VÒNG BI

2 Công Thức Ngâm Rượu Mận Thơm Ngon Và Đúng Chuẩn

Thứ bảy, 29/06/2019, 18:39 GMT+7

 

Với mỗi loại hoa quả đều có một công dụng nhất định đối với sức khỏe con người. Mận là loại quả xuất hiện nhiều vào mùa hè, được trồng nhiều ở Mộc Châu – vùng đất nổi tiếng với những quả Mận to mọng. Vậy bạn đã bao giờ nghe đến rượu mận chưa? Loại quả này ngoài việc ăn sống, làm siro, ép lấy nước hay làm mận lắc với muối,… thì bạn cũng có thể dùng mận ngâm để làm rượu nữa đấy. Rượu mận với hương vị thơm nồng cùng với vị cay nhè nhẹ và vị ngọt vừa phải nên ai cũng có thể uống được. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về “Cách ngâm rượu Mận” thông qua nội dung bài viết này nhé.

CÔNG DỤNG CỦA RƯỢU MẬN

Bảo vệ tim mạch: Một quả mận chứa khoảng 113 mg kali, giúp kiểm soát huyết áp cao, giảm nguy cơ đột quỵ và ngăn ngừa các vấn đề tim mạch

Hỗ trợ giảm cân: Không chỉ chứa ít calo, mận còn giàu vitamin, khoáng chất và dinh dưỡng cần thiết cho những ai muốn giảm cân, duy trì trọng lượng cơ thể hiệu quả

Ngăn ngừa ung thư: Các sắc tố xanh đỏ gọi là anthocyanin được tìm thấy trong quả mận rất giàu chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ ung thư.

NGUYÊN LIỆU VÀ DỤNG CỤ CẦN THIẾT

  • Quả Mận Tươi:

Dù ngâm bất cứ loại thảo dược hay hoa quả nào, điều đầu tiên mà ai cũng phải chú ý là chất lượng của nguyên liệu. Dù cách ngâm rượu mận ngon chúng tôi cung cấp được bạn áp dụng đúng từng bước nhưng nếu chất lượng mận không đạt yêu cầu thì cũng không thể có được một bình rượu ngon.

Vì thế, ta cần kiểm tra nguồn gốc, tình trạng mận một cách kĩ lưỡng. Quả mận ngâm phải căng vỏ, sáng, không mang các vết bầm dập, sâu thối hoặc các dấu vết lạ.

Không nên chọn những quả chín đỏ, mềm ủng, thay vào đó là những trái chín vừa tới. Ta nên lựa những trái vẫn còn lớp phấn trắng bám trên quả, đây là những quả mới thu hái. Cuống mận phải còn tươi, không héo hay nhăn nheo để đảm bảo đây là mận mới với các thành phần trong trái chưa bị biến đỗi.

 

 

  • Bình Ngâm Rượu:

Có rất nhiều loại bình ngâm rượu khác nhau với kích thước, hình dạng, vật liệu … đa dạng nhưng không phài loại nào cũng thích hợp để ngâm rượu mận. Để có được một bình rượu ngon nhất, ta nên sử dụng các hủ sành, miệng không được quá lớn để tránh việc thoát hơi của rượu. Ngoài ra, ta có thể sử dụng bình thủy tinh để thay thế.

  • Rượu Ngâm.

Tùy theo tửu lượng mà chúng ta sử dụng nồng độ rượu khác nhau để ngâm. Không có quy định rượu ngâm mận phài có nồng độ nhất định, nhưng cách ngâm rượu mận ngon nhất là khi có rượu mang nồng độ từ 37 – 42 độ, rượu vừa không quá nhạt cũng không quá cao độ gây nguy hiểm cho sức khỏe người dùng. Nên chọn rượu gạo, nếu là rượu gạo nếp thì càng tốt.

