VÒNG BI

12 Loại Thực Phẩm Giúp Giảm Axit Dạ Dày Tốt Nhất

Thứ sáu, 21/12/2018, 10:09 GMT+7

 

Dạ dày khỏe, bạn có thể ăn bất kỳ thứ gì, nhưng nếu chúng có vấn đề, hãy biết ăn uống cẩn thận. Việc chọn sai thực phẩm có thể gây khó chịu hoặc làm cho tình trạng bệnh thêm nặng, bởi Axit nhiều trong dạ dày rất khó chịu và tạo ra cảm giác nóng rát ở dạ dày. Nhiều axit có thể gây hại niêm mạc dạ dày và thực quản.

Có nhiều lý do về sự tích tụ axit xảy ra và một số trong số các nguyên nhân có thể bao gồm di truyền, chế độ ăn uống và mức độ axit tự nhiên của cơ thể.

Thành phần chính của axit dạ dày là Hcl (axit clohydric) với nồng độ dao động khoảng 0.0001 – 0.001 mol/l, độ PH trong khoảng 3-4. Axit dạ dày có công dụng hòa tan một số muối khó tan, xúc tác và thực hiện phản ứng phân hủy với một số thành phần trong thức ăn như: chất đường bột, đạm thành chất đơn giản để cơ thể dễ hấp thu hơn.

Nồng độ axit dạ dày cần được cân bằng để ổn định môi trường tiêu hóa. Sự dư thừa hay thiếu hụt đều có thể gây nhiều ảnh hưởng đến dạ dày và sức khỏe, nhẹ thì gây nên một số chứng như ợ hơi. ợ nóng, đau rát vùng thượng vị, nghiêm trọng hơn có thể gây viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày…

Một trong những cách tự nhiên để giảm axit trong dạ dày là chế độ ăn uống lành mạnh. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm giúp giảm nồng độ axit trong dạ dày hiệu quả nhất.

1. Sữa Tươi

Với thành phần đạm, viatmin và chất khoáng vô cùng phong phú, sữa tươi là một thức uống bổ dưỡng cho những người bị đau dạ dày, nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, trong sữa chứa một hàm lượng lớn canxi- chất khoáng kiềm có công dụng trung hòa axit trong dạ dày.

2. Gừng

 

 

Có nhiều ý kiến cho rằng gừng có tính nóng nên không tốt cho người đau dạ dày vì chúng gây tăng tiết axit. Tuy nhiên, trong những bài thuốc trị bệnh đau dạ dày dân gian hiện nay, gừng luôn luôn có mặt. Vậy, gừng làm tăng tiết axit hay giảm sự bài tiết axit dạ dày?

Theo bác sĩ Nguyễn Thành Nhân, công tác tại bệnh viện Y học Cổ truyền thành phố Hồ Chính Minh, ông cho biết: Gừng là loại thảo dược rất tốt cho hệ tiêu hóa, cải thiện được tình trạng thừa axit dạ dày, đồng thời một số chất chống viêm trong gừng cũng giúp cải thiện tình trạng viêm, loét rất tốt nếu như dùng với liều lượng thích hợp.

Ông chia sẻ thêm, để dùng gừng trị chứng dư thừa axit, bạn nên nhâm nhi 1-2 lát gừng hằng ngày hoặc uống một ly mật ong pha gừng, một số chứng do hiện tượng dư thừa axit sẽ từ từ tan biến.

3. Trà Hoa Cúc

Các chuyên gia sức khỏe khuyên người bị dư thừa axit dạ dày nên uống trà hoa cúc để cải thiện tình trạng trên. Nguyên do bởi người ta tìm thấy trong trà hoa cúc và một số loại trà thảo dược khác như chè dây…có khả năng trung hòa axit dư thừa đưa về mức ổn định. Không chỉ thế, trà hoa cúc và một số loại trà thảo dược còn giúp an thần, ngủ ngon.

Chính vì thế, hãy thủ ngay cho mình một hộp trà hoa cúc túi lọc để dùng hằng ngày. Hoặc bạn cũng có thể mua trà hoa cúc tại cửa hiệu thuốc Bắc rồi pha như trà uống hằng ngày.

