VÒNG BI

11 Lợi Ích Của Ớt Chuông Mang Tới Cho Sức Khỏe

Thứ sáu, 16/08/2019, 14:52 GMT+7

 

Ớt chuông có nguồn gốc ở Mexico, Trung Mĩ và phía bắc Nam Mĩ. Ở tại Việt Nam, nó được trồng và thu hoạch tại Đà Lạt. Tùy vào từng giống mà quả ớt chuông có rất nhiều màu sắc như xanh, đỏ, cam, vàng, nâu, vanilla… Vị của ớt chuông cũng đa dạng tùy theo điều kiện trồng và bảo quản sau thu hoạch. Thông thường, quả đã thu hoạch khi còn xanh hay chín khi được bảo quản sẽ ít ngọt hơn quả đã chín hẳn trên cây ngoài nắng. Loại quả này rất giàu dinh dưỡng, có rất nhiều lợi ích mà không phải bất cứ loại rau xanh nào cũng có được. Vì thế, nếu bạn chưa biết ăn ớt chuông có tác dụng gì thì hãy tìm hiểu ngay để không bỏ lỡ loại siêu thực phẩm này.

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA ỚT CHUÔNG MANG TỚI CHO SỨC KHỎE

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sẽ thật thiếu sót nếu như bạn không bổ sung ớt chuông vào trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của mình, nó mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

1. Tốt Cho Mắt:

Có nhiều vitamin A, ớt chuông đỏ giúp hỗ trợ thị lực khỏe mạnh, đặc biệt là tầm nhìn ban đêm. Chúng rất giàu một Carotenoid gọi là Lutein giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng của mắt. Thoái hóa điểm vàng của mắt là nguyên nhân phổ biến nhất gây mất thị giác liên quan đến tuổi. Ớt chuông cũng bảo vệ mắt bạn khỏi đục thủy tinh thể do hàm lượng Beta-carotene và vitamin C cao.

2. Giúp Giảm Cân Và Duy Trì Trọng Lượng

Lượng Calo trong ớt chuông rất thấp, một tách ớt chuông xắt nhỏ chứa ít hơn 30-40 calo và không quá 1 gram chất béo. Loại quả này còn chứa rất nhiều hàm lượng chất CH-19 giúp cơ thể ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào mỡ, không bị thừa cân béo phì. Do đó, đây là một loại thực phẩm thiết yếu và quan trọng trong chế độ ăn kiêng của người muốn giảm cân giữ dáng.

3. Phòng Chống Ung Thư

 

 

Trong ớt chuông đỏ, một chất chống oxy hóa có tên là lycopene được tìm thấy. Đây là một loại carotenoid giúp chống lại các gốc tự do có được từ việc tiếp xúc với chất độc tự nhiên môi trường. Lycopene giúp ngăn ngừa một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

4. Tốt Cho Tim Mạch:

Ớt chuông đỏ rất giàu Lycopene, vì vậy chúng là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời đối với một trái tim khỏe mạnh trong khi ớt chuông xanh là một nguồn chất xơ tốt để giảm Cholesterol. Nồng độ Homocysteine ​​tăng có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Ớt chuông chứa vitamin B6 và Folate giúp giảm mức Homocysteine. Thêm nữa, các chất chống oxy hóa mạnh mẽ vitamin A và C có trong các loại rau quả này giúp quét sạch các gốc tự do. Kali có trong ớt chuông làm giảm huyết áp xuống khoảng 162 miligam cũng có lợi cho tim.

5. Tăng Cường Hệ Miễn Dịch

Một bát ớt chuông xay nhỏ chứa 157% lượng vitamin C cần dùng hàng ngày. Lượng vitamin C phong phú đặc biệt hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng và bệnh tật, giúp duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh. Ngoài ra vitamin C còn tham gia trong tổng hợp collagen, giúp các tế bào kẽ duy trì cấu trúc bình thường, làm giảm quá trình phát triển của tế bào ung thư.

