VÒNG BI

Những Loại Thực Phẩm Tốt Nhất Dành Cho Trẻ Ăn Dặm

Thứ ba, 02/07/2019, 21:45 GMT+7

 

Sau khoảng 6 tháng đầu đời, trẻ bước vào độ tuổi ăn dặm sau thời gian bú mẹ hoàn toàn. Tuy nhiên, đây cũng là lúc ba mẹ cảm thấy lúng túng khi chuẩn bị thức ăn cho bé, vì còn rất mơ hồ về nhu cầu dinh dưỡng cũng như các nhóm thực phẩm cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Nhiệm vụ của các bà mẹ là phải nắm rõ những loại thực phẩm cần thiết để giúp các bữa ăn dặm của bé được đầy đủ chất dinh dưỡng và ngon miệng.

1. NHỮNG LOẠI NGŨ CỐC BỔ SUNG SẮT

Sắt là chất dinh dưỡng rất quan trọng với trẻ tập ăn dặm sau 6 tháng bú mẹ. Chất sắt giúp tái tạo các tế bào máu mới và duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh. Trẻ bị thiếu sắt sẽ gây ảnh hưởng đến thần kinh, chậm phát triển và không có khả năng tập trung. Đây là thực phẩm lý tưởng vì rất dễ tiêu hóa. Thời điểm tốt nhất để bổ sung những loại thực phẩm chứa nhiều chất sắt cho trẻ là khi trẻ đang trong giai đoạn sáu tháng tuổi.

Thực đơn: Loại ngũ cốc cung cấp nhiều sắt nhất cho trẻ là gạo ngũ cốc và các sản phẩm từ lúa mạch, bao gồm cháo, bột yến mạch, lúa mì. Ban đầu, bạn nên cho trẻ làm quen với gạo ngũ cốc, bởi đây là sản phẩm ít gây dị ứng nhất, sau đó mới đến các sản phẩm ngũ cốc khác. Các loại ngũ cốc chế biến cho trẻ cần được đun sôi với nước. Để trẻ được hấp thụ chất sắt trong ngũ cốc tốt nhất , hãy thêm cả hoa quả nghiền, rau nghiền trong khẩu phần ăn của trẻ, nhất là những loại giàu vitamin C

2. THỊT

Thịt cung cấp nhiều protein và sắt. Từ hơn 6 tháng trẻ có thể làm quen với những loại thực phẩm từ thịt: thịt lợn, bò, gà

Thực đơn: Bắt đầu cho trẻ làm quen với thịt bằng cách nghiền, xay thịt mịn. Mẹ hãy chọn thịt tươi càng mềm mại càng tốt. Thịt có thể kết hợp được với trứng, khoai tây và đậu phụ…

3. CÁ

Cá là nguồn protein và omega-3 phong phú. Omega3 có trong cá là dinh dưỡng cần thiết trong việc phát triển trí não, các dây thần kinh và thị lực. Những loại cá đủ dinh dưỡng và thích hợp với trẻ hơn cả là cá hồi, cá thu và cá ngừ. Các mẹ có thể cho bé làm quen với thịt cá từ tháng thứ 7 nhé.

Thực đơn: Cá cần được nấu chín và được thêm vào bữa ăn ngũ cốc của trẻ, trộn cùng với khoai tây nghiền và cháo yến mạch. Hãy nhớ là đừng thêm bất kỳ chút muối hay gia vị nào vào trong khẩu phần ăn của trẻ cho tới khi bé được 1 năm tuổi. (tham khảo thêm: Những loại thực phẩm không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn ) Sau khoảng thời gian này, thực phẩm cá mẹ có thể chế biến khác đi như nướng, rán để làm phong phú hơn khẩu vị của trẻ

4. TRỨNG

 

 

