VÒNG BI

Gợi Ý Một Số Món Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé

Thứ hai, 28/01/2019, 10:28 GMT+7

 

Ăn dặm kiểu Nhật là 1 phương pháp ăn dặm tiến bộ và khoa học vì mục tiêu của ăn dặm kiểu Nhật là tập cho bé ăn uống hợp lý, ăn thô tốt và tìm được niềm vui trong ăn uống. Phương pháp này khuyến khích các mẹ dạy cho tự lập trong việc ăn uống sớm như tự cầm muỗng, nĩa tự xúc thức ăn. Cho bé ăn theo nhu cầu chính là mấu chốt quan trọng của phương pháp ăn dặm này.

Mẹ nên áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật với một thực đơn khoa học để giúp bé bổ sung các dưỡng chất cần thiết cũng như tập được những kĩ năng nhai, nuốt, xúc thức ăn,… cho sau này. Dưới đây là cách làm một số món ăn dặm kiểu Nhật cho bé từ 5 tháng đến 8 tháng tuổi, các mẹ cùng tham khảo nhé!

Món Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé Giai Đoạn 5-6 Tháng Tuổi

Số lượng bữa dặm: 1 bữa/ ngày

Lượng sữa: tùy theo nhu cầu, ưu tiên hơn ăn dặm

Độ thô của cháo: tỷ lệ 1 gạo: 10 nước

Đạm: 5-10 gr (cá thịt trắng: ít béo như tara, đậu phụ 25 gr, trứng: dưới 2/3 lòng đỏ, trứng ở Nhật to hơn ở VN)

Cháo : 5 gr – 30 gr (gạo, mì, bánh mỳ)

Rau: 5-20 gr (cà rốt, bí đỏ, chân vịt, cà chua, kabu (giống su hào), bắp cải, súp lơ xanh, chuối, táo, quít)

Cà rốt nghiền:

Nguyên liệu:

– Cà rốt nghiền: 2 thìa cà phê;

– Cháo trắng: 2 thìa cà phê

Cách làm:

Nghiền cháo, đổ vào bát. Xong nghiền cà rốt, cho lên trên. Khi ăn có thể xúc 1 thìa cháo trắng ăn trước, sau đó xúc 1 thìa cà rốt nghiền. Hoặc trộn chung 2 thứ và cho ăn cùng lúc.

Chú ý: Luộc cà rốt tươi để giữ được hương vị và vitamin tốt nhất. [2p]

Cháo Bắp/ Cháo Ngô Ngọt

Nguyên liệu:

– Cháo trắng: 2 thìa cà phê

– Ngô/bắp nghiền: 2 thìa cà phê

Cách làm: Nấu cháo cùng với hạt ngô cho tới khi mềm, sau đó nghiền nhuyễn, bỏ bã.

Chú ý: Có thể nình hạt ngô riêng, sau đó dùng máy xay cho nhanh. Nhớ lọc hết bã ngô. [5p]

Súp Bánh Mỳ Sữa

 

 

Nguyên liệu:

– Sữa: 1/2 cup (60ml);

– Bánh mỳ gối: 1/4 lát

Cách làm:

Nếu là sữa bột thì cần pha theo đúng tỷ lệ để có được lượng trên.Bánh mỳ bỏ phần riềm cứng, xé nhỏ và cho vào sữa. Đun ở lửa nhỏ cho tới khi thấy súp sôi thì tắt bếp

Chú ý: Chỉ đun cho tới khi hỗn hợp sôi, sau đó đậy vung kín để bánh mỳ mềm bằng hơi là được. [5p]

Cháo Đậu Cô Ve

Nguyên liệu:

– Cháo trắng: 2 thìa cà phê

– Đậu cô ve nghiền: 2 thìa cà phê

Cách làm:

– Đậu rửa sạch, trần qua cho bớt mùi nồng, sau đó luộc chín mềm, nghiền nhỏ.

– Cho đậu nghiền vào giữa bát cháo trắng.

