VÒNG BI

12 Loại Thực Phẩm Giúp Giảm Axit Dạ Dày Tốt Nhất

Thứ sáu, 21/12/2018, 10:09 GMT+7

 

Dạ dày khỏe, bạn có thể ăn bất kỳ thứ gì, nhưng nếu chúng có vấn đề, hãy biết ăn uống cẩn thận. Việc chọn sai thực phẩm có thể gây khó chịu hoặc làm cho tình trạng bệnh thêm nặng, bởi Axit nhiều trong dạ dày rất khó chịu và tạo ra cảm giác nóng rát ở dạ dày. Nhiều axit có thể gây hại niêm mạc dạ dày và thực quản.

Có nhiều lý do về sự tích tụ axit xảy ra và một số trong số các nguyên nhân có thể bao gồm di truyền, chế độ ăn uống và mức độ axit tự nhiên của cơ thể.

Thành phần chính của axit dạ dày là Hcl (axit clohydric) với nồng độ dao động khoảng 0.0001 – 0.001 mol/l, độ PH trong khoảng 3-4. Axit dạ dày có công dụng hòa tan một số muối khó tan, xúc tác và thực hiện phản ứng phân hủy với một số thành phần trong thức ăn như: chất đường bột, đạm thành chất đơn giản để cơ thể dễ hấp thu hơn.

Nồng độ axit dạ dày cần được cân bằng để ổn định môi trường tiêu hóa. Sự dư thừa hay thiếu hụt đều có thể gây nhiều ảnh hưởng đến dạ dày và sức khỏe, nhẹ thì gây nên một số chứng như ợ hơi. ợ nóng, đau rát vùng thượng vị, nghiêm trọng hơn có thể gây viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày…

Một trong những cách tự nhiên để giảm axit trong dạ dày là chế độ ăn uống lành mạnh. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm giúp giảm nồng độ axit trong dạ dày hiệu quả nhất.

1. Sữa Tươi

Với thành phần đạm, viatmin và chất khoáng vô cùng phong phú, sữa tươi là một thức uống bổ dưỡng cho những người bị đau dạ dày, nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, trong sữa chứa một hàm lượng lớn canxi- chất khoáng kiềm có công dụng trung hòa axit trong dạ dày.

2. Gừng

 

 

Có nhiều ý kiến cho rằng gừng có tính nóng nên không tốt cho người đau dạ dày vì chúng gây tăng tiết axit. Tuy nhiên, trong những bài thuốc trị bệnh đau dạ dày dân gian hiện nay, gừng luôn luôn có mặt. Vậy, gừng làm tăng tiết axit hay giảm sự bài tiết axit dạ dày?

Theo bác sĩ Nguyễn Thành Nhân, công tác tại bệnh viện Y học Cổ truyền thành phố Hồ Chính Minh, ông cho biết: Gừng là loại thảo dược rất tốt cho hệ tiêu hóa, cải thiện được tình trạng thừa axit dạ dày, đồng thời một số chất chống viêm trong gừng cũng giúp cải thiện tình trạng viêm, loét rất tốt nếu như dùng với liều lượng thích hợp.

Ông chia sẻ thêm, để dùng gừng trị chứng dư thừa axit, bạn nên nhâm nhi 1-2 lát gừng hằng ngày hoặc uống một ly mật ong pha gừng, một số chứng do hiện tượng dư thừa axit sẽ từ từ tan biến.

3. Trà Hoa Cúc

Các chuyên gia sức khỏe khuyên người bị dư thừa axit dạ dày nên uống trà hoa cúc để cải thiện tình trạng trên. Nguyên do bởi người ta tìm thấy trong trà hoa cúc và một số loại trà thảo dược khác như chè dây…có khả năng trung hòa axit dư thừa đưa về mức ổn định. Không chỉ thế, trà hoa cúc và một số loại trà thảo dược còn giúp an thần, ngủ ngon.

Chính vì thế, hãy thủ ngay cho mình một hộp trà hoa cúc túi lọc để dùng hằng ngày. Hoặc bạn cũng có thể mua trà hoa cúc tại cửa hiệu thuốc Bắc rồi pha như trà uống hằng ngày.

4. Hạnh Nhân

Hạnh nhân cũng được xem là một trong những cách khắc phục chứng dư thừa axit dạ dày rất tốt vì chúng chứa nhũ tương enzym hoạt động trên glycoside amygdalin, làm tăng tốt độc tiêu hóa. Điều đó lí giải tại sao hạnh nhân có thể áp chế chứng nóng rát cổ họng do dư thừa axit, ợ nóng môt cách nhanh chóng và hiệu quả.

