VÒNG BI

12 Loại Thực Phẩm Giúp Giảm Axit Dạ Dày Tốt Nhất

Thứ sáu, 21/12/2018, 10:09 GMT+7

 

Dạ dày khỏe, bạn có thể ăn bất kỳ thứ gì, nhưng nếu chúng có vấn đề, hãy biết ăn uống cẩn thận. Việc chọn sai thực phẩm có thể gây khó chịu hoặc làm cho tình trạng bệnh thêm nặng, bởi Axit nhiều trong dạ dày rất khó chịu và tạo ra cảm giác nóng rát ở dạ dày. Nhiều axit có thể gây hại niêm mạc dạ dày và thực quản.

Có nhiều lý do về sự tích tụ axit xảy ra và một số trong số các nguyên nhân có thể bao gồm di truyền, chế độ ăn uống và mức độ axit tự nhiên của cơ thể.

Thành phần chính của axit dạ dày là Hcl (axit clohydric) với nồng độ dao động khoảng 0.0001 – 0.001 mol/l, độ PH trong khoảng 3-4. Axit dạ dày có công dụng hòa tan một số muối khó tan, xúc tác và thực hiện phản ứng phân hủy với một số thành phần trong thức ăn như: chất đường bột, đạm thành chất đơn giản để cơ thể dễ hấp thu hơn.

Nồng độ axit dạ dày cần được cân bằng để ổn định môi trường tiêu hóa. Sự dư thừa hay thiếu hụt đều có thể gây nhiều ảnh hưởng đến dạ dày và sức khỏe, nhẹ thì gây nên một số chứng như ợ hơi. ợ nóng, đau rát vùng thượng vị, nghiêm trọng hơn có thể gây viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày…

Một trong những cách tự nhiên để giảm axit trong dạ dày là chế độ ăn uống lành mạnh. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm giúp giảm nồng độ axit trong dạ dày hiệu quả nhất.

1. Sữa Tươi

Với thành phần đạm, viatmin và chất khoáng vô cùng phong phú, sữa tươi là một thức uống bổ dưỡng cho những người bị đau dạ dày, nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, trong sữa chứa một hàm lượng lớn canxi- chất khoáng kiềm có công dụng trung hòa axit trong dạ dày.

2. Gừng

 

 

Có nhiều ý kiến cho rằng gừng có tính nóng nên không tốt cho người đau dạ dày vì chúng gây tăng tiết axit. Tuy nhiên, trong những bài thuốc trị bệnh đau dạ dày dân gian hiện nay, gừng luôn luôn có mặt. Vậy, gừng làm tăng tiết axit hay giảm sự bài tiết axit dạ dày?

Theo bác sĩ Nguyễn Thành Nhân, công tác tại bệnh viện Y học Cổ truyền thành phố Hồ Chính Minh, ông cho biết: Gừng là loại thảo dược rất tốt cho hệ tiêu hóa, cải thiện được tình trạng thừa axit dạ dày, đồng thời một số chất chống viêm trong gừng cũng giúp cải thiện tình trạng viêm, loét rất tốt nếu như dùng với liều lượng thích hợp.

Ông chia sẻ thêm, để dùng gừng trị chứng dư thừa axit, bạn nên nhâm nhi 1-2 lát gừng hằng ngày hoặc uống một ly mật ong pha gừng, một số chứng do hiện tượng dư thừa axit sẽ từ từ tan biến.

3. Trà Hoa Cúc

Các chuyên gia sức khỏe khuyên người bị dư thừa axit dạ dày nên uống trà hoa cúc để cải thiện tình trạng trên. Nguyên do bởi người ta tìm thấy trong trà hoa cúc và một số loại trà thảo dược khác như chè dây…có khả năng trung hòa axit dư thừa đưa về mức ổn định. Không chỉ thế, trà hoa cúc và một số loại trà thảo dược còn giúp an thần, ngủ ngon.

Chính vì thế, hãy thủ ngay cho mình một hộp trà hoa cúc túi lọc để dùng hằng ngày. Hoặc bạn cũng có thể mua trà hoa cúc tại cửa hiệu thuốc Bắc rồi pha như trà uống hằng ngày.

