VÒNG BI

19 Loại Thực Phẩm Giải Nhiệt Cho Cơ Thể Mùa Nắng Nóng

Thứ sáu, 01/03/2019, 10:07 GMT+7

 

Theo y học cổ truyền, một trong những cách để điều tiết cơ thể là dùng thực phẩm để điều chỉnh cân bằng âm dương, cân bằng tạng phủ. Đó là những loại thực phẩm phù hợp với cơ thể theo từng mùa, thích ứng với khí hậu, thời tiết.

Tiết trời oi bức, con người dễ cảm thấy bứt rứt, khó chịu, dẫn đến mệt mỏi, biếng ăn, nhất là với người già, trẻ em. Để loại bỏ các bệnh thường gặp trong mùa hè, đặc biệt là các bệnh phát sinh do nhiệt, bên cạnh việc thực hiện một chế độ sinh hoạt điều độ hợp lý thì dinh dưỡng là một phần không thể thiếu. Để giải nhiệt trong những ngày đón nhận cái nóng đầu tiên của mùa hè cần chọn những thực phẩm mang tính mát, có công dụng thanh nhiệt. Một số thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn giải nhiệt tốt, tinh thần minh mẫn, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

1. MƯỚP ĐẮNG (KHỔ QUA)

Mang tính hàn, có tác dụng làm sáng mắt, giải khát, giải nhiệt, bổ khí. Khổ qua dùng làm thức ăn mùa hè rất phù hợp.

Người ta thường dùng khổ qua dưới dạng ăn sống, luộc, xào với trứng, nhồi thịt hầm, hoặc thái ra, phơi khô, dùng thay trà có tác dụng thanh nhiệt. Tuy nhiên, do vị đắng của nó mà có người không dùng được.

2. CÀ CHUA

Chua có vị ngọt chua, mát, giúp tiêu hóa thức ăn tích tụ, giải khát, cải thiện nóng nực, buồn bực do cơn khát, miệng khô mang lại. Ngoài ra, Chế độ ăn tăng cường cà chua đã góp phần làm chậm quá trình lão hoá và làm giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại tràng, ung thư vòm họng...../.

Cách sử dụng: Lấy 10 quả cà chua nhỏ, rửa sạch, nửa quả kiwi gọt vỏ chia miếng vuông nhỏ và 500ml sữa chua chất béo thấp. Cho tất cả vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng với hạt, sau đó lấy ra uống giúp thanh nhiệt chặn khát.

Cách dùng này có công dụng giảm nhiệt tim và bảo vệ dạ dày đường ruột. Dầu mỡ có thể nâng cao tỉ lệ hấp thụ của lycopene trong cà chua, cũng có thể thêm 5g vừng đen vào.

Nếu không quen cảm giác dính của sữa chua có thể cho 100ml nước xay cùng cũng được.

3. BÍ, BẦU

 

 

Cũng là món ăn rất tốt trong mùa nóng bởi nó tính mát, giúp thanh nhiệt, giảm tác hại của nắng nóng. Có thể dùng nấu canh hoặc ép lấy nước uống. Bầu chứa vị ngọt, có công dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, giải khát.

Canh bầu nấu với tôm là một món ăn dân dã nhưng lại có công dụng giải nhiệt và bồi bổ rất tốt.

4. CỦ SEN

Của Sen có vị ngọt mát, giúp thanh nhiệt chặn khát, nhuận phổi ích âm

Cách sử dụng: Đầu tiên lấy một ít hạt sen thêm 600ml nước nấu sôi ở lửa lớn, sau đó thêm vào 30g sen củ đã chia thành miếng nhỏ, nấu ở lửa nhỏ 10 phút, cuối cùng cho vào nửa quả lê đã chia thành miếng nhỏ, thêm đường phèn vừa lượng để tạo vị, hầm thêm 5 phút nữa là được.

Cách dùng này giúp giảm khí nóng, cải thiện miệng khô, miệng hôi, giúp thanh tâm an thần và ngủ ngon.

Củ sen thuộc tinh bột, người có trọng lượng cơ thể quá nặng hoặc huyết áp cao ăn củ sen nên giảm lượng các tinh bột khác như cơm, mỳ.

