Kinh Nghiệm Ngâm Rượu Trái Giác Tươi Thơm Ngon Tại Nhà

Mới nhất

Trái giác là một đặc sản của vùng U Minh. Giác là loại dây leo hoang dại, sống bám theo các hàng rào, cây bụi, lau sậy, rừng thưa,…Chúng sinh trưởng rất nhiều tại các vùng đất ngập mặn và đất phèn.

Kinh Nghiệm Ngâm Rượu Trái Giác Tươi Thơm Ngon Tại NhàKinh Nghiệm Ngâm Rượu Trái Giác Tươi Thơm Ngon Tại Nhà

Theo Đông y Rễ day giác có vị cay, tính mát, có độc, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, làm săn da.

Rễ được dùng trị nhọt phổi và đinh nhọt.

Ở Việt Nam thân, lá và quả dây trái giác được nấu để lấy nước tắm trị rôm, sảy cho trẻ em.

Ở Ấn Độ, người ta dùng rễ giã ra với tiêu sọ đắp trị mụn nhọt.

Ở Campuchia, rễ tươi dùng giã ra, thêm nước lọc uống trị bạch đới và dùng lá sắc uống làm thuốc hạ nhiệt, nước chảy từ thân khi ta chặt ra có thể dùng uống được.

Ở Trung Quốc, rễ được dùng trị đòn ngã tổn thương, nhọt phổi, ghẻ lở, thân lá được dùng trị gẫy xương.

Mặt khác trái giác non có vị chua chát, đến khi già sẽ chuyển từ chua thanh sang chua ngọt. Vì thế người dân đã đem trái giác kết hợp với những sản vật hiện có dưới tán rừng để chế biến thành những món ngon mang hương vị đặc trưng như kho cá hay nấu canh chua.

Có người thích nấu trái giác xanh, có người thích nấu trái đã chín, trái giác chín có màu tím rất đẹp mắt. Nhưng ngon nhất là nấu với trác giác gần chín nhưng vẫn còn xanh sẽ làm cho nồi canh có vị chua thanh. Để nồi canh chua đậm vị, trái giác sau khi hái về rửa sạch thì cho vào nồi nấu mềm sau đó nghiền nát, lọc lấy nước. Món canh chua sẽ ngon và kích thích vị giác hơn khi có sự hoà quyện giữa cá đồng: cá lóc, cá rô hoặc lươn với các loại rau “cây nhà lá vườn” như: rau muống, bông súng, bông so đũa, ngò om và một số gia vị khác.

Mặc khác trái giác kho cá cũng rất ngon, kho với loại cá nào cũng được , cá kho trái giác có vị ngọt, dai, béo của cá , hòa lẫn vị chua thanh rất “đặc trưng” của trái giác như khơi dậy mọi giác quan của người thưởng thức, khiến những ai đã từng nếm thử sẽ đắm say. Muốn ngon và hấp dẫn hơn, thực khách có thể ăn kèm cá kho với các loại rau rừng như bồn bồn tươi, bông súng, …

 

 

Trái giác khi chín có thành phần hóa học và mùi vị như trái nho nên nó cũng được sử dụng để ủ rượu.

Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một số cách ngâm rượi trái giác.

Lựa chọn quả nho rừng chuẩn

Nên chọn những chùm quả vừa chín có màu đỏ đậm hoặc đỏ tươi đều được.

Không nên chọn những chùm trái giác đang có nhiều quả xanh vì chúng ta sẽ không dùng quả xanh để ngâm rượu.

Nếu chọn trái giác quá chín thì quá trình rửa và sơ chế trước khi ngâm của chúng ta sẽ gặp nhiều khó khăn và dễ dập nát trong quá trình vận chuyển cũng như rửa trái giác.

1. Cách ngâm rượu trái giác tươi với đường cát

- Tỷ lệ 1kg trái giác với 500gr đường cát. Bạn có thể chọn đường vàng thay cho đường trắng để tạo nên vị thanh hơn và đảm bảo an toàn hơn.

- Trái giác mua về rửa sạch với nước

- Sau đó loại bỏ những quả bầm dập

- Ngắt trái giác ra khỏi cuống rồi ngâm với nước muối loãng trong vòng 6h

- Sau đó vớt ra và rửa lại nhiều lần với nước sạch rồi để ráo

- Cho trái giác vào hủ thủy tinh. 1 lớp trái giác 1 lớp đường cứ thế cho đến khi đầy hủ và lớp trên cùng là đường

- Đậy nắp kín và để ở nơi thoáng mát nhiệt độ dưới 25 độ C

2. Cách ngâm rượu trái giác đường phèn đơn giản

 

 

- Tỉ lệ ngâm rượu trái giác đường phèn là 1:1.

- Để một phần đường phèn vào keo thủy tinh, dải đều thành lớp mỏng rồi để một lớp trái giác lên, cứ xen kẽ nhau cho đến khi hết nguyên liệu.

- Đậy nắp thật kỹ, để vào bóng râm khoảng hai tháng thì bắt đầu dùng.

Mỗi lần uống một ly nhỏ trước khi đi ngủ.

Rượu trái giác có màu tím đen, vị ngọt, nồng và có mùi thơm nên rất dễ uống (kể cả phụ nữ).

Có thể nhận biết rượu trái giác đã dược hay chưa qua từng trái giác và phần nước màu tím đậm nhìn qua như màu đen là được. Để trên 3 tháng cho rượu trái giác lên men, chất rượu nhiều rồi lấy ra uống giải nhiệt, làm đẹp và bổ sung cho giấc ngủ cũng như những bệnh về xơ vữa động mạch vành, các bệnh liên quan đến tim phổi đều tốt. Rượu trái giác đúng chuẩn vừa có vị chua, vị ngọt cân bằng và mùi lên men thơm dậy, như vậy là bạn đã thành công.