4. Hạnh Nhân

Hạnh nhân cũng được xem là một trong những cách khắc phục chứng dư thừa axit dạ dày rất tốt vì chúng chứa nhũ tương enzym hoạt động trên glycoside amygdalin, làm tăng tốt độc tiêu hóa. Điều đó lí giải tại sao hạnh nhân có thể áp chế chứng nóng rát cổ họng do dư thừa axit, ợ nóng môt cách nhanh chóng và hiệu quả.

 

 

Tuy nhiên, hạnh nhân chứa hàm lượng chất béo khá cao, dùng nhiều có thể gây chứng khó tiêu, khiến chứng ợ nóng, trào ngược axit càng trầm trọng hơn nên người bệnh cần lưu ý ăn ở mức độ vừa phải.

5. Yến Mạch

Bột yến mạch là món ăn yêu thích của nhiều người vào mỗi buổi sáng. Theo nhiều nghiên cứu, bột yến mạch chứa hàm lượng chất xơ lớn có thể hấp thu axit dạ dày như một miếng thấm hút, từ đó giảm nhanh một số triệu chứng do hiện tượng trào ngược dạ dày gây nên. Ngoài yến mạch, gạo nguyên hạt, bánh mì nguyên hạt cũng có vai trò “thấm hút” axit dạ dày rất tốt.

6. Chuối

Không chỉ chứa một hàm lượng lớn calo, chuối còn rất giàu vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Bên cạnh đó, chuối còn là một loại thực phẩm có độ kiềm cao, nhờ vậy nó có thể trung hòa axit trong dạ dày, tránh được những triệu chứng khó chịu do axit dư thừa gây nên.. Ăn thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa trào ngược axit hoàn toàn và nhanh chóng.

7. Dưa Hấu

Dưa hấu chín sẽ giúp làm giảm các triệu chứng ợ nóng hoàn toàn. Ăn 3-4 lát dưa hấu mỗi ngày sẽ làm giảm các triệu chứng của trào ngược axit.

8. Hạt Bí Ngô, Hạt Hướng Dương

Hạt bí ngô, hạt hướng dương chứa rất axit hoặc hầu như không có axit. Chính vì thế, chúng được xem là thực phẩm có tính kiềm, giúp giảm nồng độ axit dạ dày khá tốt. Thêm vào đó, hạt bí ngô, hướng dương còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng như: sắt, đồng, kẽm, phốt pho tốt cho hoạt động trao đổi chất.

 

 

9. Rau Chân Vịt

Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, rau chân vịt chứa hàm lượng lớn scellulose có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, tăng sự co bóp của dạ dày giúp cho thức ăn tiêu hóa nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, rau chân vịt còn chứa hàm lượng chất xơ, vitamin, chất khoáng tốt cho sức khỏe dạ dày, bạn nên bổ sung loại thực phẩm trên vào thực đơn hằng tuần.

10. Bắp Cải Xanh

Những ai bị tình trạng tăng tiết axit dạ dày không nên bỏ qua món bắp cải xanh trong bữa ăn hằng ngày. Nguyên do bởi trong bắp cải có chứa vitamin hiếm là vitamin U giúp ngăn ngừa sự tiết axit từ dạ dày, tránh tình trạng axit dư thừa.

Với cách làm giảm axit bằng thực phẩm bài viết vừa trình bày như trên, hi vọng bạn sẽ có được kiến thức hữu ích để chọn cho mình món ăn tốt cho dạ dày, cải thiện được tình trạng dư thừa axit. Bên cạnh việc bổ sung những thực phẩm trên, người bệnh cũng đừng quên kiêng những thực phẩm kích thích tăng tiết axit, đồng thời xây dựng cho mình chế độ ăn uống phù hợp, khoa học để cải thiện được tình trạng tăng tiết axit, đầu thời tránh một số bệnh nguy hiểm do tình trạng trên gây nên.

11. Dầu Oliu

Thay vì dùng dầu caola, dầu đậu phộng cùng một số dầu thực vật khác, bạn nên dùng dầu oliu trộn vào một số món ăn khi nấu vì dầu oliu chứa hàm lượng axit thấp hơn những loại trên nên nó có thể giảm chứng ợ nóng, khó tiêu, chống viêm.

