16 Loại Thực Phẩm Ẩn Chứa Nhiều Thành Phần Độc Hại Nhất

Thứ hai, 03/12/2018, 11:04 GMT+7

 

Mỗi ngày chúng ta ăn vào cơ thể mình rất nhiều loại thực phẩm, từ đó có rất nhiều chất được hấp thụ vào cơ thể. Trong đó, có cả chất có lợi và chất có hại, có tốt, có xấu.

Làm sao để nhận biết được đâu là thực phẩm tốt cho cơ thể, đâu là những thứ độc hại hoặc không an toàn để tránh? Sau đây Thuocthang.com.vn chia sẽ cho bạn các kinh nghiệm chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe bản thân và gia đình mình.

1. Pho Mát

Thành phần bị cấm: chất tạo màu yellow 5 và yellow 6

Những chất tạo màu thực phẩm này chiếm hàm lượng cao trong pho mát, là loại thuốc nhuộm nguy hiểm làm từ nhựa than đá – thường được dùng để bảo quản sản phẩm như sàn công nghiệp cũng như để diệt các loại chấy rận trong dầu gội đầu.

Các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa thực phẩm màu nhân tạo với dị ứng, chứng ADHD (rối loạn tăng động giảm chú ý), và ung thư ở động vật,…

Có thể thay thế bằng các sản phẩm hội tụ các yếu tố: nguồn gốc hữu cơ, không biến đổi gen, không có màu sắc nhân tạo, không sử dụng sữa từ những con bò được điều trị bằng kích thích tố tổng hợp.

2. Nước Uống Thể Thao

 

 

Thành phần bị cấm: chất tạo màu blue 1 và blue 2

Tương tự như yellow 5 và yellow 6, những chất phụ gia có màu sắc nổi bật, nguồn gốc hóa học sẽ đem tới một loạt những rủi ro về sức khỏe, kể cả chứng rối loạn chức năng nhận thức ở trẻ em hiếu động (tương tự như rối loạn tăng động giảm chú ý).

Thay vì uống nước tăng lực trong tập luyện, hãy uống nước lọc vì chúng là người bạn tốt nhất đối với cơ thể trong thời gian tập luyện ngắn.

Đối với những hoạt động lâu hơn, bạn có thể thay thế bằng nước dừa tự nhiên. Nước dừa chứa nguồn chất điện giải như kali và magiê giàu có, giúp cơ thể nhanh chóng lấy lại được muối khoáng đã mất.

3. Khoai Tây Chiên

Thành phần bị cấm: Olestra

Olestra là chất béo được sử dụng để chế biến khoai tây chiên không chất béo và một số món ăn khác.

Hẳn bạn sẽ nghĩ chọn các món “không chất béo” là tốt. Nhưng các nhà nghiên cứu đã chứng minh olestra gây ra một số trục trặc về tiêu hóa cho những người ăn nhiều.

Chúng cũng là nguyên nhân gây tăng cân béo phì ở những người ăn quá nhiều và tạo cho họ thói quen ăn uống không lành mạnh.

Hãy ăn những bữa nhẹ trong ngày bằng khoai tây hữu cơ (không có dư lượng các loại thuốc bảo vệ thực vật và không biến đổi gen), nấu chín chúng với dầu dừa để đảm bảo sức khỏe.

4. Nước Giải Khát Có Ga

 

 

Thành phần bị cấm: dầu thực vật brom (BVO)

Loại phụ gia thực phẩm này hoạt động như một chất nhũ hóa trong đồ uống. BVO cũng là thành phần được sử dụng với một số chất chống cháy trong đồ nội thất và nhựa.

Ngoài việc nằm trong danh sách 13 phụ gia thực phẩm bị cấm tại Mỹ, chất BVO cũng có thể gây tích tụ trong mô mỡ, đồng thời tạo ra các vấn đề về sinh sản và hành vi.

Theo các nhà nghiên cứu y tế tại Bệnh viện Mayo, việc tiêu thụ quá nhiều nước giải khát có chứa BVO ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, trong đó có các báo cáo về chứng mất trí nhớ, các vấn đề về da và thần kinh.

5. Bánh Mỳ

Thành phần bị cấm: Potassium bromate (bột brôm)

Potassium bromate là một chất oxy hóa mạnh, được sử dụng phổ biến từ lâu trong ngành làm bánh mì trên thế giới.

Chất phụ gia này được sử dụng để tăng khối lượng của bột mì và bánh mì, cũng có tác dụng làm ruột bánh mì ngon hơn, giúp các nhà sản xuất gia tăng lợi nhuận từ việc cắt giảm chi phí.

