VÒNG BI

12 Món Ăn Tốt Cho Người Bị Ho Khan Kéo Dài

Thứ năm, 07/03/2019, 09:39 GMT+7

 

Bệnh ho Khan kéo theo những tác hại lớn đối với sức khỏe. Nếu để ho lâu ngày, cơ thể sẽ hốc hác, ốm yếu. Khi bị ho, cần chữa trị kịp thời để tránh tình trạng ho lâu ngày dẫn đến viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi.

Người bệnh biểu hiện chủ yếu ho khan, ho cơn, đàm vàng, đàm đặc và ít, có khi đau họng, nóng sốt, mặt đỏ, họng khô, người mệt mỏi, đại tiện táo, nước tiểu vàng. Để phòng trị chứng ho khan, nên dùng món ăn mát phế, giải nhiệt, dưỡng âm. Gợi ý những món dưới đây sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả cao và nhanh chóng hơn trong việc điều trị bệnh ho.

1. Trứng Luộc Giấm Gạo

Trứng gà giàu protein, vitamin A, D, E, K và các khoáng chất là thực phẩm bổ dưỡng quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Trong các cách chế biến thì trứng luộc sẽ giữ lại được hàm lượng dinh dưỡng cao nhất (99%).

Theo y học cổ truyền, trứng gà có tác dụng nhuận phế, an thần nên được sử dụng để chữa các bệnh về hô hấp như ho lâu ngày, viêm phế quản, viêm phổi, thần kinh.

Giấm gạo được làm từ rượu gạo hay rượu nếp, có vị chua. Nguyên liệu này kết hợp với trứng gà sẽ tạo nên món ăn trị ho hiệu quả.

Trứng luộc với giấm gạo rồi bóc vỏ, cho vào xoong giấm nấu thêm 3-5 phút là được. Ăn trứng mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 1 quả sẽ chữa được bệnh ho lâu ngày không dứt.

2. Canh Rau Tần Ô

 

 

Rau tần ô 100g hoặc hơn phối hợp cá khoai hoặc cá lóc, cá thát lát, phổi heo, gia vị vừa đủ nấu canh ăn... Trị chứng ngoại cảm nội thương ho khan, ho đàm, ho suyễn, ho tức ngực, ho cơn, mặt đỏ nóng sốt về chiều.

3. Canh Cải Nấu Cá:

Rau cải 100g hoặc hơn phối hợp cá lóc hoặc cá rô, cá chép, phổi heo, gia vị vừa đủ nấu canh hoặc xào ăn. Chữa ho khan, ho đàm, ho thở dốc, viêm họng khàn tiếng ho phát sốt, ho ngực sườn đầy không muốn ăn, đờm vàng.

4. Canh Rau Má

Rau má thường mọc ở những nơi đất ẩm, là loại rau quen thuộc với chị em nội trợ. Có thể dùng rau má sống, luộc hoặc nấu canh hay xay lấy nước uống giải nhiệt.

Ngoài ra, rau má còn là bài thuốc quý chữa một số bệnh như: rôm sảy, viêm loét dạ dày, viêm gan, ho khan, ho lâu ngày.

Nấu 700ml nước sôi rồi cho thịt heo và rau má vào. Nước canh sôi thì nêm nếm vừa ăn là được. Canh rau má chế biến đơn giản, là món ăn thanh mát và chữa trị ho khan, ho lâu ngày hiệu quả.

5. Rau Diếp

rau diếp 150g hoặc hơn ăn sống, luộc, xay sinh tố hoặc ăn lẩu, hay ăn với sốt cà chua thịt băm. Trị ho, đau họng phát sốt, ho khan ho cơn, miệng khô mặt đỏ, gai sốt, ho tức ngực sườn.

6. Giá Đậu

 

 

giá đậu 200g hoặc hơn ăn sống, ăn lẩu, nấu canh chua, luộc, ép nước uống. Chữa ho đau họng khàn tiếng, ho thở khò khè, ho bụng đầy rối loạn tiêu hóa ăn không ngon, ho ngoại cảm nội thương mệt mỏi.

7. Canh Cải Củ

cải củ 150g hoặc hơn phối hợp khoai tây, cà rốt, xương thịt động vật, gia vị vừa đủ hầm nấu canh ăn. Chữa ho khan, ho tức ngực sườn can hỏa phạm phế, ho đàm bụng đầy không muốn ăn.

8. Canh Bầu Nấu Tép

Quả bầu được biết đến là món canh ngon miệng cho ngày nắng nóng. Món ăn vừa cung cấp dinh dưỡng vừa giải nhiệt luôn là lựa chọn của chị em.

Theo Đông y, quả bầu còn có tác dụng giải độc, chữa ho, viêm họng. Tép tươi có công dụng dưỡng khí, dưỡng huyết,... Khi kết hợp với bầu sẽ tạo nên món ăn ngọt lừ, đưa cơm và "thần dược" chữa ho.

