VÒNG BI

Hướng dẫn các cách ngâm rượu trái giác đơn giản nhất

Thứ tư, 07/08/2019, 10:12 GMT+7

 

Trái giác là một đặc sản của vùng U Minh. Giác là loại dây leo hoang dại, sống bám theo các hàng rào, cây bụi, lau sậy, rừng thưa,…Chúng sinh trưởng rất nhiều tại các vùng đất ngập mặn và đất phèn. Dây giác có sức sống rất mãnh liệt, vào mùa nắng dây giác tàn nhưng mùa mưa đến lại đâm chồi và phát triển mạnh. Trái giác có hình nút áo, hơi dẹt, dính với nhau thành từng chùm. Khi còn non, trái nhỏ như hạt đậu xanh. Càng lớn, trái to khoảng đầu ngón tay út. Trái chín có màu tím hoặc đen thẫm tựa như trái nho chín. Vì vậy, người dân ban tặng cho trái giác một cái tên rất mỹ miều là trái “nho rừng”.

Theo Đông y Rễ day giác có vị cay, tính mát, có độc, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, làm săn da.

Rễ được dùng trị nhọt phổi và đinh nhọt.

Ở Việt Nam thân, lá và quả dây trái giác được nấu để lấy nước tắm trị rôm, sảy cho trẻ em.

Ở Ấn Độ, người ta dùng rễ giã ra với tiêu sọ đắp trị mụn nhọt.

Ở Campuchia, rễ tươi dùng giã ra, thêm nước lọc uống trị bạch đới và dùng lá sắc uống làm thuốc hạ nhiệt, nước chảy từ thân khi ta chặt ra có thể dùng uống được.

Ở Trung Quốc, rễ được dùng trị đòn ngã tổn thương, nhọt phổi, ghẻ lở, thân lá được dùng trị gẫy xương.

Mặt khác trái giác non có vị chua chát, đến khi già sẽ chuyển từ chua thanh sang chua ngọt. Vì thế người dân đã đem trái giác kết hợp với những sản vật hiện có dưới tán rừng để chế biến thành những món ngon mang hương vị đặc trưng như kho cá hay nấu canh chua.

Có người thích nấu trái giác xanh, có người thích nấu trái đã chín, trái giác chín có màu tím rất đẹp mắt. Nhưng ngon nhất là nấu với trác giác gần chín nhưng vẫn còn xanh sẽ làm cho nồi canh có vị chua thanh. Để nồi canh chua đậm vị, trái giác sau khi hái về rửa sạch thì cho vào nồi nấu mềm sau đó nghiền nát, lọc lấy nước. Món canh chua sẽ ngon và kích thích vị giác hơn khi có sự hoà quyện giữa cá đồng: cá lóc, cá rô hoặc lươn với các loại rau “cây nhà lá vườn” như: rau muống, bông súng, bông so đũa, ngò om và một số gia vị khác.

Mặc khác trái giác kho cá cũng rất ngon, kho với loại cá nào cũng được , cá kho trái giác có vị ngọt, dai, béo của cá , hòa lẫn vị chua thanh rất “đặc trưng” của trái giác như khơi dậy mọi giác quan của người thưởng thức, khiến những ai đã từng nếm thử sẽ đắm say. Muốn ngon và hấp dẫn hơn, thực khách có thể ăn kèm cá kho với các loại rau rừng như bồn bồn tươi, bông súng, …

 

 

Trái giác khi chín có thành phần hóa học và mùi vị như trái nho nên nó cũng được sử dụng để ủ rượu.

Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một số cách ngâm rượi trái giác.

Lựa chọn quả nho rừng chuẩn

Nên chọn những chùm quả vừa chín có màu đỏ đậm hoặc đỏ tươi đều được.

Không nên chọn những chùm trái giác đang có nhiều quả xanh vì chúng ta sẽ không dùng quả xanh để ngâm rượu.

Nếu chọn trái giác quá chín thì quá trình rửa và sơ chế trước khi ngâm của chúng ta sẽ gặp nhiều khó khăn và dễ dập nát trong quá trình vận chuyển cũng như rửa trái giác.

1. Cách ngâm rượu trái giác tươi với đường cát

- Tỷ lệ 1kg trái giác với 500gr đường cát. Bạn có thể chọn đường vàng thay cho đường trắng để tạo nên vị thanh hơn và đảm bảo an toàn hơn.

- Trái giác mua về rửa sạch với nước

- Sau đó loại bỏ những quả bầm dập

- Ngắt trái giác ra khỏi cuống rồi ngâm với nước muối loãng trong vòng 6h

- Sau đó vớt ra và rửa lại nhiều lần với nước sạch rồi để ráo

- Cho trái giác vào hủ thủy tinh. 1 lớp trái giác 1 lớp đường cứ thế cho đến khi đầy hủ và lớp trên cùng là đường

- Đậy nắp kín và để ở nơi thoáng mát nhiệt độ dưới 25 độ C

2. Cách ngâm rượu trái giác đường phèn đơn giản

 

 

-Tỉ lệ ngâm rượu trái giác đường phèn là 1:1.

