VÒNG BI

Những Lợi Ích Tốt Của Quả Bơ Đối Với Sức Khỏe

Thứ hai, 12/08/2019, 08:15 GMT+7

Cây bơ được biết đến với tên khoa học là Persea americana. Loại trái cây này được đánh giá rất cao vì giá trị dinh dưỡng cao, Chính vì vậy mà ngày nay, bơ đã trở thành một loại quả được nhiều người yêu thích và được dùng trong thực phẩm lẫn làm đẹp, điều này không có gì đáng ngạc nhiên nếu chúng ta biết tác dụng hữu ích của nó đối với sức khỏe.

Sau đây là một số công dụng của quả bơ :

 

 

1. Vitamin trong trái bơ

Các bạn sẽ bất ngờ nếu biết bơ có 20 loại khoáng chất và vitamin khác nhau, với một kho “tài nguyên” như vậy thì bơ là loại quả cực kỳ bổ dưỡng rồi.

Đây là một số chất dinh dưỡng có trong 100 gram bơ:Vitamin K, Folate, vitamin C, Kali, vitamin B5, vitamin B6, vitamin E. Ngoài ra một lượng nhỏ đồng, sắt, kẽm, magiê, mangan, phốt pho và vitamin A, B1 (Thiamine), B2 (Riboflavin) và B3 (Niacin) cũng có trong bơ.

Đấy là chưa nói đến trong 100gram bơ có tới 15 gram chất béo lành mạnh, gram protein và cung cấp160 calo . Mặc dù nó chứa 9 gam carbs nhưng 7 trong số đó là chất xơ, vì vậy chỉ có 2 “carb” là thuần, điều này làm nó trở thành thực phẩm thân thiện với người ăn chế độ low-carb.

2. Lợi ích của quả bơ tốt cho sức khỏe tim mạch

Lợi ích của bơ khi cơ thể hấp thụ là tăng cường các cholesterol HDL, một loại cholesterol tốt có tác động tích cực tới sức khỏe tim mạch, Theo nhiều nghiên cứu thì ăn bơ thường xuyên giúp cung cấp Axit oleic không bão hòa đơn có lợi cho tim, giảm nguy cơ về bệnh tim mạch, điều trị các bệnh liên quan đến mỡ máu.

Acid Oleic có liên quan đến việc giảm viêm và cho thấy có tác dụng có lợi đối với các gen liên quan đến ung thư . Chất béo trong bơ cũng có khả năng chịu được quá trình oxy hóa do nhiệt, khiến cho dầu bơ trở thành lựa chọn an toàn và lành mạnh trong việc nấu nướng.

3. Kali cao

Bơ rất giàu kali( chiếm khoảng 60%). Một nửa quả bơ (tương ứng với 100gr) chứa đến 487mg kali, trong khi 100gr chuối chỉ chứa 358mg kali. Một số nghiên cứu cũng cho thấy Kali giúp chống lại các bệnh về tuần hoàn máu bao gồm: tăng huyết áp, bệnh tim, đột quỵ.

4. Bảo vệ mắt

Trong bơ có chứa nhiều carotenoids lutein và zeaxanthin rất quan trọng với sức khỏe đôi mắt có tác dụng bảo vệ đôi mắt, ngăn ngừa các bệnh về mắt như: đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng.

5. Ngăn ngừa ung thư

Nhiều nghiên cứu trong ống nghiệm chứng minh rằng bơ có lợi trong hỗ trợ điều trị và giảm nguy cơ mắc ung thư. Tác dụng của bơ giảm ảnh hưởng của hóa trị, xạ trị trong tế bào lympho ở người đang điều trị ung thư.Chiết xuất bơ cũng đã được chứng minh là ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt

6. Giàu chất sơ

Trái bơ giàu chất xơ nên nó cũng mang lại lợi ích tốt trong việc điều trị và ngăn ngừa chứng táo bón, bệnh trĩ. Trong 100g bơ có chứa 7g chất xơ, chiếm 27% nhu cầu cơ thể trong 1 ngày, đây là chất được biết đến là nuôi các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa, trao đổi chất tốt hơn.

 

 

7.Giàm cân tốt

Nhiều nghiên cứu cho thấy những người ăn bơ thường xuyên có cân nặng và chỉ số BMI thấp hơn những người không ăn bơ. Với những người ăn bơ có cảm giác no và giảm thèm ăn hơn. Về thành phần dinh dưỡng thì trong bơ có nhiều chất xơ, rất ít carbs, cả 2 đều có lợi ích về mặt giảm cân.

