VÒNG BI

Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu 3 Tháng Cuối Thai Kỳ

Thứ sáu, 19/04/2019, 11:17 GMT+7

 

Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối có gì đặc biệt? Trong 3 tháng cuối khi mà bộ não của bé đang phát triển rất nhanh. Do vậy, cần bổ sung các axit béo không no như omega-3 DHA và EPA để giúp phát triển mắt, não, hệ mạch và hệ thần kinh của thai nhi song các mẹ chỉ nên bổ sung khoảng 300mg calo mỗi ngày. Không những vậy vào 3 tháng cuối, chất dinh dưỡng không chỉ cung cấp cho sự phát triển mạnh mẽ của thai nhi, mà còn cần dự trữ lại một phần trong cơ thể người mẹ để chuẩn bị cho những việc như: mất máu khi sinh, tiêu hao thể lực, cho con bú… Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có thêm kiến thức xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối thật hiệu quả, mẹ bầu nhé!

1. Thực Phẩm Giàu Chất Sắt

Ở giai đoạn này, thể tích máu tăng lên và do đó nhu cầu sắt cũng tăng lên cho cơ thể. Thiếu sắt có thể gây thiếu máu và có thể gây ra mệt mỏi, chóng mặt hoặc thậm chí xuất huyết khi sinh. Em bé cũng cần sắt để tăng trưởng thích hợp. Phụ nữ mang thai thiếu chất bổ sung sắt có thể sẽ sinh con sớm và trẻ sinh ra có trọng lượng thấp. Thịt, gia cầm, các sản phẩm từ sữa, hạt, đậu và gạo nguyên cám rất giàu chất sắt và nên thiết kế là một phần của chế độ ăn của các bà bầu tại thời điểm này. Cơ thể sẽ hấp thụ sắt nhiều hơn với sự hiện diện của vitamin C, do đó tốt hơn là kết hợp cả hai nguồn vừa cung cấp sắt vừa cung cấp vitamin C.

2. Chất Đạm (Protein)

Protein chịu trách nhiệm xây dựng và cấu tạo cơ bản cho các cơ quan trong cơ thể. Ở giai đoạn này, khi đứa trẻ đang phát triển với tốc độ nhanh và cơ thể mẹ đang phải thích nghi với sự thay đổi này, cơ thể mẹ cần cung cấp đủ lượng protein cần thiết để đáp ứng nhu cầu. Dùng nhiều protein giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường liên quan đến việc mang thai và ổn định mức đường trong máu. Lượng thức ăn hàng ngày cần thiết cung cấp protein ở giai đoạn này là khoảng 70 gram mỗi ngày. Thịt, các sản phẩm từ sữa, cá, đậu, đậu hũ và đậu có chứa nhiều protein.

3. Bổ Sung Thực Phẩm Chứa Nhiều Chất Xơ Tiêu Hóa:

 

 

Giai đoạn cuối thai kỳ, cơ thể mẹ bầu thay đổi rõ rệt cùng sự phát triển mạnh của thai nhi. Chính sự thay đổi các hormone và áp lực của thai nhi nên vùng hệ tiêu hóa và bài tiết đã mang đến nhiều phiền toái cho mẹ.

Các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, ợ nóng, khó tiêu chẳng bao giờ là tốt với mẹ bầu dù ở giai đoạn nào của thai kỳ. Tuy nhiên, ở tam cá nguyệt cuối cùng này, những vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa, đặc biệt là táo bón, sẽ vô cùng nguy hiểm. Thậm chí, những trường hợp mẹ bầu bị táo bón nghiêm trọng dễ dẫn đến nguy cơ sinh non.