5. MÍA

Mía có vị ngọt mát, giúp lợi tiểu, thanh nhiệt, chặn khát, cải thiện nhiệt phổi và buồn bực khó chiu của tim.

Viêm nhiệt là bệnh thường gặp khi thời tiết nắng nóng với các triệu chứng như sốt cao, mất nước, miệng và họng khô rát, táo bón, tiểu tiện sẻn đỏ,… Ăn mía có thể đẩy lùi tình trạng trên. Ngoài ra, mía còn hữu ích cho người nôn ọe hay ngộ độc rượu. Vì vậy, hãy thưởng thức ngay một cốc nước mía mát lạnh ngày hè ngay nhé!

 

 

Hoặc có thể nấu mía cũng với đậu xanh

Cách Làm: 20g đậu xanh rửa sạch, thêm 400ml nước , nấu sôi bằng lửa lớn rồi vặn lửa nhỏ, nấu 40 phút cho tới khi mềm nhuyễn thì tắt bếp, đổ nước đi, sau đó cho 500ml nước mía vào trong đỗ xanh vừa nấu là được.

Cách sử dụng này có tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt giải độc. Ngoài ra còn giúp cải thiện táo bón, giảm nhiệt phổi gây ra ho và đau ngứa họng vv.

Thành phần của mía có đường nên khi nấu chú ý độ ngọt, nhiệt lượng khoảng 1 thìa canh là được. Người bị bệnh tiểu đường hoặc trọng lượng cơ thể quá nặng khi dòng món này nên giảm lượng cơm trong ngày.

6. RAU CẦN

Rau cần có đặc tính mát hơi hàn, vị ngọt đắng, trừ ôn, thanh ruột, giảm nhẹ lửa nóng mạnh mẽ ở tim.

Cách sử dụng: Lấy 150g khoảng 1 cây rau mùi rửa sạch chia nhỏ, lấy 1 quả táo bỏ vỏ chia nhỏ, cho vào máy xay sinh tố, thêm 350-500ml nước và mật ong vừa lượng xay nhuyễn lấy ra uống.

Cách sử dụng này có tác dụng giảm khí nóng, giảm huyết áp. Khi uống không lọc cặn, chia uống thành 2 bữa trong 2 ngày, không nên uống quá lượng trong 1 ngày.

Rau cần thuộc loại rau xanh natri thấp, kali cao, có ích phòng chống bệnh huyết quản tim, tuy nhiên người bị bệnh thận hạn chế kali nên tư vấn ý kiến của bác sỹ trước khi dùng.

7. DƯA CHUỘT

Vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu, được dùng rất phổ biến trong mùa hè dưới dạng ăn sống, làm nộm, chế biến thành dưa muối cả quả.

Dưa chuột còn có thể xào với một số loại thịt thành những món ăn khá hấp dẫn.

8. CỦ CẢI

 

 

Vị ngọt, tính mát, có lợi cho cả 5 tạng, làm hạ khí nhanh, tiêu hóa ngũ cốc, điều hòa thân nhiệt, tiêu viêm, chống cơn khát, thân thể nhẹ nhàng, da dẻ hồng hào trắng mịn, mất nếp nhăn. Ngoài ra củ cải còn tiêu ứ, khí không thoát, giải độc do rượu, cầm máu... Thường chế biến các món: luộc, xào thịt, xào tim, gan, bồ dục, hầm với thịt dê, thịt lợn.

9. ĐẬU PHỤ

Vị ngọt, mát có tác dụng thanh nhiệt, nhuận táo, bổ trung, giải độc và sinh nước bọt. Đậu phụ dễ chế biến, có thể chần ăn sống, kho với bột nghệ, rán hoặc nhồi thịt, sốt hoặc nấu canh với cà chua...

Đậu phụ còn chế biến thành những món ăn vị thuốc để chữa bệnh, có tới 100 vị thuốc như canh đậu phụ rau dền, canh đậu phụ dưa chuột, canh đậu phụ mộc nhĩ, đậu phụ cá trạch, đậu phụ nấm, đậu phụ chân giò...

