VÒNG BI

Những Thực Phẩm Bổ Máu Tốt Cho Phụ Nữ Mang Thai

Thứ bảy, 24/08/2019, 20:06 GMT+7

 

Trong thời gian mang thai, sức khỏe của người mẹ là vô cùng quan trọng. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, thành phần dinh dưỡng của mẹ là yếu tố quyết định sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh việc bổ sung chất sắt giúp bổ máu, thì một chế độ ăn hợp lý với những thực phẩm tự nhiên cũng là giải pháp hữu hiệu cải thiện tình trạng này. Vậy mẹ bầu bị thiếu máu nên ăn gì? Hãy cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu nhé!

DẤU HIỆU BÀ BẦU BỊ THIẾU MÁU KHI MANG THAI ?

Dưới đây là một số biểu hiện cho thấy bà bầu bị thiếu máu:

+ Cơ thể mệt mỏi, xanh xao, nhợt nhạt

+ Thường hồi hộp, đau ngực

+ Nhức đầu

+ Hơi thở ngắn

+ Mạch đập nhanh

+ Có cảm giác tê hoặc lạnh ở chân tay

+ Thân nhiệt thấp

+ Khó chịu...

Tình trạng thiếu máu khi mang thai nếu như không được phát hiện kịp thời sẽ rất nguy hiểm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe bà bầu và thai nhi. Thiếu máu còn có thể dẫn tới nguy cơ sinh non, khiến trẻ chậm phát triển. Chính vì vậy, trong thời kỳ mang thai, các mẹ bầu nên hết sức cảnh giác nếu có những dấu hiệu này xảy ra.

Tuy nhiên, để nắm rõ mình có thật sự bị thiếu máu hay không, các mẹ bầu nên thường xuyên thăm khám định kỳ, làm các xét nghiệm cần thiết để nắm rõ được tình trạng sức khỏe.

NHỮNG THỰC PHẨM DINH DƯỠNG TỐT CHO BÀ BẦU BỊ THIẾU MÁU

Có nhiều cách để giải quyết tình trạng thiếu máu khi mang thai và thực hiện chế độ ăn dinh với các thực phẩm dinh dưỡng có tác dụng bổ máu dưới đây sẽ là một gợi ý tuyệt vời dành cho các bà bầu bị thiếu máu.

1. Thịt Bò

 

 

Chất sắt chính là thành phần quan trọng tổng hợp nên hemoglobin (huyết sắc tố). Chất này giữ vai trò vận chuyển oxy cho các tế bào. Do đó các trường hợp thiếu máu hầu như do thiếu sắt. Nếu muốn bổ sung hàm lượng sắt đầy đủ, các mẹ bầu đừng quên lựa chọn thịt bò. Người ta đã đong đếm trong một phần thịt bò trung bình có chứa đến 2,5-3mg sắt. Hàm lượng này tương đương 20% nhu cầu sắt cần thiết. Phần nạc của thịt bò chứa nhiều sắt hơn. Do đó khi chế biến nên bỏ qua phần gân và mỡ.

2. Quả Bí Đỏ

Bí đỏ là một loại quả chứa rất nhiều Protein, vitamin, canxi, sắt...đây là loại quả được xem là thực phẩm bổ máu vô cùng tốt cho bà bầu. Khi mua, các bạn nên chú ý lựa những quả bí ngô chín vì hàm lượng sắt, canxi, kẽm sẽ nhiều hơn.

3. Súp Lơ Xanh

Súp lơ xanh (hay còn gọi là bông cải xanh) từ lâu đã là thực phẩm tốt cho sức khỏe bà bầu ,nhờ hàm lượng dinh dưỡng ấn tượng. Vì vậy, loại rau củ này càng được khuyến khích sử dụng nhiều hơn khi đang trong quá trình mang thai. Cụ thể, súp lơ chứa vitamin A và C, protein, crom, carbohydrate, canxi và đặc biệt là rất nhiều sắt – chất mà mẹ bầu thiếu máu cần.

