VÒNG BI

Cách Làm Dưa Kiệu Ngâm Giấm Giòn Ngon Cho Ngày Tết

Thứ tư, 30/01/2019, 08:39 GMT+7

 

Những ngày Tết mà có củ kiệu ngâm chua chua ngọt ngọt ăn kèm với chả lụa hay thịt luộc là hết xảy. Nhưng không phải lúc nào muối củ kiệu cũng được ngon giòn và giữ được lâu hay cũng có nhiều chị em chưa biết cách muối kiệu. Vậy nên mình sẽ bật mí cho các bạn ngay cách muối kiệu ngon đúng điệu cho ngày tết sắp tới nha.

Chọn Củ Kiệu Như Thế Nào Để Muối Kiệu Được Ngon?

- Thông thường củ kiệu có 2 loại là kiệu Huế (có nơi gọi là kiệu quế) và kiệu trâu. Kiệu Huế có phần thân kiệu nở, thắt eo rõ rệt và đuôi kiệu mãnh không dày, còn kiệu trâu có thân dài, đuôi kiệu to và không có thắt eo như kiệu Huế. Nên mua kiệu Huế để làm sẽ ngon hơn kiệu trâu vì khi làm kiệu sẽ thơm hơn, giòn hơn và ngon hơn rất nhiều.

- Để chọn được củ kiệu ngon, bạn nên chọn những củ kiệu nhỏ vừa phải, không nên chọn củ kiệu quá to khi ăn sẽ rất cay, có mùi hăng mạnh và không ngon. Đồng thời những củ kiệu nhỏ giúp gia vị thấm đều và nhanh hơn.

- Khi chọn mua kiệu hãy chọn củ không bị trầy xước, giập nát, có màu trắng đều, còn tươi và xanh. Đồng thời chọn những củ có thắt eo rõ ràng như vậy khi tiến hành muối kiệu sẽ đẹp mắt và hấp dẫn hơn.

Bí Quyết Muối Kiệu Giòn Và Giữ Được Lâu

- Sau khi mua kiệu về nên ngâm qua tro có pha nước muối để 8 tiếng hoặc qua đêm càng tốt. Cách này giúp kiệu được giòn, ngon và bảo quản được lâu hơn so với việc không kiệu trước. Không chỉ vậy, nó còn giúp lột vỏ kiệu được nhanh và dễ dàng hơn.

 

 

- Khi đã ngâm củ kiệu trong tro, bạn nhớ phơi kiệu ở chỗ mát thoáng gió 1 ngày nha để kiệu hơi héo lại khi muối sẽ giữ được độ trắng, để lâu không bị ủng.

- Trong quá trình muối, bạn nên dùng giấm nuôi để củ kiệu có màu trắng đẹp và lâu nha. Nếu dùng giấm gạo sau một thời gian củ kiệu sẽ bị vàng, không còn đẹp mắt nữa.

- Khi gọt bỏ rễ củ kiệu, bạn nhớ không nên gọt sát vào phần thịt mà chỉ gọt sơ sơ ở bên ngoài để tránh củ kiệu bị úng lúc ngâm.

Khi đã chọn mua được củ kiệu ngon và ưng ý cũng như biết được mẹo muối kiệu ngon, chúng ta bắt tay vào tiến hành tự muối củ kiệu ngâm giấm ngay tại nhà với công thức sau đây nhé.

Nguyên Liệu Muối Củ Kiệu Ngâm Giấm:

1kg Củ kiệu

300g Đường trắng

80ml Giấm nuôi

40g Muối

1 muỗng Muối hột

Cách Muối Củ Kiệu Ngâm Giấm:

 

 

- Bước 1: Củ kiệu sau khi mua về ngâm với chút nước có hòa tan muối cùng tro bếp để kiệu nhả chất dơ, cặn đen và được giòn.

- Bước 2: Đem kiệu rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. Chuẩn bị một thau nước sạch, vừa cắt bỏ rễ, lột bỏ vỏ, chân xanh củ kiệu lập tức bỏ qua ngay để kiệu không bị thâm đen.

Rửa sạch kiệu một lần nữa và đem đi phơi nắng

- Bước 3: Đun nóng hỗn hợp gồm nước, đường, muối, giấm. Khuấy đều đến khi đường, muối tan hoàn toàn. Sau đó tắt bếp, đợi hỗn hợp nguội và chỉ còn hơi ấm ấm.

- Bước 4: Xếp củ kiệu thành từng lớp vào hũ, cho hỗn hợp giấm đường vào ngập mặt kiệu, đậy kín nắp. Để kiệu ở nhiệt độ phòng, bảo quản nơi khô thoáng. Sau 3 ngày làm bạn đã có thể lấy kiệu ra và thưởng thức được rồi đó. Củ kiệu ngon hơn khi ăn kèm với các món ăn đậm hương vị Tết như thịt kho tàu, bánh chưng, chả lụa,...