10. CÀ RỐT

Vị ngọt, tính bình, vào kinh tỳ, can, phế, kiện tỳ, tiêu thực, bổ can, sáng mắt, hạ khí, trị ho, thanh nhiệt, giải độc. Ăn sống hay chín đều có tác dụng bổ máu, người già yếu, trẻ em ăn cà rốt rất tốt vì nó giúp dạ dày tiêu hóa, chữa chứng mắt khô, cam tích ở trẻ. Những người phế nhiệt ho hen, ho gà dùng cà rốt sấy vắt giã lấy nước cốt uống. Cà rốt thường nấu với xương lợn, xương bò, làm nộm với đu đủ, su hào, làm các món xào với gan, tim, thịt bò và ngâm giấm ăn sống.

11. RAU MUỐNG

Theo y học hiện đại, ăn rau muống giúp ức chế sự hoạt động của các vi khuẩn gây bệnh, ngăn ngừa nhiễm trùng, viêm nhiễm, mát máu, giải nhiệt ở miệng và phòng ngừa bệnh tiêu chảy.

Một đĩa rau muống luộc, bát nước rau được vắt thêm chanh hay dầm vài quả sấu là món ăn rất tốt cho sức khoẻ trong những ngày hè oi bức.

12. CỦ ĐẬU

 

 

Vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, sinh tân, chỉ khát, giải độc khi say rượu; là thức ăn lý tưởng của mùa hè, có thể gọt vỏ ăn sống, ép lấy nước uống hoặc làm nộm, xào thịt, nấu canh.

13. RAU MỒNG TƠI

Tên khác là lạc quỳ. Có 2 loại xanh và tía. Loại tía tốt hơn, có vị ngọt, nhạt, nhớt, tính mát. Với dược năng là lưu thông huyết mạch, lợi tiểu, nhuận trường.

Công hiệu giúp mát máu, điều hòa khí huyết, thanh lọc dạ dày và ruột, trị táo bón, chống tích tụ, trị đau mắt, sưng đau vú, huyết vận và huyết tụ. Được dùng để luộc hay nấu canh ăn rất ngon.

14. RAU MÁ

Còn gọi liên tiền thảo, có vị thơm, đắng, không độc, tính mát. Với dược năng cầm máu, giải nhiệt, sát khuẩn, lợi tiểu. Trị sốt rét nóng nhiều, máu cam, thổ huyết, khí hư, huyết bạch, tả lỵ. Giúp sáng mắt, trị các chứng nhọt độc, sang lở, hốt hoảng, gan nhiệt. Trị phụ nữ đau bụng máu. Bổ gan, điều hòa tạng phủ.

15. RAU DIẾP CÁ

Ngoài tác dụng lợi tiêu hóa, trị táo bón, rau diếp cá còn có tác dụng thanh nhiệt, tiêu đờm, rất hữu hiệu trong việc giải nhiệt ngày hè.

Theo Đông y, diếp cá có vị cay, tính hơi lạnh, giúp thanh nhiệt giải độc cho cơ thể, lợi tiểu và sát trùng. Với tác dụng đó, diếp cá làm mát huyết trong cơ thể nên có thể trị được mụn nhọt, mẩn ngứa.

Rau diếp cá có thể được dùng để hạ nhiệt cho trẻ sốt mà không muốn dùng Tây y, hoặc phụ nữ có thai không dùng được Tân dược.

16. DƯA HẤU

 

 

Không là lạ gì khi dưa hấu xuất hiện trong danh sách các thức ăn giải nhiệt cơ thể tốt nhất mùa hè. “Thiên nhiên bạch hổ thang” là mỹ từ được người xưa đặt cho món này để ca ngợi tác dụng thanh nhiệt không hề thua kém gì bạch hổ thang – một trong những bài thuốc điển hình về thanh nhiệt tả hỏa.

Không là lạ gì khi dưa hấu xuất hiện trong danh sách các thức ăn giải nhiệt cơ thể tốt nhất mùa hè. “Thiên nhiên bạch hổ thang” là mỹ từ được người xưa đặt cho món này để ca ngợi tác dụng thanh nhiệt không hề thua kém gì bạch hổ thang – một trong những bài thuốc điển hình về thanh nhiệt tả hỏa.