6. Giúp Tóc Mọc Nhanh

Vì ớt giàu vitamin C nên chúng cũng giúp tóc khỏe mạnh mà mọc nhanh. Vitamin C giúp cơ thể hấp thụ sắt hiệu quả và nó cũng giúp tạo thành collagen, một thành phần khác cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh bình thường của nang lông.

7. Giúp Làn Da Khỏe Mạnh

Ớt chuông có khả năng chống lại các gốc tự do gây hại cho cơ thể, gây ra các nếp nhăn và làm giảm tính đàn hồi của da. Collagen trong ớt, cũng góp phần làm cho làn da khỏe mạnh và tươi trẻ hơn, giúp cơ thể loại bỏ các tế bào chết và góp phần tăng trưởng các tế bào mới.

8. Điều Chỉnh Hệ Thống Tiêu Hóa

Một chén ớt có chứa khoảng 2,5 gam chất xơ, tức là khoảng 10% lượng chất xơ ăn vào hàng ngày, nên ớt là thực phẩm cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón, tiêu chảy.

9. Giúp Giảm Và Ngăn Ngừa Các Cơn Đau Mãn Tính

 

 

Đau mãn tính ở các cơ và khớp có thể gây ra nhiều phiền toái và khó chịu nhưng giờ đây bạn có thể ngăn ngừa và giảm các triệu chứng này bằng cách bổ sung ớt vào bữa ăn hàng ngày. Với hàm lượng vitamin C và C phongn phú, ớt giúp giảm đau vô cùng hiệu quả.

10. Ngăn Ngừa Trầm Cảm

Ngoài những công dụng trên, ớt chuông còn có tác dụng rất tốt trong việc giúp ngăn ngừa trầm cảm. Lượng vitamin B6 trong ớt chuông khá nhiều, giúp làm tăng sản xuất serotonin và norepinephrine - hai chất dẫn truyền thần kinh ảnh hưởng đến tâm trạng và giúp cải thiện tình trạng trầm cảm. Đặc biệt, khi kết hợp cùng với các phương pháp điều trị khác càng có hiệu quả cao hơn.

11. Ớt Chuông Giàu Vitamin A, Vitamin C Và Chất Dinh Dưỡng Khác

Ớt chuông xanh cung cấp 551 IU vitamin A cho mỗi 149 g, tương đương khoảng 1 chén nhỏ. Ớt chuông đỏ có nhiều vitamin này và rất cần thiết cho thị lực khỏe mạnh. Một chén ớt xắt nhỏ của bất kỳ màu sắc cung cấp hơn 100% giá trị hàng ngày của vitamin C có tác dụng chống oxy hóa, hỗ trợ sức khỏe mô và khả năng miễn dịch.

Ớt chuông cũng cung cấp folate, hỗ trợ chức năng của các tế bào hồng cầu và đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai vì nó giúp ngăn ngừa một số loại khuyết tật bẩm sinh ở thai nhi.

Ớt chuông cũng là một nguồn vitamin K rất cần thiết cho các chức năng đông máu. Nếu nấu chín trong một thời gian ngắn trên lửa nhỏ, ớt chuông giữ lại hầu hết vị ngọt, và hàm lượng flavonoid, một chất dinh dưỡng tốt.

Tất cả ớt chuông các màu sắc là nguồn kali cao. Khoáng chất này giúp giữ cho chất lỏng và khoáng chất cân bằng trong cơ thể, tăng cường chức năng cơ bắp và điều hòa huyết áp. Một chén ớt xanh có chứa 261 mg kali, trong khi các giống màu đỏ và màu vàng cung cấp hơn 300 mg mỗi cốc.

