VÒNG BI

Nên Ăn Thực Phẩm Gì Tốt Cho Sức Khỏe Của Thận

Thứ bảy, 03/11/2018, 13:23 GMT+7

Chúng ta thường có thói quen là không quan tâm nhiều đến sức khỏe của thận cho đến khi có vấn đề xảy ra. Nhưng giữ cho thận khỏe mạnh bao giờ cũng tốt hơn nhiều so với chữa bệnh.

Bạn có thể làm điều này bằng cách tạo ra những thay đổi nhất định trong chế độ ăn uống để giảm sự xuất hiện của các chất độc hại. Điều này đảm bảo giúp thận loại bỏ các thành phần chất thải nguy hại từ máu cũng như trục xuất nó ra khỏi cơ thể qua đường tiết niệu.

Sau đây là nhóm thực phẩm không chỉ tốt cho sức khỏe nói chung mà còn là những thực đơn bổ thận.

1 .Bắp Cải

Bắp cải có chứa các hợp chất hóa học như Phytochemical giúp chống lại các gốc tự do gây bệnh mãn tính như ung thư và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Bắp cải là thực phẩm rẻ tiền, và là một món ăn tuyệt vời cho bữa ăn của bạn, bởi bắp cải giàu vitamin K và C, chất xơ, vitamin B6 và acid folic, nhưng lại có lượng kali thấp điều này có lợi cho thận . Nếu bạn đang theo chế độ ăn uống lọc máu, có thể cho thêm bắp cải vào món xà lách trộn hoặc ăn kèm cùng các món cá.

2 .Tỏi

 

 

Tỏi giúp giảm viêm và giảm cholesterol máu. Trong tỏi cũng chứa chất chống oxy hóa và chống đông máu. Ngoài ra vì tỏi có tác dụng lợi tiểu nên được xem là thực phẩm vàng cho thận, đặc tính này vừa loại bỏ natri và các nước dư thừa ra khỏi cơ thể bằng cách buộc thận đào thải natri đi qua đường tiểu. Tỏi cũng có thể bảo vệ thận khỏi những tác động có hại của kim loại nặng như chì.

Nếu bạn đang theo chế độ ăn uống lọc máu, sử dụng bột tỏi thay vì muối tỏi để thêm hương vị cho bữa ăn mà không cần bổ sung thêm natri. Có thể dùng tỏi với nhiều nguyên liệu khác nhau như thịt, rau quả hoặc nước sốt cà chua để thêm hương vị cho các món ăn.

3 .Súp Lơ

Sup lơ rất giàu axit folic và chất xơ, từ đó giúp làm sạch cũng như giúp thận khỏe mạnh, đây là một loại rau ít kali tốt cho những người bị thận mãn tính.

Loại rau họ cải này còn mang lại nhiều vitamin C. Ngoài ra nó có chứa các hợp chất giúp gan trung hòa các chất độc hại. Súp lơ có thể ăn sống hoặc chần lên rồi cho vào món salad. Súp lơ hấp hoặc luộc cũng là một món ăn tuyệt vời.

4 .Hành Tây

 

 

Một thực phẩm làm gia vị phổ biến là hành tây. Hành tây có đầy đủ các chất flavonoid, đặc biệt là quercetin. Flavonoid là các chất tự nhiên ngăn ngừa sự lắng đọng của chất béo trong mạch máu. Quercetin là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp giảm nguy cơ bệnh tim, bảo vệ chống lại nhiều dạng ung thư và cũng có đặc tính chống viêm. Hành tây cũng chứa crom, một loại khoáng chất giúp cơ thể chuyển hóa chất béo, protein và carbohydrate. Có thể ăn sống hoặc nấu chín hành tây khi chế biến thành các món ăn khác nhau.

5 .Táo

Ăn một quả táo mỗi ngày thực sự tốt cho sức khỏe. Chất xơ và chống viêm có trong táo làm giảm cholesterol, ngăn ngừa táo bón, bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim và giảm nguy cơ ung thư.