17. CỦ NĂNG

Củ Năng có tính hàn, vị ngọt, lành tính, có tác dụng thanh nhiệt, hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm môi miệng, viêm đường hô hấp, viêm dạ dày và ruột, tiêu đờm, tiêu thực. Chính vì vậy, danh sách thức ăn giải nhiệt cơ thể không thể thiếu loại thực phẩm này.

Nếu lưỡi của bạn đỏ tấy, họng đau rát, miệng hay khô, táo bón hay say rượu thì mã thầy là loại quả đầu tiên bạn nên nghĩ đến. Bạn cần gọt sạch vỏ nếu muốn ăn sống quả này, đồng thời còn có thể ép củ mãu thấy, lấy nước uống giải khát, vô cùng có lợi.

18. CHANH

Chanh là loại thực phẩm đa năng, phổ biến trong nhiều lĩnh vực, vừa làm gia vị, vừa vắt lấy nước uống, vừa có công dụng làm đẹp, trị bệnh. Loại quả này có vị chua, tính bình, hỗ trợ cho hệ tiêu hóa, thanh nhiệt, giải khát hiệu quả.

Với những người máu nhiệt, thường bị nóng trong người, gây ra ợ nóng, nôn nấc, rối loạn tiêu hóa, ăn không tiêu, không ngon miệng thì hãy dùng chanh ngậm với muối. Phổ biến nhất vẫn là vắt nước chanh tươi, ngâm thành chanh muối hoặc phơi khô thành ô mai.

19. NƯỚC DỪA

Sẽ thật thiếu sót nếu trong danh sách này thiếu đi loại trái cây này. Dừa có vị ngọt tính bình, nước mát, bổ dưỡng, sở hữu công dụng cung cấp năng lượng, tăng cường thể lực, khu phong, ích khí, giải khát hiệu quả.

Bên cạnh phần nước, bạn cùng đừng bỏ qua phần cùi dừa bổ dưỡng. Phần này của dừa thơm ngon, giòn giòn, thường được chế biến thành các món kem, sinh tố,… Ăn cùi dừa tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hệ bài tiết.

