VÒNG BI

11 Thực Phẩm Dinh Dưỡng Tốt Cho Mẹ Bầu Bị Thiếu Máu

Thứ bảy, 24/08/2019, 20:39 GMT+7

 

Trong thời gian mang thai, sức khỏe của người mẹ là vô cùng quan trọng. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, thành phần dinh dưỡng của mẹ là yếu tố quyết định sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh việc bổ sung chất sắt giúp bổ máu, thì một chế độ ăn hợp lý với những thực phẩm tự nhiên cũng là giải pháp hữu hiệu cải thiện tình trạng này. Vậy mẹ bầu bị thiếu máu nên ăn gì? Hãy cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu nhé!

DẤU HIỆU BÀ BẦU BỊ THIẾU MÁU KHI MANG THAI ?

Dưới đây là một số biểu hiện cho thấy bà bầu bị thiếu máu:

+ Cơ thể mệt mỏi, xanh xao, nhợt nhạt

+ Thường hồi hộp, đau ngực

+ Nhức đầu

+ Hơi thở ngắn

+ Mạch đập nhanh

+ Có cảm giác tê hoặc lạnh ở chân tay

+ Thân nhiệt thấp

+ Khó chịu...

Tình trạng thiếu máu khi mang thai nếu như không được phát hiện kịp thời sẽ rất nguy hiểm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe bà bầu và thai nhi. Thiếu máu còn có thể dẫn tới nguy cơ sinh non, khiến trẻ chậm phát triển. Chính vì vậy, trong thời kỳ mang thai, các mẹ bầu nên hết sức cảnh giác nếu có những dấu hiệu này xảy ra.

Tuy nhiên, để nắm rõ mình có thật sự bị thiếu máu hay không, các mẹ bầu nên thường xuyên thăm khám định kỳ, làm các xét nghiệm cần thiết để nắm rõ được tình trạng sức khỏe.

NHỮNG THỰC PHẨM DINH DƯỠNG TỐT CHO BÀ BẦU BỊ THIẾU MÁU

Có nhiều cách để giải quyết tình trạng thiếu máu khi mang thai và thực hiện chế độ ăn dinh với các thực phẩm dinh dưỡng có tác dụng bổ máu dưới đây sẽ là một gợi ý tuyệt vời dành cho các bà bầu bị thiếu máu.

1. Thịt Bò

 

 

Chất sắt chính là thành phần quan trọng tổng hợp nên hemoglobin (huyết sắc tố). Chất này giữ vai trò vận chuyển oxy cho các tế bào. Do đó các trường hợp thiếu máu hầu như do thiếu sắt. Nếu muốn bổ sung hàm lượng sắt đầy đủ, các mẹ bầu đừng quên lựa chọn thịt bò. Người ta đã đong đếm trong một phần thịt bò trung bình có chứa đến 2,5-3mg sắt. Hàm lượng này tương đương 20% nhu cầu sắt cần thiết. Phần nạc của thịt bò chứa nhiều sắt hơn. Do đó khi chế biến nên bỏ qua phần gân và mỡ.

2. Quả Bí Đỏ

Bí đỏ là một loại quả chứa rất nhiều Protein, vitamin, canxi, sắt...đây là loại quả được xem là thực phẩm bổ máu vô cùng tốt cho bà bầu. Khi mua, các bạn nên chú ý lựa những quả bí ngô chín vì hàm lượng sắt, canxi, kẽm sẽ nhiều hơn.

3. Súp Lơ Xanh

Súp lơ xanh (hay còn gọi là bông cải xanh) từ lâu đã là một loại thực phẩm sinh dưỡng rất tốt cho bà bầu ,nhờ hàm lượng dinh dưỡng ấn tượng. Vì vậy, loại rau củ này càng được khuyến khích sử dụng nhiều hơn khi đang trong quá trình mang thai. Cụ thể, súp lơ chứa vitamin A và C, protein, crom, carbohydrate, canxi và đặc biệt là rất nhiều sắt – chất mà mẹ bầu thiếu máu cần.