Cháo Rau Chân Vịt

Nguyên liệu:

– Cháo trắng: 2 thìa cà phê;

– Rau chân vịt nghiền: 2 thìa cà phê

Cách làm:

Rau chân vịt rửa sạch, chỉ lấy phần lá. Luộc cho tới khi chín mềm rồi nghiền nhỏ. Sau đó trộn với cháo trắng.

Chú ý: Các loại rau có lá rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. [2p]

Súp Khoai Tây Sữa

Nguyên liệu: 1/8 củ khoai tây, 1/2 cup sữa (60ml)

Cách làm:

Khoai tây gọt vỏ, cắt nhỏ rồi luộc chín. Sau đó cho tiếp khoai tây vào sữa đã pha thành dạng lỏng, đun ở lửa nhỏ cho tới khi mềm nhừ. Cuối cùng là nghiền thành súp.

Chú ý: Đây là món ăn dễ tiêu và thơm ngon cho tất cả các thành viên trong gia đình.[10p]

Mỳ (Udon) Nấu Nước Rau Củ

 

 

Nguyên liệu: 20g mỳ, 1/2 cup nước súp rau củ (60ml), bột gạo (để tạo độ sánh) vừa đủ.

Cách làm:

(1), Cho mỳ vào nước súp rau củ, sau đó đun ở lửa nhỏ cho mỳ chín mềm trong 5p

(2) Cho bột gạo vào, đun thêm trong 5p nữa là ok.

Chú ý: Có thể mua mỳ làm sẵn thay vì tự làm.

+ Đối với trẻ từ 5-6 tháng tuổi nên nghiền và gây qua lưới ( 10g )

+ Đối với trẻ từ 7-8 tháng cắt nhỏ 2-3mm ( 25g)

Súp Sữa Bí Đỏ

Nguyên liệu: 20g bí đỏ, 1/2 cup sữa (60ml)

Cách làm:

(1), Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, đun chín tới trong 5p

(2) sữa bột pha theo đúng tỷ lệ tới lượng yêu cầu, sau đó cho bí đỏ đã chín tới vào đun ở lửa nhỏ tới khi mềm nhừ. Cuối cùng nghiền nhỏ hỗn hợp trên.

Chú ý: Bí đỏ màu sậm sẽ nhiều vitamin A hơn bí đỏ màu tươi. [10p]

Thạch Táo Tươi

Nguyên liệu:

- 1/4 quả táo

- 1/4 thìa cà phê gelatine (bột làm đông) hoặc ½ thìa cà phê bột thạch

- 1 thìa súp nước lạnh.

Cách làm:

- Táo gọt vỏ, bỏ lõi, cắt nhỏ rồi hấp chín mềm.

- Nghiền nhỏ táo, cho bột gelatine và nước vào hòa tan, sau đó cho vào LVS trong 30s để làm nóng. Cuối cùng để lạnh cho hỗn hợp đông thành thạch là dùng đc.

Chú ý: Có thể thay táo bằng lê nghiền cũng rất ngon. [5p]

Nước Đào Với Chanh

Nguyên liệu:

- 1/4 quả đào

- Nước chanh vừa đủ.

Cách làm:

Đào gọt vỏ, bỏ hạt, cắt miếng mỏng rồi hấp chín (có thể bọc trong giấy wrap rồi cho vào LVS trong 2p). Sau đó lấy ra nghiền nhuyễn, trộn với nc chanh là ok.

Chú ý: Nước chanh cho vào để giúp món nước đào ko bị thâm, vì thế ko nên lạm dụng. Có thể bỏ nước chanh nếu ko cần thiết. [3p]

Thạch Cà Chua

 

 

Nguyên liệu:

- 1 quả cà chua nhỏ

- ½ thìa cafe bột thạch

- 1/2 thìa súp nước lạnh

Cách làm:

(1) Cà chua gọt vỏ, bỏ hạt, hấp chín và nghiền nhuyễn

(2) Gelatine trộn với nước, cho vào LVS trong 1p. Trộn 1 và 2 với nhau, sau đó cho vào tủ lạnh trong 20p cho đông.

