VÒNG BI

Thực Phẩm Phòng Ngừa Bệnh Loãng Xương Ở Người Cao Tuổi

Thứ ba, 20/11/2018, 11:01 GMT+7

 

Loãng xương là căn bệnh khó điều trị và thường để lại hậu quả xấu như: gãy xương, lún xương, gù vẹo cột sống… làm giảm khả năng vận động, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng sống của người bệnh.

Bình thường có 2 quá trình đồng thời xảy ra tác động trực tiếp lên xương của con người đó là tạo xương và hủy xương. Khi còn trẻ, quá trình tạo xương chiếm ưu thế, xương ngày một phát triển, các bè xương to ra.

Đến tuổi trưởng thành, hai quá trình tạo và hủy xương cân bằng với nhau, xương luôn cứng chắc.

Tuy nhiên, ở người lớn tuổi, quá trình tạo xương giảm, hủy xương tăng lên. Hậu quả là các bè xương mỏng đi, số lượng bè cũng giảm, tạo ra các khoang rỗng bên trong xương, các khoáng chất như canxi, phospho cũng bị rửa trôi đi, hàm lượng chất khoáng trong xương giảm đi, xương trở nên nhẹ hơn. Tình trạng này của xương được gọi là loãng xương hoặc xốp xương. Và Độ tuổi càng cao, càng có nguy cơ loãng xương.

Các Biểu Hiện Của Bệnh Loãng Xương Ở Người Cao Tuổi

 

 

Quá trình loãng xương diễn ra từ từ nên không gây triệu chứng gì, chỉ tới khi loãng xương nặng, xương bị gãy hoặc bị xẹp mới có biểu hiện bệnh. Sau đây là một số biểu hiện chính của bệnh:

- Đau nhức các đầu xương: đau nhức, mỏi dọc các xương dài; đau nhức như châm chích toàn thân; đau tăng về đêm, nghỉ ngơi không hết.

- Đau cột sống, đau quanh cột sống hoặc lan sang một hoặc hai bên mạn sườn do kích thích các rễ thần kinh liên sườn. Đau cột sống thường kèm theo co cứng các cơ dọc cột sống gây đau, giật cơ khi thay đổi tư thế. Lúc nằm yên, người bệnh thường thấy dễ chịu hơn.

- Gù vẹo cột sống, giảm chiều cao so với lúc trẻ (do các đốt sống bị lún, xẹp hoặc bị gãy lún).

- Các triệu chứng toàn thân thường gặp là luôn có cảm giác lạnh hoặc ớn lạnh, hay bị chuột rút, ra mồ hôi.

Những Thực Phẩm Có Tác Dụng Phòng Tránh Loãng Xương

 

 

Các chuyên gia y tế hiện nay tin rằng loãng xương có thể phòng ngừa được, đặc biệt là thông qua chế độ ăn uống lành mạnh.

Canxi là một khoáng chất tăng cường sự vững chắc cho xương và răng. Vitamin D giúp hấp thu canxi và cải thiện sức khỏe xương. Vì vậy để duy trì sức khỏe của xương và ngăn ngừa loãng xương cần ăn uống hợp lý. Dưới đây là những loại thực phẩm giúp bạn phòng ngừa loãng xương.

1. Sữa Chua

Sữa chua rất giàu vitamin D. Một cốc sữa chua mỗi ngày góp phần đáp ứng nhu cầu canxi và tăng cường sức khỏe xương. Ăn sữa chua hàng ngày cũng ngăn ngừa loãng xương.

2. Sữa

 

 

Sữa là nguồn canxi tốt nhất. Sử dụng sữa thường xuyên giúp đáp ứng nhu cầu canxi của cơ thể. Đồng thời sữa cũng cung cấp nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể.

3. Sữa Từ Các Loại Hạt

Ngoài các loại sữa động vật, sữa hạt như sữa đậu nành, hạnh nhân, sữa dừa… cũng là nguồn bổ sung canxi cho cơ thể.

Hãy kiểm tra kỹ bảng ghi thành phần dưỡng chất với mỗi loại thực phẩm để biết hàm lượng canxi.

4. Đậu Phụ

Protein thực vật có rất nhiều trong đậy phụ. Ngoài ra đây cũng là ‘siêu thực phẩm’ giúp củng cố xương.

Một nửa cốc đậu phụ có thể chứa tới hơn 400 milligrams canxi.

 

 

Chất isoflavones, có rất nhiều trong đậu nành, còn giúp cho loại thực phẩm này trở thành ‘trợ thủ’ giúp phụ nữ tuổi mãn kinh chống lại các căn bệnh về xương.

