VÒNG BI

13 Loại Thực Phẩm Giúp Giảm Đau Xương Khớp Tốt Nhất

Thứ bảy, 22/12/2018, 10:20 GMT+7

 

Trong nhiều năm, người ta đã cho rằng một số thực phẩm trong chế độ ăn uống giúp giảm viêm khớp. Các nhà nghiên cứu tiếp tục điều tra xem liệu thực phẩm và gia vị thực sự có thể đóng một vai trò trong việc làm giảm đau khớp.

Trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt là các thực phẩm chống viêm tự nhiên cũng có thể giúp kiểm soát cân nặng của bạn. "Điều quan trọng là có một trọng lượng khỏe mạnh để giảm bớt đè ép lên các khớp”

Bên cạnh việc sử dụng các thuốc giảm đau, nhiều loại thực phẩm và thảo dược thiên nhiên có chứa thành phần kháng viêm, giảm đau và chữa lành các bệnh tiềm ẩn trong cơ thể

1. Bông Cải Xanh, Cải Bruxen Và Bắp Cải

Những loại rau này là một phần của gia đình họ cải, có đầy đủ của một hợp chất gọi là sulforaphane, ức chế các enzyme có thể gây tổn thương khớp, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh này.

Ngoài ra, súp lơ xanh có thể có tính chất chống oxy hóa và chống viêm thúc đẩy sức khoẻ của xương và khớp. Vitamin K có những tác động tích cực lên sụn xương làm giảm đáng kể nguy cơ viêm xương khớp, là một dạng viêm khớp phổ biến.

2. Cá Hồi

Cá hồi được xem là loại thực phẩm tốt nhất để có một cơ bắp khỏe mạnh. Ngoài ra, loại cá này còn chứa một lượng lớn axit béo omega 3 có tác dụng chống viêm, duy trì cơ thể và hệ xương khớp khỏe mạnh, ngăn ngừa thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, giảm đau (bao gồm cổ, lưng, dây thần kinh).

 

 

Bên cạnh đó, calcitonin – một loại protein được tìm thấy trong cá hồi – cũng rất tốt trong việc điều trị các bệnh về viêm khớp.

Ngoài ra, có thể bổ sung chấy axit béo omega 3 bằng các loại cá béo khác như cá thu, cá ngừ..

3. Tỏi

Tỏi là một thành viên của gia đình Allium, bao gồm hành tây và tỏi tây. Có chứa một hợp chất gọi là diallyl disulfide có thể giúp giảm một số bệnh, bao gồm cả viêm khớp.

Cà chua: Có quan điểm cho rằng khi chế biến cà chua phải bỏ hạt vì ăn phải thì dễ bị viêm xương khớp. Trên thực tế không đúng như vậy. Ăn cà chua rất có lợi vì có thể làm bớt đau khớp. Hạt cà chua không những không có hại mà còn có thể thay thế aspirin, có tác dụng giảm đau, chống viêm khớp.

4. Nghệ

Một trong các gia vị chống viêm tốt nhất được nghiên cứu. Nghệ chứa một hợp chất gọi là curcumin. Chất curcumin có thể có lợi trong việc điều trị của bệnh viêm khớp mãn tính. Nghệ được sử dụng trong nhiều thế kỷ ở Ấn Độ để tránh các bệnh viêm nhiễm. Bạn sẽ tìm thấy gia vị màu vàng này trong các món ăn, đặc biệt là món cà ri Ấn Độ.

5. Gừng

Gừng có đặc tính kháng viêm nên được dùng làm thuốc giảm đau từ xa xưa. Nghệ có tác dụng giảm đau cơ và khớp nhờ chứa nhiều chất curcumin, vốn cũng có tác dụng giảm máu vón cục.

