VÒNG BI

Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Người Bệnh Suy Giãn Tĩnh Mạch

Thứ tư, 10/04/2019, 12:41 GMT+7

 

Suy giãn tĩnh mạch chân là tình trạng suy yếu chức năng của các tĩnh mạch ở chân, có thể hiểu là do việc dẫn máu về tim không được hiệu quả gây ứ đọng máu ở phần thấp của chân và lan lên dần. Suy giãn tĩnh mạch chân thường gặp ở phụ nữ từ 35-50, những người hay phải đứng hay ngồi lâu.

Người bị suy giãn tĩnh mạch chân sẽ có những biểu hiện khác nhau tùy theo mức độ nặng nhẹ. Nhẹ thì người bệnh có thể thấy những hình mạng nhện màu đỏ hoặc màu xanh ở bắp chân. Khi bệnh nặng hơn, máu bị ứ trệ ở chân khiến người bệnh có cảm giác khó chịu ở chân: căng tức ở bắp chân, mỏi chân... và có các biểu hiện của hội chứng chân không nghỉ (phải rung hoặc gác chân mới có cảm giác dễ chịu). Nặng hơn nữa thì chân bị thay đổi màu sắc da, loạn dưỡng và chàm hóa da. Nếu không được điều trị có thể gây biến chứng như loét ở cổ chân, hình thành cục máu đông trong lòng tĩnh mạch giãn, có thể gây tắc động mạch phổi dẫn tới tử vong.

Hiện nay, Căn bệnh suy giãn tĩnh mạch chân đã trở nên phổ biến, đây là căn bệnh không thể xem thường vì nó không thể điều trị khỏi dứt điểm, ngoài các phương pháp điều trị và dùng các loại thuốc giúp tĩnh mạch khỏe mạnh thì Chế độ dinh dưỡng và luyện tập cũng sẽ hạn chế tối đa bệnh trở nặng.

NHỮNG THỰC PHẨM TỐT CHO NGƯỜI BỊ SUY GIÃN TĨNH MẠCH CHÂN:

- Bổ sung các thực phẩm chứa nhiều chất xơ ví dụ như: các loại rau xanh, trái cây tươi, một số loại đậu sẽ làm giảm tình trạng suy giãn tĩnh mạch chân. (Lưu ý nên tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn dần dần, không nên tăng nhiều ngay một lúc vì có thể gây đầy bụng, khó tiêu vì cơ quan tiêu hóa của bạn chưa làm quen với điều đó)

 

 

- Người bị suy giãn tĩnh mạch chân nên uống nhiều nước mỗi ngày. (Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày). Nước đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất và rất cần thiết cho một chế độ ăn giàu chất xơ.

- Nên ăn nhiều các thực phẩm chứa vitamin C vì Vitamin C cần thiết cho việc sản xuất collagen và elastin, hai mô liên kết quan trọng làm tĩnh mạch mạnh và săn chắc. Vitamin C cũng làm tăng lưu lượng máu lưu thông. Vitamin C và vitamin E là hai chất anti-oxidant của cơ thể. Khi dùng chung với vitamin E hoạt tính của vitaminC tăng lên. Các thực phẩm chứa nhiêu vitamin C như: trái cây họ cam quýt, rau xanh,…

- Nên tăng cường những những thực phẩm có chứa Flavonoid và Rutin. Trong chế độ ăn vì: Flavonoid( Bioflavonoid) là nhóm các hợp chất tự nhiên có trong thực vật. Flavonoid là cho trái cây và rau quả có có màu sắc tươi ngon và bảo vệ chúng khỏi côn trùng, vi khuẩn.