8. Phòng chống bệnh Alzheimer

Các chất béo không bão hòa đơn trong quả bơ có lợi ích thúc đẩy chức năng nhận thức. Ngoài ra vitamin E chứa trong quả bơ cũng có tác dụng này.

Ngoài ra các nghiên cứu cho thấy rằng vitamin E và chất chống oxy hóa có công dụng phòng chống lại bệnh Alzheimer

9. Cải thiện sức khỏe của xương

Trong loại quả bơ còn chứa nhiều vitamin K, một loại vitamin đóng vai trò rất quan trọng vào quá trình làm đông máu cũng như giúp hoạt hóa một số protein trong xương để xương có thể phát triển khỏe mạnh.Và trong thịt bơ có chứa boron, một khoáng chất có thể tăng cường hấp thụ, chuyển hóa canxi và có lợi cho xương.

10. Chống viêm

Trong quả bơ chứa nhiều chất béo omega-3, carotenoid và các loại vitamin, giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa viêm nhiễm, chữa lành vết thương. Với người yếu có thể uống sinh tố bơ sữa, vừa tốt cho vết thương, vừa nhanh hồi phục.

11. Tác dụng của bơ với bà bầu

Ngăn ngừa dị tật thai nhi: Trong bơ chứa folate, đây là dưỡng chất giúp phòng ngừa dị tật ở thai nhi như tật nứt cột sống, khuyết ống thần kinh..

Giảm ốm nghén Vitamin B6 chứa trong quả bơ có tác dụng làm giảm thiểu các cơn nôn ọe ở bà bầu.

12. Phát triển trí não thai nhi

Chất béo lành mạnh trong quả bơ tốt cho tim của bà bầu và não của thai nhi, trong 3 tháng đầu ăn bơ sẽ sinh con thông minh hơn.

 

 

13. Tác dụng của quả bơ với trẻ nhỏ

Trong quả bơ có chứa nhiều chất béo nhưng là các chất béo có lợi cho sức khỏe, chủ yếu là các chất béo bão hòa đơn, ko làm tăng cholesterol với lượng ăn vừa đủ. Ngoài ra trong bơ có chứa omega 3 giúp tăng cường trí thông minh

14. Tác dụng đối với nam giới

Trong bơ có chứa vitamin E, kali và axit oleic giúp co cơ và lưu thông máu tốt hơn, từ đó giúp quý ông giữ được phong độ tốt hơn, chống lại chứng yếu sinh lý khi lâm trận

15. Chống lại nếp nhăn

Các axit béo thiết yếu (EFA) trong bơ có thể trì hoãn các dấu hiệu lão hóa da. EFA rất quan trọng cho việc tổng hợp lipid mô, ức chế sự hình thành nếp nhăn.

Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn bơ có thể làm tăng tổng lượng collagen trong da, ngoài ra tinh dầu bơ cũng đã được sử dụng để chữa lành vết thương, xóa mờ nếp nhăn

16. Giúp hấp thu thực phẩm khác

Vitamin A, D, E và K hòa tan trong chất béo cùng với các chất chống oxy hóa như Carotenoids hòa tan được trong chất béo, có nghĩa là chúng cần được kết hợp với chất béo để được sử dụng.

Một nghiên cứu cho thấy thêm bơ hoặc dầu bơ vào salad hoặc salsa (một loại nước sốt cay , thường làm từ rau hoặc trái cây chưa nấu chín, đặc biệt là cà chua, hành, và ớt đỏ, được sử dụng như đồ gia vị) có thể làm tăng sự hấp thụ chất chống oxy hóa từ 2,6 đến 15 lần.

Nghiên cứu đó nói lên rằng bơ có thể làm tăng đáng kể giá trị dinh dưỡng của các loại thực phẩm thực vật khác mà bạn đang ăn. Không có bơ, bạn sẽ lãng phí rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi của thực phẩm thực vật.

17. Làm giảm cholesterol

Theo 1 nghiên cứu về quả bơ cho thấy nó có tác dụng rất tốt trong việc giảm cholesterol. Cụ thể người ăn bơ thường xuyên giảm đáng kể lượng cholesterol, Giảm triglyceride máu tới 20%, Giảm cholesterol LDL ( xấu) tới 22%, Tăng cholesterol HDL ( tố) lên tới 11%. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn bơ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giảm LDL “xấu” và tăng Cholesterol HDL “tốt”, cũng như giảm lượng chất béo trung tính trong máu.