 

 

6. Táo

Ăn táo không chỉ chống lại nhiều bệnh ung thư mà nó còn giúp cải thiện được những cơn đau khớp mãn tính. Lý do là trong quả táo có chứa baron, một loại khoáng chất giúp giúp làm giảm sự phát triển bệnh viêm khớp xương mãn tính. Hơn nữa, khi baron được đưa cho những người bị thương sử dụng thì cơn đau của họ cũng giảm. Như vậy, cần tăng cường ăn táo để nhận được chất này.

7. Chuối

Chuối rất giàu kali, khoáng chất giúp cơ thể phá vỡ carbs và tạo cơ bắp. Kali rất quan trọng cho hoạt động của cơ bắp và hệ thần kinh. Cơ bắp có thể bị chuột rút nếu thiếu kali. Ngoài kali, chuối cũng cung cấp canxi và magiê mà cơ thể cần để giảm đau cơ

8. Trà Xanh

Hợp chất chống oxy hóa epigallocatechin 3-gallate (EGCG), là một polyphenol, được tìm thấy trong trà xanh giúp bảo vệ sụn và xương không bị phá hủy. EGCG mạnh gấp trăm lần so với vitamin C và vitamin E.

9. Các Loại Hạt

Các loại hạt như quả óc chó và hạt điều hiệu quả đối với rối loạn khớp này. Hạt óc chó là một nguồn giàu axit béo omega-3 rất hiệu quả trong điều trị viêm. Ngoài ra, hạt điều giàu đồng và magiê hạn chế các gốc tự do và cải thiện mật độ xương, do đó làm giảm các triệu chứng của viêm khớp.

 

 

10. Quả Việt Quất

Các loại quả mọng có rất nhiều chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể chống lại viêm nhiễm và gốc tự do - các phân tử có thể gây tổn hại tế bào và cơ quan. Các nghiên cứu khoa học cho thấy quả việt quất có nhiều chất chống oxy hóa nhiều hơn nam việt quất, dâu tây, mận và quả mâm xôi.

11. Đậu Nành

Nghiên cứu cho thấy các thực phẩm chế biến từ đậu nành như đậu phụ, bánh đậu tương hay đậu nành Nhật Bản có tác dụng làm dịu cơn đau ở những người bị viêm khớp xương. Nghiên cứu của đại học bang Oklahoma chứng minh những người ăn 40g đậu nành mỗi ngày trong vòng ba tháng thì tình trạng các cơn đau sẽ giảm thiểu đáng kể so với những người chỉ uống sữa thông thường.

12. Vitamin C

Chất chống oxy hóa vitamin C có thể làm chậm sự tiến triển của viêm khớp. Bạn có thể nhận được vitamin C từ dâu tây, kiwi, dứa, hoặc dưa đỏ.

13. Sữa Chua

 

 

Sữa chua hoạt động như một chất chống viêm mạnh mẽ có tác dụng trên độ cứng của khớp. Ngoài ra, nó giúp xương hấp thụ một chất dinh dưỡng thiết yếu, cụ thể là canxi. Sự hiện diện của các vi khuẩn có lợi trong sữa chua không chỉ chống lại chứng viêm mà còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch toàn diện.

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI BỊ VIÊM XƯƠNG KHỚP

Về phòng bệnh, cần giữ ấm cơ thể. Để làm tốt điều đó, cần mặc đủ ấm, cổ quàng khăn ấm, tay đi găng, chân đi tất, đầu đội mũ ấm. Khi ra khỏi nhà cần mặc ấm hơn, không để cảm lạnh làm ảnh hưởng xấu đến xương khớp gây đau, nhức, tê, buốt.

Khi có dấu hiệu nhức khớp, tê, mỏi xảy ra, nhất là khi ngủ dậy, ở vị trí nào, hãy làm nóng vùng xung quanh vị trí đó bằng cách cạo gió, xoa bóp dầu (dầu gió, dầu cao sao vàng…). Làm như vậy để cho các mạch máu giãn ra, vận chuyển máu được dễ dàng đến nuôi các khớp, giảm đau nhức khớp.

