VÒNG BI

Cách Điều Trị Bệnh Nhiễm Khuẩn Đường Ruột Hiệu Quả Nhất

Thứ hai, 24/12/2018, 10:43 GMT+7

 

Nhiễm trùng đường ruột (hay còn gọi là tiêu chảy nhiễm trùng) là một bệnh phổ biến hầu như ai cũng mắc phải vài lần trong đời. Bệnh thường có biểu hiện là những cơn tiêu chảy cấp tính dạng phân nước hoặc nhày nhớt liên lục trong một vài ngày, cũng có khi bệnh biểu hiện như triệu chứng của kiết lỵ. Đây là bệnh lây chủ yếu qua đường ăn uống, khi ăn phải thực phẩm hoặc nguồn nước chứa vi sinh vật gây bệnh.

Nhiều vi sinh vật bao gồm nấm men, ký sinh trùng hoặc vi khuẩn đều có thể gây nhiễm trùng đường ruột. Những sinh vật này có trong thực phẩm do vệ sinh kém, vì vậy bạn sẽ dễ mắc bệnh khi tiếp xúc với các sinh vật. Mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng sẽ phụ thuộc vào loại mầm bệnh gây ra nhiễm trùng. Chẩn đoán nhiễm trùng dựa trên các triệu chứng sẽ giúp bác sĩ thu hẹp khả năng tiên đoán các loại tác nhân gây bệnh mà bạn có thể đang mắc để có thể điều trị đầy đủ.

Các Triệu Chứng Của Nhiễm Trùng Đường Ruột

Các triệu chứng thông thường của nhiễm trùng đường ruột là:

  • Nhiễm siêu vi đường hô hấp – mầm bệnh vi rút gây bệnh nhiễm trùng đường ruột có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể. Bạn có thể bị nhiễm trùng xoang mũi, sổ mũi hoặc ho khi tình trạng nhiễm trùng xảy ra.
  • Chán ăn – Giảm sự thèm ăn là một dấu hiệu chung của nhiễm trùng đường ruột cũng như các loại nhiễm trùng đường tiêu hóa khác.
  • Buồn nôn – Ăn không ngon thường kèm theo buồn nôn.
  • Đau bụng – Khi nhiễm trùng trở nên nghiêm trọng hơn, bệnh nhân thường thấy đau hoặc chướng vùng bụng. Mức độ nghiêm trọng của cơn đau này sẽ phụ thuộc vào vị trí và nguyên nhân gây nhiễm trùng.
  • Co thắt – Nhiễm trùng do vi khuẩn thường gây ra cơn co thắt ở bụng. Mỗi cơn sẽ thường kéo dài 3-4 phút một lần, và có thể trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Hội chứng ruột kích thích – Nếu các ký sinh trùng trong ruột của bạn cư trú ở thành ruột, thì có thể gây hội chứng ruột kích thích.
  • Tiêu chảy – Khi mầm bệnh di chuyển ra xa hơn trong đường tiêu hóa, chúng có thể gây tiêu chảy. Bạn cũng có thể bắt đầu bị tiêu chảy khi bị mất nhiều nước.

 

 

  • Trầm cảm – Những người bị nhiễm trùng nấm men có thể gặp nguy cơ cao mắc trầm cảm.
  • Rối loạn giấc ngủ – Khó chịu liên quan đến nhiễm trùng đường ruột sẽ khiến bạn khó ngủ. Đây cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy gan đang làm việc quá sức vì đang cố gắng loại trừ các tác nhân gây nhiễm trùng.
  • Nghiến răng – Trong một số ít trường hợp, những người bị nhiễm trùng sẽ nghiến răng trong khi ngủ.
  • Nhức đầu – Tình trạng mất nước hoặc xuất hiện các chất kích thích như nấm men trong hệ thống tiêu hóa sẽ làm tăng nguy cơ nhức đầu liên tục.
  • Bỏng da – Một số bệnh nhân có thể cảm giác ngứa hoặc nóng bỏng trên da.

Có thể có một số triệu chứng không được liệt kê ở trên. Nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm về triệu chứng, xin vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Nguyên Nhân Nào Gây Nhiễm Trùng Đường Ruột?

Nguyên nhân phổ biến nhất gây nhiễm trùng đường ruột là mầm bệnh xâm nhập qua miệng. Các nguyên nhân khác, như tiếp xúc với nước bị ô nhiễm và vệ sinh kém cũng có thể gây nhiễm trùng đường ruột.

