VÒNG BI

Những Căn Bệnh Được Khuyến Cáo Nên Hạn Chế Ăn ớt

Thứ ba, 13/08/2019, 08:04 GMT+7

 

Các loại ớt, tương ớt, sa tế cay có Vitamin A, Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, đồng thời tăng cường quá trình trao đổi chất.

- Tăng sức đề kháng

Đối với những bệnh như: cảm cúm, cảm lạnh và những bệnh liên quan đến đường hô hấp thì ớt và các thức ăn cay là “thuốc ngừa” hiệu quả.

- Giảm mỡ máu

Ớt cay không những hữu dụng đối với người bị phong hàn mà trong việc điều chỉnh mỡ máu cũng rất có tác dụng. Các nghiên cứu của nước ngoài đã cho thấy chuột sau khi ăn đồ ăn có ớt, lượng cholesterol trong máu giảm rõ rệt. Trong ớt cay có những chất đặc biệt có thể đẩy nhanh sự trao đổi chất để đạt được hiệu quả đốt chất béo trong cơ thể, nên có tác dụng trong việc giảm béo.

- Chống cảm mạo

Trong ớt cay có tới 1390 mg beta-caroten - một trong những nguồn tốt nhất cung cấp caroten, diệp hoàng tố, là chất chống ôxy hóa có tác dụng chống cảm mạo, phong hàn.

- Ớt tươi có tác dụng giảm đau khớp

Ớt là gia vị phổ biến trong bữa ăn hằng ngày của nhiều gia đình, trong ớt có chứa thành phần capsaicin, chất giúp ớt có vị cay nóng. Nhờ vậy, ớt có thể giúp con người giảm được những cơn đau bằng việc kích thích sức đề kháng của các tế bào thần kinh. Những người viêm khớp thường xuyên ăn ớt sẽ giảm được khá nhiều các cơn đau hành hạ. Đó là lý do mà các hãng dược phẩm đã dùng chất capsaicin trong ớt để chế tác kem bôi giảm đau.

Tuy nhiên ăn quá nhiều đồ cay trong thời gian dài gây bỏng, lở miệng, nổi mụn nhọt, đi tiêu có cảm giác nóng hậu môn, nóng rát vùng dạ dày… tình trạng này có thể gọi chung là nóng trong người. Thậm chí chúng có thể dẫn đến tình trạng mất vị giác, và đặc biệt những người mắc một trong các nhóm bệnh sau được khuyên nên hạn chế ăn ớt.

Dưới đây là nhóm người nên hạn chế ăn cay:

 

 

1. Người mắc bệnh trĩ

Ớt có tính hút nước cao, ăn nhiều gây thiếu nước trong người, áp xe hậu môn, nóng nhiệt khó tiêu gây táo bón, khó đi ngoài. Lâu dần tình trạng này đến các triệu chứng lòi búi trĩ nội, ngoại. Triệu chứng ngày càng nặng hơn nếu cơ thể không thường xuyên uống bù nước, nạp thêm nhiều vitamin C và dưỡng chất để thanh lọc cơ thể.

2. Người Đau dạ dày

Tính cay, nóng của ớt, tiêu… khi ăn nhiều gây tổn thương đến dạ dày do trong bột ớt có chứa các aflatoxin và các hợp chất N-nitroso, cùng hàm lượng vitamin C, betacarotene tốt chi sức khỏe nhưng có thể kích thích các chứng bệnh đại tràng, gây ra tình trạng đau dạ dày, niêm mạc dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng.

Khi ăn cay quá nhiều, niêm mạc dạ dày có thể bị xung huyết, sưng phù, loét, đồng thời còn có thể kèm theo đau bụng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự hồi phục chức năng tiêu hóa.

3. Người bệnh tim

Tác dụng kích thích của các gia vị cay như tiêu, ớt, tỏi v.v… Vị cay ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tuần hoàn của máu, làm cho tim đập nhanh hơn. Do đó, ăn cay quá nhiều trong một thời gian ngắn có thể làm tim bị tổn thương nặng hơn, gây nhiều phản ứng tiêu cực đối với phổi và thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Nếu trong thời gian ngắn mà những người này ăn cay quá nhiều còn dễ làm suy thoái sức tim cấp tính, gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người. Các chuyên gia khuyến cáo rằng nếu thật sự thích vị cay, bạn cũng chỉ nên nêm gia vị thật “nhẹ” và không ăn thường xuyên.

4. Người mắc bệnh viêm túi mật, viêm tuyến tụy

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, nhóm gia vị cay sẽ kích thích các acit dạ dày tiết ra nhiều hơn, dẫn đến sự co thắt của túi mật, làm cho túi mật gặp khó khăn khi hoạt động. Đó chính là nguyên nhân gây ra các bệnh như viêm tuyến tụy, túi mật.