 

 

Tuy nhiên, hạnh nhân chứa hàm lượng chất béo khá cao, dùng nhiều có thể gây chứng khó tiêu, khiến chứng ợ nóng, trào ngược axit càng trầm trọng hơn nên người bệnh cần lưu ý ăn ở mức độ vừa phải.

5. Yến Mạch

Bột yến mạch là món ăn yêu thích của nhiều người vào mỗi buổi sáng. Theo nhiều nghiên cứu, bột yến mạch chứa hàm lượng chất xơ lớn có thể hấp thu axit dạ dày như một miếng thấm hút, từ đó giảm nhanh một số triệu chứng do hiện tượng trào ngược dạ dày gây nên. Ngoài yến mạch, gạo nguyên hạt, bánh mì nguyên hạt cũng có vai trò “thấm hút” axit dạ dày rất tốt.

6. Chuối

Không chỉ chứa một hàm lượng lớn calo, chuối còn rất giàu vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Bên cạnh đó, chuối còn là một loại thực phẩm có độ kiềm cao, nhờ vậy nó có thể trung hòa axit trong dạ dày, tránh được những triệu chứng khó chịu do axit dư thừa gây nên.. Ăn thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa trào ngược axit hoàn toàn và nhanh chóng.

7. Dưa Hấu

Dưa hấu chín sẽ giúp làm giảm các triệu chứng ợ nóng hoàn toàn. Ăn 3-4 lát dưa hấu mỗi ngày sẽ làm giảm các triệu chứng của trào ngược axit.

8. Hạt Bí Ngô, Hạt Hướng Dương

Hạt bí ngô, hạt hướng dương chứa rất axit hoặc hầu như không có axit. Chính vì thế, chúng được xem là thực phẩm có tính kiềm, giúp giảm nồng độ axit dạ dày khá tốt. Thêm vào đó, hạt bí ngô, hướng dương còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng như: sắt, đồng, kẽm, phốt pho tốt cho hoạt động trao đổi chất.

 

 

9. Rau Chân Vịt

Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, rau chân vịt chứa hàm lượng lớn scellulose có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, tăng sự co bóp của dạ dày giúp cho thức ăn tiêu hóa nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, rau chân vịt còn chứa hàm lượng chất xơ, vitamin, chất khoáng tốt cho sức khỏe dạ dày, bạn nên bổ sung loại thực phẩm trên vào thực đơn hằng tuần.

10. Bắp Cải Xanh

Những ai bị tình trạng tăng tiết axit dạ dày không nên bỏ qua món bắp cải xanh trong bữa ăn hằng ngày. Nguyên do bởi trong bắp cải có chứa vitamin hiếm là vitamin U giúp ngăn ngừa sự tiết axit từ dạ dày, tránh tình trạng axit dư thừa.

Với cách làm giảm axit bằng thực phẩm bài viết vừa trình bày như trên, hi vọng bạn sẽ có được kiến thức hữu ích để chọn cho mình món ăn tốt cho dạ dày, cải thiện được tình trạng dư thừa axit. Bên cạnh việc bổ sung những thực phẩm trên, người bệnh cũng đừng quên kiêng những thực phẩm kích thích tăng tiết axit, đồng thời xây dựng cho mình chế độ ăn uống phù hợp, khoa học để cải thiện được tình trạng tăng tiết axit, đầu thời tránh một số bệnh nguy hiểm do tình trạng trên gây nên.

11. Dầu Oliu

Thay vì dùng dầu caola, dầu đậu phộng cùng một số dầu thực vật khác, bạn nên dùng dầu oliu trộn vào một số món ăn khi nấu vì dầu oliu chứa hàm lượng axit thấp hơn những loại trên nên nó có thể giảm chứng ợ nóng, khó tiêu, chống viêm.

12. Nha Đam

Trong thành phần của nha đam có chứa nhiều thành phần giúp chống viêm, kháng khuẩn, giảm đau, chống oxy hóa, trung hòa axit dạ dày rất tốt. Cũng chính vì thế mà nha đam thường xuyên góp mặt trong nhiều bài thuốc trị bệnh đau dạ dày cũng như một số bệnh đường tiêu hóa khác.