Cần tắm, rửa hằng ngày bằng nước ấm, trong phòng kín gió, tắm xong cần lau khô người và mặc quần áo ngay để tránh cảm lạnh và làm đau nhức xương khớp.

Nguyễn Ngọc

Tin liên quan
Bong gân mắt cá chân là một trong những chấn thương thường gặp nhất. Bong gân là do căng hoặc rách dây chằng hỗ trợ mắt cá chân. Bong gân xảy ra phần lớn là ở dây chằng ATF (dây chằng mác sên trước) vì dây chằng này chạy dọc bên ngoài mắt cá chân. Dây chằng bên ngoài không khỏe bằng dây chằng bên trong. Thông qua lực vật lý, trọng lực và trọng lượng cơ thể, chúng ta sẽ kéo căng dây chằng vượt quá khả năng thông thường. Điều này dẫn đến rách dây chằng và các mạch máu nhỏ xung quanh. Bong gân cũng giống như một sợi cao su bị kéo dãn quá căng, gây rách trên bề mặt và khiến dây chằng không ổn định. Sau đây là những cách nhận biết dấu hiệu bị bong gân mắt cá chân, mức độ nặng nhẹ, và cách điều trị hiệu quả nhất.
Thực phẩm tăng chất nhờn cho khớp là những thực phẩm nào và tại sao cần bổ sung. Đây là thắc mắc mà nhiều người bệnh vẫn chưa có câu trả lời. Vì việc bổ sung chất nhờn cho các khớp xương là điều rất cần thiết và hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp tốt hơn. Bài viết hôm nay Thuocthang.com.vn sẽ giúp mọi người giải đáp thắc mắc này.
Bệnh thoái hóa cột sống là một cách gọi để chỉ việc xương cột sống bị lão hóa mất dần cấu trúc và chức năng bình thường theo thời gian. Đây cũng là thuật ngữ để chỉ một số dạng bệnh như thoái hóa đĩa đệm, gai cột sống, viêm xương khớp ở cột sống. Căn bệnh này có thể xảy ra ở cột sống cổ, cột sống ngực và đặc biệt là cột sống thắt lưng.Trong một số trường hợp, thoái hóa cột sống có thể là kết quả của khối u, nhiễm trùng hoặc viêm khớp. Áp lực lên tủy sống và rễ thần kinh do thoái hóa có thể được gây ra bởi: thoát vị đĩa đệm hoặc lệch đĩa đệm.Mặc dù không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng nhưng nếu để tình trạng thoái hóa đốt sống kéo dài có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Nhẹ thì đau nhức xương khớp, tê buốt cột sống, khó vận động, mất cảm giác các chi, nặng hơn có thể dẫn đến teo cơ, thậm chí là bại liệt suốt đời
Bệnh thoái hóa cột sống là một cách gọi để chỉ việc xương cột sống bị lão hóa mất dần cấu trúc và chức năng bình thường theo thời gian. Đây cũng là thuật ngữ để chỉ một số dạng bệnh như thoái hóa đĩa đệm, gai cột sống, viêm xương khớp ở cột sống. Căn bệnh này có thể xảy ra ở cột sống cổ, cột sống ngực và đặc biệt là cột sống thắt lưng.Trong một số trường hợp, thoái hóa cột sống có thể là kết quả của khối u, nhiễm trùng hoặc viêm khớp. Áp lực lên tủy sống và rễ thần kinh do thoái hóa có thể được gây ra bởi: thoát vị đĩa đệm hoặc lệch đĩa đệm.Mặc dù không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng nhưng nếu để tình trạng thoái hóa đốt sống kéo dài có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Nhẹ thì đau nhức xương khớp, tê buốt cột sống, khó vận động, mất cảm giác các chi, nặng hơn có thể dẫn đến teo cơ, thậm chí là bại liệt suốt đời