Chúc các bạn thành công với bí quyết muối củ kiệu giòn ngon cho ngày Tết thêm vui vẻ bên gia đình nha.

Nguyễn Ngọc

Tin liên quan
Mang thai là một trải nghiệm rất thú vị và hạnh phúc, đặc biệt là đối với người lần đầu mang thai. Nhưng mang thai là một chuyện, sinh con lại là chuyện khác. Nghĩ đến ngày “vượt cạn”, nhiều người cảm thấy cực kỳ sợ hãi. Dù vậy, ngày đó nhất định phải đến vì bé cần phải ra ngoài.Hiện nay, nhiều thai phụ lựa chọn phương pháp sinh mổ để thoát khỏi cơn đau đớn của chuyển dạ. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến khích sinh thường hơn sinh mổ vì người mẹ có thể hồi phục nhanh và hạn chế việc dùng các loại thuốc có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ và bé. Có những cách có thể giúp bạn sinh thường dễ dàng hơn. Bạn hãy tham khảo bài viết sau của Thuocthang.com.vn nhé.
Người xưa có câu ca “ăn cơm không rau như đau không thuốc” ý muốn nhấn mạnh sự quan trọng của rau củ, quả trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên phần đa trẻ em đều không thích ăn rau và trái cây, điều này khiến các bà mẹ đau đầu lo sợ vì trẻ sẽ bị thiếu chất dinh dưỡng, và mắc các căn bệnh về miễn dịch, tiêu hóa, các bệnh về mắt… Hãy cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu một số biện pháp giúp trẻ có hứng thú hơn với loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe này nhé.
Món ăn từ hải sản không chỉ ngon mà còn mang lại nhiều dinh dưỡng quý báu cho cơ thể. Tuy vậy, ngày nay hải sản nhiễm hóa chất, tẩm ure… đã xâm nhập vào thị trường hải sản, khiến cho việc chọn mua hải sản không còn là điều đơn giản.Sau đây là những Kinh Nghiệm hay để người nội trợ chọn mua được những nguyên liệu tươi ngon nhất cho món ăn hải sản của mình:
Từ trước tới nay, sữa mẹ luôn là nguồn dưỡng chất tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Thế nhưng, đây không phải là nguồn dinh dưỡng vô tận và đến một thời điểm nhất định, trẻ phải làm quen và tiếp cận với những thực phẩm khác để bổ sung đa dạng các dưỡng chất cho sự phát triển sau này. Và việc làm quen với thực phẩm mới, từ bỏ thói quen bú sữa hàng ngày là không hề đơn giản. Đó là lý do vì sao mà nhiều bà mẹ luôn gặp khó khăn trong việc tìm cách cai sữa cho con. Ba mẹ hãy cùng Thuocthang.com.vn tham khảo những cách cai sữa cho bé dưới đây để có thêm kinh nghiệm giúp bé nhanh chóng vượt qua giai đoạn này nhé!
Sử dụng thuốc tẩy giun khiến nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ vô cùng khiếp sợ hay ám ảnh. Chúng có thể gây “dị ứng” cho một số người. Do đó, để tẩy giun nhanh chóng, an toàn và không phải đụng chạm đến thuốc bạn có thể tẩy giun bằng những nguyên liệu thiên nhiên sau:
Chữa nấc cụt cho trẻ nhỏ sao cho đơn giản mà hiệu quả luôn là điều quan tâm hàng đầu của nhiều chị em. Đối với trẻ nhỏ vẫn hay xảy ra hiện tượng nấc cụt nhưng cách chữa so với người lớn rất khác nhau nên mọi người cần chú ý hơn. Hiện tượng nấc cụt nếu không được tiến hành chữa trị sớm cho thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như bị thở dốc hoặc khó thở. Nên khi thấy trẻ có những triệu chứng nấc cụt bạn nên tiến hành điều trị sớm nhất để không gây ra nguy hiểm đối với trẻ.Mời bạn cùng với Thuocthang.com.vn tìm hiểu mẹo chữa nấc cụt cho trẻ nhỏ ngay trong bài viết dưới đây.
Chanh không chỉ làm mưa làm gió trong thế giới detox, sử dụng chanh đúng cách với những cách pha chế nước uống hằng ngày sẽ giúp bạn có được cách giảm mỡ bụng nhanh nhấtVới đặc tính axit cao cùng với lượng vitamin C cao nên chanh đặc biệt có tác dụng thúc đẩy trao đổi chất, hỗ trợ tiêu hóa, làm giảm quá trình hấp thu chất béo, đường độc hại để có thể giảm mỡ bụng nhanh một cách dễ dàng hơn.
Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường của người phụ nữ khỏe mạnh, xảy ra từ giữa tuổi dậy thì và lúc Mãn kinh. Chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ thường lặp lại theo tháng sau một số ngày tương đối bằng nhau và sẽ nằm trong khoảng từ 21 – 35 ngày. Trong đó, số ngày hành kinh sẽ thường dao động trong khoảng từ 3 – 7 ngày. Tuy nhiên, Hầu hết phụ nữ mỗi khi đến chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng đều muốn kết thúc càng sớm càng tốt vì khi phụ nữ đến ngày kinh nguyệt đều gây cảm giác khó chịu, ảnh hưởng tới tâm lý và sinh hoạt hàng ngày mà nhất là khi người không khỏe, thời tiết nóng nực hoặc ẩm ướt. Hãy cùng Thuocthang.com.vn khám phá những cách rút ngắn ngày kinh nguyệt của bạn để ngày ấy đi qua trong êm đẹp và không còn là nỗi lo sợ ám ảnh bạn hàng tháng nữa nhé!
Bản thân trái cây tươi đã mang nhiều chất dinh dưỡng có lợi và thường dùng để làm món tráng miệng hàng ngày. Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ đến cách làm rượu trái cây chưa? Đây là một trong những cách chế biến rượu vừa thơm ngon, vừa an toàn lại tốt cho sức khỏe đang được rất nhiều gia đình áp dụng.Rượu ngâm với các loại trái cây tương trong khoảng 1 tháng sẽ có vị thơm nồng nàn và vị ngọt tự nhiên. Vị ngọt chính là lượng nước được tiết ra từ trái cây kết hợp với vị cay nồng của rượu nên rất dễ uống. So với các loại rượu khác, cách làm rượu trái cây có độ cồn nhẹ, lại không sử dụng thêm bất cứ chất hóa học nào nên rất an toàn và sử dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau.
Trang tin Thuocthang.com.vn đã tổng hợp một số mẹo hay giúp em bé ngủ ngon hơn và sâu giấc hơn. Áp dụng những mẹo này, bố mẹ sẽ hạn chế phải thức đêm vì trẻ quấy khóc.Thiết lập một thời khóa biểu với giờ giấc ngủ nghỉ hợp lý cho bé là điều rất quan trọng. Theo các chuyên gia, từ 6h30 đến 7h tối là thời điểm tuyệt vời để cho các bé dưới 1 tuổi đi ngủ. Đi ngủ sớm không có nghĩa là bé sẽ thức dậy sớm mà ngược lại, khi bé có giấc ngủ tối ngon, bé sẽ thường thức dậy muộn.
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
19/05/2018

