Điều Trị Hỗ Trợ Cho Bệnh Bạch Cầu Lympho Mạn Tính

Thứ bảy, 10/11/2018, 10:42 GMT+7

 

Chăm sóc hỗ trợ cho bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính (CLL) là nhằm giúp đỡ các vấn đề liên quan đến ung thư và điều trị ung thư. Nó không phải là điều trị cho chính CLL. Ví dụ, một số người bị CLL có vấn đề về nhiễm trùng hoặc số lượng máu thấp. Mặc dù điều trị CLL có thể giúp những điều này theo thời gian, các phương pháp điều trị khác có thể cần thiết trong thời gian chờ đợi.

Phương pháp điều trị để ngăn ngừa nhiễm trùng

Immoglobulin tĩnh mạch (IVIG)

Một số người bị CLL không có đủ kháng thể (globulin miễn dịch) để chống nhiễm trùng. Điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng phổi và / hoặc xoang lặp đi lặp lại. Mức độ kháng thể có thể được kiểm tra bằng xét nghiệm máu, và nếu chúng thấp, kháng thể từ các nhà tài trợ có thể được đưa vào tĩnh mạch (IV) để tăng mức độ và giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Những kháng thể này được gọi là immunoglobulin tiêm tĩnh mạch hoặc IVIG. IVIG thường được tiêm mỗi tháng một lần, nhưng cũng có thể được đưa ra khi cần thiết dựa trên các xét nghiệm máu về mức kháng thể.

Thuốc kháng sinh và thuốc kháng virus

Một số loại thuốc hóa trị (như chất tương tự purine - xem phần hóa trị liệu để biết chi tiết) và thuốc kháng thể alemtuzumab (Campath) có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nhất định như CMV (virus) và viêm phổi do Pneumocystis jiroveci gây ra . Bạn có thể được cung cấp một loại thuốc chống virus như acyclovir hoặc valacyclovir (Valtrex) để giúp giảm nguy cơ nhiễm CMV. Để giúp ngăn ngừa viêm phổi do Pneumocystis, một kháng sinh sulfa thường được dùng (trimethoprim với sulfamethoxazole, thường được biết đến với tên thương hiệu Septra hoặc Bactrim). Các phương pháp điều trị khác có sẵn cho những người bị dị ứng với thuốc sulfa.

 

 

Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị CLL cũng có thể gây ra vi-rút không hoạt động để hoạt động. Ví dụ, nếu bạn đã mang virus viêm gan hoặc CMV, việc điều trị có thể cho phép chúng phát triển và gây ra vấn đề. Xét nghiệm máu sẽ được thực hiện để xem mức độ virus. Thuốc có thể được sử dụng để giúp giữ cho các loại virus này được kiểm soát.

Sử dụng thuốc để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng theo cách này có thể được gọi là phòng ngừa nhiễm trùng. Thuốc kháng sinh và thuốc chống virus cũng được sử dụng để điều trị nhiễm trùng. Thông thường, nhiễm trùng hoạt động đòi hỏi liều cao hơn hoặc các loại thuốc khác nhau hơn được sử dụng để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Tiêm ngừa Vắc-xin

Tốt nhất là những người có CLL phải nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ trước khi chủng ngừa.

Các chuyên gia khuyến nghị những người bị CLL phải chủng ngừa viêm phổi sau mỗi 5 năm. Họ cũng đề nghị tiêm phòng cúm hàng năm (vắc-xin cúm).

Tránh vắc-xin có chứa vi-rút sống.

Điều trị cho số lượng máu thấp

 

 

CLL hoặc điều trị của nó có thể gây ra số lượng tế bào máu thấp. Số lượng máu đỏ thấp gây thiếu máu. Thiếu máu có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, nhẹ đầu hoặc thở hổn hển. Nếu thiếu máu gây ra các triệu chứng, nó có thể được điều trị bằng truyền máu . Những thuốc này thường được cung cấp tại phòng khám ngoại trú. Nếu số lượng tiểu cầu nhận được rất thấp, nó có thể dẫn đến chảy máu nghiêm trọng. Truyền tiểu cầu có thể giúp ngăn ngừa điều này.

