VÒNG BI

Những Dược Liệu Chữa Ung Thư Hay Nhất Ở Việt Nam

Thứ bảy, 09/03/2019, 10:24 GMT+7

 

Cây dược liệu là những loài thực vật có tác dụng dùng để chữa bệnh hoặc bồi bổ cơ thể khi con người sử dụng. Cây dược liệu rất đa dạng về dạng cây, từ cây thân thảo mềm yếu như mã đề, lá lốt, ba kích, hà thủ ô, bồ công anh... hay tới thân bụi: đinh lăng, nhân trần, hoàn ngọc.. và thân gỗ nhỏ như nhóm Citrus, hoa hòe,... thân gỗ lớn như hồi, quế, đỗ trọng, long não, canhkina... Các loại cây dược liệu cũng phân bố trên nhiều địa hình khác nhau từ vùng ven biển, vùng đồng bằng tới các vùng trung du, hay vùng núi cao đều có nên không khó hiều đối với cây dược liệu lại đem lại nguồn cung cấp phong phú như vậy.

Hiện nay, với sự phát triển của ngành Dược liệu học đã đưa nhiều cây thuốc dân gian vào phòng thí nghiệm, qua đó có cơ hội trở thành thuốc chống ung thư phổ biến trên thị trường. Dưới đây là các loại dược liệu được công nhận tại nước ta có tác dụng phòng ngừa và chữa một số bệnh ung thư đạt hiệu quả nhất.

1. CỎ LƯỠI RẮN TRẮNG

Trong Đông y, cỏ lưỡi rắn trắng có tên là bạch hoa xà thiệt thảo, còn có tên là bồi ngòi bò, xà thiệt thảo, xà châm thảo, long thiệt thảo. Tên khoa học là Hedyotis diffusa Willd, thuộc họ cà phê. Đây là loại cỏ mọc bò, sống hàng năm, có thể cao tới 30-40 cm. Cây thường mọc hoang nơi đất ẩm ướt. Ngay tại Hà Nội cũng thấy cây này.

Trong y học cổ truyền, cỏ lưỡi rắn trắng được dùng chữa các bệnh viêm họng, viêm đường tiết niệu, viêm gan, sỏi mật, lỵ trực trùng, mụn nhọt, rôm sảy, rắn cắn; dùng ngoài chữa vết thương, côn trùng đốt, đau lưng, đau khớp….

Ngoài ra cây này cũng ức chế được các tế bào ung thư lymphô, bạch cầu hạt và bạch cầu đơn nhân, tế bào carcinom; ức chế hiện tượng gây đột biến do aflatoxin B1 tạo ra. Nó hỗ trợ điều trị bệnh ung thư nhờ tác dụng ức chế miễn dịch. Ở các nước trên thế giới, bạch hoa xà thiệt thảo còn được bào chế thành dạng thuốc tiêm để chữa các bệnh ung thư và viêm nhiễm như viêm phế quản, viêm phổi, viêm họng, viêm ruột thừa…

 

 

2. NẤM LIM

Hai nhóm bệnh nhân này mắc nhiều dạng ung thư khác nhau: ung thư gan, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư buồng trứng…Kết quả thực nghiệm lâm sàng cho thấy, nấm lim xanh giúp kiềm chế đáng kể sự tiến triển của bệnh ung thư.

Việc các bác sĩ đưa nấm lim xanh vào thử nghiệm điều trị cũng hoàn toàn tình cờ. Bắt đầu từ việc một bệnh nhân gốc Việt Nam đang được điều trị ung thư vú đã sử dụng nấm lim xanh để tự chữa bệnh song song với phác đồ điều trị. Sau một thời gian nằm điều trị tại đây, cô gái người Việt đã xuất viện với thời gian rút ngắn hơn rất nhiều lần so với các bệnh nhân trước đây.

3. CÂY CHÓC MÁU

Cây chóc máu có tên khoa học là Salacia chinensis có giá trị về mặt y học. Đây là loại dây leo cao 1-2m, cành nhỏ có cạnh, mặt dưới lá màu lục nâu; quả mọng, hình quả lê, chóp quả màu đỏ.

Được xem là loài biệt dược có khả năng hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư, chóc máu đang được nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước nghiên cứu.