Kỳ Duyên

Tin liên quan
Bản thân trái cây tươi đã mang nhiều chất dinh dưỡng có lợi và thường dùng để làm món tráng miệng hàng ngày. Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ đến cách làm rượu trái cây chưa? Đây là một trong những cách chế biến rượu vừa thơm ngon, vừa an toàn lại tốt cho sức khỏe đang được rất nhiều gia đình áp dụng.Rượu ngâm với các loại trái cây tương trong khoảng 1 tháng sẽ có vị thơm nồng nàn và vị ngọt tự nhiên. Vị ngọt chính là lượng nước được tiết ra từ trái cây kết hợp với vị cay nồng của rượu nên rất dễ uống. So với các loại rượu khác, cách làm rượu trái cây có độ cồn nhẹ, lại không sử dụng thêm bất cứ chất hóa học nào nên rất an toàn và sử dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau.
Chất đạm (protein) là một chất dinh dưỡng rất cần thiết cho cơ thể. Lượng đạm được khuyến cáo cần cung cấp cho cơ thể hàng ngày ở độ tuổi từ 19-70 tuổi với nữ giới là 46 gram, đối với nam giới là 56 gram. Nếu không cung cấp đủ chất đạm cho cơ thể sẽ dẫn đến teo cơ, suy giảm các chức năng cơ thể. Dưới đây là top những thực phẩm giàu chất đạm, Hãy cùng Thuocthang.com.vn khám phá đó là những loại thực phẩm gì nhé!
Chất lượng chuyện tình dục đóng vai trò rất quan trọng đối với hạnh phúc lứa đôi. Tuy nhiên, với áp lực công việc và các nguyên nhân khác đã khiến nhiều quý ông bị yếu sinh lý dẫn đến "cuộc yêu" không được như ý.Khi bị yếu sinh lý, bên cạnh luyện tập thể dục thể thao thường xuyên, sinh hoạt điều độ thì nam giới cần chú ý đến dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày. Cụ thể, bữa ăn phải đảm bảo đủ các dưỡng chất để quý ông trở nên sung mãn hơn.Trong bài viết này Thuocthang.com.vn gợi ý những món ăn hiệu cải thiện sinh lý quý ông rất hiệu quả trong bữa cơm hàng ngày đậm đà hương vị Việt mà không hề tốn kém.
Dưa lưới (còn gọi là dưa vàng) thuộc họ bầu bí, có hình tròn hoặc dài, da màu xanh, khi chín thì ngả vàng và có các đường gân trắng đan xen. Thịt quả dưa lưới màu vàng da cam hoặc nghiêng vàng đỏ như đu đủ trông rất hấp dẫn, ăn giòn, mát và thơm ngọt.Là loại quả có hàm lượng nước (88%), hàm lượng potassium (300mg/100g) đáng kể nên dưa lưới có tính năng thanh lọc, lợi niệu, chất xơ (1g/100g) giúp nhuận trường, ít calori (48 Kcal), beta caroten và vitamin C.
Khi tuổi tác thay đổi thường kéo theo sự suy giảm các chức năng của hệ thống các cơ quan trong cơ thể khiến cho nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, bệnh cao huyết áp, tiểu đường,… là rất cao. Vì vậy việc ăn uống đối với người cao tuổi không chỉ là cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết mỗi ngày mà còn có tác dụng ngăn ngừa điều trị các bệnh ở người lớn tuổi. Sau đây là một số gợi ý về các món ăn tốt cho sức khoẻ người cao tuổi, bạn có thể tham khảo để biết cách kết hợp và chế biến ra các món ăn ngon tốt cho sức khoẻ nhé!
Những món ăn bài thuốc chữa mất ngủ đến từ dân gian đã không còn là điều xa lạ với nhiều người nữa bởi đây là những món ăn lành tính không gây tác dụng phụ như thuốc ngủ. Nếu bạn hoặc người thân của mình đang bị mất ngủ và muốn điều trị bằng bài thuốc dân gian thì hãy cùng khám phá ngay nhé
Hướng dẫn các chị em nội trợ cách làm một số món ăn vừa ngon cho cả gia đình mà còn có tác dụng trị đau bao tử nhanh chóng và hiệu quả. Giúp giảm đau và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh.Trong y học cổ truyền dân gian thì có rất nhiều phương pháp để chữa các chứng bệnh liên quan đến bệnh về đường tiêu hóa. Không chỉ là thuốc mà nó còn có những món ăn ngon bổ chữa đau dạ dày rất tốt được nhiều người ưa thích.
Giảm cân không có nghĩa là bạn phải “bóp miệng nhịn ăn” hoặc tự tra tấn mình bằng các thực phẩm chức năng hay thuốc giảm cân khó nuốt. Hãy thư giãn và để 5 thực đơn salad sau đây giúp chuyện giảm cân của bạn trở nên đơn giản hơn.Đối với một số người, salad có thể bị coi là một món ăn kém hấp dẫn. Tuy nhiên, với những ích lợi mà nó đem đến cho làn da và vóc dáng, salad luôn được coi là sự lựa chọn hàng đầu giúp quá trình giảm cân của bạn diễn ra suôn sẻ mà vẫn có thể tận hưởng được những món khoái khẩu với sự kết hợp đa dạng của protein, rau củ, chất béo có lợi và tinh bột. Dưới đây là 7 công thức salad đặc biệt có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng nhưng vẫn rất an toàn với vóc dáng và giúp chị em phụ nữ cảm thấy dễ chịu hơn khi giảm cân.
Giảm cân không có nghĩa là bạn phải “bóp miệng nhịn ăn” hoặc tự tra tấn mình bằng các thực phẩm chức năng hay thuốc giảm cân khó nuốt. Hãy thư giãn và để 5 thực đơn salad sau đây giúp chuyện giảm cân của bạn trở nên đơn giản hơn.Đối với một số người, salad có thể bị coi là một món ăn kém hấp dẫn. Tuy nhiên, với những ích lợi mà nó đem đến cho làn da và vóc dáng, salad luôn được coi là sự lựa chọn hàng đầu giúp quá trình giảm cân của bạn diễn ra suôn sẻ mà vẫn có thể tận hưởng được những món khoái khẩu với sự kết hợp đa dạng của protein, rau củ, chất béo có lợi và tinh bột. Dưới đây là 7 công thức salad đặc biệt có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng nhưng vẫn rất an toàn với vóc dáng và giúp chị em phụ nữ cảm thấy dễ chịu hơn khi giảm cân.
Bưởi là một trong những loại trái cây quen thuộc, thường được dùng tráng miệng, chế biến món ăn hay nước uống rất có lợi cho sức khỏe.Ở Việt nam, Bưởi được trồng rất nhiều và đã xuất hiện từ thời xa xưa, không những thế do trái bưởi có màu vàng và hình dáng tròn đầy tượng trưng cho sự no đủ, ấm cúng, mang lại cho gia chủ tiền tài, danh vọng, nên bưởi còn là một trong những loại trái cây không thể thiếu trên mâm ngũ quả trong mỗi gia đình mỗi dịp Trung Thu hay ngày Tết.Quan trọng hơn cả trong tiếng Hán từ bưởi đồng âm với từ "hựu" trong từ phù hộ nên mọi người đều cho rằng bưởi còn có hàm ý cát tường. Ăn bưởi tượng trưng cho kim ngọc mãn đường, từ bưởi và từ "hữu" ghép lại với nhau có nghĩa tràn đầy, xua đi vận hạn đón chào một năm mới với nhiều điều may mắn.
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
19/05/2018

