VÒNG BI

Bệnh Viêm Dạ Dày Không Nên Ăn Những Thực Phẩm Gì

Thứ bảy, 03/11/2018, 11:17 GMT+7
Chế độ ăn uống vô cùng quan trọng đối với người bị bệnh viêm dạ dày. Vì thế, người bệnh cần biết những thức ăn không tốt cho bệnh để có thể bảo vệ sức khỏe của mình.

Bệnh viêm dạ dày là một trong những bệnh lý về dạ dày chiếm tỷ lệ cao hiện nay. Đây là bệnh không quá khó chữa nhưng nếu không tìm đúng phương pháp điều trị, bệnh dễ tái phát và có thể trở thành mãn tính. Chế độ ăn uống có thể gây ảnh hưởng lớn tình trạng bệnh. Sau đây là những thực phẩm mà người bị bệnh viêm dạ dày cần hạn chế, tránh để bệnh trở nặng hơn

1.Thực Phẩm Cay Nóng:

Các thức ăn cay nóng, chiên rán nhiều dầu mỡ không tốt cho người bị bệnh viêm dạ dày. Các gia vị cay nóng như tiêu, tỏi, ớt, gừng khô, cà ri hoặc các món ăn nướng; món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ; các loại thịt quay, thịt tái, thịt nguội, xúc xích, thịt hun khói, lạp xưởng, thịt hộp, các loại cá khô, mắm mặn…quá nhiều gia vị gây kích ứng, đầy bụng, khó tiêu.

 

 

Những dấu hiệu dễ nhận thấy Khi ăn cay nhiều đó là: viêm dạ dày, nôn ói, ợ chua, đau nóng rát dạ dày hoặc gây trào ngược dịch vị từ dạ dày lên thực quản gây bỏng nóng rát sau xương ức. Ngoài ra, ớt cay cũng có thể là nguyên nhân làm khởi phát cơn đau của bệnh viêm loét dạ dày - tá tràng ở những người có bệnh trước đó.

2. Các Loại Thực Phẩm Có Chất Kích Thích, Đồ Uống Có Gas:

Chất kích thích như rượu, bia, nước giải khát, cà phê, ca cao, nước trà đậm đặc, socola gây ảnh hưởng tới dạ dày. Cà phê đẩy nhanh quá trình sản xuất axit trong dạ dày, làm tăng kích thích và gây ra những cơn đau. Rượu, bia có thể gây kích ứng và làm mòn niêm mạc dạ dày, dẫn đến bệnh trở nên nặng hơn, dễ bị chảy máu từ vết loét của bạn.

3. Thực Phẩm Có Tính Hàn Hoặc Quá Nóng:

Các loại thực phẩm có tính hàn như cua, ốc, hến, hàu, nghêu, sò... dễ gây lạnh bụng, đi ngoài. Khi người bệnh muốn ăn các món ăn chế biến từ những thực phẩm đó, cần thêm vài lát gừng tươi để trung hòa tính hàn. 

Không nên ăn các đồ ăn quá lạnh như nước đá, kem, nước lạnh... hoặc những đồ ăn đang vừa nấu nóng xong, nhiệt độ thích hợp của đồ ăn khoảng 25-30 độ C.

4. Các Thực Phẩm Tái Sống:

Không nên ăn trứng tái: trong lòng trắng trứng chưa chín có chất antitrypsin chống lại sự tiêu hóa protein, gây nên chứng đầy bụng, khó tiêu.

 

 

Người bị bệnh viêm dạ dày nên tránh ăn các đồ ăn tươi sống, thức ăn được làm tái nhưng chưa chín như hải sản, gỏi…. Mọi thức ăn cần được chế biến kỹ, làm chín trước khi ăn. Những thực phẩm tươi sống hoặc chưa được chế biến kỹ là nguồn chứa vi khuẩn Helicobacter pylori – là một trong những tác nhân chính gây viêm loét dạ dày.

