VÒNG BI

Những Loại Thực Phẩm Tăng Cường Trí Não Của Trẻ Em

Thứ ba, 02/07/2019, 22:12 GMT+7

 

Bước sang tháng thứ 6, khi chế độ dinh dưỡng của bé cần đa dạng hơn ngoài sữa mẹ thì việc lựa chọn các món ăn cho trẻ là một trong những yếu tố quan trọng để giúp con phát triển khỏe mạnh về thể chất và trí tuệ. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích cha mẹ nên xây dựng thực đơn cho trẻ sao cho con nhận đủ các chất protein, kẽm, sắt, folate, một số loại vitamin và khoáng chất quan trọng cũng như chất béo không hòa tan trong 1000 ngày đầu tiên của cuộc đời trẻ. Đây là các chất có vai trò tối ưu đối với phát triển não bộ của con. Nếu thiếu một trong các chất trên, trẻ có thể gặp vấn đề về cơ chế hoạt động của bộ não.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quan trọng đối với trẻ sơ sinh. GS.TS. Sarah Jane Schwarzenberg, chuyên gia nhi khoa của bệnh viện trực thuộc trường đại học Minnesota Masonic Children’s Hospita và Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo các mẹ nên nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn.

Từ tháng thứ 6 trở đi, sữa mẹ không thể cung cấp đủ hàm lượng sắt và kẽm cho bé. Vì vậy thức ăn dặm cần thiết phải bổ sung cho bé được các chất cần thiết này nhằm giúp con phát triển khỏe mạnh.

Trẻ sơ sinh rất yếu ớt và nhạy cảm trong những tháng đầu đời. Tuy vậy bộ não của con lại phát triển với một tốc độ đáng kinh ngạc từ 0-2 năm. Một chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ là nền tảng quang trọng cho quá trình lớn lên của bé.

Tập cho con những thói quen ăn uống tốt, khẩu phần ăn hợp lý với đầy đủ các chất là điều mà em bé nào cũng cần tới.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, dinh dưỡng trong khoảng thời gian đầu đời sẽ quyết định tới phát triển của bé sau này. Vậy nên nếu cha mẹ bỏ lỡ 1,000 ngày đầu tiên của cuộc đời bé cũng đồng nghĩa với việc cha mẹ đã bỏ phí thời kỳ vàng trong phát triển của trẻ.

NHỮNG LOẠI THỰC PHẨM TĂNG CƯỜNG TRÍ NÃO CỦA TRẺ EM

1. Quả Bơ

Thứ quả giàu dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin E, vitamin C, vitamin B3 (folate) cũng như các loại khoáng chất quan trọng như phố pho, sắt, ma-giê và canxi.

Mẹ có thể dùng bơ chín, dầm nhuyễn xúc cho bé ăn.

Ngoài ra bơ trộn sữa chua, bơ xay nhuyễn với chuối hoặc khoai lang cũng là những món ăn dặm yêu thích với nhiều bé.

2. Chuối

 

 

Được xem là hoa quả vừa giá thành rẻ, dễ tìm lại cực kỳ thơm ngon, được nhiều bé bắt đầu tuổi ăn dặm yêu thích.

Trong chuối chứa rất nhiều vitamin A, folate, phốt pho, ma-giê và canxi. Mẹ có thể xay nhuyễn chuối cho bé ăn vào tháng thứ 6, kết hợp chuối với sữa mẹ, sữa chua để bé có thêm món tráng miệng phong phú.

3. Các Loại Quả Mọng Như Dâu Tây, Việt Quất….

Chất chống oxy hóa aplenty trong những quả mọng cung cấp lợi ích cho não và hệ thần kinh trung ương, bảo vệ chúng khỏi sự đào thảo phân tử gốc tự do.

Quả việt quất, dâu tây, quả mâm xôi làm được các món ăn nhẹ lành mạnh tùy khẩu vị của bé. Hoặc đơn giản là thêm chúng một bát bột yến mạch hay cháo hoặc ăn với bánh mì nguyên hạt để bổ sung chất sơ và tăng vitamin!

4. Các Loại Rau Xanh

Đặc biệt là rau cải, bắp cải, rau bi na, súp lơ, luôn chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ích đắc lực cho việc phát triển trí nhớ cũng như khả năng học tập cả trẻ.

Tuy vậy rau có thể là món ăn không phải bé nào cũng yêu thích. Ngoài cách chế biến thông thường, mẹ có thể trộn chung với những món "giấu rau" như cơm rang, súp, nem rán, ... để bé thấy rằng ăn rau không phải là việc quá khó chịu.