4. Hạnh Nhân

Hạnh nhân cũng được xem là một trong những cách khắc phục chứng dư thừa axit dạ dày rất tốt vì chúng chứa nhũ tương enzym hoạt động trên glycoside amygdalin, làm tăng tốt độc tiêu hóa. Điều đó lí giải tại sao hạnh nhân có thể áp chế chứng nóng rát cổ họng do dư thừa axit, ợ nóng môt cách nhanh chóng và hiệu quả.

 

 

Tuy nhiên, hạnh nhân chứa hàm lượng chất béo khá cao, dùng nhiều có thể gây chứng khó tiêu, khiến chứng ợ nóng, trào ngược axit càng trầm trọng hơn nên người bệnh cần lưu ý ăn ở mức độ vừa phải.

5. Yến Mạch

Bột yến mạch là món ăn yêu thích của nhiều người vào mỗi buổi sáng. Theo nhiều nghiên cứu, bột yến mạch chứa hàm lượng chất xơ lớn có thể hấp thu axit dạ dày như một miếng thấm hút, từ đó giảm nhanh một số triệu chứng do hiện tượng trào ngược dạ dày gây nên. Ngoài yến mạch, gạo nguyên hạt, bánh mì nguyên hạt cũng có vai trò “thấm hút” axit dạ dày rất tốt.

6. Chuối

Không chỉ chứa một hàm lượng lớn calo, chuối còn rất giàu vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Bên cạnh đó, chuối còn là một loại thực phẩm có độ kiềm cao, nhờ vậy nó có thể trung hòa axit trong dạ dày, tránh được những triệu chứng khó chịu do axit dư thừa gây nên.. Ăn thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa trào ngược axit hoàn toàn và nhanh chóng.

7. Dưa Hấu

Dưa hấu chín sẽ giúp làm giảm các triệu chứng ợ nóng hoàn toàn. Ăn 3-4 lát dưa hấu mỗi ngày sẽ làm giảm các triệu chứng của trào ngược axit.

8. Hạt Bí Ngô, Hạt Hướng Dương

Hạt bí ngô, hạt hướng dương chứa rất axit hoặc hầu như không có axit. Chính vì thế, chúng được xem là thực phẩm có tính kiềm, giúp giảm nồng độ axit dạ dày khá tốt. Thêm vào đó, hạt bí ngô, hướng dương còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng như: sắt, đồng, kẽm, phốt pho tốt cho hoạt động trao đổi chất.

 

 

9. Rau Chân Vịt

Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, rau chân vịt chứa hàm lượng lớn scellulose có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, tăng sự co bóp của dạ dày giúp cho thức ăn tiêu hóa nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, rau chân vịt còn chứa hàm lượng chất xơ, vitamin, chất khoáng tốt cho sức khỏe dạ dày, bạn nên bổ sung loại thực phẩm trên vào thực đơn hằng tuần.

10. Bắp Cải Xanh

Những ai bị tình trạng tăng tiết axit dạ dày không nên bỏ qua món bắp cải xanh trong bữa ăn hằng ngày. Nguyên do bởi trong bắp cải có chứa vitamin hiếm là vitamin U giúp ngăn ngừa sự tiết axit từ dạ dày, tránh tình trạng axit dư thừa.

Với cách làm giảm axit bằng thực phẩm bài viết vừa trình bày như trên, hi vọng bạn sẽ có được kiến thức hữu ích để chọn cho mình món ăn tốt cho dạ dày, cải thiện được tình trạng dư thừa axit. Bên cạnh việc bổ sung những thực phẩm trên, người bệnh cũng đừng quên kiêng những thực phẩm kích thích tăng tiết axit, đồng thời xây dựng cho mình chế độ ăn uống phù hợp, khoa học để cải thiện được tình trạng tăng tiết axit, đầu thời tránh một số bệnh nguy hiểm do tình trạng trên gây nên.