Vì thế, ngoài việc hạn chế các thực phẩm khó tiêu hóa, mẹ bầu cần bổ sung những thực phẩm nhiều chất xơ như các loại rau xanh, trái cây, sinh tố, nước ép hoa quả…

4. Thực Phẩm Giàu Chất Béo Dha

Theo nghiên cứu mới nhất, DHA (docosahexaenoic acid) rất cần thiết cho sự phát triển của não bộ của thai nhi. Trong giai đoạn này, não của em bé phát triển và điều quan trọng là phải có đủ lượng DHA trong chế độ ăn uống của mẹ trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Khuyến cáo khoảng 200mg DHA cho mẹ mỗi ngày. Các thực phẩm cơ bản như sữa, nước trái cây và trứng cần được bổ sung để cung cấp đủ DHA. Cá, đặc biệt là cá hồi cũng là một nguồn rất tốt của DHA và có thể trao đổi với bác sĩ về việc dùng bổ sung DHA.

5. Axit Folic

Axit folic chắc chắn là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất trong suốt thời kỳ mang thai. Ăn uống đầy đủ axit folic sẽ ngăn ngừa được rất nhiều biến chứng cho bà bầu. Axit folic được tìm thấy phong phú trong rau lá xanh như cải bó xôi. Trái cây có múi, bánh mì, men bia và đậu cũng chứa rất nhiều axit folic. Cần lưu ý rằng hầu hết axit folic bị phá hủy trong quá trình nấu chín, vì vậy nên cố gắng hạn chế thời gian nấu kéo dài cho rau. Hầu hết các chất bổ sung được kê toa trong thai kỳ đều có chứa axit folic.

 

 

6. Bổ Sung Canxi

Cần khoảng 800mg canxi mỗi ngày cho mẹ trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Đây là thời gian xương của em bé bắt đầu khỏe mạnh và canxi được dự trữ trong xương. Nếu thiếu canxi, trẻ sẽ lấy canxi từ xương của mẹ. Canxi cũng cần thiết cho nguồn sữa tốt sau này. Sữa, sữa chua, phô mai, đậu phụ, cá hồi và các loại hạt là những nguồn cung cấp canxi tốt.

7. Thực Phẩm Giàu Magiê

Magiê là một trong những khoáng chất cần thiết. Magiê giúp cơ thể hấp thụ canxi và sửa chữa các mô bị hỏng. Magiê là cần thiết cho thư giãn cơ, làm giảm nguy cơ sinh non và làm dịu chứng co thắt. Khuyến cáo 350- 400mg magiê mỗi ngày trong thời kỳ mang thai. Các nguồn magiê tốt nhất là các loại hạt như hạt hạnh nhân và hạt bí đỏ, các loại đậu đặc biệt là đậu đen, yến mạch, bơ và atisô.

8. Thực Phẩm Giàu Vitamin C, B6 Và B12

Cơ thể cần các vitamin để hỗ trợ cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể mẹ và bé. Những vitamin nêu trên rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ, đặc biệt là sự phát triển khỏe mạnh của cơ. Hầu hết các trái cây và rau quả có chứa các vitamin này mà thai phụ cần phải đưa vào chế độ ăn uống trong 3 tháng cuối của thai kỳ và cũng ngăn ngừa táo bón là khá phổ biến ở giai đoạn này. Trái cây có múi, chuối, cà rốt, đậu quả thận, ngũ cốc nguyên hạt và hạt hạnh nhân giàu các vitamin này.

9. Các Loại Hạt

Khi quá trình mang thai diễn ra, việc ăn các bữa ăn lớn đôi lúc trở nên khó khăn hơn. Nếu bà bầu cảm thấy đói giữa các bữa ăn và muốn có một chút ăn nhẹ, hãy thử một số hạt thay vì dùng bánh bích quy hoặc sôcôla. Một số các loại hạt như hạnh nhân, quả hồ trăn hoặc quả óc chó là một lựa chọn tuyệt vời cho bà mẹ mang thai.

 

 

DINH DƯỠNG CHO BÀ BẦU 3 THÁNG CUỐI GIÚP MẸ BẦU VƯỢT CẠN DỄ DÀNG HƠN

- Rau Húng Quế: Để sinh thường dễ dàng hơn, mỗi tháng mẹ bầu nên uống 1 – 2 cốc nước ép rau húng quế vào thai kỳ cuối. Mẹ dùng 1 nắm ngọn húng quế tươi, ngâm rửa thật sạch rồi để ráo nước, sau đó đem xay hay giã nát, vắt lấy nước cốt rồi thêm nước đun sôi để nguội cùng đường phèn là có thể uống được nhé.