  • Các mầm bệnh – Các mầm bệnh từ bên ngoài đi vào cơ thể và gây kích thích các mô trong đường tiêu hóa. Đường tiêu hóa có thể trở nên viêm nhiễm và đau.
  • Nước bị ô nhiễm – Tiếp xúc với nguồn nước bị ô nhiễm cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng đường ruột. Vì vậy bạn nên uống nước đã đun sôi hoặc tiệt trùng kỹ.
  • Vệ sinh kém – Điều này cũng có thể gây lây lan vi khuẩn gây nhiễm trùng đường ruột. Bạn cần rửa tay sạch sau khi đi vệ sinh để tránh vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.

Nếu các triệu chứng của bạn kéo dài, nghiêm trọng hơn, và/hoặc lặp lại, thì bạn nên đi khám bác sĩ. Bác sĩ có thể:

 

 

  • Đưa ra chẩn đoán dựa trên mô tả của bạn về các triệu chứng;
  • Làm một số xét nghiệm. Xét nghiệm thông thường đối với nhiễm khuẩn đường ruột do vi khuẩn hoặc ký sinh trùng là xét nghiệm mẫu phân.

Cách Điều Trị Bệnh Nhiễm Khuẩn Đường Ruột Hiệu Quả Nhất

Hầu hết các trường hợp nhiễm khuẩn đường ruột không cần điều trị và bệnh nhân sẽ khỏe lại. Những người bị tiêu chảy và có các dấu hiệu nhiễm khuẩn đường ruột khác nên nói chuyện với bác sĩ nếu các triệu chứng không rõ ràng trong một vài ngày.

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhân có thể ở nhà và duy trì một chế độ tương đối bình thường. Trẻ em đôi khi cần phải được chăm sóc đặc biệt. Trong khi hồi phục, bệnh nhân phải chắc chắn uống nhiều nước để tránh mất nước. Các bác sĩ khuyên bạn tránh dùng thuốc chống tiêu chảy vì nó có thể giữ cho các tác nhân gây bệnh ở trong cơ thể lâu hơn. Các trường hợp nhiễm khuẩn đường ruột nặng hơn đôi khi cần phải nằm viện, vì vậy bệnh nhân có thể phải truyền dịch tĩnh mạch, kháng sinh hoặc dùng các phương pháp điều trị khác. Trong hầu hết các trường hợp, mọi người sẽ cảm thấy tốt hơn trong vòng vài ngày đến một tuần, mặc dù có thể mất vài tuần trước khi hệ thống đường ruột, dạ dày hồi phục hoàn toàn.

  • Chế Độ Ăn Uống Đúng Cách Khi Viêm Đường Ruột

Người mắc bệnh đường ruột thường sợ ăn uống khó tiêu nên dễ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng do kiêng khem không đúng cách.

Bệnh nhân khi mắc bệnh viêm ruột nên ăn:

+ Bánh mì trắng và bánh quy giòn không nhân, bánh mì nướng (không hạt);

+ Ngũ cốc nấu chín và bột yến mạch;

 

 

+ Ngũ cốc lạnh chẳng hạn như bỏng gạo hoặc bỏng ngô;

+ Gạo trắng, mì ống.

Vỏ và hạt của nhiều loại trái cây và rau quả có chứa nhiều các chất xơ, vì vậy bạn cần phải lột vỏ và tránh ăn hạt. Các loại rau quả sau đây rất tốt cho người mắc bệnh viêm ruột: 

+ Măng tây, củ cải, đậu xanh, cà rốt, nấm, cải bó xôi, bí đao (không hạt) và bí ngô;

+ Khoai tây nấu chín đã lột vỏ;

+ Sốt cà chua (không hạt);

+ Chuối chín;

+ Dưa hấu đỏ mềm;

+ Dưa gang;

+ Trái cây đóng hộp, được nấu chín không hạt hoặc đã được lột vỏ;

+ Trái bơ.

+ Bạn có thể dùng sữa và các chế phẩm từ sữa ở một mức độ vừa phải. Sữa không có chất xơ nhưng nó có thể gây ra các triệu chứng như tiêu chảy và chuột rút nếu bạn mắc chứng không dung nạp lactose (cơ thể không thể xử lý bơ sữa). Bạn có thể sử dụng bổ sung lactase hoặc ăn các sản phẩm không có lactose.