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG ỚT CHUÔNG

Ớt chuông có thể ăn sống hoặc ăn chín đều được. Nếu hệ tiêu hóa tốt thì bạn nên ăn sống để bảo toàn lượng vitamin C được hấp thụ vào trong cơ thể. Bởi nếu được chế biến ở nhiệt độ cao, lượng vitamin C trong ớt chuông thất thoát, giảm tác dụng nên cách tốt nhất là dùng sống. Tuy nhiên, với những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm hoặc mắc bệnh về đường ruột thì không nên ăn ớt sống mà phải gọt vỏ, nấu chín, ăn với một lượng vừa phải. Để tiêu hóa dễ hơn, có thể cắt nhỏ, nướng qua trước khi chế biến thì càng tốt.

Hoàng Quyên

Tin liên quan
Magie là một trong những khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Khoáng chất này có vai trò quan trọng trong việc duy trì cơ bắp, tăng cường hệ miễn dịch và ổn định chức năng thần kinh, giúp xương chắc khỏe. Ngoài ra, magie cũng tham gia vào rất nhiều phản ứng sinh hóa trong cơ thể. Sau đây là một số Thông tin chia sẻ của Thuocthang.com.vn về các lợi ích của chất magie đối với sức khỏe, cũng như các thực phẩm giàu magie tự nhiên, và cách bổ sung magie như thế nào cho hiệu quả ?
Sữa ong chúa – sản phẩm làm đẹp da có hiệu quả cực cao được chị em luôn miệng truyền tai nhau. Tuy vậy, làm đẹp da chỉ là một trong nhiều công dụng của sản phẩm này. Hãy cũng Thuocthang.com.vn tìm hiểu xem một số lợi ích tuyệt vời làm sữa ong chúa trở thành sản phẩm được nhiều người tin dùng:
Cà chua là thực phẩm quen thuộc trong mọi gia đình và có thể giúp chế biến nhiều món ăn trở nên hấp dẫn, ngon mắt, ngon miệng hơn. Loại quả này có vị hơi chua và là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu vitamin C và A, đặc biệt là giàu lycopeme tốt cho sức khỏe.Tuy dễ ăn, dễ chế biến lại tốt cho sức khỏe nhưng có những thực phẩm mà bạn tuyệt đối không nên nấu cùng cà chua bởi có thể làm mất đi dưỡng chất hay thậm chí là ảnh hưởng tới sức khỏe.
Cà chua là thực phẩm quen thuộc trong mọi gia đình và có thể giúp chế biến nhiều món ăn trở nên hấp dẫn, ngon mắt, ngon miệng hơn. Loại quả này có vị hơi chua và là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu vitamin C và A, đặc biệt là giàu lycopeme tốt cho sức khỏe.Tuy dễ ăn, dễ chế biến lại tốt cho sức khỏe nhưng có những thực phẩm mà bạn tuyệt đối không nên nấu cùng cà chua bởi có thể làm mất đi dưỡng chất hay thậm chí là ảnh hưởng tới sức khỏe.
Trong giai đoạn mang thai, cơ thể bạn cần được bổ sung chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Trong tam cá nguyệt thứ hai và ba, mỗi thai phụ cần thêm khoảng 350 – 500 calories/ngày. Nếu chế độ ăn của bạn không đảm bảo đủ nhu cầu dinh dưỡng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi như mắc các vấn đề về ống thần kinh, sinh ra bị nhẹ cân…Một chế độ dinh dưỡng hoàn hảo không thể thiếu sự đóng góp của các loại rau. Do đó, việc chọn những loại rau tốt cho bà bầu để có một chế độ ăn cân bằng vừa đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng vừa tốt cho sức khỏe là rất quan trọng.