11. Dầu Oliu

Thay vì dùng dầu caola, dầu đậu phộng cùng một số dầu thực vật khác, bạn nên dùng dầu oliu trộn vào một số món ăn khi nấu vì dầu oliu chứa hàm lượng axit thấp hơn những loại trên nên nó có thể giảm chứng ợ nóng, khó tiêu, chống viêm.

12. Nha Đam

Trong thành phần của nha đam có chứa nhiều thành phần giúp chống viêm, kháng khuẩn, giảm đau, chống oxy hóa, trung hòa axit dạ dày rất tốt. Cũng chính vì thế mà nha đam thường xuyên góp mặt trong nhiều bài thuốc trị bệnh đau dạ dày cũng như một số bệnh đường tiêu hóa khác.

Nguyễn Ngọc

Tin liên quan
Thời tiết nóng nực, một ly nước dừa có thể làm bạn giải nhanh cơn khát. Nhưng không chỉ thế, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, tác dụng của nước dừa đối với sức khỏe còn tuyệt vời hơn nhiều.Dừa là loại cây lớn, thuộc họ cọ, có tên khoa học là Cocos nucifera. Trái dừa hình thành nước dừa một cách tự nhiên. Nước dừa có chứa tới 94% nước và rất ít chất béo. Đây là chất lỏng có màu trong suốt, rất bổ dưỡng, chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, được rất nhiều người yêu thích vì vừa an toàn lại phổ biến khắp nơi.
Mùa hè nhất là những ngày nắng nóng cao độ, cơ thể mệt mỏi do mất nước ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, đặc biệt là làn da của phụ nữ. Nếu phải làm việc ngoài trời nhiều, bạn càng cần lưu ý các giải pháp chống nóng để cân bằng thân nhiệt. Dưới đây là 16 món nước uống giúp làm mát cơ thể rất hiệu quả, bạn hay bổ sung ngay vào thực đơn.
Mùa hè nhất là những ngày nắng nóng cao độ, cơ thể mệt mỏi do mất nước ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, đặc biệt là làn da của phụ nữ. Nếu phải làm việc ngoài trời nhiều, bạn càng cần lưu ý các giải pháp chống nóng để cân bằng thân nhiệt. Dưới đây là 16 món nước uống giúp làm mát cơ thể rất hiệu quả, bạn hay bổ sung ngay vào thực đơn.
Ăn uống luôn là mối lo ngại của rất nhiều người, Nhất là khi đang mắc bệnh. Thuocthang.com.vn sẽ giúp bạn có 1 thực đơn hợp lý với các thực phẩm có lợi cho người mắc bệnh tim mạch và tiểu đường. Mình viết bài tổng hợp này dựa trên các cơ sở khoa học đã được chọn lọc từ rất nhiều web và bài viết có uy tín nên các bạn có thể yên tâm hoàn toàn nhé.
Tuổi càng cao, chức năng của các cơ quan trong cơ thể càng suy giảm, kéo theo các căn bệnh như tiểu đường, huyết áp cao, mỡ trong máu cao… Chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý với các loại thực phẩm vàng rất cần thiết đối với sức khỏe người cao tuổi. Thuocthang.com.vn sẽ giúp bạn có 1 thực đơn hợp lý với các thực phẩm có lợi cho người mắc bệnh tim mạch và tiểu đường. Mình viết bài tổng hợp này dựa trên các cơ sở khoa học đã được chọn lọc từ rất nhiều web và bài viết có uy tín nên các bạn có thể yên tâm hoàn toàn nhé.
Nếu mắt là cửa sổ tâm hồn bạn, thì da là cửa sổ báo hiệu sức khỏe của bạn. Làn da có ý nghĩa quan trọng đối với người phụ nữ. Tuy nhiên, Muốn có làn da đẹp rạng rỡ, tự nhiên nhất thì việc chăm sóc da bằng các sản phẩm dưỡng là chưa đủ. Điều căn bản là bạn phải cung cấp đủ dưỡng chất từ các loại thực phẩm làm đẹp da sau thì da mới trẻ khỏe, hồng hào được. Cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu ngay 28 loại thực phẩm làm đẹp da, chống lão hóa sau đây nhé !
Theo y học cổ truyền, một trong những cách để điều tiết cơ thể là dùng thực phẩm để điều chỉnh cân bằng âm dương, cân bằng tạng phủ. Đó là những loại thực phẩm phù hợp với cơ thể theo từng mùa, thích ứng với khí hậu, thời tiết.Tiết trời oi bức, con người dễ cảm thấy bứt rứt, khó chịu, dẫn đến mệt mỏi, biếng ăn, nhất là với người già, trẻ em. Để loại bỏ các bệnh thường gặp trong mùa hè, đặc biệt là các bệnh phát sinh do nhiệt, bên cạnh việc thực hiện một chế độ sinh hoạt điều độ hợp lý thì dinh dưỡng là một phần không thể thiếu. Để giải nhiệt trong những ngày đón nhận cái nóng đầu tiên của mùa hè cần chọn những thực phẩm mang tính mát, có công dụng thanh nhiệt. Một số thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn giải nhiệt tốt, tinh thần minh mẫn, tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Một chế độ ăn uống cân bằng với các chất dinh dưỡng thích hợp có thể giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc, đặc biệt là nếu bạn đang bị rụng tóc do dinh dưỡng kém. Dưới đây là 13 loại thực phẩm tốt nhất bạn có thể ăn để thúc đẩy sự phát triển của tóc.
Đu đủ là loại trái cây nhiệt đới có hương vị thanh mát, dịu ngọt cùng màu sắc hấp dẫn. Từ lâu, lợi ích dinh dưỡng của đu đủ đã được chứng minh thông qua hàng loạt các lợi ích sức khỏe, khiến cho nó trở thành một loại trái cây vô cùng nổi tiếng. Dưới đây là 11 lợi ích của đu đủ đối với sức khỏe.
Nhiễm khuẩn đường ruột (hay còn gọi là tiêu chảy nhiễm trùng) là một bệnh phổ biến hầu như ai cũng mắc phải vài lần trong đời. Bệnh thường có biểu hiện là những cơn tiêu chảy cấp tính dạng phân nước hoặc nhày nhớt liên lục trong một vài ngày, cũng có khi bệnh biểu hiện như triệu chứng của kiết lỵ. Đây là bệnh lây chủ yếu qua đường ăn uống, khi ăn phải thực phẩm hoặc nguồn nước chứa vi sinh vật gây bệnh.
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
19/05/2018