Trứng là thực phẩm dễ ăn và dễ hấp thụ ở trẻ. Trứng cung cấp vitamin A, vitamin B và sắt và chứa protein. Lòng đỏ trứng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng như carotin, vitamin A, E, D, K. Các nghiên cứu cho biết chất Choline có trong trứng giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển của não bộ, trí nhớ và tốt cho tim mạch. Thế còn lượng Cholesterol trong lòng đỏ trứng thì sao? Thực tế, các bé lại cần Cholesterol cho sự trưởng thành bởi nó cũng là thành phần trong cấu trúc các tế bào ở cơ thể đặc biệt là các tế bào thần kinh
Từ 9 tháng tuổi, trẻ có thể làm quen với những thực đơn dinh dưỡng bao gồm lòng đỏ trứng. Với lòng trắng trứng, bạn nên làm quen cho bé muộn hơn (trẻ trên 1 tuổi) bởi lòng trắng trứng có khả năng gây dị ứng cao cho trẻ

Thực đơn: Trứng có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau như rán, luộc, hấp. Với trẻ nhỏ mẹ nên nấu chín trứng chứ không nên cho trẻ ăn non hoặc trứng còn hơi sống

5. SỮA

Sữa là sản phẩm quen thuộc cho bé từ khi lot lòng. Kể cả bé đã được làm quen với nhiều loại thực phẩm đa dạng, bạn vẫn nên tiếp tục cho bé uống sữa, bởi đây là nguồn canxi cần thiết cho trẻ trong 2 năm đầu tiên. Canxi giúp cho sự hình thành và phát triển xương và răng. Ngoài ra, canxi còn hỗ trợ cho việc đông máu, giảm nguy cơ bị teo cơ. Từ 12 tháng tuổi, trẻ nên uống thêm những loại sữa nhiều chất béo bởi lúc này trẻ cần thêm nhiều năng lượng để phát triển và tăng cường sức khỏe, sức đề kháng

6. PHÔ MAI

Giống như các sản phẩm sữa, phô mai giàu protein, canxi, phốtpho, vitamin D. Từ 6 tháng rưỡi đến chín tháng tuổi, trẻ có thể làm quen với những sản phẩm từ phô mai. Phô mai cần được cắt nhỏ, ăn trong các bữa phụ và trẻ có thể dùng tay để tự ăn phô mai

7. SỮA CHUA

Sữa chua giúp trẻ dễ tiêu, đặc biệt tốt cho trẻ không hấp thụ được lactose. Ngoài cung cấp canxi, protein, trong sữa chua còn có probiotic, một loại lợi khuẩn có lợi giúp tiêu hóa và tăng cường miễn dịch

Trẻ có thể tập ăn sữa chua từ tháng thứ 6. Tuy nhiên nếu trong quá trình sử dụng bé có hiện tượng như nổi mẩn trên da, đi ngoài thì bạn hãy tạm dùng sản phẩm này.

8. RAU XANH THẪM MÀU

 

 

Các loại rau xanh thẫm màu như rau chân vịt, súp lơ… là những ngoài cung cấp vitamin và khoáng chất phong phú như vitamin A, B, C, E, K, folate, can-xi, sắt, kẽm. Trong quá trình trẻ ăn dặm, những chất này đều quan trọng cho sự phát triển của trẻ nhẻ, đặc biệt là các vùng não, xương, cơ. Chất oxi hóa được tìm thấy trong các loại rau xanh thẫm màu còn có tác dụng tăng cường miễn dịch. Nó cũng có nhiều chất xơ, giúp tiêu hóa tốt và không bị táo bón

Rau được làm chín bằng hơi nước giữ được nhiều vitamin hơn rau luộc. Để hạn chế mất vitamin, mẹ không nên thái rau quá nhỏ, chỉ cho vào nồi hấp hoặc luộc khi nước đã thực sự sôi và bốc hơi

9. ĐU ĐỦ

Đu đủ giàu chất xơ, dễ tiêu hóa và ngừa táo bón, ngoài ra còn chứa rất nhiều vitamin C nữa

10. QUẢ BƠ

Bơ là một trong những thực phẩm lành mạnh dành cho trẻ nhỏ. Loại quả này rất giàu axit béo và các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển thể chất của trẻ như vitamin A, vitamin C, sắt, niacin, kali, canxi, sắt... Quả bơ cũng rất dễ tiêu hóa bởi vì chúng mềm.