12. Nha Đam

Trong thành phần của nha đam có chứa nhiều thành phần giúp chống viêm, kháng khuẩn, giảm đau, chống oxy hóa, trung hòa axit dạ dày rất tốt. Cũng chính vì thế mà nha đam thường xuyên góp mặt trong nhiều bài thuốc trị bệnh đau dạ dày cũng như một số bệnh đường tiêu hóa khác.

Nguyễn Ngọc

Tin liên quan
Mụn là nỗi lo của nhiều chị em phụ nữ, khiến họ không tự tin khi tiếp xúc với mọi người. Một số loại rau xung quanh chúng ta, vẫn được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày sẽ giúp các chị em “đánh bay” mụn một cách hiệu quả. Tuy nhiên, có nhiều cô nàng sẽ nghĩ rằng: “Trời ơi, mình bôi đủ thứ kem, uống đủ thứ thuốc mà mụn không hết. Hổng lẽ mấy loại rau củ thần kỳ dữ vậy sao, ăn vô là hết mụn?”. Các nàng muốn biết các loại thực phẩm này có thần kỳ hay không, cùng đọc bài viết sau đây của Thuocthang.com.vn sẽ rõ, nàng nhé!
Mụn là nỗi lo của nhiều chị em phụ nữ, khiến họ không tự tin khi tiếp xúc với mọi người. Một số loại rau xung quanh chúng ta, vẫn được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày sẽ giúp các chị em “đánh bay” mụn một cách hiệu quả. Tuy nhiên, có nhiều cô nàng sẽ nghĩ rằng: “Trời ơi, mình bôi đủ thứ kem, uống đủ thứ thuốc mà mụn không hết. Hổng lẽ mấy loại rau củ thần kỳ dữ vậy sao, ăn vô là hết mụn?”. Các nàng muốn biết các loại thực phẩm này có thần kỳ hay không, cùng đọc bài viết sau đây của Thuocthang.com.vn sẽ rõ, nàng nhé!
Thực phẩm tăng chất nhờn cho khớp là những thực phẩm nào và tại sao cần bổ sung. Đây là thắc mắc mà nhiều người bệnh vẫn chưa có câu trả lời. Vì việc bổ sung chất nhờn cho các khớp xương là điều rất cần thiết và hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp tốt hơn. Bài viết hôm nay Thuocthang.com.vn sẽ giúp mọi người giải đáp thắc mắc này.
Cà dái dê hay còn gọi là cà tím, là loại rau quả rất giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin A, B1, B2, C và các protein. Loại cà này có đến 3 loại với những màu sắc khác nhau là tím, xanh và trắng. Tuy vậy, tất cả chúng đều có công dụng chữa bệnh tuyệt vời giống nhau. Cà tím được dùng làm thức ăn phòng chữa bệnh nếu là quả chín tới.Theo Đông y cà tím đã được ghi trong bản thảo cương mục và các y văn cổ có tính năng cực hàn, thanh can, giáng hoả, lợi tiểu, nhuận tràng, chỉ huyết, hoá đàm, thanh nhiệt, giải độc.
Táo là một trong những thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng, vitamin và protein... nên bạn có thể ăn chúng hàn ngày để tăng cường sức khỏe cho mình.Táo còn chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C nên cũng có tác dụng tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng cũng như chống lão hóa, bảo vệ sức khỏe tim mạch.Ngoài ra, táo còn nhiều lợi ích khác với sức khỏe mà có thể bạn không biết, ví dụ như ngăn ngừa bệnh Alzheimer và ung thư, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, làm giảm cholesterol xấu và cải thiện hệ thống miễn dịch...Với những lợi ích sức khỏe tuyệt vời như vậy, táo "xứng đáng" được coi là những phẩm lành mạnh nên bổ sung trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người.
Táo là một trong những thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng, vitamin và protein... nên bạn có thể ăn chúng hàn ngày để tăng cường sức khỏe cho mình.Táo còn chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C nên cũng có tác dụng tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng cũng như chống lão hóa, bảo vệ sức khỏe tim mạch.Ngoài ra, táo còn nhiều lợi ích khác với sức khỏe mà có thể bạn không biết, ví dụ như ngăn ngừa bệnh Alzheimer và ung thư, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, làm giảm cholesterol xấu và cải thiện hệ thống miễn dịch...Với những lợi ích sức khỏe tuyệt vời như vậy, táo "xứng đáng" được coi là những phẩm lành mạnh nên bổ sung trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người.
Khi đề cập đến vấn đề chiều cao của trẻ, yếu tố di truyền và lượng hormone trong cơ thể được xem là quan trọng nhất. Ngoài ra, Chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng tới chiều cao của trẻ. Một chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ kích thích chiều cao tăng trưởng tối đa 32%. Việc tìm hiểu các loại thực phẩm giúp trẻ phát triển chiều cao tốt nhất dưới đây sẽ giúp các mẹ biết cách xây dựng cho trẻ một chế độ dinh dưỡng hợp lý, hiệu quả nhất giúp trẻ phát triển chiều cao một cách toàn diện nhé.
Món ăn từ hải sản không chỉ ngon mà còn mang lại nhiều dinh dưỡng quý báu cho cơ thể. Tuy vậy, ngày nay hải sản nhiễm hóa chất, tẩm ure… đã xâm nhập vào thị trường hải sản, khiến cho việc chọn mua hải sản không còn là điều đơn giản.Sau đây là những Kinh Nghiệm hay để người nội trợ chọn mua được những nguyên liệu tươi ngon nhất cho món ăn hải sản của mình:
Trong cuộc sống hằng ngày, căng thẳng, stress là một trong những trạng thái tâm lý thường trực của người hiện đại, và luôn là một rào cản gây khó khăn trong công việc. Thay vì loay hoay với những bức bối của bản thân, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và giảm stress bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống của mình mà không cần dùng đến sự trợ giúp của thuốc an thần. Sau đây Thuocthang.com.vn xin gợi ý cho bạn 11 loại thực phẩm giúp bạn giảm căng thẳng hiệu quả nhanh nhất.
Đối với một số người, việc tăng cân hoặc tăng cơ bắp có thể là một việc rất khó khăn như việc giảm cân của người khác. Tuy nhiên, chỉ cần thêm một số loại thực phẩm vào chế độ ăn uống có thể giúp việc tăng cân của bạn trở nên lành mạnh và hiệu quả hơn. Dưới đây là những món ăn giúp tăng cân cho người gầy nhanh chóng vừa hiệu quả vừa lành mạnh.
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
19/05/2018