-Để một phần đường phèn vào keo thủy tinh, dải đều thành lớp mỏng rồi để một lớp trái giác lên, cứ xen kẽ nhau cho đến khi hết nguyên liệu.

-Đậy nắp thật kỹ, để vào bóng râm khoảng hai tháng thì bắt đầu dùng.

Mỗi lần uống một ly nhỏ trước khi đi ngủ.

Rượu trái giác có màu tím đen, vị ngọt, nồng và có mùi thơm nên rất dễ uống (kể cả phụ nữ).

Có thể nhận biết rượu trái giác đã dược hay chưa qua từng trái giác và phần nước màu tím đậm nhìn qua như màu đen là được. Để trên 3 tháng cho rượu trái giác lên men, chất rượu nhiều rồi lấy ra uống giải nhiệt, làm đẹp và bổ sung cho giấc ngủ cũng như những bệnh về xơ vữa động mạch vành, các bệnh liên quan đến tim phổi đều tốt. Rượu trái giác đúng chuẩn vừa có vị chua, vị ngọt cân bằng và mùi lên men thơm dậy, như vậy là bạn đã thành công.

3. Cách ngâm rượu quả giác không đường

Đa số rượu trái giác được ngâm ngọt. Tuy nhiên, có một số trường hợp không muốn làm rượu giác hoa quả mà muốn làm rượu giác thuần từ rượu. Với phương pháp này người ta thường phơi hoặc sấy trái giác cho đến khô sau đó tiến hành ngâm rượu trái giác .

-1kg trái giác khô ngâm với 3 lít rượu trắng

-Sau khi ngâm đậy kín nắp để 3 tháng rồi dùng là được

-Nên để tránh xa anh nắng, để ở nhiệt độ thấp

-Có thể thêm cam thảo nếu như muốn có mùi vị thơm dậy lên trong rượu trái giác.

Nhiều người thích thêm mật ong, tuy nhiên không nên cho thêm mật ong, sẽ làm cho rượu ngọt quá mức làm chệch đi vị rượu, hơn nữa, với rượu trái giác có thêm mật ong nếu uống quá đã thì khi say sẽ say khướt và rất khó tỉnh. 

Rượu trái giác tươi ngâm đường sẽ hợp với phụ nữ trong việc giải khát và làm đẹp. Trong khi rượu trái giác khô ngâm với rượu nguyên chất lại giúp nam giới trị các bệnh như xơ vữa động mạch vành, tránh tiểu đường và cải thiện sức khỏe tốt. Tuy vậy, với cách ngâm rượu trái giác nào thì chúng ta cũng nên chú ý đến liều lượng. Việc uống quá nhiều cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

Ngọc Lan

Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
19/05/2018

Từ xưa đến nay, cá ngựa hay còn gọi là hải mã vẫn được coi là vị thuốc “cứu tinh” cho các đấng mày râu cũng như các chị em phụ nữ trong chốn phòng the. Và trong Y học cổ truyền cũng đã dùng cá ngựa phối hợp với các vị thuốc khác ngâm rượu để chữa bệnh, giúp bổ dương, tăng cường sinh lý cho đàn ông. Tuy nhiên, ít ai lại biết rằng, rượu cá ngựa cũng rất tốt cho cả phụ nữ nữa đấy. Sau đây, Thuocthang.com.vn xin giới thiệu đến các bạn cách ngâm rượu cá ngựa cũng như những công dụng tuyệt vời mà rượu cá ngựa mang đến. 

19/05/2018
Như chúng ta đã biết, ổi có tên khoa học tên khoa học là Psidium guajava L. Thuộc họ Sim (Myrtaceae). Ổi có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới châu Mỹ, hiện được trồng ở nhiều nơi phân bổ rộng khắp vùng nhiệt đới và ôn đới ấm áp trên thế giới. 
19/05/2018

Với mỗi loại hoa quả đều có một công dụng nhất định đối với sức khỏe con người. Mận là loại quả xuất hiện nhiều vào mùa hè, được trồng nhiều ở Mộc Châu – vùng đất nổi tiếng với những quả Mận to mọng. Vậy bạn đã bao giờ nghe đến rượu mận chưa? Loại quả này ngoài việc ăn sống, làm siro, ép lấy nước hay làm mận lắc với muối,… thì bạn cũng có thể dùng mận ngâm để làm rượu nữa đấy. Rượu mận với hương vị thơm nồng cùng với vị cay nhè nhẹ và vị ngọt vừa phải nên ai cũng có thể uống được. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về “Cách ngâm rượu Mận” thông qua nội dung bài viết này nhé.

