VÒNG BI

Các Món Ăn Ngon Tốt Cho Sức Khỏe Người Cao Tuổi

Thứ sáu, 23/11/2018, 10:11 GMT+7

 

Khi tuổi tác thay đổi thường kéo theo sự suy giảm các chức năng của hệ thống các cơ quan trong cơ thể khiến cho nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, bệnh cao huyết áp, tiểu đường,… là rất cao. Vì vậy việc ăn uống đối với người cao tuổi không chỉ là cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết mỗi ngày mà còn có tác dụng ngăn ngừa điều trị các bệnh ở người lớn tuổi. Sau đây là một số gợi ý về các món ăn tốt cho sức khoẻ người cao tuổi, bạn có thể tham khảo để biết cách kết hợp và chế biến ra các món ăn ngon tốt cho sức khoẻ nhé!

1. Canh bí đỏ đậu xanh thịt

Nguyên liệu:

Bí đỏ 500 g, thịt heo nạc 100 g, đậu xanh đã đãi vỏ 50 g. Hành lá, ngò, dầu, đường, nước mắm, tiêu, bột ngọt… mỗi thứ một ít.

Cách làm:

Bí đỏ gọt vỏ, xắt miếng vừa ăn.Hành lá, ngò lặt rửa sạch, xắt nhỏ. Thịt băm nhuyễn ướp với đầu hành lá giã nhỏ, chút nước mắm, tiêu… Đậu xanh ngâm nước nóng.

Cho một lượng nước đủ dùng vào xoong nấu sôi, dùng muỗng múc từng viên thịt cho vào, vớt bỏ bọt. Nước sôi lại cho đậu xanh, bí đỏ vào nấu vừa mềm. Nêm nước mắm, đường… cho vừa ăn rồi nhắc xuống rắc thêm hành ngò.

2. Măng tây xào tôm

 

 

Nguyên liệu:

Măng tây 300 g, Tôm tươi 200 g, tỏi băm, dầu, nước mắm, tiêu… mỗi thứ một ít.

Cách làm:

Tôm rửa sạch lột vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen trên lưng. Ướp chút muối, tiêu… Măng tây rửa sạch, lấy phần non cắt khúc chẻ đôi.

Chần sơ măng qua nước sôi với chút muối rồi vớt ra xả lại nước lạnh để ráo. Phi dầu tỏi thơm để tôm vào xào chin, cho tiếp măng tây vào xào nhanh nêm lại vừa ăn là được. Khi dùng, cho măng xào ra dĩa, rắc tiêu lên.

3. Bông Bí Nhồi Tôm Thịt

Nguyên liệu:

Bông bí 200 g, thịt nạc 100 g, tôm tươi 150 g, hành lá 2 tép, dầu, nước mắm, tiêu, đường… mỗi thứ một ít.

Cách làm:

Dùng kéo cắt bỏ nhụy của bông bí, rửa sạch, để ráo nước. Tôm rửa sạch, lột vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen trên lưng rồi xắt hạt lựu. Thịt nạc băm nhuyễn. Hành lá lặt và rửa sạch, xắt nhỏ.

Trộn đều tôm, thịt, hành lá với chút muối, đường, tiêu…Nhồi từ từ tôm thịt vào từng bông bí, đem chiên vàng trong chảo ngập dầu đến khi thấy vàng là được.

4. Dứa Xào Thịt Bò

 

 

Nguyên liệu:

Thịt bò 100 g, một trái dứa chín, một củ hành tây, một muỗng súp tỏi băm, hành lá, rau cần, một muỗng súp tỏi băm, dầu, đường, nước mắm, muối, tiêu… mỗi thứ một ít.

Cách làm:

Thịt bò thái lát mỏng ướp với chút đường, muối, tiêu, dầu ăn, để 15 phút cho thấm. Dứa gọt vỏ, bỏ hết mắt, chẻ làm 4, bỏ lõi rồi xắt miếng vừa ăn. Củ hành tây lột vỏ, rửa sạch, xắt múi. Hành lá, rau cần lặt rửa sạch, xắt khúc ngắn.