+ Các loại thịt động vật không có chất xơ. Bạn có thể ăn thịt bò, thịt cừu, thịt gà, cá (không xương) và thịt lợn, miễn là thịt nạc. 

 

 

Bệnh nhân bị viêm ruột vẫn có thể ăn các loại chất béo, nước chấm và gia vị bao gồm:

+ Bơ thực vật, bơ và dầu;

+ Mayonnaise và nước sốt cà chua;

+ Kem sữa;

+ Nước sốt salad;

+ Xì dầu;

+ Thạch, mật ong và xi-rô.

Những món tráng miệng và đồ ăn nhẹ nếu ăn điều độ có thể chấp nhận được bao gồm:

+ Bánh bông lan và bánh quy;

+ Gelatin, bánh pudding, bánh trứng custard, và nước hoa quả đông lạnh (ở các nhà hàng + Tây hay gọi là nước uống sherbet);

+ Kem;

+ Kẹo cứng;

+ Bánh mì pretzel;

+ Bánh xốp vani.

Bệnh nhân bị viêm ruột có thể dùng các thức uống bao gồm:

+ Sữa;

+ Nước ép rau quả đã lọc bỏ bã.

  • Bệnh Nhân Viêm Ruột KIÊNG Ăn Những Gì?

 

 

+ Các loại hạt, đậu, dừa trong bánh mì, ngũ cốc, các món tráng miệng và bánh kẹo;

+ Các sản phẩm nguyên hạt gồm bánh mì, ngũ cốc, bánh quy giòn, mì pasta, gạo;

+ Trái cây tươi hoặc sấy khô như mận, dâu, nho khô, quả sung và dứa;

+ Hầu hết các loại rau quả sống;

+ Một số loại rau nấu chín bao gồm đậu Hà Lan, bông cải xanh, bí mùa đông, cải bắp, ngô (và bánh mì ngô), hành tây, súp lơ, khoai tây có vỏ và đậu nướng;

+ Đậu, đậu lăng, đậu phụ;

+ Thịt với xương sụn;

+ Phô mai làm từ hạt, các loại hạt hoặc trái cây;

+ Bơ đậu phộng có hạt, các loại mứt hoặc các chất bảo quản;

+ Dưa muối, ô liu, dưa cải bắp và cải ngựa;

+ Bắp rang bơ;

+ Nước trái cây có hạt hoặc còn xơ, nước ép mận hoặc lê.

Lưu ý:

Cơ thể mỗi người khác nhau. Trên thực tế, nhiều người mắc viêm ruột vẫn có thể ăn được một số món nằm trong danh sách KIÊNG ở trên. Vì vậy, để biết mình hấp thụ tốt món nào, bạn hãy sắm một cuốn nhật ký thực phẩm trong vài tuần, theo dõi những gì bạn ăn và ghi lại món nào là phù hợp với mình. Nếu bạn thích ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, trái cây tươi và rau quả thì việc chuyển sang chế độ ăn uống hạn chế chất xơ sẽ có đôi chút khó khăn. Tuy nhiên, nếu bạn không ngại đồ hộp hoặc các món mặn, bạn sẽ có thể thực hiện chế độ này thành công đấy.

Cuối cùng, bạn hãy hỏi cặn kẽ bác sĩ về chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất với thể trạng và tình trạng bệnh viêm ruột của bạn.

