VÒNG BI

Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Người Bệnh Suy Giãn Tĩnh Mạch

Thứ tư, 10/04/2019, 12:41 GMT+7

 

Suy giãn tĩnh mạch chân là tình trạng suy yếu chức năng của các tĩnh mạch ở chân, có thể hiểu là do việc dẫn máu về tim không được hiệu quả gây ứ đọng máu ở phần thấp của chân và lan lên dần. Suy giãn tĩnh mạch chân thường gặp ở phụ nữ từ 35-50, những người hay phải đứng hay ngồi lâu.

Người bị suy giãn tĩnh mạch chân sẽ có những biểu hiện khác nhau tùy theo mức độ nặng nhẹ. Nhẹ thì người bệnh có thể thấy những hình mạng nhện màu đỏ hoặc màu xanh ở bắp chân. Khi bệnh nặng hơn, máu bị ứ trệ ở chân khiến người bệnh có cảm giác khó chịu ở chân: căng tức ở bắp chân, mỏi chân... và có các biểu hiện của hội chứng chân không nghỉ (phải rung hoặc gác chân mới có cảm giác dễ chịu). Nặng hơn nữa thì chân bị thay đổi màu sắc da, loạn dưỡng và chàm hóa da. Nếu không được điều trị có thể gây biến chứng như loét ở cổ chân, hình thành cục máu đông trong lòng tĩnh mạch giãn, có thể gây tắc động mạch phổi dẫn tới tử vong.

Hiện nay, Căn bệnh suy giãn tĩnh mạch chân đã trở nên phổ biến, đây là căn bệnh không thể xem thường vì nó không thể điều trị khỏi dứt điểm, ngoài các phương pháp điều trị và dùng các loại thuốc giúp tĩnh mạch khỏe mạnh thì Chế độ dinh dưỡng và luyện tập cũng sẽ hạn chế tối đa bệnh trở nặng.

NHỮNG THỰC PHẨM TỐT CHO NGƯỜI BỊ SUY GIÃN TĨNH MẠCH CHÂN:

- Bổ sung các thực phẩm chứa nhiều chất xơ ví dụ như: các loại rau xanh, trái cây tươi, một số loại đậu sẽ làm giảm tình trạng suy giãn tĩnh mạch chân. (Lưu ý nên tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn dần dần, không nên tăng nhiều ngay một lúc vì có thể gây đầy bụng, khó tiêu vì cơ quan tiêu hóa của bạn chưa làm quen với điều đó)

 

 

- Người bị suy giãn tĩnh mạch chân nên uống nhiều nước mỗi ngày. (Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày). Nước đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất và rất cần thiết cho một chế độ ăn giàu chất xơ.

- Nên ăn nhiều các thực phẩm chứa vitamin C vì Vitamin C cần thiết cho việc sản xuất collagen và elastin, hai mô liên kết quan trọng làm tĩnh mạch mạnh và săn chắc. Vitamin C cũng làm tăng lưu lượng máu lưu thông. Vitamin C và vitamin E là hai chất anti-oxidant của cơ thể. Khi dùng chung với vitamin E hoạt tính của vitaminC tăng lên. Các thực phẩm chứa nhiêu vitamin C như: trái cây họ cam quýt, rau xanh,…

- Nên tăng cường những những thực phẩm có chứa Flavonoid và Rutin. Trong chế độ ăn vì: Flavonoid( Bioflavonoid) là nhóm các hợp chất tự nhiên có trong thực vật. Flavonoid là cho trái cây và rau quả có có màu sắc tươi ngon và bảo vệ chúng khỏi côn trùng, vi khuẩn.

Có nhiều nghiên cứu cho thấy khi dùng chất flavonoid cao và kéo dài sẽ cải thiện sự xuất hiện các tĩnh mạch bị suy giãn. Flavonoid làm mạnh, vững chắc tĩnh mạch và ngăn ngừa sự sự hình thành các gốc tự do trong lòng mạch. Những thực phẩm có nhiều flavonoid như : Hạt thông, hạt dẻ ngựa, kiều mạch,…

NHỮNG THỰC PHẨM KHÔNG CÓ LỢI CHO NGƯỜI BỊ SUY GIÃN TĨNH MẠCH CHÂN

- Đường, tinh bột là những thứ không có lợi cho bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch chân vì chúng làm giảm hoạt động của những chất chống oxy hóa, thúc đẩy quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn. Không chỉ thế đường còn kích thích tăng cân, gây gan nhiễm mỡ, gây tăng axit uric và cũng là một trong những nguyên nhân gây viêm thận nếu chúng ta tiêu thụ quá nhiều đường.