- Rau Lang: Rau lang không chỉ có tác dụng nhuận tràng, hỗ trợ mẹ hạn chế chứng táo bón suốt thai kì. Mẹ có thể dùng rau lang luộc hay nấu canh rau lang trong thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối.

- Chè Vừng Đen: Vừng đen chứa nhiều protein thực vật và vitamin E không những tốt cho sức khỏe, giúp bổ máu, hỗ trợ tiêu hóa mà còn có công dụng làm đẹp da, đen tóc nữa đấy mẹ ạ. Đối với mẹ bầu trong 3 tháng cuối thai kỳ, món chè vừng đen còn giúp mẹ vượt cạn “dễ ợt”. Bát chè vừng đen thanh vị đường phèn, mát vị sắn dây sẽ là món ăn phụ miễn chê phải không nào?

- Quả Dứa Hoặc Nước Ép Dứa: Nếu như trong những tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu nên tuyệt đối tránh thì đến giai đoạn này, dứa lại được liệt kê vào danh sách thực phẩm nên ăn của mẹ. Vì sao vậy? Trong trái dứa có chứa chất bromelain giúp co bóp và làm mềm tử cung. Việc này giúp mẹ chuyển dạ dễ dàng, giảm những cơn đau do co tử cung. Mẹ có thể bắt đầu ăn dứa và uống nước dứa ép từ tuần 39 của thai kỳ.

- Cà Tím: Có thể mẹ bầu đã từng ăn nhiều món ăn được chế biến từ cà tím như cà tím hấp , cà tím xào thịt,…Mẹ cũng đã biết cà tím có giá trị dinh dưỡng cao cùng nhiều tác dụng như nhuận tràng, lợi tiểu và nên có mặt trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối. Nhưng nhiều mẹ bầu không biết cà tím có tác dụng làm mềm tử cung, giúp tử cung co bóp tốt nên giúp mẹ bầu vượt cạn dễ dàng hơn. Mẹ nên ăn các món ăn chế biến từ cà tím vào tuần cuối thai kỳ.

- Nước Tía Tô: Nước tía tô có tác dụng giúp tử cung mở nhanh hơn, rút ngắn thời gian chuyển dạ và giúp mẹ thoát khỏi tình trạng đau đớn do những cơn co tử cung kéo dài. Mẹ bầu nên uống nước tía tô khi nhận ra dấu hiệu chuyển dạ. Cách nấu nước vô cùng đơn giản. Mẹ chỉ cần đun sôi nước rồi cho tía tô đã rửa sạch vào đun tiếp trong khoảng 5 phút.

 

 

- Nước Hoa Hướng Dương: Nghe có vẻ khá lạ lẫm, nhưng loại nước này có tác dụng tương tự như nước tía tô đấy mẹ ạ. Khi bắt đầu chuyển dạ, mẹ hãy nấu nước hoa hướng dương khô và uống khi còn ấm. Những cơn đau chuyển dạ sẽ giảm đi đáng kể đấy mẹ ạ.

NHỮNG THỰC PHẨM MẸ BẦU KHÔNG NÊN ĂN TRONG 3 THÁNG CUỐI:

Ngoài những thực phẩm mẹ được khuyến khích bổ sung vào thực đơn hàng ngày kể trên, mẹ cũng cần nhớ kỹ danh sách những thực phẩm không nên ăn hoặc cần hạn chế trong tam cá nguyệt cuối cùng này. Mẹ nên tránh hoặc hạn chế những thực phẩm như:

– Các chất kích thích như café, trà, bia, rượu.

– Mẹ nên hạn chế ăn đồ ngọt như nước ngọt, bánh kẹo và các món ăn được chế biến nhiều đường. Việc này dễ làm mẹ tăng cân “vù vù” dẫn đến tình trạng béo phì sau sinh. Quan trọng nhất, mẹ nên tránh dùng đồ ngọt vì dễ gây tiểu đường thai kỳ, nguy hiểm cho cả mẹ và em bé trong bụng.