Cách chế biến:

- Chọn một quả bơ chín, bóc vỏ, lấy thịt vơ và cắt nhỏ.

- Dùng thìa nghiền nhuyễn thịt bơ.

- Thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức để bơ bớt đặc, cho trẻ dễ ăn hơn.

11. QUẢ CHUỐI

 

 

Trẻ tập ăn dặm có thể làm quen với chuối từ 6 tháng tuổi. Trong chuối có nhiều vitamin B6, C, chất xơ, kali. Chuối ít chất béo và natri nên có lợi cho tim mạch. Tốt nhất nên ăn chuối khi quả chưa có nhiều vết thâm, rỗ

Cách chế biến:

- Bóc vỏ quả chuối chín, cắt thành lát nhỏ và cho vào máy xay để nghiền.

- Hoặc bạn cũng có thể dùng thìa để dằm chuối.

- Để hỗn hợp chuối mềm hơn, bạn có thể để chuối vào trong lò vi sóng khoảng 25 giây trước khi nghiền.

- Sau đó, cho thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức trộn với chuối.

12. KHOAI LANG

Khoai lang là nguồn vitamin A, C và sắt tuyệt vời. Ngoài ra, loại củ này còn chứa các chất khoáng như canxi, magiê và kali rất cần thiết cho trẻ nhỏ.

Cách chế biến:

- Gọt vỏ và cắt thành các miếng nhỏ, rửa sạch sau đó bỏ vào nồi nước và đun cho đến khi khoai mềm.

- Vớt khoai ra bát và dùng thìa dầm nhuyễn, thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức, trộn đều.

13. QUẢ LÊ

Theo Boldsky, lê rất giàu vitamin C, vitamin A, magiê, canxi và nhiều chất dinh dưỡng khác. Trẻ từ 5-6 tháng tuổi có thể ăn loại trái cây này, nhưng bạn cần biết cách chế biến chúng phù hợp cho trẻ.

 

 

Cách chế biến:

- Gọt vỏ sau đó cắt lê ra thành những miếng nhỏ, bỏ hạt và bỏ lõi cứng.

- Hấp mềm các miếng lê, rồi xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố.

- Bỏ lê đã nghiền ra bát, để nguội và cho bé ăn.

NHỮNG QUAN NIỆM SAI LẦM CẦN TRÁNH KHI CHO TRẺ ĂN DẶM

+ Càng ăn nhiều thịt thì cơ thể càng khỏe.

+ Khi trẻ bị bệnh, không được cho ăn dầu mỡ.

+ Trẻ dễ ăn hơn khi thức ăn được xay nhuyễn.

+ Hầm thật kỹ thức ăn lấy nước.

+ Kiêng cữ cá biển, trứng gà, thịt bò…

+ Món “đồ bổ” hỗn hợp.

+ Trẻ uống nước nhiều cho tốt.

+ Có thể cho trẻ uống sữa thay ăn.

+ Để trẻ nhanh cứng cáp, cho ăn cơm sớm

Đấy là những sai lầm mà các mẹ cần tránh đễ giúp trẻ phát triển tốt hơn.

Các mẹ nên cho trẻ ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm và đủ theo nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Ngoài ra cần Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chúc các mẹ và bé luôn khỏe mạnh.