Ở Việt Nam, ngoài Vườn quốc gia Bạch Mã, nơi đang bảo tồn nguồn gen chóc máu. Ở núi Kim Phụng, thôn Hải Cát (Hương Thọ, Hương Trà) người dân cũng đã phát hiện loài dược liệu này.

4. HẠ KHÔ THẢO

Hạ khô thảo là một vị thảo dược xuất hiện nhiều ở một số tỉnh miền núi phía Bắc ở nước ta như Sa Pa, Tam Đảo, Hà Giang… Loại cây này có tên khoa học là Prunella vulgaris L. thuộc họ hoa môi.

Theo đông y, hạ khô thảo có vị cay, đắng, tính hàn có tác dụng thanh can hỏa, tán uất kết, hạ huyết áp. Đây cũng là một vị thuốc được dùng phổ biến trong dân gian để giúp thông tiểu và chữa lành vết thương,… rất hiệu quả. Bộ phận của cây dùng để làm thuốc là hoa.

 

 

Các nghiên cứu hiện đại và thí nghiệm lâm sàng cho thấy loại thảo dược này có tác dụng chữa bệnh ung thư, nhất là ung thư trực tràng và ung thư tụy. Ngoài ra, hạ khô thảo còn có tác dụng chữa viêm gan virus, sưng tuyến giáp, trị lao và viêm màng phổi thấu, mắt đỏ sưng đau…

Khi dùng hạ khô thảo để chữa bệnh, người dùng sử dụng liều lượng khoảng từ 10-50g.

Lưu ý: đối với những người bị âm hư, ăn uống kém thì không nên sử dụng.

5. HOA MẪU ĐƠN, TÁO TÀU, CAM THẢO VÀ HOÀNG CẦM

Các nhà khoa học đang có những tiến bộ trong việc điều trị ung thư dựa vào sự kết hợp các loại thảo dược phổ biến trong y học Trung Quốc. Họ nghiên cứu việc kết hợp 4 loại thảo dược được các thầy lang Trung Quốc sử dụng 1.800 năm trước đây và phát hiện ra chất giúp tăng cường hiệu quả của hóa trị ở những bệnh nhân ung thư đại tràng (ruột kết).

Nghiên cứu ban đầu cho thấy sự kết hợp bốn loại thảo dược truyền thống có lợi ích trong điều trị ung thư là hoa mẫu đơn, táo tàu, cam thảo và hoàng cầm. Các thử nghiệm trên động vật có khối u cho thấy việc kết hợp thảo mộc với các loại thuốc hóa trị giúp phục hồi các tế bào đường ruột nhanh hơn việc chỉ sử dụng hóa trị. Các thảo mộc này cũng tăng cường điều trị ung thư đại tràng.

Các thảo mộc này cũng cải thiện hiệu quả của hóa trị, phục hồi các tế bào đường ruột bị hư hỏng nhanh hơn so với điều trị hóa trị một mình và giúp chuột chịu đựng được liều thuốc cao mà giả sử nếu không có thảo mộc thì rất có thể chúng đã tử vong.

5. XÁO TAM PHÂN

Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa vừa có công văn gửi UBND báo cáo kết quả nghiên cứu của Viện Dược liệu (Bộ Y tế) về cây Xáo tam phân (tên khoa học là Paramignya trimera) mà người dân địa phương gọi là “cây thuốc lạ”, “cây thần dược” để chữa bách bệnh trong thời gian qua.

 

 

Các thí nghiệm cho thấy, xáo tam phân có tác dụng ức chế tốt viêm gan cấp ở thí nghiệm trên chuột nhắt trắng; có tác dụng độc (ức chế, tiêu diệt) đối với 5 dòng tế bào ung thư: ung thư gan Hep-G2, ung thư đại tràng HTC116, ung thư vú MDA MB231, ung thư buồng trứng OVCAR-8 và ung thư cổ tử cung Hela (mạnh nhất với ung thư gan Hep-G2 và ung thư cổ tử cung). Thí nghiệm cũng cho thấy, với độc tính thấp, xáo tam phân khá an toàn khi sử dụng.