Trong CLL, lượng máu thấp và số lượng tiểu cầu cũng có thể do các tế bào bị phá hủy bởi các kháng thể bất thường. Khi kháng thể gây ra số lượng tiểu cầu thấp, nó được gọi là miễn dịch thrombocytopeni c ban xuất huyết hoặc ITP. Trước khi chẩn đoán điều này, bác sĩ thường cần phải kiểm tra tủy xương để đảm bảo rằng không có nguyên nhân khác cho số lượng tiểu cầu thấp. Trong ITP, truyền máu tiểu cầu thường không giúp tăng số lượng tiểu cầu nhiều, nếu có, bởi vì các kháng thể chỉ tiêu diệt các tiểu cầu mới, quá. Điều này có thể được điều trị bằng các thuốc ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, như corticosteroid, IVIG và thuốc kháng thể rituximab (Rituxan). Một lựa chọn khác là để loại bỏ lá lách, vì sau khi các kháng thể dính vào tiểu cầu, chúng thực sự bị phá hủy trong lá lách. Một lựa chọn khác là một loại thuốc nói với cơ thể để làm cho tiểu cầu nhiều hơn, như eltrombopag (Promactac) hoặc romiplostim (Nplate).

Khi kháng thể gây ra số lượng hồng cầu thấp, nó được gọi là thiếu máu tan máu tự miễn (AIHA). Điều này cũng có thể được điều trị bằng các thuốc ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, như corticosteroid, IVIG và rituximab (Rituxan). Loại bỏ lá lách là một lựa chọn khác. Nếu bạn phát triển AIHA trong khi dùng fludarabine (Fludara), loại thuốc này có thể là nguyên nhân nên nó sẽ bị ngừng lại.