Ai biết được những con ong mật nhỏ bé lại làm nên những điều kỳ diệu từ thiên nhiên như vậy. Mật ong một loại dung dịch được thu hái từ những chú ong nhỏ bé, một thành phần đa năng, đã có những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, chế độ ăn uống, da và tóc.Từ thời xa xưa, kể từ thời đại Ai Cập cổ đại, loài người đã sử dụng mật ong. Nhờ bức tranh hang động ở Valencia, Tây Ban Nha, bằng chứng đã được khai quật rằng 7000-8000 năm trước, loài người đã thu thập mật ong từ các đàn ong. Nhưng hóa thạch mật ong có niên đại 150 triệu năm đã được tìm thấy, do đó, trong mọi khả năng, đó là quá trình kiếm tiền cũ bao nhiêu tuổi. Trong văn hóa dân gian, người La Mã đã sử dụng mật ong để chữa lành vết thương của họ và điều trị quân đội đã được trên chiến trường. Nhiều nền văn minh cổ đại cũng sử dụng nó như tiền tệ, bởi vì nó được coi là rất có giá trị.
Ai biết được những con ong mật nhỏ bé lại làm nên những điều kỳ diệu từ thiên nhiên như vậy. Mật ong một loại dung dịch được thu hái từ những chú ong nhỏ bé, một thành phần đa năng, đã có những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, chế độ ăn uống, da và tóc.Từ thời xa xưa, kể từ thời đại Ai Cập cổ đại, loài người đã sử dụng mật ong. Nhờ bức tranh hang động ở Valencia, Tây Ban Nha, bằng chứng đã được khai quật rằng 7000-8000 năm trước, loài người đã thu thập mật ong từ các đàn ong. Nhưng hóa thạch mật ong có niên đại 150 triệu năm đã được tìm thấy, do đó, trong mọi khả năng, đó là quá trình kiếm tiền cũ bao nhiêu tuổi. Trong văn hóa dân gian, người La Mã đã sử dụng mật ong để chữa lành vết thương của họ và điều trị quân đội đã được trên chiến trường. Nhiều nền văn minh cổ đại cũng sử dụng nó như tiền tệ, bởi vì nó được coi là rất có giá trị.
Cho dù bạn ăn cá hồi sống sashimi hay cá hồi hun khói, loại cá này chứa đầy các axit béo omega-3, vốn đã trở nên nổi tiếng như là một thực phẩm có lợi cho sức khỏe.Những lợi ích sức khỏe của cá hồi bao gồm sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ ung thư, cải thiện nhận thức, bảo vệ xương và khớp, làn da khỏe mạnh, tầm nhìn tốt hơn và chuyển hóa hiệu quả. Cá hồi còn được biết đến là thực phẩm dành cho trẻ em và thức ăn nhẹ cho những người bị ADHD.Không quá ngạc nhiên khi người ta ví cá hồi như loại thực phẩm bổ dưỡng nhất trên hành tinh. Dưới đây là 14 lợi ích tuyệt vời của cá hồi mang lại cho sức khỏe.
Kali là chất dinh dưỡng chủ yếu cho sức khỏe, là chất dinh dưỡng thiết yếu không thể thiếu có ở mỗi tế bào trong cơ thể bạn. Tuy nhiên, giá trị lợi ích của kali chưa được mọi người thực sự biết đến và công nhận, mặc dù vai trò chính của kali là giúp cơ thể cân bằng chất lưu, giúp bạn tập trung hơn, điều hòa nhịp tim và chức năng cơ bắp của bạn hoạt động bình thường, liên tục.
Kali là chất dinh dưỡng chủ yếu cho sức khỏe, là chất dinh dưỡng thiết yếu không thể thiếu có ở mỗi tế bào trong cơ thể bạn. Tuy nhiên, giá trị lợi ích của kali chưa được mọi người thực sự biết đến và công nhận, mặc dù vai trò chính của kali là giúp cơ thể cân bằng chất lưu, giúp bạn tập trung hơn, điều hòa nhịp tim và chức năng cơ bắp của bạn hoạt động bình thường, liên tục.
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
19/05/2018

Các loại rau củ và trái cây màu tím thường ít khi được đưa vào bữa ăn nhưng lại chứa rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Một số chất chống oxy hóa như flavonoid, polyphenol và anthocyanin đều có các lợi ích sức khỏe rất lớn như kiểm soát tiểu đường, giảm cholesterol, giảm viêm và duy trì chức năng não.