Phong thấp là bệnh lý xương khớp điển hình xảy ra nhiều ở người cao tuổi. Người bị bệnh phong thấp thường gặp phải rất nhiều những cơn đau đớn khó chịu, đặc biệt là những ngày thời tiết thay đổi. Vậy bệnh phong thấp là gì, cách trị bệnh phong thấp nào là hiệu quả ? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.
Triệu chứng cứng khớp vai là tình trạng vùng khớp vai bị viêm (vùng này bao gồm gân, dây chằng, cơ bắp, ổ chảo xương vai và chỏm vai của xương cánh tay). Sự viêm nhiễm này gây ra đau đớn mỗi khi chúng ta cử động. Nếu không có sự chữa trị kịp thời, tình trạng bệnh lý sẽ càng lúc càng nghiêm trọng. Triệu chứng cứng khớp vai là tình trạng vùng khớp vai bị viêm (vùng này bao gồm gân, dây chằng, cơ bắp, ổ chảo xương vai và chỏm vai của xương cánh tay). Sự viêm nhiễm này gây ra đau đớn mỗi khi chúng ta cử động. Nếu không có sự chữa trị kịp thời, tình trạng bệnh lý sẽ càng lúc càng nghiêm trọng.
Bệnh vôi hóa cột sống hình thành chủ yếu là do hệ xương khớp bị lão hóa, bệnh này rất khó chữa do các gai xương khi đã hình thành sẽ gây ảnh hưởng đến các bộ phận xung quanh, mặt khác kể cả khi phẫu thuật cắt bỏ gai xương thì gai vẫn mọc trở lại.Thực chất của bệnh là quá trình lắng đọng canxi nhằm bù đắp chấn thương xương khớp. Nếu sự bù đắp này quá lớn sẽ gây bên ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình hoạt động của hệ thống xương khớp và cuộc sống của người bệnh.Vì vậy, biện pháp tốt nhất đó là phòng tránh bệnh trước và khi mắc bệnh thì cần biết vôi cột sống nên ăn gì để hỗ trợ giảm bệnh.
Vôi hóa cột sống là một bệnh lý phổ biến về cột sống mà rất nhiều người mắc phải, vậy bạn đã biết những nguyên nhân dẫn đến vôi hóa cột sống chưa? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới của Thuocthang.com.vn để biết chính xác và chi tiết nhất về nguồn thông tin hữu ích của căn bệnh này nhé!
Cách ngâm rượu chuối hột không hề khó, chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu cần thiết và qua vài bước đơn giản bạn có ngay bình rượu chuối đúng chuẩn giúp trị nhiều bệnh lý khác nhau trong đó có bệnh xương khớp. Hãy theo dõi thông tin trong bài viết để biết chuối hột ngâm rượu có tác dụng gì và cách ngâm cũng như sử dụng sao cho đúng cách.
Cách ngâm rượu chuối hột không hề khó, chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu cần thiết và qua vài bước đơn giản bạn có ngay bình rượu chuối đúng chuẩn giúp trị nhiều bệnh lý khác nhau trong đó có bệnh xương khớp. Hãy theo dõi thông tin trong bài viết để biết chuối hột ngâm rượu có tác dụng gì và cách ngâm cũng như sử dụng sao cho đúng cách.
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
19/05/2018