Xắt bầu thành miếng nhỏ cho vào nồi, thêm nước, nấu sôi rồi thả tép vào. Canh sôi lại thì nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm 1 lát gừng đập dập và hành lá, ngò rí.

Món canh ngọt lừ, thơm ngon có tác dụng trị chứng ho khan hiệu quả.

9. Canh Mướp Hương

 

 

Mướp hương 200g hoặc hơn phối hợp rau mùng tơi, rau đay, thịt cua, tôm, tép, gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Chữa viêm họng, ho khan, ho cơn tức ngực, mặt đỏ họng khô, đại tiện táo.

10. Canh Mướp Đắng (Khổ Qua)

Khổ qua chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin C, khoáng chất đồng, sắt, magie,... là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Ít ai biết rằng, mướp đắng còn là bài thuốc chữa ho lâu ngày tuyệt vời.

Thịt nạc hầm với củ cải trắng cho mềm nhừ rồi thêm khổ qua xắt lát vào. Nêm nếm gia vị vừa miệng rồi thưởng thức. Cũng có thể chế biến bằng cách nhồi thịt, nấm mèo, đậu phụ rồi nấu canh.

Đối với bệnh nhân bị ho lâu ngày, ho khan phải ăn liên tục trong 15 ngày, mỗi ngày 1 lần thì bệnh sẽ hết.

11. Mía Ép Nước

Ngày dùng 1-2 ly nước mía ép vắt chanh (quất) uống hoặc mía cây cắt khúc chẻ ăn. Chữa chứng ho khan, ho cơn, miệng khô, mặt đỏ miệng khô, đau họng sốt nhẹ về chiều, ho ói khan không muốn ăn.

12. Quả Sơ-Ri

Ngày dùng 200g trái chín hoặc hơn ăn tươi, hoặc ép lấy nước uống. Chữa trị viêm họng khàn tiếng, ho đau họng phát sốt, đàm vàng, viêm amidan, ho do ngoại cảm phong nhiệt.

Bệnh ho dễ mắc phải nhưng lâu bớt. Do đó, để điều trị ho, trước hết cần phải kiên trì uống thuốc theo đơn của bác sĩ. Bên cạnh đó, cần phải bổ sung vào thực đơn hằng ngày những món ăn có lợi cho hô hấp, bổ phế và hỗ trợ điều trị ho để đẩy lùi bệnh ho nhanh chóng.