Cây lá khôi còn có tên gọi khác là cây độc lực, cây khôi nhung, hay cây khôi tía, đơn tướng quân, thuộc họ đơn nem Myrsinaceae, được biết đến rất nhiều ở Việt Nam. Đây là một loài cây ưa bóng, thường mọc ở sâu trong các rừng rậm. Ở Việt Nam, loại cây này thường mọc ở các tình miền núi nhiều rừng rậm như Thanh Hóa, Ninh Bình, Nghệ, An, Cao Bằng,…

19/05/2018

Chè dây thuộc họ Nho còn được gọi là Thau rả (theo dân tộc Tày) hay Khau rả (theo dân tộc Nùng), đây là 1 loại cây mọc hoang ở trong rừng ( Khắp các vùng đồi núi Tây Bắc như: Cao Bằng, Hòa Bình, Điện Biên, Lào Cai…). Chè dây được đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc khám phá và sử dụng đầu tiên. Nhờ các nghiên cứu của các nhà khoa học Việt Nam, xác định trà dây từ cây thuốc mọc hoang, chưa có tên trong danh mục cây thuốc Việt Nam trở thành một vị thuốc quý được nhiều người sử dụng.

19/05/2018

Dạ dày là nơi có nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn, và cũng sẽ phình to để có thể chứa thức ăn. Dạ dày được biết đến gồm có nhiều phần như tâm vị, môn vị, phình vị, bờ cong lớn, thân vị, bờ cong nhỏ và hang vị. Và hang vị nằm ở gần cuối với môn vị của dạ dày. Viêm loét dạ dày, đau bao tử, xuất huyết dạ dày,… là các bệnh về dạ dày rất phổ biến, nhưng lại ít người biết đến viêm hang vị dạ dày - căn bệnh tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm.