Một lưu ý đặc biệt quan trọng, sau khi ăn hải sản không nên ăn các loại trái cây có nhiều vitamin C, axit tactric (như cam, quýt, bưởi...). Việc ăn hoa quả chứa vitamin C ngay sau khi ăn hải sản không những làm mất đi chất dinh dưỡng của món ăn, mà còn tạo phản ứng hóa học sinh ra các chất độc hại, kích thích đường ruột, gây khó tiêu, đau bụng, buồn nôn.

6. Các Loại Nấm:

Các loại nấm không phải là món ăn tốt cho người bị viêm dạ dày, kể cả nấm làm thuốc. Đặc biệt là với nấm còn non, mới nhú chồi, hoặc nấm chưa được nấu chín kỹ có chứa chất phalin rất độc chưa bị hủy, có thể làm tổn hại dạ dày.

7.Thực Phẩm Khó Tiêu Nhiều Chất Xơ:

Măng, sắn là loại đồ ăn mà người bị dạ dày không nên ăn, vì chúng chứa một hàm lượng axit cyanhydric là chất độc hại cho dạ dày.

Các thực phẩm nhiều chất xơ, khó tiêu như rau cần, rau hẹ, củ cải già, đậu khô… làm cho dạ dày phải co bóp nhiều hơn để tiêu hóa. Nếu muốn dùng chỉ nên ăn nước bỏ cái hoặc nấu nhừ, xay nhuyễn.

8.Thực Phẩm Có Chất Axit:

 

 

Các thực phẩm chứa axit, sẽ làm tăng tiết dịch vị dạ dày, dẫn đến hiện tượng như nồng độ axit trong dạ dày tăng cao, làm tăng các biến chứng bệnh dạ dày. các loại quả có vị chua: xoài xanh, cam, chanh, quất, quýt, mơ, ổi, khế chua, me hoặc các món như dưa muối, kim chi, cà pháo, cà chua...người bị viêm loét dạ dày tuyệt đối không nên ăn.