Có nhiều nghiên cứu cho thấy khi dùng chất flavonoid cao và kéo dài sẽ cải thiện sự xuất hiện các tĩnh mạch bị suy giãn. Flavonoid làm mạnh, vững chắc tĩnh mạch và ngăn ngừa sự sự hình thành các gốc tự do trong lòng mạch. Những thực phẩm có nhiều flavonoid như : Hạt thông, hạt dẻ ngựa, kiều mạch,…

NHỮNG THỰC PHẨM KHÔNG CÓ LỢI CHO NGƯỜI BỊ SUY GIÃN TĨNH MẠCH CHÂN

- Đường, tinh bột là những thứ không có lợi cho bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch chân vì chúng làm giảm hoạt động của những chất chống oxy hóa, thúc đẩy quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn. Không chỉ thế đường còn kích thích tăng cân, gây gan nhiễm mỡ, gây tăng axit uric và cũng là một trong những nguyên nhân gây viêm thận nếu chúng ta tiêu thụ quá nhiều đường.

- Rượu và thuốc lá là những chất độc hại cho tĩnh mạch cũng như đôi chân của bạn.

 

 

- Thực phẩm chiên, rán, xào, đồ ăn sẵn chứa nhiều muối cũng như nhiều dầu mỡ không chỉ ảnh hưởng tới bệnh mạch vành mà còn làm trầm trọng thêm bệnh suy giãn tĩnh mạch chi, cản trở sự lưu thông máu.

- Ngoài chế độ ăn uống hợp lý người bị suy giãn tĩnh mạch chân cũng nên có chế độ tập luyện thích hợp:

+ Đi bộ chậm mỗi ngày hoặc bơi lội là các phương pháp thể thao tốt nhất nằm phòng tránh và điều trị bệnh suy tĩnh mạch.

+ Tăng cân, béo phì sẽ làm cho tình trạng suy tĩnh mạch của bạn trầm trọng hơn. Nếu bạn đang thừa cân nên giảm cân, nếu cân nặng của bạn đã vừa đủ thì bạn nên duy trì cân nặng đó.

- Mặc dù ngâm chân nước nóng tốt cho sức khỏe giúp ngủ ngon nhưng người bị suy giãn tĩnh mạch chân không nên ngâm chân nước nóng, vì ngâm chân nước nóng càng làm cho tĩnh mạch bị giãn ra nhiều hơn, bệnh nặng hơn.

- Nên đeo tất y khoa vào ban ngày (đêm có thể bỏ ra)

Trên đây là một số lưu ý về chế độ ăn uống, sinh hoạt cho người bị suy giãn tĩnh mạch chân. Hy vọng với những thông tin mà Thuocthang.com.vn chia sẻ sẽ giúp bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch chân nhanh chóng khỏi bệnh và có cuộc sống dễ chịu hơn