19/05/2018

Hướng dẫn các chị em nội trợ cách làm một số món ăn vừa ngon cho cả gia đình mà còn có tác dụng trị đau bao tử nhanh chóng và hiệu quả. Giúp giảm đau và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh.

Trong y học cổ truyền dân gian thì có rất nhiều phương pháp để chữa các chứng bệnh liên quan đến bệnh về đường tiêu hóa. Không chỉ là thuốc mà nó còn có những món ăn ngon bổ chữa đau dạ dày rất tốt được nhiều người ưa thích.

19/05/2018
Dạ dày là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể bởi đây là trung tâm của hệ tiêu hóa. Đau dạ dày là bệnh lý về đường tiêu hóa, đây là biểu hiện của dạ dày bị tổn thương dẫn đến những cơn đau khó chịu, âm ỉ cho người bệnh, nhất là những lúc dạ dày no quá hoặc đói quá. đặc biệt ở những người thường xuyên thức đêm hoặc hay sử dụng rượu bia, thuốc lá,…
Xem nhiều

Bệnh viêm dạ dày là một trong những bệnh lý về dạ dày chiếm tỷ lệ cao hiện nay. Đây là bệnh không quá khó chữa nhưng nếu không tìm đúng phương pháp điều trị, bệnh dễ tái phát và có thể trở thành mãn tính. Chế độ ăn uống có thể gây ảnh hưởng lớn tình trạng bệnh. Sau đây là những thực phẩm mà người bị bệnh viêm dạ dày cần hạn chế, tránh để bệnh trở nặng hơn

Cây lá khôi còn có tên gọi khác là cây độc lực, cây khôi nhung, hay cây khôi tía, đơn tướng quân, thuộc họ đơn nem Myrsinaceae, được biết đến rất nhiều ở Việt Nam. Đây là một loài cây ưa bóng, thường mọc ở sâu trong các rừng rậm. Ở Việt Nam, loại cây này thường mọc ở các tình miền núi nhiều rừng rậm như Thanh Hóa, Ninh Bình, Nghệ, An, Cao Bằng,…

Có rất nhiều loại thuốc tây để điều trị chứng bệnh đau dạ dày, thế nhưng không phải thuốc nào cũng có thể dùng được.

Việc điều trị bằng thuốc tây thường được chỉ định trong khoảng thời gian ngắn để giảm nhanh những triệu chứng khó chịu và kèm chế độ kiêng khem, nghỉ ngơi hợp lý.

Theo Đông Y, quả phật thủ còn được gọi là Phật thủ cam, Phật thủ thiến, thuộc họ cam quýt. Phật thủ có vị cay, hơi chua, tính ôn vào vào 3 kinh phế, tỳ, vị… Quả phật thủ có công dụng trung tiêu, điều hòa khí, chống nôn, thường được dùng điều trị chứng bệnh can vị không điều hòa, khí trệ, đau dạ dày, khó chịu lồng ngực, chán ăn, nôn mửa… Trong lâm sàng, các thầy thuốc Đông Y thường kết hợp phật thủ với xuyến luyện, thanh bì để chữa chứng nôn ợ, giúp dễ tiêu, điều hòa chức năng của dạ dày.

Viêm trợt nông hang vị dạ dày thực chất là những vết xước nhỏ xuất hiện trên niêm mạc hang vị, chúng bị nhiễm trùng và rất khó để cải thiện những tổn thương này do hang vị là nơi bị vi khuẩn tấn công nhiều nhất. Đây cũng là một trong những bệnh tiêu hóa phổ biến gây ra do vi khuẩn Hp, là căn bệnh đã được biết tới từ thời xa xưa. Nó có thể xảy ra với bất kì ai, ở mọi lứa tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh trung bình của các nước trên thế giới là 1–3% dân số. Nguy cơ mắc viêm trợt nông hang vị trung bình của mỗi người là 10%.

Hotline: 0982.915.237
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.