Bắc chảo phi dầu tỏi thơm cho thịt bò vào xào với lửa lón. Thịt chín thì trút ra dĩa. Rửa sạch chảo bắc lại lên bếp để phi tỏi cho vàng. Trút dứa vào xào qua. Cho thêm củ hành vào xào chung. Nêm vừa ăn. Chờ cho dứa và củ hành chín rồi trút thịt bò, cần, hành lá vào đảo đều nhắc xuống.

5. Canh Mướp Nấm Rơm Bún Tàu

Nguyên liệu:

Thịt heo nạc 100 g, hai trái mướp khía, 30 g nấm rơm, 30 g bún tàu, hành lá, ngò, dầu, đường, nước mắm, muối, tiêu… mỗi thứ một ít.

Cách làm:

Thịt heo băm hoặc xay nhuyễn, ướp với chút nước mắm, tiêu, đầu hành lá băm. Nấm rơm gọt chân, ngâm nước muối loãng, cắt đôi. Mướp gọt vỏ, rửa sạch, xắt miếng xéo vừa ăn. Bún tàu ngâm nước cho mềm rồi cắt khúc. Hành ngò lặt rửa sạch, xắt nhỏ.

Bắc nước đủ dùng, nấu cho sôi. Vo thịt thành từng viên rồi cho từ từ vào nồi. Chờ nước sôi lại trút nấm rơm, mướp vào nấu chín. Nêm vừa ăn. Sau đó cho bún tàu vào nấu sôi, nhắc xuống, rắc thêm hành, ngò, tiêu.

6. Đậu phụ Hấp

 

 

Đậu phụ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng trong đó chủ yếu là protein, có khả năng làm giảm lượng cholesterol trong máu, phòng bệnh loãng xương, chống lão hoá. Món ăn từ đậu phụ được coi là sở thích của người cao tuổi từ lâu và cũng là món chứa nhiều thành phần dinh dưỡng,do đó những thực phẩm được chế biến phối hợp với đậu phụ luôn được được đưa vào thực đơn hàng ngày Món đậu phụ hấp nấm hương có mùi vị thịt từ nấm ,vị béo ngậy từ đậu phụ ,vị bùi từ cà rốt đem lại cảm giác mới lạ thơm ngon cho bữa ăn hàng ngày

Nguyên liệu

+ 4 miếng đậu hũ non

+ 6 nấm hương lớn

+ 12 lát cà rốt

+ 300g củ cải

+ ¼ muỗng cà phê đường

+ ¼ muống cà phê bột năng

+ ½ muỗng canh dầu

+ 1 lát gừng đập nát

+ Nước xốt

+ 1 ít dầu mè , và gia vị

+ 1/2 muỗng canh bột bắp

+ ¾ tách nước dùng (hoặc nước)

 

 

Cách thực hiện :

Bước 1 : Nấm hương ngâm nước ,cắt bỏ chân để ráo ,ướp gia vị và hấp 10 phút ,xắt đôi khi nấm đã nguội

Bước 2 : Đậu phụ rửa sạch ,xắt mỗi miếng thành 3 phần

Bước 3 :Xếp đậu hũ ,nấm và cà rốt ,xen ké trên đia ,hấp khoảng 5 phút chắt hết nước ra

Rau cải cắt khúc ,rửa sach,luộc lên để trang trí

Bước 4 :Đun sôi 2 muỗng canh dầu ,hòa với nước xốt ,rót lên đĩa đậu

Món ăn đã được chế biến xong đậ đà hương vị cho thực phẩm ăn chay đầy đủ chất dinh dưỡng ,không chứa những chất béo độc hại .Vì sức khỏe mọi người ta yêu thương .

7. Cháo Cá Hồi

Cá hồi chứa nguồn omega-3 dồi dào, giúp giảm thiểu tối đa các bệnh liên quan đến mắt và tăng cường trí não ở trẻ nhỏ. Giúp giảm cholesterol và huyết áp, chống lão hóa ở người cao tuổi. Mỗi tuần nên ăn một bát cháo cá hồi để tăng cường sức khỏe.