19/05/2018

Omega-3 là axit béo “thiết yếu” vì cơ thể không có khả năng sản sinh ra chúng. Vì vậy, chúng ta phải dựa vào các loại thực phẩm omega-3 trong chế độ ăn của chúng tôi để cung cấp các hợp chất cực kỳ có lợi này.

Thực tế có ba loại “omega-3” khác nhau: axit alpha-linolenic(ALA), axit docosahexaenoic(DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA). Các nguồn được ưu tiên là DHA và EPA, các loại được tìm thấy trong các nguồn hải sản như cá hồi và cá mòi . ALA, mặt khác, được tìm thấy trong một số loại thực phẩm thực vật, bao gồm một số loại hạt và hạt giống, cũng như các loại thịt chất lượng cao như thịt bò cho ăn cỏ.

Khi nói đến việc có đủ omega-3 trong chế độ ăn uống của bạn, tôi khuyên bạn nên ăn nhiều thực phẩm omega-3 và cũng bổ sung trong hầu hết các trường hợp. Thông qua một sự kết hợp của cả hai, lời khuyên của tôi là để đảm bảo rằng bạn đang nhận được ít nhất 1.000 mg / ngày của EPA / DHA và khoảng 4.000 miligram tổng số omega-3 (ALA / EPA / DHA kết hợp).

19/05/2018

Ai biết được những con ong mật nhỏ bé lại làm nên những điều kỳ diệu từ thiên nhiên như vậy. Mật ong một loại dung dịch được thu hái từ những chú ong nhỏ bé, một thành phần đa năng, đã có những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, chế độ ăn uống, da và tóc.Từ thời xa xưa, kể từ thời đại Ai Cập cổ đại, loài người đã sử dụng mật ong. Nhờ bức tranh hang động ở Valencia, Tây Ban Nha, bằng chứng đã được khai quật rằng 7000-8000 năm trước, loài người đã thu thập mật ong từ các đàn ong. Nhưng hóa thạch mật ong có niên đại 150 triệu năm đã được tìm thấy, do đó, trong mọi khả năng, đó là quá trình kiếm tiền cũ bao nhiêu tuổi. Trong văn hóa dân gian, người La Mã đã sử dụng mật ong để chữa lành vết thương của họ và điều trị quân đội đã được trên chiến trường. Nhiều nền văn minh cổ đại cũng sử dụng nó như tiền tệ, bởi vì nó được coi là rất có giá trị.

19/05/2018

Cho dù bạn ăn cá hồi sống sashimi hay cá hồi hun khói, loại cá này chứa đầy các axit béo omega-3, vốn đã trở nên nổi tiếng như là một thực phẩm có lợi cho sức khỏe.

Những lợi ích sức khỏe của cá hồi bao gồm sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ ung thư, cải thiện nhận thức, bảo vệ xương và khớp, làn da khỏe mạnh, tầm nhìn tốt hơn và chuyển hóa hiệu quả. Cá hồi còn được biết đến là thực phẩm dành cho trẻ em và thức ăn nhẹ cho những người bị ADHD.

Không quá ngạc nhiên khi người ta ví cá hồi như loại thực phẩm bổ dưỡng nhất trên hành tinh. Dưới đây là 14 lợi ích tuyệt vời của cá hồi mang lại cho sức khỏe.

19/05/2018

Cây bơ được biết đến với tên khoa học là Persea americana. Loại trái cây này được đánh giá rất cao vì giá trị dinh dưỡng cao, Chính vì vậy mà ngày nay, bơ đã trở thành một loại quả được nhiều người yêu thích và được dùng trong thực phẩm lẫn làm đẹp, điều này không có gì đáng ngạc nhiên nếu chúng ta biết tác dụng hữu ích của nó đối với sức khỏe.