5. Đu Đủ

Loại quả giàu vitamin C, vitamiin A, vitamin E, chất xơ và axit folic. Đu đủ rất thích hợp cho những bữa ăn dặm hoa quả của bé trong năm đầu đời.

Đu đủ chín dầm hoặc nước ép đu đủ đều là thực đơn yêu thích của nhiều bé.

6. Bí Ngô

 

 

Luôn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất lại có vị ngọt tự nhiên, đây là loại củ được nhiều mẹ lựa chọn để bắt đầu cho bé ăn dặm.

Chỉ cần bí ngô hấp, súp bí ngô hoặc cháo bí ngô, mẹ đã có một thực đơn giàu dinh dưỡng và cung cấp thực phẩm tốt cho não trẻ phát triển trong năm đầu đời.

7. Sữa Chua

ữa mẹ luôn là thức ăn tốt nhất với mọi em bé. Và nếu sữa chua được làm từ sữa mẹ, vị không thanh vừa phải, không quá ngọt thì đó đúng là món ăn tuyệt vời dành cho bé trong tuổi ăn dặm.

Dù không phải là sữa chua từ sữa mẹ thì các loại sữa chua nguyên chất khác cũng được xem là món ăn giàu dinh dưỡng cho bé. Sữa chua có thể cung cấp cho bé chất đạm, chất béo, canxi, ... Nếu cho bé ăn sữa chua thường xuyên trong năm đầu đời sẽ giúp con tăng cường sức đề kháng cũng như phát triển não bộ tốt nhất.

Tuy nhiên mẹ cần lưu ý, lượng sữa chua bé ăn nên phù hợp theo lứa tuổi của con:

6-10 tháng tuổi: 50gr/ngày

1-2 tuổi: 80gr/ngày

Trên 2 tuổi: 100gr/ngày

Nếu có thể, mẹ hãy cho bé ăn sữa chua nguyên chất, không đường hoặc ít đường là tốt nhất.

8. . Cà Rốt

Trong cà rốt có một hàm lượng Beta-Carotene rất cao (đây là tiền chất của vitamin A, giúp cơ thể phòng tránh được tình trạng thiếu hụt vitamin A, ngăn chặn mù lòa, làm lành mạnh hóa hệ miễn dịch).

Bé được ăn cà rốt thường xuyên không những sẽ có thị lực tốt, sức đề kháng cao mà còn có một trí nhớ tuyệt vời.

9. Yến Mạch và hạt ngũ cốc

 

 

Yến mạch đang ngày càng trở nên phổ biến hơn trong lựa chọn thực phẩm của các mẹ Việt Nam. Rất dễ chế biến lại có thể kết hợp với sữa hoặc trái cây, đây chắc chắn nên là món ăn để thực đơn ăn dặm của con được phong phú.

Không những vậy, yến mạch giàu vitamin B, protein, ma-giê sẽ cung cấp những chất dinh dưỡng tuyệt vời nhất cho bộ não của bé trong năm đầu đời.

Não bộ cần được cung cấp glucose liên tục để phát triển và hạt ngũ cốc chính là nguồn cung cấp vô cùng tối ưu. Bạn có thể sử dụng nhiều loại ngũ cốc trong thực đơn hàng ngày cho bé thông qua các món ăn như cháo ngũ cốc hay bánh bột ngũ cốc.

Các loại hạt: Đa số các bậc cha mẹ đều hạn chế cho trẻ nhỏ ăn các loại hạt vì sợ bị dị ứng. Tuy nhiên, khi trẻ đã lớn, bạn có thể thêm loại thực phẩm này vào trong chế độ ăn của trẻ. Hạt thường có chứa các chất dinh dưỡng giúp não trẻ phát trẻ như protein, axit béo, vitamin…

10. Nghệ

Nghệ là một trong những loại thực phẩm thúc đẩy bộ nhớ tốt nhất mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống của con bạn.

Như bạn có thể thấy, những thực phẩm nêu trên khá dễ dàng để tìm kiếm xung quanh chúng ta, và cũng có nhiều cách để đưa những thực phẩm này vào trong các bữa ăn hàng ngày của trẻ giúp phát triển não bộ của trẻ một cách tự nhiên.