Nguyên liệu:

- 40gr gạo tẻ, 40gr gạo nếp

- 1 bộ xương gà nhỏ hoặc 2-3 cái xương đùi gà

- 400gr fillet cá hồi

- ½ củ hành tây (50gr) – bổ múi cau

- Gừng, rượu trắng, hành khô, tỏi, hành lá

- Gia vị

Cách làm :

 

 

Bước 1: Xương gà rửa sạch, cho vào nồi, đổ nước lạnh (khoảng 400-500ml). Bật lửa to, đợi nước sôi thì vớt hết bọt. Cho hành và gừng vào, hạ nhỏ lửa ninh xương. Sau khi ninh xong thì lọc lấy nước dùng.

Bước 2: Trong lúc ninh xương gà thì chuẩn bị nốt các nguyên liệu còn lại:

- Cá hồi rửa sạch, thấm khô, thái lát, không cần lát mỏng vì dễ làm cá bị vụn khi nấu. Ướp cá hồi với rượu, chút bột nêm (hoặc muối) và hạt tiêu. Có thể thêm khoảng ½ thìa café (2gr) bột gừng, hoặc một ít gừng băm nhỏ để giúp khử bớt mùi tanh của cá.

- Rang gạo: Dùng chảo không dính, để lửa vừa, rang gạo đến khi gạo thơm, có màu hơi vàng một chút, mất khoảng 10-15 phút

Bước 3: Cho nước dùng gà vào nồi. Đun sôi rồi đổ gạo vào. Quấy đều. Hạ nhỏ lửa, ninh đến khi cháo chín nhừ. Nêm gia vị cho vừa ăn. Trong quá trình nấu thi thoảng quấy cháo để cháo khỏi sát đáy nồi, tránh bị khê.

Bước 4: Xào cá hồi: Phi thơm hành khô và tỏi. Cho cá đã ướp vào xào. Cá hồi bản thân mùi vị tự nhiên của nó đã ngon rồi, cho nên nếu các mẹ mua được cá tươi thì có lẽ chỉ nên xào chín tái là ngon nhất.

Bước 5: Cá hồi sau khi xào xong có thể cho vào nồi cháo rồi trộn đều, hoặc ăn riêng. Múc cháo ra bát, rắc thêm hành xanh và múc cá hồi lên trên. Dùng nóng với tiêu xay, bột ớt, có thể thêm ít hành khô phi giòn, thì là hoặc rau răm thái nhỏ.

8. Gà Hầm Hạt Sen

 

 

Vào những ngày tiết trời đông lạnh, những món hầm luôn là sự lựa chọn hàng đầu của chị em nội trợ để chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình và những người lớn tuổi, vì hương vị thơm ngon, bổ dưỡng và ấm áp của món ăn. Không những thế, món ăn này còn là sự lựa chọn phù hợp để bạn bồi bổ sức khỏe cho người bệnh hay đóng góp vào thực đơn của những bữa tiệc nhỏ, những buổi gặp mặt bạn bè của gia đình.

Nguyên liệu

- Gà tơ đã làm sạch: 1 con, khoảng 0,8 – 1kg

- Hạt sen tươi: 100g

- Nấm hương khô: 50g; 1 ít táo tàu khô

- Nấm rơm: 100g; - Hành khô, tỏi: 50g;

- Hành lá, ngò rí: 50g;

- Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, dầu ăn, tiêu, ớt bột, rượu trắng

Cách làm:

Bước 1: Ướp thịt gà với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa muối, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, ½ thìa ớt bột, 1 thìa rượu trắng, 2 thìa dầu ăn trong 1 tiếng để gà ngấm đều gia vị,

Bước 2: Sau khi gà đã ngấm đều gia vị, cho gà, hạt sen, nấm hương vào nồi. Đối với món hầm bạn nên sử dụng nồi đất, hoặc nồi gang dày thì món hầm sẽ ngon và nhanh nhừ hơn nhé. Đổ vào nồi 1,2 lít nước rồi bắc lên bếp, bật lửa to, đậy kín nắp hầm với lửa nhỏ khoảng 45-60 phút.