5. Hạnh Nhân

Dùng nửa cốc hạnh nhân mỗi ngày bổ sung 18% nhu cầu canxi hàng ngày của cơ thể. Và hạnh nhân còn rất nhiều chất ka-li cũng như đạm thực vật, không chỉ tăng cường sức khỏe xương mà còn giúp giảm cân và cải thiện sức khỏe tim.

6. Súp Lơ Xanh

Súp lơ xanh là một loại thực phẩm tuyệt vời với hàm lượng vitamin K và canxi phong phú. Do vậy, nó rất tốt cho sức khỏe và sự phát triển của xương. Bổ sung súp lơ xanh vào chế độ ăn hàng ngày giúp ngăn ngừa loãng xương và cải thiện hệ miễn dịch.

7. Ăn Nhiều Các Loại Quả Có Vitamin C

 

 

Cam, chanh, bưởi… là những loại quả giầu vitamin C – dưỡng chất được chứng minh giúp ngăn ngừa tình trạng giảm mật độ xương.

Một quả bưởi chứa tới 91 milligram vitamin C, tức là toàn bộ lượng vitamin C mà cơ thể bạn cần mỗi ngày. Hoặc Một cốc nước cam buổi sáng sớm là cách tuyệt vời để bạn bắt đầu ngày mới. Nước cam rất giàu vitamin C. Chúng cũng chứa nhiều canxi giúp tăng cường sức khỏe xương. Một quả cam cung cấp khoảng 6% nhu cầu canxi hàng ngày của cơ thể.

8. Rau Có Lá Màu Xanh Đậm

Các loại rau có lá màu xanh đậm như súp lơ xanh, đậu ve, rau bina, các loại rau cải… đều chứa nhiều canxi và vitamin K phong phú, Do vậy nó rất tốt cho sức khỏe và sự phát triển của xương. Bổ sung súp lơ xanh và các loại rau có màu xanh đậm vào chế độ ăn hàng ngày giúp ngăn ngừa loãng xương và cải thiện hệ miễn dịch.

 

 

Một bát rau cải nấu chín chứa 200 milligram canxi, tương đương 20% lượng canxi trung bình một người trưởng thành cần tiêu thụ/ngày.

9. Khoai Lang – Món Ăn Giúp Củng Cố Hấp Thu Vitamin D

Cùng với canxi, một số dưỡng chất khác đóng vai trò quan trọng giúp xương chắc khỏe. Ma-giê ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ vitamin D – chất dẫn truyền để cơ thể có thể hấp thu canxi.

Ka-li có tác dụng trung hòa a-xít, ‘kẻ thù’ gây sụt giảm canxi trong xương.

Một cách đơn giản để bổ sung ma-giê và ka-li là ăn khoai lang.

Có nhiều cách để chế biến món ăn này: luộc, nướng, chiên… Bạn chỉ cần lưu ý không thêm muối, đường… trong quá trình chế biến để giữ nguyên dưỡng chất.

Một củ khoai lang cỡ trung bình chứa 31 milligram ma-giê và 542 milligram ka-li.

10. Các Loại Cá

Cá hồi và những loại cá nhiều chất béo khác là một nguồn bổ sung dưỡng chất cho xương rất tuyệt vời.

 

 

Không chỉ dồi dào vitamin D, chúng còn giúp cơ thể tăng cường canxi, omega-3 – một a xít béo tốt cho xương.

Bạn nên chọn cá hồi đóng hộp vì trong quá trình chế biến cả phần xương cá rất giầu canxi cũng được nghiền để đưa vào sản phẩm

11. Các Loại Quả Sấy Khô

Các loại quả sấy khô như mận khô có thể là một món ăn vặt lành mạnh và rất tốt cho xương.

Nghiên cứu thấy rằng những người ăn hoa quả sấy hằng ngày, cùng với lượng canxi và vitamin D bổ sung cho cơ thể, họ có được hệ thống xương chắc khỏe do được tăng cường mật độ xương.

12. Lựa Chọn Đường Nâu Thay Cho Đường Trắng

Đường trắng đã qua chế biến không chứa canxi, tuy nhiên đường nâu (đường mật mía) lại chứa tới 41 milligram canxi/muỗng canh.

Bạn có thể dùng đường nâu để nướng bánh, nấu chè hoặc thậm chí là trang trí lên các món sữa chua, cháo yến mạch, cho vào sinh tố hoa quả.