Từ xa xưa, tổ tiên chúng ta đã biết lựa chọn những món ăn ngày Tết vừa ngon miệng, vừa bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe, có nhiều vị khí. Vị là chua, cay, đắng, mặn, ngọt. Còn khí là tinh dầu, là mùi thơm.

Theo Đông y, vị ngọt đi vào tỳ (tụy) làm bổ tỳ vị, vị chua vào can (gan) để giúp gan thanh trọc giải độc. Vị cay có sức nóng vào phế (phổi) để làm ấm phổi, vì những ngày Tết thường vào tiết đại hàn nên rất lạnh, phổi dễ nhiễm hàn gây viêm họng sưng phổi.

Vị đắng đi vào tâm (tim). Vị đắng có tính hàn vào tim để làm mát huyết, trong ngày Tết uống nhiều rượu dễ làm huyết nhiệt có thể làm đau đầu, tăng huyết áp. Vị mặn (muối) có tỷ trọng nặng nên đi xuống phía dưới vào thận để giúp thận thanh trọc, đào thải các chất cặn bã, đưa những chất độc ra khỏi cơ thể.

19/05/2018

Từ xưa đến nay, chữa bệnh tiểu đường (đái tháo đường) bằng ăn uống được coi là cách chữa cơ bản nhất. Người bệnh cần có chế độ ăn uống, kiêng khem và sinh hoạt phù hợp. Ðể tăng tính đa dạng trong dinh dưỡng, chúng tôi giới thiệu một số thực đơn dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường, để bệnh nhân lựa chọn.

19/05/2018

Lẩu mắm được xem là đỉnh cao của nghệ thuật thưởng thức mắm ở miền Tây, và là món ăn mọi du khách không nên bỏ qua khi đến vùng đất này. Hôm nay chúng ta sẽ tham khảo cách nấu món lẩu mắm thơm ngon lạ miệng này nhé, nào cùng vào bếp và làm ngay thôi!