- Rượu và thuốc lá là những chất độc hại cho tĩnh mạch cũng như đôi chân của bạn.

 

 

- Thực phẩm chiên, rán, xào, đồ ăn sẵn chứa nhiều muối cũng như nhiều dầu mỡ không chỉ ảnh hưởng tới bệnh mạch vành mà còn làm trầm trọng thêm bệnh suy giãn tĩnh mạch chi, cản trở sự lưu thông máu.

- Ngoài chế độ ăn uống hợp lý người bị suy giãn tĩnh mạch chân cũng nên có chế độ tập luyện thích hợp:

+ Đi bộ chậm mỗi ngày hoặc bơi lội là các phương pháp thể thao tốt nhất nằm phòng tránh và điều trị bệnh suy tĩnh mạch.

+ Tăng cân, béo phì sẽ làm cho tình trạng suy tĩnh mạch của bạn trầm trọng hơn. Nếu bạn đang thừa cân nên giảm cân, nếu cân nặng của bạn đã vừa đủ thì bạn nên duy trì cân nặng đó.

- Mặc dù ngâm chân nước nóng tốt cho sức khỏe giúp ngủ ngon nhưng người bị suy giãn tĩnh mạch chân không nên ngâm chân nước nóng, vì ngâm chân nước nóng càng làm cho tĩnh mạch bị giãn ra nhiều hơn, bệnh nặng hơn.

- Nên đeo tất y khoa vào ban ngày (đêm có thể bỏ ra)

Trên đây là một số lưu ý về chế độ ăn uống, sinh hoạt cho người bị suy giãn tĩnh mạch chân. Hy vọng với những thông tin mà Thuocthang.com.vn chia sẻ sẽ giúp bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch chân nhanh chóng khỏi bệnh và có cuộc sống dễ chịu hơn