3. Cách ngâm rượu quả giác không đường

Đa số rượu trái giác được ngâm ngọt. Tuy nhiên, có một số trường hợp không muốn làm rượu giác hoa quả mà muốn làm rượu giác thuần từ rượu. Với phương pháp này người ta thường phơi hoặc sấy trái giác cho đến khô sau đó tiến hành ngâm rượu trái giác .

- 1kg trái giác khô ngâm với 3 lít rượu trắng

- Sau khi ngâm đậy kín nắp để 3 tháng rồi dùng là được

- Nên để tránh xa anh nắng, để ở nhiệt độ thấp

- Có thể thêm cam thảo nếu như muốn có mùi vị thơm dậy lên trong rượu trái giác.

Nhiều người thích thêm mật ong, tuy nhiên không nên cho thêm mật ong, sẽ làm cho rượu ngọt quá mức làm chệch đi vị rượu, hơn nữa, với rượu trái giác có thêm mật ong nếu uống quá đã thì khi say sẽ say khướt và rất khó tỉnh. 

Rượu trái giác tươi ngâm đường sẽ hợp với phụ nữ trong việc giải khát và làm đẹp. Trong khi rượu trái giác khô ngâm với rượu nguyên chất lại giúp nam giới trị các bệnh như xơ vữa động mạch vành, tránh tiểu đường và cải thiện sức khỏe tốt. Tuy vậy, với cách ngâm rượu trái giác nào thì chúng ta cũng nên chú ý đến liều lượng. Việc uống quá nhiều cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

Mrs Ngọc Lan

Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018

Hiện nay các sản phẩm thuốc nhuộm tóc đều có các chất gây hại cho sức khỏe của các bạn về lâu về dài, nghiêm trọng hơn nữa chúng có thể gây nên các bệnh suy thận, ung thư.... Vì thế xu hướng tự làm thuốc nhuộm tóc đang được chúng ta rất quan tâm.

19/05/2018

Khi trưởng thành, khuôn mặt của chúng ta sẽ có xu hướng ngày càng nhỏ nhắn hơn. Nhưng điều này có vẻ không đúng lắm với những cô gái có gương mặt tròn to. Ngay cả khi bạn đã bước qua tuổi 20 và có thay đổi cân nặng như nào thì khuôn mặt tròn xoe dường như vẫn trở nên “bất diệt”.

19/05/2018

Tóc ngắn uốn cụp ngang vai là trào lưu rất được phái nữ ưa chuộng. Tuy nhiên, để chăm sóc tóc uốn cụp đẹp, giữ được nếp là cả một vấn đề lớn đòi hỏi bạn cần đầu tư kỹ lưỡng.

19/05/2018
Make up không chỉ là cách giúp các bạn gái che đi khuyết điểm vốn có trên làn da mà còn giúp tôn thêm những nét đẹp mới, nhấn nhá cho hàng mi, đôi má và bờ môi thêm phần quyến rũ xinh yêu hơn và giúp bạn luôn tự tin tỏa sáng khi đi dạo phố.
19/05/2018

Tóc dầu và nhanh chóng bị bết dính là nổi lo lắng khiến nhiều bạn gái chúng mình thiếu tự tin, đặc biệt là vào mùa hè Tóc hay bị khô, xơ, rối và hay bết dính, quá nhiều dầu .. đây cũng là nỗi lo của rất nhiều người. Tương tự như da mặt, da đầu cũng tiết nhờn để điều tiết, giúp tóc bạn mềm mượt, bóng khỏe. Tuy nhiên nếu lượng dầu tiết ra quá nhiều sẽ khiến bạn thiếu tự tin, cảm thấy không thoải mái. 

Xem nhiều

Dưỡng ẩm là một bước làm đẹp quan trọng đối với nhiều chị em, đặc biệt là dưỡng ẩm ban đêm. Muốn có kem dưỡng da ban đêm từ thiên nhiên, chúng ta không cần tốn quá nhiều công sức và thời gian, thậm chí là chi phí vì đây đều là các nguyên liệu cực kỳ dễ tìm. Tuy đơn giản nó vẫn mang lại hiệu quả dưỡng trắng, giúp làn da của bạn càng trẻ đẹp và sáng bóng khi sử dụng đều đặn. 

Tóc ngắn uốn cụp ngang vai là trào lưu rất được phái nữ ưa chuộng. Tuy nhiên, để chăm sóc tóc uốn cụp đẹp, giữ được nếp là cả một vấn đề lớn đòi hỏi bạn cần đầu tư kỹ lưỡng.

Nhức mỏi chân, sưng chân là hiện tượng phổ biến khi mẹ mang thai từ tháng 5 trở đi. Ngoài ra, bạn còn có thể gặp phải hiện tượng phù nề, sưng hoặc giãn tĩnh mạch…, từ đó ảnh hưởng ảnh hưởng đến việc đi lại.

Kinh nguyệt là hiện tượng chảy máu âm đạo do sự thay đổi sinh lý ở nữ giới. Hiện tượng này lặp đi lặp lại mỗi tháng trong giai đoạn dậy thì và mãn kinh. Chu kỳ kinh nguyệt xảy ra hằng tháng dưới sự điều khiển của hệ hormone sinh dục. 

Những vết sẹo của vết bầm tím nên được xử lý ở giai đoạn đầu, nếu không sẽ trở thành sẹo vĩnh viễn và có thể ảnh hưởng đến vẻ đẹp của bạn.

Tin tiêu điểm

Hotline: 0919315977
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.