4. Lòng Đỏ Trứng Gà

Ngoài thịt bò, trứng gà được xem là thực phẩm dinh dưỡng cho bà bầu thiếu máu cần nhất. Đặc biệt là lòng đỏ trứng – nơi tập trung nhiều chất dinh dưỡng nhất. Có thể kể đến như protein, chất sắt, canxi, photpho và cả những vitamin tan trong dầu (vitamin A, D, K), vitamin tan trong nước (B1, B6). Tất cả chúng đều rất tốt cho bà bầu.

5. Các Loại Hạt Sấy Khô

Với nguồn sắt dồi dào, các loại hạt như óc chó, hướng dương, hạt bí ngô... luôn nằm trong top đầu các thực phẩm bổ máu cho bà bầu. Ngoài việc ăn vặt, các mẹ cũng có thể tận dụng chúng để chế biến một số món ăn cũng rất ngon và bổ dưỡng.

6. Chuối

Lượng sắt và khoáng chất khác dồi dào trong chuối là vô cùng hữu ích trong việc hỗ trợ điều trị tình trạng thiếu máu. Ăn chuối đúng cách mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe như tốt cho hệ tiêu hóa, trị táo bón và cả bổ sung sắt cho cơ thể.

7. Cá Hồi

Sử dụng cá hồi khi mang thai không chỉ giúp mẹ hạn chế tình trạng thiếu máu mà trong loại thực phẩm này còn chứa nhiều omega-3 có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi.

8. Ức Gà

 

 

Ức gà là bộ phận chứa nhiều sắt nhất trên cơ thể của con gà. Cứ 100 gam ức gà sẽ chứa khoảng 0,7mg sắt. Ức gà còn được nhiều chị em lựa chọn bởi nó không gây tăng cân luôn giúp cân nặng suốt thai kỳ của chị em được ổn định.

9. Nho

Từ lâu quả nho được biết đến với công dụng bổ khí và tăng cường thể lực. Trong số các loại trái cây tráng miệng lành mạnh cho phụ nữ mang thai, nho luôn được đề cử hàng đầu. Nho chứa nhiều đường glucose, các vitamin, khoáng chất (đặc biệt là chất sắt và photpho).

10. Củ Dền Đỏ

Bạn có biết rằng chất oxy hóa có trong củ dền được xem là “anh hùng” giải tỏa mọi sự uể oải, mệt mỏi trong cơ thể. Vì vậy trong suốt thai kỳ, nhất là vào giai đoạn đầu, các chị em nên chế biến các món từ củ dền như canh, hầm, luộc hoặc làm nước ép dùng thường xuyên.

11. Nước Cam

Cam chứa rất nhiều vitamin C, giúp cơ thể hấp thụ sắt đến mức tối đa. Vắt thành nước vừa mang lại lợi ích cho sức khỏe, vừa là thức uống giải khát tuyệt vời cho các thai phụ. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng cam vào ban ngày để tránh tình trạng mất ngủ vào ban đêm.

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI BÀ BẦU BỊ THIẾU MÁU

+ Những thực phẩm trên đều là các thực phẩm dinh dưỡng rất giàu sắt, thích hợp bổ sung cho bà bầu bị thiếu máu. Tuy nhiên, với nhiều cách chế biến không đảm bảo, chắc chắn hàm lượng sắt sẽ không được hấp thu tối đa. Các mẹ bầu cần cân nhắc để kết hợp cùng các thực phẩm chức năng, viên uống sắt nhằm mang lại hiệu quả cao nhất cho sức khỏe bà bầu.

+ Khi bị thiếu máu trong thai kỳ các mẹ nên hạn chế các thực phẩm có chứa Oxalate bởi chúng gây cản trở quá trình hấp thụ sắt. Một số loại thực phẩm chứa Oxaleta như: Chocolate, cải xoăn, mùi tây...

+ Các thực phẩm chứa Tannin như: Bia, cà phê, táo... cũng nên hạn chế bởi chúng cũng gây ức chế quá trình hấp thu sắt.