Tuy nhiên, chất này là nguyên nhân gây ung thư ở động vật, thậm chí một lượng nhỏ trong bánh mì có thể gây hại cho con người.

Chúng có thể gây ra các vấn đề liên quan đến thận và rối loạn hệ thần kinh, làm khó chịu đường tiêu hóa.

6. Ngũ Cốc Tinh Chế

 

 

Thành phần bị cấm: BHA và BHT

Đây là 2 chất bảo quản (chống oxy hóa) nguy hiểm nhưng vẫn được sử dụng rộng rãi. Chúng là nguyên nhân gia tăng bệnh ung thư ở động vật.

BHT và BHA có thể gây nên chứng tăng động ở trẻ, nguy cơ dị ứng, và có thể làm phát triển khối u hoặc ung thư.

Hai chất bảo quản này cũng được xem là chất độc với gan và hệ thần kinh.

7. Sữa Chua Không Có Nguồn Gốc Hữu Cơ

Thành phần bị cấm: rBGH and rBST

Sữa chua phi hữu cơ thường có nguồn gốc từ sữa của những con bò được tiêm kích thích tố tăng trưởng rBGH và rBST để tăng cường số lượng các sản phẩm sữa.

Thật không may, 2 hormone này khi vào cơ thể cũng làm tăng mức độ hormone tăng trưởng khác là Insulin.

Điều này dẫn tới hàng loạt các vấn đề như ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư tuyến tiền liệt.

Nhiều loại sữa chua cũng chứa chất tạo màu thực phẩm nhân tạo, chất thay thế đường và có ít protein, làm cho chúng trở thành những thực phẩm vô cùng độc hại.

8. Các Món Gà Chế Biến Sẵn

 

 

Thành phần bị cấm: Arsenic

Các nhà khoa học đã tìm thấy lượng lớn kháng sinh phổ rộng trong gia cầm nhằm giảm nhiễm trùng và thúc đẩy tăng trưởng.

Arsenic được tiêm vào gia cầm có tác dụng chống lại bệnh tật đồng thời khiến con vật lớn nhanh hơn, thịt hồng và tươi hơn.

Gián tiếp tiêu thụ các loại thuốc này có thể gây ra bệnh nhiễm trùng kháng thuốc ở người.

9. Măng Khô

Măng khô là thực phẩm truyền thống và thường được chế biến thành nhiều món ăn trong dịp Tết. Tuy nhiên, trong măng khô chứa thành phần lưu huỳnh - thường được sử dụng trong quá trình sấy khô măng để chống ẩm mốc, tạo màu vàng đẹp cho măng hơn hoặc ngâm hóa chất tẩy trắng để làm cho sản phẩm măng trắng hơn nhằm đánh lừa người tiêu dùng.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới WHO khuyến cáo, hàm lượng lưu huỳnh trong chế biến và bảo quản thực phẩm không nên vượt quá 20mg cho một kg sản phẩm. Bởi vì, hàm lượng chất lưu huỳnh nếu vào cơ thể ở mức quá nồng độ cao, về lâu dài có thể gây tổn thương về thần kinh, tuần hoàn, ảnh hưởng tim mạch, thị lực, khả năng miễn dịch, sinh sản, não bộ, nội tiết và nhiều chức năng khác.

10. Miến Khô

Miến là thực phẩm phổ biến, được tiêu dùng nhiều. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại miến, miến trắng trong, miến vàng ruộm, miến xám...Tuy nhiên để tạo ra màu sắc, nhiều cơ sở sản xuất dùng bột sắt để nhuộm cho miến tạo ra màu vàng rất bắt mắt. Đây là những chất độc, khó kiểm soát và gây nguy hiểm cho người sử dụng.

 

 

11. Bỏng Ngô Công Nghiệp

Dù trước đây chỉ có các túi đựng chứa bỏng ngô bán sẵn bị chứng minh có chứa chất gây ung thư, thực phẩm này vẫn ngầm ẩn các nguy cơ sức khỏe khác.

Các túi đựng bỏng ngô dùng axít perfluorooctanoic (PFOA). Rất nhiều nghiên cứu trên người và động vật chứng minh rằng chất này tăng khả năng ung thư thận, bàng quang, gan, tuyến tụy và tinh hoàn rất cao.

Ngoài ra, nó còn gây ra hội chứng khó thở. Công nhân làm trong xưởng sản xuất bỏng ngô thường mắc phải chứng này vì hít phải diacetyl, một loại hương liệu để bỏng ngô có mùi vị đặc trưng.