Kỳ Duyên

Tin liên quan
Viêm nướu răng là bệnh liên quan đến nhiễm trùng nướu, thường là do nhiễm khuẩn gây nên. Nếu không được điều trị, tình trạng nhiễm trùng có thể trở nên nghiêm trọng hơn và được gọi là viêm nha chu.Viêm nướu răng và viêm nha chu được cho là những nguyên nhân chính gây rụng răng ở người trưởng thành và điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của người bị bệnh trong tương lai.
Viêm nướu răng là bệnh liên quan đến nhiễm trùng nướu, thường là do nhiễm khuẩn gây nên. Nếu không được điều trị, tình trạng nhiễm trùng có thể trở nên nghiêm trọng hơn và được gọi là viêm nha chu.Viêm nướu răng và viêm nha chu được cho là những nguyên nhân chính gây rụng răng ở người trưởng thành và điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của người bị bệnh trong tương lai.
Đinh hương là loại cây gỗ, có chiều cao khoảng 20m, thuộc họ Đào kim nương (Myrtaceae). Sở dĩ cây có tên đinh hương là do hoa khi thu hoạch và phơi khô có hình dáng giống cái đinh và có mùi thơm nên được gọi với tên như vậy. Cây đinh hương có nguồn gốc từ Indonesia và được dùng làm gia vị trong nhiều nền văn hóa ẩm thực.Cây đinh hương thường được trồng để thu hoạch hoa, làm gia vị và làm thuốc trị nhiều bệnh. Bộ phận thường dùng là nụ hoa bởi nụ hoa có chứa nhiều tinh dầu. Ngoài làm gia vị, đinh hương còn được sử dụng làm thuốc điều trị một số bệnh.
Suy giãn tĩnh mạch chân là tình trạng suy yếu chức năng của các tĩnh mạch ở chân, có thể hiểu là do việc dẫn máu về tim không được hiệu quả gây ứ đọng máu ở phần thấp của chân và lan lên dần. Suy giãn tĩnh mạch chân thường gặp ở phụ nữ từ 35-50, những người hay phải đứng hay ngồi lâu. Hiện nay, Căn bệnh suy giãn tĩnh mạch chân đã trở nên phổ biến, đây là căn bệnh không thể xem thường vì nó không thể điều trị khỏi dứt điểm, ngoài các phương pháp điều trị và dùng các loại thuốc giúp tĩnh mạch khỏe mạnh thì Chế độ dinh dưỡng và luyện tập cũng sẽ hạn chế tối đa bệnh trở nặng.
Giãn tĩnh mạch chân là tình trạng suy yếu chức năng của các tĩnh mạch tại chân. Khiến cho việc dẫn máu về tim không hiệu quả gây ứ đọng máu ở phần thấp của chân và lan lên dần. Những phụ nữ trong độ tuổi 35 -50, những người làm công việc đứng lâu, ngồi nhiều là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn cả.Khi bị giãn tĩnh mạch, dấu hiệu đầu tiên là những dải màu xanh đậm hoặc tím xuất hiện trên da và tĩnh mạch có thể phình ra từ bên dưới da. Các triệu chứng khác: cảm giác rát hoặc nhói ở chân, cảm giác chân nặng hoặc đau, chuột rút cơ bắp (có thể dễ nhận thấy hơn vào ban đêm), sưng bàn chân và mắt cá chân, da khô hoặc ngứa tại vùng tĩnh mạch bị giãn…Biến chứng nguy hiểm nhất của suy giãn tĩnh mạch chân là hình thành cục máu đông trong lòng tĩnh mạch và các cục máu đông này có khả năng sẽ chạy về tim gây tắc động mạch, dẫn đến đột tử. Do đó, để phòng chống căn bệnh này và bảo vệ sức khỏe tốt hơn thì bạn cần tuân thủ cách điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch chân sau.
Có một số bệnh mặc dù ảnh hưởng đến cả hai giới tính, nhưng khả năng phụ nữ mắc bệnh lại cao hơn nam giới. Nhận biết được các triệu chứng và cách phòng ngừa có thể giúp phụ nữ giảm nguy cơ mắc bệnh cũng như nâng cao sức khỏe và chất lượng sống. 
Có một số bệnh mặc dù ảnh hưởng đến cả hai giới tính, nhưng khả năng phụ nữ mắc bệnh lại cao hơn nam giới. Nhận biết được các triệu chứng và cách phòng ngừa có thể giúp phụ nữ giảm nguy cơ mắc bệnh cũng như nâng cao sức khỏe và chất lượng sống. 
Những người bị chứng hay quên (amnestic), còn gọi là hội chứng amnestic, thường gặp khó khăn khi tiếp nhận thông tin mới và hình thành những ký ức mới.Chứng hay quên có thể do tổn thương các khu vực của não, nơi quan trọng để xử lý bộ nhớ. Không giống như mất trí nhớ tạm thời, chứng hay quên có thể là vĩnh viễn.Các nhà khoa học đúc kết 12 nguyên nhân hàng đầu làm suy giảm trí nhớ, thậm chí có thể dẫn đến giảm chức năng nhận thức:
Là phụ nữ, chắc hẳn không ai xa lạ với việc đôi lần bị tiểu buốt, tiểu rát, thậm chí tiểu ra máu. Dưới đây là những nguyên nhân và lời khuyên giúp tránh khỏi viêm đường tiết niệu.Viêm đường tiết niệu là bệnh thường gặp trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là ở nữ giới do cấu trúc cơ quan sinh dục khá phức tạp. Bệnh có thể dẫn tới tiểu buốt, tiểu rắt, ngoài âm đạo cảm thấy nóng rát, đau lưng. Đối với phụ nữ, nếu bệnh để lâu ngày có thể dẫn tới vô sinh do vòi dẫn trứng bị tắc.Theo số liệu thống kê tỉ lệ mắc viêm đường tiết niệu ở nữ giới cao gấp 5 lần so với nam giới, 50% số phụ nữ trưởng thành phải đi khám và điều trị căn bệnh viêm đường tiết niệu trong đời. Có khoảng gần 11% con gái dưới 18 tuổi bị viêm đường tiết niệu tính chỉ trong 1 năm và gần 20% với độ tuổi từ 18 đến 24, tỉ lệ này ngày càng cao với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và tiền mãn kinh, mãn kinh.
Là phụ nữ, chắc hẳn không ai xa lạ với việc đôi lần bị tiểu buốt, tiểu rát, thậm chí tiểu ra máu. Dưới đây là những nguyên nhân và lời khuyên giúp tránh khỏi viêm đường tiết niệu.Viêm đường tiết niệu là bệnh thường gặp trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là ở nữ giới do cấu trúc cơ quan sinh dục khá phức tạp. Bệnh có thể dẫn tới tiểu buốt, tiểu rắt, ngoài âm đạo cảm thấy nóng rát, đau lưng. Đối với phụ nữ, nếu bệnh để lâu ngày có thể dẫn tới vô sinh do vòi dẫn trứng bị tắc.Theo số liệu thống kê tỉ lệ mắc viêm đường tiết niệu ở nữ giới cao gấp 5 lần so với nam giới, 50% số phụ nữ trưởng thành phải đi khám và điều trị căn bệnh viêm đường tiết niệu trong đời. Có khoảng gần 11% con gái dưới 18 tuổi bị viêm đường tiết niệu tính chỉ trong 1 năm và gần 20% với độ tuổi từ 18 đến 24, tỉ lệ này ngày càng cao với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và tiền mãn kinh, mãn kinh.
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
19/05/2018