+ Tuyệt đối không được uống canxi cùng lúc khi sử dụng các thực phẩm giàu sắt. Cần dùng cách nhau khoảng 3-4 giờ đồng hồ để đảm bảo quá trình hấp thụ sắt được diễn ra thuận lợi nhất.

+ Cần thăm khám, kiểm tra định kỳ để theo dõi tình trạng thiếu máu tránh trường hợp cơ thể thừa sắt cũng gây nên những ảnh hưởng không tốt cho mẹ và bé.

Hy vọng bài viết thực sự hữu ích với bạn! Hãy ghi chú và bổ sung những thực phẩm dinh dưỡng tốt cho phụ nữ mang thai bị thiếu máu vào thực đơn cho các thai phụ để tăng cường sức khỏe trong thời gian mang thai. Đừng quên chia sẻ bài viết của Thuocthang.com.vn để gia đình, người thân và bạn bè có thể cập nhật những thông tin hữu ích này nhé! Chúc các bà bầu luôn khỏe mạnh, con lớn nhanh!

Nguyễn Ngọc

Tin liên quan
Sau sinh phụ nữ gặp phải nhiều bệnh lý khác nhau, trong đó bệnh trĩ sau sinh là một căn bệnh khá phổ biến. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng tới tinh thần. Bài viết sau đây của Thuocthang.com.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu về nguyên nhân của bệnh trĩ và cách điều trị như thế nào hiệu quả nhất
Sau sinh phụ nữ gặp phải nhiều bệnh lý khác nhau, trong đó bệnh trĩ sau sinh là một căn bệnh khá phổ biến. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng tới tinh thần. Bài viết sau đây của Thuocthang.com.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu về nguyên nhân của bệnh trĩ và cách điều trị như thế nào hiệu quả nhất
Khi trẻ sinh ra không may bị tật nguyền hoặc thiểu năng trí tuệ… không chỉ là sự thiệt thòi, nỗi đau cho trẻ mà còn là gánh nặng cho gia đình và toàn xã hội. Nhằm hạn chế những trẻ sinh ra bị dị tật, hiện nay, y học đã thực hiện nhiều phương pháp chẩn đoán trước sinh nhằm phát hiện một số bệnh lý, dị tật của thai nhi.
Trong giai đoạn mang thai, cơ thể bạn cần được bổ sung chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Trong tam cá nguyệt thứ hai và ba, mỗi thai phụ cần thêm khoảng 350 – 500 calories/ngày. Nếu chế độ ăn của bạn không đảm bảo đủ nhu cầu dinh dưỡng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi như mắc các vấn đề về ống thần kinh, sinh ra bị nhẹ cân…Một chế độ dinh dưỡng hoàn hảo không thể thiếu sự đóng góp của các loại rau. Do đó, việc chọn những loại rau tốt cho bà bầu để có một chế độ ăn cân bằng vừa đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng vừa tốt cho sức khỏe là rất quan trọng.
Làm mẹ là nghĩa vụ cao cả và thiêng liêng của mỗi người phụ nữ. Tất cả các dấu hiệu đánh dấu sự có mặt của con đều khiến cơ thể mẹ thay đổi. Khi có các dấu hiệu sau đây, đừng vội bỏ qua, vì rất có thể, bạn đã mang một sinh linh bé nhỏ. Mẹ hãy chú ý các dấu hiệu này để có những bước chuẩn bị cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh.
Xã hội ngày càng hiện đại hóa, ngày nay việc nhận biết mình có thai hay không cũng đã trở nên vô cùng đơn giản chỉ bằng 1 phép thử trong nháy mắt với những dụng cụ được phát minh ra từ năm 1977 có thể xác định chính xác lên đến 99% chỉ trong 7-10 ngày sau quan hệ. Nhưng trước khi chưa có những dụng cụ hỗ trợ hiện đại này, các mẹ có thắc mắc người xưa đã dựa vào những biểu hiện gì để nhận biết người phụ nữ có thai hay không? Vậy hãy xem qua cách nhận biết có thai bằng kinh nghiệm dân gian cực đúng mà đến nay vẫn được lưu truyền và áp dụng nhé!