6. Ý DĨ

Còn gọi là: Bo bo, dĩ mĩ, ý dĩ nhân (nhân đã loại bỏ vỏ, được phơi hay sấy khô). Theo đông y, ý dĩ có vị ngọt nhạt tính hơi hàn, vào tỳ phế, và vị, có tác dụng thanh nhiệt, bài mủ, sát trùng. Các bài thuốc từ hạt ý dĩ có tác dụng trị viêm ruột ỉa chảy, bạch đới; phong thấp sưng đau; loét dạ dày, loét cổ tử cung; mụn cóc, eczema. Liều dùng 15-30g, dạng thuốc sắc hoặc hoàn tán.

Ứng dụng lâm sàng cho thấy loại thảo dược này có tác dụng trị ung thư phổi, dạ dày, ruột và tử cung. Chữa tiểu tiện bất lợi, thủy thũng, cước khí, tỳ hư thấp tà, phong thấp tê, đau gân mạch co rút, trị nhọt ở phổi, rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ, mụn cơm, mụn có mủ ở phổi, ho gà…

7. BỒ CÔNG ANH

Loại cây này còn có tên gọi là hoàng hoa địa đinh, là một vị thảo dược được sử dụng phổ biến trong đông y dùng để trị mụn nhọt, đau mắt đỏ, viêm tuyến sữa,.. rất tốt. Không khó để gặp loại thảo dược này ở bất cứ đâu, nhất là tại các vùng núi như Tam Đảo, Sa Pa, Đà Lạt…

Bồ công anh có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tán kết, lợi tiểu còn được nghiên cứu cho thấy có tác dụng trong việc điều trị ung thư phổi, dạ dày và ung thư thực quản.

8. CÂY DỪA CẠN

Các nhà khoa học đã nghiên cứu chiết xuất từ cây dừa cạn hai alkaloid Vinblastin và Vincristin, là những chất ức chế mạnh sự phân bào. Các alkaloid này liên kết đặc hiệu với Tubulin, là protein ống vi thể ở thoi phân bào, phong bế sự tạo thành các vi ống này và gây ngừng phân chia tế bào ở pha giữa. Ở nồng độ cao, thuốc diệt được tế bào, còn ở nồng độ thấp làm ngừng phân chia tế bào.

 

 

Ngoài ra cao dừa cạn còn có tác dụng hạ huyết áp, ngăn cản sự phát triển của thai trên động vật mang thai và kháng một số chủng nấm gây bệnh.

Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết để sử dụng cây dừa cạn hiệu quả thì không nên phơi trực tiếp ngoài trời nắng to. Có thể sao theo nguyên tắc âm can của Đông Y hoặc nếu phơi nên chọn trước lúc 9h sáng vào mùa hè và 11h trưa vào mùa đông vì hầu hết các Alkaloid từ thực vật không bền vững bởi ánh sáng và nhiệt độ cao.

Nếu tự ý dùng theo kiểu dân gian mà phơi nắng cho khô hay kiểu ninh thuốc Bắc thì thực tế các chất mà họ kỳ vọng có hiệu quả chắc chắn sẽ bị phân hủy hết.

9. CÂY LÔ HỘI

Lô hội (nha đam) từ lâu đã được dùng phổ biến trong làm đẹp và là vị thuốc dân gian chữa trị nhiều bệnh như các bệnh về đường tiêu hóa, chữa bỏng, thanh nhiệt giải độc cho cơ thể, trị mụn, làm đẹp da,…

Các nghiên cứu khoa học còn chứng minh lô hội có tác dụng vượt trội và là một trong các loại thảo dược quan trọng trong việc điều trị bệnh ung thư hiện nay. Tất cả là nhờ trong thành phần của cây có chứa các chất bao gồm: chất anthraquinone chống lại bệnh ung thư, các chất tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể là acemannan, polysaccharide mannose, chất chống oxy hóa, kháng sinh tự nhiên… Theo nghiên cứu, chất acemannan có trong gel lô hội có khả năng tăng cường hệ miễn dịch bằng cách trực tiếp tấn công các tế bào gây ung thư để tiêu diệt chúng và giúp tăng cường hoạt động của các đại thực bào góp phần chữa bệnh ung thư. Nghiên cứu đã chỉ ra acemannan có thể kích thích các tế bào miễn dịch ở chuột để tạo ra các cytokine (protein giết chết ung thư).