– Mẹ cần hạn chế ăn nhiều quá nhiều tinh bột và chất béo, nhất là chất béo động vật. Việc này cũng làm tăng cân nhanh và không tốt cho sức khỏe mẹ và bé.

– Mẹ không nên ăn mặn vì việc này dễ gây phù, cao huyết áp, gây nguy cơ sản giật không tốt cho cả hai mẹ con.

– Giữ an toàn vệ sinh thực phẩm là việc làm quan trọng trong suốt thai kỳ, kể cả 3 tháng cuối. Vì thế, mẹ nên hạn chế ăn ở những quán vỉa hè, không đảm bảo an toàn, dễ gây các vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, đầy bụng, tiêu chảy…

– Khi muốn bổ sung bất cứ loại thuốc bổ hay vitamin, khoáng chất nào, mẹ cần xin ý kiến bác sĩ, tuyệt đối không sử dụng tùy tiện.

Hoàng Quyên

Tin liên quan
Khi trẻ sinh ra không may bị tật nguyền hoặc thiểu năng trí tuệ… không chỉ là sự thiệt thòi, nỗi đau cho trẻ mà còn là gánh nặng cho gia đình và toàn xã hội. Nhằm hạn chế những trẻ sinh ra bị dị tật, hiện nay, y học đã thực hiện nhiều phương pháp chẩn đoán trước sinh nhằm phát hiện một số bệnh lý, dị tật của thai nhi.
Trong giai đoạn mang thai, cơ thể bạn cần được bổ sung chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Trong tam cá nguyệt thứ hai và ba, mỗi thai phụ cần thêm khoảng 350 – 500 calories/ngày. Nếu chế độ ăn của bạn không đảm bảo đủ nhu cầu dinh dưỡng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi như mắc các vấn đề về ống thần kinh, sinh ra bị nhẹ cân…Một chế độ dinh dưỡng hoàn hảo không thể thiếu sự đóng góp của các loại rau. Do đó, việc chọn những loại rau tốt cho bà bầu để có một chế độ ăn cân bằng vừa đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng vừa tốt cho sức khỏe là rất quan trọng.
Làm mẹ là nghĩa vụ cao cả và thiêng liêng của mỗi người phụ nữ. Tất cả các dấu hiệu đánh dấu sự có mặt của con đều khiến cơ thể mẹ thay đổi. Khi có các dấu hiệu sau đây, đừng vội bỏ qua, vì rất có thể, bạn đã mang một sinh linh bé nhỏ. Mẹ hãy chú ý các dấu hiệu này để có những bước chuẩn bị cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh.
Xã hội ngày càng hiện đại hóa, ngày nay việc nhận biết mình có thai hay không cũng đã trở nên vô cùng đơn giản chỉ bằng 1 phép thử trong nháy mắt với những dụng cụ được phát minh ra từ năm 1977 có thể xác định chính xác lên đến 99% chỉ trong 7-10 ngày sau quan hệ. Nhưng trước khi chưa có những dụng cụ hỗ trợ hiện đại này, các mẹ có thắc mắc người xưa đã dựa vào những biểu hiện gì để nhận biết người phụ nữ có thai hay không? Vậy hãy xem qua cách nhận biết có thai bằng kinh nghiệm dân gian cực đúng mà đến nay vẫn được lưu truyền và áp dụng nhé!
Canxi là khoáng thiết yếu rất cần cho cơ thể người với số lượng đòi hỏi cao so với các loại chất khoáng khác như sắt, đồng, kẽm... nhất là đối với bà bầu, Bởi vì Canxi đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành hệ xương, răng cũng như các cơ quan khác của thai nhi. Hơn nữa, cơ thể mẹ cũng cần một lượng canxi nhiều hơn bình thường để thích nghi với những thay đổi khi mang thai. Vậy mẹ đã biết đâu là thực phẩm giàu canxi cho bà bầu chưa? Mời các Mẹ cùng Theo Thuocthang.com.vn theo dõi bài viết sau đây nhé !Theo các chuyên gia, lượng canxi cần thiết cho mẹ bầu hằng ngày là 1.200mg. Bên cạnh viên uống bổ sung, uống sữa, chị em nên nạp thêm nguồn thức ăn chứa nhiều canxi để bổ sung đủ nhu cầu trong thai kỳ.Những thực phẩm giàu canxi cho bà bầu dưới đây sẽ giúp mẹ bầu kịp thời bổ sung dưỡng chất này cho thai kỳ:
Sinh non là một nỗi ám ảnh lớn với nhiều mẹ bầu vì trẻ phải đối mặt với nhiều nguy cơ bệnh tật nguy hiểm, thậm chí tử vong. Một trong nhưng yếu tố liên quan đến sinh non là kích thước cổ tử cung ngắn.Để dự đoán khả năng sinh non, các bác sĩ thường sẽ tập trung nhiều hơn vào 2 phương pháp phổ biến và được áp dụng rộng rãi là xét nghiệm fibronectin bào thai (FFN) và đo chiều dài cổ tử cung. Bài viết này sẽ tập trung vào yếu tố chiều dài cổ tử cung, cổ tử cung như thế nào là ngắn, ảnh hưởng và biện pháp điều trị dành cho mẹ bầu như thế nào? Bạn hãy cùng Thuocthang.com.vm tìm hiểu nhé.
Sinh non là một nỗi ám ảnh lớn với nhiều mẹ bầu vì trẻ phải đối mặt với nhiều nguy cơ bệnh tật nguy hiểm, thậm chí tử vong. Một trong nhưng yếu tố liên quan đến sinh non là kích thước cổ tử cung ngắn.Để dự đoán khả năng sinh non, các bác sĩ thường sẽ tập trung nhiều hơn vào 2 phương pháp phổ biến và được áp dụng rộng rãi là xét nghiệm fibronectin bào thai (FFN) và đo chiều dài cổ tử cung. Bài viết này sẽ tập trung vào yếu tố chiều dài cổ tử cung, cổ tử cung như thế nào là ngắn, ảnh hưởng và biện pháp điều trị dành cho mẹ bầu như thế nào? Bạn hãy cùng Thuocthang.com.vm tìm hiểu nhé.
Rạn da khi mang thai khiến nhiều chị em không thoải mái với hình thể của bản thân dù đây là những minh chứng cho quá trình hy sinh đầy vất vả của mẹ bầu. Dù đã rất cố gắng ngăn ngừa nhưng làn da vẫn có thể sót lại một vài vết rạn.Nếu bạn mong muốn giải quyết triệt để vấn đề này, hãy kiên trì áp dụng những bí quyết chữa rạn da sau sinh bằng nghệ dưới đây nhé!
Mang thai là một trải nghiệm rất thú vị và hạnh phúc, đặc biệt là đối với người lần đầu mang thai. Nhưng mang thai là một chuyện, sinh con lại là chuyện khác. Nghĩ đến ngày “vượt cạn”, nhiều người cảm thấy cực kỳ sợ hãi. Dù vậy, ngày đó nhất định phải đến vì bé cần phải ra ngoài.Hiện nay, nhiều thai phụ lựa chọn phương pháp sinh mổ để thoát khỏi cơn đau đớn của chuyển dạ. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến khích sinh thường hơn sinh mổ vì người mẹ có thể hồi phục nhanh và hạn chế việc dùng các loại thuốc có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ và bé. Có những cách có thể giúp bạn sinh thường dễ dàng hơn. Bạn hãy tham khảo bài viết sau của Thuocthang.com.vn nhé.
Trong suốt 9 tháng 10 ngày mang thai mẹ bầu không nên chủ quan với những dấu hiệu cảnh báo thai yếu.Sưng bàn tay, bàn chân hay sự thay nước tiểu thay đổi màu sắc tưởng chừng chỉ là những triệu chứng thoáng qua nhưng lại đáng lo ngại với phụ nữ có thai. Theo thống kê, có đến 20% bà bầu kết thúc thai kỳ bằng kịch bản buồn - sẩy thai. Chính vì vậy khi bắt gặp bất cứ vấn đề gì trong thai kỳ mà chính bạn tiên lượng không ổn đừng ngần ngại đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay nhé!Dưới đây là Những dấu hiệu cảnh báo thai yếu mẹ bầu cần đặc biệt chú ý:
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
19/05/2018

