VÒNG BI

Những Món Ăn Truyền Thống Ngày Tết Tốt Cho Sức Khỏe

Thứ tư, 05/12/2018, 09:30 GMT+7

 

Từ xa xưa, tổ tiên chúng ta đã biết lựa chọn những món ăn ngày Tết vừa ngon miệng, vừa bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe, có nhiều vị khí. Vị là chua, cay, đắng, mặn, ngọt. Còn khí là tinh dầu, là mùi thơm.

Theo Đông y, vị ngọt đi vào tỳ (tụy) làm bổ tỳ vị, vị chua vào can (gan) để giúp gan thanh trọc giải độc. Vị cay có sức nóng vào phế (phổi) để làm ấm phổi, vì những ngày Tết thường vào tiết đại hàn nên rất lạnh, phổi dễ nhiễm hàn gây viêm họng sưng phổi.

Vị đắng đi vào tâm (tim). Vị đắng có tính hàn vào tim để làm mát huyết, trong ngày Tết uống nhiều rượu dễ làm huyết nhiệt có thể làm đau đầu, tăng huyết áp. Vị mặn (muối) có tỷ trọng nặng nên đi xuống phía dưới vào thận để giúp thận thanh trọc, đào thải các chất cặn bã, đưa những chất độc ra khỏi cơ thể.

Tinh dầu, mùi thơm giúp cho cơ thể phát tán để lưu thông khí huyết, đào thải các chất không cần thiết ra ngoài theo đường hô hấp và mồ hôi… để cân bằng âm dương trong cơ thể, giúp cho người luôn khỏe mạnh. Vì thế mà các món ăn ngày Tết không thể thiếu những chất có tác dụng bổ dưỡng, điều hòa âm dương khí huyết trong cơ thể để khỏe mạnh, ví như:

1. Dưa Hành Ngày Tết

 

 

Hành trong Đông y gọi là “Thông bạch”, vị cay, nóng, có tác dụng thông dương khí đào thải uế khí, giải độc, làm lưu thông khí huyết, kinh lạc. Nó còn có tác dụng làm ấm tỳ vị và tiêu hóa chất mỡ. Có tác dụng làm giảm đau các khớp khi bị nhiễm lạnh. Cho nên các cụ xưa dạy: “Thịt mỡ đi đôi với dưa hành” để ăn trong những ngày Tết là với cái lẽ đó.

2. Măng Ninh Với Chân Giò

Đông y gọi măng là “Trúc duẩn”, vị ngọt hơi đắng, tính hàn không độc có tác dụng điều hòa tỳ vị, thanh nhiệt, giáng hỏa tiêu đờm, trị chứng khí nghịch, gây nôn ọe, ho nhiều đờm, nó còn có chất xơ làm cho thức ăn dễ tiêu hóa. Chân giò lợn, Đông y gọi là “Trư đề” có tác dụng bổ thận, bổ tỳ vị giải nhiệt, trị đơn độc. Hai món đó ninh nhừ ăn trong ngày Tết vừa bổ dưỡng, ngon miệng lại dễ tiêu hóa, trừ được đờm dãi.

Dưa hành - món ăn truyền thống tốt cho sức khỏe không thể thiếu những ngày Tết của người miền Bắc.

3. Vịt Tần Với Thuốc Bắc

 

 

Thường gọi “Gia ác lục vị”(gia ác là thịt vịt, lục vị là sáu vị thuốc bắc - con số sáu người ta cho rằng là con số phát lộc).

Món ăn này nhiều địa phương ở vùng Nam Trung bộ có tục ngày Tết không thể thiếu món hầm vịt với thuốc Bắc như: đảng sâm, kỷ tử, hoài sơn, liên nhục, táo đỏ (đại táo), ý dĩ (đảng sâm bổ khí, kỷ tử bổ thận, liên nhục hoài sơn vừa bổ thận vừa bổ tỳ vị, ý dĩ, đại táo vừa bổ tỳ vị vừa điều hòa tỳ vị làm cho món ăn tăng thêm tác dụng bổ dưỡng).