10. TỎI

Tỏi thuộc lớp allium trong các loại cây thuộc họ hành tỏi, bao gồm hẹ, tỏi tây, hành tây, hẹ tây và hành lá. Tỏi có hàm lượng lưu huỳnh cao và cũng là một nguồn cung cấp các loại chất arginine, oligosaccharide, flavonoid, và selen tất tốt. Chúng đều là các hợp chất có lợi cho sức khỏe. Tỏi có hợp chất hoạt tính, được gọi là allicin, tạo ra rùi đặc trưng và tiết ra khi tép tỏi được cắt nhỏ, nghiền nát hay có khi là bị hỏng.

 

 

Một số nghiên cứu cho thấy, ăn tỏi tăng làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày, đại tràng, thực quản, tuyến tụy và vú. Tỏi còn có thể chống lại bệnh ung thư thông qua nhiều cơ chế, kể cả bằng cách ức chế nhiễm trùng do vi khuẩn và sự hình thành các chất gây ung thư, thúc đẩy việc sửa chữa DNA, và gây chết tế bào. Tỏi cũng hỗ trợ cai nghiện và có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch và giúp giảm huyết áp.

11. GỪNG

Gừng từ lâu đã được sử dụng trong Y học dân gian để điều trị rất nhiều loại bệnh, từ cảm cúm đến táo bón. Việc sử dụng gừng tươi và các chế phẩm từ gừng, ngoài việc giúp chống buồn nôn còn có một số ích lợi đối với giảm khó chịu vùng bụng khi điều trị ung thư. Vì thế, bạn hãy tạo thói quen cho mình bằng sử dụng 1/8 muỗng cà phê bột gừng hoặc một muỗng canh gừng tươi mỗi ngày nhé.

12. NGHỆ

Nghệ là một loại thảo dược thuộc họ gừng, là một trong các thành phần làm ra các loại cà ri vàng, tạo ra hương vị đặc biệt cho loại cà ri này. Curcumin là hợp chất có trong nghệ, chứng minh khả năng chống ôxy hóa và chống viêm, có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh ung thư.

Hiện nay, các nhà khoa học đã chứng minh rằng, tinh chất curcumin có trong nghệ có khả năng phòng ngừa, hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư như ưng thư đại tràng, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư vú và ung thư da.

Xem thêm:

Nguyễn Ngọc

Tin liên quan
Ung thư là thuật ngữ dùng để chỉ một nhóm các bệnh có liên quan đến quá trình phân chia tế bào. Các tế bào bất bình thường sẽ nhân lên một cách khó kiểm soát và xâm lấn sang các tế bào lành khác. Xâm lấn trong phạm vi gần được gọi là xâm lấn cục bộ và xâm lấn thông qua hệ bạch huyết hay mạch máu đến vị trí xa hơn tế bào gốc thì gọi là di căn. Di căn chính là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu của các bệnh nhân mắc ung thư. Tùy vào mỗi giai đoạn phát bệnh nặng hay nhẹ, giai đoạn đầu hay giai đoạn cuối mà bệnh nhân sẽ được các bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị khác nhau, kèm theo đó để giúp người bệnh có kết quả điều trị tốt hơn, các bác sĩ thường hay sử dụng thêm các loại thuốc bổ trợ. Dưới đây là các loại thuốc hỗ trợ điều trị ung thư tốt nhất hiện nay:
Ung thư là thuật ngữ dùng để chỉ một nhóm các bệnh có liên quan đến quá trình phân chia tế bào. Các tế bào bất bình thường sẽ nhân lên một cách khó kiểm soát và xâm lấn sang các tế bào lành khác. Xâm lấn trong phạm vi gần được gọi là xâm lấn cục bộ và xâm lấn thông qua hệ bạch huyết hay mạch máu đến vị trí xa hơn tế bào gốc thì gọi là di căn. Di căn chính là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu của các bệnh nhân mắc ung thư. Tùy vào mỗi giai đoạn phát bệnh nặng hay nhẹ, giai đoạn đầu hay giai đoạn cuối mà bệnh nhân sẽ được các bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị khác nhau, kèm theo đó để giúp người bệnh có kết quả điều trị tốt hơn, các bác sĩ thường hay sử dụng thêm các loại thuốc bổ trợ. Dưới đây là các loại thuốc hỗ trợ điều trị ung thư tốt nhất hiện nay:
Mắc bệnh ung thư vú cần kiêng ăn những thực phẩm gì? Một chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp bệnh nhân ung thư vú cải thiện đáng kể tiên lượng bệnh. Bên cạnh những thực phẩm cần bổ sung thì việc mắc bệnh ung thư vú cần kiêng ăn những thực phẩm gì cũng là mối quan tâm lớn của bệnh nhân cũng như người nhà.Ở bài viết này, Thuocthang.com.vn sẽ cung cấp cho bạn danh sách các nhóm thực phẩm cần tránh.
Ung thư biểu mô tế bào cơ bản – Basal cell carcinoma (BCC) là một loại ung thư da bắt đầu trong các tế bào đáy. Các tế bào cơ bản bình thường xếp lớp biểu bì. Chúng là những tế bào da thay thế tế bào cũ bằng những tế bào mới. Ung thư của các tế bào cơ bản dẫn đến các khối u xuất hiện trên bề mặt da. Những khối u này thường trông giống như vết loét, tăng trưởng, vết sưng, vết sẹo hoặc các mảng màu đỏ.Trong khi BCC hầu như không bao giờ lan đến những nơi khác trong cơ thể (di căn), nó vẫn có thể dẫn đến sự biến dạng. Trong trường hợp hiếm hoi, nó có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Nếu có, nó có thể trở thành mối đe dọa tính mạng.BCC là loại ung thư da phổ biến nhất. Khoảng 4 triệu trường hợp được chẩn đoán tại Hoa Kỳ mỗi năm.
Ung thư là tình trạng tăng trưởng không kiểm soát các tế bào bất thường (tế bào ung thư), dẫn đến xâm lấn và phá hủy cấu trúc mô bình thường của cơ thể. Bệnh Ung thư gieo nỗi sợ hãi cho rất nhiều người vì họ nghĩ rằng được chẩn đoán ung thư giống như là cầm chắc chiếc vé đến tử thần. Thật ra ung thư đúng là một bệnh nguy hiểm nhưng có thể phòng ngừa bằng cách duy trì lối sống lành mạnh, khám bệnh định kỳ, và một trong những cách thức hữu hiệu đẩy lùi căn bệnh ung thư là có chế độ ăn hợp lý, lành mạnh.Khoa học đã chứng minh có rất nhiều thực phẩm có thể ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này. Dưới đây là một số gợi ý của Thuocthang.com.vn giúp bạn phòng ngừa bệnh ung thư hiệu quả nhất.
Ung thư là tình trạng tăng trưởng không kiểm soát các tế bào bất thường (tế bào ung thư), dẫn đến xâm lấn và phá hủy cấu trúc mô bình thường của cơ thể. Bệnh Ung thư gieo nỗi sợ hãi cho rất nhiều người vì họ nghĩ rằng được chẩn đoán ung thư giống như là cầm chắc chiếc vé đến tử thần. Thật ra ung thư đúng là một bệnh nguy hiểm nhưng có thể phòng ngừa bằng cách duy trì lối sống lành mạnh, khám bệnh định kỳ, và một trong những cách thức hữu hiệu đẩy lùi căn bệnh ung thư là có chế độ ăn hợp lý, lành mạnh.Khoa học đã chứng minh có rất nhiều thực phẩm có thể ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này. Dưới đây là một số gợi ý của Thuocthang.com.vn giúp bạn phòng ngừa bệnh ung thư hiệu quả nhất.
Ung thư vòm họng là loại bệnh ung thư xảy ra ở vòm họng (phần trên của họng phía sau mũi). Bệnh này là một dạng hiếm của ung thư đầu cổ và thường xuyên xảy ra hơn ở Đông Nam Á. Đây là một trong những bệnh khó kiểm soát khi đã bị mắc, nên việc quan trọng nhất là ở khâu phòng ngừa. Sau đây là 8 thói quen giúp phòng ngừa bệnh ung thư vòm họng, bạn nên thay đổi sớm.
Tuyến giáp là một tuyến nội tiết hình cánh bướm nằm ở vùng cổ trước, có nhiệm vụ sản xuất ra hormon.Các hormon tuyến giáp có nhiều tác dụng khác nhau lên các cơ quan như tim, não, cơ và một số cơ quan khác để đảm bảo hoạt động bình thường của cơ thể. Khi tuyến giáp to ra gọi là bướu cổ, đó có thể do u, viêm hoặc bệnh tự miễn như Basedow. Cũng như các cơ quan khác trong cơ thể, tuyến giáp cũng có thể bị ung thư.Ung thư tuyến giáp là ung thư tuyến nội tiết thường gặp nhất. Theo Hiệp hội Quốc tế chống ung thư, ung thư tuyến giáp chiếm 0,5-1% trong tổng số người bệnh ung thư được điều trị, tỷ lệ 1% khi giải phẫu tử thi đồng loạt.Tỷ lệ ung thư tuyến giáp gia tăng tại các vùng bướu cổ địa phương. Tại Việt Nam, tỷ lệ ung thư giáp chiếm 2% tổng số trường hợp ung thư tại Hà Nội và tần suất khoảng 3 trường hợp/ triệu dân/năm.
Ung thư tuyến tiền liệt là do sự sinh sôi quá mức của các tế bào tuyến tiền liệt. Tuy nhiên không phải cứ sinh sôi quá mức tuyến tiền liệt là ung thư.Trong tuyến tiền liệt có thể xuất hiện đồng thời ung thư tuyến tiền liệt lẫn phì đại lành tính tuyến tiền liệt và đây là hai loại bệnh lý riêng biệt không như một số người lo ngại phì đại tuyến tiền liệt để lâu sẽ thành ung thư.
Ung thư máu (còn gọi là ung thư bạch cầu, bệnh bạch cầu) là một dạng ung thư ác tính. Căn bệnh này là hiện tượng khi bạch cầu trong cơ thể người bệnh tăng đột biến. Nguyên nhân của bệnh chưa được xác định nhưng có thể là do các tác động của môi trường như ô nhiễm hóa học hay nhiễm chất phóng xạ hoặc cũng có thể là do di truyền.
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
19/05/2018