Cây lá khôi còn có tên gọi khác là cây độc lực, cây khôi nhung, hay cây khôi tía, đơn tướng quân, thuộc họ đơn nem Myrsinaceae, được biết đến rất nhiều ở Việt Nam. Đây là một loài cây ưa bóng, thường mọc ở sâu trong các rừng rậm. Ở Việt Nam, loại cây này thường mọc ở các tình miền núi nhiều rừng rậm như Thanh Hóa, Ninh Bình, Nghệ, An, Cao Bằng,…

19/05/2018

Chè dây thuộc họ Nho còn được gọi là Thau rả (theo dân tộc Tày) hay Khau rả (theo dân tộc Nùng), đây là 1 loại cây mọc hoang ở trong rừng ( Khắp các vùng đồi núi Tây Bắc như: Cao Bằng, Hòa Bình, Điện Biên, Lào Cai…). Chè dây được đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc khám phá và sử dụng đầu tiên. Nhờ các nghiên cứu của các nhà khoa học Việt Nam, xác định trà dây từ cây thuốc mọc hoang, chưa có tên trong danh mục cây thuốc Việt Nam trở thành một vị thuốc quý được nhiều người sử dụng.

19/05/2018

Dạ dày là nơi có nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn, và cũng sẽ phình to để có thể chứa thức ăn. Dạ dày được biết đến gồm có nhiều phần như tâm vị, môn vị, phình vị, bờ cong lớn, thân vị, bờ cong nhỏ và hang vị. Và hang vị nằm ở gần cuối với môn vị của dạ dày. Viêm loét dạ dày, đau bao tử, xuất huyết dạ dày,… là các bệnh về dạ dày rất phổ biến, nhưng lại ít người biết đến viêm hang vị dạ dày - căn bệnh tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm.