18. Tốt cho bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu cho thấy oleic acid là một loại chất béo đơn, không bão hòa được tìm thấy trong trái bơ (hay còn gọi là acid Omega-9), có tác dụng giảm cholesterol và giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường.

Cũng theo nghiên cứu của Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ thì chất xơ trong quả bơ cũng có lợi trong việc làm giảm lượng đường trong máu lúc đói của bệnh nhân tiểu đường.

( Nguồn Tổng Hợp)

Ngọc Lan

Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
19/05/2018

Ớt chuông có nguồn gốc ở Mexico, Trung Mĩ và phía bắc Nam Mĩ. Ở tại Việt Nam, nó được trồng và thu hoạch tại Đà Lạt. Tùy vào từng giống mà quả ớt chuông có rất nhiều màu sắc như xanh, đỏ, cam, vàng, nâu, vanilla… Vị của ớt chuông cũng đa dạng tùy theo điều kiện trồng và bảo quản sau thu hoạch. Thông thường, quả đã thu hoạch khi còn xanh hay chín khi được bảo quản sẽ ít ngọt hơn quả đã chín hẳn trên cây ngoài nắng. Loại quả này rất giàu dinh dưỡng, có rất nhiều lợi ích mà không phải bất cứ loại rau xanh nào cũng có được. Vì thế, nếu bạn chưa biết ăn ớt chuông có tác dụng gì thì hãy tìm hiểu ngay để không bỏ lỡ loại siêu thực phẩm này.

19/05/2018

Các loại rau củ và trái cây màu tím thường ít khi được đưa vào bữa ăn nhưng lại chứa rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Một số chất chống oxy hóa như flavonoid, polyphenol và anthocyanin đều có các lợi ích sức khỏe rất lớn như kiểm soát tiểu đường, giảm cholesterol, giảm viêm và duy trì chức năng não.

19/05/2018

Omega-3 là axit béo “thiết yếu” vì cơ thể không có khả năng sản sinh ra chúng. Vì vậy, chúng ta phải dựa vào các loại thực phẩm omega-3 trong chế độ ăn của chúng tôi để cung cấp các hợp chất cực kỳ có lợi này.

Thực tế có ba loại “omega-3” khác nhau: axit alpha-linolenic(ALA), axit docosahexaenoic(DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA). Các nguồn được ưu tiên là DHA và EPA, các loại được tìm thấy trong các nguồn hải sản như cá hồi và cá mòi . ALA, mặt khác, được tìm thấy trong một số loại thực phẩm thực vật, bao gồm một số loại hạt và hạt giống, cũng như các loại thịt chất lượng cao như thịt bò cho ăn cỏ.

Khi nói đến việc có đủ omega-3 trong chế độ ăn uống của bạn, tôi khuyên bạn nên ăn nhiều thực phẩm omega-3 và cũng bổ sung trong hầu hết các trường hợp. Thông qua một sự kết hợp của cả hai, lời khuyên của tôi là để đảm bảo rằng bạn đang nhận được ít nhất 1.000 mg / ngày của EPA / DHA và khoảng 4.000 miligram tổng số omega-3 (ALA / EPA / DHA kết hợp).

19/05/2018

Ai biết được những con ong mật nhỏ bé lại làm nên những điều kỳ diệu từ thiên nhiên như vậy. Mật ong một loại dung dịch được thu hái từ những chú ong nhỏ bé, một thành phần đa năng, đã có những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, chế độ ăn uống, da và tóc.Từ thời xa xưa, kể từ thời đại Ai Cập cổ đại, loài người đã sử dụng mật ong. Nhờ bức tranh hang động ở Valencia, Tây Ban Nha, bằng chứng đã được khai quật rằng 7000-8000 năm trước, loài người đã thu thập mật ong từ các đàn ong. Nhưng hóa thạch mật ong có niên đại 150 triệu năm đã được tìm thấy, do đó, trong mọi khả năng, đó là quá trình kiếm tiền cũ bao nhiêu tuổi. Trong văn hóa dân gian, người La Mã đã sử dụng mật ong để chữa lành vết thương của họ và điều trị quân đội đã được trên chiến trường. Nhiều nền văn minh cổ đại cũng sử dụng nó như tiền tệ, bởi vì nó được coi là rất có giá trị.

19/05/2018

Cho dù bạn ăn cá hồi sống sashimi hay cá hồi hun khói, loại cá này chứa đầy các axit béo omega-3, vốn đã trở nên nổi tiếng như là một thực phẩm có lợi cho sức khỏe.