Kỳ Duyên

Tin liên quan
Bệnh lupus ban đỏ hệ thống là một trong những căn bệnh tự miễn của các mô liên kết đồng thời nó có ảnh hưởng đến các các cơ quan, bộ phận của cơ thể của người mắc bệnh. Bên cạnh đó, các bệnh tự miễn có thêt tấn công lên các tế bào và mô của cơ thể làm ảnh hưởng trực tiếp lên làn da như viêm, phỏng hoặc nặng hơn là hủy hoại mô. Để hiểu rõ hơn về bệnh lupus ban đỏ là bệnh gì? Cũng như nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh lupus ban đỏ hiệu quả và an toàn cho sức khỏe. Hãy cùng Thuocthang.com.vn tham khảo một số thông tin về bệnh lupus ban đỏ dưới đây.
Bệnh lupus ban đỏ hệ thống là một trong những căn bệnh tự miễn của các mô liên kết đồng thời nó có ảnh hưởng đến các các cơ quan, bộ phận của cơ thể của người mắc bệnh. Bên cạnh đó, các bệnh tự miễn có thêt tấn công lên các tế bào và mô của cơ thể làm ảnh hưởng trực tiếp lên làn da như viêm, phỏng hoặc nặng hơn là hủy hoại mô. Để hiểu rõ hơn về bệnh lupus ban đỏ là bệnh gì? Cũng như nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh lupus ban đỏ hiệu quả và an toàn cho sức khỏe. Hãy cùng Thuocthang.com.vn tham khảo một số thông tin về bệnh lupus ban đỏ dưới đây.
Hệ thần kinh thực vật là các cơ quan trong cơ thể chịu sự chi phối của những bộ phận thần kinh có tính chất tự động như hoạt động của cơ quan tiêu hóa, hoạt động của các cơ quan hô hấp, hoạt động của tim...Rối loạn hệ thần kinh thực vật là sự mất cân bằng của hệ thống thần kinh giao cảm và phó giao cảm. Khi một trong hai hệ thống bị rối loạn sẽ dẫn đến hội chứng rối loạn hệ thần kinh thực vật. Hai hệ thần kinh này có tác dụng điều khiển các hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, không chịu chi phối của não bộ.Bệnh tuy không gây tử vong nhưng khiến chất lượng cuộc sống của người bệnh bị giảm đi đáng kể, gây khó chịu cho người bệnh khiến tâm lý thay đổi.
Hệ thần kinh thực vật là các cơ quan trong cơ thể chịu sự chi phối của những bộ phận thần kinh có tính chất tự động như hoạt động của cơ quan tiêu hóa, hoạt động của các cơ quan hô hấp, hoạt động của tim...Rối loạn hệ thần kinh thực vật là sự mất cân bằng của hệ thống thần kinh giao cảm và phó giao cảm. Khi một trong hai hệ thống bị rối loạn sẽ dẫn đến hội chứng rối loạn hệ thần kinh thực vật. Hai hệ thần kinh này có tác dụng điều khiển các hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, không chịu chi phối của não bộ.Bệnh tuy không gây tử vong nhưng khiến chất lượng cuộc sống của người bệnh bị giảm đi đáng kể, gây khó chịu cho người bệnh khiến tâm lý thay đổi.
Chảy máu chân răng là một trong những bệnh lý về răng miệng thường gặp trong cuộc sống, bệnh lý này xuất hiện ở mọi lứa tuổi dù bạn là nam hay nữ. Tuy hiện tượng này ít đau đớn và không kéo dài nhưng đây là một trong những dấu hiệu nguy hiểm của nhiều bệnh lý khác như viêm nha chu, viêm nướu hoặc bệnh sốt xuất huyết,… Để hiểu rõ hơn về hiện tượng chảy máu chân răng là bệnh lý gì? Nguyên nhân và cách điều trị của chảy máu chân răng như thế nào mới hiệu quả và an toàn. Hãy cùng Thuocthang.com.vn tim hiểu một số thông tin bổ ích sau đây, hi vọng thông tin những kiến thức hay này sẽ giúp các bạn biết cách chăm sóc cũng như vệ sinh răng miệng đúng cách nhằm tránh những hệ lụy không đáng có.