19/05/2018

Hướng dẫn các chị em nội trợ cách làm một số món ăn vừa ngon cho cả gia đình mà còn có tác dụng trị đau bao tử nhanh chóng và hiệu quả. Giúp giảm đau và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh.

Trong y học cổ truyền dân gian thì có rất nhiều phương pháp để chữa các chứng bệnh liên quan đến bệnh về đường tiêu hóa. Không chỉ là thuốc mà nó còn có những món ăn ngon bổ chữa đau dạ dày rất tốt được nhiều người ưa thích.

19/05/2018
Dạ dày là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể bởi đây là trung tâm của hệ tiêu hóa. Đau dạ dày là bệnh lý về đường tiêu hóa, đây là biểu hiện của dạ dày bị tổn thương dẫn đến những cơn đau khó chịu, âm ỉ cho người bệnh, nhất là những lúc dạ dày no quá hoặc đói quá. đặc biệt ở những người thường xuyên thức đêm hoặc hay sử dụng rượu bia, thuốc lá,…
Xem nhiều

Cây lá khôi còn có tên gọi khác là cây độc lực, cây khôi nhung, hay cây khôi tía, đơn tướng quân, thuộc họ đơn nem Myrsinaceae, được biết đến rất nhiều ở Việt Nam. Đây là một loài cây ưa bóng, thường mọc ở sâu trong các rừng rậm. Ở Việt Nam, loại cây này thường mọc ở các tình miền núi nhiều rừng rậm như Thanh Hóa, Ninh Bình, Nghệ, An, Cao Bằng,…

Bệnh viêm dạ dày là một trong những bệnh lý về dạ dày chiếm tỷ lệ cao hiện nay. Đây là bệnh không quá khó chữa nhưng nếu không tìm đúng phương pháp điều trị, bệnh dễ tái phát và có thể trở thành mãn tính. Chế độ ăn uống có thể gây ảnh hưởng lớn tình trạng bệnh. Sau đây là những thực phẩm mà người bị bệnh viêm dạ dày cần hạn chế, tránh để bệnh trở nặng hơn

Theo Đông Y, quả phật thủ còn được gọi là Phật thủ cam, Phật thủ thiến, thuộc họ cam quýt. Phật thủ có vị cay, hơi chua, tính ôn vào vào 3 kinh phế, tỳ, vị… Quả phật thủ có công dụng trung tiêu, điều hòa khí, chống nôn, thường được dùng điều trị chứng bệnh can vị không điều hòa, khí trệ, đau dạ dày, khó chịu lồng ngực, chán ăn, nôn mửa… Trong lâm sàng, các thầy thuốc Đông Y thường kết hợp phật thủ với xuyến luyện, thanh bì để chữa chứng nôn ợ, giúp dễ tiêu, điều hòa chức năng của dạ dày.

Có rất nhiều loại thuốc tây để điều trị chứng bệnh đau dạ dày, thế nhưng không phải thuốc nào cũng có thể dùng được.

Việc điều trị bằng thuốc tây thường được chỉ định trong khoảng thời gian ngắn để giảm nhanh những triệu chứng khó chịu và kèm chế độ kiêng khem, nghỉ ngơi hợp lý.

Viêm trợt nông hang vị dạ dày thực chất là những vết xước nhỏ xuất hiện trên niêm mạc hang vị, chúng bị nhiễm trùng và rất khó để cải thiện những tổn thương này do hang vị là nơi bị vi khuẩn tấn công nhiều nhất. Đây cũng là một trong những bệnh tiêu hóa phổ biến gây ra do vi khuẩn Hp, là căn bệnh đã được biết tới từ thời xa xưa. Nó có thể xảy ra với bất kì ai, ở mọi lứa tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh trung bình của các nước trên thế giới là 1–3% dân số. Nguy cơ mắc viêm trợt nông hang vị trung bình của mỗi người là 10%.

Hotline: 0982.915.237
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.