Hoàng Quyên

Tin liên quan
Bộ não rất mạnh mẽ, có khả năng kiểm soát tất cả những suy nghĩ, vận động và cảm giác của chúng ta. Não lưu trữ một lượng lớn dữ liệu như hình ảnh, khái niệm và văn bản.Não cũng có thể điều chỉnh hàng nghìn chức năng phức tạp như nhịp sinh học, cân bằng hoóc môn, thở, hoạt động vô thức và lưu thông máu.Bộ não hoạt động liên tục ngay cả khi ta ngủ. Nó cân nặng bằng 2% tổng trọng lượng cơ thể nhưng tiêu thụ hơn 20% lượng calo mỗi ngày.Ngoài tất cả các chức năng não thực hiện cho cơ thể, não cũng rất nhạy cảm. Để tăng cường thể lực của não và cải thiện trí nhớ ngắn hạn, bạn có thể chọn 14 loại thực phẩm này và cố gắng kiểm soát các vấn đề về trí nhớ một cách tự nhiên, theo boldsky.
Trong nhiều năm, người ta đã cho rằng một số thực phẩm trong chế độ ăn uống giúp giảm viêm khớp. Các nhà nghiên cứu tiếp tục điều tra xem liệu thực phẩm và gia vị thực sự có thể đóng một vai trò trong việc làm giảm đau khớp.Trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt là các thực phẩm chống viêm tự nhiên cũng có thể giúp kiểm soát cân nặng của bạn. "Điều quan trọng là có một trọng lượng khỏe mạnh để giảm bớt đè ép lên các khớp”Bên cạnh việc sử dụng các thuốc giảm đau, nhiều loại thực phẩm và thảo dược thiên nhiên có chứa thành phần kháng viêm, giảm đau và chữa lành các bệnh tiềm ẩn trong cơ thể
Dạ dày khỏe, bạn có thể ăn bất kỳ thứ gì, nhưng nếu chúng có vấn đề, hãy biết ăn uống cẩn thận. Việc chọn sai thực phẩm có thể gây khó chịu hoặc làm cho tình trạng bệnh thêm nặng, bởi Axit nhiều trong dạ dày rất khó chịu và tạo ra cảm giác nóng rát ở dạ dày. Nhiều axit có thể gây hại niêm mạc dạ dày và thực quản. Một trong những cách tự nhiên để giảm axit trong dạ dày là chế độ ăn uống lành mạnh. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm giúp giảm nồng độ axit trong dạ dày hiệu quả nhất.
Rau quả mang đến cho chúng ta một cách ấn tượng những lợi ích sức khỏe to lớn, và bông cải xanh cũng không ngoại lệ. Khi bạn ăn bông cải xanh (súp lơ xanh), bạn đang nhận được hàng chục, thậm chí hàng trăm siêu chất dinh dưỡng hỗ trợ cho sức khỏe cơ thể. Hãy tìm hiểu 12 lợi ích hàng đầu súp lơ xanh và ngay lập tức thêm chúng vào thực đơn hàng ngày của bạn loại rau họ cải này.
Từ nguyên liệu duy nhất là tỏi tươi, người ta có thể chế ra hàng trăm phương thuốc phòng trị bệnh khác nhau. Tuy nhiên, công dụng của tỏi đen còn kỳ diệu hơn nữa, các nhà khoa học vẫn liên tục phát hiện ra tính năng mới. Nghiên cứu cho thấy tỏi đen chứa hàm lượng các chất mang dược tính vượt xa tỏi thông thường. Ví dụ: S-Allylcysteine (SAC) tăng 6, chất chống oxy hóa flavonoids và phenol tăng lên 2 – 5 lần, chất prebiotic nuôi dưỡng men sống probiotic cho hệ tiêu hóa, chất chống ung thư… Điều này khiến tỏi đen có nhiều công dụng tuyệt vời trong bảo vệ sức khỏe, được ví như “thần dược” phòng chống các loại bệnh mãn tính, bệnh hiện đại…Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Gyeongsang (Hàn Quốc) đã tổng kết ra một số công dụng chính của tỏi đen:
Vết thương chính là nguyên nhân chính kiến làn da xuất hiện những vết sẹo lồi, lõm, thâm, làm mất đi tính thẩm mỹ. Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến quá trình phục hồi các vết thương, đồng thời giúp vết thương không để lại sẹo.Khi bị tổn thương, bạn nên xử lý vết thương càng nhanh càng tốt để hạn chế sẹo trên da. Không nên ăn rau muống, hải sản, nếp, thịt gà, đồ cay nóng, thịt bò…vì dễ để lại sẹo. Làn da dù bị tổn thương do bất kỳ nguyên nhân nào thì vết thương hở phải mất một thời gian mới có thể lành lặn. Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến tốc độ hồi phục.Thuocthang.com.vn chia sẻ thông tin hữu ích đến bạn về những loại thực phẩm giúp mau lành vết thương, không lo về sẹo.
Đời sống hiện đại khiến con người ngày càng bận rộn, họ có rất nhiều mối bận tâm để chăm lo cho cuộc sống của mình. Do lối sống công nghiệp tất bật nên ngày càng nhiều người xem nhẹ chuyện ăn uống, việc lạm dụng các thức ăn nhanh trở nên phổ biến, dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì có xu hướng tăng.Nhưng ít ai lại nhận thấy rằng, bên cạnh việc vận động lý tính thì có khẩu phần ăn phù hợp cũng là điều rất quan trọng. Từ đó, các loại thực phẩm giảm cân nhận được sự quan tâm đông đảo từ phía nhiều người. Ăn như thế nào để vừa có thể hỗ trợ quá trình giảm cân, giữ dáng lại cung cấp đủ dưỡng chất cũng như năng lượng cho ngày làm việc dài? Bài viết này của Thuocthang.com.vn sẽ cung cấp cho bạn thông tin về Những loại thực phẩm hỗ trợ cho việc giảm cân hiệu quả nhất.
Tinh bột là một trong bốn nhóm chất dinh dưỡng không thể thiếu cho cơ thể, mỗi khẩu phần ăn của chúng ta hàng ngày có chứa tới 1/3 là tinh bột.Tinh bột hay còn được gọi là carbohydrat là hỗn hợp của amyloza và amylopectin. Đây được coi là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể dồi dào nhất mà không một nhóm dinh dưỡng nào làm được, kể cả chất đạm và chất béo. Tinh bột khi được hấp thụ nếu không được chuyển hóa hết thành năng lượng sẽ tích tụ dưới dạng glycogen, khi cơ thể dưa thừa quá nhiều năng lượng từ tinh bột thì chúng sẽ dự trữ dưới dạng các mô mỡ.Nhờ có tinh bột mà lipit được chuyển hóa hoàn toàn trong cơ thể. Tinh bột tạo ra nguồn năng lượng chính cho các hoạt động của hệ thần kinh trung ương.
Tinh bột là một trong bốn nhóm chất dinh dưỡng không thể thiếu cho cơ thể, mỗi khẩu phần ăn của chúng ta hàng ngày có chứa tới 1/3 là tinh bột.Tinh bột hay còn được gọi là carbohydrat là hỗn hợp của amyloza và amylopectin. Đây được coi là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể dồi dào nhất mà không một nhóm dinh dưỡng nào làm được, kể cả chất đạm và chất béo. Tinh bột khi được hấp thụ nếu không được chuyển hóa hết thành năng lượng sẽ tích tụ dưới dạng glycogen, khi cơ thể dưa thừa quá nhiều năng lượng từ tinh bột thì chúng sẽ dự trữ dưới dạng các mô mỡ.Nhờ có tinh bột mà lipit được chuyển hóa hoàn toàn trong cơ thể. Tinh bột tạo ra nguồn năng lượng chính cho các hoạt động của hệ thần kinh trung ương.
Viện Hoạch định và đánh giá công nghệ lương thực, nông - lâm nghiệp Hàn Quốc khẳng định có rất nhiều lợi ích sức khoẻ từ việc ăn kim chi.Giáo sư Dong Ho Lee thuộc Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bundang - Đại học Quốc gia Seoul, người cũng có nhiều năm giảng dạy tại Khoa Nội trường Y thuộc Đại học Quốc gia Seoul, cho biết: món ăn giàu vitamin này có rất nhiều lợi khuẩn giúp tiêu hóa tốt, chống bệnh viêm đường ruột, chữa hội chứng ruột kích thích và thậm chí còn có thể có tác dụng phòng bệnh ung thư, nhất là ung thư đại tràng.
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
19/05/2018