Nguyễn Ngọc

Tin liên quan
Hệ tiết niệu của người cao tuổi yếu đi rất nhiều trong một thời gin ngắn, gây ảnh hưởng đến việc đi tiểu và sinh dục. Bệnh này có nhiều cách phòng tránh cũng như chữa trị.Viêm đường tiết niệu không phải là một loại bệnh hiếm gặp mà xuất hiện phổ biến ở mọi đối tượng từ già đến trẻ, người cao tuổi (người già) mắc bệnh sẽ khó điều trị hơn bởi sức kháng bệnh đã kém và có thể thận đã bị ảnh hưởng ít nhiều. Viêm đường tiết niệu cũng không phải là bệnh đơn giản mà nó phức tạp tùy theo độ tuổi của người mắc bệnh và mức độ của bệnh trên cơ thể của người đó.
Hệ tiết niệu của người cao tuổi yếu đi rất nhiều trong một thời gin ngắn, gây ảnh hưởng đến việc đi tiểu và sinh dục. Bệnh này có nhiều cách phòng tránh cũng như chữa trị.Viêm đường tiết niệu không phải là một loại bệnh hiếm gặp mà xuất hiện phổ biến ở mọi đối tượng từ già đến trẻ, người cao tuổi (người già) mắc bệnh sẽ khó điều trị hơn bởi sức kháng bệnh đã kém và có thể thận đã bị ảnh hưởng ít nhiều. Viêm đường tiết niệu cũng không phải là bệnh đơn giản mà nó phức tạp tùy theo độ tuổi của người mắc bệnh và mức độ của bệnh trên cơ thể của người đó.
Bệnh tim mạch là sát thủ thầm lặng gây tử vong cho hàng triệu người mỗi năm. Bệnh tim vốn được xem là căn bệnh của người già. Nhưng hiện nay, độ tuổi nào cũng có thể mắc căn bệnh đáng sợ này.Một số hiểu biết cơ bản và khái quát sẽ giúp bạn phòng ngừa bệnh về tim mạch Hiệu quả nhất
Bệnh tim mạch là sát thủ thầm lặng gây tử vong cho hàng triệu người mỗi năm. Bệnh tim vốn được xem là căn bệnh của người già. Nhưng hiện nay, độ tuổi nào cũng có thể mắc căn bệnh đáng sợ này.Một số hiểu biết cơ bản và khái quát sẽ giúp bạn phòng ngừa bệnh về tim mạch Hiệu quả nhất
Khi về già cơ thể sẽ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Thể lực đều bị giảm sút rõ rệt nguyên nhân chính là do sự lão hóa cơ thể. Đặc biệt là não bộ, dễ bị giảm sút hẳn trí nhớ so với thời trẻ. Khả năng lưu lại các sự việc, sự kiện trong một ngày đều giảm đi rõ rệt so với thời trẻ. Sau đây Thuocthang.com.vn xin chia sẻ đến với các bạn Những loại thuốc bổ não tốt nhất hiện nay cho người già được nhiều người tin dùng. Các bạn cùng tham khảo nhé.
Bệnh Lãng Trí là một trong những bệnh phổ biến ở người già. Bệnh Lãng Trí ở người già có thể gián tiếp gây ra nguy hiểm cho người bệnh và gây ra những phiền toái trong cuộc sống hằng ngày. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, bạn hãy Thuocthang.com.vm tham khảo bài viết sau đây nhé!
Bệnh Lãng Trí là một trong những bệnh phổ biến ở người già. Bệnh Lãng Trí ở người già có thể gián tiếp gây ra nguy hiểm cho người bệnh và gây ra những phiền toái trong cuộc sống hằng ngày. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, bạn hãy Thuocthang.com.vm tham khảo bài viết sau đây nhé!
Vôi hóa cột sống là một bệnh lý phổ biến về cột sống mà rất nhiều người mắc phải, vậy bạn đã biết những nguyên nhân dẫn đến vôi hóa cột sống chưa? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới của Thuocthang.com.vn để biết chính xác và chi tiết nhất về nguồn thông tin hữu ích của căn bệnh này nhé!
Thính giác là một trong năm giác quan. Đây là khả năng tiếp thu âm thanh bằng cách phát hiện các dao động qua một cơ quan ví dụ như tai. "Khiếm thính" hay "điếc" là khi không có khả năng nghe.Suy giảm thính giác là một trong những chứng bệnh bị tác động bởi khá nhiều nguyên nhân khách quan và các yếu tố của môi trường sống.Suy giảm thính giác là một trong những chứng bệnh bị tác động bởi khá nhiều nguyên nhân khách quan và các yếu tố của môi trường sống. Để hạn chế sự tác động có hại này, các nhà khoa học thuộc Trường đại học Queen Elizabeth - Birmingham - Anh đã thống kê một số nguyên nhân phổ biến có thể dẫn tới tình trạng suy giảm thính giác phổ biến cần sớm được nhận biết.
Theo nghiên cứu của WHO, tỉ lệ người trưởng thành mắc bệnh thoát vị đĩa đệm lên đến 30%. Ở Việt Nam, con số này vào khoảng 17% và chủ yếu tập trung ở nhóm người trên 60 tuổi. Số liệu này cho thấy đây là một trong những bệnh xương khớp thường gặp nhất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến vận động và sinh hoạt của người bệnh.
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
19/05/2018

Tai biến mạch máu não thường được gọi là đột quỵ là căn bệnh gây tắc hoặc vỡ thành mạch não và gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Bệnh thường gặp ở người trung niên và cao tuổi. Đặc biệt ở người cao tuổi thì nguy cơ gây tử vong là rất cao. Đây là căn bệnh xảy ra đột ngột và rất nguy hiểm, nó là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến đột quỵ. Tuy bệnh này khó kiểm soát và khó có thể chữa khỏi nhưng nếu biết cách tập luyện kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý thì vẫn có thể hạn chế sự tiến triển và giúp người bệnh phục hồi nhanh hơn.

19/05/2018

Đu đủ là loại trái cây nhiệt đới có hương vị thanh mát, dịu ngọt cùng màu sắc hấp dẫn. Từ lâu, lợi ích dinh dưỡng của đu đủ đã được chứng minh thông qua hàng loạt các lợi ích sức khỏe, khiến cho nó trở thành một loại trái cây vô cùng nổi tiếng. Dưới đây là 11 lợi ích của đu đủ đối với sức khỏe.

19/05/2018

Chất đạm (protein) là một chất dinh dưỡng rất cần thiết cho cơ thể. Lượng đạm được khuyến cáo cần cung cấp cho cơ thể hàng ngày ở độ tuổi từ 19-70 tuổi với nữ giới là 46 gram, đối với nam giới là 56 gram. Nếu không cung cấp đủ chất đạm cho cơ thể sẽ dẫn đến teo cơ, suy giảm các chức năng cơ thể. Dưới đây là top những thực phẩm giàu chất đạm, Hãy cùng Thuocthang.com.vn khám phá đó là những loại thực phẩm gì nhé!