Bước 3: Khi thấy gà vừa chín nhừ, các mẹ cho nấm rơm vào và nêm thêm 1 thìa hạt nêm, ½ thìa muối, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa đường sao cho vừa ăn. Không nên sử dụng nước mắm để nêm nhé vì như thế món hầm sẽ bị chua.

Bước 4: Cho hành lá, ngò rí và ½ thìa tiêu vào rồi tắt bếp

Tuy nhiên, với người lớn tuổi, cần phải hầm cho thịt gà thật mềm, hạt sen thật bùi để dễ tiêu hóa.

9. Cháo Bo Bo, Bí Đao

 

 

Món ăn này có tác dụng thanh phế hóa đàm. Thích hợp làm một trong các món ăn cho người già bị bệnh tiểu đường kèm viêm phổi, phát nhiệt, ho nhiều đờm, ho khó khăn. Và món ăn này chỉ phát huy tác dụng của nó khi bí đao được bảo quản tươi, giữ được các chất vitamin có trong bí đao.

Nguyên liệu:

- 150g phi-lê thịt gà.

- 100g gạo.

- 100g bo bo.

- 100g hạt đậu Hà Lan.

- Rau mùi, tiêu.

- 1 thìa súp hạt nêm.

- 2 thìa cà phê đường.

- 1 lít nước dùng.

Cách làm:

Bước 1: Rang gạo trong chảo dầu nóng, để nguội. Sau đó cho gạo và bo bo vào nước dùng nấu nhừ.

Bước 2: Thịt gà rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp với chút hạt nêm, tiêu. Khi cháo gần nhừ, cho thịt gà, hạt đậu Hà Lan vào, nấu đến khi hạt đậu chín mềm, nêm nếm gia vị vừa ăn.

10. Cháo Tổ Yến Thịt Bằm

 

 

Người cao tuổi thường có sức đề kháng kém, rất hay mắc bệnh. Yến sào giúp bổ sung thêm năng lượng, tăng cường miễn dịch, tốt cho trí óc, thực sự là món ăn bồi dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Có rất nhiều cách chế biến tổ yến như chưng đường phèn, nấu chè hạt sen, hầm gà… Trong đó, món cháo tổ yến thịt bằm là món ăn vừa giàu dinh dưỡng vừa chế biến đơn giản.

Cháo tổ yến thịt bằm là một trong số nhiều món ăn từ tổ yến rất bổ dưỡng cho người lớn tuổi. Và đặc biệt món ăn này cũng rất tốt cho trẻ em, phụ nữ có thai để cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể.

Nguyên liệu:

+ Tổ yến sào tinh chế: khoảng 20gr.

+ Thịt lợn xay: 100gr.

+ Gạo: 1 chén (trộn chung gạo nếp và gạo tẻ).

+ Nước lọc: 100ml

+ Các loại nguyên liệu khác: dầu ăn, dầu mè, gừng, rượu trắng, nước tương và gia vị.

Cách làm:

Gạo đem vo sạch, sau đó để cho ráo nước. Nên rang gạo sơ qua trước khi nấu cháo sẽ khiến cháo ngon hơn.

Cho dầu vào chảo, phi hành tỏi cho thơm rồi cho thịt vào xào, nêm nếm vừa đủ.

Tổ yến làm sạch, chưng cách cách thủy từ 25-30 phút. Nên chưng tổ yến trong bát sứ có nắp đậy.

Cho gạo vào nồi, đổ nước, bắc lên bếp nấu cháo. Khi cháo nhừ, cho tổ yến đã chưng cùng thịt xào vào nấu thêm 5 phút. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Múc cháo ra bát và thưởng thức. Nên ăn khi còn nóng sẽ đạt được nhiều hiệu quả nhất.