CÁCH NGÂM RƯỢU QUẢ MẬN

Ngày nay có rất nhiều sự lựa chọn dành cho bạn , đếm sơ sơ cũng từ 4-5 loại mận để ngâm, tất cả các loại mận đều có thể ngâm được với rượu ( mận cơm, mận hậu, mận máu chó…)tuy nhiên loại mận ngâm rượu ngon nhất là loại mận có vị chua chát mà mận chua chát ở Việt Nam chỉ duy nhất có một loại mận là mận máu chó có màu tím

1. Cách Ngâm Rượu Mận Với Đường

Nguyên liệu dùng để ngâm rượu mận

+ 1 kg mận chín

+ 600 ml rượu

+ 400 g đường trắng

Cách bước thực hiện để ngâm rượu mận

Bước 1: Cơ Chế Mận

Đầu tiên mận mua về, đêm rửa thật sạch, ngắt bỏ phần cuống, rửa thật kỹ cho sạch phần bụi bẩn bám ở cuống sau đó dùng dao khía bên dưới quả mận thành 4 khía. Để quả mận được đẹp hơn bạn đem toàn bộ số mận ngâm vào chậu nước muối trong khoảng 1 tiếng. Sau đó vớt ra để ráo nước.

Khi chọn mận bạn nên chọn những quả căng mọng, bóng nhẵn, không bị trầy xước hay bị dập nát, vỏ có màu hơi xanh và đỏ đan xen. Quan sát phần cuốn thấy còn tươi, nếu quả là nguyên chùm thì càng tốt và cần loại bỏ những quả quá xanh hay quá chín ra nhé!

Bước 2: Ngâm Mận Với Đường

 

 

Tiếp đó, bạn cần chuẩn bị 1 chum sành hay hủ thủy tinh sạch và khô để ngâm rượu với dung tích phù hợp. Tuy nhiên, nếu ngâm rượu trong chum sành thì hương vị rượu sẽ giữ được lâu hơn. Nếu đem đi biếu thì sau khi rượu dùng được thì bạn chiết rượu ra vào bình thủy tinh cho đẹp để đi làm quà vừa đẹp mắt, vừa để được lâu mà vẫn giữ được hương vị của rượu.

Cho mận vào chum sành, xếp mận vào bình, cứ xen kẻ 1 lớp mận thì 1 lớp đường. Các bạn rãi đường sao để đường ngấm đều vào mận, và nhớ là lớp trên cùng phải là lớp đường đấy nhé! Rồi lấy nắp đậy kín lại rồi ủ trong khoảng 3 đến 4 ngày.

Bước 3: Ngâm Rượu Mận

Sau 3 đến 4 ngày thì mận và đường ra nước, lúc bày bạn cho 600ml rượu đã chuẩn bị vào. Bọc 1 lớp nilon ở miệng bình rồi đậy nắp cho kín. Sau khoảng 40 ngày là rượu mận có thể mang ra dùng được.

Bước 4: Hoàn Thành

Chỉ cần đợi đến khi rượu dùng được thì bạn chắt lấy phần nước, lọc bỏ phần bã và có thể cất và dùng dần.

Với cách làm rượu mận này, bạn cũng có thể dùng rượu soju hoặc dùng rượu nếp cũng được tùy vào độ cay mà mình yêu thích nhé. Soju là loại rượu có nồng độ cồn nhẹ, nên khi ngâm với mận, sẽ cho ra loại rượu có vị cay, ngọt vừa phải, khi uống vào cảm thấy êm như rượu vang nên ai cũng có thể uống được.