11. Trứng

Nguồn cung cấp protein và đặc biệt là Cholin dồi dào cho trẻ. Đây được xem là 2 chất quan trọng có tác dụng thúc đẩy sự sinh sản của các tế bào thần kinh ở trung tâm trí nhớ của não. Chính vì vậy, Choline có thể cải thiện khả năng học hỏi và ghi nhớ của trẻ.

Mẹ có thể tham khảo nhiều thực đơn thơm ngon bổ dưỡng cho bé với trứng như pancake, trứng bác, canh trứng hoặc trứng cuộn, ...

12. Cá

Cá được xem là thực phẩm chứa nhiều khoáng chất, vitamin và protein. Không những vậy, cá còn có một hàm lượng dinh dưỡng, axit béo Omega-3 cao. DHA có trong axit béo không no của cá có vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của tế bào não và hệ thần kinh. Đặc biệt, đối với trẻ nhỏ, DHA là một dưỡng chất vô cùng quan trọng. Hàm lượng DHA có trong cá có tác dụng làm chậm lão hóa não bộ.

Mẹ có thể thử tham khảo món ruốc cá hồi vừa đơn giản lại thơm ngon để bé ăn cơm thêm ngon miệng lại thông minh.

Hoàng Quyên

Tin liên quan
Nấm linh chi được xem là một thảo dược quý hiếm và có giá trị dinh dưỡng tương đối cao đối với sức khỏe. Chúng được sử dụng để bồi bổ, an thần cho sức khỏe đồng thời là thực phẩm hỗ trợ điều trị một số bệnh lý thường gặp trong cuộc sống như triệu chứng mất ngủ,… Ngày nay, nấm linh chi được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong thực đơn của mọi gia đình. Để hiểu rõ hơn tác dụng của nấm linh chi đối với sức khỏe, hãy cùng Thuocthang.com.vn tham khảo một số thông tin bổ ích về nấm linh chi và cách sử dụng nấm linh chi hiệu quả sau đây.
Nấm linh chi được xem là một thảo dược quý hiếm và có giá trị dinh dưỡng tương đối cao đối với sức khỏe. Chúng được sử dụng để bồi bổ, an thần cho sức khỏe đồng thời là thực phẩm hỗ trợ điều trị một số bệnh lý thường gặp trong cuộc sống như triệu chứng mất ngủ,… Ngày nay, nấm linh chi được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong thực đơn của mọi gia đình. Để hiểu rõ hơn tác dụng của nấm linh chi đối với sức khỏe, hãy cùng Thuocthang.com.vn tham khảo một số thông tin bổ ích về nấm linh chi và cách sử dụng nấm linh chi hiệu quả sau đây.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa chua được xem là thực phẩm lên men tự nhiên và cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa nhất là những trẻ đang trong giai đoạn tập ăn. Ngoài ra sữa chua còn chứa một số dưỡng chất quan trọng nhằm phòng ngừa và điều trị bệnh lý về hệ tiêu hóa, giúp nhanh hấp thụ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi. Để hiểu rõ hơn các loại sữa chua cho bé dưới 1 tuổi, hãy cùng Thuocthang.com.vn tham khảo một số thông tin bổ ích bên dưới. Hi vọng thông qua những kiến thức hay này sẽ giúp mẹ bỉm sữa lựa chọn đúng sản phẩm sữa chua cho bé yêu dùng nhằm mang lại một sức khỏe tốt và lành mạnh.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa chua được xem là thực phẩm lên men tự nhiên và cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa nhất là những trẻ đang trong giai đoạn tập ăn. Ngoài ra sữa chua còn chứa một số dưỡng chất quan trọng nhằm phòng ngừa và điều trị bệnh lý về hệ tiêu hóa, giúp nhanh hấp thụ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi. Để hiểu rõ hơn các loại sữa chua cho bé dưới 1 tuổi, hãy cùng Thuocthang.com.vn tham khảo một số thông tin bổ ích bên dưới. Hi vọng thông qua những kiến thức hay này sẽ giúp mẹ bỉm sữa lựa chọn đúng sản phẩm sữa chua cho bé yêu dùng nhằm mang lại một sức khỏe tốt và lành mạnh.
Sau khoảng 6 tháng đầu đời, trẻ bước vào độ tuổi ăn dặm sau thời gian bú mẹ hoàn toàn. Tuy nhiên, đây cũng là lúc ba mẹ cảm thấy lúng túng khi chuẩn bị thức ăn cho bé, vì còn rất mơ hồ về nhu cầu dinh dưỡng cũng như các nhóm thực phẩm cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Nhiệm vụ của các bà mẹ là phải nắm rõ những loại thực phẩm cần thiết để giúp các bữa ăn dặm của bé được đầy đủ chất dinh dưỡng và ngon miệng.