Đinh hương là loại cây gỗ, có chiều cao khoảng 20m, thuộc họ Đào kim nương (Myrtaceae). Sở dĩ cây có tên đinh hương là do hoa khi thu hoạch và phơi khô có hình dáng giống cái đinh và có mùi thơm nên được gọi với tên như vậy. Cây đinh hương có nguồn gốc từ Indonesia và được dùng làm gia vị trong nhiều nền văn hóa ẩm thực.

Cây đinh hương thường được trồng để thu hoạch hoa, làm gia vị và làm thuốc trị nhiều bệnh. Bộ phận thường dùng là nụ hoa bởi nụ hoa có chứa nhiều tinh dầu. Ngoài làm gia vị, đinh hương còn được sử dụng làm thuốc điều trị một số bệnh.

19/05/2018

Từ nguyên liệu duy nhất là tỏi tươi, người ta có thể chế ra hàng trăm phương thuốc phòng trị bệnh khác nhau. Tuy nhiên, công dụng của tỏi đen còn kỳ diệu hơn nữa, các nhà khoa học vẫn liên tục phát hiện ra tính năng mới. 

Nghiên cứu cho thấy tỏi đen chứa hàm lượng các chất mang dược tính vượt xa tỏi thông thường. Ví dụ: S-Allylcysteine (SAC) tăng 6, chất chống oxy hóa flavonoids và phenol tăng lên 2 – 5 lần, chất prebiotic nuôi dưỡng men sống probiotic cho hệ tiêu hóa, chất chống ung thư… Điều này khiến tỏi đen có nhiều công dụng tuyệt vời trong bảo vệ sức khỏe, được ví như “thần dược” phòng chống các loại bệnh mãn tính, bệnh hiện đại…

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Gyeongsang (Hàn Quốc) đã tổng kết ra một số công dụng chính của tỏi đen:

19/05/2018
Cây tầm bóp còn gọi là cây Thù lù canh hay cây đèn lồng, có tên khoa học là Physalis angulata L. thuộc họ Cà (Solanaceae). Loại cây này có nguồn gốc từ châu Mỹ (vùng nhiệt đới), sau này trở thành loại cây liên nhiệt đới. Có lẽ, tuổi thơ của chúng ta ít nhiều đều biết đến loại cây này, nhất là với những người sống ở quê. Tuy nhiên, công dụng chữa bệnh tiểu đường của tầm bóp đến đâu? Có thực sự vi diệu như nhiều người đồn đoán?
19/05/2018

Tỏi là một trong những siêu thực phẩm theo nghiên cứu bởi Bộ Khoa học-Công nghệ, và nó được cho là tốt cho tất cả mọi bệnh từ ung thư đến nhiễm trùng và bệnh tiểu đường.