Chú ý: Nếu cà chua ko chín để có vị ngọt tự nhiên, thì có thể cho thêm ¼ thìa đường. [30p]

Sữa Chua Dưa Lưới

Nguyên liệu: 1/2 thìa dưa lưới (hoặc 1 miếng cỡ 10g), 2 thìa cà phê sữa chua trắng.

Cách làm: Dưa lưới hấp chín, sau đó nghiền nhỏ rồi trộn với sữa chua.

Chú ý: Có thể dùng sữa bột của bé/ sữa mẹ để làm sữa chua. [3p]

Tào Phớ Vị Cam

Nguyên liệu:

- 1 thìa cà phê nước cam

- 2 thìa cà phê đậu phụ tươi.

Cách làm: Đậu phụ nghiền nhỏ mịn, sau đó cho nước cam vào. Để lạnh cho đậu phụ đông lại là ăn được.

Chú ý: Nên làm đậu phụ nóng lên 1 chút thì sẽ dễ nghiền nhỏ mịn hơn. [3p]

Táo Nghiền

Nguyên liệu: 1/4 quả táo

Cách làm: Táo gọt vỏ, bỏ lõi, sau đó cắt miếng mỏng, dùng nilon thực phẩm bọc kín, quay trong LVS trong 1,5p cho mềm. Nghiền khi còn nóng ấm cho nhuyễn.

Chú ý:Nếu táo chua, có thể cho thêm ¼ thìa đường, và rim táo trước khi nghiền. [3p]

Sữa Đậu Nành Trộn Chuối

Nguyên liệu:

- 1/8 quả chuối

- 1 thìa súp sữa đậu nành

Cách làm: Chuối nghiền nhỏ, sau đó trộnchung với sữa đậu nành.

Chú ý: Nên dùng chuối chín nục để tránh vị chát. [2p]

Súp Sữa Chua Dâu Tây

 

 

Nguyên liệu:

- 2 quả dâu tây

- 2 thìa sữa chua trắng.

Cách làm: Dâu tây xay nhuyễn, trộn với sữa chua là xong.

Chú ý: Dâu tây là loại quả giàu vitC nhất, do đó dùng để giải nhiệt trong mùa nóng là rất hợp lý. [2p]

2. Món Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Trẻ Giai Đoạn 7-8 Tháng Tuổi

Số bữa dặm: 2 bữa/ngày

Số lượng sữa: giảm dần lượng sữa theo yc của bé.

Độ thô của cháo: tỷ lệ 1 gạo : 7 nước

Nguyên liệu như giai đoạn trước cộng thêm: (tức là cộng thêm loại thực phẩm bé ăn được, ko phải cộng thêm số lượng)

Đạm: 10-15 gr (trứng: cả lòng đỏ, đậu phụ 40-50 gr, sản phẩm sữa bò: 85-100 gr, thịt lườn gà, natto, cá thịt đỏ (sau 8 th.á.n.g), gan gà)

Cháo : 40-80 gr (corn flake, macaroni, )

Rau: 25 gr (natto, dưa chuột, nấm các loại )

Cháo Mận Muối

Nguyên liệu:

- 4 thìa cà phê cháo trắng

- 1/4 quả mận muối (ô mai mận)

- 1 chút tỏi tây (?).

Cách làm: Nghiền cháo trắng cho nhuyễn. Mận muối bỏ hạt, nghiền nhuyễn, cho lên mặt cháo cùng với tỏi tây.

Chú ý: Làm mềm ô mai mận bằng cách ngâm quả ô mai trong nước nóng già khoảng 10p. Cách này cũng giúp quả ô mai bớt mặn.[2p]

Cháo Cá Thịt Trắng Và Cà Rốt

Nguyên liệu:

- 50g cà rốt

- 30g nạc cá thịt trắng (thịt cá màu trắng)

- 1/2 thìa cà phê rong biển tươi (hoặc 1 thìa rong biển khô)

- 1/2 thìa cà phê bột gạo/ bột năng (làm trơn)

Cách làm:

(1) Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng khoảng 1mm, luộc chín trong 10p và nghiền nhuyễn .