Món ăn này để cúng tổ tiên nhưng cũng là món ăn bổ dưỡng, lại mang lộc đầu năm vào cho gia đình và cho mỗi người. Ở miền Nam Trung bộ, những ngày đầu xuân, nếu ai được ăn món này xem như là một sự may mắn.

4. Bánh Chưng

là món không thể thiếu trong cỗ Tết đầu xuân. Trong thuyết âm dương ngũ hành, mùa xuân thuộc can (gan) thuộc mộc, thuộc tương sinh, ưa màu xanh, làm cho hai con mắt trong sáng. Trong Đông y, mắt là tinh hoa của gan, mùa xuân còn làm cho con người gân cốt mạnh hơn.

 

 

Trong bánh chưng thường có gạo nếp mà Đông y gọi là Đạo mễ, Nhu mễ hay Dự mễ có vị ngọt tính ấm, mềm dẻo, mùi thơm, có tác dụng ích thận khí, bổ gan, làm cho gan mật lưu thông, tỳ vị mạnh lên để nuôi dưỡng toàn thân và làm mạnh gân cốt; Đông y gọi đậu xanh là Lục đậu có vị ngọt, tính mát, có tác dụng bổ tỳ vị, tim, gan, giải được các độc chất trong thức ăn.

Đông y gọi thịt lợn là Trư nhục, có vị ngọt tính ấm, có tác dụng bổ thận tráng dương, phần thịt mỡ có tác dụng hấp thu và đào thải rượu; Đông y gọi hạt tiêu là hồ tiêu, vị cay tính đại ôn, có tác dụng làm ấm tỳ vị, kích thích tiêu hóa, giáng khí, trừ đờm, trị chứng đau bụng do hàn tích, ăn vào không tiêu hóa. Tất cả được gói trong lá dong màu xanh.

Chữ dong có nhiều nghĩa nhưng có một ý nghĩa là trong xanh, trường thọ vì nó sống trong rừng sâu, được các cây cổ thụ che chở nên bốn mùa trong xanh, tươi tốt sống năm này qua năm khác, không bao giờ bị tàn héo.

Đó là các thành phần có tính chất bổ dưỡng của bánh chưng mà bao lâu nay chúng ta ăn khen ngon nhưng chưa hiểu hết vai trò và tác dụng của bánh chưng trong ngày Tết.

5. Thịt Gà

 

 

Theo Đông Y, thịt gà có tính ôn ngọt, không độc, bổ dưỡng, lành mạnh phổi. Loại thịt này còn chữa băng huyết, xích bạch đới, lỵ, ung nhọt, là loại thực phẩm bổ âm cho tỳ vị, bổ khí, huyết và thận. Đặc biệt, thịt gà có tác dụng bồi bổ cao cho người bị bệnh lâu ngày, dạ dày bị phong hàn, suy yếu không hấp thu được thức ăn. Ngoài bổ khí huyết, thịt gà còn giúp trừ phong.

Đây là loại thịt ngon, bổ dưỡng, nhưng không phải ai cũng biết rõ công dụng của nó đối với sức khỏe.

Theo các nhà dinh dưỡng học, ngoài những chất albumin, chất béo, thịt gà còn có các vitamin A, B1, B2, C, E, axit, canxi, photpho, sắt. Đây là loại thực phẩm chất lượng cao, cơ thể con người dễ hấp thu và tiêu hóa.

Ngoài ra, hàm lượng protein và phức hợp của amino axit trong thịt gà có ảnh hưởng tích cực đến não bộ, làm phấn chấn tinh thần, giảm sự lo lắng, stress cũng như có tác dụng cải thiện huyết áp và nhịp tim.