2. Cách Ngâm Rượu Mận Không Đường

Đối với cách này cánh đàn ông thích hơn cả vì nồng độ rượu vừa phải và dễ uống

Chuẩn bị: Quả mận tươi đã chín 1kg – rượu trắng 3 lít 40 độ – 1 bình thủy tinh để ngâm chúng ta tiến hành phương pháp ngâm rượu mận

B1: Quả mận rửa sạch với nước

B2: Đem đi phơi nắng khoảng 5-6 tiếng ( để cho mận có mùi thơm hơn)

B3: Dùng dao khứa 1-2 vạch lên quả mận để đảm bảo rượu ngấm đều và nhanh hơn

B4: Cho vào bình ngâm theo tỉ lệ 1kg với 3 lít rượu trắng

B5: Đậy kín nắp ngâm trong khoảng 3-4 tháng đem ra sử dụng

Lưu ý: Nếu có điều kiện các bạn nên thay rượu trắng bằng rượu nếp cái hoa vàng ngâm là chuẩn nhất

Chúc các bạn thành công với cách ngâm rượu mận thơm ngon tại nhà này nhé!

Nguyễn Ngọc

Tin liên quan
Cáp giới là tên thuốc trong y học cổ truyền, Con đực gọi là Cáp, con cái gọi là Giới. Chiều dài có thể từ 15-20cm, ngang 5-7cm, đuôi nhỏ và dài 15-17cm. Đầu bẹp, 4 chân, mỗi chân 5 ngón, tạo thành hình chân vịt, da sần sùi, có vẩy nhỏ hình tròn hoặc nhiều cạnh, nhiều màu có thể xanh lá mạ, xanh rêu, xanh nhạt hay đỏ nâu, nhạt thay đổi tùy theo cảnh vật xung quanh để nó có thể lẩn tránh khi ở trên cây. Đuôi tắc kè là bộ phận quý nhất của con vật, khi tổn thương có thể mọc lại.Bộ phận dùng làm thuốc: cả con đã chế biến bằng cách nhúng nước sôi hoặc dùng rượu làm sạch lông, vẩy, loại bỏ phủ tạng, đầu (chặt từ sau hai u mắt) và bàn chân.Có thể dùng tươi hay tẩm rượu nướng vàng. Dược liệu vị mặn, tính ấm; quy vào hai kinh phế, thận.Tác dụng bổ phế khí, ích tinh huyết, bổ thận dương dùng trị các bệnh hen suyễn lâu ngày, hư lao, ho ra máu, các chứng lưng đau, gối mỏi, tai ù, sinh lý kém, liệt dương, di tinh, các trường hợp suy nhược thần kinh, tinh thần mệt mỏi, suy nhược cơ thể.Sau đây là một số bài thuốc điển hình:
Cáp giới là tên thuốc trong y học cổ truyền, Con đực gọi là Cáp, con cái gọi là Giới. Chiều dài có thể từ 15-20cm, ngang 5-7cm, đuôi nhỏ và dài 15-17cm. Đầu bẹp, 4 chân, mỗi chân 5 ngón, tạo thành hình chân vịt, da sần sùi, có vẩy nhỏ hình tròn hoặc nhiều cạnh, nhiều màu có thể xanh lá mạ, xanh rêu, xanh nhạt hay đỏ nâu, nhạt thay đổi tùy theo cảnh vật xung quanh để nó có thể lẩn tránh khi ở trên cây. Đuôi tắc kè là bộ phận quý nhất của con vật, khi tổn thương có thể mọc lại.Bộ phận dùng làm thuốc: cả con đã chế biến bằng cách nhúng nước sôi hoặc dùng rượu làm sạch lông, vẩy, loại bỏ phủ tạng, đầu (chặt từ sau hai u mắt) và bàn chân.Có thể dùng tươi hay tẩm rượu nướng vàng. Dược liệu vị mặn, tính ấm; quy vào hai kinh phế, thận.Tác dụng bổ phế khí, ích tinh huyết, bổ thận dương dùng trị các bệnh hen suyễn lâu ngày, hư lao, ho ra máu, các chứng lưng đau, gối mỏi, tai ù, sinh lý kém, liệt dương, di tinh, các trường hợp suy nhược thần kinh, tinh thần mệt mỏi, suy nhược cơ thể.Sau đây là một số bài thuốc điển hình:
Ngoài chế độ ăn uống khoa học, tập luyện điều độ, việc dùng các loại thuốc bổ cũng là điều quan trọng cho sức khỏe người già. Thuốc bổ giúp người cao tuổi được bổ sung nhiều vitamin và dưỡng chất thiết yếu, nhanh chóng khỏe mạnh và đẩy lùi bệnh tật.Ở tuổi xế chiều, sức khỏe đã dần suy yếu, cơ thể người cao tuổi dễ mắc nhiều chứng bệnh hơn. Do đó, các bác nên quan tâm, chăm sóc kỹ lưỡng sức khỏe của bản thân mình. Ngoài chế độ ăn uống khoa học, tập luyện điều độ, việc dùng các loại thuốc bổ cũng là điều quan trọng cho sức khỏe người già. Thuốc bổ giúp người cao tuổi được bổ sung nhiều vitamin và dưỡng chất thiết yếu, nhanh chóng khỏe mạnh và đẩy lùi bệnh tật.
Khi về già cơ thể sẽ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Thể lực đều bị giảm sút rõ rệt nguyên nhân chính là do sự lão hóa cơ thể. Đặc biệt là não bộ, dễ bị giảm sút hẳn trí nhớ so với thời trẻ. Khả năng lưu lại các sự việc, sự kiện trong một ngày đều giảm đi rõ rệt so với thời trẻ. Sau đây Thuocthang.com.vn xin chia sẻ đến với các bạn Những loại thuốc bổ não tốt nhất hiện nay cho người già được nhiều người tin dùng. Các bạn cùng tham khảo nhé.
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
19/05/2018