Ở Việt Nam, đa số người trồng sen chỉ lấy hạt và hoa, ít dùng củ sen. Trên thế giới, củ sen được xem là thực phẩm mang nhiều may mắn và có công dụng kỳ diệu cho sức khỏe.Theo quan điểm y học Trung Quốc, củ sen là một biện pháp tốt nhất để thanh lọc chất độc trong cơ thể. Đầu năm mới, người Trung Quốc cũng thường ăn món canh thịt heo hầm củ sen và rong biển biểu thị sự hòa hợp gia đình. Ở vùng Iwakuni của Nhật Bản, người ta thường xuyên mở các lớp dạy nấu ăn từ củ sen cho phụ nữ. Củ sen được người Nhật xem như một vật may mắn, họ cho rằng thông qua các lỗ rỗng của nó, chúng ta có thể tìm thấy ánh sáng và triển vọng tương lai. Món sushi thập cẩm có các lát củ sen là món ăn truyền thống cho bữa tiệc ngày đầu năm.
Lao là một bệnh truyền nhiễm do trực khuẩn Mycobacterium. Bệnh thường ở phổi, nhưng cũng có thể ở các tạng phủ khác (lao màng não, lao màng phổi, lao màng bụng, màng tim, lao hạch, lao khớp...). YHHÐ đã tìm ra cách diệt trực khuẩn bằng các thuốc đặc hiệu, tuy nhiên, ngoài việc dùng thuốc theo phác đồ, YHCT có những bài thuốc và món ăn tốt giúp nâng cao hiệu quả chữa bệnh.Lao phổi thuộc phạm vi chứng phế lao, có nhiều giai đoạn bệnh và cách chữa khác nhau. Lúc đầu do chính khí hư, tinh huyết bị suy tổn làm bệnh tà xâm phạm vào phế. Bệnh biểu hiện phế âm hư, sau đó gây thận âm hư và đến giai đoạn cuối là phế, tỳ, thận đều hư (khí âm hư). Sau đây là một số bài thuốc và món ăn hỗ trợ trị lao phổi thể phế thận âm hư.Người bệnh có biểu hiện sốt về chiều, nhức trong xương, ra mồ hôi trộm, lòng bàn tay bàn chân nóng, trằn trọc, dễ cáu gắt, đau ngực, ít ngủ, sụt cân, nam giới di tinh, phụ nữ kinh nguyệt không đều. Lưỡi khô, họng khô, chất lưỡi đỏ, mạch tế sác. Phương pháp chữa: tư âm giáng hỏa, nhuận phế chỉ khái. Dùng một trong các món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh lao phổi sau đây:
Nếu mẹ bầu sinh con bằng phương pháp mổ chắc hẳn sẽ rất đau và mất sức, do đó cần bổ sung chất dinh dưỡng giúp mẹ nhanh lấy lại sức khỏe, lượng sữa chảy về dồi dào. Vì thế mẹ nên tham khảo một số kiến thức hay về cách ăn uống hợp lý, nguồn thực phẩm nào tốt cho sức khỏe cho mẹ lẫn bé. Dưới đây Wiki Cách Làm sẽ mách nhỏ một số bí quyết hay về việc sau khi sinh mổ nên ăn gì và kiêng gì để mẹ và bé luôn khỏe mạnh và vết thương ở bụng nhanh lành mà không để lại sẹo.
Nếu mẹ bầu sinh con bằng phương pháp mổ chắc hẳn sẽ rất đau và mất sức, do đó cần bổ sung chất dinh dưỡng giúp mẹ nhanh lấy lại sức khỏe, lượng sữa chảy về dồi dào. Vì thế mẹ nên tham khảo một số kiến thức hay về cách ăn uống hợp lý, nguồn thực phẩm nào tốt cho sức khỏe cho mẹ lẫn bé. Dưới đây Wiki Cách Làm sẽ mách nhỏ một số bí quyết hay về việc sau khi sinh mổ nên ăn gì và kiêng gì để mẹ và bé luôn khỏe mạnh và vết thương ở bụng nhanh lành mà không để lại sẹo.
Tiểu đường là một căn bệnh với rất nhiều biến chứng phức tạp mà khi mắc bệnh người bệnh cần phải kiêng khem nhiều thứ, có khẩu phần ăn hợp lý nếu không muốn bệnh trở nặng. Chính vì lí do này mà người bệnh thường gặp vấn đề dinh dưỡng do không hấp thu đủ các dưỡng chất cần thiết. Chăm sóc sức khỏe ngày càng ưu việt, bệnh nhân tiểu đường tìm được giải pháp cho chính họ thông qua dòng sữa dòng cho người tiểu đường. Trên thị trường có rất nhiều dòng sữa mà người bệnh rất băn khoăn không biết nên tin dùng sản phẩm nào. Hiểu được nỗi lòng của quý độc giả, Thuocthang.com.vn xin gửi tới bạn đọc bài viết này nhằm giúp độc giả tìm được sản phẩm phù hợp nhất cho mình.
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
19/05/2018