Ngoài ăn táo, bạn cũng có thể nấu chín táo để tạo ra các món tráng miệng hoàn hảo. Có thể uống nước táo hoặc rượu táo cũng tốt cho sức khỏe.

6 .Dầu Olive

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng người dân ở các quốc gia dùng dầu ô liu thay cho các loại dầu ăn khác có tỷ lệ ung thư và bệnh tim thấp hơn. Điều này là minh chứng cho nhiều thành phần tốt có trong dầu ô liu: axit oleic, một axit béo chống viêm bảo vệ chống lại quá trình oxy hóa và polyphenol ngăn ngừa viêm nhiễm và quá trình oxy hóa.  

7 .Măng Tây

Măng tây giàu vitamin K (vitamin đông máu). Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vitamin K không chỉ làm tăng mật độ khoáng xương, nó còn có thể làm giảm tỷ lệ gãy xương. Nó hỗ trợ sức khỏe tim mạch và giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch.

Một trong những lợi ích sức khỏe của măng tây là nó hoạt động như một thuốc lợi tiểu tự nhiên. Điều này có nghĩa măng tây thúc đẩy việc sản xuất nước tiểu và làm tăng sự bài tiết nước ra khỏi cơ thể. Nó cũng hữu ích cho những người bị huyết áp cao hoặc các bệnh liên quan đến tim và có thể điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu.

8 .Các Loại Quả Mọng Như Việt Quốc, Dâu Tây, Mâm Xôi, Nho…

 

 

 

Đây là các loại quả có các hợp chất chống oxy hóa, tiềm năng trong việc ngăn ngừa sự nhân lên nhanh chóng của các tế bào ung thư, và rất tốt cho sức khỏe. Các thành phần khóa học trong các loại quả này có khả năng chống ung thư đại tràng , làm cho nước tiểu có tính axit hơn và giúp ngăn chặn vi khuẩn bám vào bên trong bàng quang.

Được đánh giá cao về dinh dưỡng, nhờ có các hợp chất tự nhiên giúp giảm viêm và có nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu hỗ trợ tốt cho thận

Bạn có thể làm sinh tố trái cây, các loại nước ép hoặc có thể ăn tráng mệng sau bữa ăn.

9 .Các Loại Họ Cải

Các loại rau họ cải: chứa nhiều glucosinolates, một hợp chất có tác dụng hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Và các loại cải chứa ít kali rất có lợi cho thận. Bởi vậy, đây là loại thực phẩm được các bác sỹ khuyên thường xuyên sử dụng trong bữa ăn hằng ngày

10 .Các Loại Họ Đậu

Có hàm lượng kali thấp và nhiều chất xơ, chất xơ giữ cho lượng đường huyết ổn định, từ đó giúp ngăn ngừa tăng cân quá mức và bệnh tiểu đường, những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh thận.

11 .Ớt Chuông Đỏ

Ớt chuông đỏ là lựa chọn tốt cho những người quan tâm đến sức khỏe của thận, bởi vì loại ớt này có nồng độ kali thấp. Ngoài ra, ớt chuông đỏ còn chứa vitamin A, C, B6, axit folic và chất xơ.

 

 

Ớt chuông cũng chứa các chất chống oxy hóa như lycopene, giúp bảo vệ chống lại một số loại ung thư. Có thể trộn ớt chuông đỏ vào cá ngừ hay salad gà hoặc ăn sống.