Hoàng Quyên

Tin liên quan
Chất lượng chuyện tình dục đóng vai trò rất quan trọng đối với hạnh phúc lứa đôi. Tuy nhiên, với áp lực công việc và các nguyên nhân khác đã khiến nhiều quý ông bị yếu sinh lý dẫn đến "cuộc yêu" không được như ý.Khi bị yếu sinh lý, bên cạnh luyện tập thể dục thể thao thường xuyên, sinh hoạt điều độ thì nam giới cần chú ý đến dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày. Cụ thể, bữa ăn phải đảm bảo đủ các dưỡng chất để quý ông trở nên sung mãn hơn.Trong bài viết này Thuocthang.com.vn gợi ý những món ăn hiệu cải thiện sinh lý quý ông rất hiệu quả trong bữa cơm hàng ngày đậm đà hương vị Việt mà không hề tốn kém.
Dưa lưới (còn gọi là dưa vàng) thuộc họ bầu bí, có hình tròn hoặc dài, da màu xanh, khi chín thì ngả vàng và có các đường gân trắng đan xen. Thịt quả dưa lưới màu vàng da cam hoặc nghiêng vàng đỏ như đu đủ trông rất hấp dẫn, ăn giòn, mát và thơm ngọt.Là loại quả có hàm lượng nước (88%), hàm lượng potassium (300mg/100g) đáng kể nên dưa lưới có tính năng thanh lọc, lợi niệu, chất xơ (1g/100g) giúp nhuận trường, ít calori (48 Kcal), beta caroten và vitamin C.
Những món ăn bài thuốc chữa mất ngủ đến từ dân gian đã không còn là điều xa lạ với nhiều người nữa bởi đây là những món ăn lành tính không gây tác dụng phụ như thuốc ngủ. Nếu bạn hoặc người thân của mình đang bị mất ngủ và muốn điều trị bằng bài thuốc dân gian thì hãy cùng khám phá ngay nhé
Hướng dẫn các chị em nội trợ cách làm một số món ăn vừa ngon cho cả gia đình mà còn có tác dụng trị đau bao tử nhanh chóng và hiệu quả. Giúp giảm đau và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh.Trong y học cổ truyền dân gian thì có rất nhiều phương pháp để chữa các chứng bệnh liên quan đến bệnh về đường tiêu hóa. Không chỉ là thuốc mà nó còn có những món ăn ngon bổ chữa đau dạ dày rất tốt được nhiều người ưa thích.
Giảm cân không có nghĩa là bạn phải “bóp miệng nhịn ăn” hoặc tự tra tấn mình bằng các thực phẩm chức năng hay thuốc giảm cân khó nuốt. Hãy thư giãn và để 5 thực đơn salad sau đây giúp chuyện giảm cân của bạn trở nên đơn giản hơn.Đối với một số người, salad có thể bị coi là một món ăn kém hấp dẫn. Tuy nhiên, với những ích lợi mà nó đem đến cho làn da và vóc dáng, salad luôn được coi là sự lựa chọn hàng đầu giúp quá trình giảm cân của bạn diễn ra suôn sẻ mà vẫn có thể tận hưởng được những món khoái khẩu với sự kết hợp đa dạng của protein, rau củ, chất béo có lợi và tinh bột. Dưới đây là 7 công thức salad đặc biệt có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng nhưng vẫn rất an toàn với vóc dáng và giúp chị em phụ nữ cảm thấy dễ chịu hơn khi giảm cân.