Ngọc Nguyễn

Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
19/05/2018
Tuyến giáp là một tuyến nội tiết hình cánh bướm nằm ở vùng cổ trước, có nhiệm vụ sản xuất ra hormon.Các hormon tuyến giáp có nhiều tác dụng khác nhau lên các cơ quan như tim, não, cơ và một số cơ quan khác để đảm bảo hoạt động bình thường của cơ thể. Khi tuyến giáp to ra gọi là bướu cổ, đó có thể do u, viêm hoặc bệnh tự miễn như Basedow. Cũng như các cơ quan khác trong cơ thể, tuyến giáp cũng có thể bị ung thư.Ung thư tuyến giáp là ung thư tuyến nội tiết thường gặp nhất. Theo Hiệp hội Quốc tế chống ung thư, ung thư tuyến giáp chiếm 0,5-1% trong tổng số người bệnh ung thư được điều trị, tỷ lệ 1% khi giải phẫu tử thi đồng loạt.Tỷ lệ ung thư tuyến giáp gia tăng tại các vùng bướu cổ địa phương. Tại Việt Nam, tỷ lệ ung thư giáp chiếm 2% tổng số trường hợp ung thư tại Hà Nội và tần suất khoảng 3 trường hợp/ triệu dân/năm.
19/05/2018
Ánh sáng laser khác với ánh sáng thông thường. Ánh sáng từ mặt trời hoặc từ bóng đèn có nhiều bước sóng khác nhau và trải ra theo mọi hướng. Ánh sáng laser, mặt khác, có một bước sóng đơn và có thể tập trung trong một chùm rất hẹp. Điều này làm cho nó mạnh mẽ và chính xác.Laser có thể được sử dụng thay vì lưỡi dao (dao mổ) cho công việc phẫu thuật rất cẩn thận, chẳng hạn như sửa chữa võng mạc bị tổn thương ở mắt hoặc cắt mô cơ thể. Chúng cũng có thể được sử dụng để làm nóng và phá hủy các khu vực nhỏ (chẳng hạn như một số khối u), hoặc để kích hoạt các loại thuốc nhạy cảm với ánh sáng.
19/05/2018
Bệnh bạch cầu lymphocytic mạn tính (CLL) là một loại ung thư khởi phát trong các tế bào bạch cầu (gọi là lymphocytes) trong tủy xương. CLL chủ yếu ảnh hưởng đến người lớn tuổi và chiếm khoảng một phần ba tất cả các bệnh bạch cầu.Các Yếu Tố Nguy Cơ Gây Bệnh Bạch Cầu Lympho Mạn TínhYếu tố nguy cơ là yếu tố ảnh hưởng đến khả năng mắc bệnh như ung thư của một người. Bệnh ung thư khác nhau có các nguy cơ khác nhau. Một số yếu tố nguy cơ, như hút thuốc, có thể thay đổi. Những người khác, như tuổi tác hoặc lịch sử gia đình của một người, không thể thay đổi.
19/05/2018
Các nhà khoa học cho rằng bệnh ung thư có thể được phòng ngừa bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Dưới đây là những thực phẩm có công dụng "thần kỳ" có thể ngăn ngừa hoặc giết chết các tế bào ung thư.
19/05/2018
Ung thư amidan là một loại ung thư vùng đầu cổ, hai mào của mô phía trước và sau amidan là vị trí thường phát triển ung thư. Ngoài ra, các vị trí lân cận amidan cũng có khả năng phát triển ung thư là mặt sau gốc lưỡi, phần mềm ở vòm miệng, thành sau của họng. Đây là một loại ung thư hiếm gặp nhưng nguy hiểm và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, tâm lý, tính mạng của người bệnh, đây là là căn bệnh hiếm gặp.
Xem nhiều
Bệnh ung thư bàng quang hay gặp ở nam giới, đứng vị trí thứ 4 trong các bệnh ung thư của nam giới. Bệnh ít gặp hơn ở nữ giới, đứng vị trí thứ 9 trong các bệnh ung thư ở nữ.Bệnh ung thư bàng quang có liên quan trực tiếp tới vai trò của thuốc lá và các yếu tố khác như: Nhiễm ký sinh trùng (Bilharziose). Các bệnh nghề nghiệp (B Naphtylamine). Hơn 90% ung thư bàng quang là loại ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp, ít gặp hơn là ung thư biểu mô gai và ung thư biểu mô tuyến.Triệu chứng bệnh ung thư bàng quang thời kỳ đầu Tiểu ra máu: Đây là đặc điểm rõ nhất của bệnh ung thư bàng quang. Phần lớn là nước tiểu hoàn toàn pha lẫn máu.
Ung thư phế quản hay Ung thư phổi là 1 bệnh lý ác tính phát triển từ biểu mô phế quản, tiểu phế quản, phế nang hoặc từ các tuyến của phế quản. Ung thư nói chung hiện nay và ung thư phổi nói riêng tại Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng. Theo kết quả nghiên cứu Globocan: tại Việt Nam có 20,66 nghìn người mắc (thứ 2 trong các bệnh ung thư) và 17,58 nghìn người chết (thứ 2 trong các bệnh ung thư).
Ung thư bắt đầu khi các tế bào bắt đầu phát triển ngoài tầm kiểm soát. Các tế bào trong gần như bất kỳ phần nào của cơ thể có thể trở thành ung thư và có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Để tìm hiểu thêm về cách ung thư bắt đầu và lan truyền, hãy xem Ung thư là gì?
Ung thư miệng (hay còn gọi là ung thư khoang miệng) là một khối u ác tính thường xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trong khoang miệng như lưỡi, lợi, môi, má, vòm miệng... Trong các loại ung thư khoang miệng, vị trí lưỡi chiếm 43%, sàn miệng 14%, nướu răng 13%, niêm mạc miệng 8%, tam giác hậu hàm 7%, vòm khẩu cái cứng 4%, còn lại 11% ở các vị trị khác. Nguyên nhân gây ra căn bệnh này chủ yếu là do thói quen hút thuốc lá thường xuyên, hay niêm mạc miệng bị kích thích bởi vật nhọn như răng, đũa, xương cá...
Ung Thư khoang miệng là loại ung thư hay gặp của vùng đầu cổ, liên quan nhiều tới hút thuốc lá, uống rượu bia…Bệnh ung thư khoang miệng nếu được chuẩn đoán ở giai đoạn sớm sẽ có tiên lượng tốt hơn so với bệnh nhân được chuẩn đoán ở giai đoạn muộn, thể hiện ở thời gian sống thêm khi được chuẩn đoán sớm sẽ cao hơn hẳn so với khi phát hiện ở giai đoạn muộn.
Hotline: 0906.971686
Support 01
(Phản hồi - Góp ý)
 
Support 02
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.