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa chua được xem là thực phẩm lên men tự nhiên và cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa nhất là những trẻ đang trong giai đoạn tập ăn. Ngoài ra sữa chua còn chứa một số dưỡng chất quan trọng nhằm phòng ngừa và điều trị bệnh lý về hệ tiêu hóa, giúp nhanh hấp thụ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi. Để hiểu rõ hơn các loại sữa chua cho bé dưới 1 tuổi, hãy cùng Thuocthang.com.vn tham khảo một số thông tin bổ ích bên dưới. Hi vọng thông qua những kiến thức hay này sẽ giúp mẹ bỉm sữa lựa chọn đúng sản phẩm sữa chua cho bé yêu dùng nhằm mang lại một sức khỏe tốt và lành mạnh.

19/05/2018

Hạt vừng thường có 3 loại giống chính là vừng đen, vừng trắng và vừng đỏ. Đặc điểm chung của chúng là rất giàu vitamin A, vitamin B1, vitamin B6 và một số chất dinh dưỡng quan trọng khác như canxi, sắt và các khoáng chất cần thiết.

Theo Đông y, hạt vừng đen có tên thuốc là hắc chi ma, có vị ngọt, tính bình, có tác dụng dưỡng huyết, nhuận táo, bổ ngũ tạng, hư nhược, ích khí lực, bền gân cốt, sáng mắt, thêm thông minh, dùng ngoài đắp trị sưng tấy, vết bỏng và làm cao dán nhọt... Ngoài ra, hạt vừng và dầu hạt vừng được dùng để chữa táo bón, tăng cường dinh dưỡng.

19/05/2018

Sau khoảng 6 tháng đầu đời, trẻ bước vào độ tuổi ăn dặm sau thời gian bú mẹ hoàn toàn. Tuy nhiên, đây cũng là lúc ba mẹ cảm thấy lúng túng khi chuẩn bị thức ăn cho bé, vì còn rất mơ hồ về nhu cầu dinh dưỡng cũng như các nhóm thực phẩm cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Nhiệm vụ của các bà mẹ là phải nắm rõ những loại thực phẩm cần thiết để giúp các bữa ăn dặm của bé được đầy đủ chất dinh dưỡng và ngon miệng.

19/05/2018

Với mỗi loại hoa quả đều có một công dụng nhất định đối với sức khỏe con người. Mận là loại quả xuất hiện nhiều vào mùa hè, được trồng nhiều ở Mộc Châu – vùng đất nổi tiếng với những quả Mận to mọng. Vậy bạn đã bao giờ nghe đến rượu mận chưa? Loại quả này ngoài việc ăn sống, làm siro, ép lấy nước hay làm mận lắc với muối,… thì bạn cũng có thể dùng mận ngâm để làm rượu nữa đấy. Rượu mận với hương vị thơm nồng cùng với vị cay nhè nhẹ và vị ngọt vừa phải nên ai cũng có thể uống được. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về “Cách ngâm rượu Mận” thông qua nội dung bài viết này nhé.

19/05/2018

Rượu táo mèo không chỉ là loại rượu vùng núi bình thường mà đây còn là loại rượu có nhiều tác dụng chữa bệnh như giúp tiêu hóa tốt, lưu thông mạch máu, hỗ trợ việc giúp oxy lên các tế bào của cơ tim, làm giảm hàm lượng cholesterol…Vì thế với cách ngâm rượu táo mèo tươi đơn giản mà ngon đúng chuẩn dưới đây sẽ giúp trong nhà bạn có một hủ rượu táo mèo ngon nhất, chuẩn nhất có thể vừa nhâm nhi mà vừa là một vị thuốc phòng và chữa được khá nhiều bệnh.