Canxi là khoáng thiết yếu rất cần cho cơ thể người với số lượng đòi hỏi cao so với các loại chất khoáng khác như sắt, đồng, kẽm... nhất là đối với bà bầu, Bởi vì Canxi đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành hệ xương, răng cũng như các cơ quan khác của thai nhi. Hơn nữa, cơ thể mẹ cũng cần một lượng canxi nhiều hơn bình thường để thích nghi với những thay đổi khi mang thai. Vậy mẹ đã biết đâu là thực phẩm giàu canxi cho bà bầu chưa? Mời các Mẹ cùng Theo Thuocthang.com.vn theo dõi bài viết sau đây nhé !Theo các chuyên gia, lượng canxi cần thiết cho mẹ bầu hằng ngày là 1.200mg. Bên cạnh viên uống bổ sung, uống sữa, chị em nên nạp thêm nguồn thức ăn chứa nhiều canxi để bổ sung đủ nhu cầu trong thai kỳ.Những thực phẩm giàu canxi cho bà bầu dưới đây sẽ giúp mẹ bầu kịp thời bổ sung dưỡng chất này cho thai kỳ:
Người phụ nữ thường vào thời kỳ trước và sau khi tắt kinh xuất hiện một số triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật như đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, ra mồ hôi, nóng trong người, mặt đỏ, bứt rứt trong người, cảm giác chân tay tê hoặc kiến bò ngoài da, hồi hộp hay quên, kinh nguyệt không đều... do nội tiết tố nữ giảm thiểu (vì buồng trứng giảm tiết nội tiết tố và số lần rụng trứng giảm dần đến hết, các tuyến âm đạo giảm xuất tiết nên âm đạo khô, lúc giao hợp đau, có thể dễ gây viêm âm đạo hoặc do thiếu nội tiết tố nữ mà xương loãng dễ bị gãy xương. Thời kỳ tiền mãn kinh thường bắt đầu từ tuổi 41 - 45, thời gian ngắn có thể từ 5, 7 tháng, dài có thể 1, 2 năm hoặc lâu hơn, có người kéo dài hơn 10 năm. Nhiều công trình nghiên cứu chứng minh là bệnh nặng nhẹ có liên quan đến trạng thái thần kinh, tinh thần, tâm lý của người phụ nữ (yếu tố nội tại của con người là chủ yếu). Tỷ lệ phát bệnh ở người lao động trí óc cao hơn ở người lao động chân tay.
Sinh non là một nỗi ám ảnh lớn với nhiều mẹ bầu vì trẻ phải đối mặt với nhiều nguy cơ bệnh tật nguy hiểm, thậm chí tử vong. Một trong nhưng yếu tố liên quan đến sinh non là kích thước cổ tử cung ngắn.Để dự đoán khả năng sinh non, các bác sĩ thường sẽ tập trung nhiều hơn vào 2 phương pháp phổ biến và được áp dụng rộng rãi là xét nghiệm fibronectin bào thai (FFN) và đo chiều dài cổ tử cung. Bài viết này sẽ tập trung vào yếu tố chiều dài cổ tử cung, cổ tử cung như thế nào là ngắn, ảnh hưởng và biện pháp điều trị dành cho mẹ bầu như thế nào? Bạn hãy cùng Thuocthang.com.vm tìm hiểu nhé.
Sinh non là một nỗi ám ảnh lớn với nhiều mẹ bầu vì trẻ phải đối mặt với nhiều nguy cơ bệnh tật nguy hiểm, thậm chí tử vong. Một trong nhưng yếu tố liên quan đến sinh non là kích thước cổ tử cung ngắn.Để dự đoán khả năng sinh non, các bác sĩ thường sẽ tập trung nhiều hơn vào 2 phương pháp phổ biến và được áp dụng rộng rãi là xét nghiệm fibronectin bào thai (FFN) và đo chiều dài cổ tử cung. Bài viết này sẽ tập trung vào yếu tố chiều dài cổ tử cung, cổ tử cung như thế nào là ngắn, ảnh hưởng và biện pháp điều trị dành cho mẹ bầu như thế nào? Bạn hãy cùng Thuocthang.com.vm tìm hiểu nhé.
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
19/05/2018