Nguyễn Ngọc

Tin liên quan
Nhiễm khuẩn đường ruột (hay còn gọi là tiêu chảy nhiễm trùng) là một bệnh phổ biến hầu như ai cũng mắc phải vài lần trong đời. Bệnh thường có biểu hiện là những cơn tiêu chảy cấp tính dạng phân nước hoặc nhày nhớt liên lục trong một vài ngày, cũng có khi bệnh biểu hiện như triệu chứng của kiết lỵ. Đây là bệnh lây chủ yếu qua đường ăn uống, khi ăn phải thực phẩm hoặc nguồn nước chứa vi sinh vật gây bệnh.
Bộ não rất mạnh mẽ, có khả năng kiểm soát tất cả những suy nghĩ, vận động và cảm giác của chúng ta. Não lưu trữ một lượng lớn dữ liệu như hình ảnh, khái niệm và văn bản.Não cũng có thể điều chỉnh hàng nghìn chức năng phức tạp như nhịp sinh học, cân bằng hoóc môn, thở, hoạt động vô thức và lưu thông máu.Bộ não hoạt động liên tục ngay cả khi ta ngủ. Nó cân nặng bằng 2% tổng trọng lượng cơ thể nhưng tiêu thụ hơn 20% lượng calo mỗi ngày.Ngoài tất cả các chức năng não thực hiện cho cơ thể, não cũng rất nhạy cảm. Để tăng cường thể lực của não và cải thiện trí nhớ ngắn hạn, bạn có thể chọn 14 loại thực phẩm này và cố gắng kiểm soát các vấn đề về trí nhớ một cách tự nhiên, theo boldsky.
Trong nhiều năm, người ta đã cho rằng một số thực phẩm trong chế độ ăn uống giúp giảm viêm khớp. Các nhà nghiên cứu tiếp tục điều tra xem liệu thực phẩm và gia vị thực sự có thể đóng một vai trò trong việc làm giảm đau khớp.Trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt là các thực phẩm chống viêm tự nhiên cũng có thể giúp kiểm soát cân nặng của bạn. "Điều quan trọng là có một trọng lượng khỏe mạnh để giảm bớt đè ép lên các khớp”Bên cạnh việc sử dụng các thuốc giảm đau, nhiều loại thực phẩm và thảo dược thiên nhiên có chứa thành phần kháng viêm, giảm đau và chữa lành các bệnh tiềm ẩn trong cơ thể
Rau quả mang đến cho chúng ta một cách ấn tượng những lợi ích sức khỏe to lớn, và bông cải xanh cũng không ngoại lệ. Khi bạn ăn bông cải xanh (súp lơ xanh), bạn đang nhận được hàng chục, thậm chí hàng trăm siêu chất dinh dưỡng hỗ trợ cho sức khỏe cơ thể. Hãy tìm hiểu 12 lợi ích hàng đầu súp lơ xanh và ngay lập tức thêm chúng vào thực đơn hàng ngày của bạn loại rau họ cải này.
Từ nguyên liệu duy nhất là tỏi tươi, người ta có thể chế ra hàng trăm phương thuốc phòng trị bệnh khác nhau. Tuy nhiên, công dụng của tỏi đen còn kỳ diệu hơn nữa, các nhà khoa học vẫn liên tục phát hiện ra tính năng mới. Nghiên cứu cho thấy tỏi đen chứa hàm lượng các chất mang dược tính vượt xa tỏi thông thường. Ví dụ: S-Allylcysteine (SAC) tăng 6, chất chống oxy hóa flavonoids và phenol tăng lên 2 – 5 lần, chất prebiotic nuôi dưỡng men sống probiotic cho hệ tiêu hóa, chất chống ung thư… Điều này khiến tỏi đen có nhiều công dụng tuyệt vời trong bảo vệ sức khỏe, được ví như “thần dược” phòng chống các loại bệnh mãn tính, bệnh hiện đại…Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Gyeongsang (Hàn Quốc) đã tổng kết ra một số công dụng chính của tỏi đen:
Vết thương chính là nguyên nhân chính kiến làn da xuất hiện những vết sẹo lồi, lõm, thâm, làm mất đi tính thẩm mỹ. Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến quá trình phục hồi các vết thương, đồng thời giúp vết thương không để lại sẹo.Khi bị tổn thương, bạn nên xử lý vết thương càng nhanh càng tốt để hạn chế sẹo trên da. Không nên ăn rau muống, hải sản, nếp, thịt gà, đồ cay nóng, thịt bò…vì dễ để lại sẹo. Làn da dù bị tổn thương do bất kỳ nguyên nhân nào thì vết thương hở phải mất một thời gian mới có thể lành lặn. Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến tốc độ hồi phục.Thuocthang.com.vn chia sẻ thông tin hữu ích đến bạn về những loại thực phẩm giúp mau lành vết thương, không lo về sẹo.
Đời sống hiện đại khiến con người ngày càng bận rộn, họ có rất nhiều mối bận tâm để chăm lo cho cuộc sống của mình. Do lối sống công nghiệp tất bật nên ngày càng nhiều người xem nhẹ chuyện ăn uống, việc lạm dụng các thức ăn nhanh trở nên phổ biến, dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì có xu hướng tăng.Nhưng ít ai lại nhận thấy rằng, bên cạnh việc vận động lý tính thì có khẩu phần ăn phù hợp cũng là điều rất quan trọng. Từ đó, các loại thực phẩm giảm cân nhận được sự quan tâm đông đảo từ phía nhiều người. Ăn như thế nào để vừa có thể hỗ trợ quá trình giảm cân, giữ dáng lại cung cấp đủ dưỡng chất cũng như năng lượng cho ngày làm việc dài? Bài viết này của Thuocthang.com.vn sẽ cung cấp cho bạn thông tin về Những loại thực phẩm hỗ trợ cho việc giảm cân hiệu quả nhất.
Tinh bột là một trong bốn nhóm chất dinh dưỡng không thể thiếu cho cơ thể, mỗi khẩu phần ăn của chúng ta hàng ngày có chứa tới 1/3 là tinh bột.Tinh bột hay còn được gọi là carbohydrat là hỗn hợp của amyloza và amylopectin. Đây được coi là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể dồi dào nhất mà không một nhóm dinh dưỡng nào làm được, kể cả chất đạm và chất béo. Tinh bột khi được hấp thụ nếu không được chuyển hóa hết thành năng lượng sẽ tích tụ dưới dạng glycogen, khi cơ thể dưa thừa quá nhiều năng lượng từ tinh bột thì chúng sẽ dự trữ dưới dạng các mô mỡ.Nhờ có tinh bột mà lipit được chuyển hóa hoàn toàn trong cơ thể. Tinh bột tạo ra nguồn năng lượng chính cho các hoạt động của hệ thần kinh trung ương.
Tinh bột là một trong bốn nhóm chất dinh dưỡng không thể thiếu cho cơ thể, mỗi khẩu phần ăn của chúng ta hàng ngày có chứa tới 1/3 là tinh bột.Tinh bột hay còn được gọi là carbohydrat là hỗn hợp của amyloza và amylopectin. Đây được coi là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể dồi dào nhất mà không một nhóm dinh dưỡng nào làm được, kể cả chất đạm và chất béo. Tinh bột khi được hấp thụ nếu không được chuyển hóa hết thành năng lượng sẽ tích tụ dưới dạng glycogen, khi cơ thể dưa thừa quá nhiều năng lượng từ tinh bột thì chúng sẽ dự trữ dưới dạng các mô mỡ.Nhờ có tinh bột mà lipit được chuyển hóa hoàn toàn trong cơ thể. Tinh bột tạo ra nguồn năng lượng chính cho các hoạt động của hệ thần kinh trung ương.
Viện Hoạch định và đánh giá công nghệ lương thực, nông - lâm nghiệp Hàn Quốc khẳng định có rất nhiều lợi ích sức khoẻ từ việc ăn kim chi.Giáo sư Dong Ho Lee thuộc Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bundang - Đại học Quốc gia Seoul, người cũng có nhiều năm giảng dạy tại Khoa Nội trường Y thuộc Đại học Quốc gia Seoul, cho biết: món ăn giàu vitamin này có rất nhiều lợi khuẩn giúp tiêu hóa tốt, chống bệnh viêm đường ruột, chữa hội chứng ruột kích thích và thậm chí còn có thể có tác dụng phòng bệnh ung thư, nhất là ung thư đại tràng.
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
19/05/2018