Giảm cân không có nghĩa là bạn phải “bóp miệng nhịn ăn” hoặc tự tra tấn mình bằng các thực phẩm chức năng hay thuốc giảm cân khó nuốt. Hãy thư giãn và để 5 thực đơn salad sau đây giúp chuyện giảm cân của bạn trở nên đơn giản hơn.Đối với một số người, salad có thể bị coi là một món ăn kém hấp dẫn. Tuy nhiên, với những ích lợi mà nó đem đến cho làn da và vóc dáng, salad luôn được coi là sự lựa chọn hàng đầu giúp quá trình giảm cân của bạn diễn ra suôn sẻ mà vẫn có thể tận hưởng được những món khoái khẩu với sự kết hợp đa dạng của protein, rau củ, chất béo có lợi và tinh bột. Dưới đây là 7 công thức salad đặc biệt có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng nhưng vẫn rất an toàn với vóc dáng và giúp chị em phụ nữ cảm thấy dễ chịu hơn khi giảm cân.
Bưởi là một trong những loại trái cây quen thuộc, thường được dùng tráng miệng, chế biến món ăn hay nước uống rất có lợi cho sức khỏe.Ở Việt nam, Bưởi được trồng rất nhiều và đã xuất hiện từ thời xa xưa, không những thế do trái bưởi có màu vàng và hình dáng tròn đầy tượng trưng cho sự no đủ, ấm cúng, mang lại cho gia chủ tiền tài, danh vọng, nên bưởi còn là một trong những loại trái cây không thể thiếu trên mâm ngũ quả trong mỗi gia đình mỗi dịp Trung Thu hay ngày Tết.Quan trọng hơn cả trong tiếng Hán từ bưởi đồng âm với từ "hựu" trong từ phù hộ nên mọi người đều cho rằng bưởi còn có hàm ý cát tường. Ăn bưởi tượng trưng cho kim ngọc mãn đường, từ bưởi và từ "hữu" ghép lại với nhau có nghĩa tràn đầy, xua đi vận hạn đón chào một năm mới với nhiều điều may mắn.
Hà Nội không chỉ có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, mà từ xa xưa kinh đô Thăng Long đã nổi tiếng với tinh hoa ẩm thực phong phú, độc đáo thu hút nhiều du khách đến thưởng thức. Phở, phở trộn, phở cuốn, bún chả.. là những món ăn gắn liền với mảnh đất Hà Nội yên bình.Còn nhiều món nữa mà bạn nhất định phải ăn khi đến Hà Nội.
Mùa hè đến là thời điểm tuyệt vời để thưởng thức trái vải thơm ngon và đầy hương vị. Vải giàu vitamin và dưỡng chất tốt cho sức khỏe như vitamin A, B, C, đồng, folate, magiê...Theo mô tả của các nhà thực vật học tại các nước phương Tây, vải có hương vị giống quả nhãn và chôm chôm.Bên ngoài trái vải được bao phủ bởi lớp vỏ hơi ráp có màu đỏ hồng rất đẹp. Vải mang ý nghĩa là “quà tặng cho hoàng gia”. Lợi ích của trái vải đã được chứng tỏ ở các nước như Trung Quốc hay Ấn Độ và được ghi chép lại trong các sách cổ của Trung Hoa.
Thành phần dinh dưỡng của nấm rơm khá phong phú, trong 100g nấm rơm khô chứa 21 - 37g chất đạm, 2,1 - 4,6g chất béo, 9,9g chất bột đường, 21g chất xơ, rất nhiều yếu tố vi lượng như canxi, sắt, phôtpho, các vitamin A, B1, B2, C, D, PP...
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
19/05/2018