Ngọc Nguyễn

Tin liên quan
Men gan cao là dấu hiệu cảnh báo các tế bào gan đang viêm hoặc hoại tử, nếu không kiểm soát tốt sẽ tiến triển thành viêm gan, xơ gan, thậm chí ung thư gan.Các thực phẩm tốt cho gan bao gồm hai nhóm chính, thứ nhất là nhóm thực phẩm thúc đẩy các tiến trình loại bỏ độc tố của gan, thứ hai là nhóm chứa các chất chống oxy hóa cao, có khả năng bảo vệ gan trong tiến trình loại bỏ độc tố thâm nhập.
Ung thư gan là ung thư phát sinh từ gan, hay còn gọi là ung thư gan nguyên phát, viết tắt là HCC. Bệnh chiếm 80% tổng số ca mắc ung thư gan, thường gặp ở độ tuổi từ 50-60 tuổi và nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nữ giới. Ngoài ra còn có ung thư di căn gan. Khác với ung thư tế bào gan nguyên phát, ung thư di căn gan là tình trạng ung thư xuất phát từ tế bào của các bộ phận khác rồi lan, xâm lấn đến gan. Tùy thuộc tế bào ung thư xuất phát từ cơ quan nào di căn đến gan mà sẽ gọi tên bệnh theo đó. Các bệnh ung thư thường di căn tới gan bao gồm: ung thư vú, ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa,…
Ung thư gan là ung thư phát sinh từ gan, hay còn gọi là ung thư gan nguyên phát, viết tắt là HCC. Bệnh chiếm 80% tổng số ca mắc ung thư gan, thường gặp ở độ tuổi từ 50-60 tuổi và nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nữ giới. Ngoài ra còn có ung thư di căn gan. Khác với ung thư tế bào gan nguyên phát, ung thư di căn gan là tình trạng ung thư xuất phát từ tế bào của các bộ phận khác rồi lan, xâm lấn đến gan. Tùy thuộc tế bào ung thư xuất phát từ cơ quan nào di căn đến gan mà sẽ gọi tên bệnh theo đó. Các bệnh ung thư thường di căn tới gan bao gồm: ung thư vú, ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa,…
Gan là bộ phận rất quan trọng, được ví như “nhà máy hóa chất” của cơ thể. Gan đóng vai trò rất lớn trong quá trình chuyển hóa và tham gia sản xuất ra nhiều loại protein cần thiết, dịch mật, dự trữ glycogen, thải độc và nhiều chức năng khác.
Ung thư đường mật là khối u ác tính nguyên phát tại ống mật ngoài gan, tức là từ vùng cửa gan đến phần cuối của đường mật gần tuyến tụy.Trong các cơ quan nội tạng, ống mật chỉ là bộ phận phụ trợ cho gan nhưng cũng không kém phần quan trọng. Bộ phận này có cấu trúc dạng ống dài nối gan xuống ruột và có chức năng chuyển mật từ gan xuống ruột.
Viêm gan siêu vi C là bệnh truyền nhiễm, do Hepatitis C virus (HCV) gây nên, là một trong những nguyên nhân gây tử vong trên toàn thế giới. Lo ngại lớn nhất là bệnh có diễn biến thầm lặng nhưng để lại hậu quả rất nặng nề, đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến xơ gan và ung thư gan nếu không được điều trị kịp thời.
Chúng ta thường có thói quen là không quan tâm nhiều đến sức khỏe của thận cho đến khi có vấn đề xảy ra. Nhưng giữ cho thận khỏe mạnh bao giờ cũng tốt hơn nhiều so với chữa bệnh.Bạn có thể làm điều này bằng cách tạo ra những thay đổi nhất định trong chế độ ăn uống để giảm sự xuất hiện của các chất độc hại. Điều này đảm bảo giúp thận loại bỏ các thành phần chất thải nguy hại từ máu cũng như trục xuất nó ra khỏi cơ thể qua đường tiết niệu.
Ước tính trên thế giới có hơn 2 tỉ người bị nhiễm virus viêm gan B (HBV) và khoảng 350-400 triệu người bị nhiễm HBV mạn tính. Khoảng 25 - 40% số người bị nhiễm HBV mạn tính này chết sớm vì xơ gan và/hoặc ung thư gan.
Cây An Xoa có tên khoa học là Helicteres hirsuta L.. Theo kinh nghiệm dân gian rễ và lá được sử dụng làm thuốc. Rễ chữa lỵ, sởi, cảm mạo, đái dắt và làm thuốc tiêu độc. Lá dùng ngoài chữa mụn nhọt, sưng lở.Theo một nghiên cứu ở Indonesia (Chin YW et al., 2006) thì cây An Xoa có khả năng chống lại các tế bào ung thư, nhất là ung thư gan.
Gan đảm nhận nhiều chức năng vô cùng quan trọng trong cơ thể người : tiêu hóa, chuyển hóa, giải độc và đông máu. Bất kỳ triệu chứng nào trong các bệnh về gan cũng sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình này. Sỡ dĩ gan có thể đảm nhận nhiều vai trò như vậy là nhờ ở gan có một hệ enzym (men) đa dạng và phức tạp, mỗi loại enzyme (men) đặc hiệu cho 1 vai trò nào đó. Enzyme gan là một loại protein giúp thúc đẩy một phản ứng sinh hóa đặc hiệu nào đó. Cần có chế độ Dinh dưỡng hợp lý có lợi cho tế bào gan phục hồi và tái sinh, tăng cường chức năng miễn dịch, thúc đẩy chức năng gan hồi phục. Tùy theo thời gian kéo dài của bệnh mà người ta phân chia thành bệnh viêm gan cấp tính và bệnh viêm gan mạn tính. Mỗi thể bệnh có những đặc điểm riêng.
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
19/05/2018