Cây lá khôi còn có tên gọi khác là cây độc lực, cây khôi nhung, hay cây khôi tía, đơn tướng quân, thuộc họ đơn nem Myrsinaceae, được biết đến rất nhiều ở Việt Nam. Đây là một loài cây ưa bóng, thường mọc ở sâu trong các rừng rậm. Ở Việt Nam, loại cây này thường mọc ở các tình miền núi nhiều rừng rậm như Thanh Hóa, Ninh Bình, Nghệ, An, Cao Bằng,…

19/05/2018

Chè dây thuộc họ Nho còn được gọi là Thau rả (theo dân tộc Tày) hay Khau rả (theo dân tộc Nùng), đây là 1 loại cây mọc hoang ở trong rừng ( Khắp các vùng đồi núi Tây Bắc như: Cao Bằng, Hòa Bình, Điện Biên, Lào Cai…). Chè dây được đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc khám phá và sử dụng đầu tiên. Nhờ các nghiên cứu của các nhà khoa học Việt Nam, xác định trà dây từ cây thuốc mọc hoang, chưa có tên trong danh mục cây thuốc Việt Nam trở thành một vị thuốc quý được nhiều người sử dụng.

19/05/2018

Dạ dày là nơi có nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn, và cũng sẽ phình to để có thể chứa thức ăn. Dạ dày được biết đến gồm có nhiều phần như tâm vị, môn vị, phình vị, bờ cong lớn, thân vị, bờ cong nhỏ và hang vị. Và hang vị nằm ở gần cuối với môn vị của dạ dày. Viêm loét dạ dày, đau bao tử, xuất huyết dạ dày,… là các bệnh về dạ dày rất phổ biến, nhưng lại ít người biết đến viêm hang vị dạ dày - căn bệnh tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm.

19/05/2018

Hướng dẫn các chị em nội trợ cách làm một số món ăn vừa ngon cho cả gia đình mà còn có tác dụng trị đau bao tử nhanh chóng và hiệu quả. Giúp giảm đau và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh.

Trong y học cổ truyền dân gian thì có rất nhiều phương pháp để chữa các chứng bệnh liên quan đến bệnh về đường tiêu hóa. Không chỉ là thuốc mà nó còn có những món ăn ngon bổ chữa đau dạ dày rất tốt được nhiều người ưa thích.

19/05/2018
Dạ dày là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể bởi đây là trung tâm của hệ tiêu hóa. Đau dạ dày là bệnh lý về đường tiêu hóa, đây là biểu hiện của dạ dày bị tổn thương dẫn đến những cơn đau khó chịu, âm ỉ cho người bệnh, nhất là những lúc dạ dày no quá hoặc đói quá. đặc biệt ở những người thường xuyên thức đêm hoặc hay sử dụng rượu bia, thuốc lá,…
Xem nhiều

Có rất nhiều loại thuốc tây để điều trị chứng bệnh đau dạ dày, thế nhưng không phải thuốc nào cũng có thể dùng được.

Việc điều trị bằng thuốc tây thường được chỉ định trong khoảng thời gian ngắn để giảm nhanh những triệu chứng khó chịu và kèm chế độ kiêng khem, nghỉ ngơi hợp lý.

Bệnh viêm dạ dày là một trong những bệnh lý về dạ dày chiếm tỷ lệ cao hiện nay. Đây là bệnh không quá khó chữa nhưng nếu không tìm đúng phương pháp điều trị, bệnh dễ tái phát và có thể trở thành mãn tính. Chế độ ăn uống có thể gây ảnh hưởng lớn tình trạng bệnh. Sau đây là những thực phẩm mà người bị bệnh viêm dạ dày cần hạn chế, tránh để bệnh trở nặng hơn

Viêm trợt nông hang vị dạ dày thực chất là những vết xước nhỏ xuất hiện trên niêm mạc hang vị, chúng bị nhiễm trùng và rất khó để cải thiện những tổn thương này do hang vị là nơi bị vi khuẩn tấn công nhiều nhất. Đây cũng là một trong những bệnh tiêu hóa phổ biến gây ra do vi khuẩn Hp, là căn bệnh đã được biết tới từ thời xa xưa. Nó có thể xảy ra với bất kì ai, ở mọi lứa tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh trung bình của các nước trên thế giới là 1–3% dân số. Nguy cơ mắc viêm trợt nông hang vị trung bình của mỗi người là 10%.

Bệnh đau dạ dày là một trong những căn bệnh phổ biến nhất về đường tiêu hóa. Bệnh đau dạ dày có rất nhiều dấu hiệu để nhận biết thông qua các biểu hiện bên ngoài của cơ thể. Những dấu hiệu đầu tiên của căn bệnh này là những chịu chứng khó tiêu có thể kể đến như ợ chua, chướng hơi, đầy bụng. Đây là những dấu hiệu dễ nhận biết nhất để người bệnh có thể đi điều trị kịp thời. Bên cạnh các dấu hiệu trên thì còn rất nhiều biểu hiện của căn bệnh này như đau thượng vị, kém ăn, buồn nôn, chảy máu tiêu hóa đều là những biểu hiện đặc trưng nhất của bệnh đau dạ dày

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản còn được gọi là trào ngược axit dạ dày, là tình trạng trào ngược từng lúc hay thường xuyên của dịch dạ dày lên thực quản. Tính chất kích thích của các chất dịch trong dạ dày như HCl, pepsine, dịch mật…

Hotline: 0982.915.237
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.