Sốt siêu vi là thuật ngữ chỉ chung những trường hợp sốt do nhiễm các loại siêu vi trùng (virus) khác nhau. Đây là căn bệnh truyền nhiễm virus và có khả năng lây lan từ người này sang người khác khi tiếp xúc với người bệnh.

Phần lớn sốt siêu vi không nguy hiểm và có thể tự hết nếu người bệnh được chăm sóc đúng cách. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp bệnh đến nhanh, không cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong, đặc biệt đối với trẻ em.

Đối Với những bệnh nhân sốt siêu vi, Chế độ dinh dưỡng hợp lý đóng vai trò quan trọng, giúp bệnh nhân sốt siêu vi có thể chống chọi lại bệnh tật. Ăn đúng và đủ chất từ những gợi ý sau đây sẽ giúp người bệnh hồi phục nhanh chóng.

19/05/2018

Ở Việt Nam, đa số người trồng sen chỉ lấy hạt và hoa, ít dùng củ sen. Trên thế giới, củ sen được xem là thực phẩm mang nhiều may mắn và có công dụng kỳ diệu cho sức khỏe.

Theo quan điểm y học Trung Quốc, củ sen là một biện pháp tốt nhất để thanh lọc chất độc trong cơ thể. Đầu năm mới, người Trung Quốc cũng thường ăn món canh thịt heo hầm củ sen và rong biển biểu thị sự hòa hợp gia đình. Ở vùng Iwakuni của Nhật Bản, người ta thường xuyên mở các lớp dạy nấu ăn từ củ sen cho phụ nữ. Củ sen được người Nhật xem như một vật may mắn, họ cho rằng thông qua các lỗ rỗng của nó, chúng ta có thể tìm thấy ánh sáng và triển vọng tương lai. Món sushi thập cẩm có các lát củ sen là món ăn truyền thống cho bữa tiệc ngày đầu năm.

19/05/2018

Vỏ chanh đào chứa nhiều tinh dầu, có tác dụng trị ho, viêm họng, cảm cúm, hạ sốt… Ruột chanh chứa hàm lượng đáng kể acid xi-tric (khoảng 8% khối lượng khô) nên rất có tác dụng phòng trị ho, khản tiếng, khi ngâm với mật ong tăng hiệu quả trị ho hơn. Ngoài ra chanh đào chứa nhiều vitamin A, B1, B2, đặc biệt là vitamin C, có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, kháng viêm, tiêu độc…

Bên cạnh đó, mật ong có gần 200 chất như đường đơn, protein, các vitamin, muối khoáng, men có tác dụng sát trùng, diệt khuẩn và bổ dưỡng cho cơ thể. Chỉ cần thấy cổ họng hơi rát là mình ngậm ngay một miếng vỏ chanh, sau đó từ từ nhai và nuốt, ngậm khoảng 3 miếng như vậy, qua một đêm là cổ họng mình trở lại bình thường. Đây là một bài thuốc quý, được lưu truyền trong dân gian, có thể chữa các chứng bệnh như ho, viêm họng... hiệu quả không chỉ với trẻ nhỏ mà ngay cả với người lớn. Đặc biệt, vào mùa đông dễ bị viêm họng, chị em hãy ngâm ngay một lọ siro để cả nhà cùng sử dụng nhé.

19/05/2018

Suy giãn tĩnh mạch chân là tình trạng suy yếu chức năng của các tĩnh mạch ở chân, có thể hiểu là do việc dẫn máu về tim không được hiệu quả gây ứ đọng máu ở phần thấp của chân và lan lên dần. Suy giãn tĩnh mạch chân thường gặp ở phụ nữ từ 35-50, những người hay phải đứng hay ngồi lâu. Hiện nay, Căn bệnh suy giãn tĩnh mạch chân đã trở nên phổ biến, đây là căn bệnh không thể xem thường vì nó không thể điều trị khỏi dứt điểm, ngoài các phương pháp điều trị và dùng các loại thuốc giúp tĩnh mạch khỏe mạnh thì Chế độ dinh dưỡng và luyện tập cũng sẽ hạn chế tối đa bệnh trở nặng.

19/05/2018

Tai biến mạch máu não thường được gọi là đột quỵ là căn bệnh gây tắc hoặc vỡ thành mạch não và gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Bệnh thường gặp ở người trung niên và cao tuổi. Đặc biệt ở người cao tuổi thì nguy cơ gây tử vong là rất cao. Đây là căn bệnh xảy ra đột ngột và rất nguy hiểm, nó là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến đột quỵ. Tuy bệnh này khó kiểm soát và khó có thể chữa khỏi nhưng nếu biết cách tập luyện kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý thì vẫn có thể hạn chế sự tiến triển và giúp người bệnh phục hồi nhanh hơn.