19/05/2018

Cách nấu lẩu kim chi hải sản Hàn Quốc chua chay chuẩn vị, nguyên liệu chính bao gồm mực, bạch tuộc, kim chi...ăn vào mùa lạnh ngon tuyệt vời. 

Lẩu kim chi Hàn Quốc ngon trứ danh, vị cay cay, chua chua vừa ăn vừa xuýt xoa thích hợp khi thời tiết giao mùa. Cách nấu lẩu kim chi hải sản Hàn Quốc không cần sử dụng xương heo mà vẫn ngon đậm đà. Hướng dẫn chi tiết cách nấu sau đây:

19/05/2018

Khi tuổi tác thay đổi thường kéo theo sự suy giảm các chức năng của hệ thống các cơ quan trong cơ thể khiến cho nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, bệnh cao huyết áp, tiểu đường,… là rất cao. Vì vậy việc ăn uống đối với người cao tuổi không chỉ là cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết mỗi ngày mà còn có tác dụng ngăn ngừa điều trị các bệnh ở người lớn tuổi. Sau đây là một số gợi ý về các món ăn tốt cho sức khoẻ người cao tuổi, bạn có thể tham khảo để biết cách kết hợp và chế biến ra các món ăn ngon tốt cho sức khoẻ nhé!

Xem nhiều

Từ xa xưa, tổ tiên chúng ta đã biết lựa chọn những món ăn ngày Tết vừa ngon miệng, vừa bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe, có nhiều vị khí. Vị là chua, cay, đắng, mặn, ngọt. Còn khí là tinh dầu, là mùi thơm.

Theo Đông y, vị ngọt đi vào tỳ (tụy) làm bổ tỳ vị, vị chua vào can (gan) để giúp gan thanh trọc giải độc. Vị cay có sức nóng vào phế (phổi) để làm ấm phổi, vì những ngày Tết thường vào tiết đại hàn nên rất lạnh, phổi dễ nhiễm hàn gây viêm họng sưng phổi.

Vị đắng đi vào tâm (tim). Vị đắng có tính hàn vào tim để làm mát huyết, trong ngày Tết uống nhiều rượu dễ làm huyết nhiệt có thể làm đau đầu, tăng huyết áp. Vị mặn (muối) có tỷ trọng nặng nên đi xuống phía dưới vào thận để giúp thận thanh trọc, đào thải các chất cặn bã, đưa những chất độc ra khỏi cơ thể.

Theo tài liệu cổ thì hạt sen (liên nhục) thường sử dụng hạt sen để nấu cháo, nấu chè… bởi theo Đông y, hạt sen có vị ngọt chát, tính bình; vào kinh tâm, tỳ, thận. Có tác dụng bổ tỳ, chỉ tả, ích thận, cố tinh, dưỡng tâm an thần, sáp trường.

Cụ thể, 100g hạt sen có chứa 350 calo, 63-68 gam carbohydrate, 17-18gam protein, nhưng chỉ có 1,9-2,5 gam mỡ, còn lại là các thành phần khác như: nước (13%), khoáng chất (chủ yếu là natri, kali, canxi, phốt pho). Trung bình, cứ một ao-xơ hạt sen khô (28 gam) cung cấp khoảng 5 gam protein chất lượng cao, ngoài ra còn giàu chất xơ lại không chứa đường, hương vị thơm ngon hợp với sở thích của nhiều người.

Món vịt om sấu vừa có vị thơm, ngậy lại thanh thanh chua của vị sấu nên rất dễ ăn, hợp khẩu vị của nhiều người. Cách làm vịt om sấu ngon đúng chuẩn không hề khó như nhiều chị em nghĩ. Bài viết dưới đây Thuocthang.com.vn sẽ giúp bạn có được nồi vịt om sấu ngon nhất.

Món này ăn với cơm hay bún đều rất ngon, ăn nhiều không chán! Vịt om sấu làm như thế nào để đạt được hương vị chuẩn ngon nhất?

Lẩu mắm được xem là đỉnh cao của nghệ thuật thưởng thức mắm ở miền Tây, và là món ăn mọi du khách không nên bỏ qua khi đến vùng đất này. Hôm nay chúng ta sẽ tham khảo cách nấu món lẩu mắm thơm ngon lạ miệng này nhé, nào cùng vào bếp và làm ngay thôi!

Gà hầm hạt sen là món ăn rất có lợi cho sức khỏe với nhiều chất dinh dưỡng. Vậy bạn đã biết cách nấu món ăn sao cho dậy mùi thơm chưa nào? Chỉ với 4 bước đơn giản là bạn đã có một nồi gà hầm hạt sen bổ dưỡng rồi.

Tin tiêu điểm

Hotline: 0982.915.237
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.