19/05/2018

Vào những ngày trời có đợt rét đậm, rét hại, không chỉ cần mặc trang phục ấm để giữ nhiệt cho cơ thể mà còn phải ăn những thực phẩm phù hợp để tăng cường nhiệt lượng cho cơ thể, chống lại thời tiết bên ngoài. Mùa đông lạnh và khô hanh làm cho con người dễ cảm cúm, viêm mũi, viêm amidan...Do đó, chúng ta cần bồi bổ các món ăn có tác dụng giữ ấm cơ thể.

19/05/2018

Việc uống rượu bia là điều không thể tránh khỏi nhất là với các quý ông. Sau uống rượu, đặc biệt khi bị say, chúng ta thường gặp phải các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn vào sáng hôm sau. Vậy làm thế nào để có thể phục hồi sức khỏe tốt nhất sau một ngày uống rượu? Dưới đây có thể là những gợi ý hữu ích cho bạn và người thân của mình.

Xem nhiều

Thông thường, khi gặp những vấn đề về da, các bạn gái có xu hướng tìm đến mỹ phẩm để điều trị bên ngoài mà quên rằng tình trạng da xấu xuất phát từ các tác nhân như độc tính, thiếu khoáng chất, mất cân bằng oxy hóa hay sưng viêm đang diễn ra bên trong cơ thể. Vì vậy, mỹ phẩm chỉ là liệu pháp tạm thời chứ khó lòng giúp bạn giải quyết vấn đề từ gốc rễ, chưa kể đến khả năng bị kích ứng do sử dụng sản phẩm không phù hợp khiến da ngày càng xấu hơn.

Vậy, phải làm thế nào? Thật may là có nhiều loại thực phẩm tốt cho da từ bữa ăn hàng ngày, không chỉ cung cấp dưỡng chất mà còn giúp cải thiện các vấn đề về da. Sau đây là danh sách các loại thực phẩm bạn nên ăn thường xuyên để sở hữu làn da mịn màng và sáng đẹp

Mùa hè đến là thời điểm tuyệt vời để thưởng thức trái vải thơm ngon và đầy hương vị. Vải giàu vitamin và dưỡng chất tốt cho sức khỏe như vitamin A, B, C, đồng, folate, magiê...

Theo mô tả của các nhà thực vật học tại các nước phương Tây, vải có hương vị giống quả nhãn và chôm chôm.

Bên ngoài trái vải được bao phủ bởi lớp vỏ hơi ráp có màu đỏ hồng rất đẹp. Vải mang ý nghĩa là “quà tặng cho hoàng gia”. Lợi ích của trái vải đã được chứng tỏ ở các nước như Trung Quốc hay Ấn Độ và được ghi chép lại trong các sách cổ của Trung Hoa.

Thành phần dinh dưỡng của nấm rơm khá phong phú, trong 100g nấm rơm khô chứa 21 - 37g chất đạm, 2,1 - 4,6g chất béo, 9,9g chất bột đường, 21g chất xơ, rất nhiều yếu tố vi lượng như canxi, sắt, phôtpho, các vitamin A, B1, B2, C, D, PP...

Rau quả mang đến cho chúng ta một cách ấn tượng những lợi ích sức khỏe to lớn, và bông cải xanh cũng không ngoại lệ. Khi bạn ăn bông cải xanh (súp lơ xanh), bạn đang nhận được hàng chục, thậm chí hàng trăm siêu chất dinh dưỡng hỗ trợ cho sức khỏe cơ thể. Hãy tìm hiểu 12 lợi ích hàng đầu súp lơ xanh và ngay lập tức thêm chúng vào thực đơn hàng ngày của bạn loại rau họ cải này.

Dâu tằm không chỉ là một loại quả ăn ngon, mà còn được biết đến như một loại trái cây bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp.

Dâu tằm thường chín rộ vào tháng 4 hàng năm, chỉ xuất hiện khoảng 3 – 4 tuần là hết vụ. Dâu tằm cung cấp nhiều sắt, canxi, vitamin A, C, E và K, folate, thiamin, Pyridoxine, Niacin và chất xơ. Theo Đông y, dâu tằm có thể chế biến thành nhiều món ăn bài thuốc mang lại lợi ích cho sức khỏe. Công dụng nổi bật nhất của quả dâu tằm là chữa mất ngủ, chống bạc tóc, chữa ho, tốt cho khớp xương, thông huyết khí, giúp da dẻ hồng hào…

Theo các chuyên gia, tuy dâu tằm rất tốt với sức khỏe nhưng không phải ai ăn nhiều cũng tốt. Vì trong dâu tằm có tính hàn nên người có dấu hiệu bị hạ đường huyết, lạnh bụng, sôi bụng, tiêu chảy, viêm loét dạ dày… không nên ăn.

Tin tiêu điểm

Hotline: 0982.915.237
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.