12. Cà Chua Đóng Hộp

Hầu như bao bì của các thực phẩm đóng hộp đều chứa hóa chất gọi là bisphenol-A, còn gọi là BPA. Chất này làm tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến, vô sinh, dậy thì sớm, rối loạn chuyển hóa và bệnh tiểu đường loại 2. Nhưng cà chua là nguy hiểm nhất vì chúng có tính axít cao, khiến BPA từ bao bì ngấm vào thực phẩm.

13. Giò Chả

Giò chả làm theo cách truyền thống thường bị bở, không đẹp mắt và không có độ dai dai. Do đó, nhiều người làm "không có tâm" đã sử dụng hàn the và một số loại hóa chất để giò chả trông ngon hơn và khi ăn có độ dai nhất định.

Tuy nhiên, hàn the lại là chất nguy hiểm cho cơ thể con người, không tác dụng trực tiếp như thủy ngân hay thạch tín nhưng nếu xâm nhập vào người với liều lượng cao có thể gây ra ngộ độc cấp. Nếu chúng tích tụ lâu dài sẽ gây ra ngộ độc gan hoặc thận.

 

 

14. Cá Hồi Nuôi

Hơn 60% số cá hồi được bán ở Mỹ là cá hồi nuôi. Các nghiên cứu cho thấy cá hồi nuôi chứa rất nhiều PCBs, mercury và dioxins, 3 loại hóa chất gây ung thư.

Cá này thường được nuôi bằng thực phẩm chứa hóa chất, kháng sinh, thuốc trừ sâu. Màu hồng nhạt của cá cũng được nhuộm. Cá hồi nuôi ít lợi ích cho sức khỏe hơn, ít axít béo omega-3.

15. Đường Tinh Chế

Các khối u dùng đường để tồn tại và tăng kích thước. Để sinh sôi nảy nở, các tế bào ung thư đòi hỏi các chất làm ngọt fructose cao như sirô ngô. Các chất làm ngọt này được chuyển hóa bởi các tế bào ung thư rất nhanh và dễ dàng hơn các chất ngọt khác.

16. Giá Đỗ Không Có Rễ

Có rất nhiều người thích ăn giá đỗ, nhưng có một loại giá đỗ mà bạn tuyệt đối không nên mua, dù nó rất rẻ, rất tươi ngon. Đó chính là loại giá đỗ không có rễ, hoặc rễ rất ngắn.

Bởi vì thực tế, có thể bạn không biết, trong quá trình sản xuất giá đỗ, nhà sản xuất vì không muốn giá mọc rễ (trông có cảm giác bị xấu) sẽ cho thêm chất bảo quản và nguyên liệu hóa học để thúc đẩy tăng trưởng và làm cho giá đẹp hơn.

Ngoài ra, nhiều người sản xuất còn cho thêm chất làm trắng giá và chất bảo quản tươi lâu – đây là những chất cấm sử dụng trong thực phẩm vì chúng gây hại cho cơ thể.

Nếu ăn phải những chất này trong thời gian lâu dài có thể có nguy cơ gây hại cho toàn bộ sức khỏe cơ thể bạn.

Những thực phẩm nêu trên bạn nên chú ý để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Kỳ Duyên

Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
19/05/2018
Cây tầm bóp còn gọi là cây Thù lù canh hay cây đèn lồng, có tên khoa học là Physalis angulata L. thuộc họ Cà (Solanaceae). Loại cây này có nguồn gốc từ châu Mỹ (vùng nhiệt đới), sau này trở thành loại cây liên nhiệt đới. Có lẽ, tuổi thơ của chúng ta ít nhiều đều biết đến loại cây này, nhất là với những người sống ở quê. Tuy nhiên, công dụng chữa bệnh tiểu đường của tầm bóp đến đâu? Có thực sự vi diệu như nhiều người đồn đoán?
19/05/2018
Viện Hoạch định và đánh giá công nghệ lương thực, nông - lâm nghiệp Hàn Quốc khẳng định có rất nhiều lợi ích sức khoẻ từ việc ăn kim chi.Giáo sư Dong Ho Lee thuộc Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bundang - Đại học Quốc gia Seoul, người cũng có nhiều năm giảng dạy tại Khoa Nội trường Y thuộc Đại học Quốc gia Seoul, cho biết: món ăn giàu vitamin này có rất nhiều lợi khuẩn giúp tiêu hóa tốt, chống bệnh viêm đường ruột, chữa hội chứng ruột kích thích và thậm chí còn có thể có tác dụng phòng bệnh ung thư, nhất là ung thư đại tràng.
19/05/2018
Từ xa xưa, tổ tiên chúng ta đã biết lựa chọn những món ăn ngày Tết vừa ngon miệng, vừa bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe, có nhiều vị khí. Vị là chua, cay, đắng, mặn, ngọt. Còn khí là tinh dầu, là mùi thơm.Theo Đông y, vị ngọt đi vào tỳ (tụy) làm bổ tỳ vị, vị chua vào can (gan) để giúp gan thanh trọc giải độc. Vị cay có sức nóng vào phế (phổi) để làm ấm phổi, vì những ngày Tết thường vào tiết đại hàn nên rất lạnh, phổi dễ nhiễm hàn gây viêm họng sưng phổi.Vị đắng đi vào tâm (tim). Vị đắng có tính hàn vào tim để làm mát huyết, trong ngày Tết uống nhiều rượu dễ làm huyết nhiệt có thể làm đau đầu, tăng huyết áp. Vị mặn (muối) có tỷ trọng nặng nên đi xuống phía dưới vào thận để giúp thận thanh trọc, đào thải các chất cặn bã, đưa những chất độc ra khỏi cơ thể.
19/05/2018
Theo thống kê có khoảng 15 – 20% số ca ung thư có liên quan đến nghề nghiệp. Vì vậy nghề nghiệp có thể coi là một trong những yếu tố có thể gây ra bệnh ung thư. Dưới đây chính là một số nghề dễ gây ung thư nhất hiện nay.
19/05/2018
Dưới đây là những hội chứng, căn bệnh hiếm gặp, kỳ lạ nhất mà khoa học cũng chưa giải thích được.Cơ thể của con người là một cỗ máy có cấu trúc vô cùng phức tạp và khi hỏng hóc, những “cỗ máy” này cũng theo những cách phức tạp, lạ lùng mà nhiều khi khoa học cũng chưa thể lý giải. Những chứng bệnh này vô cùng khó chữa, khiến cuộc sống của những người chẳng may mắc phải vô cùng khó khăn và tiêu cực.
Xem nhiều
Ước tính trên thế giới có hơn 2 tỉ người bị nhiễm virus viêm gan B (HBV) và khoảng 350-400 triệu người bị nhiễm HBV mạn tính. Khoảng 25 - 40% số người bị nhiễm HBV mạn tính này chết sớm vì xơ gan và/hoặc ung thư gan.
Sau 5 ngày rà soát điểm thi THPT quốc gia ở Sơn La, tổ công tác của Bộ Giáo dục, Bộ Công an và Công an tỉnh kết luận sự việc.Khoảng 11h hôm nay, tại trụ sở Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La, tổ công tác của Bộ Giáo dục và Bộ Công an sẽ tổ chức họp báo công bố kết quả xác minh dấu hiệu bất thường trong điểm thi THPT quốc gia của thí sinh tỉnh này.
Người ta thường nói: " Cái răng cái tóc là góc con người" , đúng như vậy, mái tóc và hàm răng của bạn là những bộ phận rất quan trọng, nó biểu hiện ra bên ngoài mà ai cũng có thể thấy bằng mắt thường. Đối với các tín đồ chăm chút về sắc đẹp thì họ không chỉ chăm sóc làn da mà họ còn làm đẹp cả về mái tóc, và đặc biệt cả về hàm răng của mình. Vì vậy chăm sóc răng miệng cũng là một trong những vấn đề quan trọng. Hãy lựa chọn cho mình những sản phẩm chăm sóc răng miệng thật phù hợp và hiệu quả.
Kiwi nằm trong danh sách thực phẩm an toàn trước nhiều loại thuốc trừ sâu. Năm 2011, nó được nằm trong top 10 loại thực phẩm an toàn nhất thế giới.Các nghiên cứu khoa học ở nước Ý trên 18.000 trẻ em từ 6 - 7 tuổi đã minh chứng về các lợi ích của kiwi đối với đường hô hấp. Những trẻ em thường ăn từ 5 – 7 phần ăn có chứa các loại trái cây thuộc họ cam quít kết hợp với kiwi mỗi tuần sẽ có tỉ lệ mắc bệnh hen suyễn thấp hơn 44 % so với những trẻ em chỉ ăn thực phẩm cùng loại chỉ 1 lần trong tuần.Quả kiwi được gọi là một loại “siêu trái cây”. Một trái kiwi cung cấp cho bạn các loại vitamin, khoáng chất, calo có trong hơn 27 các loại trái cây phổ biến nhất, do đó nó được xếp hạng đầu các loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng cao.
Theo quan niệm của Đông y, đây là danh sách những thực phẩm màu đen đặc biệt tốt cho sức khoẻ tổng thể, tác động mạnh lên thận và các cơ quan khác, giúp bạn vừa khoẻ vừa đẹp, bạn nên thêm vào thực đơn thường xuyên để bảo vệ sức khỏe tốt hơn

Tin tiêu điểm

Hotline: 0906.971686
Support 01
(Phản hồi - Góp ý)
 
Support 02
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.