Thời tiết nóng nực, một ly nước dừa có thể làm bạn giải nhanh cơn khát. Nhưng không chỉ thế, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, tác dụng của nước dừa đối với sức khỏe còn tuyệt vời hơn nhiều.

Dừa là loại cây lớn, thuộc họ cọ, có tên khoa học là Cocos nucifera. Trái dừa hình thành nước dừa một cách tự nhiên. Nước dừa có chứa tới 94% nước và rất ít chất béo. Đây là chất lỏng có màu trong suốt, rất bổ dưỡng, chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, được rất nhiều người yêu thích vì vừa an toàn lại phổ biến khắp nơi.

19/05/2018

Probiotic thuộc nhóm vi khuẩn sống, gồm các vi sinh vật có lợi tự nhiên được tìm thấy trong hệ tiêu hóa, hỗ trợ khôi phục lại sự cân bằng trong đường ruột. Chính vì vậy, các chế phẩm sinh học chứa lợi khuẩn probiotic có vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Nó có thể duy trì trạng thái cân bằng vi khuẩn đường ruột, tăng cường sức khỏe đường ruột, và cũng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng ta và kéo dài tuổi thọ.

Rất nhiều người chọn cách bổ sung probiotic qua các thực phẩm chức năng, nhưng cũng có thể bổ sung chúng từ thực phẩm lên men chúng ta ăn hàng ngày. Dưới đây là danh sách 11 loại thực phẩm chứa probiotic có lợi cho sức khỏe.

19/05/2018

Mùa hè nhất là những ngày nắng nóng cao độ, cơ thể mệt mỏi do mất nước ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, đặc biệt là làn da của phụ nữ. Nếu phải làm việc ngoài trời nhiều, bạn càng cần lưu ý các giải pháp chống nóng để cân bằng thân nhiệt. Dưới đây là 16 món nước uống giúp làm mát cơ thể rất hiệu quả, bạn hay bổ sung ngay vào thực đơn.

19/05/2018

Tai biến mạch máu não thường được gọi là đột quỵ là căn bệnh gây tắc hoặc vỡ thành mạch não và gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Bệnh thường gặp ở người trung niên và cao tuổi. Đặc biệt ở người cao tuổi thì nguy cơ gây tử vong là rất cao. Đây là căn bệnh xảy ra đột ngột và rất nguy hiểm, nó là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến đột quỵ. Tuy bệnh này khó kiểm soát và khó có thể chữa khỏi nhưng nếu biết cách tập luyện kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý thì vẫn có thể hạn chế sự tiến triển và giúp người bệnh phục hồi nhanh hơn.

19/05/2018

Ăn uống luôn là mối lo ngại của rất nhiều người, Nhất là khi đang mắc bệnh. Thuocthang.com.vn sẽ giúp bạn có 1 thực đơn hợp lý với các thực phẩm có lợi cho người mắc bệnh tim mạch và tiểu đường. Mình viết bài tổng hợp này dựa trên các cơ sở khoa học đã được chọn lọc từ rất nhiều web và bài viết có uy tín nên các bạn có thể yên tâm hoàn toàn nhé.