(2), Rong biển rửa sạch, luộc ở lửa lớn trong 1 -2p cho mềm

(3) Cá bỏ da, luộc/ hấp chín mềm trong 5p rồi lọc hết xương, làm nhỏ . Cho nước súp (nc dashi) vào nồi, cho 1, 2, và 3 vào, đun sôi (khoảng 3p); cuối cùng cho bột gạo/ bột năng đã hòa tan vào, đợi sôi lại thì tắt bếp.

Chú ý: Rong biển cần đc rửa sạch kỹ với nc lạnh cho hết mặn, sau đó luộc bằng nước lạnh [20p]

Cháo Đậu Cô Ve Và Vừng Đen

 

Nguyên liệu:

- 1 thìa đậu cô ve luộc chín

- 4 thìa cháo trắng, 1 thìa nước dashi (hoặc nc rau củ hay nc hầm xương đều đc)

- vừng đen rang chín giã nhỏ vừa đủ.

Cách làm: Cho đậu cô ve vào nc dashi, luộc chín và nghiền nhỏ. Sau đó cho lên mặt chén cháo rồi rắc vừng đen lên.

Chú ý: Dùng đậu đông lạnh hay đậu tươi đều được. [10p]

Sốt Thịt Gà Băm Nấu Khoai Môn

Nguyên liệu: (70g) khoai môn, 2 thìa thịt gà bằm, bột gạo/ bột khoai tây/ bột năng (tạo độ sánh), 2/3 cup nc dahsi (100ml), 2 thìa hành lá bằm nhuyễn, nước tương (xì dầu) vừa đủ.

Cách làm:

Khoai môn gọt vỏ, cắt lát mỏng, dùng wrap bọc lại, hấp trong lò vi sóng trong 2p. Sau đó đợi bay hết khói, dùng nĩa dằm nhỏ hoặc bằm bằng dao cho nhuyễn. Cho chảo lên bếp, cho thịt gà bằm hòa với nc dashi cho tơi, đun cùng với nước tương và hành lá thái nhỏ cho tới khi thịt gà chín mềm (khoảng 6p). Cuối cùng cho bột gạo đã hòa tan vào, đun sôi lại để tạo độ sánh là ok.

Chú ý: Nếu giỏi làm bếp, bạn có thể để miếng khoai môn trên tay rồi dùng dao thái lát sẽ mỏng hơn để trên thớt. [10p]

Cháo Cá Cơm Lá Dâu Non

Nguyên liệu: 4 thìa cà phê cháo 1:5, 1 thìa cá cơm, 1 ~ 2 lá dâu non

Cách làm:

Cá cơm đun với 1 chút nước lá chè xanh để khử mùi, xong luộc chín nghiền nhuyễn. Lá dâu non cũng luộc chín, nghiền nhuyễn. Có thể để riêng cá và lá dâu thành 1 đĩa, cháo trắng để riêng 1 bát; hoặc trình bày theo kiểu cháo trắng múc trước, sau đó rắc lá dâu nghiền lên, cuối cùng là xúc 1 cá cơm để lên trên cùng, khi ăn thì trộn đều ăn hoặc từng thứ 1.

Chú ý: Có thể thay cá cơm bằng các loại cá thịt trắng: cũng hấp chín và nghiền tới độ thô bé ăn là ok.

Súp Miso Nấu Khoai Tây

Nguyên liệu: 4 lát khoai tây (khoảng 30g) , 1 thìa cà phê tương miso, 60ml nước dùng

Cách làm: Cho khoai tây lát vào nước dùng, đun chín mềm nhừ. Cho thêm tương miso vào, đun thêm 2 phút nữa cho ngấm vào khoai. Mang ra nghiền nhuyễn tới độ thô bé ăn.