Theo đông y, quả nhàu có tác dụng nhuận tràng làm thuốc điều kinh, trị băng huyết, bạch đới, ho cảm, hen, thũng, đau gân, đái đường, chữa lỵ, hỗ trợ hệ miễn dịch, chống viêm; rễ nhàu có tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu, làm êm dịu thần kinh, giảm đau nhức, hạ huyết áp, nhuận tràng và lợi tiểu; lá nhàu có tác dụng làm tăng lực, hạ sốt, điều hòa kinh nguyệt (giã nát đắp chữa mụn nhọt, mau lên da non hoặc sắc uống chữa đi lỵ, chữa sốt và làm thuốc bổ); vỏ cây nhàu dùng nấu nước cho phụ nữ sau khi sanh uống bổ máu.
Theo đông y, quả nhàu có tác dụng nhuận tràng làm thuốc điều kinh, trị băng huyết, bạch đới, ho cảm, hen, thũng, đau gân, đái đường, chữa lỵ, hỗ trợ hệ miễn dịch, chống viêm; rễ nhàu có tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu, làm êm dịu thần kinh, giảm đau nhức, hạ huyết áp, nhuận tràng và lợi tiểu; lá nhàu có tác dụng làm tăng lực, hạ sốt, điều hòa kinh nguyệt (giã nát đắp chữa mụn nhọt, mau lên da non hoặc sắc uống chữa đi lỵ, chữa sốt và làm thuốc bổ); vỏ cây nhàu dùng nấu nước cho phụ nữ sau khi sanh uống bổ máu.
Hạt vừng thường có 3 loại giống chính là vừng đen, vừng trắng và vừng đỏ. Đặc điểm chung của chúng là rất giàu vitamin A, vitamin B1, vitamin B6 và một số chất dinh dưỡng quan trọng khác như canxi, sắt và các khoáng chất cần thiết.Theo Đông y, hạt vừng đen có tên thuốc là hắc chi ma, có vị ngọt, tính bình, có tác dụng dưỡng huyết, nhuận táo, bổ ngũ tạng, hư nhược, ích khí lực, bền gân cốt, sáng mắt, thêm thông minh, dùng ngoài đắp trị sưng tấy, vết bỏng và làm cao dán nhọt... Ngoài ra, hạt vừng và dầu hạt vừng được dùng để chữa táo bón, tăng cường dinh dưỡng.
Hạt vừng thường có 3 loại giống chính là vừng đen, vừng trắng và vừng đỏ. Đặc điểm chung của chúng là rất giàu vitamin A, vitamin B1, vitamin B6 và một số chất dinh dưỡng quan trọng khác như canxi, sắt và các khoáng chất cần thiết.Theo Đông y, hạt vừng đen có tên thuốc là hắc chi ma, có vị ngọt, tính bình, có tác dụng dưỡng huyết, nhuận táo, bổ ngũ tạng, hư nhược, ích khí lực, bền gân cốt, sáng mắt, thêm thông minh, dùng ngoài đắp trị sưng tấy, vết bỏng và làm cao dán nhọt... Ngoài ra, hạt vừng và dầu hạt vừng được dùng để chữa táo bón, tăng cường dinh dưỡng.
Bệnh trĩ không chỉ đơn thuần là bệnh của tĩnh mạch. Đây là các bệnh của 1 hệ thống mạch máu từ tiểu động mạch, tĩnh mạch, thông nối động tĩnh mạch đến cơ trơn và mô liên kết được lót bởi lớp biểu mô bình thường của ống hậu môn. Đám rối tĩnh mạch nằm ở lớp dưới niêm được nâng đỡ bởi cấu trúc mô sợi đàn hồi. Tình trạng gia tăng áp lực thường xuyên như rặn đi cầu, kèm ứ máu liên tục sẽ dẫn đến phình giãn và tạo các búi trĩ vào trong lòng ống hậu môn. Đồng thời càng lớn tuổi, các cấu trúc mô liên kết nâng đỡ ngày càng bị suy yếu, các búi trĩ tụt dần ra khỏi lỗ hậu môn dẫn đến trĩ nội sa.
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
19/05/2018