Những lợi ích sức khỏe của cá hồi bao gồm sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ ung thư, cải thiện nhận thức, bảo vệ xương và khớp, làn da khỏe mạnh, tầm nhìn tốt hơn và chuyển hóa hiệu quả. Cá hồi còn được biết đến là thực phẩm dành cho trẻ em và thức ăn nhẹ cho những người bị ADHD.

Không quá ngạc nhiên khi người ta ví cá hồi như loại thực phẩm bổ dưỡng nhất trên hành tinh. Dưới đây là 14 lợi ích tuyệt vời của cá hồi mang lại cho sức khỏe.

Xem nhiều

Mùa hè đến là thời điểm tuyệt vời để thưởng thức trái vải thơm ngon và đầy hương vị. Vải giàu vitamin và dưỡng chất tốt cho sức khỏe như vitamin A, B, C, đồng, folate, magiê...

Theo mô tả của các nhà thực vật học tại các nước phương Tây, vải có hương vị giống quả nhãn và chôm chôm.

Bên ngoài trái vải được bao phủ bởi lớp vỏ hơi ráp có màu đỏ hồng rất đẹp. Vải mang ý nghĩa là “quà tặng cho hoàng gia”. Lợi ích của trái vải đã được chứng tỏ ở các nước như Trung Quốc hay Ấn Độ và được ghi chép lại trong các sách cổ của Trung Hoa.

Thông thường, khi gặp những vấn đề về da, các bạn gái có xu hướng tìm đến mỹ phẩm để điều trị bên ngoài mà quên rằng tình trạng da xấu xuất phát từ các tác nhân như độc tính, thiếu khoáng chất, mất cân bằng oxy hóa hay sưng viêm đang diễn ra bên trong cơ thể. Vì vậy, mỹ phẩm chỉ là liệu pháp tạm thời chứ khó lòng giúp bạn giải quyết vấn đề từ gốc rễ, chưa kể đến khả năng bị kích ứng do sử dụng sản phẩm không phù hợp khiến da ngày càng xấu hơn.

Vậy, phải làm thế nào? Thật may là có nhiều loại thực phẩm tốt cho da từ bữa ăn hàng ngày, không chỉ cung cấp dưỡng chất mà còn giúp cải thiện các vấn đề về da. Sau đây là danh sách các loại thực phẩm bạn nên ăn thường xuyên để sở hữu làn da mịn màng và sáng đẹp

Dâu tằm không chỉ là một loại quả ăn ngon, mà còn được biết đến như một loại trái cây bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp.

Dâu tằm thường chín rộ vào tháng 4 hàng năm, chỉ xuất hiện khoảng 3 – 4 tuần là hết vụ. Dâu tằm cung cấp nhiều sắt, canxi, vitamin A, C, E và K, folate, thiamin, Pyridoxine, Niacin và chất xơ. Theo Đông y, dâu tằm có thể chế biến thành nhiều món ăn bài thuốc mang lại lợi ích cho sức khỏe. Công dụng nổi bật nhất của quả dâu tằm là chữa mất ngủ, chống bạc tóc, chữa ho, tốt cho khớp xương, thông huyết khí, giúp da dẻ hồng hào…

Theo các chuyên gia, tuy dâu tằm rất tốt với sức khỏe nhưng không phải ai ăn nhiều cũng tốt. Vì trong dâu tằm có tính hàn nên người có dấu hiệu bị hạ đường huyết, lạnh bụng, sôi bụng, tiêu chảy, viêm loét dạ dày… không nên ăn.

Rau quả mang đến cho chúng ta một cách ấn tượng những lợi ích sức khỏe to lớn, và bông cải xanh cũng không ngoại lệ. Khi bạn ăn bông cải xanh (súp lơ xanh), bạn đang nhận được hàng chục, thậm chí hàng trăm siêu chất dinh dưỡng hỗ trợ cho sức khỏe cơ thể. Hãy tìm hiểu 12 lợi ích hàng đầu súp lơ xanh và ngay lập tức thêm chúng vào thực đơn hàng ngày của bạn loại rau họ cải này.

Thành phần dinh dưỡng của nấm rơm khá phong phú, trong 100g nấm rơm khô chứa 21 - 37g chất đạm, 2,1 - 4,6g chất béo, 9,9g chất bột đường, 21g chất xơ, rất nhiều yếu tố vi lượng như canxi, sắt, phôtpho, các vitamin A, B1, B2, C, D, PP...

Tin tiêu điểm

Hotline: 0982.915.237
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.