Tùy theo sở thích, bạn có thể chế biến thịt gà theo bất cứ công thức nào. Bạn cũng có thể hết hợp gà với nhiều nguyên liệu khác. Bạn có thể hầm gà với các vị thuốc như: táo tàu, kỷ tử, hải sâm, nhãn nhục, hoài sơn... hoặc nhồi cam thảo và ngải cứu vào gà ác.

6. Canh Khổ Qua Nhồi Thịt

 

 

Mướp đắng (còn gọi là khổ qua), thuộc họ bầu bí. Quả có hàm lượng vitamin C đứng hàng đầu trong các loại rau, dưa, bí; gấp 5 – 20 lần dưa chuột, có tác dụng phòng bệnh xuất huyết, bảo vệ màng tế bào, phòng xơ vữa động mạch, kháng ung thư, nâng cao sức đề kháng, phòng cảm mạo, bảo vệ tim... Chất glycoside của mướp đắng có tác dụng giảm đường trong máu nên có tác dụng trị liệu bổ trợ đối với bệnh đái tháo đường. Protein của mướp đắng có thể xúc tiến hệ thống miễn dịch của cơ thể kháng tế bào ung thư. Thường xuyên ăn mướp đắng có thể tăng cường công năng miễn dịch của cơ thể

Cùng với các món ăn ngày Tết thì món canh khổ qua cũng là món ăn mà ngày Tết không thể thiếu của người miền Nam. Người miền Nam chọn trái khổ qua vì tên đúng của nó là khổ qua, nghĩa là niềm hy vọng về mọi khó khăn, vất vả sẽ qua hết để năm mới suôn sẻ, may mắn. Loại trái này chẳng phải quý hiếm, bất cứ bà nội trợ nào cũng có thể mua ăn quanh năm, nhưng Tết đến sẽ mang một ý nghĩa khác biệt. Có tô canh khổ qua trên mâm cỗ tự nhiên thấy an tâm lạ, như thể mọi khổ nhọc rồi sẽ qua, bước sang năm mới là mọi việc sẽ khác.

Không chỉ là món ăn lấy may, khổ qua hầm còn rất mát và bổ . Khi có thêm những nguyên liệu bổ dưỡng như thịt, mộc nhĩ khô càng làm gia tăng thàn phần dinh dưỡng có trong món ăn.

Vị đắng trong trái khổ qua chính là bài thuốc thanh nhiệt, giải độc, trị rôm sảy mụn nhọt rất hiệu quả. Nên dẫu là món ăn truyền thống nhưng khổ qua hầm không bao giờ "lỗi thời" trong mâm cỗ Tết hiện đại.

