệnh ung thư xảy ra ở vòm họng (phần trên của họng phía sau mũi). Bệnh này là một dạng hiếm của ung thư đầu cổ và thường xuyên xảy ra hơn ở Đông Nam Á. Đây là một trong những bệnh khó kiểm soát khi đã bị mắc, nên việc quan trọng nhất là ở khâu phòng ngừa. Sau đây là 8 thói quen giúp phòng ngừa bệnh ung thư vòm họng, bạn nên thay đổi sớm.
Tuyến giáp là một tuyến nội tiết hình cánh bướm nằm ở vùng cổ trước, có nhiệm vụ sản xuất ra hormon.Các hormon tuyến giáp có nhiều tác dụng khác nhau lên các cơ quan như tim, não, cơ và một số cơ quan khác để đảm bảo hoạt động bình thường của cơ thể. Khi tuyến giáp to ra gọi là bướu cổ, đó có thể do u, viêm hoặc bệnh tự miễn như Basedow. Cũng như các cơ quan khác trong cơ thể, tuyến giáp cũng có thể bị ung thư.Ung thư tuyến giáp là ung thư tuyến nội tiết thường gặp nhất. Theo Hiệp hội Quốc tế chống ung thư, ung thư tuyến giáp chiếm 0,5-1% trong tổng số người bệnh ung thư được điều trị, tỷ lệ 1% khi giải phẫu tử thi đồng loạt.Tỷ lệ ung thư tuyến giáp gia tăng tại các vùng bướu cổ địa phương. Tại Việt Nam, tỷ lệ ung thư giáp chiếm 2% tổng số trường hợp ung thư tại Hà Nội và tần suất khoảng 3 trường hợp/ triệu dân/năm.
Ung thư tuyến tiền liệt là do sự sinh sôi quá mức của các tế bào tuyến tiền liệt. Tuy nhiên không phải cứ sinh sôi quá mức tuyến tiền liệt là ung thư.Trong tuyến tiền liệt có thể xuất hiện đồng thời ung thư tuyến tiền liệt lẫn phì đại lành tính tuyến tiền liệt và đây là hai loại bệnh lý riêng biệt không như một số người lo ngại phì đại tuyến tiền liệt để lâu sẽ thành ung thư.
Ung thư máu (còn gọi là ung thư bạch cầu, bệnh bạch cầu) là một dạng ung thư ác tính. Căn bệnh này là hiện tượng khi bạch cầu trong cơ thể người bệnh tăng đột biến. Nguyên nhân của bệnh chưa được xác định nhưng có thể là do các tác động của môi trường như ô nhiễm hóa học hay nhiễm chất phóng xạ hoặc cũng có thể là do di truyền.
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
19/05/2018

Suy thận là bệnh hình thành và phát triển một cách âm thầm, khiến người mắc phải rất khó phát hiện được các dấu hiệu ở giai đoạn đầu. Vì vậy, bạn không nên chủ quan và hãy chú ý quan sát những thay đổi nhỏ hàng ngày của cơ thể. Những dấu hiệu nhận biết bệnh suy thận dưới đây sẽ giúp bạn có thể phát hiện sớm được bệnh để điều trị kịp thời, cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu nhé!

19/05/2018

Chậm kinh nguyệt ở phụ nữ là một điều rất phổ biến, tuy nhiên nguyên nhân gây chậm kinh nguyệt do đâu không phải chị em phụ nữ nào cũng biết. Nắm rõ các nguyên nhân gây chậm kinh nguyệt sẽ giúp các chị em phụ nữ rút kinh nghiệm và có phương pháp khắc phục tốt hơn. Sau đây là những nguyên nhân chậm kinh ở nữ giới, các bạn hãy cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu nhé!

19/05/2018

Kinh nguyệt là hiện tượng chảy máu âm đạo do sự thay đổi sinh lý ở nữ giới. Hiện tượng này lặp đi lặp lại mỗi tháng trong giai đoạn dậy thì và mãn kinh. Chu kỳ kinh nguyệt xảy ra hằng tháng dưới sự điều khiển của hệ hormone sinh dục. Để hiểu rõ hơn kinh nguyệt là gì? Cơ chế hoạt động của chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới. Hãy cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu nội dung bài viết sau đây nhé!

19/05/2018

Một chiếc răng mọc khấp khểnh có vẻ lệch lạc so với những chiếc răng khác, nhưng mang lại nét trẻ trung và dễ thương, nhiều người lại cho rằng đây là một nét duyên ngầm độc đáo cho những ai may mắn sở hữu. Hãy cùng tìm hiểu chiếc răng đặc biệt này từ đâu mà có và liệu có cách nào giúp bạn sở hữu đặc điểm đáng yêu này không nhé.

19/05/2018

Trẻ con luôn tò mò và muốn khám phá mọi thứ xung quanh. Và chính điều này luôn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đối với trẻ. Và một trong số đó là ngộ độc chì.