Sốt siêu vi là thuật ngữ chỉ chung những trường hợp sốt do nhiễm các loại siêu vi trùng (virus) khác nhau. Đây là căn bệnh truyền nhiễm virus và có khả năng lây lan từ người này sang người khác khi tiếp xúc với người bệnh.

Phần lớn sốt siêu vi không nguy hiểm và có thể tự hết nếu người bệnh được chăm sóc đúng cách. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp bệnh đến nhanh, không cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong, đặc biệt đối với trẻ em.

Đối Với những bệnh nhân sốt siêu vi, Chế độ dinh dưỡng hợp lý đóng vai trò quan trọng, giúp bệnh nhân sốt siêu vi có thể chống chọi lại bệnh tật. Ăn đúng và đủ chất từ những gợi ý sau đây sẽ giúp người bệnh hồi phục nhanh chóng.

19/05/2018

Ở Việt Nam, đa số người trồng sen chỉ lấy hạt và hoa, ít dùng củ sen. Trên thế giới, củ sen được xem là thực phẩm mang nhiều may mắn và có công dụng kỳ diệu cho sức khỏe.

Theo quan điểm y học Trung Quốc, củ sen là một biện pháp tốt nhất để thanh lọc chất độc trong cơ thể. Đầu năm mới, người Trung Quốc cũng thường ăn món canh thịt heo hầm củ sen và rong biển biểu thị sự hòa hợp gia đình. Ở vùng Iwakuni của Nhật Bản, người ta thường xuyên mở các lớp dạy nấu ăn từ củ sen cho phụ nữ. Củ sen được người Nhật xem như một vật may mắn, họ cho rằng thông qua các lỗ rỗng của nó, chúng ta có thể tìm thấy ánh sáng và triển vọng tương lai. Món sushi thập cẩm có các lát củ sen là món ăn truyền thống cho bữa tiệc ngày đầu năm.

19/05/2018

Vỏ chanh đào chứa nhiều tinh dầu, có tác dụng trị ho, viêm họng, cảm cúm, hạ sốt… Ruột chanh chứa hàm lượng đáng kể acid xi-tric (khoảng 8% khối lượng khô) nên rất có tác dụng phòng trị ho, khản tiếng, khi ngâm với mật ong tăng hiệu quả trị ho hơn. Ngoài ra chanh đào chứa nhiều vitamin A, B1, B2, đặc biệt là vitamin C, có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, kháng viêm, tiêu độc…

Bên cạnh đó, mật ong có gần 200 chất như đường đơn, protein, các vitamin, muối khoáng, men có tác dụng sát trùng, diệt khuẩn và bổ dưỡng cho cơ thể. Chỉ cần thấy cổ họng hơi rát là mình ngậm ngay một miếng vỏ chanh, sau đó từ từ nhai và nuốt, ngậm khoảng 3 miếng như vậy, qua một đêm là cổ họng mình trở lại bình thường. Đây là một bài thuốc quý, được lưu truyền trong dân gian, có thể chữa các chứng bệnh như ho, viêm họng... hiệu quả không chỉ với trẻ nhỏ mà ngay cả với người lớn. Đặc biệt, vào mùa đông dễ bị viêm họng, chị em hãy ngâm ngay một lọ siro để cả nhà cùng sử dụng nhé.

19/05/2018

Tai biến mạch máu não thường được gọi là đột quỵ là căn bệnh gây tắc hoặc vỡ thành mạch não và gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Bệnh thường gặp ở người trung niên và cao tuổi. Đặc biệt ở người cao tuổi thì nguy cơ gây tử vong là rất cao. Đây là căn bệnh xảy ra đột ngột và rất nguy hiểm, nó là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến đột quỵ. Tuy bệnh này khó kiểm soát và khó có thể chữa khỏi nhưng nếu biết cách tập luyện kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý thì vẫn có thể hạn chế sự tiến triển và giúp người bệnh phục hồi nhanh hơn.

19/05/2018

Bệnh ho Khan kéo theo những tác hại lớn đối với sức khỏe. Nếu để ho lâu ngày, cơ thể sẽ hốc hác, ốm yếu. Khi bị ho, cần chữa trị kịp thời để tránh tình trạng ho lâu ngày dẫn đến viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi.

Người bệnh biểu hiện chủ yếu ho khan, ho cơn, đàm vàng, đàm đặc và ít, có khi đau họng, nóng sốt, mặt đỏ, họng khô, người mệt mỏi, đại tiện táo, nước tiểu vàng. Để phòng trị chứng ho khan, nên dùng món ăn mát phế, giải nhiệt, dưỡng âm. Gợi ý những món dưới đây sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả cao và nhanh chóng hơn trong việc điều trị bệnh ho.