Xem nhiều

Mùa hè đến là thời điểm tuyệt vời để thưởng thức trái vải thơm ngon và đầy hương vị. Vải giàu vitamin và dưỡng chất tốt cho sức khỏe như vitamin A, B, C, đồng, folate, magiê...

Theo mô tả của các nhà thực vật học tại các nước phương Tây, vải có hương vị giống quả nhãn và chôm chôm.

Bên ngoài trái vải được bao phủ bởi lớp vỏ hơi ráp có màu đỏ hồng rất đẹp. Vải mang ý nghĩa là “quà tặng cho hoàng gia”. Lợi ích của trái vải đã được chứng tỏ ở các nước như Trung Quốc hay Ấn Độ và được ghi chép lại trong các sách cổ của Trung Hoa.

Thông thường, khi gặp những vấn đề về da, các bạn gái có xu hướng tìm đến mỹ phẩm để điều trị bên ngoài mà quên rằng tình trạng da xấu xuất phát từ các tác nhân như độc tính, thiếu khoáng chất, mất cân bằng oxy hóa hay sưng viêm đang diễn ra bên trong cơ thể. Vì vậy, mỹ phẩm chỉ là liệu pháp tạm thời chứ khó lòng giúp bạn giải quyết vấn đề từ gốc rễ, chưa kể đến khả năng bị kích ứng do sử dụng sản phẩm không phù hợp khiến da ngày càng xấu hơn.

Vậy, phải làm thế nào? Thật may là có nhiều loại thực phẩm tốt cho da từ bữa ăn hàng ngày, không chỉ cung cấp dưỡng chất mà còn giúp cải thiện các vấn đề về da. Sau đây là danh sách các loại thực phẩm bạn nên ăn thường xuyên để sở hữu làn da mịn màng và sáng đẹp

Dâu tằm không chỉ là một loại quả ăn ngon, mà còn được biết đến như một loại trái cây bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp.

Dâu tằm thường chín rộ vào tháng 4 hàng năm, chỉ xuất hiện khoảng 3 – 4 tuần là hết vụ. Dâu tằm cung cấp nhiều sắt, canxi, vitamin A, C, E và K, folate, thiamin, Pyridoxine, Niacin và chất xơ. Theo Đông y, dâu tằm có thể chế biến thành nhiều món ăn bài thuốc mang lại lợi ích cho sức khỏe. Công dụng nổi bật nhất của quả dâu tằm là chữa mất ngủ, chống bạc tóc, chữa ho, tốt cho khớp xương, thông huyết khí, giúp da dẻ hồng hào…

Theo các chuyên gia, tuy dâu tằm rất tốt với sức khỏe nhưng không phải ai ăn nhiều cũng tốt. Vì trong dâu tằm có tính hàn nên người có dấu hiệu bị hạ đường huyết, lạnh bụng, sôi bụng, tiêu chảy, viêm loét dạ dày… không nên ăn.

Sử dụng các bài thuốc ngâm rượu chữa đau lưng và các chứng đau tê nhức mỏi xương khớp là phương pháp rất hiệu quả được lưu truyền từ xưa cho đến nay. Thành phần là các vị thuốc thảo dược được lấy từ thiên nhiên do đó rất an toàn cho sức khỏe và không gây ra những tác dụng phụ.

Theo y học cổ truyền, một trong những cách để điều tiết cơ thể là dùng thực phẩm để điều chỉnh cân bằng âm dương, cân bằng tạng phủ. Đó là những loại thực phẩm phù hợp với cơ thể theo từng mùa, thích ứng với khí hậu, thời tiết.

Tiết trời oi bức, con người dễ cảm thấy bứt rứt, khó chịu, dẫn đến mệt mỏi, biếng ăn, nhất là với người già, trẻ em. Để loại bỏ các bệnh thường gặp trong mùa hè, đặc biệt là các bệnh phát sinh do nhiệt, bên cạnh việc thực hiện một chế độ sinh hoạt điều độ hợp lý thì dinh dưỡng là một phần không thể thiếu. Để giải nhiệt trong những ngày đón nhận cái nóng đầu tiên của mùa hè cần chọn những thực phẩm mang tính mát, có công dụng thanh nhiệt. Một số thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn giải nhiệt tốt, tinh thần minh mẫn, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Tin tiêu điểm

Hotline: 0982.915.237
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.