Vậy tỏi có tốt cho người bị cao huyết áp không? mời mọi người cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu các thông tin sau đây.

19/05/2018

Cây An Xoa có tên khoa học là Helicteres hirsuta L.. Theo kinh nghiệm dân gian rễ và lá được sử dụng làm thuốc. Rễ chữa lỵ, sởi, cảm mạo, đái dắt và làm thuốc tiêu độc. Lá dùng ngoài chữa mụn nhọt, sưng lở.

Theo một nghiên cứu ở Indonesia (Chin YW et al., 2006) thì cây An Xoa có khả năng chống lại các tế bào ung thư, nhất là ung thư gan.

Xem nhiều

Từ nguyên liệu duy nhất là tỏi tươi, người ta có thể chế ra hàng trăm phương thuốc phòng trị bệnh khác nhau. Tuy nhiên, công dụng của tỏi đen còn kỳ diệu hơn nữa, các nhà khoa học vẫn liên tục phát hiện ra tính năng mới. 

Nghiên cứu cho thấy tỏi đen chứa hàm lượng các chất mang dược tính vượt xa tỏi thông thường. Ví dụ: S-Allylcysteine (SAC) tăng 6, chất chống oxy hóa flavonoids và phenol tăng lên 2 – 5 lần, chất prebiotic nuôi dưỡng men sống probiotic cho hệ tiêu hóa, chất chống ung thư… Điều này khiến tỏi đen có nhiều công dụng tuyệt vời trong bảo vệ sức khỏe, được ví như “thần dược” phòng chống các loại bệnh mãn tính, bệnh hiện đại…

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Gyeongsang (Hàn Quốc) đã tổng kết ra một số công dụng chính của tỏi đen:

Cây An Xoa có tên khoa học là Helicteres hirsuta L.. Theo kinh nghiệm dân gian rễ và lá được sử dụng làm thuốc. Rễ chữa lỵ, sởi, cảm mạo, đái dắt và làm thuốc tiêu độc. Lá dùng ngoài chữa mụn nhọt, sưng lở.

Theo một nghiên cứu ở Indonesia (Chin YW et al., 2006) thì cây An Xoa có khả năng chống lại các tế bào ung thư, nhất là ung thư gan.

Cây mã đề hay còn gọi là mã tiền á, xa tiền, cây có tên khoa học là Plantago asiatica L là một chi chứa khoảng 200 loài thực vật có kích thước nhỏ, được gọi chung là mã đề, được coi là loại thuốc quý từ thiên nhiên. Đây Là loại cây cỏ sống lâu năm, lá mọc thành cụm ở dưới gốc, hoa mọc thành bông. Cây mã đề mọc hoang ở rất nhiều nơi và có mặt ở hầu khắp nước ta. Từ lá, hạt, đến thân cây đều có tác dụng chữa bệnh mà đôi khi bạn không ngờ tới như:

Cây tầm bóp còn gọi là cây Thù lù canh hay cây đèn lồng, có tên khoa học là Physalis angulata L. thuộc họ Cà (Solanaceae). Loại cây này có nguồn gốc từ châu Mỹ (vùng nhiệt đới), sau này trở thành loại cây liên nhiệt đới. Có lẽ, tuổi thơ của chúng ta ít nhiều đều biết đến loại cây này, nhất là với những người sống ở quê. Tuy nhiên, công dụng chữa bệnh tiểu đường của tầm bóp đến đâu? Có thực sự vi diệu như nhiều người đồn đoán?

Bạch xà thiệt thảo còn gọi là cỏ lưỡi rắn trắng, bòi ngòi bò, xà thiệt thảo, xà châm thảo, long thiệt thảo, nhị diệp lục. Cây có tên khoa học là Hedyotis diffusa Willd, thuộc họ cà phê. Là vị thuốc được dùng từ lâu đời trong dân gian để chữa rắn cắn, côn trùng đốt, sởi, đậu, các bệnh viêm đường hô hấp, viêm đường tiết niệu, sốt, các bệnh về gan mật, hỗ trợ ung thư giai đoạn sớm.

Hotline: 0982.915.237
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.