Sữa tăng cân dành cho người gầy là thực phẩm dinh dưỡng không thể thiếu cho những ai đang có ý định tăng cân trong thời gian ngắn, hoặc tăng cân khỏe mạnh mà không cần dùng đến thuốc. Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết chọn loại sữa tăng cân tốt để uống thì hãy tham khảo 13 loại sữa tang cân tốt nhất hiện nay mà thuocthang.com.vn tổng hợp dưới đây nhé.

19/05/2018

Từ xưa đến nay, cá ngựa hay còn gọi là hải mã vẫn được coi là vị thuốc “cứu tinh” cho các đấng mày râu cũng như các chị em phụ nữ trong chốn phòng the. Và trong Y học cổ truyền cũng đã dùng cá ngựa phối hợp với các vị thuốc khác ngâm rượu để chữa bệnh, giúp bổ dương, tăng cường sinh lý cho đàn ông. Tuy nhiên, ít ai lại biết rằng, rượu cá ngựa cũng rất tốt cho cả phụ nữ nữa đấy. Sau đây, Thuocthang.com.vn xin giới thiệu đến các bạn cách ngâm rượu cá ngựa cũng như những công dụng tuyệt vời mà rượu cá ngựa mang đến. 

19/05/2018

Ớt chuông có nguồn gốc ở Mexico, Trung Mĩ và phía bắc Nam Mĩ. Ở tại Việt Nam, nó được trồng và thu hoạch tại Đà Lạt. Tùy vào từng giống mà quả ớt chuông có rất nhiều màu sắc như xanh, đỏ, cam, vàng, nâu, vanilla… Vị của ớt chuông cũng đa dạng tùy theo điều kiện trồng và bảo quản sau thu hoạch. Thông thường, quả đã thu hoạch khi còn xanh hay chín khi được bảo quản sẽ ít ngọt hơn quả đã chín hẳn trên cây ngoài nắng. Loại quả này rất giàu dinh dưỡng, có rất nhiều lợi ích mà không phải bất cứ loại rau xanh nào cũng có được. Vì thế, nếu bạn chưa biết ăn ớt chuông có tác dụng gì thì hãy tìm hiểu ngay để không bỏ lỡ loại siêu thực phẩm này.

19/05/2018

Trong giai đoạn mang thai, cơ thể bạn cần được bổ sung chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Trong tam cá nguyệt thứ hai và ba, mỗi thai phụ cần thêm khoảng 350 – 500 calories/ngày. Nếu chế độ ăn của bạn không đảm bảo đủ nhu cầu dinh dưỡng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi như mắc các vấn đề về ống thần kinh, sinh ra bị nhẹ cân…

Một chế độ dinh dưỡng hoàn hảo không thể thiếu sự đóng góp của các loại rau. Do đó, việc chọn những loại rau tốt cho bà bầu để có một chế độ ăn cân bằng vừa đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng vừa tốt cho sức khỏe là rất quan trọng.

19/05/2018

Các loại rau củ và trái cây màu tím thường ít khi được đưa vào bữa ăn nhưng lại chứa rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Một số chất chống oxy hóa như flavonoid, polyphenol và anthocyanin đều có các lợi ích sức khỏe rất lớn như kiểm soát tiểu đường, giảm cholesterol, giảm viêm và duy trì chức năng não.

Xem nhiều

Mùa hè đến là thời điểm tuyệt vời để thưởng thức trái vải thơm ngon và đầy hương vị. Vải giàu vitamin và dưỡng chất tốt cho sức khỏe như vitamin A, B, C, đồng, folate, magiê...