Chú ý: Khoai tây khi còn nóng sẽ dính và khó nghiền. Nên để nguội (bay hết khói) hẵng nghiền thì sẽ OK hơn.

Đậu Phụ Nghiền Nấu Với Nước Sốt Rau Củ

 

 

Nguyên liệu:

- 3 thìa canh đậu phụ bìa

- 20g thịt ức gà, 10g hành tây

- 60ml nước dashi

- ½ thìa cà phê bột năng, 1 chút nước xì dầu.

Cách làm:

Hành tây luộc chín với nc dashi cho bớt hăng, bằm nhỏ tới độ thô bé ăn. Ức gà bằm nhỏ, cho vào nấu cùng với hành tây và xì dầu ở lửa nhỏ từ 2 – 3 phút. Cho bột năng vào để làm sánh hỗn hợp.

Mỳ Khoai Lang

- Nguyên liệu: 40g mỳ (mỳ udon của Nhật), 10g khoai lang, 100ml nước dùng, một chút bột năng.

- Cách làm:

Mỳ luộc với nước dùng cho tới khi chín mềm (bấm nhẹ tay thấy nát). Khoai lang hấp chín, nghiền nhỏ, cho 1 chút bột năng cho sánh. Khi ăn thì để khoai lên trên mỳ.

Chú ý: Khoai lang có thể hấp trong lò vi sóng cũng ok. Nhớ phải luôn gọt vỏ trước khi chế biến.

Bí Đỏ Nghiền Trộn Sữa

Nguyên liệu:

- 40g bí đỏ

- 1/4 thìa cà phê bơ (khoảng 1,5g)

- 30g sữa bột

Cách làm: Bí đỏ sơ chế sạch, thái lát mỏng, bọc nilon thực phẩm rồi hấp chín trong lò vi sóng khoảng 1 phút, sau đó nghiền tới độ thô bé ăn. Bơ cũng làm tan chảy, sữa pha theo đúng hướng dẫn rồi trộn với bí đỏ là xong.

Chú ý: Nên trộn bơ và sữa vào sau khi bí nguội bớt (bay hết hơi) thì sẽ không bị nhão.

Súp Bánh Mỳ Và Táo

Nguyên liệu:

- 6 lát bánh mỳ gối (loại 12 lát cắt/bánh)

- 1/8 quả táo

- 100ml nước dùng (ngon nhất là nước dùng gà)

Cách làm: Bỏ phần riềm cứng của bánh mỳ, xé nhỏ, đun với nước dùng cho tới khi bánh mỳ nở mềm. Dùng máy xay cầm tay hoặc dĩa/đũa quậy cho bánh mỳ nhuyễn tới độ thô bé ăn. Táo thái lát mỏng, háp khoảng 2 phút cho chín mềm, cũng nghiền nhuyễn. Khi ăn thì cho táo nghiền lên mặt bát súp, ăn riêng hoặc trộn chung đều được.

Đậu Phụ Với Cá Hồi Sốt Cà Chua

 

 

Nguyên liệu:

- 30 đậu phụ

- 1 /6 quả cà chua

- 2 thìa thịt cá hồi đóng hộp (hoặc 20g fille cá hồi)

Cách làm:

Cá hồi nếu là cá hộp thì vắt sạch dầu, rồi dằm nát tới độ thô bé ăn; nếu là cá tươi thì hấp chín, xào với chút dầu cá hồi + hành tây cho thơm. Đậu phụ luộc với chút muối trong 10 phút cho chín kỹ, cũng dằm nhuyễn. Cà chua hấp chín, nghiền nhuyễn. Trộn các thứ với nhau là xong.

Chú ý: Có thể lấy phần dầu ngâm cá hồi rưới lên trên nếu bé thích, nhưng không quá 1 thìa cà phê.