Magie là một trong những khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Khoáng chất này có vai trò quan trọng trong việc duy trì cơ bắp, tăng cường hệ miễn dịch và ổn định chức năng thần kinh, giúp xương chắc khỏe. Ngoài ra, magie cũng tham gia vào rất nhiều phản ứng sinh hóa trong cơ thể. Sau đây là một số Thông tin chia sẻ của Thuocthang.com.vn về các lợi ích của chất magie đối với sức khỏe, cũng như các thực phẩm giàu magie tự nhiên, và cách bổ sung magie như thế nào cho hiệu quả ?

19/05/2018

Sữa ong chúa – sản phẩm làm đẹp da có hiệu quả cực cao được chị em luôn miệng truyền tai nhau. Tuy vậy, làm đẹp da chỉ là một trong nhiều công dụng của sản phẩm này. Hãy cũng Thuocthang.com.vn tìm hiểu xem một số lợi ích tuyệt vời làm sữa ong chúa trở thành sản phẩm được nhiều người tin dùng:

19/05/2018

Một tô bánh canh nóng hổi, bốc khói nghi ngút, những sợi bánh canh trắng mềm có độ dai vừa phải, thịt giò heo thơm mềm, béo ngậy cộng với vị thanh mát của các thức rau xanh ăn kèm rất hấp dẫn. Không cần ra tận tiệm để mua, bạn đã có thể tự chuẩn bị và chế biến bánh canh giò heo thơm ngon, bổ dưỡng ngay tại nhà với công thức nấu bánh canh giò heo của Thuocthang.com.vn gợi ý dưới đây.

19/05/2018

Sữa tăng cân dành cho người gầy là thực phẩm dinh dưỡng không thể thiếu cho những ai đang có ý định tăng cân trong thời gian ngắn, hoặc tăng cân khỏe mạnh mà không cần dùng đến thuốc. Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết chọn loại sữa tăng cân tốt để uống thì hãy tham khảo 13 loại sữa tang cân tốt nhất hiện nay mà thuocthang.com.vn tổng hợp dưới đây nhé.

19/05/2018

Ớt chuông có nguồn gốc ở Mexico, Trung Mĩ và phía bắc Nam Mĩ. Ở tại Việt Nam, nó được trồng và thu hoạch tại Đà Lạt. Tùy vào từng giống mà quả ớt chuông có rất nhiều màu sắc như xanh, đỏ, cam, vàng, nâu, vanilla… Vị của ớt chuông cũng đa dạng tùy theo điều kiện trồng và bảo quản sau thu hoạch. Thông thường, quả đã thu hoạch khi còn xanh hay chín khi được bảo quản sẽ ít ngọt hơn quả đã chín hẳn trên cây ngoài nắng. Loại quả này rất giàu dinh dưỡng, có rất nhiều lợi ích mà không phải bất cứ loại rau xanh nào cũng có được. Vì thế, nếu bạn chưa biết ăn ớt chuông có tác dụng gì thì hãy tìm hiểu ngay để không bỏ lỡ loại siêu thực phẩm này.

Xem nhiều

Mùa hè đến là thời điểm tuyệt vời để thưởng thức trái vải thơm ngon và đầy hương vị. Vải giàu vitamin và dưỡng chất tốt cho sức khỏe như vitamin A, B, C, đồng, folate, magiê...

Theo mô tả của các nhà thực vật học tại các nước phương Tây, vải có hương vị giống quả nhãn và chôm chôm.

Bên ngoài trái vải được bao phủ bởi lớp vỏ hơi ráp có màu đỏ hồng rất đẹp. Vải mang ý nghĩa là “quà tặng cho hoàng gia”. Lợi ích của trái vải đã được chứng tỏ ở các nước như Trung Quốc hay Ấn Độ và được ghi chép lại trong các sách cổ của Trung Hoa.