Rượu táo mèo không chỉ là loại rượu vùng núi bình thường mà đây còn là loại rượu có nhiều tác dụng chữa bệnh như giúp tiêu hóa tốt, lưu thông mạch máu, hỗ trợ việc giúp oxy lên các tế bào của cơ tim, làm giảm hàm lượng cholesterol…Vì thế với cách ngâm rượu táo mèo tươi đơn giản mà ngon đúng chuẩn dưới đây sẽ giúp trong nhà bạn có một hủ rượu táo mèo ngon nhất, chuẩn nhất có thể vừa nhâm nhi mà vừa là một vị thuốc phòng và chữa được khá nhiều bệnh.

19/05/2018

Nói đến rượu người ta thường nghĩ đến thứ đặc thù dành cho phái mạnh. Tuy nhiên trong y học cổ truyền có những bài rượu thuốc tốt cho cả phái yếu, điển hình sách xưa còn tương truyền phương rượu thuốc hồi xuân mang tên Thốc kê tửu của Võ Tắc Thiên. Sau đây là một số bài thuốc ngâm rượu có lợi cho sức khỏe của phụ nữ

19/05/2018

Nói đến rượu người ta thường nghĩ đến thứ đặc thù dành cho phái mạnh. Tuy nhiên trong y học cổ truyền có những bài rượu thuốc tốt cho cả phái yếu, điển hình sách xưa còn tương truyền phương rượu thuốc hồi xuân mang tên Thốc kê tửu của Võ Tắc Thiên. Sau đây là một số bài thuốc ngâm rượu có lợi cho sức khỏe của phụ nữ

19/05/2018

Bản thân trái cây tươi đã mang nhiều chất dinh dưỡng có lợi và thường dùng để làm món tráng miệng hàng ngày. Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ đến cách làm rượu trái cây chưa? Đây là một trong những cách chế biến rượu vừa thơm ngon, vừa an toàn lại tốt cho sức khỏe đang được rất nhiều gia đình áp dụng.

Rượu ngâm với các loại trái cây tương trong khoảng 1 tháng sẽ có vị thơm nồng nàn và vị ngọt tự nhiên. Vị ngọt chính là lượng nước được tiết ra từ trái cây kết hợp với vị cay nồng của rượu nên rất dễ uống. So với các loại rượu khác, cách làm rượu trái cây có độ cồn nhẹ, lại không sử dụng thêm bất cứ chất hóa học nào nên rất an toàn và sử dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau.