Bánh Mỳ Nghiền Với Nước Cam Và Sữa

Nguyên liệu:

- 6 lát bánh mỳ gối

- 10 – 15ml nước cam

- 60ml sữa

Cách làm:

Bánh mỳ gối bỏ riềm cứng, xé nhỏ, đun ở lửa nhỏ cho bánh mỳ nở đều. Cho sữa và nước cam vào, đun lửa nhỏ thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.

Đậu Phụ Với Cà Rốt Và Sữa Ngô Nghiền

Nguyên liệu:

2 thìa cà phê sữa ngô đóng hộp (corn cream), 30g đậu phụ, 10g cà rốt, một chút bột năng, 60ml nước dùng gà, một chút xì dầu (nếu thích)

Cách làm:

Hấp cà rốt chín mềm bằng lò vi sóng. Trong lúc đó thì đun nước dùng gà với sữa ngô và xì dầu ở lửa nhỏ. Cà rốt hấp chín, nghiền nhỏ cũng cho vào nồi sốt đang đun. Thêm chút bột năng cho sốt sánh. Đậu phụ luộc chín, nghiền nhỏ bày ra đĩa, rưới nước sốt cà rốt và sữa ngô lên trên.

Súp Bánh Mỳ Phô Mai

Nguyên liệu:

- 6 lát bánh mỳ gối

- 100ml nước dùng

- 10g phô mai

Cách làm:

Bánh mỳ bỏ phần vỏ cứng, xé nhỏ đun với nước dùng cho mềm và nở trương. Phô mai cắt miếng nhỏ, cho vào đun cùng bánh mỳ ở lửa nhỏ trong 3 phút. Tắt bếp, đảo đều bánh mỳ và phô mai cho quyện với nhau là OK.

Chú ý: Nên chọn loại phô mai ít muối.

Bánh Xốp Đậu Phụ

 

 

Nguyên liệu:

- 20g đậu phụ

- 1/2 lòng đỏ trứng,

- 60ml sữa

- bột khoai tây (potato starch), một chút đường.

Cách làm:

Cho lòng đỏ trứng, sữa và đường vào nồi, quậy tan thành hỗn hợp đồng nhất rồi đun lửa nhỏ cho tới khi hỗn hợp chín, khuấy thấy nặng tay. Cho tiếp bột khoai tây vào cho đặc. Đậu phụ dằm nhuyễn mịn, trộn với hỗn hợp trên rồi làm đông lạnh trong tủ lạnh.

Súp Bánh Mỳ Rau Củ Kiểu Ý

Nguyên liệu:

- 6 lát bánh mỳ gối

- 100ml nước dùng rau củ

- 10g cà chua, 1 tẹo phô mai sợi.

Cách làm:

Bánh mỳ bỏ riềm cứng, xé nhỏ đun với nước dùng tới khi mềm và nở trương. Cà chua hấp chín, bằm nhỏ (có thể dùng tương cà chua cũng được: 1 thìa cà phê), để lên trên bát súp cùn với chút phô mai sợi, thế là xong.

Súp Cà Rốt Với Cá Hồi Và Đậu Cô Ve

Nguyên liệu:

- (10g approx)

- 10g cà rốt, đậu cô ve 20g.

- 20g cá hồi tươi, 80ml nước dùng rau củ

- 1 ít bột năng. ( ¼ muỗng cà phê )

Cách làm:

Cá hồi hấp chín, dằm nhỏ, xào với chút dầu hoặc bơ và hành tây bằm nhỏ cho thơm.. Đậu cô ve luộc chín, cũng nghiền nhuyễn lấy bột, bỏ vỏ. Cà rốt hấp chín, nghiền nhuyễn. Cho hỗn hợp đậu cô ve và cà rốt nghiền vào đun với nước dùng trong 2 -3p rồi cho cá hồi vào, cho tiếp bột năng vào tạo độ sánh..

Chúc các mẹ thành công. Hãy đừng quên đồng hành và ủng hộ Thuocthang.com.vn nhé!