Xem nhiều

Mùa hè đến là thời điểm tuyệt vời để thưởng thức trái vải thơm ngon và đầy hương vị. Vải giàu vitamin và dưỡng chất tốt cho sức khỏe như vitamin A, B, C, đồng, folate, magiê...

Theo mô tả của các nhà thực vật học tại các nước phương Tây, vải có hương vị giống quả nhãn và chôm chôm.

Bên ngoài trái vải được bao phủ bởi lớp vỏ hơi ráp có màu đỏ hồng rất đẹp. Vải mang ý nghĩa là “quà tặng cho hoàng gia”. Lợi ích của trái vải đã được chứng tỏ ở các nước như Trung Quốc hay Ấn Độ và được ghi chép lại trong các sách cổ của Trung Hoa.

Thông thường, khi gặp những vấn đề về da, các bạn gái có xu hướng tìm đến mỹ phẩm để điều trị bên ngoài mà quên rằng tình trạng da xấu xuất phát từ các tác nhân như độc tính, thiếu khoáng chất, mất cân bằng oxy hóa hay sưng viêm đang diễn ra bên trong cơ thể. Vì vậy, mỹ phẩm chỉ là liệu pháp tạm thời chứ khó lòng giúp bạn giải quyết vấn đề từ gốc rễ, chưa kể đến khả năng bị kích ứng do sử dụng sản phẩm không phù hợp khiến da ngày càng xấu hơn.

Vậy, phải làm thế nào? Thật may là có nhiều loại thực phẩm tốt cho da từ bữa ăn hàng ngày, không chỉ cung cấp dưỡng chất mà còn giúp cải thiện các vấn đề về da. Sau đây là danh sách các loại thực phẩm bạn nên ăn thường xuyên để sở hữu làn da mịn màng và sáng đẹp

Dâu tằm không chỉ là một loại quả ăn ngon, mà còn được biết đến như một loại trái cây bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp.

Dâu tằm thường chín rộ vào tháng 4 hàng năm, chỉ xuất hiện khoảng 3 – 4 tuần là hết vụ. Dâu tằm cung cấp nhiều sắt, canxi, vitamin A, C, E và K, folate, thiamin, Pyridoxine, Niacin và chất xơ. Theo Đông y, dâu tằm có thể chế biến thành nhiều món ăn bài thuốc mang lại lợi ích cho sức khỏe. Công dụng nổi bật nhất của quả dâu tằm là chữa mất ngủ, chống bạc tóc, chữa ho, tốt cho khớp xương, thông huyết khí, giúp da dẻ hồng hào…

Theo các chuyên gia, tuy dâu tằm rất tốt với sức khỏe nhưng không phải ai ăn nhiều cũng tốt. Vì trong dâu tằm có tính hàn nên người có dấu hiệu bị hạ đường huyết, lạnh bụng, sôi bụng, tiêu chảy, viêm loét dạ dày… không nên ăn.

Rau quả mang đến cho chúng ta một cách ấn tượng những lợi ích sức khỏe to lớn, và bông cải xanh cũng không ngoại lệ. Khi bạn ăn bông cải xanh (súp lơ xanh), bạn đang nhận được hàng chục, thậm chí hàng trăm siêu chất dinh dưỡng hỗ trợ cho sức khỏe cơ thể. Hãy tìm hiểu 12 lợi ích hàng đầu súp lơ xanh và ngay lập tức thêm chúng vào thực đơn hàng ngày của bạn loại rau họ cải này.

Thành phần dinh dưỡng của nấm rơm khá phong phú, trong 100g nấm rơm khô chứa 21 - 37g chất đạm, 2,1 - 4,6g chất béo, 9,9g chất bột đường, 21g chất xơ, rất nhiều yếu tố vi lượng như canxi, sắt, phôtpho, các vitamin A, B1, B2, C, D, PP...

Tin tiêu điểm

Hotline: 0982.915.237
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.