19/05/2018

Cách ngâm rượu chuối hột không hề khó, chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu cần thiết và qua vài bước đơn giản bạn có ngay bình rượu chuối đúng chuẩn giúp trị nhiều bệnh lý khác nhau trong đó có bệnh xương khớp. Hãy theo dõi thông tin trong bài viết để biết chuối hột ngâm rượu có tác dụng gì và cách ngâm cũng như sử dụng sao cho đúng cách.

Xem nhiều

Sử dụng các bài thuốc ngâm rượu chữa đau lưng và các chứng đau tê nhức mỏi xương khớp là phương pháp rất hiệu quả được lưu truyền từ xưa cho đến nay. Thành phần là các vị thuốc thảo dược được lấy từ thiên nhiên do đó rất an toàn cho sức khỏe và không gây ra những tác dụng phụ.

Sim là loài cây mọc dại, có thể tìm thấy ở hầu hết các vùng đồi núi ở Việt Nam. Nhưng nổi tiếng nhất phải kể đến sim Phú Quốc hay sim rừng Măng Đen (Kontum). Ngày nay, sim được chế biến thành nhiều món quà đặc sản như rượu sim, mật sim… không chỉ khách trong nước mà du khách nước ngoài cũng rất yêu thích. Rượu sim có nhiều tác dụng rất tốt với sức khoẻ, ngay cả với chị em phụ nữ. Uống rượu sim có lợi cho hệ tiêu hoá, giúp ăn ngon miệng, cải thiện giấc ngủ, điều trị nhức mỏi và ngăn chặn quá trình lão hóa.  

Bài viết này, Thuocthang.com.vn sẽ giới thiệu tới các bạn 4 cách ngâm rượu sim, mật sim cực thơm ngon mà bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà.

Tỏi tên khoa học Allium sativum L. thuộc họ Hành tỏi (Liliaceae). Trong củ tỏi có chứa 0,10 - 0,36% tinh dầu, trong đó hơn 90% chứa các hợp chất lưu huỳnh (S).

Ngoài ra, củ tỏi còn chứa nhiều vitamin và chất khoáng... đặc biệt là selen.

Y học cổ truyền đã dùng tỏi vào điều trị nhiều loại bệnh thu được hiệu quả tốt. Trong ngôi mộ cổ xưa ở Ai Cập, người ta đã tìm thấy đơn thuốc làm từ tỏi .Sau đây thuocthang.com.vn sẽ giới thiệu đến bạn đọc công thức làm rượu tỏi đơn giản và sao cho đạt được tác dụng tốt nhất.

Bản thân trái cây tươi đã mang nhiều chất dinh dưỡng có lợi và thường dùng để làm món tráng miệng hàng ngày. Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ đến cách làm rượu trái cây chưa? Đây là một trong những cách chế biến rượu vừa thơm ngon, vừa an toàn lại tốt cho sức khỏe đang được rất nhiều gia đình áp dụng.

Rượu ngâm với các loại trái cây tương trong khoảng 1 tháng sẽ có vị thơm nồng nàn và vị ngọt tự nhiên. Vị ngọt chính là lượng nước được tiết ra từ trái cây kết hợp với vị cay nồng của rượu nên rất dễ uống. So với các loại rượu khác, cách làm rượu trái cây có độ cồn nhẹ, lại không sử dụng thêm bất cứ chất hóa học nào nên rất an toàn và sử dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau.

Rượu nho luôn là loại đồ uống được nhiều người yêu thích và để ngâm ủ được rượu nho có mùi thơm đặc trưng, hương vị nồng nàn, mà phải có màu đỏ đẹp thì không phải ai cũng làm được. Cách làm ngâm ủ rượu nho không mấy phức tạp nhưng đòi hỏi chúng ta phải tỉ mỉ và thời gian ủ lâu dài, nếu khoảng thời gian bạn ủ càng lâu rượu sẽ càng ngon và hấp dẫn hơn.

Tin tiêu điểm

Hotline: 0982.915.237
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.