Kỳ Duyên

Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
19/05/2018

Thông thường sau khi bị muỗi đốt, da bé bị ửng đỏ kích thước lớn hơn đầu kim một chút ( khoảng 1-3mm), sau đó đổi thành màu thâm, phai dần và trở lại da bình thườngsau một vài ngày. Bị muỗi đốt, ngoài bị mẩn ngứa, sưng, tấy đỏ, bé có thể mắc nhiều bệnh nguy hiểm: sốt xuất huyết, viêm não. Mẹ cần theo dõi nốt muỗi đốt của bé.

Để tránh cho bé khỏi bị ngứa và sưng, tấy đỏ khi bị muỗi đốt hoặc côn trùng cắn, hiện nay, mẹ thường hay bôi cho bé các loại kem được bántrên thị trường. Nhưng mẹ không nên lạm dụng bôi kem cho bé. Vì dùng kem bôi da bé có thể gây kích ứng, dị ứng, tổn thương da. Bé có thể quơ quẹt vào mắt, mũi, miệng gây tổn thương mắt, mũi hay ngộ độc do nuốt. Để an toàn hơn cho bé, các mẹ Hãy tham khảo một vài cách trị nốt muỗi đốt theo phương pháp dân gian dưới đây nhé !

19/05/2018

Có một số trẻ nhỏ bị mồ hôi trộm khiến các mẹ lo lắng vì sẽ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Tuy mới đầu không gây ảnh hưởng gì nhiều đến sinh hoạt cũng như sức khỏe của bé nhưng lâu dần sẽ là biểu hiện của bệnh lý nên các mẹ phải có phương pháp chăm sóc trẻ phù hợp nhất. Sau đây, Thuocthang.com.vn sẽ giới thiệu với các mẹ một số món ăn dân gian trị mồ hôi trộm ở trẻ em cực kì an toàn hiệu quả.

19/05/2018

Răng sữa sẽ dần được thay thế từ từ bằng răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà việc chăm sóc răng sữa kém quan trọng. Giúp bé cưng vệ sinh răng sữa ngay từ giai đoạn đầu tiên không chỉ giúp con có hàm răng đẹp mà còn giúp bé cưng hình thành thói quen tự chăm sóc và vệ sinh răng miệng về sau. Sau đây là những cách chăm sóc răng sữa cho bé theo từng giai đoạn hiệu quả nhất

19/05/2018

Còi xương (CX) là bệnh loạn dưỡng xương do thiếu vitamin D, hoặc do rối loạn chuyển hoá vitamin D trong cơ thể. Theo số liệu thống kê tại Trung tâm khám tư vấn Viện Dinh Dưỡng thì bệnh còi xương là bệnh hay gặp nhất và có xu hướng tăng trong mấy năm gần đây tại Trung tâm, chiếm tới hơn một nửa số trẻ đến khám. Do vậy, các bậc cha mẹ cần nắm được nguyên nhân cũng như những biểu hiện của bệnh còi xương để kịp thời bổ sung dinh dưỡng hợp lý cho trẻ, sao cho trẻ được phát triển toàn diện và có dáng vóc chuẩn khi trưởng thành.

19/05/2018

Co giật do sốt cao là hiện tượng chỉ xảy ra khi nhiệt độ cơ thể tăng lên rất nhanh trong một thời gian ngắn, thường gặp ở trẻ 6 tháng đến 5 tuổi. Hiện tượng co giật rất có hại cho cơ thể và não của trẻ do thiếu oxy não, nhất là nếu cơ cơn co giật trẻ thường kèm nôn mửa. Nếu người lớn không biết xử trí kịp thời và đúng cách thì trẻ có thể bị tử vong do tắc thở vì ngạt, vì hít phải chất nôn hoặc bị viêm phổi nặng do chất nôn từ dạ dày trào ngược lên thực quản và đường thở gây tổn thương ở phổi.