Khi tuổi tác thay đổi thường kéo theo sự suy giảm các chức năng của hệ thống các cơ quan trong cơ thể khiến cho nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, bệnh cao huyết áp, tiểu đường,… là rất cao. Vì vậy việc ăn uống đối với người già không chỉ là cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết mỗi ngày mà còn có tác dụng ngăn ngừa điều trị các bệnh ở người lớn tuổi. Vì thế, người cao tuổi cần một chế độ dinh dưỡng đặc biệt giúp tăng cường sức khỏe và giúp tiêu hóa tốt hơn.

Chế độ ăn uống cho người cao tuổi cần đầy đủ dinh dưỡng, cân đối, và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

19/05/2018

Loãng xương là căn bệnh khó điều trị và thường để lại hậu quả xấu như: gãy xương, lún xương, gù vẹo cột sống… làm giảm khả năng vận động, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng sống của người bệnh.

Bình thường có 2 quá trình đồng thời xảy ra tác động trực tiếp lên xương của con người đó là tạo xương và hủy xương. Khi còn trẻ, quá trình tạo xương chiếm ưu thế, xương ngày một phát triển, các bè xương to ra.

Đến tuổi trưởng thành, hai quá trình tạo và hủy xương cân bằng với nhau, xương luôn cứng chắc.

Tuy nhiên, ở người lớn tuổi, quá trình tạo xương giảm, hủy xương tăng lên. Hậu quả là các bè xương mỏng đi, số lượng bè cũng giảm, tạo ra các khoang rỗng bên trong xương, các khoáng chất như canxi, phospho cũng bị rửa trôi đi, hàm lượng chất khoáng trong xương giảm đi, xương trở nên nhẹ hơn. Tình trạng này của xương được gọi là loãng xương hoặc xốp xương. Và Độ tuổi càng cao, càng có nguy cơ loãng xương.

19/05/2018

“ Đa phần những cái đến từ tự nhiên thì đều rất tốt ” đó là lời nhận xét của các chuyên gia hàng đầu về y tế, họ cho rằng ngoài việc thiết lập những thói quen tốt thì để có một sức khỏe tốt, hệ miễn dịch khỏe mạnh ngăn ngừa ung thư thì cơ thể cũng cần bổ sung thêm sản phẩm giúp bảo vệ sức khỏe từ thành phần thiên nhiên.

Xem nhiều

Khi tuổi tác thay đổi thường kéo theo sự suy giảm các chức năng của hệ thống các cơ quan trong cơ thể khiến cho nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, bệnh cao huyết áp, tiểu đường,… là rất cao. Vì vậy việc ăn uống đối với người già không chỉ là cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết mỗi ngày mà còn có tác dụng ngăn ngừa điều trị các bệnh ở người lớn tuổi. Vì thế, người cao tuổi cần một chế độ dinh dưỡng đặc biệt giúp tăng cường sức khỏe và giúp tiêu hóa tốt hơn.

Chế độ ăn uống cho người cao tuổi cần đầy đủ dinh dưỡng, cân đối, và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Loãng xương là căn bệnh khó điều trị và thường để lại hậu quả xấu như: gãy xương, lún xương, gù vẹo cột sống… làm giảm khả năng vận động, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng sống của người bệnh.

Bình thường có 2 quá trình đồng thời xảy ra tác động trực tiếp lên xương của con người đó là tạo xương và hủy xương. Khi còn trẻ, quá trình tạo xương chiếm ưu thế, xương ngày một phát triển, các bè xương to ra.

Đến tuổi trưởng thành, hai quá trình tạo và hủy xương cân bằng với nhau, xương luôn cứng chắc.

Tuy nhiên, ở người lớn tuổi, quá trình tạo xương giảm, hủy xương tăng lên. Hậu quả là các bè xương mỏng đi, số lượng bè cũng giảm, tạo ra các khoang rỗng bên trong xương, các khoáng chất như canxi, phospho cũng bị rửa trôi đi, hàm lượng chất khoáng trong xương giảm đi, xương trở nên nhẹ hơn. Tình trạng này của xương được gọi là loãng xương hoặc xốp xương. Và Độ tuổi càng cao, càng có nguy cơ loãng xương.

“ Đa phần những cái đến từ tự nhiên thì đều rất tốt ” đó là lời nhận xét của các chuyên gia hàng đầu về y tế, họ cho rằng ngoài việc thiết lập những thói quen tốt thì để có một sức khỏe tốt, hệ miễn dịch khỏe mạnh ngăn ngừa ung thư thì cơ thể cũng cần bổ sung thêm sản phẩm giúp bảo vệ sức khỏe từ thành phần thiên nhiên.

Tin tiêu điểm

Hotline: 0982.915.237
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.