Nguyễn Ngọc

Tin liên quan
Nấm linh chi được xem là một thảo dược quý hiếm và có giá trị dinh dưỡng tương đối cao đối với sức khỏe. Chúng được sử dụng để bồi bổ, an thần cho sức khỏe đồng thời là thực phẩm hỗ trợ điều trị một số bệnh lý thường gặp trong cuộc sống như triệu chứng mất ngủ,… Ngày nay, nấm linh chi được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong thực đơn của mọi gia đình. Để hiểu rõ hơn tác dụng của nấm linh chi đối với sức khỏe, hãy cùng Thuocthang.com.vn tham khảo một số thông tin bổ ích về nấm linh chi và cách sử dụng nấm linh chi hiệu quả sau đây.
Nấm linh chi được xem là một thảo dược quý hiếm và có giá trị dinh dưỡng tương đối cao đối với sức khỏe. Chúng được sử dụng để bồi bổ, an thần cho sức khỏe đồng thời là thực phẩm hỗ trợ điều trị một số bệnh lý thường gặp trong cuộc sống như triệu chứng mất ngủ,… Ngày nay, nấm linh chi được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong thực đơn của mọi gia đình. Để hiểu rõ hơn tác dụng của nấm linh chi đối với sức khỏe, hãy cùng Thuocthang.com.vn tham khảo một số thông tin bổ ích về nấm linh chi và cách sử dụng nấm linh chi hiệu quả sau đây.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa chua được xem là thực phẩm lên men tự nhiên và cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa nhất là những trẻ đang trong giai đoạn tập ăn. Ngoài ra sữa chua còn chứa một số dưỡng chất quan trọng nhằm phòng ngừa và điều trị bệnh lý về hệ tiêu hóa, giúp nhanh hấp thụ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi. Để hiểu rõ hơn các loại sữa chua cho bé dưới 1 tuổi, hãy cùng Thuocthang.com.vn tham khảo một số thông tin bổ ích bên dưới. Hi vọng thông qua những kiến thức hay này sẽ giúp mẹ bỉm sữa lựa chọn đúng sản phẩm sữa chua cho bé yêu dùng nhằm mang lại một sức khỏe tốt và lành mạnh.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa chua được xem là thực phẩm lên men tự nhiên và cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa nhất là những trẻ đang trong giai đoạn tập ăn. Ngoài ra sữa chua còn chứa một số dưỡng chất quan trọng nhằm phòng ngừa và điều trị bệnh lý về hệ tiêu hóa, giúp nhanh hấp thụ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi. Để hiểu rõ hơn các loại sữa chua cho bé dưới 1 tuổi, hãy cùng Thuocthang.com.vn tham khảo một số thông tin bổ ích bên dưới. Hi vọng thông qua những kiến thức hay này sẽ giúp mẹ bỉm sữa lựa chọn đúng sản phẩm sữa chua cho bé yêu dùng nhằm mang lại một sức khỏe tốt và lành mạnh.
Bước sang tháng thứ 6, khi chế độ dinh dưỡng của bé cần đa dạng hơn ngoài sữa mẹ thì việc lựa chọn các món ăn cho trẻ là một trong những yếu tố quan trọng để giúp con phát triển khỏe mạnh về thể chất và trí tuệ. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích cha mẹ nên xây dựng thực đơn cho trẻ sao cho con nhận đủ các chất protein, kẽm, sắt, folate, một số loại vitamin và khoáng chất quan trọng cũng như chất béo không hòa tan trong 1000 ngày đầu tiên của cuộc đời trẻ. Đây là các chất có vai trò tối ưu đối với phát triển não bộ của con. Nếu thiếu một trong các chất trên, trẻ có thể gặp vấn đề về cơ chế hoạt động của bộ não.