Thời tiết nóng nực, một ly nước dừa có thể làm bạn giải nhanh cơn khát. Nhưng không chỉ thế, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, tác dụng của nước dừa đối với sức khỏe còn tuyệt vời hơn nhiều.

Dừa là loại cây lớn, thuộc họ cọ, có tên khoa học là Cocos nucifera. Trái dừa hình thành nước dừa một cách tự nhiên. Nước dừa có chứa tới 94% nước và rất ít chất béo. Đây là chất lỏng có màu trong suốt, rất bổ dưỡng, chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, được rất nhiều người yêu thích vì vừa an toàn lại phổ biến khắp nơi.

19/05/2018

Probiotic thuộc nhóm vi khuẩn sống, gồm các vi sinh vật có lợi tự nhiên được tìm thấy trong hệ tiêu hóa, hỗ trợ khôi phục lại sự cân bằng trong đường ruột. Chính vì vậy, các chế phẩm sinh học chứa lợi khuẩn probiotic có vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Nó có thể duy trì trạng thái cân bằng vi khuẩn đường ruột, tăng cường sức khỏe đường ruột, và cũng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng ta và kéo dài tuổi thọ.

Rất nhiều người chọn cách bổ sung probiotic qua các thực phẩm chức năng, nhưng cũng có thể bổ sung chúng từ thực phẩm lên men chúng ta ăn hàng ngày. Dưới đây là danh sách 11 loại thực phẩm chứa probiotic có lợi cho sức khỏe.

19/05/2018

Mùa hè nhất là những ngày nắng nóng cao độ, cơ thể mệt mỏi do mất nước ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, đặc biệt là làn da của phụ nữ. Nếu phải làm việc ngoài trời nhiều, bạn càng cần lưu ý các giải pháp chống nóng để cân bằng thân nhiệt. Dưới đây là 16 món nước uống giúp làm mát cơ thể rất hiệu quả, bạn hay bổ sung ngay vào thực đơn.

19/05/2018

Tai biến mạch máu não thường được gọi là đột quỵ là căn bệnh gây tắc hoặc vỡ thành mạch não và gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Bệnh thường gặp ở người trung niên và cao tuổi. Đặc biệt ở người cao tuổi thì nguy cơ gây tử vong là rất cao. Đây là căn bệnh xảy ra đột ngột và rất nguy hiểm, nó là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến đột quỵ. Tuy bệnh này khó kiểm soát và khó có thể chữa khỏi nhưng nếu biết cách tập luyện kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý thì vẫn có thể hạn chế sự tiến triển và giúp người bệnh phục hồi nhanh hơn.

19/05/2018

Ăn uống luôn là mối lo ngại của rất nhiều người, Nhất là khi đang mắc bệnh. Thuocthang.com.vn sẽ giúp bạn có 1 thực đơn hợp lý với các thực phẩm có lợi cho người mắc bệnh tim mạch và tiểu đường. Mình viết bài tổng hợp này dựa trên các cơ sở khoa học đã được chọn lọc từ rất nhiều web và bài viết có uy tín nên các bạn có thể yên tâm hoàn toàn nhé.