Xem nhiều

Thông thường, khi gặp những vấn đề về da, các bạn gái có xu hướng tìm đến mỹ phẩm để điều trị bên ngoài mà quên rằng tình trạng da xấu xuất phát từ các tác nhân như độc tính, thiếu khoáng chất, mất cân bằng oxy hóa hay sưng viêm đang diễn ra bên trong cơ thể. Vì vậy, mỹ phẩm chỉ là liệu pháp tạm thời chứ khó lòng giúp bạn giải quyết vấn đề từ gốc rễ, chưa kể đến khả năng bị kích ứng do sử dụng sản phẩm không phù hợp khiến da ngày càng xấu hơn.

Vậy, phải làm thế nào? Thật may là có nhiều loại thực phẩm tốt cho da từ bữa ăn hàng ngày, không chỉ cung cấp dưỡng chất mà còn giúp cải thiện các vấn đề về da. Sau đây là danh sách các loại thực phẩm bạn nên ăn thường xuyên để sở hữu làn da mịn màng và sáng đẹp

Mùa hè đến là thời điểm tuyệt vời để thưởng thức trái vải thơm ngon và đầy hương vị. Vải giàu vitamin và dưỡng chất tốt cho sức khỏe như vitamin A, B, C, đồng, folate, magiê...

Theo mô tả của các nhà thực vật học tại các nước phương Tây, vải có hương vị giống quả nhãn và chôm chôm.

Bên ngoài trái vải được bao phủ bởi lớp vỏ hơi ráp có màu đỏ hồng rất đẹp. Vải mang ý nghĩa là “quà tặng cho hoàng gia”. Lợi ích của trái vải đã được chứng tỏ ở các nước như Trung Quốc hay Ấn Độ và được ghi chép lại trong các sách cổ của Trung Hoa.

Sử dụng các bài thuốc ngâm rượu chữa đau lưng và các chứng đau tê nhức mỏi xương khớp là phương pháp rất hiệu quả được lưu truyền từ xưa cho đến nay. Thành phần là các vị thuốc thảo dược được lấy từ thiên nhiên do đó rất an toàn cho sức khỏe và không gây ra những tác dụng phụ.

Rau dền là loại rau mùa hè phổ biến trong các bữa ăn của mọi gia đình, ngoài công dụng làm mát gan, thanh nhiệt, loại rau này còn được biết đến như một vị thuốc chữa được rất nhiều bệnh. Rau dền có vị ngọt, tính mát, chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể chúng ta như : protein, khoáng chất và vitamin… Hơn thế nữa, hàm lượng chất sắt trong rau dền rất cao và trở thành một trong những loại thực phẩm cung cấp chất sắt phổ biến nhất hiện nay với mọi gia đình Việt. Ngoài ra, rau dền còn có khả năng cải thiện hệ thống miễn dịch, giảm viêm, ngăn ngừa loãng xương và một số bệnh mãn tính khác.

Bưởi là một trong những loại trái cây quen thuộc, thường được dùng tráng miệng, chế biến món ăn hay nước uống rất có lợi cho sức khỏe.

Ở Việt nam, Bưởi được trồng rất nhiều và đã xuất hiện từ thời xa xưa, không những thế do trái bưởi có màu vàng và hình dáng tròn đầy tượng trưng cho sự no đủ, ấm cúng, mang lại cho gia chủ tiền tài, danh vọng, nên bưởi còn là một trong những loại trái cây không thể thiếu trên mâm ngũ quả trong mỗi gia đình mỗi dịp Trung Thu hay ngày Tết.

Quan trọng hơn cả trong tiếng Hán từ bưởi đồng âm với từ "hựu" trong từ phù hộ nên mọi người đều cho rằng bưởi còn có hàm ý cát tường. Ăn bưởi tượng trưng cho kim ngọc mãn đường, từ bưởi và từ "hữu" ghép lại với nhau có nghĩa tràn đầy, xua đi vận hạn đón chào một năm mới với nhiều điều may mắn.

Tin tiêu điểm

Hotline: 0982.915.237
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.