Ở Việt Nam, đa số người trồng sen chỉ lấy hạt và hoa, ít dùng củ sen. Trên thế giới, củ sen được xem là thực phẩm mang nhiều may mắn và có công dụng kỳ diệu cho sức khỏe.Theo quan điểm y học Trung Quốc, củ sen là một biện pháp tốt nhất để thanh lọc chất độc trong cơ thể. Đầu năm mới, người Trung Quốc cũng thường ăn món canh thịt heo hầm củ sen và rong biển biểu thị sự hòa hợp gia đình. Ở vùng Iwakuni của Nhật Bản, người ta thường xuyên mở các lớp dạy nấu ăn từ củ sen cho phụ nữ. Củ sen được người Nhật xem như một vật may mắn, họ cho rằng thông qua các lỗ rỗng của nó, chúng ta có thể tìm thấy ánh sáng và triển vọng tương lai. Món sushi thập cẩm có các lát củ sen là món ăn truyền thống cho bữa tiệc ngày đầu năm.
Lao là một bệnh truyền nhiễm do trực khuẩn Mycobacterium. Bệnh thường ở phổi, nhưng cũng có thể ở các tạng phủ khác (lao màng não, lao màng phổi, lao màng bụng, màng tim, lao hạch, lao khớp...). YHHÐ đã tìm ra cách diệt trực khuẩn bằng các thuốc đặc hiệu, tuy nhiên, ngoài việc dùng thuốc theo phác đồ, YHCT có những bài thuốc và món ăn tốt giúp nâng cao hiệu quả chữa bệnh.Lao phổi thuộc phạm vi chứng phế lao, có nhiều giai đoạn bệnh và cách chữa khác nhau. Lúc đầu do chính khí hư, tinh huyết bị suy tổn làm bệnh tà xâm phạm vào phế. Bệnh biểu hiện phế âm hư, sau đó gây thận âm hư và đến giai đoạn cuối là phế, tỳ, thận đều hư (khí âm hư). Sau đây là một số bài thuốc và món ăn hỗ trợ trị lao phổi thể phế thận âm hư.Người bệnh có biểu hiện sốt về chiều, nhức trong xương, ra mồ hôi trộm, lòng bàn tay bàn chân nóng, trằn trọc, dễ cáu gắt, đau ngực, ít ngủ, sụt cân, nam giới di tinh, phụ nữ kinh nguyệt không đều. Lưỡi khô, họng khô, chất lưỡi đỏ, mạch tế sác. Phương pháp chữa: tư âm giáng hỏa, nhuận phế chỉ khái. Dùng một trong các món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh lao phổi sau đây:
Nếu mẹ bầu sinh con bằng phương pháp mổ chắc hẳn sẽ rất đau và mất sức, do đó cần bổ sung chất dinh dưỡng giúp mẹ nhanh lấy lại sức khỏe, lượng sữa chảy về dồi dào. Vì thế mẹ nên tham khảo một số kiến thức hay về cách ăn uống hợp lý, nguồn thực phẩm nào tốt cho sức khỏe cho mẹ lẫn bé. Dưới đây Wiki Cách Làm sẽ mách nhỏ một số bí quyết hay về việc sau khi sinh mổ nên ăn gì và kiêng gì để mẹ và bé luôn khỏe mạnh và vết thương ở bụng nhanh lành mà không để lại sẹo.
Nếu mẹ bầu sinh con bằng phương pháp mổ chắc hẳn sẽ rất đau và mất sức, do đó cần bổ sung chất dinh dưỡng giúp mẹ nhanh lấy lại sức khỏe, lượng sữa chảy về dồi dào. Vì thế mẹ nên tham khảo một số kiến thức hay về cách ăn uống hợp lý, nguồn thực phẩm nào tốt cho sức khỏe cho mẹ lẫn bé. Dưới đây Wiki Cách Làm sẽ mách nhỏ một số bí quyết hay về việc sau khi sinh mổ nên ăn gì và kiêng gì để mẹ và bé luôn khỏe mạnh và vết thương ở bụng nhanh lành mà không để lại sẹo.
Tiểu đường là một căn bệnh với rất nhiều biến chứng phức tạp mà khi mắc bệnh người bệnh cần phải kiêng khem nhiều thứ, có khẩu phần ăn hợp lý nếu không muốn bệnh trở nặng. Chính vì lí do này mà người bệnh thường gặp vấn đề dinh dưỡng do không hấp thu đủ các dưỡng chất cần thiết. Chăm sóc sức khỏe ngày càng ưu việt, bệnh nhân tiểu đường tìm được giải pháp cho chính họ thông qua dòng sữa dòng cho người tiểu đường. Trên thị trường có rất nhiều dòng sữa mà người bệnh rất băn khoăn không biết nên tin dùng sản phẩm nào. Hiểu được nỗi lòng của quý độc giả, Thuocthang.com.vn xin gửi tới bạn đọc bài viết này nhằm giúp độc giả tìm được sản phẩm phù hợp nhất cho mình.
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
19/05/2018