Xem nhiều

Thông thường, khi gặp những vấn đề về da, các bạn gái có xu hướng tìm đến mỹ phẩm để điều trị bên ngoài mà quên rằng tình trạng da xấu xuất phát từ các tác nhân như độc tính, thiếu khoáng chất, mất cân bằng oxy hóa hay sưng viêm đang diễn ra bên trong cơ thể. Vì vậy, mỹ phẩm chỉ là liệu pháp tạm thời chứ khó lòng giúp bạn giải quyết vấn đề từ gốc rễ, chưa kể đến khả năng bị kích ứng do sử dụng sản phẩm không phù hợp khiến da ngày càng xấu hơn.

Vậy, phải làm thế nào? Thật may là có nhiều loại thực phẩm tốt cho da từ bữa ăn hàng ngày, không chỉ cung cấp dưỡng chất mà còn giúp cải thiện các vấn đề về da. Sau đây là danh sách các loại thực phẩm bạn nên ăn thường xuyên để sở hữu làn da mịn màng và sáng đẹp

Mùa hè đến là thời điểm tuyệt vời để thưởng thức trái vải thơm ngon và đầy hương vị. Vải giàu vitamin và dưỡng chất tốt cho sức khỏe như vitamin A, B, C, đồng, folate, magiê...

Theo mô tả của các nhà thực vật học tại các nước phương Tây, vải có hương vị giống quả nhãn và chôm chôm.

Bên ngoài trái vải được bao phủ bởi lớp vỏ hơi ráp có màu đỏ hồng rất đẹp. Vải mang ý nghĩa là “quà tặng cho hoàng gia”. Lợi ích của trái vải đã được chứng tỏ ở các nước như Trung Quốc hay Ấn Độ và được ghi chép lại trong các sách cổ của Trung Hoa.

Dâu tằm không chỉ là một loại quả ăn ngon, mà còn được biết đến như một loại trái cây bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp.

Dâu tằm thường chín rộ vào tháng 4 hàng năm, chỉ xuất hiện khoảng 3 – 4 tuần là hết vụ. Dâu tằm cung cấp nhiều sắt, canxi, vitamin A, C, E và K, folate, thiamin, Pyridoxine, Niacin và chất xơ. Theo Đông y, dâu tằm có thể chế biến thành nhiều món ăn bài thuốc mang lại lợi ích cho sức khỏe. Công dụng nổi bật nhất của quả dâu tằm là chữa mất ngủ, chống bạc tóc, chữa ho, tốt cho khớp xương, thông huyết khí, giúp da dẻ hồng hào…

Theo các chuyên gia, tuy dâu tằm rất tốt với sức khỏe nhưng không phải ai ăn nhiều cũng tốt. Vì trong dâu tằm có tính hàn nên người có dấu hiệu bị hạ đường huyết, lạnh bụng, sôi bụng, tiêu chảy, viêm loét dạ dày… không nên ăn.

Rau quả mang đến cho chúng ta một cách ấn tượng những lợi ích sức khỏe to lớn, và bông cải xanh cũng không ngoại lệ. Khi bạn ăn bông cải xanh (súp lơ xanh), bạn đang nhận được hàng chục, thậm chí hàng trăm siêu chất dinh dưỡng hỗ trợ cho sức khỏe cơ thể. Hãy tìm hiểu 12 lợi ích hàng đầu súp lơ xanh và ngay lập tức thêm chúng vào thực đơn hàng ngày của bạn loại rau họ cải này.

Thành phần dinh dưỡng của nấm rơm khá phong phú, trong 100g nấm rơm khô chứa 21 - 37g chất đạm, 2,1 - 4,6g chất béo, 9,9g chất bột đường, 21g chất xơ, rất nhiều yếu tố vi lượng như canxi, sắt, phôtpho, các vitamin A, B1, B2, C, D, PP...

Tin tiêu điểm

Hotline: 0982.915.237
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.