Ngọc Nguyễn

Tin liên quan
Nhắc đến Ngải tiên là nhắc tới tên một loại cây được ứng dụng rộng rãi vào sản xuất nước hoa tại Pháp. Bên cạnh đó, hoa của nó còn được xem là quốc hoa của đất nước Cu Ba, có tên khoa học là Hedychium coronarium Koenig, thuộc họ gừng. Mặc dù vậy, Ngải tiên còn có một tác dụng khác mà ít người biết đến, đó là giúp nhiều người thoát viêm đại tràng lâu năm.
Đau bao tử (dạ dày) là căn bệnh khá phổ biến ở Việt Nam, Đau bao tử là triệu chứng của khá nhiều bệnh chứng ở dạ dày như : Dạ dày tá tràng viêm loét, dạ dày sa, ung thư dạ dày, rối loạn thần kinh chi phối dạ dày.
Bệnh trào ngược dạ dày - thực quản là hiện tượng các chất dịch có trong dạ dày như pepsin, HCl, dịch mật... trào ngược lên thực quản, gây nên các tổn thương tại thực quản, hầu, họng. Vì biến chứng đầu tiên và gặp ở hầu hết người bệnh là viêm thực quản nên bệnh còn có tên gọi khác là viêm thực quản trào ngược. Khá nhiều người đang phải chịu đựng chứng bệnh này và sau đây là những lời khuyên có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh.
Đau dạ dày là bệnh đường tiêu hóa thường gặp nhất, nguyên nhân gây nên những cơn đau dai dẳng. Các thuốc giảm đau dạ dày cấp tốc chứa nhiều rủi ro, bởi vậy, các bạn có thể tham khảo một số cách giảm đau dạ dày cấp tốc tại nhà không dùng thuốc sau đây
Đau dạ dày là bệnh đường tiêu hóa thường gặp nhất, nguyên nhân gây nên những cơn đau dai dẳng. Các thuốc giảm đau dạ dày cấp tốc chứa nhiều rủi ro, bởi vậy, các bạn có thể tham khảo một số cách giảm đau dạ dày cấp tốc tại nhà không dùng thuốc sau đây
Bệnh đau dạ dày là một trong những căn bệnh phổ biến nhất về đường tiêu hóa. Bệnh đau dạ dày có rất nhiều dấu hiệu để nhận biết thông qua các biểu hiện bên ngoài của cơ thể. Những dấu hiệu đầu tiên của căn bệnh này là những chịu chứng khó tiêu có thể kể đến như ợ chua, chướng hơi, đầy bụng. Đây là những dấu hiệu dễ nhận biết nhất để người bệnh có thể đi điều trị kịp thời. Bên cạnh các dấu hiệu trên thì còn rất nhiều biểu hiện của căn bệnh này như đau thượng vị, kém ăn, buồn nôn, chảy máu tiêu hóa đều là những biểu hiện đặc trưng nhất của bệnh đau dạ dày
Ăn uống và chế độ sinh hoạt đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh đau dạ dày ở bà bầu. Hãy cùng tìm hiểu Những thực phẩm tốt cho mẹ bầu bị đau dạ dày qua bài viết dưới đây.Trong quá trình mang thai bị đau dạ dày thì các mẹ nên lưu ý bổ sung các loại thực phẩm dễ tiêu, làm dịu cơn đau dạ dày,cũng như tốt cho hệ tiêu hóa đường ruột mà bạn có thể tìm hiểu như: Rau xanh, trứng, sữa, bột sắn…Đây là những loại đồ ăn thực phẩm lý tưởng cho người bị đau viêm loét dạ dày. Tôm, hải sản cũng cung cấp một lượng protein tốt cho sức khỏe đồng thời còn giàu nguyên tố vi lượng tốt cho mẹ và bé.
Xuất huyết dạ dày là hệ quả của bệnh viêm loét dạ dày gây nên, khi bệnh viêm loét dạ dày không được điều trị kịp thời, các vết loét ở dạ dày gây tổn thương rất nghiêm trọng đến các tế bào thành dạ dày, khiến dạ dày bị chảy máu. 
Nghệ hay nghệ nhà, nghệ trồng, khương hoàng (danh pháp hai phần: Curcuma longa ), là cây thân thảo lâu năm thuộc họ Gừng, (Zingiberaceae). Trong củ nghệ có ba hợp chất thực vật tự nhiên là curcumin, demethoxycurcumin và bisdemothoxycurcumin, được gọi chung là các curcuminoid, với hương vị hơi cay nóng, hơi đắng, có mùi mù tạc, và ‘mang hương vị của đất’ một cách khác biệt.
Bệnh trào ngược dạ dày thực quản còn được gọi là trào ngược axit dạ dày, là tình trạng trào ngược từng lúc hay thường xuyên của dịch dạ dày lên thực quản. Tính chất kích thích của các chất dịch trong dạ dày như HCl, pepsine, dịch mật…
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
19/05/2018

Ngủ ngáy là một hiện tượng phổ biến thường gặp, gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống và sinh hoạt của con người. Tuy nhiên, nếu biết được nguyên nhân và áp dụng các mẹo nhỏ dưới đây, các bạn sẽ giảm thiểu được tình trạng ngáy ngủ của mình và tự tin hơn trong cuộc sống. Hãy cùng Thuocthang.com.vn điểm danh những mẹo nhỏ chữa ngủ ngáy nhưng lại cực hay này nhé!

19/05/2018

Bệnh mỡ máu ( hay bệnh máu nhiễm mỡ ) là bệnh tim mạch phổ biến hiện nay. Bên cạnh điều trị bằng thuốc thì thay đổi lối sống, chế độ ăn uống cũng là điều vô cùng quan trọng. Vậy bệnh mỡ máu cao nên ăn gì và kiêng ăn gì? Cùng Thuocthang.com.vn tham khảo ngay bài viết dưới đây!

19/05/2018

Đầy hơi, chướng bụng có thể chỉ là biểu hiện của tình trạng rối loạn tiêu hóa do ăn uống nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo của nhiều bệnh như viêm loét dạ dày - tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản…

Làm thế nào để phòng tránh cũng như mau chóng giải thoát hệ tiêu hóa khỏi cảm giác khó chịu này ? Hãy cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu về bệnh đầy hơi, chướng bụng và cách chữa trị hợp lí nhất.