19/05/2018

Rượu táo mèo không chỉ là loại rượu vùng núi bình thường mà đây còn là loại rượu có nhiều tác dụng chữa bệnh như giúp tiêu hóa tốt, lưu thông mạch máu, hỗ trợ việc giúp oxy lên các tế bào của cơ tim, làm giảm hàm lượng cholesterol…Vì thế với cách ngâm rượu táo mèo tươi đơn giản mà ngon đúng chuẩn dưới đây sẽ giúp trong nhà bạn có một hủ rượu táo mèo ngon nhất, chuẩn nhất có thể vừa nhâm nhi mà vừa là một vị thuốc phòng và chữa được khá nhiều bệnh.

19/05/2018

Nói đến rượu người ta thường nghĩ đến thứ đặc thù dành cho phái mạnh. Tuy nhiên trong y học cổ truyền có những bài rượu thuốc tốt cho cả phái yếu, điển hình sách xưa còn tương truyền phương rượu thuốc hồi xuân mang tên Thốc kê tửu của Võ Tắc Thiên. Sau đây là một số bài thuốc ngâm rượu có lợi cho sức khỏe của phụ nữ

Xem nhiều

Sử dụng các bài thuốc ngâm rượu chữa đau lưng và các chứng đau tê nhức mỏi xương khớp là phương pháp rất hiệu quả được lưu truyền từ xưa cho đến nay. Thành phần là các vị thuốc thảo dược được lấy từ thiên nhiên do đó rất an toàn cho sức khỏe và không gây ra những tác dụng phụ.

Sim là loài cây mọc dại, có thể tìm thấy ở hầu hết các vùng đồi núi ở Việt Nam. Nhưng nổi tiếng nhất phải kể đến sim Phú Quốc hay sim rừng Măng Đen (Kontum). Ngày nay, sim được chế biến thành nhiều món quà đặc sản như rượu sim, mật sim… không chỉ khách trong nước mà du khách nước ngoài cũng rất yêu thích. Rượu sim có nhiều tác dụng rất tốt với sức khoẻ, ngay cả với chị em phụ nữ. Uống rượu sim có lợi cho hệ tiêu hoá, giúp ăn ngon miệng, cải thiện giấc ngủ, điều trị nhức mỏi và ngăn chặn quá trình lão hóa.  

Bài viết này, Thuocthang.com.vn sẽ giới thiệu tới các bạn 4 cách ngâm rượu sim, mật sim cực thơm ngon mà bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà.

Bản thân trái cây tươi đã mang nhiều chất dinh dưỡng có lợi và thường dùng để làm món tráng miệng hàng ngày. Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ đến cách làm rượu trái cây chưa? Đây là một trong những cách chế biến rượu vừa thơm ngon, vừa an toàn lại tốt cho sức khỏe đang được rất nhiều gia đình áp dụng.

Rượu ngâm với các loại trái cây tương trong khoảng 1 tháng sẽ có vị thơm nồng nàn và vị ngọt tự nhiên. Vị ngọt chính là lượng nước được tiết ra từ trái cây kết hợp với vị cay nồng của rượu nên rất dễ uống. So với các loại rượu khác, cách làm rượu trái cây có độ cồn nhẹ, lại không sử dụng thêm bất cứ chất hóa học nào nên rất an toàn và sử dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau.

Tỏi tên khoa học Allium sativum L. thuộc họ Hành tỏi (Liliaceae). Trong củ tỏi có chứa 0,10 - 0,36% tinh dầu, trong đó hơn 90% chứa các hợp chất lưu huỳnh (S).

Ngoài ra, củ tỏi còn chứa nhiều vitamin và chất khoáng... đặc biệt là selen.

Y học cổ truyền đã dùng tỏi vào điều trị nhiều loại bệnh thu được hiệu quả tốt. Trong ngôi mộ cổ xưa ở Ai Cập, người ta đã tìm thấy đơn thuốc làm từ tỏi .Sau đây thuocthang.com.vn sẽ giới thiệu đến bạn đọc công thức làm rượu tỏi đơn giản và sao cho đạt được tác dụng tốt nhất.

Rượu nho luôn là loại đồ uống được nhiều người yêu thích và để ngâm ủ được rượu nho có mùi thơm đặc trưng, hương vị nồng nàn, mà phải có màu đỏ đẹp thì không phải ai cũng làm được. Cách làm ngâm ủ rượu nho không mấy phức tạp nhưng đòi hỏi chúng ta phải tỉ mỉ và thời gian ủ lâu dài, nếu khoảng thời gian bạn ủ càng lâu rượu sẽ càng ngon và hấp dẫn hơn.

Tin tiêu điểm

Hotline: 0982.915.237
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.