Kỳ Duyên

Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
19/05/2018
Từ xưa đến nay, chữa bệnh tiểu đường (đái tháo đường) bằng ăn uống được coi là cách chữa cơ bản nhất. Người bệnh cần có chế độ ăn uống, kiêng khem và sinh hoạt phù hợp. Ðể tăng tính đa dạng trong dinh dưỡng, chúng tôi giới thiệu một số thực đơn dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường, để bệnh nhân lựa chọn.
19/05/2018
Lẩu mắm được xem là đỉnh cao của nghệ thuật thưởng thức mắm ở miền Tây, và là món ăn mọi du khách không nên bỏ qua khi đến vùng đất này. Hôm nay chúng ta sẽ tham khảo cách nấu món lẩu mắm thơm ngon lạ miệng này nhé, nào cùng vào bếp và làm ngay thôi!
19/05/2018
Cách nấu lẩu kim chi hải sản Hàn Quốc chua chay chuẩn vị, nguyên liệu chính bao gồm mực, bạch tuộc, kim chi...ăn vào mùa lạnh ngon tuyệt vời. .Lẩu kim chi Hàn Quốc ngon trứ danh, vị cay cay, chua chua vừa ăn vừa xuýt xoa thích hợp khi thời tiết giao mùa. Cách nấu lẩu kim chi hải sản Hàn Quốc không cần sử dụng xương heo mà vẫn ngon đậm đà. Hướng dẫn chi tiết cách nấu sau đây:
19/05/2018
Khi tuổi tác thay đổi thường kéo theo sự suy giảm các chức năng của hệ thống các cơ quan trong cơ thể khiến cho nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, bệnh cao huyết áp, tiểu đường,… là rất cao. Vì vậy việc ăn uống đối với người cao tuổi không chỉ là cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết mỗi ngày mà còn có tác dụng ngăn ngừa điều trị các bệnh ở người lớn tuổi. Sau đây là một số gợi ý về các món ăn tốt cho sức khoẻ người cao tuổi, bạn có thể tham khảo để biết cách kết hợp và chế biến ra các món ăn ngon tốt cho sức khoẻ nhé!
19/05/2018
Người bệnh ung thư phổi ngoài việc dùng thuốc theo phác đồ điều trị của bác sĩ cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi phù hợp. Với biểu hiện ho có đờm, kèm theo rêu lưỡi trắng hoặc nhầy, nên kiêng những thực phẩm chiên, rán, tôm, cua, cá, thịt mỡ; kiêng các thức ăn cay, nóng, thực phẩm hun khói...Ngoài ra nên sử dụng một số thực phẩm tốt cho đường tiêu hóa và giàu chất dinh dưỡng như canh thịt bò hầm, canh hạt sen, canh nấm linh chi và một số loại hoa quả, củ giàu vitamin tác dụng thanh nhiệt giải độc như nho, cam, táo, lê, củ cải hầm đường phèn, hạn chế uống đồ lạnh. Khi ho, rát họng, ho ra máu, nên kiêng những thực phẩm thô ráp làm tổn thương vòm họng (bánh mì, ngũ cốc nguyên cám)...
Xem nhiều
Thành phần dinh dưỡng của nấm rơm khá phong phú, trong 100g nấm rơm khô chứa 21 - 37g chất đạm, 2,1 - 4,6g chất béo, 9,9g chất bột đường, 21g chất xơ, rất nhiều yếu tố vi lượng như canxi, sắt, phôtpho, các vitamin A, B1, B2, C, D, PP...
Hướng dẫn các chị em nội trợ cách làm một số món ăn vừa ngon cho cả gia đình mà còn có tác dụng trị đau bao tử nhanh chóng và hiệu quả. Giúp giảm đau và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh.Trong y học cổ truyền dân gian thì có rất nhiều phương pháp để chữa các chứng bệnh liên quan đến bệnh về đường tiêu hóa. Không chỉ là thuốc mà nó còn có những món ăn ngon bổ chữa đau dạ dày rất tốt được nhiều người ưa thích.
Những món ăn bài thuốc chữa mất ngủ đến từ dân gian đã không còn là điều xa lạ với nhiều người nữa bởi đây là những món ăn lành tính không gây tác dụng phụ như thuốc ngủ. Nếu bạn hoặc người thân của mình đang bị mất ngủ và muốn điều trị bằng bài thuốc dân gian thì hãy cùng khám phá ngay nhé
Món vịt om sấu vừa có vị thơm, ngậy lại thanh thanh chua của vị sấu nên rất dễ ăn, hợp khẩu vị của nhiều người. Cách làm vịt om sấu ngon đúng chuẩn không hề khó như nhiều chị em nghĩ. Bài viết dưới đây Thuocthang.com.vn sẽ giúp bạn có được nồi vịt om sấu ngon nhất.Món này ăn với cơm hay bún đều rất ngon, ăn nhiều không chán! Vịt om sấu làm như thế nào để đạt được hương vị chuẩn ngon nhất?
Gà hầm hạt sen là món ăn rất có lợi cho sức khỏe với nhiều chất dinh dưỡng. Vậy bạn đã biết cách nấu món ăn sao cho dậy mùi thơm chưa nào? Chỉ với 4 bước đơn giản là bạn đã có một nồi gà hầm hạt sen bổ dưỡng rồi.

Tin tiêu điểm

Hotline: 0906.971686
Support 01
(Phản hồi - Góp ý)
 
Support 02
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.