19/05/2018

Nếu bạn thấy xuất hiện các triệu chứng như dịch mũi vàng hoặc xanh, bị tắc nghẹt mũi, đau nặng vùng mũi, ho nhiều hơn về đêm … thì rất có thể bạn đã bị viêm xoang cấp. Viêm xoang cấp nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời có thể dẫn tới một số nhiễm trùng nghiêm trọng. Dưới đây Thuocthang.com.vn sẽ cung cấp một số thông tin chi tiết về viêm xoang cấp và cách điều trị hiệu quả nhất

19/05/2018

Viêm xoang hàm là một dạng viêm xoang khá phổ biến. Hầu hết, các trường hợp bị viêm xoang đều có những dấu hiệu chung như đau đầu mặt âm ỉ, người bị sốt, có thể tự cảm nhận thấy mùi thối chảy mủ từ lỗ mũi bên xoang bị bệnh. Niêm mạc xoang bị viêm và một thời gian sau xoang hàm có thể bị viêm mạn tính. Do tính chất nguy hiểm của bệnh, các bạn hãy cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu về bệnh viêm xoang hàm và cách điều trị hiệu quả nhất dưới đây nhé!

Xem nhiều

Bệnh bạch cầu lymphocytic mạn tính (CLL) là một loại ung thư khởi phát trong các tế bào bạch cầu (gọi là lymphocytes) trong tủy xương. CLL chủ yếu ảnh hưởng đến người lớn tuổi và chiếm khoảng một phần ba tất cả các bệnh bạch cầu.

Các Yếu Tố Nguy Cơ Gây Bệnh Bạch Cầu Lympho Mạn Tính

Yếu tố nguy cơ là yếu tố ảnh hưởng đến khả năng mắc bệnh như ung thư của một người. Bệnh ung thư khác nhau có các nguy cơ khác nhau. Một số yếu tố nguy cơ, như hút thuốc, có thể thay đổi. Những người khác, như tuổi tác hoặc lịch sử gia đình của một người, không thể thay đổi.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, trong năm 2017, có khoảng 49.670 người được chẩn đoán bị ung thư khoang miệng và hầu họng, trong đó có khoảng 9.700 ca tử vong.

Ung thư khoang miệng có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào trong miệng hoặc khoang miệng, bao gồm: môi, mô ở bên trong môi và má, răng, 2/3 phía sau của lưỡi (một phần của họng), lợi, vùng dưới lưỡi và vòm họng.

Biết cách phân biệt giữa nhiệt miệng với ung thư khoang miệng là rất cần thiết. Đây là những thông tin bạn cần biết.

Xuất huyết dạ dày là hệ quả của bệnh viêm loét dạ dày gây nên, khi bệnh viêm loét dạ dày không được điều trị kịp thời, các vết loét ở dạ dày gây tổn thương rất nghiêm trọng đến các tế bào thành dạ dày, khiến dạ dày bị chảy máu. 

Bệnh viêm dạ dày là một trong những bệnh lý về dạ dày chiếm tỷ lệ cao hiện nay. Đây là bệnh không quá khó chữa nhưng nếu không tìm đúng phương pháp điều trị, bệnh dễ tái phát và có thể trở thành mãn tính. Chế độ ăn uống có thể gây ảnh hưởng lớn tình trạng bệnh. Sau đây là những thực phẩm mà người bị bệnh viêm dạ dày cần hạn chế, tránh để bệnh trở nặng hơn

Ung thư phế quản hay Ung thư phổi là 1 bệnh lý ác tính phát triển từ biểu mô phế quản, tiểu phế quản, phế nang hoặc từ các tuyến của phế quản. Ung thư nói chung hiện nay và ung thư phổi nói riêng tại Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng. Theo kết quả nghiên cứu Globocan: tại Việt Nam có 20,66 nghìn người mắc (thứ 2 trong các bệnh ung thư) và 17,58 nghìn người chết (thứ 2 trong các bệnh ung thư).

Hotline: 0982.915.237
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.