Xem nhiều

Thông thường, khi gặp những vấn đề về da, các bạn gái có xu hướng tìm đến mỹ phẩm để điều trị bên ngoài mà quên rằng tình trạng da xấu xuất phát từ các tác nhân như độc tính, thiếu khoáng chất, mất cân bằng oxy hóa hay sưng viêm đang diễn ra bên trong cơ thể. Vì vậy, mỹ phẩm chỉ là liệu pháp tạm thời chứ khó lòng giúp bạn giải quyết vấn đề từ gốc rễ, chưa kể đến khả năng bị kích ứng do sử dụng sản phẩm không phù hợp khiến da ngày càng xấu hơn.

Vậy, phải làm thế nào? Thật may là có nhiều loại thực phẩm tốt cho da từ bữa ăn hàng ngày, không chỉ cung cấp dưỡng chất mà còn giúp cải thiện các vấn đề về da. Sau đây là danh sách các loại thực phẩm bạn nên ăn thường xuyên để sở hữu làn da mịn màng và sáng đẹp

Mùa hè đến là thời điểm tuyệt vời để thưởng thức trái vải thơm ngon và đầy hương vị. Vải giàu vitamin và dưỡng chất tốt cho sức khỏe như vitamin A, B, C, đồng, folate, magiê...

Theo mô tả của các nhà thực vật học tại các nước phương Tây, vải có hương vị giống quả nhãn và chôm chôm.

Bên ngoài trái vải được bao phủ bởi lớp vỏ hơi ráp có màu đỏ hồng rất đẹp. Vải mang ý nghĩa là “quà tặng cho hoàng gia”. Lợi ích của trái vải đã được chứng tỏ ở các nước như Trung Quốc hay Ấn Độ và được ghi chép lại trong các sách cổ của Trung Hoa.

Sử dụng các bài thuốc ngâm rượu chữa đau lưng và các chứng đau tê nhức mỏi xương khớp là phương pháp rất hiệu quả được lưu truyền từ xưa cho đến nay. Thành phần là các vị thuốc thảo dược được lấy từ thiên nhiên do đó rất an toàn cho sức khỏe và không gây ra những tác dụng phụ.

Rau dền là loại rau mùa hè phổ biến trong các bữa ăn của mọi gia đình, ngoài công dụng làm mát gan, thanh nhiệt, loại rau này còn được biết đến như một vị thuốc chữa được rất nhiều bệnh. Rau dền có vị ngọt, tính mát, chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể chúng ta như : protein, khoáng chất và vitamin… Hơn thế nữa, hàm lượng chất sắt trong rau dền rất cao và trở thành một trong những loại thực phẩm cung cấp chất sắt phổ biến nhất hiện nay với mọi gia đình Việt. Ngoài ra, rau dền còn có khả năng cải thiện hệ thống miễn dịch, giảm viêm, ngăn ngừa loãng xương và một số bệnh mãn tính khác.

Bưởi là một trong những loại trái cây quen thuộc, thường được dùng tráng miệng, chế biến món ăn hay nước uống rất có lợi cho sức khỏe.

Ở Việt nam, Bưởi được trồng rất nhiều và đã xuất hiện từ thời xa xưa, không những thế do trái bưởi có màu vàng và hình dáng tròn đầy tượng trưng cho sự no đủ, ấm cúng, mang lại cho gia chủ tiền tài, danh vọng, nên bưởi còn là một trong những loại trái cây không thể thiếu trên mâm ngũ quả trong mỗi gia đình mỗi dịp Trung Thu hay ngày Tết.

Quan trọng hơn cả trong tiếng Hán từ bưởi đồng âm với từ "hựu" trong từ phù hộ nên mọi người đều cho rằng bưởi còn có hàm ý cát tường. Ăn bưởi tượng trưng cho kim ngọc mãn đường, từ bưởi và từ "hữu" ghép lại với nhau có nghĩa tràn đầy, xua đi vận hạn đón chào một năm mới với nhiều điều may mắn.

Tin tiêu điểm

Hotline: 0982.915.237
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.