Xem nhiều

Mùa hè đến là thời điểm tuyệt vời để thưởng thức trái vải thơm ngon và đầy hương vị. Vải giàu vitamin và dưỡng chất tốt cho sức khỏe như vitamin A, B, C, đồng, folate, magiê...

Theo mô tả của các nhà thực vật học tại các nước phương Tây, vải có hương vị giống quả nhãn và chôm chôm.

Bên ngoài trái vải được bao phủ bởi lớp vỏ hơi ráp có màu đỏ hồng rất đẹp. Vải mang ý nghĩa là “quà tặng cho hoàng gia”. Lợi ích của trái vải đã được chứng tỏ ở các nước như Trung Quốc hay Ấn Độ và được ghi chép lại trong các sách cổ của Trung Hoa.

Thông thường, khi gặp những vấn đề về da, các bạn gái có xu hướng tìm đến mỹ phẩm để điều trị bên ngoài mà quên rằng tình trạng da xấu xuất phát từ các tác nhân như độc tính, thiếu khoáng chất, mất cân bằng oxy hóa hay sưng viêm đang diễn ra bên trong cơ thể. Vì vậy, mỹ phẩm chỉ là liệu pháp tạm thời chứ khó lòng giúp bạn giải quyết vấn đề từ gốc rễ, chưa kể đến khả năng bị kích ứng do sử dụng sản phẩm không phù hợp khiến da ngày càng xấu hơn.

Vậy, phải làm thế nào? Thật may là có nhiều loại thực phẩm tốt cho da từ bữa ăn hàng ngày, không chỉ cung cấp dưỡng chất mà còn giúp cải thiện các vấn đề về da. Sau đây là danh sách các loại thực phẩm bạn nên ăn thường xuyên để sở hữu làn da mịn màng và sáng đẹp

Dâu tằm không chỉ là một loại quả ăn ngon, mà còn được biết đến như một loại trái cây bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp.

Dâu tằm thường chín rộ vào tháng 4 hàng năm, chỉ xuất hiện khoảng 3 – 4 tuần là hết vụ. Dâu tằm cung cấp nhiều sắt, canxi, vitamin A, C, E và K, folate, thiamin, Pyridoxine, Niacin và chất xơ. Theo Đông y, dâu tằm có thể chế biến thành nhiều món ăn bài thuốc mang lại lợi ích cho sức khỏe. Công dụng nổi bật nhất của quả dâu tằm là chữa mất ngủ, chống bạc tóc, chữa ho, tốt cho khớp xương, thông huyết khí, giúp da dẻ hồng hào…

Theo các chuyên gia, tuy dâu tằm rất tốt với sức khỏe nhưng không phải ai ăn nhiều cũng tốt. Vì trong dâu tằm có tính hàn nên người có dấu hiệu bị hạ đường huyết, lạnh bụng, sôi bụng, tiêu chảy, viêm loét dạ dày… không nên ăn.

Rau quả mang đến cho chúng ta một cách ấn tượng những lợi ích sức khỏe to lớn, và bông cải xanh cũng không ngoại lệ. Khi bạn ăn bông cải xanh (súp lơ xanh), bạn đang nhận được hàng chục, thậm chí hàng trăm siêu chất dinh dưỡng hỗ trợ cho sức khỏe cơ thể. Hãy tìm hiểu 12 lợi ích hàng đầu súp lơ xanh và ngay lập tức thêm chúng vào thực đơn hàng ngày của bạn loại rau họ cải này.

Thành phần dinh dưỡng của nấm rơm khá phong phú, trong 100g nấm rơm khô chứa 21 - 37g chất đạm, 2,1 - 4,6g chất béo, 9,9g chất bột đường, 21g chất xơ, rất nhiều yếu tố vi lượng như canxi, sắt, phôtpho, các vitamin A, B1, B2, C, D, PP...

Tin tiêu điểm

Hotline: 0982.915.237
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.