Hoàng Quyên

Tin liên quan
Ớt chuông có nguồn gốc ở Mexico, Trung Mĩ và phía bắc Nam Mĩ. Ở tại Việt Nam, nó được trồng và thu hoạch tại Đà Lạt. Tùy vào từng giống mà quả ớt chuông có rất nhiều màu sắc như xanh, đỏ, cam, vàng, nâu, vanilla… Vị của ớt chuông cũng đa dạng tùy theo điều kiện trồng và bảo quản sau thu hoạch. Thông thường, quả đã thu hoạch khi còn xanh hay chín khi được bảo quản sẽ ít ngọt hơn quả đã chín hẳn trên cây ngoài nắng. Loại quả này rất giàu dinh dưỡng, có rất nhiều lợi ích mà không phải bất cứ loại rau xanh nào cũng có được. Vì thế, nếu bạn chưa biết ăn ớt chuông có tác dụng gì thì hãy tìm hiểu ngay để không bỏ lỡ loại siêu thực phẩm này.
Phương pháp giảm cân bằng thảo dược tự nhiên thường được các chị em ưa chuộng vì tính an toàn, hiệu quả mà không lo phản ứng phụ, lại vừa giúp tiết kiệm chi phí. Vì thế, ngày nay càng có nhiều người đi theo xu hướng giảm cân bằng phương pháp tự nhiên này. Sau đây là những loại thảo dược được các nhà khoa học công nhận hiệu quả cho quá trình giảm cân.
Khi trẻ biếng ăn, chậm hấp thu, chậm tăng cân sẽ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, chậm lớn, thấp còi hơn so với các bạn cùng trang lứa. Do đó việc chăm sóc, lựa chọn sữa dinh dưỡng dành riêng cho trẻ biếng ăn luôn là nỗi băn khoăn lo lắng của các bậc cha mẹ..Tuy nhiên, không phải loại sữa nào cũng tốt và phù hợp với bé nhà bạn. Hãy tham khảo bài viết sau để giúp bạn có cái nhìn đúng đắn hơn khi lựa chọn sữa cho trẻ biếng ăn hiệu quả.
Suy dinh dưỡng đang là vấn đề sức khoẻ quan trọng và phổ biến của trẻ em ở các nước đang phát triển cũng như ở nước ta hiện nay, và có thể xảy ra với bất kỳ trẻ nhỏ, ở bất kỳ độ tuổi mà ngay cả nhiều cha mẹ không hề biết. Nguyên nhân trẻ bị suy dinh dưỡng không chỉ liên quan đến chế độ ăn uống hằng ngày, mà còn vì bé biếng ăn, cơ thể yếu hay hệ tiêu hóa không thể hấp thu tốt các chất dinh dưỡng cần thiết.Do đó để giúp các mẹ khắc phục được một trong những yếu tố trên, bài viết dưới đây của Thuocthang.com.vn sẽ giải đáp thắc mắc về chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng, hay ăn như thế nào để phòng tránh suy dinh dưỡng ở trẻ nhé.
Suy dinh dưỡng đang là vấn đề sức khoẻ quan trọng và phổ biến của trẻ em ở các nước đang phát triển cũng như ở nước ta hiện nay, và có thể xảy ra với bất kỳ trẻ nhỏ, ở bất kỳ độ tuổi mà ngay cả nhiều cha mẹ không hề biết. Nguyên nhân trẻ bị suy dinh dưỡng không chỉ liên quan đến chế độ ăn uống hằng ngày, mà còn vì bé biếng ăn, cơ thể yếu hay hệ tiêu hóa không thể hấp thu tốt các chất dinh dưỡng cần thiết.Do đó để giúp các mẹ khắc phục được một trong những yếu tố trên, bài viết dưới đây của Thuocthang.com.vn sẽ giải đáp thắc mắc về chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng, hay ăn như thế nào để phòng tránh suy dinh dưỡng ở trẻ nhé.
Alzheimer là bệnh thoái hóa thần kinh tiến triển, gây mất trí nhớ dần dần. Đây là một trong những bệnh phổ biến nhất của người cao tuổi, và là nguyên nhân gây chết người đứng hàng thứ tư. Alzheimer thường được chẩn đoán khá muộn, khi những tổn thương thần kinh không thể hồi phục dù điều trị tích cực. Gần đây, các phương pháp hình ảnh tiên tiến như MRI cấu trúc, MRI chức năng và PET đã giúp chẩn đoán Alzheimer rất sớm, trước khi có dấu hiệu bệnh lý lâm sàng.Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh nó có thể được giảm nhẹ với việc sử dụng các loại thuốc nhất định. Alzheimer có thể được ngăn chặn ở một mức độ nhất định bằng cách thêm những thực phẩm dưới đây.
Rau diếp cá là một trong những loại rau được nhiều người biết đến và sử dụng trong bữa ăn hằng ngày. Tuy rau diếp cá vị hơi chua và khó ăn nhưng công dụng chữa bệnh trong loại rau này khá tuyệt vời. Để hiểu rõ hơn các công dụng chữa bệnh của rau diếp cá? Hãy cùng Thuocthang.com.vn tham khảo một số thông tin bổ ích sau đây. Nhằm mang lại cho cơ thể nguồn chất xơ dồi dào, bên cạnh đó còn giúp chữa một số bệnh lý khiến bạn bất ngờ.
Đông trùng hạ thảo là một loại đông dược quý hiếm được nhiều người tìm kiếm và mua với giá rất cao. Thành phần dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo có tác dụng bồi bổ sức khỏe. Bên cạnh đó, đông trùng hạ thảo còn hỗ trợ điều trị bệnh lý như tim mạch, huyết áp,… Khi người dùng sử dụng đông trùng hạ thảo đúng cách, loại đông dược quý hiếm này phát huy hết công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Hãy cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu xem đông trùng hạ thảo là gì? Phân loại, cách dùng cũng như các tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe.
Đông trùng hạ thảo là một loại đông dược quý hiếm được nhiều người tìm kiếm và mua với giá rất cao. Thành phần dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo có tác dụng bồi bổ sức khỏe. Bên cạnh đó, đông trùng hạ thảo còn hỗ trợ điều trị bệnh lý như tim mạch, huyết áp,… Khi người dùng sử dụng đông trùng hạ thảo đúng cách, loại đông dược quý hiếm này phát huy hết công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Hãy cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu xem đông trùng hạ thảo là gì? Phân loại, cách dùng cũng như các tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe.
Nấm linh chi được xem là một thảo dược quý hiếm và có giá trị dinh dưỡng tương đối cao đối với sức khỏe. Chúng được sử dụng để bồi bổ, an thần cho sức khỏe đồng thời là thực phẩm hỗ trợ điều trị một số bệnh lý thường gặp trong cuộc sống như triệu chứng mất ngủ,… Ngày nay, nấm linh chi được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong thực đơn của mọi gia đình. Để hiểu rõ hơn tác dụng của nấm linh chi đối với sức khỏe, hãy cùng Thuocthang.com.vn tham khảo một số thông tin bổ ích về nấm linh chi và cách sử dụng nấm linh chi hiệu quả sau đây.
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
19/05/2018