Chì là kim loại nặng có thể tìm thấy ở tất cả các môi trường, chủ yếu là do các hoạt động của con người gây ô nhiễm như đốt các nhiên liệu hóa thạch, khai thác mỏ, các hoạt động sản xuất. Bất kỳ một lượng chì nào được tìm thấy trong người đều cho thấy do tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm, do tiếp xúc với thực phẩm, nước, thuốc nam và các vật dụng có chứa chì.

Ngộ độc chì rất nghiêm trọng và có thể gây tác hại cho mọi lứa tuổi, nhưng dễ bị tổn thương nhất là trẻ em. Trong bài viết này, Thuocthang.com.vn mời bạn cùng tìm hiểu về nguyên nhân gây ngộ độc chì, dấu hiệu nhận biết trẻ bị ngộ độc chì, biến chứng của tình trạng này và cách phòng tránh ngộ độc chì tốt nhất cho trẻ em .

Xem nhiều

Bệnh bạch cầu lymphocytic mạn tính (CLL) là một loại ung thư khởi phát trong các tế bào bạch cầu (gọi là lymphocytes) trong tủy xương. CLL chủ yếu ảnh hưởng đến người lớn tuổi và chiếm khoảng một phần ba tất cả các bệnh bạch cầu.

Các Yếu Tố Nguy Cơ Gây Bệnh Bạch Cầu Lympho Mạn Tính

Yếu tố nguy cơ là yếu tố ảnh hưởng đến khả năng mắc bệnh như ung thư của một người. Bệnh ung thư khác nhau có các nguy cơ khác nhau. Một số yếu tố nguy cơ, như hút thuốc, có thể thay đổi. Những người khác, như tuổi tác hoặc lịch sử gia đình của một người, không thể thay đổi.

Từ xa xưa bồ kết đã được các bà, các mẹ sử dụng như một nguyên liệu làm đẹp cho mái tóc. Tuy nhiên gội đầu bằng bồ kết có giảm rụng tóc không? Gội đầu bằng bồ kết có tác dụng gì? Cách gội đầu bằng bồ kết đúng cách như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp các chị em trả lời thắc mắc liên quan tới bồ kết và cách gội đầu bằng bồ kết trái ngay tại nhà giúp chị em có máu tóc đen óng ả, dày mượt chắc khỏe.

Magiê là dưỡng chất quan trọng cho nhiều cơ chế hoạt động trong cơ thể. và giúp “thư giãn” cơ, nhưng magiê thường thiếu trong các khẩu phần ăn hàng ngày.

Nói về tầm quan trọng của khoáng chất này, chuyên gia dinh dưỡng Jessica Cording ở New York cho biết “Magiê là khoáng chất quan trọng đối với cơ và chức năng thần kinh”.

"Bạn có thể tưởng tượng magiê như là chất phụ gia trong nhiên liệu để giữ cho động cơ của bạn sạch sẽ và chạy tốt giống như là một nhà vô địch", Gina Keatley, một giám đốc điều hành của C.D.N. tại thành phố New York chia sẻ.

Bên cạnh đó, magiê là một phần của quá trình sản xuất năng lượng, được sử dụng làm cấu trúc cho xương khỏe mạnh, là một yếu tố quan trọng trong việc tạo ra chất glutathione, được biết đến như là chất chống oxy hoá tổng thể, thậm chí còn giúp duy trì nhịp tim bình thường.

Theo Hiệp hội Tâm thần học Hoa Kỳ (APA), trầm cảm sau sinh là 1 tình trạng trầm cảm xuất hiện trong vòng 4 tuần sau sinh với các biểu hiện đáp ứng các tiêu chuẩn chẩn đoán trầm cảm theo DSM 5 (sổ tay chẩn đoán các bệnh lý tâm thần phiên bản lần thứ 5). Tỷ lệ dao động từ 8-15% tùy theo tác giả và tùy theo thống kê tại các quốc gia khác nhau.

Các mức độ trầm cảm khá đa dạng dưới biểu hiện một cảm xúc hay thay đổi, dễ bùng nổ (mood swings) thường được biết dưới thuật ngữ “Baby Blues”. Đây là 1 dạng trầm cảm sau sinh nhẹ và thoáng qua, thường chỉ kéo dài 1-2 tuần (đa số bà mẹ tự vượt qua) đến những trường hợp trầm cảm có mức độ nặng hơn (major depression) cần phải có sự can thiệp về y khoa từ tư vấn tâm lý đến dùng thuốc chống trầm cảm.

Nhiều trường hợp trầm cảm sau sinh có tiềm ẩn từ trong thời kỳ mang thai nên nhiều tác giả Anh Mỹ có khuynh hướng nhập chung cả thời kỳ mang thai và thời kỳ hậu sản vào chung với nhau.

Bố mẹ có biết dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với chất lượng tinh trùng và trứng? Nếu như đang mong con, cả hai vợ chồng hãy thiết lập một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, lành mạnh và đúng mục tiêu, để hỗ trợ tốt nhất cho việc thụ thai nhé. Dưới đây là năm loại vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng được chứng minh là có khả năng hỗ trợ sinh sản. Hãy cùng Thuocthang.com.vn tham khảo thêm những thông tin dưới đây nhé.

Hotline: 0982.915.237
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.