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa chua được xem là thực phẩm lên men tự nhiên và cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa nhất là những trẻ đang trong giai đoạn tập ăn. Ngoài ra sữa chua còn chứa một số dưỡng chất quan trọng nhằm phòng ngừa và điều trị bệnh lý về hệ tiêu hóa, giúp nhanh hấp thụ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi. Để hiểu rõ hơn các loại sữa chua cho bé dưới 1 tuổi, hãy cùng Thuocthang.com.vn tham khảo một số thông tin bổ ích bên dưới. Hi vọng thông qua những kiến thức hay này sẽ giúp mẹ bỉm sữa lựa chọn đúng sản phẩm sữa chua cho bé yêu dùng nhằm mang lại một sức khỏe tốt và lành mạnh.

19/05/2018

Hạt vừng thường có 3 loại giống chính là vừng đen, vừng trắng và vừng đỏ. Đặc điểm chung của chúng là rất giàu vitamin A, vitamin B1, vitamin B6 và một số chất dinh dưỡng quan trọng khác như canxi, sắt và các khoáng chất cần thiết.

Theo Đông y, hạt vừng đen có tên thuốc là hắc chi ma, có vị ngọt, tính bình, có tác dụng dưỡng huyết, nhuận táo, bổ ngũ tạng, hư nhược, ích khí lực, bền gân cốt, sáng mắt, thêm thông minh, dùng ngoài đắp trị sưng tấy, vết bỏng và làm cao dán nhọt... Ngoài ra, hạt vừng và dầu hạt vừng được dùng để chữa táo bón, tăng cường dinh dưỡng.

19/05/2018

Bước sang tháng thứ 6, khi chế độ dinh dưỡng của bé cần đa dạng hơn ngoài sữa mẹ thì việc lựa chọn các món ăn cho trẻ là một trong những yếu tố quan trọng để giúp con phát triển khỏe mạnh về thể chất và trí tuệ. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích cha mẹ nên xây dựng thực đơn cho trẻ sao cho con nhận đủ các chất protein, kẽm, sắt, folate, một số loại vitamin và khoáng chất quan trọng cũng như chất béo không hòa tan trong 1000 ngày đầu tiên của cuộc đời trẻ. Đây là các chất có vai trò tối ưu đối với phát triển não bộ của con. Nếu thiếu một trong các chất trên, trẻ có thể gặp vấn đề về cơ chế hoạt động của bộ não.

19/05/2018

Với mỗi loại hoa quả đều có một công dụng nhất định đối với sức khỏe con người. Mận là loại quả xuất hiện nhiều vào mùa hè, được trồng nhiều ở Mộc Châu – vùng đất nổi tiếng với những quả Mận to mọng. Vậy bạn đã bao giờ nghe đến rượu mận chưa? Loại quả này ngoài việc ăn sống, làm siro, ép lấy nước hay làm mận lắc với muối,… thì bạn cũng có thể dùng mận ngâm để làm rượu nữa đấy. Rượu mận với hương vị thơm nồng cùng với vị cay nhè nhẹ và vị ngọt vừa phải nên ai cũng có thể uống được. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về “Cách ngâm rượu Mận” thông qua nội dung bài viết này nhé.

19/05/2018

Rượu táo mèo không chỉ là loại rượu vùng núi bình thường mà đây còn là loại rượu có nhiều tác dụng chữa bệnh như giúp tiêu hóa tốt, lưu thông mạch máu, hỗ trợ việc giúp oxy lên các tế bào của cơ tim, làm giảm hàm lượng cholesterol…Vì thế với cách ngâm rượu táo mèo tươi đơn giản mà ngon đúng chuẩn dưới đây sẽ giúp trong nhà bạn có một hủ rượu táo mèo ngon nhất, chuẩn nhất có thể vừa nhâm nhi mà vừa là một vị thuốc phòng và chữa được khá nhiều bệnh.

Xem nhiều

Mùa hè đến là thời điểm tuyệt vời để thưởng thức trái vải thơm ngon và đầy hương vị. Vải giàu vitamin và dưỡng chất tốt cho sức khỏe như vitamin A, B, C, đồng, folate, magiê...