Trong thời gian mang thai, nhiều chị em bị đau bụng dưới, mỏi thắt lưng, hoặc thai kích ngược lên trên, hoặc thai sa thấp xuống dưới, hoặc âm đạo có thể ra ít dịch màu hồng nhạt hoặc ra vài giọt máu thì gọi là động thai, Đông y gọi bào trở...

Nguyên nhân có thể là sự bất thường về nhiễm sắc thể, bất đồng nhóm máu giữa mẹ và thai, mẹ bị sốt cao, suy tim, bệnh thận mạn tính, mất cân bằng nội tiết, các bệnh về tử cung...

Khi thấy các dấu hiệu trên, thai phụ phải nằm nghỉ ngay, nếu không hết các triệu chứng phải đi khám thai để được chẩn đoán và điều trị. Chị em nên ăn những món cháo, canh thuốc bổ thận, an thai để tăng cường sức khỏe, khí huyết sung mãn.

Thông thường, khi gặp những vấn đề về da, các bạn gái có xu hướng tìm đến mỹ phẩm để điều trị bên ngoài mà quên rằng tình trạng da xấu xuất phát từ các tác nhân như độc tính, thiếu khoáng chất, mất cân bằng oxy hóa hay sưng viêm đang diễn ra bên trong cơ thể. Vì vậy, mỹ phẩm chỉ là liệu pháp tạm thời chứ khó lòng giúp bạn giải quyết vấn đề từ gốc rễ, chưa kể đến khả năng bị kích ứng do sử dụng sản phẩm không phù hợp khiến da ngày càng xấu hơn.

Vậy, phải làm thế nào? Thật may là có nhiều loại thực phẩm tốt cho da từ bữa ăn hàng ngày, không chỉ cung cấp dưỡng chất mà còn giúp cải thiện các vấn đề về da. Sau đây là danh sách các loại thực phẩm bạn nên ăn thường xuyên để sở hữu làn da mịn màng và sáng đẹp

Dâu tằm không chỉ là một loại quả ăn ngon, mà còn được biết đến như một loại trái cây bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp.

Dâu tằm thường chín rộ vào tháng 4 hàng năm, chỉ xuất hiện khoảng 3 – 4 tuần là hết vụ. Dâu tằm cung cấp nhiều sắt, canxi, vitamin A, C, E và K, folate, thiamin, Pyridoxine, Niacin và chất xơ. Theo Đông y, dâu tằm có thể chế biến thành nhiều món ăn bài thuốc mang lại lợi ích cho sức khỏe. Công dụng nổi bật nhất của quả dâu tằm là chữa mất ngủ, chống bạc tóc, chữa ho, tốt cho khớp xương, thông huyết khí, giúp da dẻ hồng hào…

Theo các chuyên gia, tuy dâu tằm rất tốt với sức khỏe nhưng không phải ai ăn nhiều cũng tốt. Vì trong dâu tằm có tính hàn nên người có dấu hiệu bị hạ đường huyết, lạnh bụng, sôi bụng, tiêu chảy, viêm loét dạ dày… không nên ăn.

Nước uống tốt cho bà bầu ngoài nước khoáng còn nhiều thức uống khác giúp bà bầu thanh lọc và sảng khoái cơ thể và cung cấp dinh dưỡng, vitamin và đặc biệt với bà bầu trong 3 tháng đầu như uống nước dừa, sinh tố, chanh tươi … có thể hạn chế được những cơn ốm nghén, buồn nôn, nôn ói hiệu quả.

Sau đây là các loại nước uống tốt cho sức khỏe của bà bầu mà Không mất nhiều thời gian để chế biến, vì vậy các mẹ bầu hãy thực hiện để thưởng thức ly giải khát, bổ dưỡng trong những ngày hè nóng bức để đảm bảo sức khỏe và dinh dưỡng cho bạn và thai nhi.

Tin tiêu điểm

Hotline: 0982.915.237
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.