4. Lòng Đỏ Trứng Gà

Ngoài thịt bò, trứng gà được xem là thực phẩm dinh dưỡng cho bà bầu thiếu máu cần nhất. Đặc biệt là lòng đỏ trứng – nơi tập trung nhiều chất dinh dưỡng nhất. Có thể kể đến như protein, chất sắt, canxi, photpho và cả những vitamin tan trong dầu (vitamin A, D, K), vitamin tan trong nước (B1, B6). Tất cả chúng đều rất tốt cho bà bầu.

5. Các Loại Hạt Sấy Khô

Với nguồn sắt dồi dào, các loại hạt như óc chó, hướng dương, hạt bí ngô... luôn nằm trong top đầu các thực phẩm bổ máu cho bà bầu. Ngoài việc ăn vặt, các mẹ cũng có thể tận dụng chúng để chế biến một số món ăn cũng rất ngon và bổ dưỡng.

6. Chuối

Lượng sắt và khoáng chất khác dồi dào trong chuối là vô cùng hữu ích trong việc hỗ trợ điều trị tình trạng thiếu máu. Ăn chuối đúng cách mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe như tốt cho hệ tiêu hóa, trị táo bón và cả bổ sung sắt cho cơ thể.

7. Cá Hồi

Sử dụng cá hồi khi mang thai không chỉ giúp mẹ hạn chế tình trạng thiếu máu mà trong loại thực phẩm này còn chứa nhiều omega-3 có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi.

8. Ức Gà

 

 

Ức gà là bộ phận chứa nhiều sắt nhất trên cơ thể của con gà. Cứ 100 gam ức gà sẽ chứa khoảng 0,7mg sắt. Ức gà còn được nhiều chị em lựa chọn bởi nó không gây tăng cân luôn giúp cân nặng suốt thai kỳ của chị em được ổn định.

9. Nho

Từ lâu quả nho được biết đến với công dụng bổ khí và tăng cường thể lực. Trong số các loại trái cây tráng miệng lành mạnh cho phụ nữ mang thai, nho luôn được đề cử hàng đầu. Nho chứa nhiều đường glucose, các vitamin, khoáng chất (đặc biệt là chất sắt và photpho).

10. Củ Dền Đỏ

Bạn có biết rằng chất oxy hóa có trong củ dền được xem là “anh hùng” giải tỏa mọi sự uể oải, mệt mỏi trong cơ thể. Vì vậy trong suốt thai kỳ, nhất là vào giai đoạn đầu, các chị em nên chế biến các món từ củ dền như canh, hầm, luộc hoặc làm nước ép dùng thường xuyên.

11. Nước Cam

Cam chứa rất nhiều vitamin C, giúp cơ thể hấp thụ sắt đến mức tối đa. Vắt thành nước vừa mang lại lợi ích cho sức khỏe, vừa là thức uống giải khát tuyệt vời cho các thai phụ. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng cam vào ban ngày để tránh tình trạng mất ngủ vào ban đêm.

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI BÀ BẦU BỊ THIẾU MÁU

+ Những thực phẩm trên đều là các thực phẩm giàu sắt, thích hợp bổ sung cho bà bầu bị thiếu máu. Tuy nhiên, với nhiều cách chế biến không đảm bảo, chắc chắn hàm lượng sắt sẽ không được hấp thu tối đa. Các mẹ bầu cần cân nhắc để kết hợp cùng các thực phẩm chức năng, viên uống sắt nhằm mang lại hiệu quả cao nhất cho sức khỏe bà bầu.

+ Khi bị thiếu máu trong thai kỳ các mẹ nên hạn chế các thực phẩm có chứa Oxalate bởi chúng gây cản trở quá trình hấp thụ sắt. Một số loại thực phẩm chứa Oxaleta như: Chocolate, cải xoăn, mùi tây...

+ Các thực phẩm chứa Tannin như: Bia, cà phê, táo... cũng nên hạn chế bởi chúng cũng gây ức chế quá trình hấp thu sắt.