Alzheimer là bệnh thoái hóa thần kinh tiến triển, gây mất trí nhớ dần dần. Đây là một trong những bệnh phổ biến nhất của người cao tuổi, và là nguyên nhân gây chết người đứng hàng thứ tư. Alzheimer thường được chẩn đoán khá muộn, khi những tổn thương thần kinh không thể hồi phục dù điều trị tích cực. Gần đây, các phương pháp hình ảnh tiên tiến như MRI cấu trúc, MRI chức năng và PET đã giúp chẩn đoán Alzheimer rất sớm, trước khi có dấu hiệu bệnh lý lâm sàng.

Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh nó có thể được giảm nhẹ với việc sử dụng các loại thuốc nhất định. Alzheimer có thể được ngăn chặn ở một mức độ nhất định bằng cách thêm những thực phẩm dưới đây.

19/05/2018

Nhắc đến bệnh tim mạch chắc hẳn chúng ta đều đã biết mức độ nguy hiểm của nó như thế nào rồi. Ngoài chế độ dinh dưỡng từ nguồn thực phẩm hàng ngày ra thì có những loại sữa nào tốt cho người bệnh tim mạch? Cùng Thuocthang.com.vn đi tìm lời giải đáp qua chia sẻ dưới đây nhé!

19/05/2018

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Viện Phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia – cho biết, thịt chim bồ câu có vị ngọt, tính bình. Chúng có tác dụng bổ ngũ tạng, kiện tỳ vị, ích khí huyết, trừ khử phong giải độc. Thịt bồ câu có chứa 22,14% protein, 6,4% chất béo, ngoài ra còn có lipit, canxi, photpho, sắt và nhiều loại muối khoáng vi lượng khác. Mặc dù hàm lượng protein trong thịt chim bồ câu cao nhưng cholesterol khá thấp. Chúng cũng chứa nhiều các vitamin A, B1, B2, E và các nguyên tố vi lượng khác, có tác dụng cao hơn thịt bò, gà, cá,… Thịt bồ câu ăn ngon, bổ dưỡng, dễ tiêu hoá hơn các loại thịt gia cầm khác có tác dụng bồi dưỡng sức khỏe cho thai phụ tránh đầy hơi khó tiêu. Ngoài giá trị dinh dưỡng, bồ câu còn là vị thuốc để chữa nhiều bệnh.