Theo mô tả của các nhà thực vật học tại các nước phương Tây, vải có hương vị giống quả nhãn và chôm chôm.

Bên ngoài trái vải được bao phủ bởi lớp vỏ hơi ráp có màu đỏ hồng rất đẹp. Vải mang ý nghĩa là “quà tặng cho hoàng gia”. Lợi ích của trái vải đã được chứng tỏ ở các nước như Trung Quốc hay Ấn Độ và được ghi chép lại trong các sách cổ của Trung Hoa.

Thông thường, khi gặp những vấn đề về da, các bạn gái có xu hướng tìm đến mỹ phẩm để điều trị bên ngoài mà quên rằng tình trạng da xấu xuất phát từ các tác nhân như độc tính, thiếu khoáng chất, mất cân bằng oxy hóa hay sưng viêm đang diễn ra bên trong cơ thể. Vì vậy, mỹ phẩm chỉ là liệu pháp tạm thời chứ khó lòng giúp bạn giải quyết vấn đề từ gốc rễ, chưa kể đến khả năng bị kích ứng do sử dụng sản phẩm không phù hợp khiến da ngày càng xấu hơn.

Vậy, phải làm thế nào? Thật may là có nhiều loại thực phẩm tốt cho da từ bữa ăn hàng ngày, không chỉ cung cấp dưỡng chất mà còn giúp cải thiện các vấn đề về da. Sau đây là danh sách các loại thực phẩm bạn nên ăn thường xuyên để sở hữu làn da mịn màng và sáng đẹp

Dâu tằm không chỉ là một loại quả ăn ngon, mà còn được biết đến như một loại trái cây bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp.

Dâu tằm thường chín rộ vào tháng 4 hàng năm, chỉ xuất hiện khoảng 3 – 4 tuần là hết vụ. Dâu tằm cung cấp nhiều sắt, canxi, vitamin A, C, E và K, folate, thiamin, Pyridoxine, Niacin và chất xơ. Theo Đông y, dâu tằm có thể chế biến thành nhiều món ăn bài thuốc mang lại lợi ích cho sức khỏe. Công dụng nổi bật nhất của quả dâu tằm là chữa mất ngủ, chống bạc tóc, chữa ho, tốt cho khớp xương, thông huyết khí, giúp da dẻ hồng hào…

Theo các chuyên gia, tuy dâu tằm rất tốt với sức khỏe nhưng không phải ai ăn nhiều cũng tốt. Vì trong dâu tằm có tính hàn nên người có dấu hiệu bị hạ đường huyết, lạnh bụng, sôi bụng, tiêu chảy, viêm loét dạ dày… không nên ăn.

Sử dụng các bài thuốc ngâm rượu chữa đau lưng và các chứng đau tê nhức mỏi xương khớp là phương pháp rất hiệu quả được lưu truyền từ xưa cho đến nay. Thành phần là các vị thuốc thảo dược được lấy từ thiên nhiên do đó rất an toàn cho sức khỏe và không gây ra những tác dụng phụ.

Theo y học cổ truyền, một trong những cách để điều tiết cơ thể là dùng thực phẩm để điều chỉnh cân bằng âm dương, cân bằng tạng phủ. Đó là những loại thực phẩm phù hợp với cơ thể theo từng mùa, thích ứng với khí hậu, thời tiết.

Tiết trời oi bức, con người dễ cảm thấy bứt rứt, khó chịu, dẫn đến mệt mỏi, biếng ăn, nhất là với người già, trẻ em. Để loại bỏ các bệnh thường gặp trong mùa hè, đặc biệt là các bệnh phát sinh do nhiệt, bên cạnh việc thực hiện một chế độ sinh hoạt điều độ hợp lý thì dinh dưỡng là một phần không thể thiếu. Để giải nhiệt trong những ngày đón nhận cái nóng đầu tiên của mùa hè cần chọn những thực phẩm mang tính mát, có công dụng thanh nhiệt. Một số thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn giải nhiệt tốt, tinh thần minh mẫn, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Tin tiêu điểm

Hotline: 0982.915.237
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.