+ Tuyệt đối không được uống canxi cùng lúc khi sử dụng các thực phẩm giàu sắt. Cần dùng cách nhau khoảng 3-4 giờ đồng hồ để đảm bảo quá trình hấp thụ sắt được diễn ra thuận lợi nhất.

+ Cần thăm khám, kiểm tra định kỳ để theo dõi tình trạng thiếu máu tránh trường hợp cơ thể thừa sắt cũng gây nên những ảnh hưởng không tốt cho mẹ và bé.

Hy vọng bài viết thực sự hữu ích với bạn! Hãy ghi chú và bổ sung những thực phẩm dinh dưỡng tốt cho phụ nữ mang thai bị thiếu máu vào thực đơn cho các thai phụ để tăng cường sức khỏe trong thời gian mang thai. Đừng quên chia sẻ bài viết của Thuocthang.com.vn để gia đình, người thân và bạn bè có thể cập nhật những thông tin hữu ích này nhé! Chúc các bà bầu luôn khỏe mạnh, con lớn nhanh!

Nguyễn Ngọc

Tin liên quan
Magie là một trong những khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Khoáng chất này có vai trò quan trọng trong việc duy trì cơ bắp, tăng cường hệ miễn dịch và ổn định chức năng thần kinh, giúp xương chắc khỏe. Ngoài ra, magie cũng tham gia vào rất nhiều phản ứng sinh hóa trong cơ thể. Sau đây là một số Thông tin chia sẻ của Thuocthang.com.vn về các lợi ích của chất magie đối với sức khỏe, cũng như các thực phẩm giàu magie tự nhiên, và cách bổ sung magie như thế nào cho hiệu quả ?
Ớt chuông có nguồn gốc ở Mexico, Trung Mĩ và phía bắc Nam Mĩ. Ở tại Việt Nam, nó được trồng và thu hoạch tại Đà Lạt. Tùy vào từng giống mà quả ớt chuông có rất nhiều màu sắc như xanh, đỏ, cam, vàng, nâu, vanilla… Vị của ớt chuông cũng đa dạng tùy theo điều kiện trồng và bảo quản sau thu hoạch. Thông thường, quả đã thu hoạch khi còn xanh hay chín khi được bảo quản sẽ ít ngọt hơn quả đã chín hẳn trên cây ngoài nắng. Loại quả này rất giàu dinh dưỡng, có rất nhiều lợi ích mà không phải bất cứ loại rau xanh nào cũng có được. Vì thế, nếu bạn chưa biết ăn ớt chuông có tác dụng gì thì hãy tìm hiểu ngay để không bỏ lỡ loại siêu thực phẩm này.
Phương pháp giảm cân bằng thảo dược tự nhiên thường được các chị em ưa chuộng vì tính an toàn, hiệu quả mà không lo phản ứng phụ, lại vừa giúp tiết kiệm chi phí. Vì thế, ngày nay càng có nhiều người đi theo xu hướng giảm cân bằng phương pháp tự nhiên này. Sau đây là những loại thảo dược được các nhà khoa học công nhận hiệu quả cho quá trình giảm cân.
Khi trẻ biếng ăn, chậm hấp thu, chậm tăng cân sẽ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, chậm lớn, thấp còi hơn so với các bạn cùng trang lứa. Do đó việc chăm sóc, lựa chọn sữa dinh dưỡng dành riêng cho trẻ biếng ăn luôn là nỗi băn khoăn lo lắng của các bậc cha mẹ..Tuy nhiên, không phải loại sữa nào cũng tốt và phù hợp với bé nhà bạn. Hãy tham khảo bài viết sau để giúp bạn có cái nhìn đúng đắn hơn khi lựa chọn sữa cho trẻ biếng ăn hiệu quả.
Suy dinh dưỡng đang là vấn đề sức khoẻ quan trọng và phổ biến của trẻ em ở các nước đang phát triển cũng như ở nước ta hiện nay, và có thể xảy ra với bất kỳ trẻ nhỏ, ở bất kỳ độ tuổi mà ngay cả nhiều cha mẹ không hề biết. Nguyên nhân trẻ bị suy dinh dưỡng không chỉ liên quan đến chế độ ăn uống hằng ngày, mà còn vì bé biếng ăn, cơ thể yếu hay hệ tiêu hóa không thể hấp thu tốt các chất dinh dưỡng cần thiết.Do đó để giúp các mẹ khắc phục được một trong những yếu tố trên, bài viết dưới đây của Thuocthang.com.vn sẽ giải đáp thắc mắc về chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng, hay ăn như thế nào để phòng tránh suy dinh dưỡng ở trẻ nhé.