5. Người bệnh Thận

hiệm vụ quan trọng hàng đầu của thận là bài tiết nước tiểu và thông qua đó bài tiết các chất cặn bã ra ngoài cơ thể. Khi bạn ăn những thực phẩm quá cay, một số chất sẽ tác động làm tế bào trong thận bị tổn thương, chức năng của thận trở nên suy giảm nghiêm trọng.

Vì vậy, người mắc bệnh thận nên chú ý thận trọng khi ăn các gia vị cay như ớt, tiêu, hành, gừng, tỏi, mù tạt v.v… Các thực phẩm này đều chứa thành phần có tính cay gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thận trong cơ thể.

 

 

6. Người bị cường giáp

Bản thân những người bị bệnh cường giáp nhịp tim vốn đã nhanh hơn người khỏe mạnh bình thường. Do đó, sau khi ăn cay có thể làm tăng tốc độ tim đập hơn, gây ra những triệu chứng khó chịu và làm tình trạng bệnh nặng hơn.

7. Phụ nữ mang thai và mới sinh con

Chị em đang mang thai hoặc vừa trải qua ca sinh nở tốt nhất cũng nên hạn chế tối đa các món ăn cay. Cơ thể người mẹ lúc này thường yếu hơn và đang trong quá trình phục hồi. Nếu bạn ăn cay quá nhiều không những khiến cơ thể bị nóng mà còn ảnh hưởng chức năng dạ dày, đường ruột.

Ngoài ra, chứng táo bón của mẹ cũng dễ nghiêm trọng hơn bởi kích thích từ các gia vị cay. Khi mẹ không đảm bảo sức khỏe sẽ kéo theo những ảnh hưởng không tốt cho em bé.

Những loại gia vị cay sẽ khiến cơ thể mẹ bị nóng, táo bón và ảnh hưởng tới chất lượng sữa cho con bú.

8. Người mới phẫu thuật

Với các bệnh nhân sau các ca phẫu thuật sẽ luôn được bác sĩ yêu cầu kiêng cữ đồ ăn cay nóng trong thời gian dài vì những tác động không tốt đến vết thương. Ớt có tính nóng, có thể gây lở loét, nóng rát và gây mưng mủ vết thương, hạn chế khả năng làm lành da và có thể gây sẹo.

9. Những người ốm yếu, gầy còm

Ăn cay được xem là một phương pháp hỗ trợ giảm cân, việc ăn cay tăng tiết mồ hôi, thúc đẩy tuần hoàn máu làm tiêu tốn nhiều calo. Vậy nên người gầy còm nếu ăn quá cay thì gầy sẽ càng gầy hơn.

10.Người đang uống thuốc đông y

Theo Đông y, trong suốt thời gian sử dụng thuốc cần kiêng đồ lạnh, đồ cay để tránh làm giảm hiệu quả điều trị. Các bác sĩ Đông y luôn dặn dò người bệnh nên có chế độ ăn uống đủ chất nhưng phải thanh đạm để giảm bớt gánh nặng cho cơ thể.

Ngoài ra, đối với những người bình thường, việc ăn cay cũng nên hạn chế. Một số nghiên cứu cho thấy, nếu ăn cay quá nhiều trong thời gian dài có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư dạ dày, thực quản…

( Tổng hợp)

Ngọc Lan

Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
19/05/2018

Tình trạng thức khuya để chơi game, làm việc,… của giới trẻ hiện nay càng nâng cao. Thức khuya không chỉ gây hại cho nữ giới mà nó còn ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe của nam giới. Để hiểu rõ hơn những tác hại của thức khuya, hãy cùng Thuocthang.com.vn tham khảo một số thông tin bổ ích sau đây. Hy vọng chúng sẽ giúp bạn từ bỏ thói quen xấu và nhằm mang lại một sức khỏe tốt và lành mạnh nhé.

19/05/2018

Khi bệnh tuyến tiền liệt không thể chữa dứt điểm bằng thuốc, người ta sẽ chọn phương pháp can thiệp bằng ngoại khoa, tức là mổ mở hoặc mổ nội soi. Vậy Chăm sóc sau mổ u xơ tiền liệt tuyến như thế nào để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho người bệnh? Đó là câu hỏi mà rất nhiều người bệnh và người thân của người bệnh u xơ tiền liệt tuyến thắc mắc sau khi tiến hành phẫu thuật để loại bỏ u xơ. Hãy cũng Thuocthang.com.vn tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

19/05/2018

Đồ ăn nhanh khá hấp dẫn và tiện lợi cho nên thu hút nhiều người sử dụng và “nghiện” các loại thực phẩm được chế biến kiểu này. Tuy nhiên, đây chính là những nhân tố ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, vóc dáng và gây ra những tác hại khó lường trước được, bởi đồ ăn nhanh không chỉ mất cân đối về dinh dưỡng mà còn có thể có một số chất độc hại sinh ra trong quá trình chế biến ảnh hưởng tới sức khỏe. Hãy cùng Thuocthang.com.vn theo dõi bài viết này để hiểu hơn về vấn đề này nhé.