19/05/2018

Cà dái dê hay còn gọi là cà tím, là loại rau quả rất giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin A, B1, B2, C và các protein. Loại cà này có đến 3 loại với những màu sắc khác nhau là tím, xanh và trắng. Tuy vậy, tất cả chúng đều có công dụng chữa bệnh tuyệt vời giống nhau. Cà tím được dùng làm thức ăn phòng chữa bệnh nếu là quả chín tới.

Theo Đông y cà tím đã được ghi trong bản thảo cương mục và các y văn cổ có tính năng cực hàn, thanh can, giáng hoả, lợi tiểu, nhuận tràng, chỉ huyết, hoá đàm, thanh nhiệt, giải độc.

19/05/2018

Táo là một trong những thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng, vitamin và protein... nên bạn có thể ăn chúng hàn ngày để tăng cường sức khỏe cho mình.

Táo còn chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C nên cũng có tác dụng tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng cũng như chống lão hóa, bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Ngoài ra, táo còn nhiều lợi ích khác với sức khỏe mà có thể bạn không biết, ví dụ như ngăn ngừa bệnh Alzheimer và ung thư, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, làm giảm cholesterol xấu và cải thiện hệ thống miễn dịch...

Với những lợi ích sức khỏe tuyệt vời như vậy, táo "xứng đáng" được coi là những phẩm lành mạnh nên bổ sung trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người.

Xem nhiều

Khi tuổi tác thay đổi thường kéo theo sự suy giảm các chức năng của hệ thống các cơ quan trong cơ thể khiến cho nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, bệnh cao huyết áp, tiểu đường,… là rất cao. Vì vậy việc ăn uống đối với người già không chỉ là cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết mỗi ngày mà còn có tác dụng ngăn ngừa điều trị các bệnh ở người lớn tuổi. Vì thế, người cao tuổi cần một chế độ dinh dưỡng đặc biệt giúp tăng cường sức khỏe và giúp tiêu hóa tốt hơn.

Chế độ ăn uống cho người cao tuổi cần đầy đủ dinh dưỡng, cân đối, và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Khi tuổi tác thay đổi thường kéo theo sự suy giảm các chức năng của hệ thống các cơ quan trong cơ thể khiến cho nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, bệnh cao huyết áp, tiểu đường,… là rất cao. Vì vậy việc ăn uống đối với người cao tuổi không chỉ là cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết mỗi ngày mà còn có tác dụng ngăn ngừa điều trị các bệnh ở người lớn tuổi. Sau đây là một số gợi ý về các món ăn tốt cho sức khoẻ người cao tuổi, bạn có thể tham khảo để biết cách kết hợp và chế biến ra các món ăn ngon tốt cho sức khoẻ nhé!

“ Đa phần những cái đến từ tự nhiên thì đều rất tốt ” đó là lời nhận xét của các chuyên gia hàng đầu về y tế, họ cho rằng ngoài việc thiết lập những thói quen tốt thì để có một sức khỏe tốt, hệ miễn dịch khỏe mạnh ngăn ngừa ung thư thì cơ thể cũng cần bổ sung thêm sản phẩm giúp bảo vệ sức khỏe từ thành phần thiên nhiên.

Táo là một trong những thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng, vitamin và protein... nên bạn có thể ăn chúng hàn ngày để tăng cường sức khỏe cho mình.

Táo còn chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C nên cũng có tác dụng tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng cũng như chống lão hóa, bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Ngoài ra, táo còn nhiều lợi ích khác với sức khỏe mà có thể bạn không biết, ví dụ như ngăn ngừa bệnh Alzheimer và ung thư, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, làm giảm cholesterol xấu và cải thiện hệ thống miễn dịch...

Với những lợi ích sức khỏe tuyệt vời như vậy, táo "xứng đáng" được coi là những phẩm lành mạnh nên bổ sung trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người.

Tuổi càng cao, chức năng của các cơ quan trong cơ thể càng suy giảm, kéo theo các căn bệnh như tiểu đường, huyết áp cao, mỡ trong máu cao… Chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý với các loại thực phẩm vàng rất cần thiết đối với sức khỏe người cao tuổi. Thuocthang.com.vn sẽ giúp bạn có 1 thực đơn hợp lý với các thực phẩm có lợi cho người mắc bệnh tim mạch và tiểu đường. Mình viết bài tổng hợp này dựa trên các cơ sở khoa học đã được chọn lọc từ rất nhiều web và bài viết có uy tín nên các bạn có thể yên tâm hoàn toàn nhé.

Tin tiêu điểm

Hotline: 0982.915.237
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.