Suy dinh dưỡng đang là vấn đề sức khoẻ quan trọng và phổ biến của trẻ em ở các nước đang phát triển cũng như ở nước ta hiện nay, và có thể xảy ra với bất kỳ trẻ nhỏ, ở bất kỳ độ tuổi mà ngay cả nhiều cha mẹ không hề biết. Nguyên nhân trẻ bị suy dinh dưỡng không chỉ liên quan đến chế độ ăn uống hằng ngày, mà còn vì bé biếng ăn, cơ thể yếu hay hệ tiêu hóa không thể hấp thu tốt các chất dinh dưỡng cần thiết.Do đó để giúp các mẹ khắc phục được một trong những yếu tố trên, bài viết dưới đây của Thuocthang.com.vn sẽ giải đáp thắc mắc về chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng, hay ăn như thế nào để phòng tránh suy dinh dưỡng ở trẻ nhé.
Alzheimer là bệnh thoái hóa thần kinh tiến triển, gây mất trí nhớ dần dần. Đây là một trong những bệnh phổ biến nhất của người cao tuổi, và là nguyên nhân gây chết người đứng hàng thứ tư. Alzheimer thường được chẩn đoán khá muộn, khi những tổn thương thần kinh không thể hồi phục dù điều trị tích cực. Gần đây, các phương pháp hình ảnh tiên tiến như MRI cấu trúc, MRI chức năng và PET đã giúp chẩn đoán Alzheimer rất sớm, trước khi có dấu hiệu bệnh lý lâm sàng.Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh nó có thể được giảm nhẹ với việc sử dụng các loại thuốc nhất định. Alzheimer có thể được ngăn chặn ở một mức độ nhất định bằng cách thêm những thực phẩm dưới đây.
Rau diếp cá là một trong những loại rau được nhiều người biết đến và sử dụng trong bữa ăn hằng ngày. Tuy rau diếp cá vị hơi chua và khó ăn nhưng công dụng chữa bệnh trong loại rau này khá tuyệt vời. Để hiểu rõ hơn các công dụng chữa bệnh của rau diếp cá? Hãy cùng Thuocthang.com.vn tham khảo một số thông tin bổ ích sau đây. Nhằm mang lại cho cơ thể nguồn chất xơ dồi dào, bên cạnh đó còn giúp chữa một số bệnh lý khiến bạn bất ngờ.
Đông trùng hạ thảo là một loại đông dược quý hiếm được nhiều người tìm kiếm và mua với giá rất cao. Thành phần dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo có tác dụng bồi bổ sức khỏe. Bên cạnh đó, đông trùng hạ thảo còn hỗ trợ điều trị bệnh lý như tim mạch, huyết áp,… Khi người dùng sử dụng đông trùng hạ thảo đúng cách, loại đông dược quý hiếm này phát huy hết công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Hãy cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu xem đông trùng hạ thảo là gì? Phân loại, cách dùng cũng như các tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe.
Đông trùng hạ thảo là một loại đông dược quý hiếm được nhiều người tìm kiếm và mua với giá rất cao. Thành phần dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo có tác dụng bồi bổ sức khỏe. Bên cạnh đó, đông trùng hạ thảo còn hỗ trợ điều trị bệnh lý như tim mạch, huyết áp,… Khi người dùng sử dụng đông trùng hạ thảo đúng cách, loại đông dược quý hiếm này phát huy hết công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Hãy cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu xem đông trùng hạ thảo là gì? Phân loại, cách dùng cũng như các tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe.
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
Xem nhiều

Tin tiêu điểm

Hotline: 0982.915.237
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.