Tai biến mạch máu não thường được gọi là đột quỵ là căn bệnh gây tắc hoặc vỡ thành mạch não và gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Bệnh thường gặp ở người trung niên và cao tuổi. Đặc biệt ở người cao tuổi thì nguy cơ gây tử vong là rất cao. Đây là căn bệnh xảy ra đột ngột và rất nguy hiểm, nó là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến đột quỵ. Tuy bệnh này khó kiểm soát và khó có thể chữa khỏi nhưng nếu biết cách tập luyện kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý thì vẫn có thể hạn chế sự tiến triển và giúp người bệnh phục hồi nhanh hơn.

19/05/2018

Bệnh ho Khan kéo theo những tác hại lớn đối với sức khỏe. Nếu để ho lâu ngày, cơ thể sẽ hốc hác, ốm yếu. Khi bị ho, cần chữa trị kịp thời để tránh tình trạng ho lâu ngày dẫn đến viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi.

Người bệnh biểu hiện chủ yếu ho khan, ho cơn, đàm vàng, đàm đặc và ít, có khi đau họng, nóng sốt, mặt đỏ, họng khô, người mệt mỏi, đại tiện táo, nước tiểu vàng. Để phòng trị chứng ho khan, nên dùng món ăn mát phế, giải nhiệt, dưỡng âm. Gợi ý những món dưới đây sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả cao và nhanh chóng hơn trong việc điều trị bệnh ho.

19/05/2018

Đu đủ là loại trái cây nhiệt đới có hương vị thanh mát, dịu ngọt cùng màu sắc hấp dẫn. Từ lâu, lợi ích dinh dưỡng của đu đủ đã được chứng minh thông qua hàng loạt các lợi ích sức khỏe, khiến cho nó trở thành một loại trái cây vô cùng nổi tiếng. Dưới đây là 11 lợi ích của đu đủ đối với sức khỏe.

19/05/2018

Chất đạm (protein) là một chất dinh dưỡng rất cần thiết cho cơ thể. Lượng đạm được khuyến cáo cần cung cấp cho cơ thể hàng ngày ở độ tuổi từ 19-70 tuổi với nữ giới là 46 gram, đối với nam giới là 56 gram. Nếu không cung cấp đủ chất đạm cho cơ thể sẽ dẫn đến teo cơ, suy giảm các chức năng cơ thể. Dưới đây là top những thực phẩm giàu chất đạm, Hãy cùng Thuocthang.com.vn khám phá đó là những loại thực phẩm gì nhé!