Theo mô tả của các nhà thực vật học tại các nước phương Tây, vải có hương vị giống quả nhãn và chôm chôm.

Bên ngoài trái vải được bao phủ bởi lớp vỏ hơi ráp có màu đỏ hồng rất đẹp. Vải mang ý nghĩa là “quà tặng cho hoàng gia”. Lợi ích của trái vải đã được chứng tỏ ở các nước như Trung Quốc hay Ấn Độ và được ghi chép lại trong các sách cổ của Trung Hoa.

Thông thường, khi gặp những vấn đề về da, các bạn gái có xu hướng tìm đến mỹ phẩm để điều trị bên ngoài mà quên rằng tình trạng da xấu xuất phát từ các tác nhân như độc tính, thiếu khoáng chất, mất cân bằng oxy hóa hay sưng viêm đang diễn ra bên trong cơ thể. Vì vậy, mỹ phẩm chỉ là liệu pháp tạm thời chứ khó lòng giúp bạn giải quyết vấn đề từ gốc rễ, chưa kể đến khả năng bị kích ứng do sử dụng sản phẩm không phù hợp khiến da ngày càng xấu hơn.

Vậy, phải làm thế nào? Thật may là có nhiều loại thực phẩm tốt cho da từ bữa ăn hàng ngày, không chỉ cung cấp dưỡng chất mà còn giúp cải thiện các vấn đề về da. Sau đây là danh sách các loại thực phẩm bạn nên ăn thường xuyên để sở hữu làn da mịn màng và sáng đẹp

Dâu tằm không chỉ là một loại quả ăn ngon, mà còn được biết đến như một loại trái cây bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp.

Dâu tằm thường chín rộ vào tháng 4 hàng năm, chỉ xuất hiện khoảng 3 – 4 tuần là hết vụ. Dâu tằm cung cấp nhiều sắt, canxi, vitamin A, C, E và K, folate, thiamin, Pyridoxine, Niacin và chất xơ. Theo Đông y, dâu tằm có thể chế biến thành nhiều món ăn bài thuốc mang lại lợi ích cho sức khỏe. Công dụng nổi bật nhất của quả dâu tằm là chữa mất ngủ, chống bạc tóc, chữa ho, tốt cho khớp xương, thông huyết khí, giúp da dẻ hồng hào…

Theo các chuyên gia, tuy dâu tằm rất tốt với sức khỏe nhưng không phải ai ăn nhiều cũng tốt. Vì trong dâu tằm có tính hàn nên người có dấu hiệu bị hạ đường huyết, lạnh bụng, sôi bụng, tiêu chảy, viêm loét dạ dày… không nên ăn.

Sử dụng các bài thuốc ngâm rượu chữa đau lưng và các chứng đau tê nhức mỏi xương khớp là phương pháp rất hiệu quả được lưu truyền từ xưa cho đến nay. Thành phần là các vị thuốc thảo dược được lấy từ thiên nhiên do đó rất an toàn cho sức khỏe và không gây ra những tác dụng phụ.

Theo y học cổ truyền, một trong những cách để điều tiết cơ thể là dùng thực phẩm để điều chỉnh cân bằng âm dương, cân bằng tạng phủ. Đó là những loại thực phẩm phù hợp với cơ thể theo từng mùa, thích ứng với khí hậu, thời tiết.

Tiết trời oi bức, con người dễ cảm thấy bứt rứt, khó chịu, dẫn đến mệt mỏi, biếng ăn, nhất là với người già, trẻ em. Để loại bỏ các bệnh thường gặp trong mùa hè, đặc biệt là các bệnh phát sinh do nhiệt, bên cạnh việc thực hiện một chế độ sinh hoạt điều độ hợp lý thì dinh dưỡng là một phần không thể thiếu. Để giải nhiệt trong những ngày đón nhận cái nóng đầu tiên của mùa hè cần chọn những thực phẩm mang tính mát, có công dụng thanh nhiệt. Một số thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn giải nhiệt tốt, tinh thần minh mẫn, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Tin tiêu điểm

Hotline: 0982.915.237
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.