19/05/2018

Khi bước sang tuổi xế chiều, sức khỏe, sức đề kháng và hệ miễn dịch của người già đều suy giảm, nên nguy cơ mắc bệnh càng cao. Đặc biệt là khi thời tiết có nhiều biến đổi như mùa hè, nắng nóng làm cơ thể dễ mất nước, suy nhược, hoa mắt chóng mặt, ngất xỉu. Để bảo vệ sức khỏe cho người cao tuổi trong những ngày hè oi bức bạn có thể kham khảo một số bệnh người cao tuổi thường gặp và những Cách phòng bệnh cho người cao tuổi vào ngày hè tốt nhất sau đây.

19/05/2018

Người cao tuổi là đối tượng thường bị tăng cholesterol xấu trong máu, nguyên nhân là do các cơ quan chức năng trong cơ thể bị suy yếu khiến cho việc chuyển hoá và loại bỏ cholesterol xấu không còn được như trước. Nếu cholesterol vượt quá mức quy định không được kiểm soát thì có thể dẫn đến những biến chứng rất nguy hiểm. Vậy có cách nào để giảm lượng cholesterol xấu ở người già, các bạn hãy tham khảo bài viết sau đây nhé!

Xem nhiều

Magiê là dưỡng chất quan trọng cho nhiều cơ chế hoạt động trong cơ thể. và giúp “thư giãn” cơ, nhưng magiê thường thiếu trong các khẩu phần ăn hàng ngày.

Nói về tầm quan trọng của khoáng chất này, chuyên gia dinh dưỡng Jessica Cording ở New York cho biết “Magiê là khoáng chất quan trọng đối với cơ và chức năng thần kinh”.

"Bạn có thể tưởng tượng magiê như là chất phụ gia trong nhiên liệu để giữ cho động cơ của bạn sạch sẽ và chạy tốt giống như là một nhà vô địch", Gina Keatley, một giám đốc điều hành của C.D.N. tại thành phố New York chia sẻ.

Bên cạnh đó, magiê là một phần của quá trình sản xuất năng lượng, được sử dụng làm cấu trúc cho xương khỏe mạnh, là một yếu tố quan trọng trong việc tạo ra chất glutathione, được biết đến như là chất chống oxy hoá tổng thể, thậm chí còn giúp duy trì nhịp tim bình thường.

Cơn đau thắt ngực là tình trạng khó chịu ở ngực, xảy ra khi sự cung cấp máu có chứa ôxy đến một vùng nào đó của cơ tim giảm đi. 

Cơn đau thắt ngực thường kéo dài từ 1 đến 15 phút và giảm đi bằng cách nghỉ ngơi hoặc đặt thuốc nitroglycerin dưới lưỡi. Nitroglycerin có tác dụng làm giãn các mạch máu và làm giảm huyết áp. Cả nghỉ ngơi lẫn nitroglycerin đều có tác dụng là giảm nhu cầu ôxy của cơ tim, do đó làm giảm đau thắt ngực.

Nguyên nhân thường gặp nhất gây đau thắt ngực là bệnh mạch vành, ít gặp hơn là do co thắt các động mạch vành.

Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn phòng tránh được các nguy cơ gây ung thư.

Để sử dụng chế độ ăn uống của bạn như là một "vũ khí" chiến lược chống lại bệnh ung thư, một trong những điều đơn giản nhất bạn có thể làm là đảm bảo rằng các loại thực phẩm sau đây không phải là một phần cơ bản trong khẩu phần ăn hàng ngày của bạn.

Chúng ta thường có thói quen là không quan tâm nhiều đến sức khỏe của thận cho đến khi có vấn đề xảy ra. Nhưng giữ cho thận khỏe mạnh bao giờ cũng tốt hơn nhiều so với chữa bệnh.

Bạn có thể làm điều này bằng cách tạo ra những thay đổi nhất định trong chế độ ăn uống để giảm sự xuất hiện của các chất độc hại. Điều này đảm bảo giúp thận loại bỏ các thành phần chất thải nguy hại từ máu cũng như trục xuất nó ra khỏi cơ thể qua đường tiết niệu.

Khoai lang là một loài cây nông nghiệp với các rễ củ lớn, chứa nhiều tinh bột, có vị ngọt, được gọi là củ khoai lang và nó là một nguồn cung cấp rau ăn củ quan trọng, được sử dụng trong vai trò của cả rau lẫn lương thực. Các lá non và thân non cũng được sử dụng như một loại rau. Khoai lang có quan hệ họ hàng xa với khoai tây (Solanum tuberosum) có nguồn gốc Nam Mỹ và quan hệ họ hàng rất xa với khoai mỡ (một số loài trong chi Dioscorea) là các loài có nguồn gốc từ châu Phi và châu Á.

Hotline: 0982.915.237
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.