Bệnh táo bón đã trở thành nỗi ám ảnh của không ít người, nhất là phụ nữ mang thai, nó có thể gây khó chịu, ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe của bà bầu.

Mặc dù khá quen thuộc và phổ biến nhưng nó ít được nhắc đến nhất trong những vấn đề của thai kì. Sự bối rối và miễn cưỡng khi nhắc đến các vấn đề về rối loạn chức năng đường ruột của chúng ta khiến nhiều phụ nữ nghĩ rằng họ là người duy nhất gặp phải vấn đề đó. Nhưng những nghiên cứu xung quanh vấn đề táo bón có thể khiến chúng ta cảm thấy yên tâm, có vẻ như 10-40% phụ nữ mang thai sẽ trải nghiệm nó ở các mức độ khác nhau.

19/05/2018

Dựa trên những nghiên cứu về ảnh hưởng tốt/xấu của món ăn đối với hệ tiêu hóa, các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe đưa ra 5 nhóm thực phẩm lợi ruột nhất bạn nên đưa vào thực đơn.

19/05/2018

Thuốc Tây là giải pháp đầu tiên được nghĩ tới khi mắc đầy hơi, chướng bụng…. của các bạn trẻ vì đặc tính nhanh, hiệu quả tức thì. Tuy nhiên, Nhược điểm của việc sử dụng thuốc tây trị đầy hơi chướng bụng là dễ xảy ra tình trạng nhờn thuốc (nhất là khi người Việt thường có thói quen không khám bác sỹ mà tự ý mua thuốc về dùng không cần chỉ định liều lượng), dễ làm mòn dạ dày,…

Một giải pháp khác cũng được nhiều người tin dùng là các bài thuốc dân gian chữa đầy hơi chướng bụng. Ưu điểm của phương pháp này là an toàn và hạn chế tối đa tình trạng phản ứng phụ.

19/05/2018

Ăn không tiêu đau bụng không chỉ mang lại những cảm giác khó chịu cho người bệnh, gây khó khăn trong việc ăn uống hay những phiền toái trong giao tiếp và sinh hoạt hàng ngày, mà nó còn là sự cảnh báo của nhiều bệnh về đường tiêu hóa.

Những biểu hiện này rất thường gặp ở nhiều người, hầu hết đều không gây hại đến sức khỏe nhưng gây nhiều phiền toái trong cuộc sống hàng ngày.

Ăn không tiêu đau bụng là triệu chứng thường gặp sau bữa ăn do hệ tiêu hóa đang có vấn đề có thể gây ra các cơn đau và co rút ở vùng bụng. Vậy nguyên nhân gây nên chứng bệnh này là gì, cách điều trị ra sao ?Chúng ta cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây để có những kiến thức cần thiết giúp phòng tránh bệnh hiệu quả nhất.

Xem nhiều

Ăn không tiêu đau bụng không chỉ mang lại những cảm giác khó chịu cho người bệnh, gây khó khăn trong việc ăn uống hay những phiền toái trong giao tiếp và sinh hoạt hàng ngày, mà nó còn là sự cảnh báo của nhiều bệnh về đường tiêu hóa.

Những biểu hiện này rất thường gặp ở nhiều người, hầu hết đều không gây hại đến sức khỏe nhưng gây nhiều phiền toái trong cuộc sống hàng ngày.

Ăn không tiêu đau bụng là triệu chứng thường gặp sau bữa ăn do hệ tiêu hóa đang có vấn đề có thể gây ra các cơn đau và co rút ở vùng bụng. Vậy nguyên nhân gây nên chứng bệnh này là gì, cách điều trị ra sao ?Chúng ta cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây để có những kiến thức cần thiết giúp phòng tránh bệnh hiệu quả nhất.

Dựa trên những nghiên cứu về ảnh hưởng tốt/xấu của món ăn đối với hệ tiêu hóa, các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe đưa ra 5 nhóm thực phẩm lợi ruột nhất bạn nên đưa vào thực đơn.

Thuốc Tây là giải pháp đầu tiên được nghĩ tới khi mắc đầy hơi, chướng bụng…. của các bạn trẻ vì đặc tính nhanh, hiệu quả tức thì. Tuy nhiên, Nhược điểm của việc sử dụng thuốc tây trị đầy hơi chướng bụng là dễ xảy ra tình trạng nhờn thuốc (nhất là khi người Việt thường có thói quen không khám bác sỹ mà tự ý mua thuốc về dùng không cần chỉ định liều lượng), dễ làm mòn dạ dày,…

Một giải pháp khác cũng được nhiều người tin dùng là các bài thuốc dân gian chữa đầy hơi chướng bụng. Ưu điểm của phương pháp này là an toàn và hạn chế tối đa tình trạng phản ứng phụ.

Bệnh táo bón đã trở thành nỗi ám ảnh của không ít người, nhất là phụ nữ mang thai, nó có thể gây khó chịu, ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe của bà bầu.

Mặc dù khá quen thuộc và phổ biến nhưng nó ít được nhắc đến nhất trong những vấn đề của thai kì. Sự bối rối và miễn cưỡng khi nhắc đến các vấn đề về rối loạn chức năng đường ruột của chúng ta khiến nhiều phụ nữ nghĩ rằng họ là người duy nhất gặp phải vấn đề đó. Nhưng những nghiên cứu xung quanh vấn đề táo bón có thể khiến chúng ta cảm thấy yên tâm, có vẻ như 10-40% phụ nữ mang thai sẽ trải nghiệm nó ở các mức độ khác nhau.

Tin tiêu điểm

Hotline: 0982.915.237
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.