19/05/2018

Vào những ngày trời có đợt rét đậm, rét hại, không chỉ cần mặc trang phục ấm để giữ nhiệt cho cơ thể mà còn phải ăn những thực phẩm phù hợp để tăng cường nhiệt lượng cho cơ thể, chống lại thời tiết bên ngoài. Mùa đông lạnh và khô hanh làm cho con người dễ cảm cúm, viêm mũi, viêm amidan...Do đó, chúng ta cần bồi bổ các món ăn có tác dụng giữ ấm cơ thể.

Xem nhiều

Thông thường, khi gặp những vấn đề về da, các bạn gái có xu hướng tìm đến mỹ phẩm để điều trị bên ngoài mà quên rằng tình trạng da xấu xuất phát từ các tác nhân như độc tính, thiếu khoáng chất, mất cân bằng oxy hóa hay sưng viêm đang diễn ra bên trong cơ thể. Vì vậy, mỹ phẩm chỉ là liệu pháp tạm thời chứ khó lòng giúp bạn giải quyết vấn đề từ gốc rễ, chưa kể đến khả năng bị kích ứng do sử dụng sản phẩm không phù hợp khiến da ngày càng xấu hơn.

Vậy, phải làm thế nào? Thật may là có nhiều loại thực phẩm tốt cho da từ bữa ăn hàng ngày, không chỉ cung cấp dưỡng chất mà còn giúp cải thiện các vấn đề về da. Sau đây là danh sách các loại thực phẩm bạn nên ăn thường xuyên để sở hữu làn da mịn màng và sáng đẹp

Mùa hè đến là thời điểm tuyệt vời để thưởng thức trái vải thơm ngon và đầy hương vị. Vải giàu vitamin và dưỡng chất tốt cho sức khỏe như vitamin A, B, C, đồng, folate, magiê...

Theo mô tả của các nhà thực vật học tại các nước phương Tây, vải có hương vị giống quả nhãn và chôm chôm.

Bên ngoài trái vải được bao phủ bởi lớp vỏ hơi ráp có màu đỏ hồng rất đẹp. Vải mang ý nghĩa là “quà tặng cho hoàng gia”. Lợi ích của trái vải đã được chứng tỏ ở các nước như Trung Quốc hay Ấn Độ và được ghi chép lại trong các sách cổ của Trung Hoa.

Dâu tằm không chỉ là một loại quả ăn ngon, mà còn được biết đến như một loại trái cây bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp.

Dâu tằm thường chín rộ vào tháng 4 hàng năm, chỉ xuất hiện khoảng 3 – 4 tuần là hết vụ. Dâu tằm cung cấp nhiều sắt, canxi, vitamin A, C, E và K, folate, thiamin, Pyridoxine, Niacin và chất xơ. Theo Đông y, dâu tằm có thể chế biến thành nhiều món ăn bài thuốc mang lại lợi ích cho sức khỏe. Công dụng nổi bật nhất của quả dâu tằm là chữa mất ngủ, chống bạc tóc, chữa ho, tốt cho khớp xương, thông huyết khí, giúp da dẻ hồng hào…

Theo các chuyên gia, tuy dâu tằm rất tốt với sức khỏe nhưng không phải ai ăn nhiều cũng tốt. Vì trong dâu tằm có tính hàn nên người có dấu hiệu bị hạ đường huyết, lạnh bụng, sôi bụng, tiêu chảy, viêm loét dạ dày… không nên ăn.

Rau quả mang đến cho chúng ta một cách ấn tượng những lợi ích sức khỏe to lớn, và bông cải xanh cũng không ngoại lệ. Khi bạn ăn bông cải xanh (súp lơ xanh), bạn đang nhận được hàng chục, thậm chí hàng trăm siêu chất dinh dưỡng hỗ trợ cho sức khỏe cơ thể. Hãy tìm hiểu 12 lợi ích hàng đầu súp lơ xanh và ngay lập tức thêm chúng vào thực đơn hàng ngày của bạn loại rau họ cải này.

Thành phần dinh dưỡng của nấm rơm khá phong phú, trong 100g nấm rơm khô chứa 21 - 37g chất đạm, 2,1 - 4,6g chất béo, 9,9g chất bột đường, 21g chất xơ, rất nhiều yếu tố vi lượng như canxi, sắt, phôtpho, các vitamin A, B1, B2, C, D, PP...

Tin tiêu điểm

Hotline: 0982.915.237
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.