Xem nhiều

Ho là một trong những bệnh khá phổ biến trong độ tuổi của các bé từ 0-6 tuổi – độ tuổi có sức đề kháng yếu nhất. Các cơn ho kéo dài, vừa dứt tuần trước, tuần sau lại tái lại. Thông thường khi thời tiết chỉ cần thay đổi trở lạnh thì các bé rất dễ mắc các chứng cảm cúm, ho, viêm họng, sổ mũi, …

Thông thường với sự lo lắng của bố mẹ, khi bé ho sẽ cho bé uống kháng sinh ngay với mong muốn con khỏi bệnh nhanh. Điều này chỉ phá hỏng sức đề kháng của trẻ nhanh hơn, tạo điều kiện cho bệnh tái phát và kéo dài hơn. Bé không có điều kiện để xây dựng sức đề kháng của mình để chiến đấu với bệnh tật.Thay vào đó, khi trẻ có triệu chứng ho, bố mẹ nên áp dụng ngay các bài thuốc dân gian bằng các cây thuốc có trong vườn nhà, vừa hiệu quả, vừa an toàn đối với sức khỏe của trẻ.

Dưới đây là những bài thuốc chữa ho phổ biến nhất, mẹ tham khảo thử nhé!

Da trẻ sơ sinh cực kì mịn màng và mỏng manh, luôn cần được mẹ chăm sóc dịu nhẹ và cẩn thận. Da trẻ sơ sinh có thể dễ dàng bị tổn thương chỉ vì vì tiếp xúc quá lâu với ánh sáng mặt trời,hoặc không khí quá khô. Các bà mẹ cần giữ thói quen chăm sóc da em bé hàng ngày, vừa chống nắng cho bé vừa giữ cho làn da bé có độ ẩm vừa đủ.

Ung thư da ở trẻ em là một căn bệnh viêm da với tình trạng phát triển bất thường của các tế bào da. Biểu hiện dễ nhận thấy nhất là da có nổi sần, thô ráp, rộp đỏ, chảy máu và bị lở loét.

Đặc biệt khi bé tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể sẽ xuất hiện các vết bỏng nắng, tấy đỏ, gây cho bé cảm giác rát buốt, khó chịu. Lúc này, các mẹ cần lưu ý phân biệt những biểu hiện ấy không phải là cháy nắng. Các triệu chứng của ung thư da khác hoàn toàn với cháy nắng thông thường.

Nấm miệng hay còn gọi là nấm lưỡi hoặc tưa lưỡi, là tình trạng nhiễm khuẩn nấm ở miệng, không dễ lây và có thể trị khỏi bằng thuốc kháng nấm. Đây là tình trạng nhiễm nấm Candida albicans phát triển vượt mức kiểm soát ở niêm mạc miệng. Candida vốn là một sinh vật thường trú trong miệng nhưng đôi khi chúng phát triển quá mức và gây ra các triệu chứng, đây là một bệnh nhiễm nấm rất phổ biến ở trẻ sơ sinh. Nó gây kích ứng ở xung quanh miệng của bé. Bệnh có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, nhưng phổ biến nhất ở trẻ dưới 6 tháng tuổi và ở người lớn tuổi.

Nhiều bậc cha mẹ thường vô tình mắc phải những sai lầm khi cho con dùng thuốc. Những sai lầm này có thể khiến bệnh kéo dài thêm cũng như gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, nhất là ở trẻ nhỏ.

Nhiều bậc cha mẹ thường vô tình mắc phải những sai lầm khi cho con dùng thuốc. Những sai lầm này có thể khiến bệnh kéo dài thêm cũng như gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, nhất là ở trẻ nhỏ.

Kích thước cơ thể nhỏ bé hơn cùng với hệ thống chuyển hóa chưa hoàn thiện càng khiến cho trẻ dễ gặp nguy hiểm trước những sai sót về thuốc. Hãy cùng bảo vệ bé an toàn hơn bằng cách tránh những sai lầm phổ biến dưới đây.

Hotline: 0982.915.237
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.